Những nghệ sĩ đã chết khi còn đang trong vai diễn

2
Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng

 

Một ngôi sao vụt tắt, một con người từ giã cuộc sống, ai cũng ngậm ngùi, ngẩn ngơ thương tiếc. Một nghệ sĩ tài năng, một gương mặt sáng giá trên sân khấu, trên màn hình điện ảnh nước ta suốt mấy chục năm qua như diễn viên Hoàng Dũng mất đi cũng mang đến cho tôi nỗi buồn mênh mang. Cái chết của nghệ sĩ tài năng làm tôi buồn một thì tôi buồn mười về thân phận con người nghệ sĩ trong thể chế độc tài cộng sản.

Với tài năng và đóng góp cho nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, Hoàng Dũng đã được nhà nước cộng sản tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân. Nghệ sĩ của Nhân Dân, đó là một danh hiệu tột cùng vẻ vang, cao qui, là niềm mơ ước và gắng gỏi của mọi người làm nghệ thuật. Nghệ sĩ của Nhân Dân, bằng nghệ thuật nói tiếng nói trung thực của Nhân Dân, của cuộc sống đất nước.
Vẻ đẹp rạng ngời của Nghệ Sĩ Nhân Dân không phải chỉ là vẻ đẹp hình thể của con người nghệ sĩ, không phải chỉ là vẻ đẹp lấp lánh của hình tượng nghệ thuật do nghệ sĩ sáng tạo nên mà Nghệ Sĩ Nhân Dân còn mang vẻ đẹp của tâm hồn và khí phách con người Việt Nam. Vẻ đẹp tiêu biểu nhất của tâm hồn con người Việt Nam là lòng yêu nước. Vẻ đẹp sáng chói nhất của khí phách con người Việt Nam là chí khí xả thân giữ nước.
Nhà nước cộng sản Việt Nam thảo luật Đặc khu kinh tế chỉ là nguỵ trang, giấu ý đồ dành những vùng đất hiểm yếu đón giặc Tàu cộng vào làm chủ. Những lớp sóng người dân Việt Nam ào ạt biểu tình khắp từ Bắc chí Nam phản đối luật đặc khu dành đất cho giặc Tàu cộng đặt bàn chân xâm lược trên lãnh thổ Việt Nam. Những lớp sóng của lòng yêu nước trong cuộc biểu tình đó chính là vẻ đẹp say đắm của tâm hồn và vẻ đẹp hùng tráng của khí phách Việt Nam.
Nhà nước cộng sản Việt Nam đối phó, đè bẹp vẻ đẹp của tâm hồn và khí phách người dân Việt Nam bằng dùi cui, roi điện, bằng sức mạnh bạo lực nhà nước, bằng còng sắt công an và nhà tù dã chiến.
Nhà nước cộng sản Việt Nam còn dựng lên những đấu trường đấu tố, vu khống, dằn mặt Nhân Dân, bôi nhọ vẻ đẹp tâm hồn và sỉ nhục khí phách Nhân Dân trên truyền hình, trên báo chí trong hệ thống truyền thông nhà nước. Và Nghệ Sĩ Nhân Dân Hoàng Dũng đã được đưa lên đấu trường VTV để đấu tố lòng yêu nước của Nhân Dân, đấu tố vẻ đẹp tâm hồn và khí phách Việt Nam.
Phong Nghệ Sĩ Nhân Dân cho Hoàng Dũng rồi nhà nước cộng sản đẩy Nghệ Sĩ Nhân Dân Hoàng Dũng lên đấu trường đấu tố lòng yêu nước chính đáng của Nhân Dân.
Đầu thế kỉ 21, trong ánh sáng chan hoà của kỉ nguyên tin học, trong bộ đồ hàng hiệu Gucci đắt tiền, tay chém gió dạy bảo Nhân Dân về sự tỉnh táo đừng để thế lực thù địch lợi dụng, giọng nghiêm khắc đe nẹt, sỉ nhục ý chí giữ nước của Nhân Dân, Nghệ Sĩ Nhân Dân Hoàng Dũng bỗng trở thành bà nông dân mặc váy đụp, chân đất nhảy choi choi, tay xỉa xói vào mặt người đàn ông mặc áo dài the thâm dáng gày guộc khắc khổ của người lao động lam lũ đã bị đội cải cách đôn lên thành phần địa chủ thời tăm tối cải cách ruộng đất giữa thế kỉ 20.
Như người nông dân trong cải cách ruộng đất được đoàn uỷ cải cách ruộng đất chia cho mảnh ruộng của địa chủ đã nhảy thách lên vu tội, đấu tố địa chủ đề đền ơn đoàn uỷ. Diễn viên Hoàng Dũng được phong tặng Nghệ Sĩ Nhân Dân, diễn viên Lan Hương cũng được nhận Nghệ Sĩ Nhân Dân, diễn viên Xuân Bắc hí hửng với danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú đều xông lên đấu tố lòng yêu nước của Nhân Dân trong cuộc biểu tình phản đối luật đặc khu kinh tế dâng đất của tổ tiên cho giặc Tàu cộng.
Thật thảm thương cho thân phận người nghệ sĩ trong nhà nước độc tài cộng sản. Với tôi, những nghệ sĩ được gọi là Nghệ Sĩ Nhân Dân, Nghệ Sĩ Ưu Tú đó đã chết từ tháng sáu, năm 2018 khi họ nhảy lên đấu trường VTV đấu tố lòng yêu nước của Nhân Dân, dù họ vẫn đang có vai diễn mùi mẫn trên sân khấu, trên màn hình và vẫn đang trong những vai diễn ráo hoảnh trong cuộc đời.
Phạm Đình Trọng

2 BÌNH LUẬN

  1. Có câu-chuyện như thế này:
    Nguyễn Chánh Tín đến Lãnh Sự Quán Mỷ ở số 04 Lê Duẫn, để xin vi-sa vào Mỷ.
    Nhân-viên Lãnh-sự Mỷ phõng-vấn bằng tiếng Việt:
    -Chào ông Nguyễn Thành Luân, ông cũng muốn đi Mỷ à?
    Thật là nhục-nhả.

  2. Một trong những nghệ sĩ đã chết khi còn đang trong vai diễn, đó là Hồ Chó minh, chết khi còn đang trong vai…Nguyễn Tất Thành.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên