Nga: Thêm một “phản động” bị tấn công

3
Yegor Zhukov

Yegor Zhukov, một blogger hàng đầu của Nga đã bị hành hung gần căn nhà của anh vào tối Chủ nhật, vụ tấn công mới nhất nhắm vào những người hay chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin.

Hai kẻ côn đồ đi xe máy chờ sẵn anh ở bên ngoài căn hộ, đánh vào đầu và mặt anh và sau đó bỏ chạy.

Vụ tấn công xảy ra vài tuần lễ sau khi lãnh tụ đối lập Alexei Navalny bị đầu độc trong chuyến bay từ Siberia, sau đó được đưa sang Đức để điều trị. Hiện ông này vẫn còn trong tình trạng hôn mê và hy vọng sống sót, mặc dù các bác sĩ nói rằng tác động lâu dài vẫn chưa rõ ràng.

Alexei Navalny

Các bác sĩ Đức đã xác nhận Navalny có các triệu chứng ngộ độc, có thể là do chất ức chế cholinesterase, một độc chất ảnh hưởng đến thần kinh hóa học và dùng cho thuốc trừ sâu. Các xét nghiệm của Đức chưa xác định được chất độc.

Các vụ tấn công phe đối lập diễn ra vào lúc nhà chức trách Nga mở đợt truy quét trong những tuần lễ vừa qua, nhắm vào những nhà hoạt động xã hội, các blogger và nhà báo.

Đây không phải là lần đầu tiên Zhukov bị tấn công. Anh đã báo cáo một vụ hành hung khác gần căn nhà của anh hồi cuối tháng 7 nhưng đã may mắn thoát được mà không hề hấn gì.

Đại diện báo chí của Zhukov là Stanislav Toporkov nói hôm thứ Hai rằng Zhukov được kiểm tra tại bệnh viện và được cho về nhà nhà để hồi phục. “Yegor đang ở nhà với bố mẹ. Kết quả chụp MRI cho thấy anh không bị một thương tật nào nghiêm trọng nơi não bộ hoặc xuất huyết nội. Hiện Yegor đang ngủ sau khi qua một đêm khó khăn.”

Zhukov đã bị bắt năm ngoái và ngồi tù một tháng vì bị cáo buộc chỉ đạo cuộc biểu tình lớn ở Moscow ngày 27 tháng 7 năm 2019 để ủng hộ các ứng cử viên đối lập bị cấm không được ra tranh cử hội đồng thành phố Moscow. Lúc bấy giờ, cảnh sát chống bạo loạn đã bắt hơn 1.300 người biểu tình, trong số này có những người sau đó đã bị tù từ 4 đến 5 năm.

Zhukov được thả sau khi có video chứng minh cảnh sát đã bắt lầm, nhưng sau đó họ lại đưa ra một tội khác nghiêm trọng hơn, có liên quan đến blog của anh. Kết quả, anh bị 3 năm tù treo và cấm không được dùng blog, nhưng anh đã không chấp hành.

Việc đàn áp anh Zhukov càng làm cho anh có thêm người ủng hộ. Kênh YouTube của anh bây giờ có 226.000 người đăng ký, so với 100.000 cách đây một năm, và có hơn 17 triệu view, khiến anh trở thành một cái gai cho phía Kremlin.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra về vụ hành hung anh Zhukov, trái ngược với vụ của ông Navalny.

Tại đồn cảnh sát, anh Zhukov nói với tờ Novaya Gazeta: “Tôi không bị mất tài sản nhưng mặt tôi bị dập và tôi cảm thấy rất đau. Tôi tin rằng những kẻ tấn công định gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe tôi, vì lý do đó họ đã đánh nhiều cú vào đầu tôi, kể cả ngay khi tôi đã ngã xuống đất”.

Báo chí thân Kremlin đã làm giảm nhẹ vụ tấn công. Moskovsky Komsomolets, một tờ báo lề phải viết rằng vụ này “giống như vụ hành hung của bọn côn đồ. Những vết thương của blogger này chỉ là xoàng. Anh ta không cần nằm viện.”

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói với báo chí hôm thứ Hai rằng không có liên hệ gì giữa vụ tấn công Zhukov và tình trạng sức khỏe của Navalny. “Tôi thấy chẳng có liên quan gì. Chúng tôi không biết ai đã đánh anh Zhukov, và chúng tôi cũng không biết tại sao, nhưng chúng tôi biết chắc rằng nhân viên chấp pháp đang tiến hành điều tra. Chúng tôi hy vọng những kẻ chịu trách nhiệm đánh anh Zhukov sẽ được nhận diện và trừng trị đúng theo pháp luật.”

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Zhukov đưa lên trang YouTube của anh nói rằng anh đã được nhận vào ban thạc sĩ của Trường Đại học Kinh tế Moscow, nhưng 90 phút sau đó, anh đã bị từ chối nhập học.

Trong một thông cáo báo chí, Trường này xác nhận đã nhận học phí của anh cho chương trình thạc sĩ về điện ảnh tại khoa Thiết kế và Nghệ thuật, nhưng giải thích rằng khoa này đã đóng cửa, do đó đã anh đã được hoàn lại học phí.

Trong clip của mình, Zhukov nói rằng vụ này “có động cơ chính trị” và nhà trường đã thay đổi thái độ vì hồi năm ngoái có nhiều sinh viên đã biểu tình đòi trả tự do cho anh, khiến cho “nhà trường hoảng sợ”.

Trong clip trên kênh YouTube hôm Chủ nhật, Zhukov nói: “Như các bạn đã biết, không một nhà nghiên cứu chính trị chuyên nghiệp nào có suy nghĩ bình thường lại gọi chế độ của Vladimir Putin là một chế độ hiệu quả, và tình hình tại Nga hiện nay là tình hình đáp ứng yêu cầu. Một người thông minh không thể nào ngồi yên khi thấy những cảnh bất công hiện tại của Nga.”

Hồi tháng 12 năm ngoái, Zhukov được nhiều người tán thưởng khi tuyên bố trước tòa rằng người Nga nên ngưng sợ hãi và chống lại đàn áp. “Tôi không biết tôi có sẽ được tự do hay không, nhưng nhất định nước Nga sẽ được tự do”.

Các nhà phân tích, các chính trị gia đối lập và các nhà hoạt động xã hội phản ứng giận dữ và thất vọng trước vụ tấn công hôm chủ nhật, nói rằng vụ tấn công này mang động cơ chính trị.

Andrei Kolesnikov, nghiên cứu sinh cao cấp tại Carnegie Moscow Center, gửi một tweet: “Đây là một hành động độc tài xấu xa. Thứ nhất, Zhukov đã bị từ chối theo học bậc thạc sĩ, bây giờ thì anh ta bị đánh. Chế độ của Putin hết thuốc chữa và hết chỗ nói. Đúng là bọn Kremlin vô lại.”

Leonid Gozman, chủ tịch của nhóm đối lập Liên hiệp cánh hữu nối kết vụ tấn công Zhukov với vụ Nalvany. “Tôi chắc chắn rằng lệnh đánh đập Zhukov đã được ban hành bởi cùng người đã ra lệnh đầu độc Navalny. Họ cũng đã gây chiến với Ukraina, hù dọa Belarus và ăn cướp tài sản của đất nước,” ông đã tweet.

Lev Shlosberg, chính trị gia đối lập đổ lỗi cho các kiểm sát viên đã không chịu điều tra vụ tấn công ông Navalny cho nên đã tạo ra một môi trường cứ vô tư làm, không sao đâu. “Hai kẻ côn đồ vô đạo đức đã đánh đập Zhukov. Nếu nhà chức trách không truy tố kẻ khốn nạn nào đó đã tấn công Navalny thì những kẻ khốn nạn khác sẽ tấn công người khác. Sự dung túng và làm ngơ đã làm hỏng đất nước này”.

Tháng 9 năm ngoái, trong khi đang ngồi tù, anh Zhukov đã từng viết rằng trước sau gì Putin cũng đổ và nước Nga trước sau gì cũng sẽ được tự do. “Ngày đó nhất định sẽ đến, đến một cách bất chợt và tình cờ, giống như những công an mặc thường phục xuất hiện trước nhà tôi. Những gì chúng ta trước đây tưởng là bất khả thì sẽ lù lù xuất hiện. Nếu hồi tưởng lại, chúng ta sẽ thấy chuyện này không thể nào tránh khỏi.”

3 BÌNH LUẬN

 1. Làm ác, trước sau gì cũng nhận lãnh cái ” QUẢ ” do cái ” NHÂN ” mình đã gieo ! Chung con đã đang nhận lãnh cái quả của cái nhân đã gieo trong vụ ĐỒNG TÂM ! Côn an,bọn an ninh ác với dân hãy nhìn tấm gương này nhé !

 2. Putin sống cũng đâu có sướng gì, lo ngay ngáy vì có nhiều kẻ thù. Họ Tập cũng vậy, kẻ thù đầy trong đảng Tàu+. Chợp mắt là tiêu tán tùng ngay.

 3. Nga xô – Trung cộng – Việt Nam

  Nga xô – Trung cộng – Việt Nam
  Đồng môn đồng chí dã man côn đồ
  Ba nước cùng ra một lò
  Một lò cộng sản – trâu bò như nhau!

  Stalin – Hồ cáo – Tàu Mao
  Liên Bang Xô Viết – Việt – Tàu y chang
  Tàn ác – khát máu – dã man
  Thủ tiêu – đầu độc – bạo tàn vô nhân!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên