Phiếm bàn: Mở lon Việt Nam

1

Nhờ có một quảng cáo của công ty Coca Cola tại Việt Nam, người ta mới biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có một cái cục gọi là Cục Văn hóa cơ sở. Nhờ có cục này, người ta mới biết đến bà Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương.

Bà này cho biết: “Cụm từ lon Việt Nam trong cụm từ “mở lon Việt Nam” là không có nghĩa. Trong tiếng Việt không có từ lon Việt Nam. Chưa kể bản thân chữ lon đặt cạnh cái khác là rất phản cảm và thiếu văn hóa, thiếu thẩm mỹ. Ví dụ như có thể thêm mũ thêm rất nhiều thứ. Nó mà ở các phương tiện quảng cáo ngoài trời, có nhiều tình huống có thể thêm mũ thêm dấu vào từ đó. Vì vậy nó rất là rất khủng khiếp nếu chữ đó nó chềnh ềnh ra trên biển quảng cáo ngoài trời”.

Bà Ninh Thị Thu Hương. Ảnh Internet

Số là công ty này có cái quảng cáo khuyến khích mọi người tại Việt Nam khui thật nhiều lon Coca ra nốc mỗi khi có những dịp vui, như thắng bóng đá.

Ít ra cũng có người đồng ý với bà Hương. Họ nói rằng Việt Nam là một cái tên thiêng liêng, trung tính, không phải giống đực hay giống cái, cho nên không thể sờ mó bậy bạ được, nhất là khi ta thay râu ria, chụp mũ cho “mở” hoặc “lon”.

Hiện tượng lạ

Ít khi nào truyền thông lề phải có cùng giọng với lề trái.

VOV.VN, trang báo điện tử của đài Tiếng Nói Việt Nam, cái loa chính thức của đảng théc méc: “Từ “lon” trong tiếng Việt phổ biến toàn dân từ Mũi Cà Mau cho đến địa đầu Móng Cái. Không gọi “lon” thì biết gọi là gì?”

Lưu ý đài này xác nhận địa đầu Việt Nam không còn là Ải Nam Quan.

Báo Tuổi Trẻ cho biết: Hầu hết mọi người đều đặt câu hỏi “Mở lon Việt Nam trái thuần phong mỹ tục ở chỗ nào mà bộ phải ra văn bản cấm đoán?”

Sở dĩ có hiện tượng này là vì vấn đề tranh cãi chỉ liên quan đến doanh nghiệp của nước ngoài và một quan chức tầm ít được biết đến, chứ nếu nó liên quan đến Vincom hoặc thành viên Bộ Chính trị thử coi? Gỡ xuống ngay chứ đùa à?

Các com trên trang Lê Nguyễn Hương Trà
Trần Thanh Phong: Ok, phát ngôn của chị Nịnh Thì Thụ Hưởng làm chấn động thế giới à!
Phạm Mạnh Hùng: Tiếng Việt chuẩn thế, tự nhiên tưởng tượng thêm dấu làm méo mó ý nghĩa của từ, vui thật.
Khong Trung Thi Co: Hồi đó có ông gì đó, phụ trách kế hoạch sinh đẻ, đeo lon đại tướng. Nếu suy nghĩ như bà cục trưởng thì thì…
AB Bùi: Có một thực tế là các lãnh đạo VN luôn mang uẩn ức về sex rất nặng
Phan Hưng: Nhắc đến Lon chị Hương ngứa ngáy đeo chịu được nên câm luôn cho nó lành.
Tieu Khe Phan Tao: Báo công an nha (CÔNG AN PHƯỜNG BƯỞI – BUOI WARD POLICE)

Thy Vu: Tự nhiên Coca được quảng cáo miễn phí
Nhung Biratheeban: Những vấn đề XH cần đc quan tâm thì ko ai lên tiếng, ông bà nào cũng im như thóc. Có mỗi việc quảng cáo của một doanh nghiệp thì làm rùm beng lên. Khổ cho quan chức Việt quá.
Cuong Nguyen Cao: Toàn dân ta bầu cái cô dở hơi lên làm quan chức, hậu quả này do dân thì dân chịu chứ kêu ai?
(Hà Phạm Hồng trả lời Cuong Nguyen Cao: Ai bầu con này? Nó đưa cái lon của nó dâng khắp nơi để lên đến cục cứt đó chứ!)

Anh Tuan Nguyen: Mấy thằng mấy con khùng, đầu óc mất dạy mới nghĩ lung tung.

Jason Quan: Đúng là mấy bộ này rảnh vãi lon. Từ điển Vn nên loại bỏ hết mấy từ này để an toàn cho tiếng Việt: con cú, bưởi, con chim… :))

Thanh Vudan: Thể hiện một điều là quan chức quản lý của vn có trình độ văn hóa ở mức NGU DẠI.

Nguyễn Văn Thầm: Sau này chữ “lon” sẽ bị cấm ở VN vì với “lon” thì mọi người sẽ thêm dấu vào thì sẽ mất thuần phong mỹ tục hết! Chỉ bán các loại chai chứ ko bao giờ bán “lol”.

Jacques Paam: Đánh lạc hướng cái gì đây, không nghĩ chúng nó ngu như vậy đâu.
Mindy Tran: Má cái con gì ninh thu Huong chắc nó cũng dập lon với mấy thằng cấp trên để leo lên cái chức đó. Nói vậy mày tự bỏ dấu tự hiểu đi nha con đi mat lon 😂😂😂! Má ngu khùng hết phần thiên hạ!

Yen Vo: Cái Bộ này thiệt là rảnh và hết việc làm !
Phong Vân Đình Trọng: Chúng tung hỏa mù đó

Ghi nhận trên các trang nổi tiếng

Trang của Đỗ Duy Ngọc: “Chết mẹ! Thằng em tui bán Bù Lon ở đường Bà Hạt, phen này nó mà để bảng quảng cáo là chết bà nó với mấy ông văn hoá. He…he”
Huu Thong Pham có cái com: “Bán bù lon ở Bà Hạt chưa sợ bằng các chị em tiểu thương tất cả các chợ trên đất nước Việt Nam khi để bảng bán Sữa Lon… thế nào bộ của mình cũng có ý kiến.”

Trang của Phạm Việt Thắng có câu chuyện mang tựa “THU MUA LONG LON RUNG”. Chuyện như vầy:

Nhà nọ treo biển thu mua lông lợn rừng. Ngặt là viết vội, chữ không dấu, ai đọc cũng có vẻ xấu hổ, cười ngặt nghẽo.

Nhưng từ hôm nhà đó treo biển, các cửa thoát nước nhà tắm của chị em đều được bịt bằng vải màn. Thì ra chị em dùng vải màn để “săn” lông lon rụng.
Cuối tuần, người túi bóng, người vải màn, lố nhố đầy sân nhà kia để bán. Nhà nọ vui quá, mang cân tiểu li ra thì ôi thôi, sao lông lợn rừng lại quăn tít thế này, bèn quay ngoắt.

Bà con bực bội, xối xả: thế nhà mày chả treo biển mua long lon rung đó sao. Mà ở cái làng này ngoài long lon rung thì chúng mày đào đâu ra lông lợn rừng, hả cái

Một phiên bản khác của chuyện tiếu lâm này do Nguyễn Xô Viết ghi: Cũng tại cái tội đánh máy ko dấu. Chủ tịch huyện họp trên tỉnh tiếp thu nghị quyết thu mua lông lợn rừng để thực hiện chương trình gì đó liên quan y tế .

CT mới nhắn tin cho Phó CT đang trực: toi con ban chua ve duoc, dong chi trien khai chuong trinh thu gom long lon rung de ban cho so ngoai thuong! Trien khai ngay.

Thế là PCT huyện nghĩ ngay chuyện này chỉ giao cho Hội Phụ nữ triển khai là thiết thực. Khi gặp CT hội PN thì được biết long lon rung rất khó kiếm, vì ko mấy khi nó rụng, nếu rụng khi tắm nó trôi sạch.

PCT huyện nói luôn, đồng chí phải quán triệt chị em, nếu ko rụng thì nhổ cũng ko ai biết, miễn là còn gốc, vận động cả thiếu niên đứa nào có cứ nhổ rồi nó sẽ mọc lại…!!!

Lời bàn của Mao Tốn Cơm

Một lần nữa ảnh hưởng của Mạng Xã Hội lại được thể hiện, không biết Bộ trưởng Hùng có phạt được Google, YouTube hay Facebook hay không?

Nếu không có các MXH thì Đảng ta mặc sức tung hoành, chẳng ai dám nói tiếng nào, đúng là bọn phản động, thế lực thù địch, lúc nào cũng âm mưu lật đổ, phá hoại cuộc sống người dân đang được Đảng ta chăm lo hết mức.

Thuyết âm mưu đánh lạc hướng dư luận không đứng vững, vì Đảng ta bây giờ rệu rã lắm rồi, chỉ lo đem con cái, tài sản qua Mỹ thôi, chả ai có thời giờ nghĩ ra những chuyện buồn cười để tung hỏa mù nữa đâu. Nhất là sau Đồng Tâm thì Thủ Thiên vẫn còn đó, sau Vườn rau Lộc Hưng lại nổi lên Long Hưng…
Bà Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương được hân hạnh góp mặt vào sách Guiness Việt Nam về các phát biểu “ấn tượng” của các quan chức, tỷ như “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc cho dân tộc.”

Người nào soạn quảng cáo “Mở lon Việt Nam” xứng đáng được thăng chức hoặc tăng lương, và cú PR này xứng đáng chiếm giải nhất của ngành Marketing Việt Nam trong năm nay.

Mao Tốn Cơm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên