Luật đặc khu: Cho phép Tòa án nước ngoài vào xét xử công dân VN trên lãnh thổ quốc gia!

4
Đặ khu Vân Đồn, ảnh minh họa

Quyền tài phán là một quyền thiêng liêng của quốc gia để phán quyết bảo vệ công lý trên lãnh thổ quốc gia. Điều này được ghi nhận không chỉ trong các bản hiến pháp mà còn ở rất nhiều trong các Công ước quốc tế. Bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng thượng tôn triệt để quyền xét xử thiêng liêng này. Quyền tài phán do Tòa án đại diện quyền lực nhà nước thực hiện. Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam 2013 ghi nhận tại Điều 102 “Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Công dân khi bị thiệt hại quyền lợi trên lãnh thổ quốc gia mình thì có quyền yêu cầu Tòa án của quốc gia minh bảo vệ (trừ trường hợp hai bên hoạt động doanh nghiệp cùng có thỏa thuận yêu cầu trọng tài thương mại quốc tế phán quyết).

Thế nhưng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc, có điều khoản cho phép tòa án nước ngoài nhảy vào giải quyết để phán quyết quyền lợi công dân Việt Nam ngay trên lãnh thổ đặc khu (là lãnh thổ quốc gia).

———–Trích Dự thảo Luật “Khoản 3 Điều 7. Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh 3. Ngoài các cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này, tranh chấp giữa các nhà đầu tư liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh tại đặc khu, trong đó có ít nhất một bên là nhà đầu tư nước ngoài còn có thể được giải quyết tại Tòa án nước ngoài, trừ tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết riêng biệt của Tòa án Việt Nam theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.———

Theo điều khoản này thì khi áp dụng trong thực tế, có tranh chấp giữa Công ty của Trung Quốc và người Việt Nam về việc giao dịch sản phẩm của công ty (không loại trừ sản phẩm là bất động sản), do Tòa án Trung Quốc xét xử. Dĩ nhiên tòa án của họ sẽ xét xử bằng tiếng Trung. Khi đó công dân Việt Nam trở thành “người nước ngoài” tham gia tố tụng đối với sự việc diễn ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam (đặc khu kinh tế) và muốn kháng cáo để lên tòa cấp trên thì phải về Bắc Kinh để được xét xử. Như vậy, quyền lực lãnh thổ quốc gia về mặt tài phán thử hỏi có còn quốc gia Việt Nam hay không? Ở điểm này của Dự luật, chúng ta cần phải khẩn cấp kêu gọi các Đại biểu Quốc Hội bình tâm khi đưa tay vào chiếc nút bấm “điểm mốc lịch sử lãnh thổ quốc gia” ở Hội trường Ba Đình.

Trên thế giới hệ thống pháp luật quốc gia có chủ quyền độc lập chưa từng có chuyện chấp nhận cho tòa án quốc gia khác xét xử công dân mình khi sự việc xảy ra trên lãnh thổ của quốc gia mình. Quyền tài phán mặc định theo chủ quyền quốc gia này khác hoàn toàn với việc tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp mà các bên lựa chọn Trọng tài thương mại quốc tế để phán quyết thương mại.

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, đây là lần đầu tiên một đạo luật cho phép Tòa án nước ngoài phán quyết sự việc xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam của công dân Việt Nam.

Khi đưa vào thực thi Khoản 3 Điều 7 của luật này, công dân Việt Nam không còn quyền yêu cầu tòa án quốc gia bảo vệ quyền lợi của công dân đã được hiến định và qui định trong các đạo luật cơ bản: Hiến pháp 2013 (Điều 102), Bộ luật dân sự 2015 (Điều 14), Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Điều 4). Kéo theo đó, tòa án nước ngoài xét xử sẽ mất hết các quyền trong tố tụng như Sử dụng tiếng Việt trong xét xử, Yêu cầu luật sư bảo vệ, Xét xử công khai… Ngoài ra, công dân Việt Nam còn bị phải chịu ràng buộc các quyền cưỡng chế của tòa án nước ngoài như có thể bị dẫn giải, bị xử phạt nội qui tòa án nước ngoài…

Phần đầu chương thứ nhất của dự luật có nêu “Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (sau đây gọi là đặc khu) là đơn vị hành chính thuộc tỉnh, do Quốc hội quyết định thành lập…” – Điều 3 Dự luật. Mặc nhiên đã qui định nhắc lại các đặc khu là lãnh thổ quốc gia nhưng sau đó qui định tại Khoản 3 Điều 7 đã làm cho chủ quyền quốc gia về mặt quyền tài phán bị xâm hại, ngược hẳn với việc mặc nhiên lãnh thổ này thuộc chủ quyền quốc gia. Hơn nữa Dự luật chỉ trong phạm vi theo tên gọi “Đơn vị hành chính – kinh tế” nên việc điều chỉnh luôn cả quan hệ tư pháp, chồng chéo lên các bộ luật tố tụng, là bất bình thường, trái với nguyên tắc thống nhất trong hệ thống pháp luật quốc gia.

Thông qua một Đạo luật, trong đó có chuyển giao quyền tài phán (xét xử) cho tòa án nước ngoài đồng nghĩa với việc giao một phần chủ quyền lãnh thổ quốc gia hiểu theo nghĩa quyền hạn chính quyền nhà nước, là trái với hiến pháp về sự vẹn toàn lãnh thổ như Hiến định tại Điều 1 Hiến pháp 2013 “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời”.

Saigon 2.6.2018

Trần Đình Dũng (Facebook)

4 BÌNH LUẬN

 1. Thời điểm này là thời hiện đại và máy ví tính, thời điểm giao lưu quốc tế. Trung quốc ngày nay là một đất nước văn minh hiện đại thì nhân dân ta giao lưu khăng khít với họ được thì phải là một sự kiện đáng phấn khởi cho nước ta chứ. Nước Trung Quốc nó giầu, mà giầu hơn cả Mỹ nữa; Trung quốc là một chủ nợ to nhất của nước Mỹ theo tài lieu của tap chí kinh tế thế giới, do đó ta giao lưu kinh tế và cho Trung Quốc lập những đặc khu kinh tế ở nước ta chính là hành động khôn ngoan nhất để làm giầu cho đất nước ta. Dân ta còn nghèo, họ được chơi với người Trung Quốc, được Trung Quốc mang tài nguyên sang xây dụ*ng kinh tế ngay trên đất nước mình thì chúng ta phải hãnh diện. Làm bạn với Trung Quốc và người Trung Quốc sang đầu tư ở nước mình thì dân mình cần phải lấy đó là một vinh dự lớn cho dân tộc ta chứ . Người Trung Quốc họ có qua nước mình cai trị mình nhưng họ làm cho dân mình giầu thì đó là quý báu lắm rồi. Đảng CS lo tìm cách kiếm tiền về cho dân mà dân không chịu nữa sao, muốn đói mãi à!

  • Nước Trung Hoa Đỏ đang lãnh đạo Việt nam :

   Thiếu tướng cộng sản Nguyễn Trọng Vĩnh (ở Việt nam): ” Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối”.

   Cựu đại tá cộng sản Bùi Tín : Hà nội đã bất lực để cho đế quốc Tàu cộng tung hoành biển Đông, chiếm đảo, chiếm biển của Việt nam, bắt bớ, tàn sát ngư dân Việt .

   Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi (ở Việt nam): “Về quan hệ quốc tế thì Việt nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại, cả kinh tế lẫn chính trị: Biển đảo, đất đai biên giới của Việt nam bị Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm mà các lãnh đạo Việt nam cam tâm im lặng”.

   Nhà văn Dương Thu Hương- Từng phục vụ trong đoàn văn công Cộng sản Bắc Việt-: ” Lãnh đạo Việt nam đã trở thành một bộ phận nô lệ của triều đình Cộng sản phương Bắc và cái sự bán nước của họ dù diễn ra trong bóng tối, nhưng nhân dân và tất cả những người có lương tâm đều đoán được một cách chính xác” .

   Giáo sư Mạc Văn Trang (Việt nam) : Làm sao lảng tránh được thực tế phũ phàng là Trung cộng coi khinh Việt Nam, hạ nhục Việt Nam trước thế giới, nó muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói; lãnh đạo xin gặp năm lần bảy lượt nó không thèm gặp, gọi “dây nóng” nó không thèm nghe, phản đối này nọ nó bất chấp …Nhục thế mà lúc nào cũng “Tự hào Việt Nam”, “Vinh quang Việt Nam”!?

  • Thời ăn rau muốn thay cơm, Hồ chí Minh muốn bán biển phải xúi Phạm văn Đồng viết công hàm rồi gởi đi mất hết mấy ngày.
   Nay, Trọng Lú chỉ Text cho đám đại biểu “cuốc hội” bù nhìn bấm nút thông qua bán “3 Đặc Khu” đó rồi Email cho Tập Cận Bình là xong.
   Em… Hồng Gấm cũng vậy chỉ cần text cho Bình nói, em lên giường đợi anh đây, chừng nào anh qua anh… Tập em? Chứ không như mấy em xưa đứng ở các ngả ba kéo mời khách qua đường mất sức và mất thời gian.

   Đúng rồi, thời vi tính muốn giao lưu, giao nước cho giặc hay giao…gì cũng nhanh lẹ em Gấm nhỉ!

 2. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân Bắc Việt và dân VC nằm vùng ở mien Nam cuối cùng nó sẽ là như thế. Cuối cùng thì ca’n bộ VC sẽ mua nhà lầu xe hơi ở bên Mỹ, còn nhân dân VN thì sẽ làm nô lệ cho Tàu ở ngay trên đất nước của họ.

  Những gì sẽ tới nó sẽ phải tới. Dân VN đã ngu xuẩn nuôi VC để chúng xâm chiếm mien Nam của chúng tôi thì hôm nay và mai sau họ sẽ phải chịu đựng cái nô lệ cho Nga Tàu và họ sẽ phải nhục nhã vì họ đã theo Cộng Sản. Sau khi những thằng chống cộng đã bị giết hết ở VN thì sẽ tới phiên chính những kẻ theo Việt Cộng sẽ đấm đá nhau và rước quân Tàu vào xâm lăng và bóc lột chính gia đình họ và những người đồng chí của họ.

  Chỉ còn một phương cách cho đỡ nhục là những người còn ở đó phải bóp cổ giết hết những thằng đại biểu quốc hội Việt Cộng ở Ba Đình và gia đình chúng. Muốn sinh tồn thì cần phải hy sinh thôi quý vị ơi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên