Phi công Anh vả vào mặt tuyên giáo?

6
Phi công Anh nhận giấy chứng nhận khỏi bệnh

LTS: Bệnh nhân Covid thứ 91 của Việt Nam là một viên phi công người Anh đang làm việc cho VietnamAirline. Ông nhiễm virus trên chuyến bay tới Việt Nam và trở thành người bệnh nguy kịch nhất trong số hớn 300 ca lây nhiễm tại quốc gia này.

Hôm nay, ngày 11/7, bệnh nhân Anh rời Việt Nam về lại quên hương sau hơn 3 tháng nằm viện điều trị. Cộng đồng mạng chia rẽ xung quanh quyết định của bệnh nhân này. Ông yêu cầu được giữ quyền riêng tư, không trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, không cho quay phim, chụp hình và cũng không muốn làm lễ ra viện rềnh rang.

Tuyên giáo Việt Nam từ vài tháng nay đã dùng hình ảnh của phi công này (từ khi ông còn hôn mê) để tuyên truyền cho sự ưu việt của chế độ, cho thành tích ‘vô địch thế giới’ về chống dịch của Việt Nam, giờ đây bị gáo nước lạnh, bị quả tẽn tò.

Kênh truyền hình của nhà nước Việt Nam có ý dè bỉu anh phi công, cho rằng anh ta vô ơn, ‘chảnh’, thậm chí chấn thương tâm lý; mà không chịu hiểu rằng, đó là quyền của một công dân.

Cộng đồng mạng Việt Nam cũng không ít người suy nghĩ theo cách như vậy, nhưng cũng có những người hiểu chuyện và dưới đây là một người như thế.


Stephen Cameron – phi công quốc tịch Anh (người mắc Covid19 – BN91) là ca nhiễm SARS nCoV2 nặng nhất, có thời gian điều trị dài nhất trong đợt dịch vừa qua (100 ngày, trong đó thở máy 68 ngày) theo lịch trình tối nay sẽ trở về Anh Quốc.

Trong quá trình điều trị Anh phi công bị làm phiền bởi các cơ quan báo chí VN nhất là VOV, và thông qua bệnh viện anh cho biết không đồng ý chia sẻ bất cứ điều gì với báo chí Việt Nam…”

Bệnh viện cũng cho biết: để cập nhật tình hình bệnh nhân này với công chúng, bệnh viện đã chụp và cung cấp một bức hình (có che mặt) bệnh nhân cùng thông tin về quá trình điều trị cho báo chí, nhưng BN91 đã bày tỏ sự không hài lòng về điều này. Cảm thấy bị làm phiền quá mức, vi phạm quyền riêng tư, gây mệt mỏi, đến bực tức, thậm chí sau khi biết ekip bác sĩ có trao đổi với các phóng viên về tình hình điều trị Stephen Cameron đã phản ứng bằng cách tuyệt thực và không phối hợp luyện tập.

Hình như Tuyên giáo VN đã hơi quá lố khi cứ lấy hình ảnh chữa trị một bệnh nhân nước Anh để ca ngợi và tự hào quá VN ơi tột đỉnh như kiểu rằng VN là một quốc gia thần thánh mất rồi, việc người Phi công đến tuyệt thực để phản đối cánh truyền thông VN là một cú tát vào mặt tuyên giáo rằng các ông sống ở rừng quen rồi, hãy học cách sống văn minh đi.

Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ do mỗi cá nhân nhận thức mà nó được pháp luật bảo vệ. Việc cung cấp thông tin, hình ảnh của họ cho báo giới dù che mặt mà không được sự đồng ý của họ khiến viên phi công nghĩ rằng mình như một con rối trong cuộc chơi tuyên truyền hơn là một bệnh nhân cần được sự quan tâm hỏi thăm và che chở.

Ông sợ tuyên giáo VN đến mức phải đưa 3 nguyện vọng cho Tổng lãnh sự Anh Quốc gửi cho phía VN rằng: (1) Không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ông ra viện vào ngày 11/7, không muốn chụp hình hoặc tham gia phỏng vấn với bất kỳ báo, đài nào;
(2) Chỉ đồng ý tiếp đón lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt;
(3) Chỉ đồng ý có sự tham gia của 1 nhiếp ảnh gia thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo chương trình dự kiến là sáng nay (11-07) phía VN sẽ tổ chức một buổi LỄ XUẤT VIỆN cho Stephen Cameron để chính thức nói lời cảm ơn, hành động mà các bệnh nhân khác thường làm khi được công bố ra viện. Nhưng chỉ nhận hoa chúc mừng của bệnh viện và sau đó ra thẳng sân bay để ra Hà Nội và đêm nay 23h sẽ bay trở về Anh. Stephen Cameron đã nhiều lần cảm ơn, nên có lẽ hình thức rườm rà như làm lễ xuất viện, nghe lãnh đạo lên phát biểu chỉ đạo thì chỉ có những nước kém phát triển như VN mới có, người ta sống quen rồi không thích nghi nỗi cái kiểu dùng nó để làm công cụ ca ngợi vĩ đại. Được biết công ty bảo hiểm của Phi công này đã chuyển 3,5 tỷ đồng chi trả viện phí cho bệnh viện Chợ Rẫy ngày 21-06 vừa qua.

Đó là sự sòng phẳng, anh điều trị, tôi trả tiền và tôi từng cảm ơn anh nhiều lần rồi, chứ hơi đâu mà hình thức làm lễ xuất viện, rồi nghe lãnh đạo về dự kính thưa, rồi dòm dòm tờ giấy phát biểu, người ta đang bệnh chắc nghe kính thưa xong thì nhập viện trở lại không chừng.

Có một điều hèn hạ của Tuyên giáo VN, cũng như trang VOV báo mạng đã lên bài chỉ trích ông phi công rằng ‘’ Bệnh nhân người Anh – Rối loạn tâm lý hay một kiểu “chảnh”?’’. Đây là một sự trả thù hèn hạ của tuyên giáo VN, khi người ta không hợp tác làm theo ý của Tuyên giáo, để tuyên giáo chưng hửng, thế là hết cái tự hào quá VN ơi nữa rồi, cơm chẳng lành, canh không ngọt thì cái hèn hạ nó hiện ra ngay, chứ bọn tuyên giáo có tử tế đàng hoàng gì đâu? Nếu tử tế đàng hoàng thì đâu có kiểu lên bài chửi người ta trắng trợn khi người ta mong muốn bảo vệ thông tin cá nhân? Người ta không thích thì thôi, không yêu thì đừng nên nói lời cay đắng, chia tay cho khỏe, chửi cho được người ta mới chịu.

Võ Văn Thưởng hèn hạ!

Nguồn Facebook

 

6 BÌNH LUẬN

 1. Tất cả người dân VN phải biết mang ơn đảng CSVN và Boác Hù vì kể từ ngày VN ta có boác và đang, nhân dân VN mới hiểu được rằng Súc Vật còn sướng hơn người. Vì vậy cho nên nhân dân VN phải bày tỏ lòng biết ơn trong mọi lời nói, hành động. Ngay cả khi đi ỉa hay đứng tè cũng không quên gật đầu chào Boác Hù. Tên phi công người Anh vô ơn này phải bị đuổi về nước.

 2. Tài năng là một chuyện.Lương tâm lại là chuyện khác!.Ngạn ngữ Pháp có câu:” Khoa học không Lương tâm ,thì chỉ phá hoại Tâm hồn”. Thật vậy ,khi một BS chửa trị cho “Con bệnh” chỉ mong có tiền và nổi tiếng ! Thì thân phận của người nghèo và người Dân bình thường sẽ đi về đâu ??Nhìn hình ảnh mấy BS Hanoi, xum-xoe bên cạnh bệnh nhân người Anh,ai có lương tri phải đau xót,khi thấy lòng Tự Trọng của giới khoa học xuống cấp đến mức tồi tệ !! Nhắc lại chuyện củ: khi các cháu nhỏ học sinh Miền cao ,phải ngồi trong lớp học “lộng gió”,thèm bửa cơm có thịt! .Thì GS Ngô Bảo Châu, nhận biệt thư của Nhà nước Tăng thưởng về thành tích của
  Ông! Một việc cho ta nhiều suy nghĩ ?? Té ra, cần gì học cao. Hoa hậu
  hoàn vủ Hen(Dat -lắc) đả tặng số tiền thưởng của mình cho công việc
  Từ thiện,trong lúc hoàn cảnh kinh tế của cô còn khó khăn. Xét về Nổi
  tiếng,cô củng chẳng kém gì GS Châu !Đừng hỏi VN hôm nay ?? Trí thưc đả đánh mất “liêm sĩ” thì VN vĩnh viển trong “đêm tối”. Đêm tối u-minh !!

 3. Rởm quá ! Kệch cỡm quá ! Bệnh nhân COVID- 19 người Anh bị hiếp dâm tập thể bởi Tuyên Giáo và báo chí của xứ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam !

 4. Tuyên giáo và tuyên huấn là những cơ quan chuyên nói láo để làm lợi cho đảng.Chính hai cơ quan này trong hàng7,8 chục năm qua,bằng cách này hay cách khác đã làm hủ bại biết bao thế hệ VN bằng cách nói láo kiểu không nói có,có nói không hoặc thổi phổng công lao của hồ và đảng lên hàng tỉ lần đệ dụ dân ,mỵ dân ,hù dân và cả làm dân điên điên khùng khùng(do cứ suy,phân tách nghĩ đúng sai,hữu lý,vô lý về những điều tuyên truyền của cộng sản và giữ im trong đầu !).Các lãnh tụ cộng sản nhiều khi ngạc nhiên và thích thú bởi hai cơ quan này bằng cách sử dụng những nhà báo,phóng viên,nhà sử,nhà văn bồi bút tay sai viết tưởng tượng ra ,bịa ra những điều tốt cho Hồ và các lãnh tụ khác mà ngay cả Hồ và đảng cũng không tưởng tượng ra nổi.Do vậy,dưới sự “định hướng” của hai cơ quan này trong hàng chục năm qua,dân VN do bị nhiễm thành nổi tiếng trên thế giới là dân tộc nói láo số một và đám nước ngoài hay móc chọt cái tật này bằng cách nhái giọng Việt lơ lớ”Ziêt Nam zơ,Ziêt Nam xao(Việt Nam dở,Việt Nam xạo)” ! Nói tóm lại cộng sản rốt cuộc chỉ đẻ ra toàn điều xấu,điều hại cho xã hội,đất nước

 5. Ngụy Tàn Dư xem ra cay cú tức tối’ và chửi VUNG XICH’ CHÓ khi mà thấy VIET NAM kiẽm soát COVID19 thành công .

  Néu’ cho mình là thông minh thì NGỤY TÀN DƯ nen mang sự thong minh giúp bác TRUMP kiểm soát COVID19 voi’. TRUMP bất lục làm cho dan MỸ chết như rạ trong khi dám NGỤY TAN DƯ ngu dốt bất tài cứ venh mỏ ngóng về VIET NAM và ganh tị .

  45 nam qua dám NGỤY TÀN DƯ 3/// toàn dóc láo , bịp bợm và lưu manh . Chi cần 10 nam nủa thì dám NGụY TAN DƯ 3/// này kề nhu xong game NGỤY mà thồi . Nhan dây xin nhác nhở máy lão NGỤY TAN DƯ 3/// sau này có di dầu thai thì dừng nên làm TAY SAI NGOAI BANG nửa nghen.

 6. Ô Hô ! Ai Tai ! Ha Ha Ha !
  Đọc xong bài viết này mà tui không nén nổi cơn đau buồn khóc lóc thảm thiết…rồi cười muốn té ghế sặc cơm luôn.
  Tui khóc là khóc cho số phận 90 triệu người dân mang quốc tịch VN sống chen chúc chạy gạo từng bữa, bị Nhà Nước cách ly hơn 1 tháng trời vì sợ lây bịnh Corona (cho Nhà Nước), nay vừa mới được thả lỏng tưởng sẽ được Nhà Nước hứa bồi thường xứng đáng qua gói cứu trợ 62 ngàn tỷ đồng. Nhưng hỡi ôi khi cán bộ phường, xã ghé qua nhà thăm viếng ân cần, chẳng thấy “việc đầu tiên” nơi mô mà chỉ thấy anh Công An chìa ra tờ giấy “Đơn Tự Nguyện Từ Chối Cứu Trợ” rồi ân cần năn nỉ bà con ký dzô cho anh yên tâm về báo cáo với thủ trưởng NX Phúc và bà CT Kim Ngân. Đau lòng thật !
  Ô Hô ! Ai Tai ! Đẫm lệ, nước mắt tuôn trào !

  Sau đó, tui bật cười muốn chết luôn bởị vì có một ông phi công quốc tịch Anh chẳng dây mơ rễ má gì với dân tộc ta trong thời kỳ “Chống Mỹ cứu nước”, dzậy mà được Đảng và Nhà Nước ưu ái tận tình suốt 115 ngày nằm phòng riêng, tại bệnh viện đắt đỏ, được hàng chục bác sĩ chuyên gia, y tá săn sóc chi ly còn hơn “Anh hùng cứu nước thời xưa”. Trời ơi! Tui nghe kể rằng có cả chục Đảng viên đăng ký đòi hiến 2 lá phổi để cứu anh phi công cho bằng được. Tình người ở xứ ta sao mà thấm thía dễ sợ. Nhưng hổng ngờ ông phi công không thèm đếm xỉa gì đến “Công lao của Bác và Đảng ta”, đến độ khi xuất viện dám cả gan từ chối không cho chụp hình lưu niệm. Hổng biết chị Kim Ngân và bác NX Phúc giải thích vấn đề này ra sao với hàng trăm ông bà nghị gật trong Quốc Hội ? Thôi rồi ! Coi như của đi thay người, hàng tỷ đồng từ ngân sách “Tuyên Truyền Cứu Trợ Covid-19” đầu tư vô một người bịnh mang quốc tịch xa lạ …coi như muối bỏ biển. Đây là lần đầu Nhà Nước ta công nhận ca lây nhiễm dương tính với Corona, từ năm tháng qua bất kỳ ai ngoẻo vì sưng phổi ở VN Nhà Nước đều đổ thừa họ tử vong vì “âm tính với Corona”, hay trúng gió.
  Ha Ha Ha ! Hi Hi Hi ! Hô Hô Hô !
  Sau cùng, tui muốn ngỏ lời cám ơn báo DanChimViet vì dám cả gan đăng tin này lên cho tui giải trí ở hải ngoại ngày cuối tuần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên