S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Chuyện một chiếc cầu đã cũ

12

Ăn thật làm giả (tục ngữ)

Sau khi đi quanh một vòng thế giới, tôi buồn bã và thất vọng kết luận: “Nhân loại, nói chung, trình độ hiểu biết còn kém lắm.”

Đến bất cứ phương trời nao, gặp bất cứ người nào, tôi cũng hăm hở bắt tay rồi (hớn hở) tự giới thiệu với rất nhiều hãnh diện:

 • I am Vietnamese
 • Je suis Vietnamien
 • Ngộ là người Việt …
 • ….

Tất cả đều trố mắt nhìn nhưng không một ai buông lời trầm trồ, hay tỏ vẻ ngưỡng mộ gì ráo trọi. Thiên hạ vốn dốt nát về huyền sử nên không biết dân Việt thuộc dòng dõi tiên rồng, đã đành; ngay cả lịch sử hiện đại cũng thế, cũng chả đứa nào nhớ rằng dân tộc này đã từng đánh thắng (liên tiếp) mấy đế quốc to.

Thiệt là đáng tiếc, và đáng chán!

Thôi thì ta về ta tắm ao ta vậy. Kẹt cái là tôi lỡ đi quá xa và quá lâu nên dễ gì mà về ngay được. Lụi đụi mãi, đến chiều qua, mới tới Si Phan Don thôi. Từ đây, có thể nghe tiếng gà gáy bên sông (thuộc đất Cambodia) nhưng chèo ghe về tới quê nhà cũng (dám) mất đến cả năm, dù rằng nước chẩy xuôi dòng.

Si Phan Don, tiếng Lào, có nghĩa là Bốn Ngàn Đảo, 4000 Islands. Gọi là quần đảo nghe cho nó bảnh chứ thực sự thì gần như tất cả đều chỉ là những cồn cát nhỏ. Không có chi ngoài cỏ cây, lau lách, và chim chóc. Hai trong ba hòn đảo lớn tập trung dân cư, Don Det và Don Khone, được nối liền bởi một cái cầu ngăn ngắn (không tên) nên thiên hạ vẫn thường gọi bừa là Cầu Pháp – French Bridge.

Cầu nối liền Don Det & Don Khone. Ảnh: tnt

Tôi đếm được 240 bước chân theo chiều dọc, và 8 bước chiều ngang. Hai cái xe ôm đi trái chiều thì dư sức qua cầu nhưng xe tuk tuk thì chắc thiếu, thiếu chắc. Nó nhỏ tới độ thấy mà thương nhưng bền tới phát sợ luôn.

Pháp chính thức trả độc lập cho Lào vào năm 1946. Cái cầu Tây này, chắc chắn, phải có mặt trước đó một thời gian không ngắn. Nước đã chẩy qua cầu cả trăm năm nhưng xem ra thì những trụ bê tông cốt sắt nó vẫn … chưa mòn và (ngó bộ) cũng sẽ vẫn cứ y chang như thế thêm chừng cỡ trăm năm nữa. Độ bền bỉ của French Bridge khiến tôi không khỏi trạnh lòng nghĩ đến những bản tin, nhan nhản, trên báo chí ở đất nước mình:

Ăn thật làm giả, làm cho xong, làm lấy có, làm lấy lệ, làm đại cho rồi … – có lẽ – đã trở thành tập quán của người dân Việt. Dường như chả ai ngạc nhiên, và cũng không ai bị qui trách nhiệm hay khiển trách gì ráo vì những chiếc cầu vừa đi (hay chưa kịp bước chân lên) đã sập. Có kẻ, còn thản nhiên biện bạch rằng “cầu tạo thành hình chữ V chớ không phải sập.” Kẻ khác thì vẫn lấy làm “tự hào” về hệ thống cầu đường ở xứ sở này:

 1. Cầu Nhật Tân – Cầu dây văng lớn nhất Việt Nam
 2. Cầu Rồng – Cầu đạt nhiều giải thưởng nhất Việt Nam
 3. Cầu Phú Mỹ – Cầu dây văng lớn nhất Sài Gòn
 4. Cầu Bãi Cháy – Cầu dây văng một mặt phẳng đầu tiên
 5. Cầu Cần Thơ – Cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á
 6. Cầu Thị Nại – Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
 7. Cầu Long Biên – Cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng
 8. Cầu Mỹ Thuận – Cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam
 9. Cầu Sông Hàn – Cầu quay đầu tiên của Việt Nam
 10. Cầu Rạch Miễu – Cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kế và thi công

(“ Mười Cây Cầu Gắn Liền Với Niềm Tự Hào Của Người Việt Nam.” Báo Điện Tử Của Bộ Xây Dựng, 15/01/2015)

Cả chục cái cầu kể trên đều vay vốn DOA và được thiết kế cũng như thi công bởi người ngoại quốc – trừ Sông Hàn với Rạch Miễu.

 Cầu Sông Hàn thì chủ thầu Phạm Minh Thông bị bắt vì đã “rút ruột công trình” để “đi quà biếu và đi chúc tết một số người nào đó.” Còn cầu Rạch Miễu (thường được hãnh diện mô tả là “100 % made in Việt Nam”) ngay sau khi khánh thành liền trở thành nổi tiếng vì những tai nạn kinh hoàng và nạn kẹt xe thường trực do cách thiết kế … rất ngu: cầu nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre mà chỉ làm có hai làn xe chạy!

Ảnh: internet

Cho đến nay người Việt “vẫn chưa tự làm được con ốc cho xe máy” (cứ vặn là trờn ren) nên chả trách chi họ làm cầu “chưa nghiệm thu đã sập.” Vấn đề không nhất thiết đã tùy thuộc vào khả năng mà còn ở tinh thần làm việc. Bao giờ mà dân tộc này vẫn còn những ông đại biểu “vào nghị trường để ngủ” (hoặc chơi game) những ông bác sỹ chỉ làm bộ khám bệnh, và những ông chính khách giả vờ đi dự những Hội Nghị Quốc Tế (nhưng núm nghe cũng để ngoài tai) thì dù có đánh thắng mấy đế quốc to chăng nữa (e) đất nước vẫn khó thoát khỏi lệ thuộc. Không Tây thì cũng Tầu thôi.

12 BÌNH LUẬN

 1. Ông bành tổ Ba bia của các cháu có bao giờ hiểu được kiểu chữ mất dạy như là “ canh me “ của các cháu !

 2. TNT là tay thích chụp hình chụp ảnh mà tay lâu là cỡ Trần Tường sao trong lúc cầm súng , thổi súng sao không hỏi ông khoa trưởng TNT có hình chụp lúc mặc quân phục không ?! Hay là ông khoa trưởng trốn quân dịch dưới danh nghĩa là “ con trai độc nhất “!! Toàn là nói phét !

  • Hehe..Ba be…canh me hết xẫy!
   Nhưng hỏi thiệt nghe, bộ hồi đó “Tưởng giang hồ” dzớt…ghệ hay mệ của Ba bia nên lúc nào Ba be cũng rình …canh me?

  • Ủa sao nhà chị Ba bia không chụp một tấm hình,rồi
   đăng lên diễn đàn cho thiên hạ chiêm ngưỡng cái nhan
   sắc ” tôm khô,cá mặn ” em gái Hà thành của chị nhỉ

   Cứ đòi thiên hạ công bố hình của họ ,còn mình thì cứ
   chúi mặt vào gầm giường của thiên hạ mà rình rập.
   không biết ngửi được cái mẹ gì ,mà toàn đặt điều
   tru tréo như gái ngồi phải cọc .

   Đúng là heo nái xổng chuồng .Thiên hạ nó kinh như
   chó ,cứ tự thổi mình là “trâm anh thế phiệt “.
   Cái ngữ của nhà chị ,đi đứng đường ,thiên hạ nó cũng
   chê vừa rỗng ,vừa thâm,vừa dai như giẻ rách,vừa nhăn.

 3. Wanh’ Tay danh’ My làm chi ? de² roi tren 44 nam VN cs ngày nay chua co’ kha² nang ché tao ra con oc’, con vis. Ngoài viec san² xuat’ nong san² thuc pham², VN cs chi² biet’ xuat khau² no le tinh duc, no le lao dong pho² thong, ban’ dat’, ban’ bien², khai thac’ tài nguyen quang mo², dau tho de² an, de² song’. Thuc dan Phap’ chiem’ nuoc’ ta, nhung Ho van² xay dung duoc 1 so’ ha tang co so² nhu cau’ cong’, duong xa’, buu dien, nhà may’ dèn dien, phi truong, ben’ cang², xe lua² duong sat’, nuoc’ fontaine, benh vien, thuoc’ Tay, vien dai hoc, vien Pasteur vv và vv. nhung chiec’ cau nhu cau Trang Tien , cau Thang Long van con dung’ vung², nhung² nhà Tho Cong giao’ nhu nhà Tho Duc’ Bà Saigon, Hanoi, Bui chu Phat’ Diem van con tot’. Wanh’ Tay danh’ My làm chi de² roi dat’ nuoc’ và con nguoi VN marche arrière ( di thuc lui) ?

 4. “Mười cây cầu gắn liền với niềm
  tự hào của người VN – báo điện
  tử của bộ xây dựng .”

  Chín chiếc kia mới hoàn thành
  sau này ,Đảng ta tự hào cũng
  được,không có công xây nhưng
  cũng có công … vịn . Chỉ riêng
  cái cầu Long Biên ,tên ban đầu
  của nó là cầu Đu Me ,mang tên
  của toàn quyền thực dân Pháp
  lúc bấy giờ Paul Doumer .

  Không hiểu Đảng ta tự hào về
  cái lý do nào nhỉ ? Nghe nói đâu
  là toàn quyền Đu Me cũng phản
  đối chuyện thu phí ,để lấy lại tiền
  bỏ ra để xây dựng chiếc cầu .

  Hoá ra thực dân nó cũng không
  bóc lột dân Việt đến tận xương
  tuỷ như bè lũ Đảng ta .

  • Trong hoàn cảnh đất nước vừa chấm dứt chiến tranh chưa đầy một thế kỷ thì việc nhỏ nhặt như xây 10 cây cầu đã có 9 cây “không chịu hợp tác” là đúng rồi. Điều đáng mừng là cái khó ló cái khôn, chúng ta phải nâng cao số lượng cầu đường gấp trăm ngàn lần thì chắc chắn sẽ có một chục cây cầu xài được theo đúng tiêu chuẩn của cầu Nại Hà thuộc miền dưới. Riêng cây cầu Đu Me gì đó thì ta nên hủy bỏ tàn tích của thực dân càng sớm càng tốt. Để nó ngang nhiên dm mọi thành quả của nhà nước ta mỗi ngày thì ai mà chịu nổi? Đảng chứ có phải là đĩ già đâu, Trần Tưởng?

  • Chỉ có công…vịn?
   Không. Trần Tưởng nói vậy là có ác cảm và coi thừơng Đảng, tui sẽ phản đối tới…tối luôn!
   Bỡi trong 20 năm tiến chiếm miền Nam, Đảng đã…giật sập biết bao nhiêu cầu? Đó là chưa kể hằng ngàn chuyện đào đường đấp mô để bọn nguỵ miền Nam phải khổ công xây đấp lại nữa.
   Đấy là sức mạnh và sức sáng tạo…phá hoại của Đảng có ai bằng chưa ?
   Thế thì hiện tại Đảng xây mười cây cầu mà chỉ…sập có chín cây thì nhầm nhò gì so với sức mạnh quá khứ mà “cách mạng” giật sập cả hàng trăm cầu lớn nhỏ trong quá khứ chứ ?

 5. * Tượng Phật ‘cao nhất miền Bắc’ sập toàn bộ
  BBC- 8 tháng 7 2015

  Tượng Phật cao 45m đang trong quá trình thi công và hoàn thiện đổ sập hoàn toàn vào lúc 17h30 ngày 7/7 tại chùa Sắc Thiên Vương, tỉnh Thái Bình, truyền thông tại Việt Nam đưa tin.

  Trong khi đó người dân địa phương được báo này dẫn lời cho biết chùa Sắc Thiên Vương được bắt đầu xây dựng “cách đây khoảng 3 năm và kinh phí đến thời điểm này lên tới cả trăm tỷ đồng.”

  *Tuổi Trẻ online – TƯỢNG PHẬT CAO 45 M BẤT NGỜ ĐỔ SẬP

  08/07/2015

  Tượng Phật cao 45 m tại chùa Sắc Thiên Vương (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đã bất ngờ đổ sập vào chiều tối 7/7.

  Người dân địa phương cho biết chùa Sắc Thiên Vương được bắt đầu xây dựng cách đây khoảng 3 năm và kinh phí đến thời điểm này lên tới cả trăm tỷ đồng.

 6. Thật ra ở đâu củng có người tài giỏi,chỉ ít và nhiều .Nhưng tinh thần -trách nhiệm thì ở những nới khác có còn VN thì hoàn toàn vắng bóng.!Lý do giản đơn vì VN có DCS !mà DCS là” chúa tể “của muôn loài.Thật vậy, khi trong mình có thẻ Đảng thì mọi việc khỏi cần lo,kể cả những việc làm Sai trái.Đến đây có người bảo : Bộ ĐV không ở tù sao ?? Ở tù của DV là sự-tranh-ăn- của phe phái! Rất dễ hiểu,cho đến nay sự công khai tài sản Trọng Lú vẩn còn mập mờ.Bản án nào củng được giảm hoặc tha nếu có “nhân thân tốt”=đi làm VC !Vì thế đừng ngạc nhiên,khi BS quảng xác bệnh nhân xuống sông.Khi thầy giáo làm trùm đĩ.Khi quan tòa ăn hối lộ. Khi thầy tu đội lốt CA…như những chuyện thường tình ở Huyện! Cái nguy hiểm nhất là sống trong một Xả Hội mà tinh thần trách nhiệm không có.!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên