Nước Nga sau 100 ngày của cuộc chiến

4
Bài của Alik Kokh, nguyên Phó thủ tướng Nga viết trên facebook cá nhân.
Người dịch: Kim Văn Chính 
(Tiêu đề và một số giải thích trong ngoặc do ND viết)
.
Một trăm ngày chiến tranh đã trôi qua.
.
Một trăm ngày là khoảng thời gian, theo thông lệ ở Hoa Kỳ, là để tổng hợp các kết quả đầu tiên trong quá trình trị vì của một tổng thống mới được bầu. Và ở một số quốc gia khác, người ta cũng tin rằng một trăm ngày là khoảng thời gian đủ để có thể đạt được điều gì đó có ý nghĩa, và do đó, đã đến lúc chúng ta phải ước tính sơ bộ kết quả của cuộc chiến.
Rõ ràng, truyền thống này xuất phát từ “Một trăm ngày” nổi tiếng của Napoléon (từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 8 tháng 7 năm 1815), khi ông trốn thoát khỏi đảo Elba, đổ bộ ở Antibes, hành quân với một số vệ binh trung thành, đến Grenoble (nơi mà một nửa đội quân được phái đi bắt ông đã đứng về phía ông) và sau đó đến Lyon (khi phần còn lại của đội quân do Thống chế Ney chỉ huy cũng đi theo ông), rồi vào Paris, lấy lại vương miện, dẫn đầu đội quân Pháp đến Bỉ , thắng hai trận ở đó, và thua trận thứ ba (Waterloo), trở về Paris và thoái vị. Tất cả những sự kiện này chỉ diễn ra trong một trăm ngày. Những người ngưỡng mộ Napoléon gọi tập phim với các sự kiện này trong tiểu sử của ông là “Chuyến bay của Đại bàng”.
.
Hãy xem xét một tương tự quân sự khác, gần hơn về chủ đề, vì nó liên quan đến người cha tinh thần của Putin: Adolf Hitler. Như bạn đã biết, Hitler tấn công Liên Xô vào ngày 22 tháng 6 năm 1941. Và vào ngày 30 tháng 9 (chính xác một trăm ngày sau), Chiến dịch Typhoon bắt đầu, tức là, cuộc chiến được gọi là “Trận chiến giành Mátxcơva”. Và ba tuần trước đó (từ ngày 8 tháng 9), đã có cuộc phong tỏa Leningrad.
.
Bây giờ chúng ta hãy tổng hợp kết quả cuộc chiến của Putin 100 ngày. “Con đại bàng” này đã bay đi đâu trong một trăm ngày? Đúng, trên thực tế, ông ta đã không bay đi đâu cả. Ông ta tiến sâu vào lãnh thổ địch một trăm km trên một chiến tuyến 1000 km. Đồng thời, ông ta đã bỏ chạy nhục nhã từ ít nhất ba hướng của cuộc tấn công ban đầu chỉ ba tuần sau khi bắt đầu “chiến dịch đặc biệt” của mình, để lại hàng núi thiết bị hỏng và hàng nghìn xác chết.
.
Đồng thời, ông ta khiến cả thế giới kinh ngạc trước sự tàn bạo khủng khiếp của quân đội ông ta đối với dân thường và pháo kích bừa bãi vào các thành phố, dẫn đến sự tàn phá khủng khiếp. Và, tất nhiên, ông ta đã thể hiện chiến thuật khét tiếng của người Nga là bắn phá nát bét các vị trí của đối phương và các vùng xung quanh bằng các khẩu pháo ngu của riêng mình.
.
Ông đã không đạt được bất cứ điều gì có ý nghĩa trong cái gọi là kế hoạch chiến lược của ông ta. Tất nhiên, ngoại trừ sự cô lập quốc tế của Nga và cuộc khủng hoảng kinh tế nhân tạo, vẫn chưa thể đánh giá được quy mô của nó.
.
Có lẽ, sau những hậu quả thảm khốc của cuộc phiêu lưu kiểu như vậy, những kẻ độc tài tự trọng đã tự dí một viên đạn vào trán họ. Nhưng như vậy thì đã không phải là “đại bàng” của chúng tôi. Ông ta tiếp tục giả vờ tự tin và nói như thánh phán rằng “mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch.”
.
Kế hoạch gì? Kế hoạch này ở đâu? Nó bao gồm những gì? Để thực hiện một cuộc hành quân duyệt binh đến Kyiv và bỏ lại một nửa số xe tăng và một phần tư binh lính chết ở đó? Sắp xếp một vụ thảm sát thường dân ở ngoại ô Kyiv, rồi bỏ chạy? (Và khi bị chất vấn đã nói như một tên ngốc: “Không phải tôi, mà là chính họ đã làm vậy” …)
.
Kế hoạch này là gì trong ba tháng để xông vào đất nước người ta, bắn giết binh lính và dân thường của họ, tàn phá một số ngôi làng, và sau đó tổ chức ngày lễ quốc gia bằng lễ duyệt binh “mừng” quân chiếm đóng, như thể quân đội Nga tiến vào Berlin hay Paris?
.
Nhiệm vụ quân sự hoặc chính trị nào được giải quyết bằng cách đánh bom một bệnh viện phụ sản hoặc giết chết một em bé ba tháng tuổi ở Odessa bằng một tên lửa bắn từ Biển Caspi và từ một máy bay ném bom chiến lược?
.
Đúng vậy. Đủ tốt! Như thể Wehrmacht (Tướng Đức trong WW2) chỉ di chuyển về phía đông xa hơn Lvov 30 km trong một trăm ngày. Nhưng ông ấy đã đến Smolensk trong một trăm ngày! (Điều này mặc dù thực tế là cuối cùng Wehrmacht đã bị đánh bại). Vậy điều gì mong đợi từ “cuộc hành quân đặc biệt” của Putin? Chiến thắng, phải không?
.
Tất cả những gì Putin làm ở Ukraine là một tội ác vô nghĩa, vô nghĩa mà không có gì biện minh được. Với cuộc chiến này, ông ta đã tự xóa mình khỏi hàng ngũ của nhân dân Nga. Và tất cả những ai hiện đang phục vụ và đứng trong hàng ngũ của ông ta đều là những tên tội phạm giống như ông ta.
.
Tất cả những gì Putin đã làm với nước Nga đều là một sự phản bội và phản quốc khủng khiếp đối với Tổ quốc Nga. Ông đã chủ trì một quốc gia là thành viên của G8, đang bắt đầu đàm phán để gia nhập NATO và EU, đã là thánh viên WTO, thông qua hầu hết các cải cách thị trường cần thiết và đang thai nghén một khả năng tăng trưởng kinh tế có thể rất ngoạn mục.
.
Và chiến tranh đã làm đổ vỡ hết! Nước Nga có những gì bây giờ? Nga là một đất nước xâm lược, đồng nghĩa với sự man rợ, và người Nga là một loài gần như thú vật đối với cả nhân loại tiến bộ. Cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 30 năm qua đang bắt đầu ở Nga, và tôi không loại trừ rằng nó sẽ vượt qua cả cuộc khủng hoảng những năm 1990 về quy mô.
Ở Nga, hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp đã bị phá hủy hoàn toàn, và “siloviki” (hệ thống tư pháp – mật vụ Nga) của Putin đã biến thành một băng đảng trộm cướp, những kẻ mà mọi người đơn giản là sợ hãi.
.
Putin đã biến người Nga thành một đàn gia súc sợ hãi và sắn sáng để bị giết thịt, những người cam chịu mọi chuyện kể cả những điều ghê tởm do những người tuyên truyền cho Putin rót vào tai họ.
.
Putin đã biến đất nước đã từng là chủ lực trong việc đánh bại chế độ Hitler thành hang ổ của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa dân tộc nguyên thủy nhất, gieo vào tâm trí người Nga những ý tưởng hoang đường về một “nhiễm sắc thể phụ” và một “nền văn minh riêng biệt”.
Putin đã phá hủy thánh đường của cuộc sống Nga – Nhà thờ Chính thống giáo Nga, gieo rắc các giáo lý dị giáo mà ngay cả ma quỷ cũng sẽ sợ hãi.
.
Tôi không thể tưởng tượng được sẽ ra sao nếu như nhân loại lại cho phép ông ta chiến thắng. Điều đó là không thể. Và nhân loại sẽ không để ông ta chiến thắng. Không thể, trong bất kỳ trường hợp nào. Bởi vì mọi người đều hiểu những gì sẽ bị đổ vỡ khi việc đó xảy ra.
.
Nguyên nhân của chúng tôi là đúng. Kẻ thù sẽ bị đánh bại. Chiến thắng sẽ là của chúng ta.
Vinh quang cho Ukraine!
.
(Facebook)

4 BÌNH LUẬN

 1. Thực tình mà nói anh Phét chẳNg khoái gì tên Ton Ton Lezensky của UKCRAINA vỉ tên đó khoái làm tên xung kich cho bu MẼO . Củng giống như thèng NGỤY SAI GON năm xưa làm lính xung kich cho bu MẼO và củng đả bị chết duói tay thèng bu MẼO, LEZENSKY củng sẻ chịu đồng chung sô phận như thèng NGỤY SAI GON và NGỤY KABUL mà thôi. Duy có mot điều thèng lính XUNG KICH UKCRAINA xem ra còn tí can đảm hơn thèng NGỤY SAI GON bội phần. Anh Phét cho nó 5 điểm.

  Củng là thèng lính xung kich cho bu MẼO năm xưa , nhưng NGUY SAI GON thì lại quá Ẹ. Đánh đấm gì mà toàn quăng súng liệng đạn, cỏi áo tuot quần trần như nhộng chạy rong giửa thành phố trông chẳng giống ai. Nếu như mà thèng NGỤY SAI GON năm xưa mà chỉ cần gan dạ một tí bằng 1/1000 cùa thằng UCKRAINA thôi thì chăc chắn NGUY SAI GON không SỤP quá nhanh như vậy. Thằng bu MẼO càng viện trợ súng đạn thì NGUY SAI GON càng quăng nhiều. Hảy đọc mot bài báo cua NEWYORK TIMES đuoc tuòng thuat thâng 3 ngày 29 năm 1975 thì sẻ tháy NGUY SAI GON đánh đấm ra sao.

  SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

  The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.
  An informed Vietnamese said that the armed forces logistics command, which controls the inventory of all military equipment, had made a tentative estimate of at least $1‐billion in equipment losses—virtually all of it left over by the Americans

  The loss of the strategic province capital of Ban Me Thuot, which prompted the decision to abandon the highlands and northern provinces, resulted in a panicky troop withdrawal and the abandonnent of 105‐mm. and 155‐mm. artillery pieces, all Americanmade weapons now in the lands of the North Vietnamese.

  At Hau Bon, the capital of Phu Bon Province in the highlands and a scene of sharp, fighting, the South Vietnamese left behind dozens of M‐41 light tanks and M‐48 battle tanks as well as 81‐mm. mortars.

  One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

  In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm. howitzers, rockets, generators and trucks.

  Đó đánh đấm kiẻu đó thì cả thé giói vien trọ củng khong đủ. NGỤY SAIGON toàn quăng súng bỏ chạy. Viet Cộng chưa vào thì NGỤY SAI GON đả cỏi áo lột quần,, quăng súng liệng đạn bỏ chạy và sau đó la làng rằng “TỤI TAU CHẠY LÀNG là VÌ HẾT ĐẠN”. Pả mẹ oi có dánh đấm cái……”QUẦN QUÈ” gì đâu mà hết vói còn.

  Quăng súng liệng đạn kiẻu đó thì bu MẼO chỉu sao thấu, bỏ quach’ cho xong là đúng rồi. Ai lai đi nuoi BÁO CÔ mot thằng HÈN NHÁT chỉ biét há mỏm chò……SUNG RỤNG.

 2. xin noi’ tiep’ là bà Merkel sinh ra và lon’ len o² Dong Duc’ cong san², it’ nhieu gi bà Merkel cung² con mang tu tuong² cs. Co’ the² bà Merkel là cs tra’ hinh’ ” Dan chu² ” de² giup’ Nga, Tau cong ?? bà Merkel con giup’, và im lang truoc’ su Tho Nhi Ky gay chien’, xung dot giua² Tho² và Grec ( Hy Lap ). Toi thay’ rang bà Merkel chuyen giup’ do² bang giao than thiet’ voi’ nhung² ten lanh² dao doc tài nhu Putin, Tau cong, Erdogan Tho².

 3. Chau au, Duc là nuoc’ ” can² mui² ky ddà ” cho su phat’ trien kinh té và quoc’ phong tu ve Chau au. Duoi’ thoi Merkel 16 nam lanh² dao nuoc’ Duc’, bà Merkel chi² biet’ lo kinh té nuoc’ Duc’, làm an , buon ban’ tin tuong², chap’ nhan nhung² dieu’ kien ” bi’ mat’ voi Nga, Tau hau de² Nga Tau uu ddai² kinh té nuoc’ Duc’. Merkel da² roi vào cai’ bay² cua² Putin là Ko phat’ trien² quoc’ phong chung Chau au, Ko chap’ nhan Ukraine vào Chau au, và Nato. Bài hoc chung’ ta thay’ ro² là Putin bat’ ngo tan’ cong chiem Crimé , sau do’ danh’ qua vung Dong Nam Ukraine. Chau au, Merkel ngam tien ,le. thuoc vào pétrole, gaz cua² Putin ddành Im lang. Cuoc xam lanh Nga o² Ukraine cho chung’ ta thay’ ràng nuoc’ Duc’ van² tiep’ tuc tiep’ “mau’ ” cho Putin de² duy tri cuoc chien’ tranh, vi’ Duc’ can pétrole, gaz cua² Putin. Day là cai’ bay² mà Putin dda² gài vào cho nuoc’ Duc’ ke² tu tren 20 nam nay.
  Putin dam’ danh’ Ukraine, co’ phuong tien danh’ Ukraine là loi² cua² nuoc’ Duc’ bat’ dau thu² tuong’ Gérard Schoder, den’ Merkel.

 4. Bảo vệ đồng minh là bảo vệ lợi ích của nước Mỹ, nhưng khi Nga và Tàu liên kết lại, Mỹ sẽ không đủ sức bảo vệ cả thế giới mà còn phải lo an ninh cho chính nước mình và sân sau.

  Âu có NATO; Phi thì Tàu đang từng bước tung tiền mua ảnh hưởng; Á, Úc thì có các đồng minh và đối tác như Úc, Nhật, Nam Hàn, Ấn, Mã, Thái, Phi… nhưng không nước nào đủ khả năng ngăn chặn sự bành trướng của Tàu Cộng. Vùng này hàng ngày bị Tàu Cộng và Bắc Hàn thường xuyên đe dọa mất ổn định và tương lai sẽ còn bấp bênh và khó khăn hơn nhiều. Nếu muốn cân bằng cán cân quân sự ở vùng này thì bắt buộc Úc-Nhật-Nam Hàn phải có vũ khí nguyên tử và đây là điều tất yếu nếu muốn còn tồn tại. Và lúc đó họ mới có thể đòi được quyền tham gia vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có quyền phủ quyết như 5 quốc gia có vũ khí nguyên tử hiện nay.

  Kinh tế Anh, Pháp, Nga không mạnh bằng Đức và Nhật nhưng có nhiều quyền lợi rải rác khắp thế giới và có quyền phủ quyết để bảo vệ lợi ích nước mình. Họ là những nước chiến thắng WWII và là những nước có vũ khí nguyên từ. Tại sao Nhật và Đức ngày nay giàu mạnh và kỹ thuật vào bậc nhất thế giới nhưng vẫn không có vũ khí nguyên tử để tự bảo vệ chính mình là bởi vì hai nước này bại trận hay thế giới vẫn còn sợ họ? Nga vừa đánh chiếm Ukraine vừa bắn tiếng sẽ dùng vũ khí nguyên tử đe dọa thế giới để mong đạt mục đích, và không chỉ Nga mà Tàu Cộng và Bắc Hàn cũng vậy.

  Đã đến lúc Đức, Nhật, Úc và Nam Hàn nên thức tỉnh. Lấy nước Nga xâm lăng đánh nước Ukraine làm bài học. Nếu muốn đủ sức ngăn chặn sức mạnh đe dọa của Nga ở Âu Châu thì Đức phải có vũ khí nguyên tử và Úc, Nhật và Nam Hàn cũng vậy ở Á Châu nếu muốn ngăn Tàu Cộng hung hăng chiếm nước mình. Hãy tự bảo vệ chính mình trước khi mong muốn có sự bảo vệ từ nước khác.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên