Tàu khu trục Mỹ thể hiện lời lẽ cứng rắn của Tổng thống ở Biển Đông

5
Tầu khu trục USS Curtis Wilbur

Hôm thứ Năm, một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã đi gần các đảo có tranh chấp đang do Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông – chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ phải bảo vệ quyền tự do lưu thông trên thủy lộ quan trọng này .

Khu truc hạm USS Curtis Wilbur được trang bị loại tên lửa có thể điều khiển đạn đạo đã thực hiện điều mà Hải quân Mỹ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần quần đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền và tự do hàng hải là phù hợp với luật pháp quốc tế”, Trung úy Nicholas Lingo, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, cho biết.

Trung Quốc gọi Hoàng Sa là Tây Sa. Bắc Kinh đã chiếm các đảo này từ tay Việt Nam Cộng Hòa cách nay hơn bốn thập niên – bất chấp các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và Đài Loan – và Trung Quốc đã xây dựng nhiều cơ sở quân sự tại đó.

Phản ứng trước chuyến đi của chiếc USS Curtis Wilbur, Bắc Kinh cho rằng việc di chuyển của tàu chiến Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Thông cáo báo chí của Giải phóng quân Trung Quốc PLA nói rằng các tàu và máy bay của PLA đã theo kềm cặp chiếc tàu của Mỹ.

Hành vi của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế, làm tăng rủi ro an ninh khu vực và dễ gây hiểu lầm, dẫn đến đánh giá sai lệch và sự cố trên biển”, Điền Tuấn Li, người phát ngôn của Bộ chỉ huy Quân khu miền Nam của PLA, cho biết.

Trước đó vài tiếng đồng hồ, hôm thứ Tư tại Mỹ nhưng thứ Năm tại Biển Đông, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trong phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp Sĩ quan Cảnh sát biển, đã cáo buộc Trung Quốc – và cả Nga – về “những hành động gây rối” thách thức các quy tắc quốc tế đã có từ nhiều thập niên. Ông nói: “Các nguyên tắc hàng hải cơ bản, lâu đời như tự do hàng hải là nền tảng của một kinh tế toàn cầu và an ninh toàn cầu. Khi có quốc gia nào định đánh cược với các nguyên tắc này hoặc có ý định áp dụng các quy tắc theo cách có lợi cho họ, mọi thứ sẽ làm nghiêng thế cân bằng”.

Tại học viện Cảnh sát biển ở New London, tiểu bang Connecticut, trước mặt các tân sĩ quan vừa tốt nghiệp ngồi cách nhau 2 mét trong một sân vận động thể thao, ông Biden nói:

“Lợi ích quan trọng cho chính sách đối ngoại của Mỹ là làm sao để dòng chảy thương mại toàn cầu không bị cản trở. Và điều đó sẽ không xảy ra nếu Hoa Kỳ không đóng vai trò tích cực trong việc thiết lập các chuẩn mực ứng xử, hình thành các chuẩn mực này xung quanh các giá trị dân chủ, thay vì các giá trị của những người chuyên quyền.”

Trung úy Nicholas Lingo, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh quan điểm đó trong tuyên bố hôm thứ Năm.

“Các yêu sách hàng hải trái pháp luật và quá quắt ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và không bị cản trở, và tự do cơ hội kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông,”

Đây là hoạt động thứ ba của Hoa Kỳ trong năm nay nhằm chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Thách thức cuối cùng là hồi tháng 2 ở quần đảo Hoàng Sa. Các tàu của Hoa Kỳ cũng đi ngang qua eo biển Đài Loan bất chấp phản đối của Trung Quốc.

(Theo CNN)

 

5 BÌNH LUẬN

 1. Hai thèng to đầu cứ chém gió , cứ hù hoạ, cứ đánh vỏ mồm, và nêu’ tức quá thì phang nhau đi nghen, Viet Cộng chúng anh bay giò đứng dzòm mà thôi. Không theo Mẽo mà củng chẳng chống Tàu, Viet Cộng chúng anh luon giử vửng lập truòng 3 KHÔNG của mình để cho 2 thèng to đầu không khuynh loát đuọc Viet Nam.

  Trên coỉ ta bà thế tục này không thèng nào thuong mình cho bằng chính bản thân mình thuong mình. Viet Nam phải thuong láy dân Viet Nam mình truóc , thèng ngoại bang MẺO tận bên kia TÂY BÁN CẦU và thèng ngoại bang Tào+ không thèng nào tốt vói mình hêt’ cho nên tót nhất là cho chúng nó “Có Sừng Có Mõ thì Khỏ Nhau Đi” , Viet Cộng chúng anh không ngu chi mà gầy thù chuốc oán vói Tàu và Mẽo.

  Thèng Mẽo vuốt ve Viet Cộng chúng anh lúc này củng chỉ vì muốn thêm vây thêm cánh để dể bề an hiép TÀO + , nguọc lai TàO+ củng muón Viet Công chúng anh tiep tục láy 16 chử vàng và 4 tôt’ để giủ mói quan hệ láng giềng như xua và không mất mặt vói Mẽo. Điểu đó cho tháy 2 thèng to đầu MẼO TAÙ rat khoái Viet Công chúng anh à nghen. Không phải khơi khơi mà Viet Công chúng anh có đuọc điêu này. Viet Cộng chúng anh mà như NGỤY SAI GON năm xưa thì chỉ có ma trơi khoái mà thôi.

  Hai thèng to đâu TAU-MẺO ngó vào lịch sử oanh oanh liệt liệt của Viet Công chúng anh truoc khi vuót ve tán tĩnh. Thèng Mẽo khong khoái Phillipine, củng chăng khoái Thai Lan hoạc bất kỳ nuóc nào trong vùng ĐONG NAM Á mà chi khoái ONLY VIET CỘnG , thế mói oái ăm cơ chứ và điều này làm NGỤY TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ à nghen.

  Nuóc xa không cứu đuợc lửa gần, Viet Cộng chúng anh không ngu chi mà gây thù chuốc oán vói anh TÀU+. Anh Mẽo hào sãng bất chợt nhưng ở quá xa vả lại lòng dạ anh MẼO chọt đến chợt đi, từ bi bất ngờ và độc ác củng rất nhẩn tâm cho nên cách tốt nhất là cứ nối gót ong cha ta ngày xưa từ lúc lập quóc cho tói Lê, Lý , Trần luon luon giử hoà khí vói TÀU mạc dù nhieu lần đánh nhau sút đâù vở trán, nhưng sau đó lại khôn khéo hoà hoãn cho nên chúng ta đả tốn tại tói ngày hôm nay, Viet Cộng chúng anh không ngoại lệ trong tiến trình tồn tại để giủ nuóc và dựng nuóc.

 2. Tàu Cộng xây các căn cứ quân sự trên các đảo chiếm tại quần đảo Trường Sa để làm gì nếu vẫn sợ không dám chiến tranh với Mỹ? Đúng là chỉ để phô trương sức mạnh hù dọa các nước nhỏ trong khu vực. Đã bao nhiêu lần tàu chiến và hàng không mẫu hạm của Mỹ đi vào Biển Đông nhưng Tàu Cộng vẫn chỉ là đấu khẩu. Vì không phải là biển đảo của mình mà chiếm đoạt từ các nước khác nên khi lên tiếng Mỹ không nghe và quốc tế cũng không công nhận.

  Các căn cứ nằm giữa biển, chung quanh không có gì che chắn, khi chiến tranh xảy ra dễ là mục tiêu cho các nước tiêu hủy từ xa. Mỹ chẳng e ngại gì các căn cứ này và vẫn tuần tra thường xuyên. Các nước vẫn tiếp tục tự do đi vào Biển Đông theo luật pháp quốc tế.. Rõ ràng Tàu Cộng bỏ tiền của và sức lực xây căn cứ không hù được Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Chỉ chiếm đóng xây căn cứ mà không dám chiến tranh với Mỹ thì các căn cứ này của Tàu Cộng cũng không tồn tại lâu bởi sự tàn phá của thời tiết.

  Mỹ vẫn tiếp tục thể hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế ra vào an nhiên để bảo vệ lợi ích chung cho đồng đinh và đối tác.
  nv

 3. -Save. Save as.
  -Note, important.
  Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một “phiên bản” đầy ý nghĩa của chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh, theo dẫn giải của ông Bùi Văn Nguyên, nguyên tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN. Bùi Văn Nguyên lừa đảo viết sách, nói sai. Chùa Hương Tích ở Hà Nội là chùa gốc, là đúng, chính xác. Chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh là Miền Trung lừa đảo viết sách, nói sai. Miền Bắc văn hóa lâu đời. Thanh Nghệ Tĩnh là Miền Trung. Tập đoàn An Viên và Tập đoàn Vingroup, Anh em chủ tịch Phạm Nhật Vũ, Phạm Nhật Vượng là Miền Trung lừa đảo viết sách, nói sai, và nhân viên truyền thông, báo chí là Miền Trung lừa đảo viết sách, nói sai. Historian. Write.
  https://phatgiao.org.vn/chua-huong-tich-ha-tinh-co-phai-la-chua-goc-d43415.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên