Lại có một Hoàng tử không ngai!

14
Ông Simon Dorante-Day (giữa) sinh 1966 khẳng định mình là con rơi của vua Charles với hoàng hậu Camilla

Thái tử Charles lên ngôi hôm thứ bảy 10 tháng 09/2022. Thứ bảy là ngày nghỉ nhưng nhà vua không phải nhơn dân lao động nên không cần nghỉ. Vì đang tang lễ Nữ Hoàng nên lễ lên ngôi của Thái tử khá đơn giản. 

Charles trong tang lễ thi hành những nghi thức với tư cách nhà vua vô cùng long trọng nhưng không vì thế mà uy tín của ông đối với dân anh được nâng lên. So với Nữ Hoàng, ông khó sánh kịp. Cả với con trai của ông nữa, Hoàng tử William, người sẽ nối ngôi. Nhưng quan trọng là những khó khăn đang chờ ông trước mắt.

Nước Anh đang hồi chia rẽ nghiêm trọng. Lúc ở ngôi, Nữ Hoàng ổn định được giang sơn nhờ tài thích nghi với hoàn cảnh của bà theo quan niệm giữ hoàng triều trên mọi tranh chấp chánh trị.

Ngày nay, vua Charles III thừa hưởng một vương quốc có xu hướng tan vỡ. Écosse đang lăm le đòi hỏi độc lập, xứ Galles nỗ lực đòi tự tri, Bắc-Irlande toan tính tái thống nhứt với Nam-Irlande. Trong xứ, một bộ phận thần dân không nhỏ đang lớn tiếng đòi hỏi thay đổi theo chế độ Cộng hòa cho phù hợp với thời đại. Nhiều người tỏ ra quá ngao ngán trước nếp sống xa hoa của hoàng gia. Như trước mắt, tang lễ của Nữ Hoàng phải tốn hằng triệu triệu bảng anh, trong lúc đất nước đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đem so sánh với Điện Buckingham thì cung điện của Nữ Hoàng Hòa-lan, của vua Bỉ, vua Tây-ban-nha chỉ là những ngôi nhà lớn mà thôi, với một số ít nhơn viên.

Trái lại, Buckingham, nơi ở và làm việc chánh thức của Tân vương có 800 phòng, với 500 nhơn viên đủ các cấp, các ngành chuyên môn phục vụ. Theo thông thường, khi thay đổi chủ Buckingham thì toàn bộ nhơn viên cũ nghỉ việc. Dĩ nhiên  có những người được luu nhiệm, có những người đi hẳn. Như ê-kíp phục dịch Nữ Hoàng thì thất nghiệp vì Hoàng hậu mới có riêng đội ngũ phục vụ của mình. Cả người thợ may của Nữ Hoàng cũng chịu thất nghiệp vì Hoàng hậu Camilla có thợ may ở ngoài phố và bà ăn mặc giản dị hơn.

Người ta khó tưởng tượng khi vua Charles III hô hào cải thiện môi trường mà ông lại không đi xe ngựa, thuyền buồm, mà đi phản lực, xe hơi, du thuyền, với 11 lâu đài mênh mông được sưởi ấm quanh năm.

Lúc sau này, triều đình có nỗ lực cải tổ thể chế cho thích nghi với thời đại nhưng nước Anh vẫn là một nước quân chủ «trắng, cải lương giáo, văn hóa truyền thống anglo-saxonne » trong lúc đó đất nước ngày càng đa chủng, như Thị trưởng Luân-đôn, Sadiq Khan, là người pakistan, hồi giáo, Tổng trưởng kinh tế trong chánh phủ Jonhson là người ấn độ, …và người công giáo vatican càng ít đi. Tiếp theo, Brexit phân hóa thêm nước Anh ở chiều rộng.

Vai trò của tân vương?

Nữ Hoàng trước đây nặng về Commonwealth, quân đội và tôn giáo . Vua Charles III tỏ ra quan tâm nhiều về môi trường, kết hợp các cánh thiên chúa giáo. Chọn lựa này chắc chắn sẽ được nhiều người hoan nghênh. Nhưng rất tiếc vai trò của nhà vua nước Anh lại không được qui định rỏ ràng mà chỉ được nhà báo Walter Bagehot ở thế kỷ XIX nêu lên « đưa ra lời cảnh báo, khuyến khích và cố vấn». Vậy trên thực tế, liệu ông sẽ làm được tới đâu khi nay ông đã 73 tuổi?

Vả lại trong lịch sử nước Anh không phải vị vua nào cũng mẫn cán, cũng dân vi quí xã tắc thứ chi. Đã từng có những ông vua say rượu, đàn đúm, ăn chơi, tưng bừng trác táng nhưng nước Anh vẫn vượt qua và tồn tại như một cường quốc ở ngày nay. 

Vậy làm vua xứ Anh đâu phải khó khăn gì lắm?

Không ít người nghĩ hay dở gì thì ông vua Charles III chắc chắn cũng chỉ là ông vua chuyển tiếp mà thôi. Như trước kia, vua Edouard VII chỉ chiếm cung điện Buckingham có mươi năm hoặc vua George VI lên ngôi năm 41 tuổi, băng hà năm 56 tuổi. Nhưng hai vị đều để lại thành tích khá quan trọng: thiết lập giao hảo với Pháp và chống Quốc xã .

Tân vương Charles III sẽ lưu lại sự nghiệp gì đây?

Vài nét về vua Charles III

Vua Charles III, trước hết, lập được thành tích quí hiếm là người đầu tiên trong hoàng gia tới trường học từ tiểu học lên đại học và sau cùng có bằng cấp đại học. Thật vĩ đại! Các vì vua trước, cả Nữ Hoàng Elizabeth II, đều không ai đi tới trường học và thi cử. Các ông hoàng bà chúa có thầy nổi tiếng tới hoàng cung dạy cho học, không có ai thi cử nên không ai có bằng cấp hết cả. Như Nữ Hoàng Elizabeth II cho tới chết vẫn không có bằng lái xe. Và cả sổ thông hành. Thế mà bà dám đi tới khắp thế giới.

Không như mẹ, vua Charles III tới trường học và ở nội trú. Đồng phục thẳng nếp, đi bộ dưới trời mưa và cái lạnh tê cóng của xứ Écosse. Buổi trưa (bữa ăn gouter) chỉ có tách nước trà. Vua Charles III được giáo dục đúng theo mẫu Anh quốc nhưng hoàn toàn cắt đứt với lịch sử gia đình. Ông là người đầu tiên đi tới nhà trường để học và lại theo chế độ nội trú khắt khe.

Năm 7 tuổi, Charles vào trường Hill House School ở Luân-đôn, và Cheam School ở Berkshire. Hai trường nổi tiếng của Luân-đôn dành cho giới quí tộc và thượng lưu anh .

Tới năm 13 tuổi, cha của ông gởi ông vào trường nội trú Gordonstoun School ở tận vùng Đông-Bắc băng giá của xứ Écosse . Kỷ luật nhà trường như ở trại lính: sáng dậy 7 giờ trước khi chạy bộ trong cánh đồng, về tắm nước lạnh, ăn vội tô cháo ngũ cốc, tạp dịch xong rồi mới bắt đầu vào lớp.

Chương trình gồm cổ ngữ la-tinh, pháp văn, sử, địa và học suốt ngày, chỉ nghỉ ăn trưa và bửa gouter vào 4 giờ chiều .

Cho Charles học trường này, Công tước Edimborg Philip biết con trai của ông tánh tình nhút nhát, thích văn chương nên ông muốn nhờ nhà trường với kỷ luật sắt tôi luyện hoàng tử trở thành người cứng rắn, thách thức với gian khổ. Nơi đây, trước kia ông đã học. Ông còn nhớ học sinh nào phạm kỷ luật bị phạt chạy bộ 50 km, trên lưng mang một bao đựng đá. Nhiều lúc, mùa đông ngủ, cửa phòng mở toang. Ông hoàng Philip nhớ lại đó là những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ nhưng Charles cho đó là địa ngục trần gian nên có lòng oán hận cha .

 

Hoàng tử kế vị Charles (bên trái) cùng các bạn học, năm 1957. Ảnh Who.com

Nhưng nhờ cha cứng rắn trong việc chọn trường và kìm giữ Charles trong việc học mà Charles đậu được BA ở Trinity Collège và tiếp tục học ở Cambridge về nhơn chủng, khảo cổ, lịch sử, sau cùng đậu được MA ở Cambridge .

Ảnh chụp 1962, vua Xharles ở giữa. Ảnh Getty image.

Phải thừa nhận chính Charles là người mở đường cho các em và sau này, con trai của ông trong việc học, không theo nề nếp hoàng gia cũ là học ở nhà .

Một Hoàng tử không ngai?

Trong gần đây, ở Queensland, Úc châu, xuất hiện khá ồn ào trên TV và báo chí địa phương một người đàn ông 56 tuổi tên Simon Dorante-Day tự xưng là con trai thật sự của vua Charles III và Hoàng hậu Camilla Parker Bowles . Ông lập hồ sơ đưa ra Tòa án Tối cao Úc yêu cầu bênh vực cho ông về liên hệ huyết thống với hoàng gia Anh.

Từ vài năm nay, Simon Dorante-Day vẫn quả quyết mình là con trai trưởng bị gấu kín của vua Charles và Hoàng hậu Camilla . Ông đưa hồ sơ ra Tòa yêu cầu Tòa cho đòi vua Charles và Hoàng hậu Camilla thử ADN với ông để xác nhận sự thật ông đúng là con trai của hai người. Simon Dorante-Day phổ biến hằng ngày những thông tin về cá nhơn ông như giấy khai sanh, giấy tờ nhận ông là con nuôi, hình ảnh, …để làm bằng chứng ông là con của hoàng gia anh .

Simon Dorante-Day sanh ngày 2 tháng 4 năm 1966 tại Portsmounth, miền nam Anh quốc khi Charles 17 tuổi và Camilla 18 tuổi. Sau đó, Camilla bỗng biến mất suốt chín tháng và Charles được gởi qua Úc. Ông phủ nhận tài liệu hộ tịch hiện tại của ông vì theo ông, nhà thương nơi ông sanh ra, thời đó không có sản khoa.

Ông nhớ lại lúc nhỏ, ông được đưa tới ở trong nhiều nhà ở thành phố Portsmonth với một người đàn bà mà ông nghĩ người đó chắc chắn là Camilla vì trong lúc đó những người bảo vệ an ninh và cha mẹ nuôi của ông đều đứng ở bên ngoài. Ông nói rõ thêm là bà Camilla giữ ông cho tới 18 tháng mới giao cho cha mẹ nuôi Karen và David Day là người giúp việc cho Nữ Hoàng Elizabeth II. Cả ông bà nuôi Winifred và Ernest nữa. Và ông nhớ rõ bà nội nuôi thường nói với ông chính ông là con trai của Hoàng tử Charles và Công nương Camilla.

Ngày 29 tháng 1/2020, phản ứng về chuyện Simon Dorante-Day, hoàng gia anh tuyên bố «không có ý kiến»!

Tờ DailyMail thuật lại nhận xét của những người không tin câu chuyện hoàng tử con rơi này vì Charles và Camilla đều có cặp mắt xanh còn «Hoàng tử Simon Dorante-Day » lại có mắt nâu. Không bỏ lỡ cơ hội, Simon Dorante-Day liền giải thích mắt của ông màu nâu vì lúc nhỏ ông bị giải phẩu. Có lẽ để xóa đi những nét làm cho ông giống cha mẹ ruột của ông. Ông còn nói thêm là lúc nhỏ, ông bị nhiều cuộc giải phẫu ở mặt, ở tai, .. .

Và ông vẫn quả quyết với mọi người ông là người thứ hai theo hệ nối ngôi vua của hoàng gia .

Hồ sơ kiện thưa của ông ở Tòa án Tối cao Úc vẫn bị bỏ qua một bên.

Vậy câu chuyện ông Simon Dorante-Day ở Queensland, Úc, từ mấy năm nay, tự nhận, với kèn trống, mình chính là « Hoàng tử con rơi » của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla chỉ là câu chuyện hoang tưởng!

Nguyễn thị Cỏ May

14 BÌNH LUẬN

 1. Tai mắt mũi

  3 điểm nhận dạng trên khuôn mặt rất chính xác là tai mắt mũi. Quý vị thử nhìn vào con mình thì rõ. Cảnh sát nhận diện tổng quát thường chú ý tai mắt mũi. Tóc cũng chính xác nhưng tóc dễ nhuộm khác màu.

  Cha mẹ mắt đen, con mắt đen
  Cha mẹ mũi ngắn, con mũi ngắn
  Cha mẹ tai tròn, con tai tròn

  Trên net nhiều người đã nhận ra, dượng ba cà ri dê (vợ Ấn Độ) Simon Dorante-Day mắt nâu. Trong khi cả Vua Charles và Camilla đều mắt xanh. Mũi và tai của dượng ba cũng khác hai người này.

 2. Quick Facts About Simon Charles Dorante-Day
  Full Name Simon Charles Dorante-Day
  Age 56 years old
  Birthdate April 5th, 1966
  Father’s Name (Adopted) David Day
  Mother’s Name Karen Day
  Grandmother’s Name Winifred Bowlden
  Grandfather’s Name Ernest Bowlden
  Wife Dr Elvianna Dorante-Day
  Profession Engineer/Musician

  Lý lịch rút gọn:
  Ông Simon Charles Dorante-Day, 56 tuổi, là kỹ sư/nhạc sĩ, có vợ là (bác sĩ) Dr Elvianna Dorante-Day, bà nhận bằng tiến sĩ của đại học Flinders University năm 2013. Đại học này nằm ở Nam Úc. Bà rất ủng hộ chuyện nêu ra của chồng.

  Bà có lý lịch rõ ràng, hiện là Giám đốc điều hành (CEO)
  Dr Elvianna Dorante-Day PhD
  CEO of the First Nations Institute Australia at First Nations Institute Australia
  Greater Brisbane Area

  Rồi sẽ rõ thôi?

 3. Thường thường những người nổi tiếng ,thì thiên hạ có kẻ tự nhận
  mình có liên hệ huyết thống để mong hưởng một chút “thơm lây”.

  Ngược lại ,ở cái xứ XHCN của ta hình như nó ngược lại . Tay Nông
  Đức Mạnh lại từ chối bố của mình là Hồ chí Minh . Chắc sợ bị “thối
  lây” . Danh giá gì ,khi bị dư luận khui ra mình chính là con ruột của
  một thằng đồ tể . Cái tốt thì cố một mình chen vào , cái xấu thì chia
  đều cho thiên hạ để đỡ bớt thối , “tất cả 90 triệu người Việt đều là
  con cháu của Hồ củ kiệu cả “.

 4. A ha, NTCM liệu cái thần hồn, viết lách vừa vừa thôi, chứ nổi tiếng quá có ngày “một tên da đen nó tung lên mạng rằng thì là nó là con hoang của NTCM vói thổ dan Ma Rốc troing 1 lần đi du ;lịch uống rượu say…. NTCM à ơi với bố nó và bây giờ nó yêu cầu được hưởng số tài sản khủng…. của bà mẹ mũi tẹt da vàng xọm thì…. hết hơi đấy.

  A-Di- Đà mệt…

 5. Tân Vuong tân viéc con mẹ gì thời đại hôm nay hả đám TÀN DƯ NGUY COCK?

  Dẹp hết đám vua chúa đi ngay. Hảy để cho lich sữ đào thải tư nhiên , luyến tiếc làm chó gì vói bọn vua chúa.

  • Thì cũng nên đem xác khô hcm thì thiêu như di nguyện của ông ấy chứ để làm gì cho tốn kém tiền thuế của dân hả cháu phét giẻ rách.

   • Vấn đề là cái xác này lâm vào cảnh “vô thừa nhận” ,là
    “cha già” của mọi người ,nghĩa là “cha chung” ,không là
    “cha” của một ai cả . Là “cha ” chung thì không có ai khóc.

    Chúng nó muốn lợi dụng cái xác khô này ra sao cũng được .
    Ngày đẹp trời nào đó ,chúng có thể quẳng cái xác này cho
    heo ăn ,có thể lắm chứ . Xác của những bộ đội Bắc Việt ,còn
    thân nhân sống sờ sờ ,mà chúng còn tráo đổi thành xương
    trâu,xương chó ,huống chi chỉ là cái xác “vô thừa nhận” .

  • Dẹp vua chúa thì OK. Và cũng phải dẹp luôn cái thứ Tổng bí…lú nha, chứ để nó còn trên ngôi ngày nào thì dân càng khổ ngày đó.

 6. Vậy câu chuyện ông Simon Dorante-Day ở Queensland, Úc, từ mấy năm nay, tự nhận, với kèn trống, mình chính là « Hoàng tử con rơi » của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla chỉ là câu chuyện hoang tưởng! (NTCM)

  Xạo. Dĩ nhiên. Trong xã hội thiếu gì người như vậy. Ở VN có hàng tỉ. Một chị nhà quê mặc quần thủng đíc một ngày đẹp trời cũng nói có người “nhập dzô” nói là “Công Chúa Hằng Nga” bla bla bla ! Cho dzui dzậy mà Ha ha ha !

  Chỉ cần 1% gam chất xám thì thấy là xạo. Cả ông Vua Charles III và bà Hoàng Hậu Camilla đều còn sống. Hơn ai hết họ tự biết chuyện này. Người phụ nữ nói chung họ không thể bỏ rơi con của mình nếu không vì một lý do sinh tử sống còn nào đó. Nếu là con ruột thì bà Camilla nhận chứ sợ gì ai phải dấu. Mối tình của bà Camilla và ông Charles có thể nói là mối tình của tình bạn tri âm tri kỷ, họ không cần phải “sĩ diện” kiểu này.

  Sẽ có nhiều người ấm ớ nhao nhao: DNA ! thử DNA đi ê ê ! Dạ, không thể có sự đòi hỏi như vậy về phương diện luật pháp mà bất chấp sự đồng ý hay không của người khác. Công dân bình thường đã vậy huống gì và Vua một nước. Do đó Hoàng Gia Anh trả lời “không có ý kiến” là đúng nhất và văn minh nhất.

  • Người tự nhận này vẫn có thể gởi DNA của anh ta để truy tìm gốc gác và họ hàng, những người có cùng huyết thống. Hình như chỉ tốn vài trăm. Tại sao lại không thử?
   Phim này thuộc dạng ly kỳ vì anh ta đã trải qua nhiều lần “giải phẫu” ngay lúc nhỏ để xoá dấu vết…con vua. Rất có tương lai làm tổng bien tập cho báo Nhân Dân.

 7. Vua

  Không phải nước nào cũng còn Vua, nhưng những nước còn duy trì Hoàng Gia là sự chọn lựa theo truyền thống và tập quán tâm tư tình cảm của đa số dân chúng của họ. Dĩ nhiên là nó rất tốn kém. Nhưng họ hiểu sự tốn kém đó cũng đem lại bài học xứng đáng khác cho dân tộc của họ. Như các giá trị về văn minh, lịch sự, giáo dục, học vấn, giao tiếp, danh dự, tự hào v.v.

  VN ta thì sao?

  VN ta thì lấy ăn ngủ đ. ỉa làm tiêu chí. Cho nên, VC đào tận gốc trốc tận rễ 1 ông Vua để làm gì? => Để có điều kiện cho 100 ông dzua văn hóa phong bì “cụ thể” hơn làm dziệc nha ! Ha ha ha !

 8. Người ta khó tưởng tượng khi vua Charles III hô hào cải thiện môi trường mà ông lại không đi xe ngựa, thuyền buồm, mà đi phản lực, xe hơi, du thuyền, với 11 lâu đài mênh mông được sưởi ấm quanh năm.(NTCM)

  Bài viết lộn xộn. Có lẽ t/g cóp theo ý kiến nhiều bài khác nhau. Và “bản thân” bà này hình như không mấy ưa chế độ Hoàng Gia (Anh). Có chổ thì như Vua Anh đầy quyền lực. Chổ khác lại, ê, vua bây giờ chả có quyền gì. Chẳng ra làm sao.

  Trở lại đoạn văn trích nêu trên, t/g không phân biệt được động từ “cải thiện” là gì. Thời đại bây giờ thì có ai còn đi xe ngựa hay thuyền bườm như là phương tiện chính? Ngay người dân cũng có xe hơi cá nhân. Đi du lịch thì đi bằng máy bay, đương nhiên.

  Cải thiện, to improve, là cố gắng làm cho nó hoàn thiện hơn, giảm thiểu điều xấu tối đa. Thế thôi chứ không phải chấm dứt nó hoàn toàn. Kiểu như bà nói, muốn cải thiện môi trường tại sao còn dùng lò sưởi chạy điện?

  Bà này không biết, thí dụ, nước Mỹ xe hơi chạy như nước trên xa lộ, nhưng bắt buộc các hảng xe phải chế tạo bộ lọc khói và tiếng ồn đạt tiêu chuẩn của Mỹ. Thành ra xe chạy nhiều nhưng không có tình trạng khói đen mù mịt trên đường phố. Đó là cải thiện nha. Ha ha ha !

  Các loại xe của nước Anh sản xuất rất đắt tiền và dĩ nhiên hệ thống thải khói rất bảo đảm độ thải thán khí cho phép.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên