Nghịch lý bầu cử tự do tại Hoa Kỳ

50

Trong các quyền tự do nhiều người đã hy sinh hoặc chịu tù đày để tranh đấu đòi hỏi, có quyền Tự Do Bầu Cử (Bài này không đề cập tới quyền tự do Ứng cử). Ở Mỹ, cũng như ở các nước tự do tiên tiến như Âu châu, Úc, New Zealand, Nhật bản, quyền tự do bầu cử được tôn trọng tuyệt đối. Nhưng có điều nghịch lý là số cử tri ở Mỹ đi bầu chỉ bằng nửa số cử tri đi bầu tại các quốc gia không có quyền tự do bầu cử như Việt Nam, Nga…

Lý do số cử tri Mỹ đi bầu quá thấp là vì không có các viên chức an ninh, hành chánh địa phương tới vận động. Thực tế sự gọi là “vận động” tại Việt nam, Nga, có tính cách đe dọa, bắt buộc. 

Tại Mỹ các viên chức an ninh, hành chánh địa phương không có nhiệm vụ tới nhà cử tri “vận động” đi bầu. Cử tri có quyền bầu hay không bầu. Không bầu  cũng là quyền tự do bầu cử.   

Thêm nữa, nên biết rằng tự do bầu cử không phải chỉ là tự do chọn lựa ứng cử viên mà còn được quyền đòi hỏi chính quyền cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục, địa điểm và thời gian bỏ phiếu một cách thuận tiện nhất cho người dân. 

Tất cả các cử tri đều nhận được phiếu bầu kèm bì thư hồi báo gửi tận nhà 29 ngày trước ngày bầu cử chính thức (Hiện nay ở Tiểu bang California là ngày 8 tháng 11, năm 2022). Thư  bầu cử không phải dán tem nếu gửi qua bưu điện.

Cử tri có 29 ngày để bầu theo cách tự chọn: hoặc gửi qua bưu điện hoặc bỏ vào thùng nhận phiếu.

Ngoài ra, chính quyền còn có nhiệm vụ cung cấp các thông tin về tiểu sử và chủ trương của các ứng cử viên do các ứng cử viên cung cấp để cử tri có quyết định sáng suốt (informed decision) trong phiếu bầu. Các ứng cử viên còn được tự do in ấn và phổ biến các tài liệu liên quan tới việc ứng cử của mình.

Ngoài việc bầu  chọn các ứng cử viên, cử tri còn được hỏi ý kiến đồng ý hay không các dự thảo luật. 

Mặc dù quyền tự do bầu cử được chính quyền tôn trọng như vậy nhưng người dân Hoa Kỳ rất ít tham gia bầu cử. Cứ mỗi hai năm lại có bầu cử một lần nhưng từ 2008 tới 2020 không năm nào cử tri tham gia tới 70%. Thậm chí năm 2014 chỉ có 36.7 % cử tri tham gia. 

Voter turnout rates in the United States, 2002-2020 (total ballots cast expressed as a percentage of eligible voters)

State

2020

2018

2016

2014

2012

2010

2008

2006

2004

2002

United States

66.77%

50.33%

60.20%

36.70%

58.60%

41.8%

62.2%

41.30%

60.70%

40.50%

(Source: United States Elections Project, “Voter Turnout,” accessed February 23, 2022)

Sở dĩ số cử tri tham gia thấp như vậy một phần có lẽ trong mỗi kỳ bầu cử số chức vụ cần tái bầu, đi kèm số ứng cử viên tham gia rất đông; cùng với số dự thảo luật được mang ra trưng cầu dân ý cũng khoảng gần một chục, cho nên muốn bỏ phiếu đầy đủ và chính xác phải mất khá nhiều thì giờ đọc và nghiên cứu. Bản thân tôi thường phải mất hai tuần lễ (vì còn phải  đi làm). Kỳ này tôi chỉ mất một tuần vì số dự thảo luật đã được hai đảng (Cộng Hòa và Dân Chủ) đồng thuận chống cho nên tôi cũng theo họ mà không cần nghiên cứu (hợp lý nhất). 

Lần này ở địa phương tôi bầu chọn 24 chức vụ. Trong số đó bốn chức vụ tranh cử gay gắt nhất và cũng dễ bầu nhất, vì đa số cử tri theo dõi kỹ các ứng cử viên vào bốn chức vụ này, là: Thống đốc Tiểu bang, Dân biểu Liên bang, Thị trưởng, nghị viên Thành phố. 

Có nhiều chức vụ khác rất quan trọng đối với đời sống dân chúng nhưng các ứng cử viên hầu như xa lạ với số đông cử tri như: Phó Thống đốc, Bộ trưởng ngân khố (Treasurer), Bộ trưởng tư pháp (Attorney General), Thượng nghị sĩ liên bang (United States Senator), Dân biểu tiểu bang (Member of the State Assembly), Các chánh án và phó chánh án tòa tối cao tiểu bang, tòa hành chánh, tòa phá án (Court of Appeal), Tổng trưởng giáo dục tiểu bang (Superintendent of Public Instruction), thành viên ty giáo dục cấp tỉnh (Member, Board of Education), Chỉ huy trưởng cảnh sát tỉnh, Giám đốc ty cấp nước cấp tỉnh (Director of Water District). 

Ngoài ra còn có một số chức vụ tôi nghĩ, kể cả tôi, không nhiều người biết công việc của họ là gì, ví dụ: Controller (Tổng kiểm tra ?), Insurance Commissioner (Ủy viên bảo hiểm?), State Board of Equalization (Ủy ban bình đẳng tiểu bang ?).

Kỳ này có 6 dự thảo luật được mang ra trưng cầu dân ý. Dĩ nhiên những dự thảo luật rất dài, ngôn từ pháp lý chuyên môn thật khó hiểu. Tiểu bang có cung cấp những bản nhận định trung lập do các chuyên viên của tiểu bang thiết lập. Nhưng rồi để từ đó đi tới kết luận đồng ý hay không vẫn còn là vấn đề khó khăn. Bên cạnh đó, những lập luận đối chọi của hai bên bênh và chống dự luật càng làm cho cử tri bối rối. 

Tất cả các tài liệu liên quan tới bầu cử đều có bản theo ngôn ngữ của cử tri yêu cầu. Nhưng đọc những tài liệu bầu cử do các thông dịch viên của tiểu bang dịch còn khó hiểu hơn là đọc nguyên bản tiếng Anh (nếu biết tiếng Anh), vì ngôn ngữ không song hành. 

Tất cả những khó khăn vừa nêu khiến số cử tri đi bầu thường thấp, thậm chí có không ít cử tri chỉ bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên của mình thôi, còn thì bỏ trống tất cả những khoản khác (vì họ không quan tâm). Đó là điều không hợp với lý luận thông thường đối với một vấn đề mà thường thì cả dân tộc đều đứng lên đòi hỏi. Không biết cử tri ở Âu châu, Úc, New Zealand, Canada, Nhật có thái độ và sử dụng quyền tự do bầu cử của họ ra sao? 

Nguyễn Tường Tâm

50 BÌNH LUẬN

 1. Trump chẳng có gì gọi là chống Tàu .Khi đặt thuế lần các hàng hoá của Tàu thì cung đạt thuế cao lên Mễ,Canada và tất cả ĐM. Có ý đinh bãi bỏ các cơ ché từ thời trước ,lâu năm như LHQ,như khối Nato,hù doạ các ĐM ,đòi rút quân về,Về Biễn Đông không hay ít nghe nói tới ,Nhân lúc b/c 2016 và những lộn xộn sau dó ,Tập cho xây c/c ở Hoàng sa và nhanh kỹ lục là 3 tháng(.thơi Obama có thoả hiệp ngưng xây cất) Bãi bỏ PTT ,Biến Đổi khí hậu…
  Trtong nước thì xây tường biên giới vói Mễ.Cảnh sát bắt Mễr nhập cư trên toàn LB,chia rẻ vọ chồng con cái họ như một nước bạo loạn ,không có nhân quyền . Xây tường Biên Giới Mễ trã (nghỉ mình là AI mà bắt người ta chịu phục tùng mình )Mế “đéo trả. Bannon quyên tiền bọn nhà giàu đựợc giảmthuế mạnh (đóng 21% thay vì 37%) mục đích xây tường (lấy cả NSBQP)nhưng lại chia nhau bỏ túi. Tiép tục làm ăn vói TC và xay khách sạn (đóng thuế TC 80.000US$/năm ) trong luc 12 năm chỉ đóng cho Mỹ 750$. Bắt Obama công khai hồ sơ thuế ,nhưng chính “chúa” thì KHÔNG . Nay bị điều tra lại y/c TA ngung .sau cung đưa lên mấy tên Maga được 45 bổ nhiệm ở TCPV là NGUNG như ý Ngài muốn .(tại sao không dam công khai nếu không có gì gian dối ?).Vụ ăn cắp hồ sơ TBO ,có cả hồ sơ Mật tối mật và tuyệt Mật.Ra Toà thì ngâm miện (the FITH) ,lên TV bồ nhà thì thành Tề Thiên Đại Thánh “nhìn ,thậm chí nghỉ tới thôi là đã GIẢI MẬT” Không lãnh lương 3 năm 1/2 nhưng có những khoản tiền khác như tiền chơi GolF ,tiền khách sạn gần TBO .Cha con vó chống và cả cận vệ đều về đó ở tính gá giá cắt cổ (hiên cân vệ Tump còn thiếu 1 triệu tiền khách sạn ,Ngoài ra các nước muốn gì thì vào khách sạn …dù đắt nhưng có lợi !)
  Mới đây BT BL Đ của chính phủ này tuyên bố là tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể (2,5%) và nước Mỹ thiếu nhân công trầm trọng (thu hoạch vụ mùa)…
  Vụ điều trần 9 buổi ở QH vè bạo loạn 6/1 ,vụ Hồ sơ Mar-a-go,vụ thiếu thuế
  Đó là chưa kể chia rẻ kỳ thị và xa cách ĐM ,tóm gọn trong MAGA như trong TC II (mãi khi Nhật ném bom TCC Mỹ mói nhập cuộc ).
  Ca ngoi Putin ,Tập KIm và bắt chước HItler “không có “hạ bộ” nào trung thành vơi ta như “hạ bộ” của Hitler.”
  Tóm lại Trump muốn được hay hơn Tập Putin (bạn bè) hay Kim . HITLER? chớ đánh TC gì đâu?
  Nước Mỹ đai hoạ khi hậu duệ HITLER lại tái lên ngôi !

  • Em chíphèo nên uống thuốc nhuận tràng ngày ba lần, và uống liên tục 3 tháng liền nhé.
   Vì em cố…rặn ra một đống nhưng không có…cục nào ra hình cục nào cả!
   Hiểu ý bác sĩ chứ?

 2. LÁO.
  -Tin lời bon MAGA. Khuyên khich bạo đông .
  -Tin lời Elon Musk láo xạo.Twitter đầu tiên khi làm chủ twitter. Có một nhà báo thử đưa tin giả ,Trump chét ,thế là có có man nào là người yêu chúa vào mạng “khóc” trên Twitter. Elon Musk sau cuộc họp ban quản trị ,tuyên bố cần xem xét lại .
  -Tin vào mang xã hội tràn làn”thuyết âm mưu’ cúa nguyễn xuan nghĩa,tony Ngo,sonia ohalatrân nhật phong và một sô trẻ ,có giọng nói không lẫn vào đâu được ,là DLV/LLBB bác Kộng 75tràn làn trên mạng xã hội .
  -Cảnh sát trưởng và các điều tra cung như tên đột nhập vào nhà của pelosi đá KHAI rỏ ( và được công bố) ,Hán vào tìm Pelosi vói búa và giây thừng băng dán.Bà Pelosi đi văng . 3 tên cs bảo vệ giám sát camera vắng mạt nên đã bị đuổi . CS tới sớm là do pelosi bấm 911 và một tên cs về kịp nhìn lên camera và báo cs …(đập kính từ trong ra? Sao lạ vậy ? Nếu có như Elon musk và bọn Maga ,(vn ăn ké) nói đúng thì mở cửa vào đàng hoàng .Đem theo búa ,đem heo dây thừng ,băng duck tape làm gì ? Và la lên là tìm bà Pelosi ,trói bịt miệng và “cưa” chân bà ta?
  Câu chuyên rỏ ràng như vậy mà tên chủ TWITTER cung láo được (hay bọn nhà giàu có láo xạo như vậy mới thành giàu có?Dựng chuyện có khác gì Trump ;bầu cử gian lận ,ăn cấp phiếu,ca ngoij tập Ptin Kim Ủn và raajo khuôn theo TT Hungary độc tài(mời qua nói chuyện)?Hay người vn chỉ khi nào đọ tài đảng trị mới than varn ,cong đuôi chạy về VN?9 Bầu cử VN đảng chọ dân bầu nên b/c chỉ là hình thức .Nay ở Myx sau thời Trump ,ch Mag phủ 45 cung tuyên bố Y CHANG VC’ Tao KHÔNG thắng cử là gian lận (có khác gì đảng cử dân bầu?). Và nhiều người lập lại ,VNTNCS ca ngợi …
  Vậy là mấy tên VN ,già không biếtt có còn đầu óc minh mẫn không,hay thuộc loại NH Liêm HDuy biết bằng cáp thật hay giả…hay chỉ là DLV/LLBB….Không phai CUÔNG ,chẳng MAGA gì ,chỉ làm việc theo chỉ thị của VC Tàu cộng mà thôi .Phản ứng của bọn Maga là hoan hô hành động của tên tội phạm này. .Bần tiện gian dối .láo xạo.phi nhân .thiesu tư cách ,lổ mãng ,thuộc loại “lựu đạn”.Bọn này không nhìn thấy 75 VNCH chạy vắt giờ lên cổ .chạy qua tới Mỹ nhờ đảng DC và ĐM của Mỹ mới được định cư hương trợ cấp. Một bọn chống cộng là trò vui là game dẻ chơi ,như len SF biểu tinh sáng .chiều về lên máy bay về VN…Qua VN thì “dạ dạ vâng vâng sợ bọn cs một phép ,vè Mỹ lại lên gân …Tại sao kv7 SJ KHONG CÓ ĐAI DIỆN VN? Đổ Hùng ,Nguyễn thị Tình và một số xưng Đ DCD,một số khác nhổ nứớc miếng bịt miệng chống đối chính người nình ,chụp mủ linh tinh ,,,Bây giờ chúng vẫn chụp mũ .chưởi bới nhưng ai chống cộng như Việt Tân ,Thét rồi không phân bịêt được ai là chống Cộng thật ? Nghi quyét 36 có thành công khi đưa bọn tranh đấu cuội qua đây . Thử hoi những người tranh đấu thật như cha Lý và nhiêu người lính VNCH khác ,sao bị tù vẫn có người chưa được thả ra ?
  Ngày nay bọn cung lứa tuổi mà bọn cs cho qua Mỹ trà trộn trong đám vượt biên có thể thành công (triệu phú),nhưng có kẻ vân đói , không học hành ,nay trở lại vào đội ngủ Tô Lâm kiế.m caphe và hamburgers ngoài welfare…
  Cho nên mở miệng ra người ta biết anh là AI?
  -Anh có thể bỏ phiếu cho bọn Maga láo xạo vì anh THICH như vậy (như chông phsthai mà đem bood đi phá thai .$ con của 4 người khác nhau (chỉ có một vọ chính thức ,bỏ bê. Kiss MY ASS nen những tên đồng “đàn”
  ung hộ .Một tên tuyên bố :se luận tội Pelosi Garland và dân chủ (tội gì không cần biest) vậy có gioang VC chưa hơi tên DLV/LLBB. Họ là đòng chí của Đ/C đó nhé.Cán bộ !!!!

  • Em chíphèo nên uống thuốc nhuận tràng ngày ba lần, và uống liên tục 3 tháng liền nhé.
   Vì em cố…rặn ra một đống nhưng không có…cục nào ra hình cục nào cả!
   Hiểu ý bác sĩ chứ?

 3. Biden, Trump

  Cái khác nhau rõ nhất giữa Biden (DC) và Trump (CH) về 2 nước Nga Tàu là: Biden chống Nga, Trump chống Tàu.

  Thật ra, Mỹ nói chung cả 2 đảng DC và CH đều không coi Nga Tàu là đồng minh của Mỹ như NATO, Nhật, Đại Hàn, Úc. Nhưng về mặt ưu tiên thì ông Trump muốn hòa hoãn với Nga hơn. Ông Trump đề ra Fair Trade doanh thương công bằng nhắm vào triệt hạ sự ăn cắp trí tuệ cũng như bất công của chính sách tiền tệ của TC. Trong khi Biden chủ trương tự do buôn bán với TC và cứng rắn bao vây Nga. Ông Trump còn chủ trương các nước NATO phải tự đóng góp và trang bị thêm sức mạnh chứ không phải trông chờ vào 1 mình nước Mỹ bảo vệ.

  Trump là tay doanh thương già dặn nên chú trọng vào kinh tế. Cho nên các chủ trương của ông Trump tuy rất thực tiễn nhưng đụng chạm dữ dội vào giới tài phiệt và quân phiệt. Trong khi Biden là chính trị gia lão luyện nên tính toán thâm hơn.

  Tuy nhiên, mưu sự tại nhân hành sự tại thiên. Biden tính toán thâm sâu nhưng nước Mỹ cũng phải trả giá. Chiến cuộc tại Ukraine và tình trạng kinh tế lạm phát tại Mỹ. Nếu 2 chuyện này được cải thiện và giải quyết ổn thỏa trong tương lai gần thì Biden và DC sẽ tiếp tục lãnh đạo hành pháp lẫn lập pháp thêm nhiệm kỳ nữa.

  • Hahaha…thằng già HỀ Bai ĐẦN ĐỘN mà là “chánh chị ra não nuyện”, thì ông Robert Gates đã nhìn lầm rồi. Ông Robert Gates đã đánh giá Bai ĐẦN ĐỘN giống như người dân Việt Nam đánh giá thằng ĐM Thiến Heo vậy. (Xin lỗi không phải nick Thiến Heo trên diễn đàn ĐCV này)

   Ông Trump không phải là “chánh chị ra”, mà là thương buôn, cho nên mọi quyết định phải mang lợi ích về kinh tế.

   • Giá xăng dầu, nạn lạm phát, rõ ràng là do chánh sách kinh tế ngu dốt mang tính cách mị dân của Bai ĐẦN ĐỘN, đã đành cuộc chiến tranh tại Ukraine cũng là do thằng già HỀ Bai ĐẦN ĐỘN mà ra luôn, chớ thời ông Trump, cả thế giới không có chiến tranh, ngay cả tại vùng lộn xộn nhất là Trung Đông. Khi có một thằng vừa già, mất trí nhớ, kém cỏi, ngu dốt, bất tài, tham nhũng, được đẩy vào Nhà Trắng, thì bọn Nga, Tàu, Iran, Bắc Hàn, đã mừng thầm chờ cơ hội. Cho đến khi nhìn thấy vụ quân đội Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan vô trật tự, và để lại vũ khí cả tỉ đô la cho bọn ISIS, thì Putin tin rằng thời cơ đã đến, nên ra tay đánh Ukraine.

   • Có lẽ, Bảy Đần hay Bai Đần không Đần mà chỉ..KHÔNG biết gì cả, vì nếu còn là một người bình thường thì có thể hành động sai Đần hay Khôn đúng. Nhưng thật ra Bảy Đần chỉ là một hình Nộm được dựng lên đi đứng để làm cảnh, để Lừa dân Mỹ.
    Và có lẽ người ta nghi ngờ từ Nộm? Không. Bởi chính miệng tám đen Ô Bá Mà tuyên bố: Tôi đứng phía sau yểm trợ và cố vấn bất cứ khi nào anh Đần cần giúp.
    Nhưng càng được cố vấn yểm trợ nhiều bao nhiêu thì lại càng lòi ra cái …Lú nhiều hơn bấy nhiêu mới thảm!
    Nó bi thảm vì con robot Đần bị nhiều cái remote control như Tám Đen, Hillary, Big Tech… điều khiển cùng một lúc rồi bị chập mạch, cho nên:
    -lại đi lạc đường như con nít trong TBỐ
    -tuyên bố lạm phát là zê rô
    -Đần tui sinh năm 1942 từng nói chuyện với người chế tạo ra thuốc Insulin trị tiểu đường đã chết hồi…1941.
    Còn nhiều cái Lừa sang Lú rồi Lú…sang Lừa…kể ra nghe mệt lổ tai quá.

 4. Biden hay bất cứ Tổng thống Dc/Ch nào xưa nay chẳng bao giờ thích CS, càng không hề muốn xhcn hoá nước Mỹ.
  Chỉ kẻ nào cuồng si mới nói bậy thế.
  Bằng tuyên ngôn ngoại giao hiếu hoà đến nhu nhược lúc nhậm chức, Biden đang từ từ nhận ra một cách muộn màng, rằng TC mới đích thực là kẻ thù khả dĩ có thể hạ bệ ngôi bá chủ của Mỹ.
  Không có gì quá khi nói, Biden đang ngán sợ TC, và đã bắt đầu có hành động tích cực cản tay ngáng chân nó; hành động hiếm hoi có thể mang ra thí dụ… là Biden nỗ lực chận nguồn semiconductor chips cao cấp, không cho TC tiếp cận nguồn thiết bị điều khiển học nhạy cảm nầy để chế tạo vũ khí chiến lược và các công cụ chiến tranh hiện đại khác của họ như trước đây( là quá muộn màng, và quá…”khôn”!)

  Trong khi chờ đợi vô vọng về nguồn chips từ một Đài loan “mơ” thu phục về với đại lục, TC vẫn lệ thuộc rất nặng ở nguồn cung cấp từ Mỹ.
  Do đó, bước đi này của Biden có lẽ là một đòn khoing ngờ đang làm TC chới với; cho thấy Mỹ ngờ nghệch thế nào về chiến lược đối phó kẻ thù!
  Tuy nhiên, đây có vẻ là hậu quả của một sự sám hối, nhiều hơn là quyết tâm bền vững chống Cộng của giới hành pháp Đảng Con Lừa.
  Cuối thập niên 90s tk trước, Thượng nghị sĩ Biden là “kiến trúc sư” chính yếu trong các nỗ lực chủ trương chào mừng TC gia nhập WTO.
  Ngay trên thủ đô kinh tế TC, Thượng Hải, vào 2000 năm mở đầu thiên niên kỷ thứ 3, từ miệng Biden đã tuông ra câu tuyên bố:

  “Trung Quốc không phải là kẻ thù của chúng ta,”

  Tuyên bố bạo phổi và nông cạn của Biden đặt cơ sở trên niềm tin rằng nền thương mại ngày càng gia tăng với sự có mặt và hưởng lợi của TC sẽ ghìm con ác thú chính trị nầy trong một hệ thống cùng chia sẻ giá trị chung và phổ quát với thế giới dân chủ văn minh.

  Điều đó, TNS Biden ngây thơ tin thế, sẽ giúp TC trỗi dậy như một cường quốc có trách nhiệm!
  Chính trong cùng thời gian nầy, con trai út của TNS Biden (và sau đó, là Phó Tt dưới trào B. Obama), Hunter Biden đã bắt liên lạc được, và hưởng lợi từ ưu đãi kinh doanh, qua những mối giây ràng buộc với những tập đoàn cầm quyền trong bộ máy cai trị TQ!

  Đừng nói rằng Tt Biden có thể sám hối thành công với quá khứ u tối nầy, mặc dù ông ta không hề thích CNXH.
  Đồng tiền không có mùi chính trị, nhưng nó có thể đặt những viên gạch đầu tiên dẫn đi đâu đó theo ý đồ của kẻ ác nhìn xa và đầu tư!
  TC đã giăng bẫy, và giới “tinh hoa” Mỹ, DC/CH, thay nhau mắc,
  bao đời rồi suốt từ thuở con quạ Mỹ gốc Do thái lê thân sang Tàu gạ gẫm Mao, Chu món ngoại giao bóng bàn vớ vẩn…
  cho đến ngày nay Tt Biden…đang hổn hển gồng mình chống TC
  – ngoại trừ 3 năm cuối của nhiệm kỳ Tt 1916-20, lần đầu tiên Mỹ công khai xung đột lợi ích với kẻ thù tất yếu và định mệnh!
  Nói gì nói, không ai có thể phủ nhận sự thật khách quan nầy!

  Ghế TT Mỹ không dễ ngồi chút nào, dù ai có ra sức khua trống đánh phèng la cổ động bầu cử cho gà của mình!
  Tôi không ủng hộ Trump, ông nầy có thể buông bỏ bất cứ ai khi có lợi lớn hơn.
  Tôi mong Mike Pompeo sẽ tiếp nối “sự nghiệp hứng bất tử” trong nhiệm kỳ duy nhất của Trump,
  một cách nghiêm chỉnh, có bài bản, và kiên định với lý tưởng: chống TC tới cùng!

  • (Đừng nói rằng Tt Biden có thể sám hối thành công với quá khứ u tối nầy, mặc dù ông ta không hề thích CNXH.)

   Dù thích hay không thích XHCN là chuyện “tâm tư “ riêng của ổng, nhưng chính sách kinh tế Xuống Hố Cả Nút và ép buộc truyền thông thổ tả bịt miệng phe đối lập bảo thủ của Biden thì ai cũng thấy rõ y chang như cộng sản.

   Như tin sốt dẻo nhất là Elon Must vừa mua xong Twitter, và sẽ lay off nhiều nhân viên củ đặc biệt là 3 ông Top bosses…must go, để Elon có thể cải tạo Twitter toàn bộ theo đúng tu chính án thứ nhất. Thì liền ngay sau đó bị hành pháp Biden cảnh cáo “có thể ngoại quốc nhúng tay vào vụ mua bán này của Elon Must gây tổn hại an ninh quốc gia”.
   Thiệt âm vang luận điệu sao mà nó nghe quen vô cùng và cũng…phát run vô cùng!
   Không biết ông Must có…sợ té lầu không?

 5. Chính phủ Biden làm gì mà theo tả ,là CS ? Vậy Mỹ có phải là theo XHCN VN ,Tàu Nga ,hay sắt máu hơn như bắc Triều Tiền ,Honduras ? có nhiều người VN qua Mỹ vì VN thiếu tự do dù họ đã yên ổnn ở một nước tư bản khac nhưng vẫn bỏ tiền ra cho Trịnh Hội đẻ đưa họ vào Mỹ ,Tai sao có người Anh ,người Pháp người Đức và các nước khác cố tìm cách có được cái vé vào Mỹ?
  Cho nên nếu gọi chính phủ Biden là thiên cộng hay theo Cộng là con người thiếu đầu óc ,moron ,thiếu suy nghỉ hay “tư duy “.là con nít a,là đụng đâu nói đó .kém cỏi như con trẻ con hay nếu là người lớn thì thuộc “4000 năm vẫn còn bú mớm”.
  80% cán bộ vè hưu hoặc chưa ,từ miền Bắc vào đều “cuồng Trump” đến nổi bạn thân thời còn đường bộ xuyên trường sơn vào Nam ,than thiet hơn cả anh em ,gặp nhau hằng ngày ,nhậu vói nhau môi chiều và 2 gd thân nhau …thê mà kẻ cuồng Trump kẻ không ,giận nhau nặng lời vói nhau và không nhìn mặt nhau…Ở Texas hai người bạn uống caphê vói nhau cung vì Trump mà một chét ,một vô tù…chi vì thuyết âm mưu nói láo và làm màu ,hùng hổ như ta đay ,ương ngạnh ,kiêu căng ,ngạo mạn (coi tụi cuồng đều là hạ bộ ,bảo quỳ là quỳ ,bảo KISS MY ASS là kít liền tuýt-xuỵt.Bây giờ mà vãn có người tin vào gian lận b/c tin vào ăn cắp phiếu ,tin vào D/C cho gài hồ sơ ăn cắp bị lấy lại là do FBI làm . Tội nhất là dân anamist trung lưu và nghèo khổ ,bọn già cả bệnh hoạn ,bọn không còn khả năng làm việc ,bọn vô gia cư ,bọn cs ,bọn DLV ,bọn mang danh tn ,bọn HO ,bọn CS nằm vung như Cu V,như Đ,Cày ,N,Ngọc, LD Đức .bọn phản bội QG ,đào ngũ (qua trước 30/4/75 Những con cái họ vì chính sách ưu đải trẻ ,cho học miễn phí tới lớp 12 ,rồi cho mượn tiền lên đh ,Chúng giờ là sq QĐ Mỹ ,là dân biểu ,nghỉ sỉ ,là luật sư bácsỹ.là nhà tranh đâu chống cộng trên danh nghĩa…biểu tình chống cộng 2 phe (phe thứ 3 ở nhà ,phe thứ 4 phê bình chỉ trích như chỉ trích đảng VT chẳng hạn (Mất gì ?vì rỏ ràng là VT cung chẳng làm gì đẻ sụp đổ CS khi mà Mỹ bang giao vói CS ). Tuy nhiên sau khi Tập phá hiến pháp (như Putin) làm chủ TC nhiệm kỳ 3 thì đã kêu NPT qua …mà NPT thì 3 lần không theo Mỹ và các nước khác lên án Nga. Tình hình này sẻ ra sao khi VC đang thanh toán người giàu (bắt chuớc Tập) và sieest chặt cuộc sống .Nhưng Dân Mỹ (góc Việt ) vẫn về VN nhưng Không ai vè ở hẳn VN.Chét và Bệnh qua Mỹ Cho nên có kẻ chữa bệnh miền phí ,y tế miexn phí ,huởng trợ cấp hàng tháng ,vẫn chu mỏ lên chưởi Myx , Biden vì thiên cộng ,.phe tả .Chúng không thấy nesu không có Mc Cain thì medicare bải bỏ ,Obamacare cũng không còn ,SSI cũng chẳng có (bọn CH Maga lý luận ;nhưng người tàu qua tân thế giới năm xưa làm đường đâu có cứu trợ gi họ vẫn sống và hinh thanh mộ China lơn (SF?)…Có người chưởi những di dân ở các nước khác vì họ ăn welfare nhưng chính họ cũn vậy.có hơn gì hay cpf tệ hơn họ , Đã áo rách ,đã TN còn đòi hơn người. Da vàng đâu đổi thành da trắng ,nên đối vói kẻ ký thị như 45 ,rong Đai dịch Covid mới chét mây tab ngàn nguqwofi ,nhưng không chịu trách nhiệm (đọc audio book của Wordwood (fox đăng và và gs Nguyễn Đình Minh Quốc Dich hay đọc chị Buri Như Mai (dich) .Có nguyên bản tiếng anh cho những tên “dại học giã sính tieng Anh ,QUÊN MẤT TIẾNG VIỆT)
  Tóm lại chụp mũ cho chính phủ của đương kim TT Biden là cs hay phe tả là
  -dlv/LLBB
  -Thiếu máu lên óc (kẻ góp ý biết nhiều người chỉ nghe người ta nói ,không theo dỏi truyền thông báo chí (fuf là của VN0 hay khi gặp nhưng video của bọn cuồng Trump ,nói láo ghê tởm đẻ cau views như luật su Nghixa và nhiều tên cấp uy kẻ cả tr/ta đều được về sau 2/9/75 không có giấy tờ gì cả vì chúng là VC nằm vùng được gài vào QLVNCHhay nhưng tên đôi mũ đỏ cuồng trump như Tony Ngô ,Ohala Sonia và nhiều tên khác.(Tony đã bị Youtube cấm cữa vì quá láo .nay vẫn là xướng ngôn viên của đai bán thuốc ở Nam Caly ,có them thu nhập nhờ vào bọn cuồng Trump cũng cuồng tin tức láo xạo của hắn .Tở báo ba cây trúc vói tên NTN và KA cung những tên phò CS phò Trump chửi vô tội va chính quyền Mỹ qua truyền thông VN và pháp luân công (Đai kỹ nguyên của Tàu -Việt). Còn nhièuu nữa kê hoài không hét
  -Ngoài ra có nhiều người không đọc báo ,không nghe đài ,chỉ nghe bọn cùng hô hào “nào là Trump chống Tàu .nào là Trump làm cho nước Mỹ vỹ đại trở lại (MAGA) Họ không biết Trump thiu thuêa cho My mà đóng thuế cho TC ,con gái cố vấn vẫn làm ăn vói TC,xin đọc quyền 36 món hàng ,chau ngoại hát mừng SN Tập Câm Bình .Trump không lây lương nhưng khách sạn gần TBO là mơi các daonh nhận ,các người thuơng nghị,và các tên “gián điệp” ddeu vào ở đó dù giá ddawjaast hơn 2.3 lần . Bọn an ninh gd TT đã ở trong KS đó vói con cái y: Eric và vọ chồng Ivanka kẻ cả Trump .và tinh cho tụi bảo vệ một đêm trên 1000 đo la trong khi giá chính phủ chi có 201US$ hiên nợ trên 1 triệu ,Ngoài ra 6 tháng sau cung .Trump lanh lương và chẳng cho ai .Và ngày nay Trump bất cứ lúc nào việc gì cũng xin tiên và các tỷ phú săn tiền cho vì hy vọng CH lên dẻ giảm thuế (như thời Trump ,tyỷ phú chỉ đóng 21%).Ca ngợi Putin kẻ thù của Mỹ (nô tài của Putin?).Tuyên bố “có tôi thì không có chiến tranh Ukraine: vì lẻ giản dị là Nga chiếm Ukraine,mặc cho Ukraine chết (sau này Putin có đanh Balan và các nước vung baltic thì cũng mặc Cố nhiên nếu TC đánh Đài Loan thì cũng mặc vì Mỹ co cụm như thế chiến 2 ,bán vũ khí làm giàu…và Myx sẻ thanh 01 trong 3 cuờng quốc cai trị thé giới . Trump sẻ là một Hitler của My “da trắng thuợng đẳng ” Nếu
  trump làm 4 năm nữa. Mỹ mới là CS hay đúng hơn là đọc tài … Bốn năm qua chưa đủ đẻ thay đỏi toàn bộ “kẻ Trung thành” tức nhữ hạ bộ gọi da bảo vâng như hạ bộ của Hitler :KISS MY ASS….Những thằng KHÔNG CÓ DÂY THÂN KINH TỰ ÁI XẤU HỔ ….
  Còn VN cuồng Trump được gì ? chẳng được gì như bọn MN theo cộng năm xưa ở NVN hay như các tên TD Bão Cự Tràn vàng Sao,Hiếu Đằng ,NT Nẫm
  Nhưng có sao. Miễn được ôm đit Trump ,kiss hís ass là được >Mà xem ra tụi này tiếp cận cũng khó lắm… KHÓ LẮM ,VÀNG ƠI !!!!
  Còn chinh phủ Biden đoàn kết đồng minh ,cũng cố Nato ,tạo thêm ĐM và giúp Ukraine chống Putin vô cớ xâm lược nước khác (TC vô cớ xâm lược VN ,hay Tàu cộng vô có xâm luợc Đài Loan , Vàng nghỉ sao ?/Mà Nga có dừng lại ở Ukraine hay tiếp tục Balan và các qg thuộc 13 nước XHCN theo Liên sô thời đó ? Putin và Tập đều có tham vọng lịch sử lập lại DQCSQT thay Mỹ.Ngày nay Mỹ còn phải đối đâu vói khối Arap,Iran ,taliban,afghanistan theo Nga phá Mỹ…Biden đối đâu vói Nga (kẻ thù truyền thống ) và vói TC ( ủng hộ Đài Loan ). Con chp cao cấp đẻ làm chất bán dẫn Biden bỏ tiền ra lập nhà máy ở Texas và cấm bán con chip bán dẩn này cho TC. TC không làm được ,dù là bắt chước là sở trường của Tàu !(Biến đổi khí hậu ,đoàn két LHQ,ĐM ơ Á Châu , Đức,Úc….
  Trong nước thì giúp ngươi già trẻ thơ thiếu niên ,học sinh ,quyền phu nữ.,quyền binh dẳng giói tính…và dang thuơng thảo đẻ giảm giá thuốc (01 viên thuốc ung thư cùng hiệu bán ở nhật 700 đo la ,bán ở Mỹ 1,700 đo la!)
  HAỸ TĨNH NGŨ các Ông HO ,các Ông chống cộng từng bị đày đoạ trong lao tù CSVN.Đừng để phải SAI LẦM một lần nữa .Đừng nghe CS tuyên truyền. Thằng nào nói Mỹ theo phe tả ,CS thì hãy vè VN CS vì theo đó thì Mỹ và csvn ,cs tàu ,cs Nga đều gióng nhau…
  Các Ông và gđ hảy bỏ phiếu cho Dân Chủ…Ịt nhất các Ông sống được lâu hơn .Con cháu cũng được huỡng nền giáo dục không ky thị ,được đủ ăn ,được đủ thuốc ,đủ bác sỹ y tá ,viên dưỡng lão mà VC (hay CS) NÓI mà không LÀM được.Các Ông bà cũng thấy Mỹ Biden chống cộng thật sự !
  “Vải đẻ EM thơ ,lụa tặng Già ” đã có chưa ,có không ?.
  Bọn MORON mới mơ miệng ra nói câu chống đôi khi vẫn tìm cách qua Mỹ ở lại Mỹ.
  MERDE!

  • (Chính phủ Biden làm gì mà theo tả ,là CS ?)

   Bậy, đâu có.
   Vì nhà nước Biden chỉ là những Puppets được điều khiển bởi Deep State thuộc bậc thầy siêu đẳng hơn CS nhiều.
   Thí dụ,
   -CS muốn triệt hạ ai thì nói “lợi dụng quyền tự do ngôn luận để chống phá lợi ích nhân dân, gây nguy hại bí mật an ninh quốc gia, lật đổ nhà nước cxhcn.…bla.bla..bla…”. Và khi cần bạo lực thì cho băng đảng xã hội đen âm thầm hù dọa, tạt cứt đái vào nhà, chận đường đánh đập.
   -Còn đảng Lừa thì hợp tác với bọn Ngầm ra lệnh cho đám Truyền thông thổ tả muốn bịt miệng dân phản đối thì chơi chữ “disinformation, misinformation” là cái đếch gì thì cũng hay hơn, đúng không?
   Và bạo lực thì đảng Lừa xúi BLM, Antifa bắn giết đốt phá công khai đỏ trời thì coi như trùm CS và dân lành nào không sợ chớ!
   -Cs Nga, Tàu, Việt thì thờ các lãnh tụ đồ tể như Lenin, Mao, Hồ…, nhưng đảng Lừa được Pelosi và Biden đại diện quỳ lạy xác một tên tội phạm homeless là Gorge Floyd.

   Chuyện nóng hổi mới nhất là Paul Pelosi bị đập đầu bằng búa thì đám Lừa và Truyền thông thổ tả nhao nhao rùm trời lên thằng đánh đó là dân MAGA cực đoan quá khích!
   Nhưng báo cáo chính xác của cảnh sát điều tra cho thấy tên David này cũng thuộc thành phần nghiện ngập homeless và là “Bạn” thân của Paul Pelosi. Và chuyện xảy ra lúc 2:30 khuya trong khi tên David này chỉ mặc cái quần xì líp khi cảnh sát tới can thiệp.
   Paul Pelosi là chồng của chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi mà giao du với dân nghiện ngập homeless và hai người đã làm gì với nhau lúc 2:30 khuya để xảy ra ấu đả trong nhà ông ta?

   Et lequel va mourir ?

   • Để trả lời câu hỏi “hai người làm gì với nhau lúc 2:30 khuya để xảy ra ấu đã?”

    Chị Nancy bận lo chuyện nước non trong Nhà…Tắm với Biden ở DC.
    Anh Paul ở nhà buồn…cú cưng
    Bèn rủ chú David sang chơi cờ…hồ bắc cụ
    Vì cả hai đều khoái hai món…donut và hotdog
    Rồi một trong hai chơi ăn gian nên xảy ra cớ sự

   • Đây là 01 thuyết âm muu mà một người có đầu óc bình thuơng không TIN NỔI. Nó chỉ có ở những NGỢM chuyên nói láo ,bóp méo vo tròn ,kẻ có tiên tỷ muốn làm nổi bất kể nhân cách tư cách,phẩm cách ,tri thức, trí thức của con thú XHCN như chủa MAGA và bọn hùa theo .ma mỵ yêu quái .”có tiền nói quảng nói tiều ,nói láo nói lếu nhiều người nghe theo.”
    FINI_LÔ ĐIA !

    • Âm mưu gì?
     -tại sao kẻ xâm nhập lại đập cửa kiếng từ bên Trong nhà ra ngoài?

     -tại sao “nạn nhân Paul Pelosi” lại biết tên chính xác kẻ xâm nhập?

     -tại sao nói Camera trong nhà của chủ tịch hạ viện lại không hoạt động, rồi sau đó tuyên bố không đưa ra hình ảnh vì chuyện “riêng tư”?

     -riêng tư là vì David cùng Paul “đánh kiếm” hay “thổi kèn thổi sáo”?

     Cái thứ…chíphèo vô đây nghe ngóng để phản bác gỡ gạc cho sự sa đọa của bang chủ vì muốn kiếm tiền…tỉ chứ gì, đúng không?

 6. Cứ mỗi năm, nhìn bảng xếp hạng quyền lực passport toàn cầu (Henley Passport Index), du khách Việt ngậm ngùi tự biết “thân phận”. Năm 2022, passport Việt Nam đứng thứ 89/111, trên Cam Bốt 90, Lào 93.

  Hàn Quốc miễn thị thực cho hơn 100 quốc gia, không có Việt Nam !!!
  28/10/22

  Việt Nam không nằm trong danh sách hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Hàn Quốc vừa có thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh (visa) khi đến du lịch từ 30 đến 90 ngày. Mạng báo Zing loan tin ngày 28/10.

  Cụ thể, tại khu vực Đông Nam Á, bốn nước được miễn thị thực vào Hàn Quốc gồm Thái Lan, Singapore, Malaysia và Brunei. Trong đó, du khách Brunei đến Hàn Quốc được lưu trú tối đa 30 ngày không cần xin visa; còn du khách từ Thái Lan, Singapore và Malaysia được lưu trú tối đa miễn visa là 90 ngày.

  Ngoài bốn nước Đông Nam Á như vừa nêu, tại Châu Á người mang hộ chiếu Bahrain, Kuwait, Qatar, UAE, Israel, Oman, Saudi Arabia, Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong và Kazakhstan không cần xin visa khi du lịch Hàn Quốc.

  Hàn Quốc miễn visa cho công dân tám nước châu Phi, 14 nước châu Đại Dương, 32 nước châu Mỹ và 42 nước châu Âu.

  • Hàn Quốc không chaap nhận vísa không ghi nơi sinh ,đặc biệt là câm nhập cảnh các du khách hay lao công từ 4 tỉnh của Hô Bắc Cụ:Thanh Hoa -Hà Tĩnh- Nghệ An và Hãi Dương .Hình như Đức cũng cấm một sô dân một vài tỉnh (miền Bắc) vào Đức.
   Không mấy ngac nhiên khi VN được xếp hạng 89/111 quốc gia (hơn Lào và Mên).Mỹ cũng rất khó khăn hơn khi cấp vísa cho người VN qua Mỹ (vì sợ trốn ở lại ?)

   • ( Nguồn: RFA, 30/10/2022- Tuấn Khanh )

    Tin tức mới nhất của tháng mười, 2022 cho biết có khoảng 100 người Việt Nam đã mất liên lạc sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc trong chuyến đi du lịch qua phi trường quốc tế Yangyang thuộc tỉnh Gangwon.
    Trước đó, tình trạng công nhân đến Hàn Quốc làm việc rồi trốn ở lại cư trú bất hợp pháp ngày càng nhiều. Đầu tháng chín năm nay, tờ Korea Herald dẫn nguồn từ Cơ quan Nhập cư Hàn Quốc (Korea Immigration Service) công bố con số thống kê cho thấy, tính đến tháng 7, có tổng cộng 395.068 người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp, chiếm 19% tổng dân số nước ngoài trên hai triệu người của đất nước. Con số này, tăng 4.655 so với một năm trước đó, là con số cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020, khi quốc gia này ước tính tổng số người nhập cư bất hợp pháp là 396.728 người.
    Hàn Quốc không công bố con số chính thức về người Việt Nam ở lại và làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc – có thể là vì vấn đề tế nhị ngoại giao – tuy nhiên nhưng hàng ngàn người là con số đáng tin cậy. Đáng nói, hầu hết những người trốn ở lại Hàn Quốc phần lớn là người Bắc hoặc Bắc Trung Bộ của Việt Nam.
    Từ năm 2016, Hàn Quốc chuyển giao cho Việt nam lý do họ tạm ngưng visa cho người Việt, bởi Nghệ An là tỉnh Bắc Trung Bộ đứng đầu danh sách các tỉnh có lao động Việt Nam chưa được sang Hàn Quốc làm việc với 1.454 lao động ở lại không về khi hết hạn hợp đồng. Hà Nội đứng thứ hai với 948 người hiện đang lẩn trốn danh sách. Hải Dương (853), Thanh Hóa (823) và Nam Định (733), tất cả đều là các tỉnh phía Bắc, và đây là danh sách lọt vào top năm địa phương Việt Nam có nhiều người cư trú bất hợp pháp nhất tại Hàn Quốc.
    Nhiều đường dây ở Hàn Quốc hợp tác đưa người lao động bất hợp pháp đến những nơi mà người ta đang cần thuê mướn. “Người ta vẫn nhận lao động nước ngoài bất hợp pháp trên thị trường việc làm địa phương vì quá cần, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nơi nông dân bị thiếu người làm việc lao động. Nhiều nông dân địa phương buộc phải thuê những người nhập cư bất hợp pháp này”, Kim Do-kyun, Giáo sư tại Đại học Cheju Halla chuyên về chính sách nhập cư cho biết. Và đó là lý do vì sao có rất nhiều người Việt Nam, Thái Lan, Philippines… đi đến Hàn Quốc, vừa xuống máy bay đã đột ngột mất liên lạc : họ đã mua chỗ làm việc từ trước và được đón đi ngay khi mới bước ra khỏi cửa hải quan.
    Trên tờ VnExpress, bản tiếng Anh có bài viết Why Vietnamese students end up working illegally in South Korea tiết lộ việc đi và làm việc ở Hàn Quốc như vậy, một người phải chuẩn bị từ đầu với khoảng 200 triệu VND (vào khoảng 8000 USD). Do kiếm được nhiều tiền hơn ở Việt Nam, nhiều người chọn cách ở lại quá hạn visa – thậm chí là kéo dài vô hạn định thời gian sống ở Hàn Quốc. Chẳng hạn với Tùng, một nhân vật được mô tả trong bài viết, đã kiếm được 2.500-4.000 USD một tháng, gấp 10 lần thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động ở Việt Nam. Với tấm bằng trung học phổ thông, Tùng không thể mơ kiếm được nhiều như vậy ở Việt Nam, nơi mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp đại học chỉ khoảng 250 USD.
    Mức lương của một người công nhân Việt Nam hiện nay chỉ trên dưới 200 USD mỗi tháng, vì vậy, khi biết rõ, thật khó mà có thể cao giọng miệt thị những người Việt Nam khốn khổ đó là tại sao chọn cách bỏ ra đi, tìm một cơ hội “việc nhẹ- lương cao” ở xứ người.

    • Lợi tức tính theo đầu người năm 2019, 2020, 2021- US dollar:

     Korea 31,846 31,497 34,757
     Thái 7,815 7,190 7,233
     Phi 3,512 3,330 3,548
     Mễ 10,024 8,421 9,926
     Iraq 5,687 4,289 5,048
     VN 3,415 3,499 3,694

     (Nguồn: IMF (International Monetary Fund),
     The World Bank )

     • Đài VOV ngày 21 tháng 10 năm 2022 loan tin, 4 cá nhân là con các lãnh đạo sở ngành tỉnh Quảng Ngãi sau khi được tài trợ 5 tỷ đồng để đi du học ở ngoại quốc xong thì không chịu về cống hiến cho địa phương tối thiểu 10 năm như cam kết.

      Theo báo Giao thông, hơn 10 năm trước, tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định tuyển chọn đưa người đi du học ngoại quốc. phải là sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và ngoại quốc, xếp loại tốt nghiệp đại học giỏi hoặc xuất sắc, không quá 30 tuổi, lý lịch rõ ràng . 4 cá nhân được chọn đều là con của lãnh đạo sở ngành trong tỉnh như, Phạm Thị Mỹ Hạnh, con ông Phạm Thanh Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Lê Ngọc Hà, con ông Nguyễn Chín, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Phạm Thành Việt, con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch Uỷ ban thành phố Quảng Ngãi; và Huỳnh Thị Lan Viên, con ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính.

   • 29/10/2022- Houston, Texas – Ashley Yến Nguyễn, 58 tuổi, bị kết tội điều hành đường dây chuyên làm các cuộc hôn nhân giả để nhập tịch Mỹ, vừa bị tòa tuyên án 10 năm tù, hôm Thứ Năm, 27 Tháng Mười. Ashley Yến Nguyễn cũng bị ba năm quản chế sau khi mãn hạn tù và phải trả số tiền phạt là $334,605.

    Ashley Yến Nguyễn hồi Tháng Mười Một, 2020 nhận tội đã tổ chức ít nhất 40 vụ hôn nhân giả trong thời gian bốn năm. Những người từ Việt Nam muốn làm đám cưới giả với người vợ hay chồng có quốc tịch Mỹ phải trả từ $50,000 tới $70,000 ở thời điểm đó.

 7. Thăm dò mới

  Cập nhật, Oct 25th 2022

  . Cử tri bỏ phiếu cho đảng CH tăng thêm 13% “hồ hởi phấn khởi” trong tháng 9, bằng với lúc cao nhất tháng 8.
  . Mức tín nhiệm chính quyền Biden giảm, 44% được, 55% không được. trong suốt tháng 10 này.
  . Đề tài lưu tâm hàng đầu của cử tri là kinh tế. 4/5 người tức 80% người được hỏi cho biết như vậy, so với 76% vào tháng 9. Họ cho biết vấn đề này tệ hơn so với thời điểm giữa tháng 8.

  Republicans Retake Enthusiasm Edge: After five weeks trailing Democrats, Republicans are now more likely than voters of the other party to say they are “extremely” or “very” enthusiastic about voting in the midterm elections, 65% to 64%. The Republican figure is up 13 percentage points over the past month, matching a previous high reached in August.

  Biden’s Approval Rating Declines: Biden’s job approval rating among likely voters ticked down over the past week, with the latest survey showing 44% approve and 55% disapprove of his job performance. It matches his worst numbers among likely voters, which were reached earlier this month.

  Economy Rises on Voters’ Minds: Four in 5 voters rate the economy as their top issue, up from 76% in the final week of September. At the same time, the kind of information voters are hearing about the issue has worsened notably from a mid-August peak. (quotes, morningconsult.com/2022-midterm-elections-tracker)

 8. Đám Tan dư Ngụy Cock này khong biet thân biet phận tí nào cư oang oang DAN CHU voi CÔNG HÒA tối ngày sáng đêm là the nào.

  Công dân hạng bét cùa MẼO chính là đám MỸ vàng Tàn Du Ngụy Cock đó nghen. Cút chó hạng bét mà tuỏng rằng minh CHOCOLATE hạng sang sao hả. Thằng bu MẼO nó coi dân dan vàng và da Đen là hạ đẳng.

  Nhó lại thằng cha CAO QUANG ÁNH vào Hạ Viện by lucky đuoc 2 năM. Chỉ mot lần trả lòi CNN không đúng voi đuong lói của CONG HOA là biet tăm biet tich cho toi bay giò hỏng biét CAO QUANG ANH đang làm chi nửa.

  Đừng có lý tuỏng hóa qua mà hóa MÙ đó nghen chua Tàn Du Ngụy Cock. Phải biet mình la ai, đúng ở vị trí nào. Và cung nên biet rằng tại MẼO có những luat lê BẤT THANH VAN đó nghen chưa , tieng MẼO no goi là UNWRITTEN LAWS. Tàn DU NGUY COCK đưgng tuỏng rằng mình là CHOCOLATE hạng sang nghe chựa. Truóc sau gì Tàn Du Nguy Cock củng chỉ là CỨT CHÓ LOẠI MỐT trong con mắt của bu MẼO mà thôi . STOP BARKING TO MUCH.

  • Phét à,
   Xứ đế quốc Mỹ ai muốn làm tổng thống thì phải nhờ lá phiếu…tự nguyện của người dân, cho dù dân đó là di dân kinh tế, di dân tị nạn chính trị hay da trắng nội địa, thì thượng hay hạ đẳng chổ nào con?
   Xứ Việt cộng mình muốn thành bí thư chủ tịch thì phải chạy qua chầu…ba Tàu, còn dân thì bị lùa đi bầu..cua cá cọp cho vui thôi!
   Bằng cớ là béc Hồ của con hết đi chầu Nga rồi sang chầu Tàu xong mới được về VN làm cha già…dâm tặc.
   Và mới mấy hôm nay thôi, sau khi Tập Cận Bình tiếp tục ngồi giữ ngôi báo chưa nóng đít thì Nguyễn Phú Trọng đã lật đật nóng…cu chạy sang chầu chực rồi.
   Trọng Lú chỉ lú với đất nước dân tộc thôi chứ rất tinh khôn với quan thầy Tàu, nếu không thì số phận của Trọng sẽ chết thảm như Nguyễn bá Thanh, Võ văn Kiệt, Trần đại Quang….
   Không tin, con cứ đi hỏi hết nhân dân VN, nếu họ nói không đúng thì bố sẽ tặng con $1,000,000 USD xài chơi và con sẽ thoát cảnh thân phận Bò đỏ…gặm cỏ khô!
   Bố đang lo vì tụi đế quốc đang hè nhau bóp cổ Putin và manh nha xiết họng Tập về kỷ thuật cao cấp cũng như kinh tế, như thế thì tương lai đảng ta sẽ trở về…hang Pắc pó không xa lắm đâu con.

 9. Thủ tướng Anh là người trẻ tuổi ,góc Ấn Đô ,đã gọi dt trước tiên cho Zelinsky ,chớ không gọi cho My hay nước ĐM nào khac cam kết sẻ ủng hộ Ukraine tới chiến thắng. Biden Mỹ và Âu Châu cung như Á Châu nhẹ nhỏm . Các nước đòng minh vẫn giúp Ukraine đẻ đánh Nga,vì nếu ĐM thua ở Ukraine ,Nga không những chíem Ukraine mà có thể .thừa thắng ,xông lên đánh các nước khác ,ít nữa ,trước đây là thuộc địa của Nga (Liên sô) . Cho nên vác nước đó lo ngại.Ba Lan giúp Ukraine ,chứa người TN, bỏ tụ hiềm củ ,lo tương lai.Hai nước Phần Lan Thuỵ Điển đã nap đơn vào làm thành viên Nato và một nước khác thuộc Liên sô trước đây .sát biên giới Nga ,đánh tiếng cho MỸdung làm c/c nguyên tử…Ngoài ra sau khi CH Maga ,cht phe Th/s hạ viện ,tuyên bố là “nêu CH thắng cử ,sẻ khong viện trợ cho Ukraine(mặc dù bây giờ cả thuơng vịện hạ viên ,DC CH đều đồng ý viện trợ cho Ukraine. ) Tên Maga Mc Cathy tuyên bối như trên làm Putin rất thích thú .Elon Musk cũng doạ ngưng ngay truyền thông viện trợ cho Zelinsky vì tự sái của kẻ đai tỷ phú ,nhưng đã tuyên bố ngược lại sau đó .Tuy nhiên Biden vẫn y/c Bô QP tìm ra loai tuyền thông hữu hiệu thay thế đẻ viện trợ cho Ukraine,30 dân biểu QH DC phe cấp tiến cũng viết thư yêu cầu Biden ngưng viện trợ cho Ukraine.nhưng cũng như Elon Musk đã rút lại bức thư . Cũng như truyền thông lớn nhất nước Mỹ kiện và được cho phép báo cáo là có hàng ngàn (2,600) chuyên viên , tướng lãnh MỸ V Ề HƯU dang làm việc cố vấn cho các QG thù địch voứi Mỹ .Xảy ra mới đây sau vụ ăn cắp hồ sơ TBO ,có cái Mật và Tối Mật ,Tuyệt Mật của cựu tt Trump (vụ La-a-go,nghe nói vẫn còn dâu hồ sơ QG)
  Suy thoái kinh tế là của toàn cầu .Anh bị nặng vì đồng bảng Anh nay giá trị băng đô la Mỹ.TC cũng đang gặp khó khăn ,Lx thì kiệt quệ nên cấu két vói Arap,chơi lại Mỹ về xăng dầu ,nhưng Biden vẫn lạc quan vì đã thương lượng Do thái lLebanon ngung chiến ,sản xuất dầu xuất khẩu thế giới. Biden lập nhà máy làm chất bán dẩn đẻ chận TC (mua chớ chưa làm được).
  Tập theo Putin .sửa hiên pháp làm niệm kỳ 3 có thể là vĩnh viên .Tuỳ Nga và các kẻ thù Mỹ và đoan két trong nuớc Mỹ, Nếu B?C bày CH Maga thắngng ,và Trump lên ngôi ,Tập sẻ đánh Đài Loan và Nga chiếm Ukraine ,cht lan rộn qua các nước gần đó và có thể nước Mỹ sẻ không n là cuowfng quốc dân chủ tự do mà là một nước độc tài …Thế giới chia 3 Nga Mỹ và TC….
  Hãy bỏ phiếu cho DÂN CHỦ ,nhất là những người VN đã bị phản bội qua cht ở NVN (Kennedy .Nixon “CH”) nay KHÔNG THỂ ĐỂ ĐẢNG CH MAGA CỦA MỘT TÊN Ca Ngợi tên đồ tể Putin ,úy phục Kim Ủn và làm ăn giao hảo vói độc tài TCB:Một người đi theo Băng nhóm phản loạn ,theo thuyết âm mưu da trắng thượng đảng ,chia rẻ kỳ thị ,nói láo ,vinh danh kẻ thù ,làm ăn vói kẻ thù (TC) và hiện đang bị TA và Bộ Bội Vụ FBI điều tra về Dân sự và Hình sự !
  Ngài 45 la hét ,ăn to nói lớn ,láo xạo ,chỉ trích chiwnh phuer ddesn các người oont ghét ví phản bội (như De Santis) và kiên bộng hees TA này qua qua TA khác lên cả TCPV (Thomas và vói y công khai bênh vực MAGA)
  chỉ chờ két quả B/C ,xoá hết điều ta luận tội Y và thả nhưng 900 tội phạm và TRẢ THÙ…
  Lúc đó VN sẻ là ,không biết biến vàng thánh trắng được không ? Không biết bien mình thanh csvn ĐM của 45 ….có thành công không ?
  Chống cộng ,chống My CH BỎ RƠI MIỀN NAM VN, Nay lại tiếp tay cho CH (Maga) đẻ lam SỤP Ukraine (một nước nhỏ ,dân bằng dân miền Nam thời đó ,từng là thuộc đị của Nga Cộng bị bọn cs Nga ,tham vọng của cá nhân Putin , đọc tài đảng trị (chuyên chính vô sản)đưa quân xam chiên Ukraine có khác chi CSVN ,thúc đít bởi CSTQ xua quân miền Bắc vào xâm chiếm miền Nam VN .
  Khi đi tỵ nạn thì khai minh bị cs đàn áp hô bạo ,Qua Mỹ (các nước tự do) khi yên ổn thì QUÊN MẤT ,
  Chống cộng phải chăng chỉ là khẩu hiệu cho xôm trò ,cho có chút mặt mũi vói đời ?
  Các Ông Bà chống Cộng Sản VN kiểu tiếp tay cho cs ,độc tài như vậy thì trách chi. trách ai hay tự trách mình “Méa Culpa” ?

  • (Khi đi tỵ nạn thì khai minh bị cs đàn áp hô bạo ,Qua Mỹ (các nước tự do) khi yên ổn thì QUÊN MẤT ,
   Chống cộng phải chăng chỉ là khẩu hiệu cho xôm trò ,cho có chút mặt mũi vói đời ?)

   Con khỉ! Tụi nó đâu có…Quên.
   Vì rõ ràng tụi nó đang ca tụng, tung hô đảng DC thiên tả và bọn truyền thông thổ tả cấm, chận những bình luận, phê phán… trái chiều y chang như VC mà, phải không?
   Mà đám thiên tả, thổ tả này là gì nếu không phải là thứ ba bựa nằm vùng thời VNCH?
   Mẹ nó cố giấu đầu nhưng lại lòi…đuôi khỉ.

 10. Luật bất thành văn ở xứ Hoa Kỳ : ton ton là CH thì Hạ viện thuộc DC. Khi Trump làm ton ton Hạ viện do DC chiếm đa số. Kỳ này Đần thuộc DC thi Hạ viện chắc chắn 90% CH thắng.
  Nếu Lưỡng viện vào tay CH, Đần ta sẽ bị trói tay, nhét giẻ vào mồm không thể rút ruột tiền người dân đóng thuế cho thằng U-cà. Không có viện trợ đô la, vũ khí thì chỉ một tuần thằng U-cà sẽ chạy như đám Sài ghềnh tháng 4-75 gãy súng!
  Wait & See!

 11. Dân chủ hay Công Hòa chi thì đam Tàn Du Ngụy Cock củng khong làm thay đổi đuọc cán cân quyền lục của bu MẼO cả mà cứ rống mồm ngoác mỏ ra cho to làm chi. Coi chừng lên máu đột quỵ thi khổ vì VC chưa sup. Tàn dư Ngụy Cock mà đột quỵ chet đi thì ai sẻ GIAT SAP CONG XÃNNG hả hả.

  Anh Phét tự hỏi tại răng Mr. Joe Biden không dùng quyền HANH PHÁP TOI CAO của mình để đưa ra mot SẮC LỆNH giống như NGUYEN VAN THIỆU xua ky tung ra mot sác lệnh LIEN DANH ĐỘC DIỄN , cuoi cùng thì NGUYEN VAN THIÊU ngồi tren ngai vàng gần 10 năm cho tói ngày phóc chạy.

  Anh Phét tháy hoi lạ đó là TÀN DƯ NGUY COCK thuòng hay to mồm rằng “TỤI TAU CÓ TAM QUYÊN PHÂN LẬP”. Té ra loại tam quyền phân lập tả phí lù nhu rứa cho nên THIÊU mói ngồi ghé ton ton ròng rả từ 1965-1975.

  Joe Biden hảy bắt chuóc NGUYEN VAN THẸO làm như rứa là đam TÀN DU NGUY COCK ung ho dảng DAN CHỦ sẻ KHOÁI cho mà xem.

 12. Tình hình thế giới khá đảo điên. US đang tranh cử lịch liệt và chờ xem kết quả ra sao.

  Câu hỏi là chọn lựa democracy hay là chọn nhịn đói và không có khí đốt và cảm lạnh đang được đưa ra. Bao nhiêu tiền US cần chi cho chiến tranh để kinh tế Mỹ phát triển hay tổng thống đương thời thắng cử. 100 triệu người chết trong tay cộng sản trong 100 năm. 100 Years of Communism—and 100 Million Dead. Tư bản và thế giới tự do đã cứu mạng người thế nào. Chiến tranh đã thiệt hại bao nhiêu?

  Nạn đói và thiếu khí đốt sưởi sẽ ảnh hưởng ra sao cùng với số lượng di dân tứ phương thiên hạ đã giải quyết vấn đề gì. As many as 828 million people go to bed hungry every night, the number of those facing acute food insecurity has soared – from 135 million to 345 million – since 2019. A total of 50 million people in 45 countries are teetering on the edge of famine.

  Anh Quốc có Boris Johnson từ chức và kế theo là Liz Truss. Ông Rishi Sunak sẽ là thủ tướng trẻ nhất Anh Quốc trong 200 năm qua khi năm nay ông mới 42 tuổi. Ông cũng là thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên của Anh. Có khá nhiều yt từ India mạnh dạn đưa nhiều tin mà các đài chính thức không đề cập.

  France’s Macron and Germany’s Scholz are Fighting Openly | European Unity Under Threat? (Firstpost Oct 28)

  US sanctions turn dictatorial! Netherlands announces lifting of all sanctions against Russia. Oppose the subsidy program! EU to retaliate against US trade! Harvesting the European economy can’t support it either! The dollar has been abandoned by the world! Oct 29 Moment yt

  How Germany’s SUBSIDY WAR is BREAKING the European Union and helping Russia? : Economic case study Think school yt Oct 29

  Wicked Globalists Are Causing Starvation and Poverty Under the Guise of Environmentalism Jordan Pederson yt Oct 28, 2022
  Dr. Jordan B. Peterson examines the current energy crisis, the globalist ideology that simultaneously fuels it while calling for the sacrificial demise of the poor, and what this truly means for Europe’s future, if not the entire world.

  God Bless Us All.

  • Qúi cụ ơi, cho em xin ! Không phải ai vào đây tìm đọc bài vở của các cụ cũng đều giỏi tiếng Anh cả đâu , vậy khi trích đăng các nguồn bằng Anh ngữ xin quí cụ chịu khó gõ thêm ra Việt ngữ giúp em với ! Ngày xưa đi học em đã lỡ chọn ban Pháp văn mới ra nông nỗi, cám ơn quí cụ trước .

   • bình tĩnh bạn Phước ui, tui cũng ko biet tiếng Anh, tiếng Pháp, nhưng bạn hãy vào google đánh chữ translate (có nghĩ là dịch) nó sẽ cho bạn 1 khung dịch bất cứ tiếng nước nào ra tiếng Việt. tôi ví dụ, tât cả các chữ tiếng Anh ở trên google nó dịch dùm tôi như sau nè: Có tới 828 triệu người đi ngủ đói mỗi đêm, số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng vọt – từ 135 triệu lên 345 triệu – kể từ năm 2019. Tổng cộng 50 triệu người ở 45 quốc gia đang đứng trên bờ vực của nạn đói .

    Anh Quốc có Boris Johnson từ chức năng và kế hoạch là Liz Truss. Ông Rishi Sunak sẽ là thủ tướng trẻ nhất Anh Quốc trong 200 năm qua khi ông mới 42 tuổi. Ông cũng là thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên của Anh. Có khá nhiều yt từ Ấn Độ đưa nhiều tin tức mà không có chủ đề chính của đài.

    Macron của Pháp và Scholz của Đức đang đấu tranh công khai | Thống nhất Châu Âu bị đe dọa? (Bài báo đầu tiên ngày 28 tháng 10)

    Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ biến thành độc tài! Hà Lan tuyên bố dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đối với Nga. Phản đối chương trình trợ giá! EU trả đũa thương mại của Mỹ! Thu hoạch nền kinh tế châu Âu cũng không thể hỗ trợ nó! Đồng đô la đã bị thế giới bỏ rơi! 29 tháng 10 Moment yt

    CHIẾN TRANH BỔ SUNG của Đức đang phá vỡ Liên minh Châu Âu và giúp đỡ Nga như thế nào? : Nghiên cứu điển hình kinh tế Think school yt 29 tháng 10

    Những người theo chủ nghĩa toàn cầu xấu xa đang gây ra nạn đói và nghèo đói dưới sự ngụy biện của chủ nghĩa môi trường Jordan Pederson yt 28 tháng 10 năm 2022
    Tiến sĩ Jordan B. Peterson xem xét cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại, hệ tư tưởng toàn cầu hóa đồng thời thúc đẩy nó trong khi kêu gọi sự chết chóc hy sinh của người nghèo và điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với tương lai của châu Âu, nếu không phải là toàn thế giới.

    Chúa ban phước cho tất cả chúng ta.

    • Cám ơn anh Nguyễn Tường Tâm, anh tử tế quá . Cái vụ translate này tôi có nghe nói tới nhưng chưa thử bao giờ, tôi thật hậu đà hậu đậu quá, mất công anh phải gõ lại toàn bài ! Cám ơn anh.

     • tôi ko gõ lại toàn bài đâu ông ui, thời này là văn hóa “cut and paste” (lại dùng tiếng Anh nữa, nhưng nếu bạn chưa biết “cut and paste” thì hãy thử cho vào google translate đi. xin nói thêm, lúc này google translate dịch hay lắm, có những chữ phải dịch theo nghĩa hợp với hoàn cảnh thi nó vẫn làm được.” chúc vui

    • Xin rất cảm ơn Anh Nguyễn Tường Tâm. Have a Great Day to All

     Cuộc tranh cử đang rất mạnh. Chinh quyền Biden đang bị từ phía bao vây. Có lẽ CSTQ (CCP) ở phe của ông vì hình như Âu Châu cũng vào phe China và chống US.

     Theo tôi thì là vẫn là vì mục đích tranh cử: khí đốt, phân bón, thực phẩm, kinh tế v.v.

     Đô la Mỹ có được trọng dụng nữa không trong vùng tư bản, cộng sản, Âu Á Tàu?

     UN có bênh vực Nga vì nhân đạo, khí đốt, phân bón, thực phẩm v.v.?

     Deepin Moment yt: Joined Nov 18, 2021, từ US
     Oct 28, 2022:71 countries de-dollarize! Saudi Arabia sells off 35%! Israel dump 20%! Japan dumping 12%!
     Oct 29, 2022: Harvesting the European economy can’t support it either! The dollar has been abandoned by the world!
     Oct 30, 2022:Reject US sanctions! The United Nations came out to help Russia! The biggest debtor leaves the US! Japan Dumps Over $100 Billion! US sanctions turn dictatorial! Netherlands announces lifting of all sanctions against Russia

 13. Pháp lý, pháp lý là cái quái gì chứ? Hợp với quyền và lợi ích thì họ theo và diễn giải theo pháp lý; còn không thì họ sẵn sàng chà đạp lên pháp lý.

  Nói rộng ra. Liên Hiệp Quốc đã làm đúng vai trò của mình theo pháp lý chưa? Những quốc gia vi phạm nhân quyền chẳng hạn, LHQ đã làm được gì hay chỉ làm ngơ, hoặc chỉ lên án cho có mà không có hành động cụ thể gì tích cực để bảo vệ nạn nhân được giải thoát? Nếu có thì cũng chỉ tùy trường hợp vì lý do gì đó như nhân đạo chứ không phải vì pháp lý. Gần đây lại còn cho cộng sản VN trúng cử vào hội động nhân quyền, bầu hay là bán, nại lý do cho vào để Hà Nội thay đổi tốt hơn. Thật chẳng hiểu gì cộng sản. Họ muốn cộng đồng thế giới sống chung với cộng sản nhưng không hề bảo vệ nạn nhân. Pháp lý không làm thay đổi tội ác các quốc gia thành viên. Những nước lớn bức hiếp hoặc xâm lăng nước nhỏ pháp lý làm được gì? Có bảo vệ được theo pháp lý? Pháp lý nào bảo vệ Ukraine? Pháp lý có ngăn được sự hung hãn của Tàu Cộng hay chỉ có sức mạnh?

  Có vài vấn đề mới xảy ra. Đang có sự phân cực của thế giới. Nga- Trung đang trong giai đoạn khởi đầu liên kết chống lại cả thế giới, có thể thêm Iran và Bắc Hàn, cả cộng sản VN, kết hợp thành một trục xấu. Mỹ và đồng minh từ trước Chiến Tranh Lạnh đã là một trục, nay mở rộng thêm nhiều đối tác cũng tham gia. Sẽ chẳng còn trung lập hay đu dây mong được yên thân nếu chiến tranh xảy ra hoặc cuộc chiến Nga và Ukraine lan rộng trở thành chiến tranh thế giới nếu trục Nga Trung vẫn không từ bỏ tham vọng bá quyền mở rộng ảnh hưởng và biên giới. Kể từ lúc bắt đầu xâm lăng Ukraine, nhà nước của Putin (không phải dân Nga) đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí nguyên tử. Tập cũng tuyên bố dùng vũ lực, bao hàm cả vũ khí hạt nhân để chiếm lấy Đài loan. Bắc Hàn cũng liên tục thử nguyên tử đe dọa sự sống còn của nhân loại. Tuy là những lời đe dọa nhưng chiến tranh cũng đã và đang xảy ra với Nga và Ukraine. Hôm qua Mỹ cũng tuyên bố thẳng là sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử để bảo vệ lợi ích sống còn và đồng minh. Chưa bao giờ, kể từ khi sau WWII vũ khí nguyên tử lại được nhắc tới nhiều như vậy.

  Nguyễn Phú Trọng tuần này tới đất Tàu diện kiến Tập. Rõ ràng là Hà Nội và Bắc Kinh vẫn là một mắc xích về ý thức hệ vì lợi ích chung hai đảng. Trọng có thể nghe Tập nhưng VN thì không. Trọng đã già , 78 tuổi, không sống lâu để cầm quyền tiếp tục đưa đất nước VN đi vào quỹ đạo của Tập. Vội vã qua Tàu khẳng định lập trường kiên định hai nước cộng sản khi Tập trở thành hoàng đế. “Đồng bệnh tương lân” mà. Hà Nội theo Mỹ khi Bắc Kinh cũng theo Mỹ và họ có những năm tháng dài gắn bó làm ăn trao đổi thương mại với Mỹ. Tuy hai nước cộng sản này làm ăn chung với Mỹ nhưng vẫn xung khắc về chính trị. Mỹ sẽ không lôi kéo được Hà Nội nếu Trọng còn cầm quyền, chính Tập cũng tuyên bố bảo vệ chế độ cộng sản của Trọng chống lại diễn biến hòa bình của Mỹ.

  Đài Loan và Ukraine có “vận mệnh tương quan” như một bài viết đăng trên nhiều nhiều trang web rồi viện dẫn pháp lý biện luận Ukraine thì có còn Đài Loan thì không đọc nghe thật buồn cười. Nga xâm lăng Ukraine LHQ chẳng làm gì được thì liệu Tàu đánh Đài Loan hoặc bất cứ nước nhỏ nào LHQ có can thiệp được không mà viện pháp lý? Pháp lý cỏ bảo vệ được VNCH? Chỉ có sức mạnh chính nghĩa mới chống lại được sức mạnh cường quyền bá đạo. Vì lợi ích sống còn và lợi ích chung, Mỹ và NATO tham gia chống Nga để bảo vệ Ukraine; và Mỹ cũng sẽ bảo vệ lợi ích của mình và lợi ích chung ở Đông Á nếu Tập manh nha muốn xâm hại. Chẳng phải vì pháp lý mà vì sự sống còn như Ngũ Giác Đài của Mỹ vừa tuyên bố.

  Tham gia bầu cử cũng là trực tiếp tham gia vào chính trị, đặc biệt là nước Mỹ. Và cuộc bầu cử Quốc Hội năm nay của Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn không chỉ với nước Mỹ về đối nội như kinh tế, lạm pháp gia tăng, biên giới Mễ/Mỹ, chứng khoán, tiền lời tăng, giá xăng dầu vẫn tăng, nhà cửa, công việc, thuốc giết người đưa lậu từ biên giới Mễ, quyền phá thai v.v. mà sẽ còn làm thay đổi cuộc diện chính trị toàn thế giới. Hãy đi bầu cho đông.
  nv

  • Cám ơn anh Nguyên Tường Tâm lần nữa. Thiệt là quê cho tui quá đi ! Càng nói lại càng lòi thêm cái lạc hậu của mình !

   • BẠn Phước ui, đừng ngại nói len điều minh chưa biết. Nhiều người, kể cả tui, cũng học hỏi được nhiều điều từ FB, một số người hiện nay vẫn còn chê fb cho rằng mất thì giờ. Những người đó sẽ chẳng bao giờ biết thêm được gì mới quanh ta. chúc bạn hàng ngày vui với fb.

 14. Tôi thấy chả có gì là nghịch lý. Ở Mỹ đi bầu (bỏ phiếu bầu cử) là tự do, đi hay không đi bầu đều có quyền. Nhiều nước ở Âu Châu cũng vậy. Còn ở VN, hay các nước độc tài, xin miễn bàn. Độc tài có con cầy gì để bàn. Toàn đóng kịch bầu cử bá láp.

  Ở Úc đi bầu là bắt buộc, là nghĩa vụ của công dân. Không đi bị phạt tiền, đi bầu gian lận, thí dụ như đi bầu 2 lần, cũng bị phạt. Singapore cũng bắt buộc phải đi bầu.

  Vì được quyền đi bầu tự do, đi hoặc không đi, nên nhiều người thấy không cần phải đi. Vì họ cho rằng những ứng cử viên cũng không khác nhau nhiều lắm về cách hành động, còn khi họ thấy có sự khác biệt nhau rõ ràng có ảnh hưởng tới họ thì lúc đó họ mới đi bầu. Thế cho nên tỉ lệ đi bầu trong các giai đoạn không nguy kịch thường không cao. Tôi thấy điều đó hợp lý thôi.

  Tỉ lệ đi bầu ở Mỹ như thế là còn cao đó. Hãy nhìn vào Thụy Sĩ (TS) xem thử: tỉ lệ đi bầu ở TS năm 1975 là 52.36%, các năm sau đó cho tới hiện nay đều dưới 50%. Năm 2019 chỉ có 45.12% người đi bầu. Và người dân TS vẫn sống khỏe. (Nguồn: idea.int/data-tools/country-view/76/40 ). Còn Nhật? 2017 Japanese general election Turnout(đi bầu) 53.68% (Wikipedia)

  Số người đi bầu ở Mỹ sắp tới là bao nhiêu phần trăm? Có ai ở đây đánh cá chưa?
  Is the U.S. Ready for Election Betting? We’re About to Find Out

 15. DÂn Chu hay CÔNG HÒA thì đám tàn Du NGUY COCK củng khong có thể làm ảnh huỏng cán cân quyền lục của bu MẼO đuọc tí nào cả . Do đó , không nên quá to mồm, gân cổ lên mà coi chừng……….ĐỨT DÂY MÁU mà đột quỵ thì khổ thân đó nghen. Viet Công thì chưa………..sup vì thế Tàn Du Ngụy Cock không dduoc phép đi ĐOÀN TỤ vói DIÊM THIỆU lúc này.

  By the way, còn vài ngày nừa là tói ngày kỷ niệm MẦN THỊT DIỆM NHU. Ngày 1/11 là ngày THIỆU KHIÊM MINH ĐON ĐÍNH hạ lệnh xử tử NGO ĐINH DIỆM trong thùng xe tank M113 bằng khâu súng COLT 45 vả dao GĂM của thằng đại úy sát thủ NGUYEN VAN NHUNG.

  Đế xem năm này đám Tan Dư Ngụy Cock có khóc lóc NGO ĐINH DIỆM nưa hay không hen.

  Hai thằng NGO ĐINH DIÊM và NGUYEN VAN THIÊU nó giét nhau mà sao bay giò dám tàn du NGUY COCK thuòng khoc loc cho hai thằng ngang nhau là thé nào.

  Néu mà khong có ngày 30 tháng 4 nam 1975 thì đám NGUY SAI GON không biét chúng nó sẻ giet nhau tranh quyền cho tói bao giò.

  Cảm on Viet Công đả thong nhát non sông để đám NGỤY SAI GON hết có cơ hôi thanh toán nhau làm khô dân miên NAM.

  • Cái tên phét lác này lúc nào cũng hung hăng như nhặng vào chuồng xí ! Ngoài chuyện nhất định không chịu tiến hóa cho giống loài người ,bọn cộng sản luôn có mấy điều bất biến ! Vô học bất biến, cứ bần cố nông truyền đời nhau lên làm chủ tịch đảng, chủ tịch nước ! Vô lương bất biến , những cuộc thảm sát không thể tưởng tượng được trên những dân lành vô tội đều diễn ra dưới các chế độ cộng sản với các tay đồ tể Staline, Mao, Hồ , Polpot ! Vô sỉ bất biến , những giá trị nhân bản đối với chúng không có nghĩa gì cả . Có một đoạn phim chiếu cảnh Hồ gặp Mao . “Thánh Hồ ” của thằng phét lụp chụp kéo Mao lại để bú mồm tên này coi vừa bẩn, vừa tởm không chịu được ! Mày có coi đoạn phim này chưa phét. Đừng nói là tao bịa , cùng lắm mày có thể nói là Hồ hy sinh phẩm hạnh để có được súng đạn đặng mà “Giết, giết nữa bàn tay không phút nghỉ ,cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong , cho đảng bền lâu cùng rập bước chung lòng , thờ bác, đảng, thờ Staline bất diệt . Chuyện này còn trở thành tiền lệ ! Các cô gái miền nam ở đất thép thành đồng khi được ra bắc thăm bác, trở về đã khoe nhặng lên là :” Em được mất trinh khi gặp bác Hồ”. Các cô này cũng hy sinh phẩm hạnh để được bác cấp cho súng đạn của Nga Tàu về mà” giải phóng miền nam”

   • Khà Khà Khà, Nguy Cock Ngoc Phuóc lại nối điên là the nào hả. Anh Phét chỉ chọt đúng………….nổi đau và nổi ác củng như nổi NHỤC cùa đám Ngụy Sai Gòn lá Nguy Cock Phuóc này lại đien liền là thê nào hả.

    Thong thuong hàng năm vào ngày 1/11 là đám Tàn Dư Nguy Cock lại khóc DIỆM về cai’ chết man rợ nhất thé kỷ 20.

    Anh Phét chỉ tự hỏi là tại răng DIÊM-THIÊU là hai đứa nó giet nhau , thằng sau giét thằng truóc.

    Cau hói là tai sao Tàn Du Ngụy Cock lại khóc 2 thằng đó là thé nào. Thằng nào có công thằng nào có tội.

    • Phét à ! Những kẻ không chịu tiến hóa như mày làm gì có tư cách mà xưng hô anh em với ai hả ? Tao cũng chẳng nổi điên nổi khùng gì cả mà chỉ làm cái công việc vô cùng vất vả là cố dạy cho khỉ biết sống như người nhưng xem ra tao thất bại như nhiều bậc trưởng thượng khác đã thử làm việc đó !
     Mày vào diễn đàn cốt chỉ để ném bom thối chứ có hỏi với đáp gì ? Bài vở của mày lại nghèo nàn quá , có bấy nhiêu đó chuyện nhai đi nhai lại hoài , tao đã trả lời mấy câu hỏi này của mày từ hồi 2018 dưới bài viết “CÓ MỘT CÁI CHẾT KHÔNG MỒ của bà Nguyễn Thị Cỏ May ,mày không chịu đọc hay có đọc mà vẫn không thông , óc của mày ít quá không hiểu được chăng ???!!!
     Đúng ra tao có thể bỏ công ráng nhẫn nại giải thích cho mày thêm lần nữa nhưng thôi, làm việc tốt cũng phải coi là làm cho ai , với mày thì khỏi, mày hiểu mà .
     Chỉ nói thêm với mày điều này , ở vào chỗ của mày, tao thà bỏ công đi tìm hiểu xem “thánh Hồ” là loại người gì ? Gặp Mao thì bú mồm, gặp gái thì làm cho mất trinh. Cứ nhớ đến cảnh Hồ bú Mao tao lại rùng mình mày ạ, gớm guốc quá đi !!!!

     • Tao đả hỏi câu này đến bất kỳ thằng Tàn Du Ngụy Cock nào tao gạp ngoai đời mà chúng thảy đều không trả lòi nổi vì chính bọn chúng củng khong hiểu rằng là 2 thằng DIÊM và THIỆU đều ghét nhau và cuoi cùng giet nhau vì bả danh lợi và quyền lực.

      Cá ăn kiến thì kién lại ăn cá. Thằng DIÊM lật thằng playboy BẢo ĐẠI. Thằng Điêm sau đó lại bị bọn thằng THIẸU MINH ĐON ĐÍNH KHIEM hè nhau giét.

      Cái bản chất của NGUY SAI GON tay sai là như thé thì làm sao mà tồn tại đuọc bên vủng mà chúng mày luyén tiếc hả Tàn Du NGUY COCK HÔ PHUÓC.

      Anh Phét mày đá bảo rồi là anh Phét mày vào đây để CHỌT cho đám Tàn Du NGUY COCK lên máu để cho chúng đi đoàn tụ sớm cho nuóc Mẽo bớt đi cái đám ĂN HẠI ĐÁI NÁT này mà thôi.

    • Thằng việt cộng phét lác này hoang tưởng tới cùng cực. Tưởng với mấy câu nhăng cuội của nó sẽ có người lăn đùng ra chết ! Mày thấy đó, tao nè dạy dỗ mày từ hồi nẵm cho tới nay có chết chóc gì đâu, sút một cọng lông còn không nữa là. Chẳng ai quan tâm gì tới mày cả, coi mày như một con chó chết bên lề đường , tốn cơm của đảng mày thôi ! Tao sở dĩ còn đá động tới con chó chết như mày là vì còn nặng lòng giáo dục , tưởng với lời hơn lẽ thiệt lại vạch trần chân dung của kẻ mà mày coi là “thánh Hồ” thực ra chỉ là tuồng ong bướm vật vờ, gặp Mao cũng bú, gặp gái cũng xơi , chết còn bị moi gan, móc ruột đem trưng bày giống mấy con thú nhồi bông để mày tỉnh ngộ ra đôi chút nhưng rõ là công cốc ! Mày có bảy phần giống khỉ, ba phần giống rô bô, vặn giây thiều lên là nhảy tưng tưng, bó tay !

 16. 26/10/2022- Theo cuộc tìm hiểu ý kiến dư luận mới nhất của Politico-Morning Consult, 47 phần trăm dân Mỹ muốn bầu cho Dân chủ, so sánh với 42 phần trăm muốn bầu cho Cộng Hòa.

  Democrats widen lead to 5 points on generic congressional ballot: survey
  10/26/22
  Democrats’ lead on the generic congressional ballot widened to 5 points in the newest Politico-Morning Consult survey.
  Forty seven percent of registered voters said they would vote for the Democratic candidate if the midterm elections were held today, compared to 42 percent who would support a Republican, the poll found.

 17. Thăm dò mới tổng quát tất cả các vấn đề cử tri lưu tâm: 49% ủng hộ CH, 45% ủng hộ DC

  Oct. 17, 2022
  With elections next month, independents, especially women, are swinging to the G.O.P. despite Democrats’ focus on abortion rights. Disapproval of President Biden seems to be hurting his party.

  The poll shows that 49 percent of likely voters said they planned to vote for a Republican to represent them in Congress on Nov. 8, compared with 45 percent who planned to vote for a Democrat. (quotes, nytimes.com)

  Thăm dò mới nhất cho thấy các đề tài kinh tế, lạm phát, phá thai đang được cử tri chú ý. Có điều “nghịch lý” là cử tri phụ nữ đáng lẽ sẽ hộ mạnh đảng DC chống phá thai. Nhưng thăm dò cho thấy trái lại, phụ nữ càng gần ngày bầu cử càng nghiêng về phía đảng CH nhiều hơn điểm này.

  • chủ chin, xí lộn, chỉn chu:

   phụ nữ đáng lẽ sẽ hộ mạnh đảng DC chống phá thai => phụ nữ đáng lẽ sẽ ủng hộ mạnh đảng DC cho phá thai.

 18. Quyền và KHÔNG Quyền.

  Vì được hưởng quyền tự do nên không bị bắt buộc; lý do không bị bắt buộc đi bầu là vì được quyền tự do. Tự do nên mới có chuyện số người đi bầu thường không đạt được con số cao. Họ chỉ đi bầu nếu họ muốn.

  Còn cộng sản KHÔNG có quyền tự do nên bị bắt buộc; lý do đi bầu đông đảo là vì không có quyền tự do không đi bầu.

  Nhận định trên cho thấy khác nhau căn bản giữa tự do và cộng sản là: tự do thì được quyền làm điều mình muốn – không đi bầu; còn cộng sản là không được quyền làm điều mình muốn – bị bắt buộc nên phải đi bầu. Tưởng như nghịch lý nhưng hoàn toàn là thuận lý. Tự do nên người dân có quyền…ở nhà, không đi bầu; còn cộng sản độc tài toàn trị nên không có quyền ở nhà mà bị bắt buộc phải đi bầu.

  Chế độ cộng sản, là độc đảng, cần con số cử tri đi bầu để lừa bịp thế giới là dân được “tự do” đi bầu chọn, nhưng kết quả chọn ai thì cũng là người của đảng cộng sản. Trong khi chế độ tự do thì đa đảng, con số cử tri đi bầu hoặc không đi, cho con số chính xác bao nhiêu phần trăm dân ủng hộ ông A, bao nhiêu cho bà B, hoặc bao nhiêu thờ ơ chẳng bầu ai. Tự do là vậy.
  nv

 19. Nghịch lý

  Cái lý của tự do bầu cử bao gồm luôn tại ý nghĩa có quyền tự do không đi bầu. Và trong bầu cử thì cũng tùy theo đề tài và thời điểm lúc đó. Người dân thật sự đang cần gì nhiều nhất.

  Thí dụ, bầu cử ớ Mỹ sắp tới có chuyện về “phá thai” là một đề tài đang hot. Ai cảm thấy hot nhất? Phụ nữ 20s,30s là nhiều nhất. Hoặc đề tài dân nhập cư lậu, các tiểu bang có chung biên giới với Mexico sẽ “quan tâm” nhất. Còn vấn đề lạm phát thì dĩ nhiên mọi người đều “bức xúc”.

  Nói chung, khi đất nước (và thế giới) không có gì đột biến lớn thì người Mỹ sẽ không lưu ý việc đi bầu. Hoặc giữa 2 ứng cử viên người ta thấy cũng ngang nhau thì tâm lý mọi người ai làm cũng ô kê. Và người ta đi bầu nhiều hơn một khi cảm thấy thực sự cần một sự lựa chọn.

  Còn nếu mà nói về nghịch lý thì ngay “bản thân” nhiều người Việt chạy nạn CS khỏi VN nhưng sau một thời gian lại trở về lại VN “xây dựng” thậm chí tung hô VC. Tung thì tung thôi chứ dìa ở luôn hổng dìa. Cái này nếu mà nói là nghịch lý thì bảo đảm sẽ “dậy sóng” cộng đồng (liều) mạng ngay. Ha ha ha !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên