Chuyên nghiệp

4
Ảnh NLĐ
Đã có ý kiến ngưng, nhưng không ai chắc chắn kế hoạch quân đội “đi chợ” giúp dân TP Hồ Chí Minh sau này có được triển khai hay không. Đã đành, thiết quân luật – dù gọi bằng cách khác – là việc chẳng đặng đừng. Cũng đã đành, quân đội luôn sẵn sàng kề vai sát cánh giúp dân. Nhưng tôi tin chắc, đưa bộ đội đi làm shipper là việc không thể hiệu quả. Đó chỉ là việc thay đội ngũ giao hàng chuyên nghiệp, tại chỗ bằng đội ngũ nghiệp dư từ nơi khác đến.
Thứ nhất, quân đội có tổ chức, kỷ luật chặt chẽ, nhưng việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho toàn thành phố cần sự cơ động, tức thời. Shipper xe máy chắc chắn cơ động, nhanh chóng hơn nhiều so với bộ đội có hàng ngũ di chuyên cơ giới, dù là bằng xe thiết giáp.
Thứ hai, đội ngũ shipper đã quen đường, quen mối hàng, quen luôn cả khách hàng lẫn nhu cầu tiêu dùng. Bộ đội thì không. Nhiều em thậm chí trong đời chưa từng biết chợ búa, mua bán là gì. Việc giao – nhận – phân phối hàng đều phải qua trung gian tổ chức, không thể thực hiện một mình, rất phức tạp. Chỉ việc tìm đường không thôi là đủ chết. Điều quân đội vào, nếu cần, là để giúp thành phố trong việc khác.
Thứ ba, tổ chức đưa bộ đội từ nơi khác đến vừa làm khó quân đội, vừa tạo thêm gánh nặng cho địa phương về nhiều mặt. Trong khi đó, một đội ngũ shipper chuyên nghiệp lại thành thất nghiệp, phải…cứu trợ, trong khi lẽ ra tự họ lo cho mọi người và lo cho bản thân được. Thay họ là phá vỡ cấu trúc, quan hệ của toàn bộ hệ thống lưu thông cũ đang tốt, trong khi phải tổ chức hệ thống mới, tạm thời, không có kỹ năng là điều không nên.
Thứ tư, bản chất việc thiếu hụt lương thực, thực phẩm hiện nay là do đứt gãy chuỗi lưu thông chứ không phải do thiếu nguồn cung. Hàng hóa khắp nơi sản xuất ra bị ứ trệ nhưng không đến được tay người tiêu dùng đang rất cần và thiếu. Cái cần hiện tại là xem xét lại, mở trói cho khâu vận chuyển chứ không phải thay thế nó. Tốt nhất là test, tiêm vaccine, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm thường xuyên cho đội ngũ shipper, đội ngũ vận tải và cho phép họ hoạt động, không phải là thay họ bằng đội ngũ khác không chuyên nghiệp. Đồng thời, tổ chức lại khâu thu mua, cung ứng, bán lẻ… để bảo đảm nguồn hàng. Hệ thống này có sẵn, hoạt động rất tốt. Vì các quy định chống dịch, nó bị ngưng trệ. Khơi thông hệ thống, tạo điều kiện cho nó vận hành phù hợp là ổn.
Còn rất nhiều lý do nữa, chưa kể việc điều quân số cấp sư đoàn từ nơi này qua nơi khác mà không phải để chiến đấu và bảo vệ thì chắc chắn là sẽ gây tâm lý lo lắng. Tựu trung, nguồn lực từ quân đội nên để bố trí vào việc khác cần hơn, hiệu quả hơn. Không thể đưa một đội quân không chuyên nghiệp đi thay thế công việc của một đội ngũ chuyên nghiệp. Giải quyết vấn đề dân sinh – xã hội đòi hỏi kỹ thuật, kỹ năng riêng, thuộc lĩnh vực dân sự, không thể thay thế băng quyết tâm và kỷ luật quân đội. Thuyết phục người dân chống đói không bằng lương thực, thực phẩm kịp thời mà bằng kỷ luật, dù nghiêm khắc và bền vững thì e là dân vẫn cứ đói, lại còn thêm lo nữa!
Nguyễn Hồng Lam (facebook)

4 BÌNH LUẬN

 1. Xin lỗi ngoài lề một chút.

  Nói về “Troll”, người gây rối, khích động khi viết ý kiến, có chủ đích hoặc không. Làm chủ đề bị quên và bị kéo theo hướng khác. Nên biết để tránh mắc bẫy này (đừng viết phản lại những ý kiến này).

  Đọc đầy đủ ở Wikipedia, ở đây tôi chỉ trích lại đoạn đầu.

  Troll (Internet)
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

  Một con Internet troll, hay đơn giản là troll trong tiếng lóng Internet, là kẻ đăng các thông điệp gây tranh cãi tại một cộng đồng trực tuyến, chẳng hạn diễn đàn thảo luận trực tuyến, với mục đích gài bẫy để những người dùng khác xúc động hay bị kích động và phản ứng lại[1][2] với mục đích giải trí hoặc có động cơ khác.

  Cả danh từ và dạng động từ của “troll” đều được liên kết với tương tác Internet…”

 2. Hãy lắng nghe MC Quyền Linh trình bày nỗi gian truân khó khăn của phái đoàn tự nguyện là thiện nguyện trong báo Dân Trí:
  …”Tâm sự về những khó khăn khi làm từ thiện giữa mùa dịch, MC Quyền Linh nói: “Hôm nay, tôi đi phát gạo ở Q.8, Tân Bình, nhưng mà khó đi lắm. Mọi người cũng thấy đấy, vì tình hình như vậy nên quá trình làm từ thiện cũng không dễ dàng. Muốn đến nơi để trao quà đó, tưởng gần nhưng nhiều khi đi 2 tiếng đồng hồ chưa tới.
  Nhiều người nhắn tin cho tôi: “Quyền Linh ơi, tới hỗ trợ giùm chỗ này, hỗ trợ giùm chỗ kia”, nhưng không đi tới được. Tôi đem mỳ, đem gạo tới, không có vào được, cũng không biết gửi ai. Đi từ thiện giai đoạn này cũng không đơn giản chút nào. Ngày thường, ai cũng có thể đi từ thiện được, nhưng thời điểm dịch bệnh đi lại không dễ dàng nên mong mọi người thông cảm…
  Thế mới biết thì sẽ biết Quân Đội đang đóng kịch vài chỗ để đem lên TV làm tuyên truyền cho Đảng và Nhà Nước, mánh mung này dân chúng VN không lạ gì .

 3. Cộng sản VN biết rằng dịch bệnh càng ngày càng tăng. Do thiếu thốn đủ mặt nên tình trạng hỗn loạn sẽ không tránh khỏi và nếu không chặn đứng thì hậu quả khó lường. Dùng quân đội để chắc chắn mọi hỗn loạn sẽ bị dập tắt. Nhìn vào cách bố trí quân đội để mang lương thực đến tận nhà dân thì biết là không kết quả và mang tính răn đe là chính. Hãy đợi sau lần này thì sẽ biết có bao nhiêu người chết trong nhà vì sự ngu xuẩn của cộng sản.

  • À sao không nói với các chú lính xâm chữ SINH BẮC TỬ NAM vào trán cho giống với CÁN NGỐ bị bắt. sống năm 1968 , kì này con CÚM TÀU nó không có nhân đạo như LÍNH NGUỴ năm 1968 đâu nghe.mấy chú

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên