Chính phủ Việt Nam chính thức thua kiện Trịnh Vĩnh Bình tại Tòa án Quốc tế

19

Tòa án Trọng tài Quốc tế vừa gửi thông báo thắng kiện cho ông Trịnh Vĩnh Bình, người đã theo đuổi vụ kiện xuyên thế kỷ đối với chính phủ Việt Nam. Theo đó, chính phủ Việt Nam buộc phải bồi thường cho triệu phú người Hà Lan gốc Việt tổng cộng 37.581.596 đôla thiệt hại và gần 7,9 triệu đôla án phí.

Đây được xem là một sự kiện chưa từng có đối với chính phủ Việt Nam khi phải bồi thường số tiền lớn như vậy cho một doanh nhân gốc Việt vì đã chiếm đoạt sai trái tài sản đầu tư của họ tại Việt Nam.

Trong thông báo kèm theo phán quyết dài gần 200 trang gửi cho ông Trịnh Vĩnh Bình mà VOA đọc được, Tòa án Quốc tế nói rằng bên bị đơn (chính phủ Việt Nam) đã vi phạm Điều khoản 3(1) về Đối xử Công bằng và Thỏa đáng, và Điều 6 về trưng thu trong Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư lẫn nhau giữa Vương quốc Hà Lan và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tòa cũng yêu cầu chính phủ Việt Nam bồi thường cho ông Bình 27.518.596 đôla cho phần tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu đôla cho “thiệt hại tinh thần”, 786.672,71 đôla cho án phí ở Tòa án Quốc tế và 7.111.170,94 đôla cho chi phí pháp lý, luật sư.

Trả lời VOA ngay sau khi nhận được thông báo thắng kiện từ Tòa án Quốc tế, triệu phú đã hơn 70 tuổi xúc động nói: “Qua hơn 20 năm tranh đấu để đòi lại công lý, tôi thấy con đường Tòa án Quốc tế là rất tốt. Họ rất công tâm. Họ xử trắng ra trắng, đen ra đen. Cho nên về mặt luật pháp, công lý thì vụ này là rất rõ ràng. Tòa án đã cho mình thấy là những gì mình trông đợi ở Tòa án để cảnh báo chính phủ Việt Nam về những việc làm sai trái của họ, những gì đang xảy ra hằng ngày ở Việt Nam và vẫn đang tiếp tục xảy ra, thì họ phải điều chỉnh lại”.

Triệu phú gốc Việt nói rằng ông hy vọng vụ kiện của ông sẽ mở ra một con đường cho những người dân khác mất đất đai, tài sản tại Việt Nam muốn giành lại công lý.

“Đây có thể là một dấu hiệu cho chính phủ Việt Nam thấy rằng những ngày tới đây, họ không nên khinh xuất bắt bớ người vô tội hoặc để cho con ông cháu cha, những người có thế lực, vây cánh chiếm đoạt tài sản một cách vô tội vạ, chiếm đoạt một cách hợp pháp bằng cách ‘cưỡng chế’ theo luật pháp Việt Nam, nhưng dĩ nhiên, theo luật pháp quốc tế thì đây là một sự vi phạm trắng trợn”.

Ông cảnh báo chính phủ Việt Nam “hãy coi chừng” vì từ vụ kiện của ông, người dân Việt Nam sẽ “có cơ sở” để tiếp tục khởi kiện trong tương lai.

Xuất phát của vụ kiện xuyên thế kỷ bắt đầu từ những năm thập niên 1990, khi ông Trịnh Vĩnh Bình, khi đó là triệu phú rất thành công ở Hà Lan với biệt danh “Vua Chả Giò”, trở về Việt Nam đầu tư theo tiếng gọi “Về nước đầu tư” của Hà Nội.

Sau khi quyết định bán cơ sở kinh doanh tại Hà Lan, ông Bình đã mang về nước 2.338.250 đôla và 96 ký vàng sau 60 lần nhập cảnh, bắt đầu từ năm 1990, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Tổng cục hải quan Việt Nam và Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Về nước, ông bắt tay vào kinh doanh trong nhiều lĩnh vực: khách sạn, thủy hải sản, xuất khẩu, nông sản, rau quả, trồng rừng… Nhưng chiến lược nhất, có lẽ là lãnh vực đất đai, vì theo như lời ông, “tôi có những bài toán lâu dài chứ không phải như Việt Nam nói là kinh doanh địa ốc”. Cứ như thế, trong vòng hơn 6 năm, giá trị số vốn ban đầu ông Bình đưa về Việt Nam được nhân lên hơn 8 lần.

Theo lời cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nói với VOA, ông Bình đã trở nên “thành công và khá nổi tiếng ở Việt Nam” vào thời điểm đó nhờ tính năng động, chủ động và nhạy bén trong kinh doanh.

Tuy nhiên, sự thành công quá nhanh của ông Bình tại Việt Nam đã gây ra “sức cuốn hút không bình thường”, theo lời của cựu Đại sứ Việt Nam. Ông bị rơi vào những cái “bẫy” của các thế lực “đục nước béo cò”.

Ngày 5/12/1996, ông Trịnh Vĩnh Bình chính thức bị bắt với cáo buộc tội “trốn thuế”. Cáo buộc ban đầu này sau đó nhanh chóng được chuyển đổi thành “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “hối lộ” vì thiếu căn cứ.

Ông Trịnh Vĩnh Bình bị tạm giam hơn 18 tháng trước khi được đưa ra xét xử. Trong thời gian này, ông Bình cho biết ông không được phép tự ý chọn luật sư, mà PA 24 chỉ định luật sư cho ông và buộc ông phải trả 50 triệu đồng cho luật sư này.

Ông Bình kể với VOA rằng điều kiện giam giữ khắc nghiệt trong thời gian này đã khiến ông suy sụp hoàn toàn và từng nghĩ đến chuyện tự tử.

Bộ sưu tập xe-một trong số rất nhiều tài sản của ông Bình tại Việt Nam.

Tháng 8/1998, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án 13 năm tù đối với ông Trịnh Vĩnh Bình về tội vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai và tội đưa hối lộ, phạt 400 triệu đồng, tịch thu tài sản được cho là “sang nhượng bất hợp pháp”.

Báo Công An Nhân Dân ngày 6/6/2005 cho biết đến ngày ông Bình bị Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ (5/12/1996), ông nắm trong tay 11 căn nhà, 114 nền nhà và 2.847.745 m2 đất.

Ngày 25/2/1999, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan có thư khẩn gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam, yêu cầu chính phủ Việt Nam hoãn thi hành án cho trường hợp của ông Trịnh Vĩnh Bình cho đến khi các chính sách mới về chính sách đầu tư tại Việt Nam được làm rõ.

Sau bản án sơ thẩm, ông Bình đã kháng cáo, gửi đơn thư khiếu nại, cầu cứu lên khắp các cơ quan nhà nước, thậm chí lên các quan chức cấp cao ở trung ương và cũng đã có những chỉ đạo can thiệp từ Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm và một số giới chức khác.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông Bình và một số quan chức Việt Nam, lẫn phía Hà Lan đều không mang lại hiệu quả. Lý do, theo lời cựu Đại sứ Việt Nam Đinh Hoàng Thắng nói với VOA rằng “Việt Nam có câu ‘đục nước béo cò’ có lẽ khá đúng trong trường hợp này. Mà ‘cò’ ở đây lại là những con cò lớn và nhiều khi không xuất đầu lộ diện.”

Vị cựu Đại sứ này thừa nhận rằng vụ án Trịnh Vĩnh Bình đã gây ra rất nhiều căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan vào thời điểm đó.

Sau phiên phúc thẩm, bản án của ông Trịnh Vĩnh Bình giảm từ 13 năm xuống thành 11 năm tù (năm 1999). Báo Thanh Niên ngày 14/7/2012 cho hay nhiều tài sản (nhà và đất) của ông Bình được tòa phúc thẩm giao cho UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai tịch thu. Hai cơ sở sản xuất (diện tích gần 40.000 m2) cùng 9 căn nhà trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho Cục Thi hành án dân sự bán đấu giá.

“Phiên xử sơ thẩm đến phúc thẩm không thay đổi gì mấy. Tôi thấy tình hình không êm rồi. Họ có giấy triệu tập tôi trở lại trại tù. Họ cho tôi thời gian 7 ngày. Trong thời gian đó, tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại, nhưng thấy không êm rồi. Tới giờ chót, tức ngày hôm sau đi trình diện thì tôi trốn,” ông Bình nói với VOA.

Sau khi ra khỏi Việt Nam, ông Bình đã nộp đơn kiện chính phủ Việt Nam ra tòa trọng tài quốc tế. Hai bên “dàn xếp” ngoài tòa vào năm 2005 và Việt Nam đền ông Bình 15 triệu đôla, miễn án, tạo điều kiện cho ông Bình trở lại Việt Nam, đồng thời hoàn trả tài sản đã tịch biên.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tin tức về vụ kiện đã bị cắt đứt hoàn toàn, cả trong nước lẫn quốc tế. Nguyên nhân, theo lời ông Bình, là vì đây là điều kiện phía Việt Nam đưa ra trong Thỏa thuận: Không tiết lộ thông tin cho truyền thông, báo chí.

Tháng 1/2015, ông Trịnh Vĩnh Bình quyết định khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Tòa trọng tài Quốc tế lần thứ hai vì theo lời ông Bình, người cho là mình đã “bị lừa”, thì chính phủ Việt Nam đã lần lữa không trả lại bất kỳ tài sản nào cho ông ngoài số tiền bồi thường trên.

Theo tin VOA

19 BÌNH LUẬN

 1. Nhung² ten ” cho’ ” nhu Trinh vinh Binh’ dang’ bi lanh² hau qua² cho cai’ tham lam bat’ luong cua Him mang dollar ve’ VN ” cung’ ” cho bon vixi. Roi ngày nay nguoi Dan VN phai² tra² tien boi thuong cho Binh’ khong phai² là nhung² ten Chop’ bu Badinh tra². Nhung ten vc cuop’ tài san² cua² Binh, ngày nay chung’ no’ dau phai² bi tich thu tài san² hoac dau phai² bi tra² tien cho Binh dau ?? mà là nguoi Dan, nguoi Dan VN nghèo kho². Ho khong an 1 xu ; 1 cac’ cua Binh mà ngày nay chinh’ nguoi Dan phai² tra². Toi. này, loi² này là do nhung² thàng khon’ khiep’ nhu Binh, Nguyen Gia Thieu. o² Phap’. Gia² su² nhu nguoi Viet ty nan cs khong ai mang tien’ ve VN thi ngày nay nguoi Dan VN khong phai² bi ” boi thuong” . tat’ ca² nhung nguoi My goc’ Viet bi vc tich thu tài san² nhà cua², dat’ dai can’ nen doàn ket’ ket’ hop lai muon’ Luat su yeu cau chinh quyen My ra dao luat là vc phai² tra² lai nhung² tài san² cua² nhung nguoi Cong Dan My goc’ Viet bi vc tich thu.

 2. Ông Trinh-Vĩnh-Bình thắng kiện. Nhân-Dân Việt-Nam thua. Việt-cọng chả mất đồng nào ! Những người chạy trốn Việt-cọng như loại Trịnh-vĩnh-Bình mang tiền, vàng trở về hợptác với vc khai thác năng-xuất của Dân Việt-Nam. Lẽ ra Nó phải trả giá cho hành động cọng tác với vc bóc lọt Nhân-dân Việt-Nam mới chân-lý.

 3. Trịnh Vĩnh Bình không ngây ngô đâu hắn được nhà nước Hoà lan bảo kê ,tụi Hoà land nó binh csvn thời chiến tranh lận Thụy điển viện trợ cho Bắc Việt xe tải nhiều lắm , cho nên Hoà land tin tưởng CSVN sẽ ưu đãi công dân gốc mít về làm ăn ,TVB là một đảng viên của Đảng đang cầm quyền lúc đó ,nên hắn mạnh dạn bán tài sản và nhà máy làm chả giò đem tiền về Vn đầu tư tám năm sau vốn đầu tư nhân lên gấp đôi nên tụi cán bộ vào cuộc ăn cướp bằng chiêu Trốn thuế và hối lộ, chiêu nầy đã lùa biết bao nhiêu tên Việt kiều vào tù bên Úc có tên Nguyễn trung trực về đầu tư xuất cảng gỗ đang đếm lịch .Úc không can thiệp TVB là người Việt gốc Minh hương ,nên hắn chỉ biết Tiền nhưng may cho hắn sát thủ công an Việt nam chậm chưng để gây Tai nạn lưu thông khi hắn trốn qua Campuchia về Hoà land ./

 4. Tên chống cộng phét lác sao ở đâu không vào tranh luận hả .Chắc chui vào hang của Bác trốn rồi ./

 5. Ha. Chuyên thói ăn cướp, Đảng Cướp Sạch Việt Nam (ĐCSVN) lần này bị tổ trát.Thói ăn nói gian trá của chúng lần này bị Tòa Án Quốc Tế đập cho vêu mõm.

  Lũ Cộng sản ăn cướp ngày này chắc chắn sẽ không móc tiền túi ra trả lại cho Trịnh Vĩnh Bình đâu, mà sẽ lại lấy tiền của ngân quỹ quôc gia – tức tiền thuế của dân – để làm việc này !

 6. Các ông tổ của CNCS: Marx, Engel, Lenin,… đang ở đâu trong thế giới cõi âm, nếu có lương tâm, có lòng thương xót chắc phải ân hận, phải cắn rứt , phải tiếc nuối khi lý thuyết mình đề ra gây bao cảnh khổ đau, bao bất công xã hội, bao “cường hào ác bá”,… Nếu Thích Ca mâu ni là hiện thân của từ bi, hỉ xả hay Gie-su là hiện thân của lòng thương xót, đức bác ái thì các tổ sư CS là hiện thân của đau khổ, bất công, của gươm đao, máu đổ thịt rơi.

 7. Nghe nói Mr. Bình đòi bồi thường đến hơn 1 tỷ USD mà cuối cùng nhận không đến trăm triệu.
  Thời gian là 20 năm, lại bị bỏ tù oan mà bồi thường có 10 mil USD thì tôi thấy không tương xứng. Chỉ việc ngồi tù oan 8 tháng phải hơn 10 mil rồi.

  • Ngồi tù oan ở Mỹ thì được bồi thường như bạn nói ,nhưng ở Vn thì khg biết vì mỗi Quốc hía luật khác nhau ,nhưng ở bình thuận VN ông Chấn cũng bị oan và được bồi thường tính ra vài chục ngàn đô . Luật sư ông Bình đòi 1 tỷ và 100 triệu tiền luật sư nhưng có lẽ Toà thấy không hợp lý nên quyết định số Tiền ít hơn nhiều lẽ ra phải trăm Triệu đô ,nhưng nhiêu đó cũng đủ vì bên csvn phải trả mọi án phí kể cả trả cho luật sư bên thắng, cái quan trọng là ông Bình thắng chế độ bất nhân và ngu dốt ,đây là cơ hội thêm cho ai muốn kiện csvn .Tâp thẻ người Việt tỵ nạn công Dân VNCH có thể kiện csvn xâm lăng cưỡng chiến Nam Việt nam. Nhưng ai đứng ra kiện ?

   • Nhưng đem ra tòa án quốc tế thì phải xử theo luật quốc tế.
    Theo tôi thì Việt cộng phải bồi thường cho các vụ việc sau:
    – Tịch thu tài sản trái phép (tòa đã xử)
    _ Bồi thường thiệt hại tinh thần (tòa đã xử)
    – Tội ngụy tạo chứng cứ bắt giam ông Bình.
    – Cố ý kéo dài thời gian (20 năm chứ ít sao?) Không có thành ý hợp tác giải quyết hậu quả.

  • Csvn phải thanh toán thôi ,chúng không dám quịt nữa đâu , bài học air vn ở ý còn đó ,nếu không trả Toà sẻ ra lệnh tịch biên tài sản của csvn tại Âu châu cấn nợ , vì pháp đã lấy tiền của air Vn bên pháp trả cho người thắng kiện bên Ý khi tìm được nguồn tiền của Ải Vn tại pháp .Cha con nó có mất gì chỉ Tiền của Quốc gia trá 37, triệu chúng nhân lên thành 100 triệu đô ai biết ./

   • Chẳng cần nó nói
    Hành xử V+ xưa nay
    đủ nói lên sự thật là thế.
    Vả lại tất cả là tiền của dân.

 8. Chúng ta nên kiện đòi lại tài sản bị tịch thu khi csvn đánh tư bãn, và các cựu Qn Việt nam cs kiện. Csvn bắt bớ giam cầm vô lý , hãy thành lập một tổ chức đoàn kết kiện csvn lên Toà án quốc tế ,sau khi vụ kiện Trinh Vĩnh Bình thành công ./

 9. ……Đây là một bài học xương máu cho những ai còn mù đui tin tưởng làm ăn hay hòa hợp hòa giải dân tộc với tụi việt-cộng….____kinh tế thị trường định hướng XHCN tức là định hướng ăn cướp lưu manh…____Thay vì ngay từ đầu tụi Việt-cộng không cho Việt kiều đầu tư,nhưng không Việt-cộng cho vì Việt-kiều về nước đầu tư y như con cừu bị bầy sói Việt-cộng bao quanh thì chạy đâu cho thoát….không kiếm được chuyện thì Việt-cộng tạo chứng cớ ăn cướp cạn luôn…..Trịnh Vĩnh Bình chỉ là một trong số hàng trăm hàng ngàn Việt kiều bị hại ở Việt-nam,bằng đủ mọi mánh khóe của tụi Việt-cộng và không phải ai cũng may mắn như Trinh vĩnh Bình.Ngày nào trên mạng tụi dư luận viên của Việt-cộng không eo éo tuyên truyền cho Việt-kiều nhẹ dạ cả tin về theo tiếng gọi của Phúc nghẻo (tức thằng thủ tướng Việt-cộng) là khởi nghiệp…..!!!!!!_____Kêu gọi Việt kiều về nước đầu tư để bọn chúng lột da ăn cướp….nuôi vổ béo rồi làm thịt_____Vậy là lâu lâu Việt-kiều nhẹ dạ vẩn bị dính chấu.Việt kiều trên báo đài Việt tuyên truyền đại đa số là tụi Việt cộng hay thân cộng đóng giả tuyên truyền để dụ khị….Tui cũng xin nhắc nhỏ là ở hải ngoại cánh tay nối dài của Việt-cộng đầy dãy tối ngày tuyên truyền mà cả đám cũng xúm nghe,ví dụ đài một vòng trái đất tui nói là một vòng….có nói về Ls Hoàn-gi-khùng,ông này nói ra là biết tuyên truyền cho Việt-cộng rồi vậy mà còn nhiều người xúm nghe rồi tranh cãi không bị Việt-cộng lừa mới là chuyện lạ…._____Đừng nghe nhũng gì Việt-cộng nói…đừng nghe,vì khi nghe là Việt-cộng đã thắng rồi,thắng vì nói bậy mà có người lại nghe…..Tốt nhất là đừng nghe,đừng nghe là tốt nhất,đừng nghe những gì Việt-cộng nói mà hãy nhìn kỷ những gì Việt-cộng làm…._____khi nghe tụi Việt-cộng nói hãy đứng lên chửi thẳng vô mặt là mày nói dóc,còn nếu không can đảm chửi thì bỏ đi đừng nghe,và đừng đem những gì Việt-cộng nói đi nói lại với người khác,nghe Việt-cộng nói đã là ngu rồi,mà còn bàn cải những gì Việt-cộng nói càng ngu hơn……______còn người nghe Việt-cộng nói là Việt-cộng còn thắng dài dài………Xin đừng nghe…nay kính.

  • Triết lý gia 0001 đâm trúng tim đen những kẻ ngây ngô, khờ khạo hoặc “ăn cơm quốc gia thờ ma CS”. Một cú đâm ngoạn mục.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên