S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Giữa cơn gió bụi

14

Trước đây chưa lâu, trên trang Dân Luận có một bài viết ngắn nhưng rất súc tích của tác giả Mạnh Kim. Xin được ghi lại đôi dòng:

Lại thêm một quyển sử bị cấm phát hành. Lần này là ‘Một cơn gió bụi’ của học giả Trần Trọng Kim. Không chỉ là ‘một cơn gió bụi’, hồi ký của Lệ Thần Trần Trọng Kim, một tượng đài văn hóa Việt Nam thế kỷ 20, thật ra là một ‘cơn bão’ xét dưới góc độ kiểm duyệt hiện hành. Nó tiết lộ các chi tiết về ‘một góc đời thường’ Hồ Chí Minh, về vai trò rất ít được biết của Võ Nguyên Giáp, về những ngày tranh giành quyền lực và triệt hạ nhau giữa Việt Minh với các đảng phái đối thủ mà Việt Minh có khi không ngần ngại dùng ‘mền trùm đầu rồi bắt đi mất tích’. Việt Minh, theo miêu tả trong ‘Một cơn gió bụi’, là tổ chức có thủ đoạn chính trị quỷ quyệt bậc nhất giai đoạn lịch sử thập niên 1940.

Cùng lúc, nhà báo Huy Đức cũng có góp đôi lời (nhỏ nhẹ) về sự kiện này:

Lý do chính để Cục xuất bản ra lệnh thu hồi Một Cơn Gió Bụi của học giả Trần Trọng Kim là vì “cuốn sách có nhiều chi tiết, đánh giá không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng”. Một cơn gió bụi (Kiến văn lục) là cuốn hồi ký của học giả Trần Trọng Kim (1882-1953), từng được NXB Vĩnh Sơn phát hành năm 1969. Đầu năm 2017 sách được NXB Hội nhà văn và Phương Nam Books phát hành.

Sự thật lịch sử là một khối đa diện, không ai có thể tiếp cận hết mọi tiết diện. Nếu sách có những chi tiết “không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng” thì hãy để các nhà sử học khác kiểm chứng, chỉ ra cái sai. Điều quan trọng là những gì cụ Trần Trọng Kim viết trong Một Cơn Gió Bụi đã phải là sự thật hay chưa. Nếu đã là sự thật thì nó luôn phù hợp ở mọi thời đại, chế độ nào thấy một sự thật không phù hợp với mình thì chế độ đó… không phù hợp với thời đại nào của loài người cả.

PS: Tôi cực lực phê phán việc biên tập sách nhưng tôi cũng khuyến cáo Cục Xuất bản rằng, lệnh cấm này sẽ khiến người đọc trẻ tìm tới bản in không bị kiểm duyệt của NXB Vĩnh Sơn, bản in mà trong đó có nhiều đoạn rất nhạy cảm đã bị NXB Hội Nhà Văn biên tập.

Ví dụ: Trang 75 bản Vĩnh Sơn 1969 có đoạn “Trong số 22 người ấy có một nữ đảng viên tên Đỗ Thị Lạc là người sau này có đứa con gái với Hồ Chí Minh. Về sau người ta nói khi về đến địa hạt Bắc Giang, có ba đảng viên trong 22 người ấy bị giết vì không chịu theo cộng sản”. Đoạn này đã bị cắt ở bản Phương Nam in 2017 (trang 80).

So với cái tâm, và cái tầm, của nhà xuất bản thì chuyện “cắt xén” vụn vặt kể trên không có chi đáng để phàn nàn; bởi ngoài hai ấn bản thượng dẫn, còn có bản in năm 2015 – do tuần báo Sống phát hành từ California – và hàng chục trang mạng với đường dẫn đến nguyên bản của tác phẩm này. Bức màn sắt đã rớt xuống từ lâu. Đâu có chuyện chi mà dấu được hoài bên trong đó nữa!

Wikipedia tiếng Việt, giọng Hà Nội, có ghi lại những câu sau:

– Chính phủ Trần Trọng Kim thường được Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mô tả trong các tài liệu nghiên cứu chuyên môn trước và sau năm 1975, một cách trực tiếp hay gián tiếp, là bù nhìn của Nhật.

– Việc đưa Trần Trọng Kim đứng ra lập nội các cho Bảo Đại trước sau đều do người Nhật đạo diễn để dẫn dụ ông, chứ bản thân ông tự ý thức bản thân mình bất lực, họ trao quyền cũng chỉ để biến ông thành bù nhìn.

Cái thời độc quyền thông tin đã qua nên cùng với “các tài liệu nghiên cứu chuyên môn” của nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, còn có không ít ghi nhận của những vị thức giả khả tín. Xin đơn cử một vài để rộng đường dư luận:

Lê Xuân Khoa:

“Trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nội các, bên cạnh công tác khẩn cấp cứu trợ nạn đói ở miền Bắc đã làm ngót hai triệu người thiệt mạng, Chính phủ Trần Trọng Kim đã ấn định một chương trình sáu điểm:

 1. Chuyển giao tất cả các cơ sở hành chánh cho các viên chức Việt Nam.
 2. Thâu hồi đất Nam kỳ và các nhượng địa đã dành cho Pháp.
 3. Ân xá toàn thể các phạm nhân chính trị.
 4. Cho phép thành lập các đảng phái chính trị.
 5. Miễn thuế cho công chức, thợ thuyền và dân nghèo.
 6. Thiết lập các Uỷ ban Tư vấn Quốc gia để soạn thảo Hiến pháp và nghiên cứu cải tổ chính trị, hành chánh và giáo dục [7].

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi bốn tháng (17.4-16.8) Chính phủ Kim đã thực hiện được gần hết chương trình này.”

Trần Văn Chánh:

Về phần Nội các Trần Trọng Kim, mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian chưa đầy 4 tháng (từ 17.4 đến 7.8.1945, nếu tính đến 23.8.1945 khi quyết định xong Chiếu thoái vị thì được 4 tháng 6 ngày, tổng cộng 126 ngày, tương đương 1/3 năm) và làm việc trong những điều kiện vô cùng khó khăn, nhất là khi vẫn bị quân đội Nhật kiềm chế mọi mặt, Nội các đã tỏ ra năng nổ, nhiều thiện chí và cũng đã làm được một số việc đầy ý nghĩa, đáng ghi nhận:

– Tháng 6 năm 1945, đặt quốc hiệu là Đế quốc Việt Nam (bỏ tên Đại Nam, Annam); tạm duy trì bài quốc thiều “Đăng đàn cung“; đổi mới quốc kỳ, thay cờ Long tinh bằng cờ quẻ Ly có nền vàng hình chữ nhật, giữa có hình quẻ Ly màu đỏ thẫm.

– Bộ Tiếp tế tập trung cao độ lo việc cứu đói nhưng kết quả rất hạn chế vì phương tiện, nhân lực đều do quân Nhật nắm giữ và nhất là giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển từ Nam ra Bắc đều bị quân Đồng minh cắt đứt.

– Thanh trừng quan tham lại nhũng với kết quả hạn chế, vì thời gian ít và điều kiện khó khăn trước mắt về nhân sự chưa cho phép làm mạnh.

– Tha thuế thân cho người dân và cho những công chức có thu nhập thấp. Thực hiện sự công bằng về thuế khóa.

– Chủ trương tăng lương cho tiểu công chức, bỏ các món chi tiêu huy hoàng vô ích.

– Can thiệp với Nhật để từ ngày 9.8.1945 tổng ân xá các tù chính trị, kể cả những người cộng sản đã bị Pháp bắt giam tại các nhà lao và nhà ngục khổ sai. Chủ trương trừng thanh quan lại và bài trừ tệ hối lộ.

– Đấu tranh với Nhật đòi lại các công sở và lấy lại được ba thành phố nhượng địa Hà Nội, Hải Phòng và Ðà Nẵng kể từ ngày 20.7.1945.

– Ngày 1.8.1945, Đốc lý Hà Nội Trần Văn Lai cho phá các tượng Pháp ở Hà Nội vốn biểu trưng cho nền thống trị ngoại bang, như tượng Paul Bert, Jean Dupuis, Đầm Xòe ở Cửa Nam, Đài kỷ niệm Lính Khố xanh, Khố đỏ.

– Ngày 14.8.1945, tranh thủ lấy lại Nam Kỳ cho triều đình Huế, thống nhất (về mặt danh nghĩa) đất Nam Kỳ vào đất nước Việt Nam.

– Chủ trương cho phép thành lập các đảng phái chính trị.

– Về tư pháp, thành lập Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp trên cơ sở thống nhất xứ sở, các quyền tự do chính trị, tôn giáo và nghiệp đoàn. Đạo luật tổ chức nghiệp đoàn đầu tiên ở Việt Nam là do chính phủ Trần Trọng Kím soạn thảo và ban hành ngày 5.7.1945.

– Đổi chương trình học tiếng Pháp ở bậc Tiểu học và Trung học sang chương trình tiếng Việt, do Bộ trưởng Giáo dục và Mỹ thuật Hoàng Xuân Hãn chủ trì biên soạn.

– Hành chánh được cải tổ với việc dùng chữ Việt trong tất cả các giao dịch của chính phủ ngoại trừ lãnh vực y tế và các văn thư liên lạc với Pháp hoặc với các công ty người Hoa…

Phạm Cao Dương:

“Bốn tháng đầy rẫy những khó khăn nhưng những thành quả đạt được không phải là không đáng ghi nhận… Vượt qua tất cả mọi khó khăn, Trần Trọng Kim và các cộng sự viên của ông đã vạch ra những mục tiêu và chương trình hành động cụ thể và thực tế, từ những việc làm có tính các tương trưng như đổi quốc hiệu thành Việt Nam, đổi quốc kỳ, duyệt lại quốc ca… đến cứu đói, thu hồi toàn vẹn lãnh thổ, bắt các quan ở các tỉnh phải trực tiếp liên lạc với chính phủ Việt Nam và cấm họ liên lạc trực tiếp với người Nhật như họ vẫn liên lạc với người Pháp trước kia, Việt Nam hóa nền giáo dục, cải tổ thuế má, tư pháp, vận động thanh niên sinh viên và cả quần chúng nói chung tham gia sinh hoạt chánh trị, xã hội, lập các hội đồng tư vấn địa phương và vận dụng mọi khả năng để thực hiện.”

Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.

14 BÌNH LUẬN

 1. Nói đến cụ Trần Trọng Kim Dân Nam gởi lại comment cũ viết nhiều năm trước:

  NHÀ NGUYỄN MẤT, VIỆT NAM SUY TÀN

  Khởi đi từ Miền Bắc dân Việt theo chúa Nguyễn vào nam, hàng trăm năm đổ máu, mồ hôi và nước mắt khai mở Miền Nam đến Cà Mau. Đồng bằng Đồng Nai và Miền Tây với hai sông Tiền và Hậu giang là vựa gạo lớn nhứt Đông Nam Á, nuôi sống toàn dân. Dù không may bị Pháp đô hộ, nhưng thời Pháp thuộc VN vẫn được no ấm và văn minh không thua các nước láng giềng, nếu không muốn nói là có phần hơn, Sài gòn là Hòn ngọc Viễn đông .

  Sự thật đó cho thấy công lao, uy tín và ảnh hưởng của vua Gia Long và dân Miền Nam không thua bất cứ triều đại nào trong lịch sử Việt Nam. Đến thời Bảo Đại, dù mang tiếng ăn chơi, nhưng nhà vua đã hai lần lấy lại độc lập và thống nhứt đất nước không cần tốn một giọt máu. Đây là hai cơ hội Trời cho dân Việt hợp lực với nhà Nguyễn (Bảo Đại) phục hưng nước nhà. Nhưng lòng tham vô đáy của Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp với bè lũ cs đời đầu và dân Bắc Việt theo Hồ đã dẹp bỏ cơ hội Trời ban qua hành động cướp chánh quyền Trần Trọng Kim năm 1945, phá bỏ nhà Nguyễn.

  Cộng với lầm lớn nhứt thời đó là một số người Việt Quốc gia yêu nước, chịu ảnh hưởng bởi cao trào bài phong và đả thực, đã bị HCM dẫn dụ theo Hồ cướp chánh quyền nhà Nguyễn. Tiếp tay Hồ thành lập Chánh phủ Liên Hiệp Kháng chiến do Hồ làm Chủ tịch . Tức là tự đưa hai tay cho Hồ trói chặt để từng bước triệt hạ chính những người Quốc gia đã dại dột theo Hồ.

  Bảo Đại cũng bị Hồ lừa năm 1945. Vi vậy năm 1949 sau khi thoát vòng kềm tõa của Hồ, Bảo Đại chay qua Hong Kong liên lạc và thương thuyết với Pháp. Được Pháp chánh thức trao trả độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhứt đất nước để phục hưng Việt Nam mà không cần tốn một giọt máu. Nhưng một lần nữa, bị mê hoặc trước cao trào“Bài Phong, Đả thực”, Hồ và đồng bọn cs Bắc Việt đã phá thêm cơ hội Quốc gia Việt Nam được độc lập và thống nhứt lần thứ hai.

  Bọn họ – HCM, VN Giáp …- và cs Bắc Việt tiếp tục 9 năm kháng chiến dẫn đến trận Điện Biên Phủ SAI LẦM, không cần thiết nếu không muốn nói là vô cùng NGU DẠI. Ngu dại vì nước Việt đã được độc lập thống nhứt, chuẩn bị phục hưng thì không chọn cơ hôi tốt, chỉ biết gục đầu, bịt tai, nhắm mắt nướng dân – nhiều nhứt là dân BẮC – vào lửa đạn chiến tranh. Để rồi toa rập với Pháp chia hai đất nước, giúp Nga Tàu nhuộm đỏ và bỏ đói Miền Bắc thảm thương. Dẫn đến cuộc chiến xâm lăng, trả thù và cướp trắng Miền Nam trù phú, đưa cả nước vào hố sâu đói nghèo, tụt hậu để cho lãnh thổ và lãnh hải đã và đang mất vào tay Tàu.

  Tội ác đó do đâu ? Có phải do HCM, cấp lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản Bắc Việt, cùng với dân Bắc theo Hồ, đội Giáp … quá tham lam đã phá bỏ Nhà Nguyễn không?

  Sau này, đến thời Thủ tướng Ngô Đình Diệm cũng truất phế Bảo Đại, tạo sự rạn nứt không cần thiết, dẫn đến ba cái chết thảm thương của gia đình cụ Ngô. Từ đó xem như Miền Nam trù phú, văn minh và no ấm bắt đầu mất dần vào tay Tàu cộng thông qua bọn thái thú vc Ba đình. Nói như vậy, cá nhân Dân Nam tôi không có ý phê bình hay trách cụ Diệm, một lãnh tụ anh minh, trong sạch đã giúp Miền Nam ổn định, an bình và phát triển nhanh không thua Nam Hàn, Đài Loan cùng thời kỳ . Chỉ tiếc là “cao trào Bài phong, Đả thực” và cách mạng Pháp đã ảnh hưởng sâu rộng trong giới trí thức, khoa bảng Việt Nam, nên cụ Diệm đã không nghiên cứu tình hình Nhựt. Sau ngày bại trận và đầu hàng nhục nhã, dân Nhựt vẫn một lòng giữ vững Nhựt hoàng và vương triều Nhựt. Đoàn kết các phe phái và toàn dân, nương theo sự bảo hộ của Mỹ ổn định tình hình, giữ hòa bình, đưa nước Nhựt tiến lên thành cường quốc số một Á Châu. So với Trung cộng rộng lớn, ngày nay, Nhựt vẫn là cường quốc văn minh, giàu mạnh và nhân bản, thế giới phải kính trọng.

  Tóm lại, từ lúc nhà Nguyễn bị HCM phá bỏ dẫn đến Bảo Đại bị truất phế đến nay, VN trải qua hơn 70 năm khổ đau, chết thảm, đói nghèo, chia lìa và tan tác khắp nơi . Không những vậy, nước Việt đã, đang và sẽ mất vào tay Tàu. Tại sao? Xin dành câu trả lời cho quí độc giả .

  Hàng chục năm nay, cá nhân Dân Nam chỉ ao ước một điều . Đó là :

  Tất cả các Tôn giáo, Tổ chức, Đảng phái, … kể cả nhân sĩ, trí thức, giới báo chí, truyền thông Việt Nam sớm ngồi lại với nhau :

  – Đưa ra bài hịch, kể tội Hồ, Giáp, …. và cs Bắc Việt, kêu gọi toàn dân đứng lên làm cuộc cách mạng vứt Hồ, bỏ Giáp … lật đổ cộng sản .

  – Dịch tài liệu tội ác của Hồ, Giáp, …. và đồng bọn cs Bắc Việt để đưa chúng ra Tòa án Quốc tế.

  Trong bài hịch, kể rõ công lao của nhà Nguyễn và VNCH để mời gọi tất cả quay về với Quốc gia Việt Nam/VNCH và Cờ Vàng 3 sọc đỏ.

  Chỉ có giải pháp nêu trên mới mong vứt bỏ được Hồ, Giáp với bè lũ việt cộng và chận đứng nguy cơ mất trọn nước vào tay Tàu mà không có đường thoát .

  Tại sao phải là Cờ vàng 3 sọc đỏ ? Giản dị là Cờ vàng là cờ Tổ quốc, đã có từ thời Hai Bà Trưng (Trước voi phất ngọn Cờ vàng) … dẫn đến trào Nguyễn. Thời Bảo Đại đã cho Thủ tướng Nguyễn Văn Xuân nối sọc giữa liền nhau thành 3 sọc song song. Biểu tượng của 3 anh em Bắc – Trung – Nam đồng hành, đồng quyền, tương trợ nhau cầu tiến. Lá cờ đó mang hồn nước, hồn dân tộc, thế nên cs không có cách nào xóa bỏ được Cờ vàng.

  Thời cụ Ngô Đình Diệm, có đề nghị thay cờ, cụ Diệm cho thi vẽ cờ mới, nhưng sau cùng không có lá cờ nào có ý nghĩa cao đẹp và trong sáng như Cờ vàng 3 sọc đỏ nên cụ Diệm vẫn giữ lại cờ Quốc gia Việt Nam thời NGUYỄN Bảo Đại . Chứng tỏ công lao và tinh thần hy sinh mở mang bờ cõi, thống nhứt Việt Nam của nhà Nguyễn đã giúp dân Việt được cơm no áo ấm và văn minh không thua bất cứ triều đại nào trong lịch sử Việt Nam.

  • Dân Nam đưa thêm trích đoạn BA bài báo sau nói đến Nhà Nguyễn thời Bảo Đại để chúng ta nhìn sâu hơn và tự hỏi Nhà Nguyễn mất nhưng Cờ vàng 3 sọc đỏ thời Trào Nguyễn không mất . Phải chăng linh hồn Quốc gia VN/VNCH và Cờ vàng sẽ thay csVN sau ngày bọn chúng sụp đổ như Nga và các nước Đông Âu đã lấy lại cờ cũ làm quốc kỳ ?

   1. Bài Học Thất Bại Của Những Nhà Ái Quốc Nam Kỳ: Hội Nghị Toàn Quốc 10-1953 tại Dinh Đốc lý Sài Gòn – T/g Nguyễn Văn Trần
   https://vietbao.com/a222356/bai-hoc-that-bai-cua-nhung-nha-ai-quoc-nam-ky-iv-hoi-nghi-toan-quoc-10-1953-tai-dinh-doc-ly-sai-gon

   Với sự ủng hộ của Huê kỳ, Ông Ngô Đình Diệm được Đức Quốc trưởng Bảo Đại giao trọn trách nhiệm vừa chánh trị vừa quân sự – lần đầu tiên Cựu Hoàng làm việc này với Ông Diệm ->/b> để lập Chánh phủ chống cộng.

   Những ngày đầu, ông được sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức chánh trị ở Miền nam. Trong lúc đó, Miền bắc còn đang trong tình trạng thật sự “tán gia bại sản” do hậu quả cuộc “Cải cách Ruộng Đất long trời lở đất” nên nhờ đó mà Miền nam được hưởng an lạc thái bình.

   Chỉ ít lâu sau, Ông Ngô Đình Diệm tự suy tôn Tổng thống, rồi từng bước tóm thâu quyền bính về một mối, làm mất thế đoàn kết toàn dân, đưa chánh quyền tới cái thế sau cùng chỉ phải lo dồn hết nỗ lực bảo vệ chế độ là trên hết. Một nguyên nhơn trong những nguyên nhơn cơ bản đã không tránh khỏi dẩn tới ngày 30/04/1975.

   2. Việt Nam Cộng Hòa muôn năm!
   T/g Nguyễn Trọng Dân (Danlambao
   http://danlambaovn.blogspot

   Trich: Lịch sử của Việt Nam vẫn bị ám ảnh bởi bài học của triều đình nhà Nguyễn. Về đối ngoại, nhà Nguyễn có một quân đội rất hùng mạnh trấn an hai nước Lào – Miên khỏi bị Thái Lan xâm lược. Về đối nội, nhà Nguyễn vẫn được lòng bởi hầu hết giới sĩ phu và người dân bởi có công khai phá và làm phương Nam ngày một trù phú cũng như có chính sách thuế má nông nghiệp khoan dung. Thế mà nhà Nguyễn, chỉ vì trình độ kỹ thuật quân sự bị lạc hậu nên đành thúc thủ trước người Pháp để rồi lâm vào tình trạng thuộc địa.

   “Bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoàng Đế Bảo Đại được công bố ngày 11 tháng 3, hai ngày sau khi Nhựt đảo chính Pháp ở Đông Dương và và sau một thời gian dài hơn 4 năm, từ cuối tháng 9 năm 1940, sau khi quân Nhựt vào đất này của Đông Nam Á, gần 5 tháng trước khi Nhựt Bản đầu hàng và thế chiến thứ 2 kết thúc. (trang 534) Và được Bảo Đại ký tên với 6 thượng thư. Sáu vị thượng thư gồm có Phạm Quỳnh, Bộ Lại, Hồ Đắc Khải, bộ Hộ, Ưng Úy, bộ Lễ, Bùi Bằng Đoàn, bộ Hình, Trần Thanh Đạt, bộ Học, và Trương Như Định, bộ Công. Theo Bảo Đại đây là lần đầu tiên trong lịch sử một văn kiện được ký bởi nhà vua và tất cả các nhân vật quan trọng nhất trong triều đình” (Trang 538)

   3. Mắc lừa bọn du côn – T/g Trần Gia Phụng
   http://danlambaovn.blogspot

   Bảo Đại nói với Trần Trọng Kim là: “Chúng mình già trẻ mắc lừa bọn du côn.”

   Vua Bảo Đại tránh nội chiến

   Sau khi Nhật Bản tuyên bố đầu hàng ngày 14-8-1945, Phạm Quỳnh cùng Trần Văn Chương, (nội các phó tổng trưởng), và Nguyễn Duy Quang, nội các đại thần, đã họp riêng với vua Bảo Đại chiều ngày 15-8-1945. Nội dung cuộc họp không được tiết lộ, nhưng cuộc họp đã bị Phạm Khắc Hòe, lúc đó thế Phạm Quỳnh làm tổng lý ngự tiền văn phòng của vua Bảo Đại, biết và bí mật báo cáo với mặt trận VM cộng sản. (Phạm Khắc Hòe, Những ngày cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn, Nxb Thuận Hóa, Huế, 1994, tt. 55-57.)

   Về phía người Nhật, được tin VM nổi lên ở ngoài Bắc, viên đại sứ Nhật ở Huế là Massayuki Yokoyama đến gặp vua Bảo Đại, đề nghị vua Bảo Đại dùng lực lượng của Nhật tiêu diệt VM, vì tuy thất trận trên thế giới, quân đội Nhật ở Đông Dương vẫn còn nguyên vẹn, đủ sức can thiệp va đàn áp VM chỉ là một lực lượng nhỏ bé, thiếu trang bị so với quân đội Nhật.

   Lo sợ nội chiến xảy ra trước sự lợi dụng của ngoại bang, vua Bảo Đại từ chối đề nghị của Yokoyama.(Theo lời kể của ông Phan Văn Vỹ, nhị đẳng thị vệ thời vua Bảo Đại, người trực gác buổi tối khi Yokoyama đến gặp vua Bảo Đại. Ông cho biết chính ông đã đánh thức và báo tin cho nhà vua, để nhà vua ra tiếp khách.)

   Một thông tin khác cho biết thêm rằng viên đại sứ Nhật ở Huế xác định với vua Bảo Đại rằng chỉ cần 2 giờ đồng hồ là quân đội Nhật sẽ dẹp tan cuộc nổi loạn ở Huế. (Daniel Grandclément, Bao Dai ou les derniers jours de l’empire d’Annam, Paris: Éditions Jean-Claude Lattès, 1997, tr. 157.)

   Không phải chỉ nói với vua Bảo Đại, người Nhật còn đề nghị với thủ tướng Trần Trọng Kim. Sau đây là lời thuật của Trần Trọng Kim: “Lúc bấy giờ người Nhật có đến bảo tôi: “Quân đội Nhật còn trách nhiệm giữ trật tự cho đến khi quân Đồng minh đến thay. Nếu chính phủ Việt Nam công nhiên có lời mời quân Nhật giúp, quân Nhật còn có thể giữ trật tự”. Tôi nghĩ quân Nhật đã đầu hàng, quân Đồng minh sắp đến, mình nhờ quân Nhật đánh người mình còn nghĩa lý gì nữa, và lại mang tiếng “cõng rắn cắn gà nhà”. Tôi từ chối không nhận.” (Lệ Thần Trần Trọng Kim, Một cơn gió bụi, Sài Gòn: Nxb. Vĩnh Sơn, 1969, tr. 93.)

   Bản đồ lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ
   https://ungdungmoi.edu.vn/ban-do-lanh-tho-viet-nam-qua-cac-thoi-ky.html

   • Cám ơn bác Dân Nam,
    Rất cảm kính khi bác cho những sử liệu VN rất hữu ích cho thế hệ chúng tôi sau này. Đặc biệt phần sử địa: “Bản đồ lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ”.

    Nhân đây tôi có điều còn thắc mắc xin nhờ bác giải thích giúp về phần:
    “2.1 Nước Vạn Xuân
    Vạn Xuân là quốc hiệu của Việt Nam trong một thời kỳ độc lập ngắn ngủi thoát khỏi chính quyền trung ương Trung Hoa, dưới thời nhà Tiền Lý và Triệu Việt Vương. Tháng 2 năm 544, sau khi đánh bại quân nhà Lương (Trung Quốc), Lý Bí xưng là Hoàng đế và đặt tên nước là Vạn Xuân. Quốc hiệu này tồn tại từ năm 544 đến năm 602, khi nhà Tùy đánh bại Lý Phật Tử và đô hộ Việt Nam một lần nữa.“
    Là trong phần bản đồ này có phần màu Tím ghi chữ CHENLA, có phải từ chữ này được dịch thành chữ Việt là THỦY CHÂN LẠP?

    • Cám ơn bạn Tudo.com hỗ trợ tinh thần. Đúng như comment bạn viết, theo Wikipedia, Quốc hiệu Vạn Xuân do Lý Bí đặt ra sau khi đánh bại nhà Lương của Tàu.

     Nhìn bản đồ thời đó, Việt Nam mình nhỏ bé ở phía bắc. Nếu không có nhà Nguyễn đổ máu xương tiến về phía nam thì không biết bây giờ nước mình ra sao và dân Việt có tồn tại được không .

     Phía bắc VN mình bị Tàu luôn xâm lấn. Phía tây bị dãy Trường sơn và sông Mekong chận đường tiến của Việt Nam. Phía đông với Biển Đông rộng lớn, thời đó VN chưa đủ khả năng lấn biển hay bồi đắp Hoàng Trường sa mở mang bờ cõi. Chỉ còn duy nhứt là phía nam bình nguyên rộng bao la, nhưng bị vương quốc Chenla (THỦY CHÂN LẠP) hùng cứ như bạn Tudo.com đã nêu ra. Vì vậy, để tồn tại và phát triển lâu dài, chỉ mỗi con đường duy nhứt và khả thi là nam tiến. Đó là lý do, Dân Nam nhắc đến công lao nhà Nguyễn. Và nếu không bị HCM và bọn Bắc cộng cướp chánh quyền, VN có thể đã bắt kịp Nhựt.

  • Cháu Vinh Do, bài học lịch sử của nước A vẫn có thể áp dụng cho nước B. Boác nhờ học những bài học lịch sử cùng mưu mẹo của Tàu mà thành công đó thôi. Chính bọn cuồng Lừa, bọn đảng Lừa và đám TTTT, chúng nó mới giống và còn hơn nữa bọn Cộng Sản về ngón nghề chụp mũ và vu khống người khác. Họ dùng một tài liệu vớ vẩn, không có cơ sở, rồi thay đổi email, dối gạt quan tòa để theo dõi ông Trump và những người cộng sự của ông. Đã vậy, còn chụp mũ ông Trump là tay sai cho Putin nên họ cần phải theo dõi. Đó không phải là vu khống và chụp mũ hay sao??? Bọn cuồng Lừa, đảng Lừa, bọn TTTT đúng là một bọn VÔ LẠI (THUGS). Boác nói đúng chưa nào. Lời Boác đã nói, thì phải là chân lý rồi.

  • HBCụ:”Rõ ràng là nhân dân VN ta đã thực sự bị chúng tẩy não nên tin vào những điều chúng quy chụp cho những nhà cách mạng yêu nước như bọn chúng đã gán cho ông Trần Trọng Kim nào là “phản động”, “bù nhìn”, thậm chí là “tay sai cho Nhật”….Giống như ông Trump tuy làm được rất nhiều việc cho nước Mỹ chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, nhưng mũ chụp nào ông Trump cũng có đủ hết“.

   Vinh Do hãy đọc lại cho kỷ phần trích trên của HBCụ và xem thêm dưới đây là sự Liên quan:

   1-Dù hai nhân vật lịch sử Trần Trọng Kim và Donald Trump ở hai thời điểm, địa lý khác nhau, nhưng nhìn chung về quan điểm chính trị, chính sách dân sinh, mà cụ TTK bắt đầu xây dựng một thể chế Cộng Hoà mới sau khi thoát khỏi tay thực dân Pháp năm 1945 và hiện nay ông Trump đang nổ lực tái tạo lại một quốc gia Cộng Hoà thịnh vượng của hai ông thì đều giống nhau. Ai nói không?

   2-Về đối thủ chính trị thì cụ Trần Trọng Kim đã bị đảng cộng sản Việt Nam chụp mũ, phá hoại để đánh cướp một chính quyền hợp pháp. Và tình trạng của ông Trump hiện tại cũng đang bị đảng Dân Chủ vu khống, chụp mũ, vote by mail để ru ngủ đa số dân nghèo sống nhờ trợ cấp Welfare, những người thiếu hiểu biết về chính trị để hầu có thể giành phiếu hay gian lận phiếu bầu cử để chiếm đoạt quyền lực cũng đều giống nhau. Ai nói không?

   3-Về việc đảng csVN cướp được chính quyền từ những người quốc gia yêu nước và họ đã cai trị, lđiều hành đất nước VN trong 75 năm qua đều hoàn toàn thất bại, từ các lãnh đạo, tới kinh tế, giáo dục đều bị lệ thuộc và hơn nữa về chủ quyền biển đảo, lãnh thổ đã bị mất về tay Trung Cộng rất nhiều mà ai cũng thấy rõ. Cũng vậy, các chính quyền Mỹ trong 30 năm trước cũng đã thất bại khi để Trung Cộng lợi dụng lỗ hổng chính sách thương mại Mỹ để làm giàu bất chính, làm kinh tế Mỹ lụn bại thiệt hại nặng nề khi hàng chục ngàn cơ xưởng phải đỏng cửa và hàng triệu dân Mỹ thất nghiệp, và TC cài gián điệp ăn cắp kỷ thuật, tuyên truyền, mua chuộc để lũng đoạn các trường đại học, các hãng truyền thông lớn, các công ty tài chính ngân hàng lớn và cả luôn giới chính trị gia Hoa Kỳ. Ai nói không?

   Đó là sự LIÊN QUAN về quan điểm chính trị, xã hội, kinh tế mà những người VN chân chính đã nhìn thấy 75 năm trước, và càng rõ nét hơn trong 45 năm qua, sau khi Hoa Kỳ đã thất bại sách lược ở cuộc chiến VN.
   Đó là sự Liên Quan mà những người VN trong nước và hải ngoại nhìn thấy ông Trump là một “hiện tượng lạ” dám phá vỡ, đạp đổ sự thất bại đó để tái lập nền cộng hoà nhân bản.
   Đó là lý do những người VN trong và ngoài nước vì yêu nước đang ủng hộ Trump thêm 4 năm nữa để chận đứng sự bành trướng của Đại Hán và là cơ hội ngàn năm một thuở để dân tộc Việt Nam trỗi dậy giành lấy chủ quyền.
   Còn những kẻ giả dạng nhân nghĩa, đạo đức giả chửi bới người ủng hộ Trump là “cuồng Trump, là bệnh tâm thần”…bla..bla bla… thì chỉ là một lối cách rẻ tiền.
   Vậy thì có thể khẳng định, nếu những kẻ này không phải là những tên dư luận viên đang lo sợ Tàu cộng sẽ sụp đổ rồi chúng cũng chết theo, thì cũng là những tên “Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản“ đang tái sinh ở thời VNCH hay chỉ là những loại “Cà chớn chống xâm lăng” mà thôi.

   • Cám ơn bạn Tudo.com viết cmt dài, giải thích đầy đủ cho Vinh Do hiểu sự liên quan giữa hai nhân vật yêu nước chân chánh là cụ Trần Trọng Kim thế kỷ 20 và TT Trump thế kỷ 21. Cả hai đều đặt quyền lợi đất nước và dân tộc lên trên hết.

    Cụ Kim chấp chánh chưa đầy 4 tháng nhưng đã thực hiện được nhiều việc tốt có lợi cho dân cho nước. Trong khi đó HCM và cộng sản đặt quyền lợi của chúng tối quan trọng. Bởi vậy VN, từng có Hà nội là cái Nôi văn hóa VN và Sài gòn là Hòn ngọc Viễn Đông, bây giờ trở thành quốc gia tụt hậu nhứt nhì Đông Nam Á.

    Sự thật trên giống như Đảng Dân Chủ và đám thiên tả cộng sản Mỹ đặt quyền lợi của họ lên hàng đầu. Suốt 16 năm cầm quyền của Bill Clinton và Obama đã bị Tàu cộng lợi dụng, gây nhiều thiệt hại cho Mỹ. Đó là nguyên nhân, dù thua phiếu phổ thông, ông Trump vẫn đắc cử năm 2016 và rồi đây sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Bởi mục tiêu của TT Trump là MAGA, phù hợp với quan điểm chung của người Mỹ yêu nước Mỹ.

 2. Tại sao ôngTrump lại ở đây.
  Xét cho đúng: Trump và cộng sản giống nhau như hai giọt nước,cũng : Độc tài,vu khống,chụp mũ,hù dọa,nói láo như vẹm.

 3. Lịch sử không có chữ nếu .
  Cho đến bây giờ chúng ta đọc lại vẫn không
  thể hiểu nổi cái nguyên nhân sâu thẳm nào mà
  họ quyết định cho những điều mà họ đã làm .

  Nếu các vị vua nhà Nguyễn mà cải đất nước theo
  lời của mấy ông đi sứ sang Pháp ,sang Tây phương.
  Thì có lẽ nước ta khác hơn bây giờ . Cứ đi theo mô
  hình của thằng Chệt . Chệt bế qua tỏa cảng ,ông cha
  ta cũng làm theo ,đưa đến hậu quả là ách đô hộ của
  thực dân Pháp . Rồi thế hệ này trách móc, tiếc nuối những
  cơ hội bằng vàng,mà thế hệ trước đã mắc phải sai lầm.
  Cụ Nguyễn Khuyến,cụ Trần tế Xương than thở ,đành
  buông tay .Rồi đến cụ Phan sào Nam qua Nhật cầu viện,
  Nhật hoàng hỏi ,các ông bị đô hộ bởi người Pháp ,sao không
  học hỏi được gì từ văn minh Pháp . Rồi tụi Nhật cũng bán
  đứng cụ Phan vì quyền lợi của nước Nhật . Rồi Pháp cuối
  cùng cũng rút ra khỏi VN ,vì chủ nghĩa thực dân đã “out
  of fashion” ,lâm chung . Lại một cơ hội bằng vàng nữa cho
  dân tộc với chính phủ Trần trọng Kim . Nhật đã thua cuộc,
  thực dân Nhật cũng không còn hợp thời trang nữa ,không
  có lý do gì mà bảo ông Trần trọng Kim là tay sai của đế
  quốc Nhật .Rồi tay Hồ chí Minh với mô hình cộng sản của
  Chệt ,vào cướp chính quyền của ông Trần Trọng Kim ,cũng
  lại là thằng Chệt . Lại thêm một lần tiếc nuối .

  Đất nước chia hai, rồi thêm một lần tiếc nuối nữa vào 1975.
  Thế hệ cha tôi trách móc ,các ông làm thế nào mà để cho
  Hồ chí Minh nó hủy hoại được chính phủ của ông Trần trọng
  Kim .

  Thế hệ đàn em tôi trách móc ,các ông đánh đấm như con kẹt,
  để mất cả nửa miền nam còn lại.

  Không biết thế hệ con tôi ,sẽ trả lời sao khi đàn cháu hỏi :
  Các bố làm cái đếch gì ,mà để VN bây giờ là một tỉnh lẻ của
  Trung cộng ?

  Hồi đó ,còn trẻ ,tui cũng có hỏi mấy sư phụ tiền bối .
  Mấy ổng trả lời : “tụi tao đã già rồi ,nhiệm vụ đó để cho
  tụi bay, còn trẻ .”

  Đẩy cây ,chắc là “văn hoá” của dân tộc ,tui nghĩ như vậy .

 4. Nhìn vào hình ảnh nội các Trần Trọng Kim toàn bộ giày đen vét tốn trắng vừa lịch sự vừa trong vẻ trí thức số với đoàn chính phủ của Việt Nam dân chủ cộng hoà của Hồ chí Minh ! Quần đùi nón cuối dép râu với dáng vẻ xanh xao ốm đói thấy hai thể chế khác nhau một trời một vực !
  Việt Nam sẽ ra sao Nếu từ tháng 8 1945 . Chính phủ Trần Trọng Kim còn tồn tại ? Câu hỏi nầy thì ai cũng rỏ . Nếu Việt Minh ( csvn ) không cướp chính quyền non trẻ do chính phủ Trần Trọng Kim thì Việt Nam ngày nay cũng là một trong các con rồng Châu Á . Cũng nhập khẩu lao động như các quốc gia Nhật Bản , Hàn Quốc , Đài Loạn . Chúng ta cứ nhìn Singapor thì biết . Việt Nam là một Quốc gia giàu khoáng sản , có nền giáo dục văn minh có pha tý nhỏ giáo , người Việt Nam vốn Thoòng minh . Nhưng giờ nầy dưới sự cai trị của đảng cs . Tuổi trẻ VN bị băng hoại văn hoá đạo Đức , não bộ khi nào cũng giống như ngáo đá !

 5. TT nổi tiếng của Mỹ Abramh Lincoln đả nói: “Bạn có thể lừ bịp mọi người ở
  ở một vài thời điểm và một số ít người ở mọi thời điểm.Nhưng Bạn không thể lùa bịp mọi người ở mọi thời điểm” ( you can fool all the people some of the time and some of the people all the time.But you cannot fool all the people all the time). CSVN đang ở phần cuối câu nói của Lincoln!! Môt học giả và nhân cách lớn của nền văn học VN bị một tên ăn cướp -vô lại HCM phế thải ,mà đến nay vẩn bị một số dân Hanoi (đảng viên và con -cháu-HCM) còn tin tưởng nghiệm đúng câu nói của TT Lincoln !!

 6. Một bọn cai trị đất nước VN hơn 70 năm qua mà lại làm không bằng 4 tháng của Lệ Thần tiên sinh, thì tại sao chúng lại tồn tại được lâu đến như thế??? Rõ ràng là nhân dân VN ta đã thực sự bị chúng tẩy não nên tin vào những điều chúng quy chụp cho những nhà cách mạng yêu nước như bọn chúng đã gán cho ông Trần Trọng Kim nào là “phản động”, “bù nhìn”, thậm chí là “tay sai cho Nhật”….Giống như ông Trump tuy làm được rất nhiều việc cho nước Mỹ chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, nhưng mũ chụp nào ông Trump cũng có đủ hết. Có những việc ông Trump phải sửa chữa lại những sai lầm nguy hiểm đến nền an ninh của quốc gia do những TT tiền nhiệm để lại, có những việc ông Trump dám đứng ra làm trong khi các TT trước vì hèn hạ hay tham lam móc ngoặc với Tàu, đã không dám đụng tới, đó là việc đánh thẳng vào Tàu cộng. Tuy vậy, ông Trump lại bị bọn đảng Lừa, bọn TTTT, cùng với đám người đã bị bọn TTTT Mỹ tẩy não, nên trở thành cuồng Lừa, chụp cho ông Trump đủ các loại mũ. Cái đám đông bị tẩy não này càng lớn, thì tai họa cho đất nước Mỹ lại càng lớn hơn, và sẽ kéo dài lâu hơn. Bài học lịch sử về ông Trần Trọng Kim chẳng những vẫn còn nguyên giá trị cho VN, mà còn cho cả nước Mỹ hiện nay, nữa vậy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên