Người phụ nữ 20 tuổi biểu tình ở Myanmar đã chết

3
Protesters attend a memorial for Mya Thwate Thwate Khaing, a young woman protester who was shot in the head in Naypyitaw when police tried to disperse a crowd during protests against the military coup, in Yangon, Myanmar, February 20, 2021. REUTERS/Stringer

Chỉ còn đúng 2 ngày là sinh nhật thứ 20, một nhân viên bán hàng tạp hóa ở Myanmar đã chết hôm thứ Sáu sau khi bị bắn vào đầu trong lúc đi biểu tình tuần trước.

Vụ nổ súng được những người biểu tình thu video và cái chết sau đó đánh dấu lần đầu tiên có người chết kể từ khi quân đội Myanmar nắm chính quyền vào ngày 1 tháng 2.

Cuộc đảo chính đã khép lại quá trình chuyển đổi dân chủ đầy sóng gió của đất nước và mở ra các cuộc biểu tình đường phố trên toàn quốc chống lại sự cai trị trở lại của quân đội và chống lại việc giam giữ nhà lãnh đạo được bầu Aung San Suu Kyi vì lý do hết sức vu vơ.

Quân đội Myanmar đã phủ nhận việc sử dụng vũ lực gây chết người tại cuộc biểu tình ngày 9 tháng 2 ở thủ đô Naypyidaw, nơi cô Mya Thwate Thwate Khaing đến biểu tình trong một chiếc áo phông đỏ và đội mũ bảo hộ.

Nhưng đoạn băng ghi hình về sự kiện này, được phân tích bởi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và hãng tin Reuters, cho thấy hôm đó cô Mya Thwate Thwate Khaing đứng trước một đội cảnh sát chống bạo loạn đang tiến bước để giải tán đám đông. Ban đầu, cô ấy bị vòi rồng phun nước ướt sũng. Một người phụ nữ bên cạnh nắm lấy tay cô ấy và cả hai quay lưng đi. Bỗng nhiên có tiếng súng, và Mya Thwate Thwate Khaing gục người xuống trong lúc vòi rồng tiếp tục phun.

Các bác sĩ xác nhận Mya Thwate Thwate Khaing đã bị trúng đạn thật, và họ xác định ít nhất hai người khác cũng bị trúng đạn thật trong cùng một cuộc biểu tình, theo tin BBC.

Cô Mya Thwate Thwate Khaing đã cùng với người chị đến Naypyidaw; cả hai đang sống tại Yezin, một làng phía đông bắc thủ đô. Dù ủng hộ các cuộc biểu tình, gia đình đã khuyên hai chị em không nên đến Naypyidaw vì sợ bạo lực có thể bùng phát.

Ye Htut Aung, anh trai của Mya Thwate Thwate Khaing, nói với Reuters rằng em gái anh vẫn nhất quyết muốn đi. “Cô ấy có tinh thần cao, không thể ngăn cản cô ấy,” anh nói.

Cô đã thử gọi cho anh ta trong lúc biểu tình, nhưng sóng rất kém. Chính phủ đã khóa Internet và điện thoại di động để ngăn chặn cuộc biểu tình lan rộng.

Người anh trai lo lắng yêu cầu cô em đứng ở hàng sau đoàn biểu tình. “Coi chừng họ sẽ bắn đấy” anh cảnh báo, nhưng cô em trả lời: “Không, họ sẽ không bắn đâu, thậm chí nếu có bắn, em cũng không sao đâu. ”

Theo tờ The Guardian, đó là câu nói cuối cùng mà người anh nghe được. Sau đó, cô em được đưa vào phòng cấp cứu, thở bằng máy cho đến khi qua đời.

Tháng 11 vừa qua, cô Mya Thwate Thwate Khaing lần đầu tiên được đi bầu, cô bỏ phiếu cho Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng của bà Suu Kyi. Gia đình cô ấy cũng ủng hộ đảng này.

Nhưng kết quả thắng lợi bầu cử của NLD đã khiến quân đội khó chịu. Họ nói có bầu cử gian lận nhưng không có bằng chứng thuyết phục; và cuối cùng là lật đổ.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trên khắp Myanmar vào thứ Sáu, bất chấp quân đội đe dọa bắt giữ và áp dụng biện pháp mạnh.

Mya Tha Toe Nwe, người chị của cô Mya Thwate Thwate Khaing nói với các nhà báo hôm thứ Sáu: “Tôi muốn kêu gọi tất cả mọi người tham gia biểu tình cho đến khi chúng ta có thể loại bỏ hệ thống này.”

Giờ đây cái tên Mya Thwate Thwate Khaing đã trở thành cái tên quen thuộc trên khắp nước Myanmar và là lý do để động viên phong trào bất tuân dân sự chống lại chế độ quân sự.

Một biểu ngữ dài 15 mét có vẽ cảnh bắn chết cô Mya Thwate Thwate Khaing đã đã được treo trên một cây cầu ở Yangon, và nhiều người đi đường đã ôm ảnh của cô trước ngực.

(Tổng hợp Washington PostYahoo News)

3 BÌNH LUẬN

 1. Đảo chính Myanmar: Cô gái bị bắn khi đi biểu tình đã qua đời

  Một phụ nữ trẻ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc tuần hành chống đảo chính ở Myanmar sau khi cô bị bắn vào đầu.

  Mya Thwe Thwe Khaing, 20 tuổi, bị thương hồi đầu tuần trước khi cảnh sát cố gắng giải tán người biểu tình bằng vòi rồng, đạn cao su và đạn thật.

  Anh trai của nạn nhân nói với hãng tin Reuters rằng anh “không có gì để nói”, và rằng anh ta cảm thấy “thực sự đau buồn”.

  “Chúng tôi sẽ tìm kiếm công lý và tiến lên phía trước”, một bác sĩ nói với hãng tin AFP và nói thêm rằng các nhân viên đã phải đối mặt với áp lực rất lớn kể từ khi cô gái trẻ được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt.

  Chỉ mot cô gai’ thiet mạng thoi mà Human Right watch làm ồn len là the nào? Xua khi Ngụy Sai Gon băn’ bỏ NGO DINH DIEM, NGO DINH NHU, NGO DINH CÂN như ba(n’ kè cuop’ mà co’ sao dau nào .

  Rách viẹc the’, dam’ dảo chanh’ MIEN DIEN nên học PHUONG PHAP DAO CHANH’ cùa NGỤY SAI GON de? biet’ them kinh nghiem HƠw TO ASSASINATE A PRESIDENT CRUELY and QUICKLY . Moi chi tiet xin gọi ve sô’: 1-800-NGỤY DAO CHÁNH .

 2. Noi’ tơí đảo chánh thì phải noi’ là trên the gioi’ khong nuoc nào đảo chành giỏi cho bằng Ngụy Sai Gòn . Mấy tên Miên Điện chỉ là đồ tép riu so voi’ đàm NGỤY SAI GON đảo chanh’ vào năm 1963.

  Ngụy Sai Gòn đảo chánh 1963 rất là đẹp . Quân đôi Ngụy gặp Viet Cộng là chạy bỏ mẹ, chạy quăng súng chạy liệng đạn, nhưng mà làm đảo chánh thì tuyệt đẹp .

  The’ nào gọi là tuyêt đẹp . Duong Van Minh thanh lap HOI DONG QUAN NHAN CACH MẠNG và moc’ nồi’ voi’ Nguyen Van Thiệu, Tran Thien Khiem , Tran Van Đôn , Ton That Đinh và 37 tuon’ng ta’ duoi’ quyền và trình lên quan thày MẼO . Sau khi Henry Calbodlodge gật đầu là a lê hấp đại bác băt’ đau nổ vào trưa ngày 1-11-1963 liền .

  Bà mẹ ơi đi băt’ mot Tong Thong’ mà bọn NGUỴ SAI GON mang bao nhieu sư đoàn toi’ bao vay Dinh Độc Lập . Nguyên Van Thiệu dẩn nguyen sư đoàn 5 từ Bình Duong về đóng tai ngả 3 Hàng xanh . Duong HIeu Nghiã thì dân nguyen mot thiet đoàn xe TANKS bao vay quan Dinh Đoc Lap.

  Duong Van Minh thì keu gọi tay chân của Diệm Nhu quay về voi’ phe đảo chanh’.
  Diêm Nhu trôn’ bằng đuờng hầm toi’ Chợ Lớn, ghe’ vào nhà thờ cha TAM rồi sau đo’ bị bọn MAI HƯU XUAN, DUONG HIEU NGHIA, PHAN HOA HIEP, NGUYEN VAN NHUNG đàn em của DUONG VAN MINH chở vào sở CANH SAT CUỐC ZA tra khảo . DIÊM, NHU bị troi’ tay căp’ ke’ y như 2 tên cuop’ cạn . SAu khi tra khảo của tai sở CANH SAT CUỐC ZA thì bọn chúng tống DIEM NHU vào trong xe TANK M113 và sau đo’ NGUYEN VAN NHUNG dùng Colt 45 và dao găm giet chét DIẸM NHU mot cách man rọ chưa từng co’ trên the’ gioi’ đối voi’ mot tong thong’ theo dan chủ kiểu MẼO.

  Bọn tuong’ ta’ đảo chanh’ MIEN ĐIÊN nên gọi hồn NGUYEN VAN THIÊỤ, DUONG VAN MINH , TRAN VAN ĐON, TON THAT ĐINH, MAI HƯU XUAN , NGUYEN VAN NHUNG và Tran Thien Khiem (hiên đang sông trong Nursing Home tai. Mẽo) để tham khảo cố’ vấn regarding HOW TO MAKE AN EXCELLENT COUP .

  Chưa hết sau khi mần thịt DIEM NHU xong rồi thì mổi tên tuớng ta’ nào tham gia đảo chanh’ đều đuoc vọt băng lên 2 cấp’ . Điển hình như NGUYEN VAN THIỆU sau khi tham gia mần thịt Diem Nhu thanh công thì lảo ta từ mot Đại Ta’ tu lênh sư đoàn 5 vọt băng lên toi’ THIÊU’ TUO’NG và 1 nam sau nửa thi lảo len TRUNG TUONG’ . The’ là chỉ từ năm 1963 -1965, chỉ 2 năm mà Nguyen Van Thiẹu vot lên 3 cầp’ luon.

  Chiên’ công …………”OANH LIỆT “như thê’ cho nên năm 1975 Nguyen VAn Thiệu đua ra chien luợc quan sự “ĐẦU NHỎ, ĐÍT TO” và sau đo’ lảo phóc chạy truoc’ và hàng triệu tên lính’ lác tan tac’ chạy theo .

  ĐỪNG NGHE NHƯNG GI THIEU NOI’, HAỶ NHÌN THIỆU VỌT và VỌT THEO THIỆU là the’ đo’.

  Đề nghi cac’ tuong’ lỉnh MIÊN ĐIỆN nên cồ vần’ voi’ các tuong’ NGỤY SAI GON cho việc đảo chánh thành công . Xin Goị vê sô’ sau đay để đuoc THIỆU , MINH , ĐÔN, ĐINH’ , XUAN cồ van’ cho nghen:

  1-800-SUPER-ĐAO CHANH.

 3. Ui giời ơi bọn Quân Dội Cách Mạng Miến Điẹn thì ăn thua chi so vói cái gọi là Hội Dồng Quân Nhân Cách Mạng của NGỤY SAI GON năm xưa.

  Mièn Điẹn làm đảo chánh tói nay thì dả 2 tuần rối mà mói chi có một phụ nử bị bắn chét vì phàn dói bieu tình thì phai noí là quân dội MIEN DIEN làm dảo chánh quá AMATEURE , thua NGỤY SAI GON năm xua quá xá luôn.

  38 tuóng tá của NGỤY SAI GÒN làm dảo chánh năm 1963 đẳng cấp’ hơn nhièu nhièu. Ngày 1/11/1963 Duong Van Minh, Tran VAn Dôn, Tran Thien Khiem, Nguyen Van Thiẹu, Ton Thất Dính và hon 30 tuóng tá khác nhả đạị bác vào Dinh Doc Lap và tói ngày hom sau là “mần thịt” ton ton DIẸM và cố vân’ NHU rồi .

  Làm cách mạng chỉ 2 ngày là thanh công và sau dó là mổi tên tự mua lon gắn lên ve áo thăng cho mình 2 cấp ngay. Điẻn hình là NGUYEN VAN THIẸU tứ dại tá vọt lên THIÉU TUÓNG NGUYEN VAN THIỆU, Trần Thien Khiem(sau này là thủ tuóng của NGUYEN VAN THẸO)từ thiéu tuóng vọt len thành dại tuo’ng 4 sao chểm chẹ. Chién công quá hiẻn hách như thé cho nên khi Viet Cộng woanh’ vào SAi GON thì những ten tuóng này phóc chạy truóc tien , hahhahahha.

  Chưa có nuoc nào làm dảo chánh gioỉ cho bằng nuóc NGỤY SAI GÒN.

  Chưa có tuóng nào thăng cấp nhanh cho bằng nuoc NGỤY SAI GON. Giét tong thong của mình mà mổi đứa duọc thăng vọt băng lên 2 cấp vèo vèo như hoả tiẽn tầm xa.

  Chưa có tong thong nuoc nào bị dàn em của mình ………..mần thịt một càch man rợ như tong thong NGỤY SAI GÒN.

  Chưa có tong thong nuoc nào mà giá rẻ bèo như tong thong nuoc NGỤY SAI GON. CỊA của MẼO chì cần quăng ra 42,000 USD là một bầy tuóng tá NGỤY bu lại thi hành ngay.

  Chưa có tong thong nuoc nào mà thằng sau giét thằng truóc rôi bay giò 2 thằng déu duọc dám…………..hậu duệ gán mác………………..ANH K(HÙNG) VỊ CUỐC ZONG THÂN.

  Dé nghị Quân Dôi Cách Mạng nuóc MIẾN ĐIỆN nên qua Bolsa CAli phọt NIa gặp NGỤY TÀN DƯ 3/// học cách làm đảo chánh sao cho hiẹu quả.

  Mọi chi tiet xin lien lạc tại : 1-800-NGUY-DAO-CHANH.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên