S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ba Tầu

42

Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”

Nỗi lo lắng này cũng được ông Nguyễn Bắc Việt, Trưởng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Ninh Thuận, tận tình chia sẻ: “Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi.”

Cả ông Đại Tướng lẫn ông Đại Biểu đều đánh đồng nhà nước Trung Hoa Lục Địa với hàng tỷ sinh linh ở mảnh đất này nên mới “tâm tư” như thế, chứ chuyện “hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau” thì chả có liên quan gì đến đám dân đen cả? Người Tầu và người Việt – trước giờ – vẫn giao hảo bình thường, nào có vấn đề chi với nhau đâu.

Có vị cầm bút còn tin rằng giữa hai dân tộc này có chút tình “tương lân” nữa chớ. Mối tương lân của những người đồng bệnh: “Bắc Kinh sợ nhất cái gì?…Sợ nhất Việt Nam dân chủ. Vì, Bắc Kinh giống hệt Hà Nội: Đang ngồi trên kho thuốc nổ… Việt Nam dân chủ là tiếng gọi mênh mông được vẫy chào từ hàng triệu trái tim TQ bị đè nén bởi bạo quyền bấy lâu nay.” (Lê Phú Khải. Lời Ai Điếu, nxb Người Việt, CA: 2016).

Một người cầm viết khác (đã từng du học bên Tầu) cho biết thêm:

Tôi còn một bạn học, người Nam Kinh. Lúc “phái hữu” lên tiếng, anh từng bảo tôi: Chắc cậu cũng biết truyện “cô gái quàng khăn đỏ?” Chúng ta đấy. Cũng quàng khăn đỏ cả mà. Hỏi bà ơi, tại sao tai bà to thế? Bà nói: Để bà nghe thấu bọn phản động chúng nó thì thào. Thế sao mắt bà sáng thế? À, sáng mới thấy được chỗ chúng nó ẩn nấp. Còn răng? Sao răng bà to thế? Răng bà to để ăn thịt những đứa khỏe thắc mắc về bà…

Tôi hỏi anh:

– Người Trung Quốc nghĩ như cậu có nhiều không?

– Zen ma shuo ya? Nói sao nhỉ? Một nửa đi. Nhưng nửa kia có loa ở mồm và có súng trên tay. (Trần Đĩnh. Đèn Cù I, Westminster, CA: Người Việt, 2014).

Thảo nào mà tập thể người Hoa sinh sống ở VN luôn luôn được đối xử rất đàng hoàng, tử tế. Những nghệ sỹ nổi tiếng (La Hối, Hồ Dzếnh, La Quốc Tiến, Dư Thị Hoàn, Trịnh Hoài Giang, Phù Sa Lộc …) được quí mến, đã đành. Ông Tầu hủ tiếu, bà Tầu cháo huyết, chú Chệt bò bía, thím Chệt ve chai … cũng đều sống rất an lành và chan hoà tình nghĩa giữa vô số những chòm xóm khắp nơi.

Sau cuộc chiến tranh biên giới, và sau khi phong trào bài Hoa (do Hà Nội khởi xướng và Bắc Kinh cổ vũ) qua đi, người Tầu sinh trưởng ở nước Việt Nam vẫn được cả dân tộc này dành cho tất cả sự thương yêu cùng quí mến.

Xin đan cử một trường hợp nho nhỏ: chú Năm!

Ông tên họ đầy đủ là Trương Năm, và tên thường gọi là Năm Đậu Phụng. Gần đây, nhân vật này được tất cả mọi phương tiện truyền thông (báo chí, fb, youtube …) trong cũng như ngoài nước nhắc đến với rất nhiều thiện cảm và ưu ái:

Nhà báo Nguyễn Toàn mệnh danh chú Năm là “người bán hàng có tâm nhất Sài Gòn.” Ông còn viết thêm: “Chính bản thân tôi khi nhìn thấy túi đậu cũng vô cùng ấn tượng, tôi có niềm tin rằng phía sau những dòng chữ, nét vẽ này là cả một câu chuyện tuyệt đẹp.”

Chuyện đời của chú Năm, thực ra, không có chi “ tuyệt đẹp” mà còn chất chứa nhiều tình tiết rất thương tâm. Ông sinh trưởng trong một gia đình khá giả, chủ nhân của công ty Thuận Phát chuyên sản xuất xà phòng, trước 1975. Sau đó, sau chiến dịch đánh tư sản mại bản của nhà nước VN, doanh nghiệp này tiêu tán. Đại gia đình của chú Năm cũng tứ tán trong vụ “nạn kiều.”

Về sự kiện này, Wikipedia tiếng Việt có ghi nhận khái quát như sau:

“Vào năm 1978, số lượng người Hoa chiếm tới 70% trong số những người vượt biên từ Việt Nam bằng đường biển. Ngoài ra, có khoảng 250.000 người gốc Hoa vượt biên sang Trung Quốc bằng đường bộ tại biên giới phía Bắc từ tháng 4 năm 1978 đến mùa hè năm 1979…

Sau giai đoạn này, số Hoa kiều tại Việt Nam đã giảm một nửa (từ 1,8 triệu năm 1975 xuống còn 900.000 vào năm 1989), người Hoa đã không còn là thế lực kiểm soát nền kinh tế Việt Nam như trước nữa, và Việt Nam đã trở thành nước duy nhất ở Đông Nam Á thành công trong việc đồng hóa người Hoa.”

Vợ con của chú Năm thuộc trong số gần triệu Hoa Kiều đã “biến mất” khỏi VN. Còn tổng số cả người Tầu lẫn người Việt vượt biên nhưng không bao giờ đặt chân lên được đến bờ thì đến nay vẫn còn là một điều bí mật. Họ sống chết ra sao, lưu lạc phương nào thì chỉ Trời (may ra) mới biết. Dù vậy, là kẻ ở lại và là cột trụ của gia đình nên ông Trương Năm vẫn kiên tâm mong chờ ngày gia đình đoàn tụ.

Tuy không còn vốn liếng, và ngay cả không còn có khả năng trả tiền điện nước hằng tháng (và phải dùng nước mưa thay nước máy) nhưng chú Năm vẫn cố “biến” hãng xà phòng Thuận Phát của gia đình thành cơ xưởng sản xuất đậu phụng. Nói là “cơ xưởng” cho nó vui tai chứ mỗi lần ông chỉ “sản xuất” được chừng nửa ký, và bán với giá rất tượng trưng.

Nhà báo Hồng Vi nhận xét:

“Giữa thành phố hoa lệ, 2 ngàn đồng nhiều khi không đủ gửi một chiếc xe, mua một gói bánh, nhưng suốt bao năm, gói đậu phộng của chú Năm vẫn chỉ 2 ngàn đồng. Chú không bán nhiều, hai tuần bán một lần, mỗi lần chỉ bán 5-10 bịch để ‘quảng bá thương hiệu.’

Chú Năm mất khoảng 30 phút để làm một tờ thông tin sản phẩm. Vì chú là người Việt gốc Hoa nên tờ giấy được viết song ngữ Hoa – Việt. Không đủ tiền để in, chú mua một khúc gỗ về rồi ngồi đục đẽo thành bản in. Những tờ giấy sản phẩm ra đời bằng cách lấy mực quét lên khúc gỗ rồi in ra giấy, chữ nào nhạt, mất nét thì chú lấy viết đồ đậm lên. Cứ thế, những bịch đậu phộng ra đời bằng tất cả sự trân trọng và đôi tay tỉ mỉ của một người đàn ông.”

Với “đôi tay tỉ mỉ” và “bằng tất cả sự trân trọng” của chú Năm thì mỗi “tờ thông tin sản phẩm” (có lẽ) không chỉ thuần là thương hiệu mà còn là tín hiệu tình cảm gửi đến những người thân rằng nơi căn nhà cũ vẫn có người cha luôn chờ trông đến ngày đoàn tụ – như cách đặt tựa của đôi ba tác giả:

Xem ra: ba Tầu, ba Việt, ba Lào, ba Miên, ba Miến, ba Tây, ba Mỹ, ba Úc, ba Nhật, ba Angola, ba Mozambique  … cũng đều là ba cả. Các ông cha luôn lừng lững tựa núi Thái Sơn. Các bà mẹ cũng thế, cũng đều triền miên “như nước trong nguồn chẩy ra.” Tuy thế, việc “thờ mẹ kính cha” thì xem ra mỗi ngày một hiếm. Thường thì đám con chỉ nhớ đến công ơn phụ mẫu khi song thân đều (đà) khuất núi.

42 BÌNH LUẬN

 1. Cái thằng Paul Heggen không thể gọi là “ thằng chó đẻ “ được vì bố mẹ của nó không phải là “ chó “ , vì đẻ ra nó có hình dạng như con người, nhưng mà óc của nó “ tóp “ lại như “ tóp mỡ “ , nên nó “ teo lại “ , lại gặp cái mặt “ phèn phẹt “ nên sự ngu xuẩn trong đầu nó càng trầm trọng !! Giá mà nó là con nít 2,3 tuổi mà có con mắt trợn tròn như thế thì có thể hiểu được! Đằng này nó to đầu mà óc lại “teo “ lại !! Trước đây hàng năm rồi, người ta phát giác có con vi trùng nào đó làm mấy đứa trẻ sơ sinh tự nhiên đầu nó bị “ teo” lại !! Không biết thằng Heggen có nằm trong trường hợp đó không ?!

 2. Cái thằng Pul Heggen chính nó “ chơi kiểu chó “ bằng cách mang video clip hình con chó , thì chính nó là “ chó “ thế mới đáng chửi chứ ! Đúng là thằng chó !chẳng hiểu nó là chó đực hay chó cái ?!

 3. Cái óc của thằng Paul Heggen nó “ teo “ , nó “ lép “ , nó “ thon “ giống như cái “ eo “ của “ liền bà “!

 4. Thằng Paul Heggen này nó ngu quá đến nỗi nó tưởng người xem nhìn các con số người ta không hiểu , càng nghe nó giảng càng ngu đi ; đừng nghe nó vừa giảng vừa “ múa “ càng ngu đi ! Hay ít nhất thì cũng “ bực mình “!! Đấy , nó đâu có phải ESL student , nó chỉ là thằng đĩ đực ,có mặt phèn phệt ngủ xuẩn và lỳ lợm thôi !

 5. Thằng Paul Heggen lỳ lợm , phen phết bú cặc này trông nó múa mà phát “ bịnh “! Thổi kèn saxophone không lo mà cứ lo múa “ cung hầu “!!

 6. Cho nên Ba bia mới biến chiêu thành đọc sách giáo khoa đại học của Pháp , Đức và dùng computer bằng tiếng Pháp và Đức cũng cùng một truyền thống đó .

 7. Khi mà Ba bia thấy bà này viết về các qui luật trong “ văn nói “ của Pháp thì đến 90% hoặc mình không biết hoặc biết lờ mờ. Cũng chính vì chủ trương của Bộ Giáo Dục lúc đó, thời đệ I và đệ II Cộng hoà , mình có cái home base là tiếng Việt , có nơi trở về và có chỗ để xử dụng ; chỉ cần tung vào các đại học Anh , Mỹ , Pháp ; nên chỉ cần “ đọc “ cho khá . Chứ chắc chỉ dưới 1% dân Mẽo học tiếng Pháp mà hiểu cách nói của họ như thế .

 8. Khi mà Ba bia viết cho thiếu tá Hồ Quang là : người được giáo dục trong chế độ tự do , họ có thể “ trăm biến , vạn hoá “!! Trường hợp thằng Paul Heggen này mới thấy đầu óc sáng tạo như “ cặc “ , có mỗi cái hình đó chắc mấy năm rồi mà Ba bia không để ý !

 9. Ông Donald Rumsfeld , về già còn có con mắt cực sáng của kẻ láu cá xuất chúng đã trải qua những những kinh nghiệm làm tổng trưởng Quốc Phòng cho nhiều đời tổng thống Mỹ khác nhau , dưới tay hàng bao nhiêu tưởng lãnh , quân đội và võ khí mạnh nhất hoàn cầu . Còn thằng Paul Heggen , negativo từ khi còn trẻ như thế này mà đã có khuôn mặt quê mùa và cặp mắt ngu xuẩn và đần độn như thế !

 10. Ngày mai là quốc Khánh của Mẽo , tối nay ông bành tổ Ba bia được thằng Do thái Paul Heggen lì lợm bú cặc ông ! Sướng quá ! Đĩ đực như thằng này là siêu hạng !

 11. Riêng TNT thì khi cả cha và mẹ khuất núi rồi cũng không tưởng nhớ tới cha mẹ !! Vì tưởng nhớ có ích gì ! Vì tưởng nhớ đến “ bác “ thì còn có tiền nhuận bút chứ tưởng nhớ đến cha mẹ mình thì trước mình đã có ngàn người, sau mình cũng vạn người !

 12. Tất cả data về khí tượng đều do chính phủ cũng cấp, họ dùng radar , tức là bắn signals lên trời , nó dội lại rồi họ đi đạc và cung cấp miễn phí . Thằng “ bú cặc “ Paul Heggen “ mò “ trong software của đài TV. , thấy có hình animation con chó , thế là lượm , để đzô! Rồi tịt ! Nhà khoa học vĩ đại cóc vào được NASA ở Texas hay California !

 13. Thì đấy thằng “ bú cặc “ Paul Heggen với đầu óc “ sáng tạo “ vẽ được cái hình “ con chó “ xong rồi “ tịt “ , soi gương thì thấy “ không đui mủ què sứt “ , muốn mà cóc có bồ bịch , vợ con gì , tối ngày chỉ nghĩ đến chuyện “ bú cặc “ nên trở thành “ hèn mạt “ , đồng nghiệp nó “ khinh “ mà vẫn “ trơ trẽn “!!

 14. Cái thẳng bú cặc Paul Heggen , nó là loại chó lại cái chắc là cái hình con chó walking dog nó đã để hàng cả năm trời mà Ba bia vô tình không để ý . Cho nên vụ collapse ở Florida chưa xong thì đã mang cả cái thuyền có cái cầu trục khổng lồ ( big crane ) đến vịnh San Francisco rồi lại âm thầm ra đi vì cái building Millennium , để kỷ niệm “ niên kỷ mới “ , ngần ấy tiền đầu tư bỏ vào mà bây giờ lại bị “ lún nghiêng “ , tức là bên thấp , bên cao “ đến 40 centimètres ; mà cái building không phải cái thùng bằng thép , nó không chỉ nặng mà lại dễ “ vỡ vụn “ ; chỉ mới nghĩ đến chuyện tìm chỗ đặt “ cần cẩu “( crane) đã thấy nhức đầu ! Nó đã thử dời một căn nhà cổ 2 hay 3 từng để đặt ở vị trí khác mà mất 2,3 năm ; chứ còn đây , trên 150 tầng building mà lại ở chỗ toàn building với building, san sát nhau ; nội chuyện nếu nó đổ kiểu dominos là đã đủ lạnh người rồi . Chưa nói đến chuyện cảm giác của những người sống và làm việc trong đó . Không nghĩ đến thì thôi, mà nghĩ đến thì có cảm giác tệ hơn lúc Ba bia lái chiếc xe bị “stalled “ bất cứ lúc nào, mà bọn “ bú cặc Heggen “ này cứ rình rang lái xe thật chậm chậm đường, mà mình không nói gì được, không làm gì được!!

 15. Thằng “ lại cái “ Paul Heggen nó đui nó không thấy các phóng viên thể thao , họ tươi cười không nhăn nhó như “ chó “ như mày ! Hiểu chưa ?!

 16. Thằng Paul Heggen nó ngu xuẩn đến nỗi nó không thấy ông cựu tổng trưởng Quốc Phòng của Mỹ Donald Rumsfeld ( Feld , tiếng Đức có nghĩa là field ) , tức là gốc Do thái , và có gương mặt của thằng Paul Heggen lúc về già !!) nhưng mà mấy đời thằng Paul Heggen có thể leo lên chức đó !!). Thằng “ lại cái “ như thằng Paul Heggen , nghèo mà ham !

 17. Từ học sinh trung học của VNCH nó đả phải hiểu là : kinh tế ảnh hưởng đến chính trị và chính trị ảnh hưởng đến kinh tế . Mà hiểu và biết điều đó là từ dân da trắng ở Âu châu . Do thái đến Mỹ từ Âu châu , hiểu rất rõ điều đó , và áp dụng triệt để điều đó rất lâu , trước thế chiến thứ hai, và dĩ nhiên là trước khi Thuỷ Quân Lục Chiến của Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng sau khi cố tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết .

 18. Kai mà Ba via còn là con nít, nghe mẹ mình nói :” nếu tổng thống già ở Mẽo mà đắc cử thì Mỹ còn tiếp tục giúp Việt nam , chứ tổng thống trẻ mà đắc cử thì Mỹ bỏ Việt nam . Bây giờ biết ra thì cả hai tổng thống Eisenhower lẫn Kennedy đều gốc Do thái .Tồng thống Kennedy thì vì cái middle name Fritzgerald . Thật sự dân Do thái đã sang Mỹ rất rất lâu , trước thời Hitler , khi đó , ở Mỹ đất rộng, dân thưa , để thực hiện giấc mơ làm giầu . Sự đồi đại ở VN thời trước 1975 là: Do thái ở Mỹ chỉ lo buôn bán làm giầu để trở thành đại tài phiệt, rồi “ tạo ảnh hưởng chính trị “ như người Tầu ở VN thời đó . Sự thực Do thái sang Mỹ đã làm chính trị , và cả hai đều có tham dự vào thế chiến thứ hai , và leo lên chức tổng thống của Mỹ rồi .

 19. Như vậy thì tổng thống Mẽo Eisenhower cũng có gốc Do thái , làm tổng thống Mẽo từ khi Ba bia còn học mẫu giáo ở Việt nam . “ Eisen “ , tiếng Đức có nghĩa là “ ỉron “!!

 20. Trông thằng Paul Heggen ( tận cùng bằng “ en “ và “ er «  là Do thái , gốc Đức , chạy trốn Hitler mà sang Mẽo năm xưa ! Có ai đó đã mô tả “ mày râu nhẵn nhụi , áo quần bảnh bao “!! Cũng khôi ngô , tuấn tú như ai . Chỉ tội cái tội “ bệnh thổi kèn “ hơi nặng !

 21. Cái thằng Paul Heggen chính nó “ chơi chó “ mà nó lại mang hình ảnh “ chó ra để nói tiếng Anh “! Tức là tự nó “ vả “ vào mặt nó ! Thấy không ? Cũng da trắng ! Cũng Do thái ! Ngu ơi là ngu !

 22. Cái thằng Paul Heggen này , lúc nào cũng nhăn nhó , làm như nó đang làm một công việc cực khổ và “ bị chèn ép “ để sống . Trong khi chính nó lại vẽ hình con chó để nói về thời gian . Những thằng “ gà mái “, thằng nào cũng thế !

 23. Ba bia thấy những người “ search and rescue “ họ sợ cho chính mạng sống của họ “ , nó làm Ba bia nhớ lại lúc có chiếc xe “ đi 1 mile trên xa lộ lại tắt máy “ , mà đi trên đường phố thì bị tụi này đi trước,rồi đi chậm để chận đầu mà mình cứ lo “ tiền cẩu xe và tiền sửa xe “ sao mà nó giống nhau thế !

 24. Hôm nay , đến ngày thứ 3 từ ngày cái condo 14 từng ở Miami collapsed, chỉ có 5 nạn nhân trong số hơn 160 missing . Đó là ngày trên đất Mỹ giầu có , ngay trong tiểu bang giầu có Florida. Và các nạn nhân cũng đều hết sức giầu có , có nhà ngay cạnh bãi biển , dù là để nghỉ hè hay để sống . Là vì cái building nó chỉ collapse một phần cho nên khó kiếm được người dám vào vì không biết phần còn lại sẽ sụp chừng nào mà mình lại ở trong trỏng . Còn dân Việt nam vẫn còn những kẻ có “ đầy đủ óc sáng tạo “ để sáng tác những tác phẩm “ cổ tích tân thời “ với tựa đề về “ con giun mà tưởng là con rồng “ , vẫn còn ngon chán !!

 25. Pfizer ( Đủc ) , Moderna ( Ý ) , thật ra cả 2 đều là của Mỹ , đến từ Đức và Ý , và nguồn gốc là Do thái từ Đức và Ý . Trong khi Johnson & Johnson , gốc Anglo Saxon , thì cứ bị complain là clots ở trong máu . Thật ra band aid của Johnson & Johnson là working the best , nhúng nước nhiều lần và nhiều ngày vẫn good. Ấn độ là nước chịu ảnh hưởng văn hoá Anh nhiều ( cứ delay , first come first serve ) và Brazil , là một nước cũng “ hợp chủng “ như Mỹ nhưng không nói tiếng Anh mà nói tiếng Spanish cũng đều lãnh đủ trong vụ COVID 19 !!

 26. Người Hoa ở đâu không biết chứ người Hoa ở VN , nhất là ở miền Nam, Sài Gòn thường chia làm hai khuynh hướng.Khuynh hướng thứ nhất yên phận chú tâm làm ăn , không màng về vấn đề chính trị xã hội bởi vì mong muốn sống chỗ yên bình mà họ đã bỏ cố quốc loạn lạc của họ hàng chục, hàng trăm năm trước đó và cũng có người vẫn mang “tâm trạng đại Hán” bằng cách nói với nhau gọi dân Việt Nam là Á Nàm dành( tiếng Quảng đông ám chỉ khinh miệt dân Việt !); khuynh hướng thứ hai , ít hơn nhiều , là sống chết với chế độ đang ở và họ cũng gia nhập quân đội VNCH , đánh trận liên miên , dữ dội
  với cộng sản và sau cùng nếu may mắn còn sống ,cũng phải đi học tập cải tạo sau 1975, hoặc tìm đường ra nước ngoài bằng nhiều cách !

 27. Người Tàu, người Việt, khác với gốc Tàu và gốc Việt, rồi lại còn phân ra người Tàu và Việt sống ở Miền Nam trước 1975 là người Tàu và Việt tự do, khác với Tàu và Việt ở VN sau 1975 và bây giờ là Tàu cộng sản vào VN lập nghiệp.

  Những người gốc Việt và gốc Tàu chạy tỵ nạn cộng sản vẫn giữ lại cái gốc nhưng họ giờ đây đã trở thành người của nhiều quốc gia tự do và dân chủ như Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức v.v… và họ tới định cư đem tới nước bản xứ một luồng văn hóa mới . Riêng tại Mỹ với người gốc Việt, không thể phủ nhận văn hóa VNCH bây giờ là một phần văn hóa của nước Mỹ. Phở và bánh mì thịt nguội của Sài Gòn năm xưa đã chính thức được “nhập cư” vào đất Mỹ. Kể từ sau khi cộng sản Bắc Việt cướp được Sài Gòn, người Miền Nam ra đi tỵ nạn cộng sản không chỉ đem theo văn hóa ẩm thực như Phở và bánh mì mà còn rất nhiều các món ngon khác được người bản xứ ưa thích. Còn về tinh thần thì Cờ Vàng tuy không còn là đại diện cho quốc gia VNCH nhưng nó vẫn là đại diện chung cho hàng triệu người gốc Việt yêu tự do và dân chủ được chính phủ chấp thuận treo các nơi có cộng đồng người gốc Việt sinh sống tại Mỹ và tại các quốc gia tự do. Cờ Vàng vẫn luôn là biểu tượng cho TỰ DO trái ngược với Cờ Đỏ của VN cộng sản luôn là biểu tượng của CƯỚP và TỘI ÁC.

  Ở đâu có bất công và đàn áp tự do thì ở đó sẽ có tiếng nói đòi lại công bằng và tự do. Không có tự do thì sẽ có nổi lên chống đối tìm tự do. Đất nước VN cộng sản ngày nay kẻ cường quyền vẫn cướp đất ăn hiếp dân lành, xã hội cộng sản không có tự do, đầy bất công nên dân nổi lên chống đối. Nếu được tự do lựa chọn người ta nói cái cột đèn cũng muốn bỏ cộng sản để di cư hoặc tỵ nạn tìm vùng đất sống mới tự do lập nghiệp. Thời phong kiến đã có biết bao nghiêu người Tàu bỏ xứ vào VN lập nghiệp và trở thành những người Hoa gốc Việt. Họ đem văn hóa Tàu vào VN. Trước 1975 có Chợ Lớn là nơi người Tàu sống và làm ăn rất đông. Sau 1975 họ lại phải chạy tỵ nạn cộng sản VN cũng như người Việt bản xứ vì không chấp nhận sống chung với cộng sản.

  Cộng sản đi giải Phóng đất nước cướp được một số của cải tiền bạc thì chính những người một thời mang danh đi “giải phóng” cũng bỏ chạy khỏi thiên đường cộng sản. Họ không tỵ nạn cộng sản nhưng họ chạy trốn vì quá giàu, đem theo cả gia đình vợ chồng con cái trốn khỏi thiên đường cộng sản đi định cư ở các nước tự do và dân chủ. Bây giờ họ bỏ đất nước chạy tìm tự do giải phóng cho chính họ. Họ đi giải phóng đất nước khi họ đói, nhưng khi có của và không còn cầm quyền còn địa vị thì họ ôm tiền bỏ chạy.

  Đất nước VN chỉ là cái bánh cho cộng sản, Việt cũng như Tàu, để giải phóng, và số còn cầm quyền vẫn tiếp tục ở lại để giải phóng đất nước.
  nv

  • “Thời phong kiến đã có biết bao nghiêu người Tàu bỏ xứ vào VN lập nghiệp và trở thành những người Hoa gốc Việt.”
   Xin sửa lại là” Thời phong kiến đã có biết bao nghiêu người Tàu bỏ xứ vào VN lập nghiệp và trở thành những người Việt gốc Hoa.

   Xin cáo lỗi cùng bạn đọc.
   nv

 28. Phét y như chó hít địt, ai đánh cái zắm tủn một cái là nó hít nhanh lắm, buồn cho thằng Phét, nó độc thoại nhiều, ai cũng bận cả, chẳng có ma nào thèm ngó đến chữ của nó, ruồi nó cũng đéo thèm đậu
  Nó y như chó chỉ rình ai ỉa ra một bãi là nhanh nhẹn lại đớp, nó hôi hám, dơ bẩn người không ra người chó không ra chó

 29. nguyenthicỏmực nói

  Tầu là chử (hầu như )viết sai (người Băc nói sao viếtt vậy) : Đang comments đây trên bài Trọng Đạt cai nhau rôm rả ,có cả chưi nhau . Bài này mới đăng .vậy tưởng năng tiến (lui) laị viết trêu ngươi :Ba ( TẦU). Tự Diển xưa cung không có chử TẦU -hoạc TÀU (tầu ở:trong ngoặc ,địaphương ?)…
  (thôi trích)

  Người Bắc nói sai, người Nam nói mới là đúng !! nay tụi CSBV nó cai trị cả nước, nó bắt cả nước xài Nhà Trắng, Ít Sờ Ra eo, Anh Dô Nê zi a .. thế thì tụi Mặt Trận phỏng dái phải phản đối tụi nó chớ …nhưng MT phỏng dái sợ CSBV teo cả dái lại, có dám nói gì đâu
  Tưởng năng Tiến chẳng có trêu ngươi gì cả
  Hì hì miền Bắc nói sai, phải nói theo miền Nam mới đúng .. chuyện thật buồn cười bể bụng
  Đang không lại đặt v/d Nam-Bắc ở đây (Hải ngoại), vậy cả nước và cả Hải ngoại phải viết, nói theo miền Nam giá sống : con cá gô nó nhẩy gồ ghồ ha ha

  • Tưởng Năng Tiến không biết có họ hàng (hang hốc) gì với Tưởng Giới Thạch, hay anh em họ xa (lắc xa lơ) với Tưởng Kiến Quốc thì không rõ, nhưng riêng họ Tưởng nghe ra như có cái nguồn gốc xa xưa hay gần đây thuộc về gốc Ba Tàu lắm lắm. Nếu TNT nguồn gốc Ba Tàu mà TNT viết Ba Tầu vậy TNT viết đúng, vì anh Ba Tàu viết về bản thân mình chắc (chắn) đúng hơn “Zịt nàm nhằn” viết về người Tàu.
   Các quốc gia láng giềng “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” xứ nào chả vậy. Anh và Pháp bao đời uýnh nhau rồi lại bắt tay nhau. UK tham gia Liên Minh châu Ấu (tiền thân EU) từ 01-01-1973, ngày nay khi UK ly khai EU, thế là Pháp, Đức, Bỉ và nhiều nước trong khối EU gây biết bao phiền hà, nhiễu sự, tìm mọi cách ngăn cản và rồi mâu thuẫn cứ thế tăng dần, đến độ tháng 4-2021 Anh quốc phải đưa tàu chiến “xua đuổi tàu đánh cá (vụng) của EU ” xâm phạm lãnh hải UK.
   Thành ngữ “Không cí bạn vĩnh cửu và cũng không có kẻ thù muôn đời” thời nào cũng đúng. Tổng thống Lydon B. Johnson Mỹ từng tuyên bố “biến Bắc Việt trở về thời kỳ đồ đá” nay 5 đời ton ton Hoa Kỳ (Bill Clinton. Bush (con), Obama, Trump và Biden hiện nay lại “tay cầm tay, mặt mày hớn hở lưng nở đầy rôm” quan hệ song phương với Việt+. Đến khi nào Mỹ và Việt+ trở mặt thì chờ hồi (tuồng) sau mới biết.
   Vậy Trung Quốc và Việt Nam quan hệ lúc tốt lúc xấu từng thời kỳ là chuyện bình thường. Việt Nam đã từng xóa sổ nước Chiêm Thành, Chân Lạp, xâm lược Cao Mên…. thì lịch sử VN viết “ông cha ta mở mang bờ cõi!!!!”. Nghe sao đã thế ???
   Bang Cali, Texas trước kia thuộc Mễ, nay là của Hoa Kỳ quốc. Thằng mạnh bắt nạt thằng yếu, thằng thanh niên trai tráng bắt nạt ông già, đàn bà, trẻ con… trên thế gian nơi nào mà chả có. Sống ở “thế gian” thì phải chấp nhận gian giảo và đã làm dân gian thì thằng dân nào mà chả gian manh, chỉ có gian ít hay nhiều mà thôi….
   Bài viết của TNT không hiểu khen hay chê về mối quan hệ giữa Zị-nàm và Ba Tàu, nhưng tóm lại, quan hệ láng giềng lúc tốt lúc xấu là chuyện thường ngày “của lịch sử dựng nước và giữ nuớc” của từng quốc gia.
   Năm 1968 Tố Hữu đã từng than:
   Tình bạn ngày nay đã khác xưa
   Nghĩa tình e sớm nắng chiều mưa
   Chợ trời đạo lý đâu chân giả
   Hàng hoá lương tâm cũng thiếu thừa….

   Ba Tàu hay Anammit đặc chỉ là dân đen bị bọn lãnh đạo quốc gia của hai nước lợi dụng mà thôi.

 30. Tầu là chử (hầu như )viết sai (người Băc nói sao viếtt vậy) : Đang comments đây trên bài Trọng Đạt cai nhau rôm rả ,có cả chưi nhau . Bài này mới đăng .vậy tưởng năng tiến (lui) laị viết trêu ngươi :Ba ( TẦU). Tự Diển xưa cung không có chử TẦU -hoạc TÀU (tầu ở:trong ngoặc ,địaphương ?).
  Tàu là người tàu ,đồ tàu ,trà tàu,thưc ăn Tàu(ăn cóm Tàu ,lấy vợ Nhật ,ở nhà Tây). Ở Mỹ có khu phố Tàu (San Francisco :”Cent Francs six cô”).
  Riêng bài viết trên này thì quả thật ,nghỉ kỷ thì đúng là huyền thoại về một người đàn ông Tàu giàu có bổng vc cướp mất quê hương ở nhờ ở đậu ,mà mất hết .Vợ con cũng “mất bóng ?” Ở đâu ?lưu lạc về đâu? hay nằm trong 3 tấc đất ,rùng ,đảo hay đay biển nào đó…
  Như mấy trăm mạng người vùi thây oan ức đâu dơn sau khi bọn vô thần ăn cướp sạch miền Nam ,đuổi họ ra khi tổ âm ,ra khỏi yêu thương mảnh đất sinh sống hằng đời …
  …Và bây giờ trơ troicô đơn lẻ bóng mong một ngày có phép lạ đoàn viên ….băng nhắn tín qua gói đậu phung rang muối…
  …Và bài viết ngắn của TNT đã cho người đọc thêm một bằng chứng về tội ác của lũ VC bất nhân .. nhưng cung cho biết mọt chuyên chung thủy đẹp nhân ngày lể NHỚ ƠN CHA…của một ngừi đàn ôn bán đậu phụng từng gói ,chứ những hột ước mơ dù mỏi mòn trong hy vọng và cả tuyệt vọng ,,,,Đoàn tụ Gia Đình

 31. Ơ hay, không phải PHÙNG QUANG THANH bị ám sát tại nuoc ngòai rồi sao bây giò các NGỤY CÓC lại cho sông’ lại là thế nào hả hả?

  Anh Phét nhớ lại mấy năm trứoc Ngụy Cóc Tàn Dư tung ra một chiêu là tứong VIET CỘNG 4 SAO Phùng Quang Thanh đả bị ám sát và tung hình vứa giả vứa thật lên mạng. Thế là những đứa Ngụy Cóc Tàn Dư ngu và ác thì tin và mầng. Sau đó một thơi gian ngắn thì PHUNG QUANG THANH lại xuat hiện thì đám ngu và ác lại bảo răng đó là Phùng Quang Thanh……………..giả. Cứ như thế thòi gian qua đi và hôm nay Phùng Quang Thanh lại…………sống lại, hạ cánh an toàn và xuất hiện trong bài viết này như chua bao giò chết.

  À quên hôm ni là ngày 19/6 là ngày quan trọng của đám NGỤY CÓC TÀN DU mà sao không nghe, không thấy chi hết là răng hè. Covid thì hết rồi , tiẽu bang Cali Phọt Nia thì giở lệnh đeo khầu trang rồi mà NGỤY CÓC vẩn không vác súng nhựa, mang giày boot, đội nón bê rê , đeo vòng hoa , đeo lon lá trên ve áo , lái xe Jeep diển hài vào ngày QUAN NHỤC ZIET NAM CỘNG HÒA cho bà con coi nhỉ. Anh Phét đang ngóng để xem đám NGỤY CÓC diển hải cho đở buốn mà không thấy cho nên buồn………….2 phút.

  • Làm gì có chuyện Phúng Quang Thanh bị ám sát. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh là bị đầu độc thôi. Trước đó thì vào chí ta loan tin là đồng chí vẫn khỏe ăn uống như thường. Ai ngờ ngay sau đó thị đồng chí ấy chỉ xơi được một bát cơm và một quả trứng luộc. Tội nghiệp trên bụng còn cả nảy chuối mà chưa kịp ăn.

   • rfa.org/vietnamese/news/blog/phungquangthanh-kamiblog-07082015141806.html

    Pả mịa dân MẼO oằn lưng ra làm đóng thuế để cho bọn CIA tung tiền bạc bịp ra thuê bọn RFA tiếng Viet tối ngày phịa tin vịt ra cho đám Ngụy Cock tụ sướng à nghen

    Trích từ RFA:

    “Những uẩn khúc trong thông tin về Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh bắt đầu từ một tin đồn tưởng chừng như hoàn toàn bịa đặt được loan tải trên mạng xã hội facebook, theo đó tin từ trang VietPres USA cho hay Đại tướng Phùng Quang Thanh ‘vừa bị ám sát bằng súng giảm thanh’ và ‘bị trúng 2 viên đạn’ trước một ngôi nhà tại Paris vào hôm 26/6/2015.

    Phải công nhận đám NGụy Kock già hết cả rồi cho nên lú lẩn nhổ râu ông này cắm cằm mụ nọ rỏ chán cái đám này.

  • Hỏi MGU vạy mà cung HỎI ư ?
   Ngụy cung chỉ nghe tin từ báo chuyễn dịch thôi ! Phùng Quang Thanh cs qua Pháp chửa bệnh cung con trai là đại tá giử chức vụ lớn của cục …ngồi trên một dống tiền . PqThanh La tên tay sai Tàu,NỊ NH Tàu và báo chí đã nói nhiều về hăn ta.(những Ai không muốn bị Thanh Trừng thì chỉ còn cách luon cúi TC ,dựa hơi Tàu TCB mà thôi Ví dụ như Ba X…chả hạn .)
   PQT và con bị bắn ở Paris,đưa về vn bằng chuyên cơ và không xuất hiện ,Họ đồn là ten Đai tá ,con Ổng ta đã hét vi cung chẳng thấy mạt . Ngay bây giờ cũng vậy. Vụ đó rùm beng ,hính ảnh đầy trên báo chí trang mạng .và phải một thời gian khá lâu .Phùng ta mới xuât hiện trong BTL QDND…nói vài lời rồi lặn sâu. Không có lữa sao có khói?
   Còn NBT bị hạ độc bằng chất phóng xạ có lẻ do các đồng chí khác thấy mặt thật của NBT ,tham nhũng và dơ dáng ,không như những gì “hạ bộ” hắn phô bày.tâng bóc hăn lên một tầng cao..Tham nhũng lại mạnh miệng tố tham nhũng .cái điều đó khiên hăn phải chết,,,
   NGỤY nghe biết và phổ biến c ho tới khi nugồn tin bị đính chánh ,chớ có gì quan trọng đâu? Nó cung như TCB thanh toán tham nhũng ,nhưng hắn có tham nhũng không ? Cũng như NPT cái tượng HCM bằng vàng do FORMOSA tặng biếu có là tham nhũng không mà vẫn làm ngơ chuyện làm tồi tệ Formosa và bắt giam những người biểu tình chống đối Formosa?
   Cai gì Phét cung nói được . Đúng là một con Két biết nhại tiéng người . nhưng két vẫn là két Phét.dưluânviênliếmlờbúbuồi,con vậtngười vô tri thôi .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên