Nghịch lý chống dịch

6
Dân Sài Gòn hơn 10 triệu người, mỗi ngày bình thường xơi hết 12.000 con heo, nếu tính trung bình mỗi con 100 kg.
Chợ đầu mối Hóc Môn cung cấp khoảng 80% số thịt heo cho dân Sài Gòn, và dân các tỉnh xung quanh cũng lên chợ này mà mua thịt.
2 chợ đầu mối có chức năng tương tự: Bình Điền ở quận 8, nông sản Tam Bình ở Thủ Đức lâm vào cảnh tương tự.
Vậy mà, 3 chợ này bị đóng.
Câu hỏi đặt ra: Vậy thì lúc này đưa hàng về các chợ truyền thống như thế nào?
Như để tiếp lời, các chợ cứ lần lượt “ngưng hoạt động”. Tính cả 3 chợ đầu mối thì tổng cộng có 191 chợ đã ngưng (không kể chợ tạm đã đóng trước đó), và chỉ còn 46 chợ còn bán hàng.
Hệ thống chợ và các tiệm tạp hóa, tức kênh bán hàng truyền thống (GT), cung cấp đến 70% hàng hóa bán lẻ cho TP.HCM. 30% còn lại được phân phối qua kênh bán hàng hiện đại (MT), gồm các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại.
Thành phố đã chặt đứt đi 70% năng lực cung ứng hàng hóa để dồn vào 30% còn lại, không quá tải mới là điều lạ, không hết hàng mới là bất thường, giá không tăng mới là hi hữu.
Sự tự tin của không ít người trong đêm trước phong tỏa ngồi ở nhà chê trách dân tình đổ xô đi mua hàng, rằng mai mình đi sẽ “một mình 10 chợ”, một người bao cả siêu thị thịt cá ê hề, rau xanh ngập lối… đã chẳng mấy chốc biến mất.
Chuỗi cung ứng đã bị “dương tính”! Hàng thiếu! Dân xếp hàng, càng ngày càng dài… Ở Bà Rịa, nông dân khóc đỏ mắt tìm người để bán hành chỉ 10k. Ở Sài Gòn, dân đỏ mắt đi tìm 100k không có mà mua!
Các mẹ, các chị tiểu thương người hé cửa lén lút, kẻ ôm rổ rau, mẹt tôm vừa bán vừa canh. Người đi mua cũng ngó nghiêng sợ bị phạt 2 triệu!
Nhìn các chợ bị giăng dây, rào chắn im lìm… mà thấy xót thương!
Đóng chợ đã là điều sai lầm. Đóng luôn quán ăn, vốn dĩ có thể chia lửa cho bao nhiêu gia đình, lại là quyết định khó hiểu. Đóng luôn các lò bánh mì, bánh bao thì không thể hiểu nổi.
Ai đời, dân chuyên thì ngồi ở nhà, dân không chuyên như bưu điện, nhà thuốc, cửa hàng mỹ phẩm… này nọ thì lại đi bán rau.
Tiểu thương rành sáu câu về bán chợ, vỉa hè, lề đường thì bị cấm, lôi xềnh xệch về phường như tội đồ, còn mấy anh máy lạnh bày rau củ quả ra vỉa hè bán thì lại được phong anh hùng giải cứu.
Chuyện bao tử của hơn 10 triệu dân Sài Gòn phồn vinh bị thách thức, chưa nói đến những sang chấn tinh thần của biết bao người đang trong khu cách li, phong tỏa…
Nó rối như vừa ăn canh hẹ vừa học triết học kiểu “tư bản ko thể xuất hiện từ lưu thông và cũng ko thể xuất hiện ở bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời ko phải trong lưu thông” vậy.
Có rất nhiều sự khó hiểu như vậy trong thời gian qua, như những cuộc đổ xô đi tiêm vắc xin, đổ xô đi xét nghiệm, đổ xô đi mua hàng, đổ xô trình giấy thông hành, đổ xô đi tỉnh đón đưa về… đụng đâu cũng thấy rối, đổ chỗ này, xô chỗ kia…
Những lúc như thế này lại càng nhớ giai thoại ông Sáu Dân hôm triệu tập ông Lữ Minh Châu, bà Ba Thi, ông Năm Ẩn họp, rồi tuyên bố: “Hôm nay, tất cả các anh, chị ngồi đây phải nghĩ kế để làm cho dân thoát đói. Ai không có kế thì tôi không cho về. Tôi sẽ nhốt ở đây…”
Cùng tắc biến, biến tắc thông, một “tổ buôn lậu gạo” do chính quyền thành lập đã ra đời, và dân Sài Gòn thoát được cơn đói vào năm 1979.
Đổi Mới từ 1986 đến nay… cũng đã quá lâu rồi!
Phép thử nhà nước phân phối hàng hóa, lương thực thực phẩm đã là bài học thương đau thời bao cấp, và công cuộc đổi mới đã đưa nền kinh tế “hướng đến” thị trường trong mấy chục năm qua. Ai có thể mua hàng tận gốc, phân phối đến tận ngọn một cách nhanh chóng, thuận tiện như bấy lâu này giỏi hơn các thương nhân, doanh nghiệp?
Giờ thật khó mà trông chờ vào Sở Công thương và Quản lý thị trường.
Thôi đành khen ai văn hay chữ tốt đã nghĩ ra 3 tại chỗ, 2 địa điểm, 1 cung đường nghe rất chi là văn, rất chi là thơ vậy!
Đã lâu rồi, người ta ít nhắc tới từ technocracy – kỹ trị quá.
Tran Phi Tuan (facebook)

6 BÌNH LUẬN

 1. Mồ tổ cha bọn cầm quyền nhà nước CS VN mất dạy ba đời HCM chỉ huy bọn đầu trâu mặt ngựa công an dân phòng chuyên đục nước béo cò áp bức bà con trong cơn đại dịch .

  Bọn chó ấy biết gì mà chống dịch , chúng chống nhau dìm nhau để giành ăn thì có . Thằng CS VN trung ương đang tìm cách chê bai thằng CS Sài Gòn , đề nghị bí thư Nên phải cứng rắn hơn thì hành chỉ thị 16 !

  Mấy thằng chó chết lãnh đạo CS chỉ đợi thời cơ được dịp móc. lò tố khổ nhau . Bây giờ rõ mặt Bộ chính trị cử ủy viên vào để hạch sách Bí thư Nên , làm khó băng Đảng SG . Cuối cùng dân đen lãnh đủ .

  Dịch còn thì chúng đấu đá bóc lột dân tình . Giảm dịch chúng kể công lãnh thưởng , riêng thằng Tổng bí Thư Đảng thì im họng cả tháng nay để chờ thời .

  Nước người nhiễm dịch trầm trọng trước là điều kiện để VN rút tỉa kinh nghiệm học hỏi . Nhưng bọn csvn chỉ lo nói dóc , tự hào dỏm . Bây giờ luống cuống quờ quạng tuyên bố lung tung xem chẳng giống ai .

  Mả mẹ cha tụi bay con cháu HCM mất dạy ba đời !

 2. Đéo cha lũ khốn nạn!

  Đ̣i ̣đứng thì lạng quạng
  Mang não trạng bịnh họan
  Luôn tự đại tự cao
  Đồ cẩu trệ ngạo mạn!

  Đéo cha lũ khốn nạn!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Đúng là “tư duy” của đảng cộng sản nhà ta , lừa thiên hạ vào bẫy ,phục kích,
  và đánh úp . Giống như lừa Nguỵ quân, Nguỵ quyền ,lừa họ ra trình diện ,rồi
  bắt hết cả lũ . Giống như lừa tư sản bằng cách trấn an ,nửa đêm kiểm kê rồi
  đánh úp. Giống như chiến dịch đổi tiền ,trấn an dân chúng bằng những tuyên
  bố lừa lọc ,rồi nửa đêm bế quan toả cảng ,thi hành đổi tiền ,dân chúng trở tay
  không kịp .

  Thưa mấy anh Vixi khốn nạn kia ,đây là dịch bệnh. Các anh không thể lừa
  con Covid vào ổ phục kích ,mà đánh úp chúng được .

  Ngu tàn nhẫn .

 4. “Chống dịch như chống Giặc”! Một câu nói phản khoa học !Chống giặc chỉ cần “Nguyễn văn Trổi”-chống dịch cần khoa-học gia .Hai ca1ci hoàn toàn khác nhau.Cuối thập niên 80, Đại tá kiêm nhà bao VC Lê-Lựu ,trả lời báo chí Mỹ,khi đươc khỏi tình hình kinh tế Vn hậu chiến,như sau ” bao nhiêu năm chúng tôi chuyên đi phá (phá nhà -phá cửa-cái gì địch xây ta phá…) bây gời bắt chúng tôi xây, đâu phải một sớm-một chiều ..”.Thật quá đả!! khi nghe mấy tên CS đầu đàn, nói về năng lực xây dựng Xả Hôi của
  mình .gần đây một BS ở Sai gòn nói “chống dịch theo kiểu XHCN” .quá đúng !!

 5. Người ta thường nghĩ rằng sau thảm họa của dịch bệnh ,thảm
  họa của chết đói sẽ nối tiếp theo sau . Nhưng dưới sự cai trị sáng
  suốt của Đảng ta ,chết dịch và chết đói sẽ xảy ra cùng một lúc .

  Không biết chừng họa mất nước cũng tới liền sau đó .

 6. Rồi đây khi các hả gì xưởng của TƯ BẢN GIẢY CHẾT. chuyễn qua nước khác cho dễ thở hơn lúc đó. Cộng Phỉ mới biết thế nào là đường HCM TE TUA như những năm 80

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên