Vì sao chủ tịch Hạ viện Mỷ Pelosi đến thăm Đài Loan vào lúc này?

67
Bà Pelosi chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan 2/8/2022
(Toàn văn bài phát biểu của bà Pelosi đăng trên washingtonpost)
.
Khoảng 43 năm trước, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một cách áp đảo – và Tổng thống Jimmy Carter đã ký thành luật – Đạo luật Quan hệ Đài Loan , một trong những trụ cột quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ở Châu Á Thái Bình Dương.
Đạo luật Quan hệ Đài Loan đưa ra cam kết của Mỹ đối với một Đài Loan dân chủ, tạo khuôn khổ cho mối quan hệ kinh tế và ngoại giao sẽ nhanh chóng phát triển thành quan hệ đối tác chủ chốt.
.
Nó đã nuôi dưỡng một tình bạn sâu sắc bắt nguồn từ những lợi ích và giá trị chung: quyền tự quyết và tự chủ, dân chủ và tự do, nhân phẩm và quyền con người.
.
Và Hoa Kỳ đã tuyên bố long trọng sẽ ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan: “coi bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình… là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và là mối quan tâm nghiêm trọng đến Hoa Kỳ. ”
.
Ngày nay, nước Mỹ phải ghi nhớ lời thề đó. Chúng ta phải đứng về phía Đài Loan, một hòn đảo kiên cường. Đài Loan là quốc gia đi đầu trong quản trị: hiện tại, trong việc giải quyết đại dịch covid-19 và ủng hộ hành động bảo tồn môi trường và khí hậu.
.
Đây là quốc gia đi đầu về hòa bình, an ninh và năng động kinh tế: với tinh thần kinh doanh, văn hóa đổi mới và năng lực công nghệ được thế giới ghen tị.
.
Tuy nhiên, thật đáng lo ngại, nền dân chủ sôi động, mạnh mẽ này – được mệnh danh là một trong những nền dân chủ tự do nhất trên thế giới và được lãnh đạo một cách tự hào bởi một phụ nữ, Tổng thống Tsai Ing-wen – đang bị đe dọa.
.
Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã gia tăng đáng kể căng thẳng với Đài Loan. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đã tăng cường tuần tra máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay giám sát gần và thậm chí trên vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ kết luận rằng quân đội Trung Quốc “có khả năng chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ để thống nhất Đài Loan với CHND Trung Hoa bằng vũ lực. “
.
Trung Quốc cũng đã thực hiện cuộc chiến vào không gian mạng, phát động nhiều cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ Đài Loan mỗi ngày. Đồng thời, Bắc Kinh đang siết chặt Đài Loan về mặt kinh tế, gây áp lực buộc các tập đoàn toàn cầu cắt đứt quan hệ với hòn đảo này, đe dọa các nước hợp tác với Đài Loan và kìm hãm hoạt động du lịch của Trung Quốc.
Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tăng tốc gây hấn, chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng ta nên được coi là một tuyên bố dứt khoát rằng Mỹ đứng cùng với Đài Loan, đối tác dân chủ của chúng ta, vì nước này bảo vệ chính mình và tự do của mình.
.
Chuyến thăm của chúng tôi – một trong số các phái đoàn quốc hội tới hòn đảo – không hề mâu thuẫn với chính sách một Trung Quốc lâu đời, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Thông cáo chung Hoa Kỳ-Trung Quốc và Sáu đảm bảo. Hoa Kỳ tiếp tục phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng.
.
Chuyến thăm của chúng tôi là một phần trong chuyến đi rộng lớn hơn của chúng tôi tới Thái Bình Dương – bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản – tập trung vào an ninh lẫn nhau, quan hệ đối tác kinh tế và quản trị dân chủ.
.
Các cuộc thảo luận của chúng tôi với các đối tác Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với hòn đảo và thúc đẩy các lợi ích chung của chúng tôi, bao gồm cả việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.
Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết – không chỉ đối với 23 triệu người dân trên đảo mà còn với hàng triệu người khác bị CHND Trung Hoa đàn áp và cưỡng bức.
.
Ba mươi năm trước, tôi đi trong đoàn đại biểu lưỡng đảng đến Trung Quốc, tại đó, tại Quảng trường Thiên An Môn, chúng tôi đã giăng một biểu ngữ đen trắng có nội dung “Gửi những người đã chết vì dân chủ ở Trung Quốc”.
.
Cảnh sát mặc sắc phục truy đuổi chúng tôi khi chúng tôi rời quảng trường. Kể từ đó, thành tích nhân quyền tồi tệ và sự coi thường pháp quyền của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn, khi Chủ tịch Tập Cận Bình thắt chặt quyền lực.
.
Cuộc đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ đối với các quyền tự do chính trị và nhân quyền của Hồng Kông – thậm chí bắt giữ Hồng y Công giáo Joseph Zen – đã ném những lời hứa “một quốc gia, hai hệ thống” vào thùng rác.
.
Ở Tây Tạng, ĐCSTQ từ lâu đã dẫn đầu một chiến dịch nhằm xóa bỏ ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và bản sắc của người dân Tây Tạng. Ở Tân Cương, Bắc Kinh đang tiến hành cuộc diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác.
.
Và trên khắp đại lục, ĐCSTQ tiếp tục nhắm mục tiêu và bắt giữ các nhà hoạt động, các nhà lãnh đạo tự do tôn giáo và những người khác dám bất chấp chế độ.
.
Chúng ta không thể đứng nhìn khi ĐCSTQ tiến hành đe dọa Đài Loan – và chính nền dân chủ.
.
Thật vậy, chúng tôi thực hiện chuyến đi này vào thời điểm thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ. Khi Nga tiến hành cuộc chiến bất hợp pháp đã được tính toán trước chống lại Ukraine, giết chết hàng nghìn người vô tội – thậm chí cả trẻ em – thì điều cần thiết là Mỹ và các đồng minh của chúng tôi phải nói rõ rằng chúng tôi không bao giờ nhượng bộ những kẻ chuyên quyền.
.
Khi tôi dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến Kyiv vào tháng 4 – chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới quốc gia bị bao vây – tôi đã nói với Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng chúng tôi ngưỡng mộ sự bảo vệ dân chủ của ông cho Ukraine và cho nền dân chủ trên toàn thế giới.
.
Bằng cách đến Đài Loan, chúng tôi tôn trọng cam kết của mình đối với nền dân chủ: tái khẳng định rằng các quyền tự do của Đài Loan – và tất cả các nền dân chủ – phải được tôn trọng.
Tuan Nguyen (Facebook)

67 BÌNH LUẬN

 1. Mỷ đối vói Nga là kẻ thù .Dù Nga ,chạy dua vũ trang vói Mỹ kiệt quệ ,nên đã dõi mới và cs Nga sụp đổ .tuy nhiên vẫn đối đầuu vói Myx ,nhất là vào thời Putin . Tai sao Putin ủng hộ Trump ? Trong kỳ bầu cử 2016 ,Trump chỉ có cái miệng hùng hổ ,ăn to noi lớn , de doạ ,thoá mạ đối thủ và không đi vào thảo luan về chính ,Nếu ai còn giữ video cuộc tranh luận của 2016,khi nghe Nga Poutin thông báo là đả email ,lổi của bà Clinton sẻ thấy nét mặt cử chỉ ,thái độ và lời reo mừng (hồ hởi) của Trump và doạ nếu vào TBO sẻ bỏ tù “con mụ này ” .Ông Muller BTTP tuyên bố vào phút chót trước khi bỏ phieu về phục hồi đựợc email của Bà Clinton ,giúp phiếu của cử trti độc lập dồn phiêu cho Trump Nhưng thiên bất dung gian ,Muller là người bị Trump sa thải trước nhất vì KHÔNG TRUNG THÀNH VỚI ÔNG TA mà chỉ “trung thành vói tổ quốc (Mỹ).
  Còn nhiều việc làm khác , kiêu hãnh đánh bóng mình ,khoe khoang ( giỏi hơn 2 cựu TT (Lincoln và Washington…trên đỉnh Rushmore sẻ có thêm tương trump (thứ 6)TT vĩ đai .Đó là trong 4 năm đã cung cố địa vị ,nhân sự .nói láo nhiều nhất âm mưu nhiều nhất đẻ đưa nước Mỹ thành độc tôn da trăng ,lùi lại 2 thế kỹ ,,gióng Hitler .,nhưng gương trước mắt là Poutin .”tôi sẻ phê bình anh nặng lời ,nhưng đó là bề mạt >Chúng ta vãn ‘là bạn thân .”
  Đó chỉ là 01 trong hàng trăm chuyện dai NDTV của một TT chir biết mình và lo cho giới giàu có của mình (người giàu chỉ đóng thuế tren 20 %.,bớt đực 17% so vói trước đây ,nên ngày nay ủng hộ Trump số tiền khũng nhưng chỉ là 01 phần nhỏ trong 4 năm không phải nộp thuế nhiều….(Tyr phú trốn thuế Trump cung lợi vậy)
  Bọn nhà giàu đều có làm ăn vói Nga và TC bởi lợi nhuận ,Con gái có 36 trademarks độc quyền buôn bán vói TC Cháu ngoại hát tiéng Tàu chúc Tét TCB và chính Trump phải dóng thuế hàng năm cho Tập (80,000 cho TC so vói vói 750$ cho nước Mỹ).
  Đánh thuế TC nhưng chưa tới đâu (một đợt) TC trả đũa ,nông dân Mỹ xiểng niễng .Sau này Trump hoản thi hành dánh thues đợt 2 , Tập mua lại đậu nành Mỹ nhưng vơi sô lương tượng trưng .Các chuyên gia tuyên bố ,v/đ buôn bán của TC vần khởi sắc hơn hòi chưa bị Mỹ đánh thuế .Hàng hoá TC vào Mỷ càng nhiều và ai cung thấy khi vào Cosco..
  Cho nên đừng nói chuyện ảo tưởng Trump hoà Nga đẻ đánh Tàu Sự thật là Nga Tàu vẫn là 01 khối. Tàu không lên án Nga vụ xâm chiếm Ukraina và VN nay không thể dứt khoát đi dây mà hầu như ngã hẳn về TC và Nga .(Tàu đã đưa người của Nó vào BCT CS và cả chính phủ ,quân đội ,CA…).Và hiểu được tại sao bà Pelosi không ghé VN ,ngoaj trưởngg Mỹ cung không và Tàu B Ứahington không đếnn VN theo lịch trình (VN từ chối vì sợ TC, Vụ ba Harris qua VN tặng thuốc covid19 VN đã làm bẽ mặt Mỹ ra sao…
  Còn nói Biden lấy lại 80% sách lượcc của Trump là SAI . Biden làm những việc mà một TT phải làm ,không bắt chức ai hết ,hoặc điều chỉnh lại sai lầm của chính sách TT tiền nhiệm như liên két vói ĐM ,lập ĐM chiến lực mới ,cứng răn hơn ở Biển Đông ,đối đà vói TC (qua chuyến đi của abaf pelosi)Nga va vẫn là kẻ thù . Mỹ cầm đầu ĐM trong v/đ ủng hộ Ukraine .TC là kẻ thù thứ 2 vì Myỹ không ngờ TC tiến bộ quá nhanh (đi trước dự trù của Mỹ10năm) ,kinhté đứng hàng thứ 2 và nhiều tham vọng. tham lam và hung hãn. Bush đã quay qua Biển đông ,nhưng vụ Iran can tở .Obama lên làm TT ,2 năm đầu phải điều chỉnh kinh tế suy thoái thời Bush ,Mãi đé 2010 mới chuyển trục qua Biển Đông và VN đựợc chú ý đến . Clinton rồi Obama (2 lần) ghé thăm VN ,nhưng không làm sang con mắt và thông lỗ tai của tụi csvn .Chúng đi dây ,vân thù Mỹ ,theo Tàu (theo Mỹ chỉ hưởng lợi và xoa dịu người VN chống Tàu ,kẻ thù “1000 năm đô hộ”. Nay ,vụ Ukraine ,VN không thể ddis dây mà theo Nga Tàu .Hình như sắp tập trận vói Nga.Không biest có gởi tahanh niên VN qa chiến đấu vói Nga như Bắc Hàn (đang nói tới) không ?
  Chuyên đi của Bà Pelosi là chuyén đi bình thường nhưng TC làm lớn lên ,gầm gừ dương nanh múa vút khién của bà ta thanh anh hùng .,nhất là khi đên Nam Hàn bà đả đên Bàn Môn Điếm đẻ tỏ rỏ quan điểm của Myỹ (như đối vói Đài Loan) .ở đây người ta còn thấy Nam Hàn sắp phong tàu không gian vào vũ tru ,Nhật bản đang có ý định làm bom nguyên tử. Đai Hàn chỉ NGƯNG BẮN trước VN một năm và nay tieesn n bộ vượt bậcc ,so vói VNCH trước năm 75 Nam Hàn còn nhiều lạc hậu …Nhìn người nghỉ đến ta . có chăng VN sẻ là Tay tạng Mong Hồi …ngôi sao thứ 6 mà VC đón TCB đẻ cho dân VN quen mắt…

 2. Muốn Đài Loan “trở về đất mẹ” bằng con đường hoà bình ,Hoa Lục chỉ
  có một con đường là phải thay đổi từ thể chế cộng sản toàn trị sang thể
  chế tự do cộng hoà ,mới có thể … nói chuyện với nhau . Với tình thế hiện
  nay,điều này sẽ không xảy ra . Đân trí và nhận thức của dân Tàu Đài Loan
  quá khác xa với Tàu Lục Địa ,nói tới cộng sản ,Tàu Đài Loan ,chúng đã sợ
  hãi sốt vó ,thì thống nhất trong hoà bình đối thoại là chuyện viễn vông .

  Đem kinh tế ra để ve vãn Tàu Đài Loan, thì càng là điều không tưởng .Mặc
  dầu Hoa Lục có sức mạnh kinh tế đứng hàng thứ nhì của thế giới ,nhưng thu
  nhập bình quân của dân Tàu Đài Loan cao gấp hai dân Tàu Hoa Lục . Thằng
  bé phải san sẻ,cưu mang thằng to xác trong điều kiện bắt buộc của chế độ
  toàn trị ,điều này khó xảy ra . Tinh thần ái quốc hướng về Hoa Lục theo thời
  gian đã mai một ,dân Đài Loan yêu Đài Loan tự do hơn là yêu Hoa Lục cộng
  sản . Tinh thần yêu cố thổ Hoa Lục nhường bước cho sự chán ghét cộng sản .
  Quốc dân Đảng phải nhường bước cho Đân Tiến .

  Cộng sản Hoa Lục chỉ có một con đường là xài sức mạnh côn đồ để lấn
  ép Đài Loan ,cô lập Đài Loan đến ngộp thở . Càng chèn ép bao nhiêu thì
  lại tạo ra phản ứng ngược . Nếu ngày nào đó ,Thái anh Văn tuyên bố độc
  lập ,tách rời khỏi Trung Hoa vĩnh viễn ,thì lỗi đó là của Tập cận Bình .

 3. Chuyến đi ĐL vừa qua của mụ già Pelosi chả mang lợi ích gì cho nước Mỹ và thế giới cả. Chỉ để chứng minh rằng ta có quyền đi thăm ĐL và Tàu cộng không thể bắt nạt được Mỹ đâu nhá. Rồi gì nữa? Tàu cộng thì vẫn hung hăng sủa rân mỗi khi có ai đó đụng đến ĐL, từ xưa đến nay không còn gì lạ. Tự nhiên cộng đồng VN nhào ra phong cho bà ta là….anh hùng. Chả trách gì khi xưa, thằng HCM nó tung ra chiêu bài “kháng chiến chống Pháp”, thế là cả nước bị khùng vì…có quá nhiều anh hùng, mà mãi cho đến nay có nhiều cụ già vẫn chưa tỉnh ra. Cứ rối cả lên.

  • Bọn CUỒNG LỪA và Thích Liếm Đít Lừa được dịp Liếm Đít Lừa kỹ hơn. Chúng cứ hít hà khen Bai ĐẦN ĐỘN là….anh minh hết cỡ.

 4. Tôi đồng ý là chuyến đi của bà Pelosi chỉ mang tính hình thức .
  Mỹ ủng hộ Đài Loan từ xưa đến nay ,Tập cận Bình dư sức hiểu
  điều đó . Giống như trường hợp của Việt Nam ,Việt cộng đánh
  thắng và chiếm được miền Nam ,chỉ khi nào không có Mỹ nhúng
  tay vào . Đài Loan cũng vậy ,Tập không thể chiếm được Đài Loan
  khi còn có Mỹ đứng sau hậu thuẫn .

  Trình độ dân trí ,nhận thức ,văn hoá,văn minh của Tàu Đài Loan
  càng ngày càng cách xa dân Tàu lục địa . “Thống nhất ” Đài Loan
  trong hoà bình ,càng ngày càng cách xa bàn tay của Tập . Càng
  ngày càng trở nên một mơ ước viễn vông .

  Tập chỉ còn một đường binh là hù doạ ,cô lập ,dùng sức mạnh
  cơ bắp của quân sự ,kinh tế lẫn chính trị quốc tế lấn áp một
  cách côn đồ ,để Đài Loan “thần phục” hoàng đế Tập cận Bình ,
  như kiểu Việt Nam,Lào,Miên thần phục phương Bắc .

  Coi ra phương sách này chỉ đạt được một số kết quả tối thiểu ,
  nhưng Tập vẫn tiến hành ,dùng đủ thứ vũ khí kể cả bằng mồm,
  “chiến lang”, sủa toáng lên , với hy vọng thu được kết quả bất
  ngờ nào chăng ?

  Chắc là hơi khó , để có may mắn một lần nữa , Kissinger bây giờ
  quá già ,không ai thèm nghe hắn nữa . Hơn nữa bài học kinh
  tế cho nước Tàu khá hơn ,sẽ không còn mọi rợ như thời Mao,
  coi ra sụp đổ hoàn toàn ,cộng sản thì vẫn là con khỉ cộng sản

 5. “Công ước Montevideo năm 1933, cho đến hiện nay, vẫn là văn bản pháp lý duy nhất trong Công pháp Quốc tế đưa ra một định nghĩa thế nào là một quốc gia:
  Điều 1 của Công ước Montevideo quy định:
  Một quốc gia với tư cách là chủ thể của luật pháp quốc tế phải hội đủ các tiêu chí sau:
  a) có dân cư thường trú; (bất kể số lượng bao nhiêu)
  b) có lãnh thổ xác định; (không lêu bêu vô định, như dân Do Thái thời còn lang thang khắp thế giới)
  c) có chính quyền; (ổn định và đủ năng lực điều hành lãnh đạo và bảo vệ sự tồn tại dài lâu của dân số sống trên lãnh thổ đó),

  d) có khả năng tham gia vào quan hệ với các quốc gia khác.

  Xét các qui định như trên, Đài Loan hội đủ một cách xuất sắc các yêu cầu để trở thành một quốc gia, một cách xứng đáng nếu không nói nó là một giá trị đáng hãnh diện của thế giới thiện lương tiên tiến!”
  (Trích bình luận của HP trên baotiengdan.com)

  Trong chiến tranh kháng Nhật, Đài Loan là lãnh thổ thuộc nhà nước Trung hoa Dân quốc của Tưởng Giới Thạch, đang bị Nhật chiếm đóng, cai trị.
  Đảng CS của Mao bấy giờ chỉ là một tổ chức nổi dậy tranh giành quyền lực với Quốc Dân Đảng; những chiến khu họ tạm chiếm ở Diên An… không phải là lãnh thổ được thừa nhận.
  Đài Loan càng là một thứ gì nhỏ bé xa lạ, mà Mao không quan tâm mất còn!

  Nhật bị đánh bại năm 1945. Thế chiến ll kết thúc.

  Sau nhiều mặc cả thoả thuận, năm 1951, Hiệp ước hòa bình San Francisco giữa các lực lượng Đồng Minh và Nhật Bản được chính thức ký kết bởi 49 quốc gia tại tp San Francisco, bang California, chấm dứt địa vị cường quốc, đế quốc của Nhật Bản.

  Hiệp ước bắt Nhật Bản phải bồi thường chiến tranh cho các nước Đồng Minh, nhưng lại không nêu rõ Nhật đã trả lại Đài Loan cho ai.
  Về Công pháp quốc tế, Đài Loan lúc ký hiệp ước như một lãnh thổ vô thừa nhận.
  Nhưng xét cả mặt de facto và status quo, lúc bấy giờ chính phủ Trung hoa Dân quốc do chứng nhân lịch sử Tưởng Giới Thạch là tổng thống cầm quyền tại Đài Loan, vẫn đang giữ ghế Uỷ viên Thường trực HĐBA LHQ…
  thì không thế lực nào có thể nhận vơ muộn màng…rằng Đài Loan là của Lục địa,
  và cứ khư khư đòi lại một thứ…không phải của mình,
  vì khi CSTQ còn kháng chiến, Đài Loan ĐÃ MẤT VÀO TAY NHẬT, và trong cơn giẫy chết của con ác thú, nó không trối lại Đài Loan phải trở về ai.

  Việc Nhật bị buộc từ bỏ mọi quyền, danh nghĩa và yêu sách liên quan các lãnh thổ nó đã chiếm giữ trong chiến tranh đế quốc
  đã làm nảy sinh Giả thuyết về tình trạng pháp lý vô định của Đài Loan.
  Thuyết cụ thể và phổ biến nhất về vấn đề này có thiên hướng về một Đài Loan độc lập, vì nó đưa ra bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng CHND Trung Hoa đòi chủ quyền đối với Đài Loan là bất hợp pháp,
  hoặc vấn đề chủ quyền Đài Loan phải được giải quyết thông qua nguyên tắc tự quyết hậu thuộc địa.
  Đài loan rơi vào dạng vô chủ đối với Trung hoa lục địa, nhưng nguyên tắc giải quyết hậu thuộc địa đã được Tưởng Giới Thạch áp dụng:
  Đài Loan đã là đất có chủ, thực tế là Trung hoa Dân quốc đang thực thi quyền cai quản hòn đảo nầy và chịu trách nhiệm đối với quyền sống trên lãnh thổ đó của 23.900.000 người dân (theo thống kê mới nhất năm 8/2022).

  Đây, thực chất ngót 3/4 thế kỷ nay rồi, đã và đang là một quốc gia!
  Phải chống lại sự hồ đồ cậy sức mạnh đàn áp lẽ phải!

 6. Mỹ chuyển hướng ra khỏi Việt Nam của các bác rùi

  Secretary of State Antony Blinken sought to bolster America’s alliance with the Philippines under President Ferdinand Marcos Jr., calling the Southeast Asian nation an “irreplaceable” ally as tensions between the US and China spike

  • The Philippines has for many decades been one among many US’ s allies everywhere in the world.
   This instance is by no means the happy new one of your discoveries.
   Under the bloodthirsty pro-China bastard “Do30”, US politicians underwent bitter behavior of this Chinky valet.

   Now that President Ferdinand Marcos Jr. has just got into his office, the US fresh voice calling the Philippines the Southeast Asian nation an “irreplaceable” ally is no bit of wonder.

   There are various kinds of alliance, ranked from lower to higher, tighter to looser; either as friends or as servants;
   all would be welcome and compensated or rewarded.

   Be not overjoyed, little Chinky valet.

  • Muỗi tàu: “Mỹ chuyển hướng ra khỏi Việt Nam của các bác rùi”

   Đứng là muỗi. vừa mới ra vườn bị muỗi đốt, Nghĩ tới muỗi tàu càng sợ hơn. Chọc chích là nghề chính cho thiên hạ người Việt tan rã.

   Theo tôi nhận xét từ nhiều còm khác của muỗi tàu thì theo muỗi tàu thì VNCH hay VC cũng không quyền thế bằng CCP dù muỗi tàu vẫn che đậy dã tâm này.

   Muỗi tàu không thật lòng, chỉ làm giàu có về đủ thứ mũ ban bố cho thiên hạ (theo trí nhớ của tôi thì có lần nick Ban Mai nhận xét rất đùng về vụ này), và cắn rất đau để người mình cắn xé lẫn nhau.

   Cho nên những nhận xét của muỗi tàu về các còm hay còm sĩ hay tình hình thế giới, tôi đều thấy rất phản nhân tâm và vô giáo dục dù muỗi tàu tỏ ra rất thông thái, rành tình hình Việt, Tàu, Mỹ và toàn thế giới để coi như khuyên bảo mọi người ở diễn đàn này.

   Nếu muỗi tàu có đốt thì cũng chỉ là bản chất của hắn, ai cũng hiểu rõ.

   Với những phân tích của Taiwan là luôn một quốc gia, Việt Nam Cộng Hòa theo tôi suy xét, vẫn còn có đủ pháp lý là một quốc gia như Taiwan chứ không thể nào có thể gọi là phải nhập vào csTQ. Như Ukraine chủ quyền là một quốc gia độc lập với Nga.

 7. Việc thăm Đài Loan HOÀN TOÀN LÀ VÔ TÍCH SỰ .Nhiều người nói như vậy ,C ĐVN cung nói như vậy và ngay Biden cũng nới theo kiẻu ngoại giao “không thích hợp lúc này” nhưng thật ra KHÔNG HOAN TOAN LÀ VÔ TICH SỰ NHU VẬY .
  TC thì hung hăng ,doạ nạt vì chuyên đi đã bị tiest lộ ,Tên đã lêncung ,dây đả căng ,KHÔNG THỂ DỪNG ĐƯỢC . Hơn nữa ở VỊ THẾ SIÊU CƯỜNG Mỹ thì càng không thể vì lời ĐE DOẠ của TC mà chùn bước chỉ vì đi thăm một nước Á Chau , trước đây ĐM của Mỹ và Mỹ cam két bảo vệ vì thế chiến lược của nó ,vì nền tự do dấn chủ của Nó. Mất Đai Loan thì vùng Biển Đông mất hết .Tai cam két là xác định một điều là hỗ trợ Đài Loan ,không mập mờ .Mỹ tuyên bố ” chấp nhân 01 Trung Quốc ,nhưng không chấp nhận TC xâm chiếm Đài Loan bằng vũ lực khi nào Đài loan còn là một QG theo dân chủ tự do…”.Mỹ đẻ mất Đai Loan là mất tất cả. và Nhật Bản cũng ở trong thế bị lệ thuộc vì eo biển Đai Loan là ngả rẻ tàu bè Quốc tế qua lại…Cho nên Nhật cung cương quyết bảo vệ Đài Loan. Nam Hàn cũng vậy !
  Bà Pelosi thăm đảo quốc tự do như lẽ thường . Chỉ TC là gây nên sóng gió ,là gầm gừ …và đang bao vậy Đai Loan …khi bà Pelosi trở vè Mỹ. (Mỹ đẻ lại máy bay chiến đâu ,hạm đội …)
  Bà Pelosi còn được sụ ủng hộ của lưỡng viên QH ,của ca 2 đảng chính DC&CH ,của cả Q Đ,cố nhiên là của cả Biden ,chính phủ Mỹ ,ngoại trừ 45 và bọn cuồng Ông ta…Một TNS CH ủng hộ bọn phá QH ngày 6/1 nhưng thấy căng quá ,sợ chét ,chay lăng xăng tìm an toàn nay phê bình chuyến đi Đai lLoan của Pelosi (ai thì trong video chiếu vụ QH ngày 6/1 người ta đã rỏ!!!!).

  • Chuyến đi của Pelosi là việc nên xảy ra. Chỉ khi đó thì người ta mới biết hai bên đi bài như thế nào.

  • Ủa, ông Biden cũng ngăn cản thậm chí chỉ trích bà Pelosi trước khi đi Đài Loan dù lời lẽ hơi lu loa là “quân đội e ngại sự an ninh “. Thế ông Biden cũng…cuồng Trump à?

 8. Tôi từng theo dõi con covid=19 từ hồi nó còn ở nước Tàu, và kể lung tung. Đến khi covid này nó sang tới Canada, các bạn tôi lúc đó mới bảo, giờ mới biết tôi nó về cái gì ở China.

  Covid-19 chưa xong thì chiến tranh 2021, Afghanistan was captured by the Taliban, which marked the end of the 2001–2021 war, the longest war in US history. Rồi tới Nga-Ukraine, thêm con monkey pox. Ayman Al-Zawahiri Killed: Will Biden’s Wobbling Presidency Get A Boost From Al-Qaeda Head’s Killing? Như Obama & This week, Biden announced that the U.S. had killed al-Qaida leader Ayman al-Zawahiri in Kabul over the weekend. In 2019, Trump revealed that the U.S. killed ISIS leader Abu Bakr al-Baghdadi. And in 2011, Obama shared with the American people that Osama bin Laden, the architect of the 9/11 terrorist attacks on the U.S., was killed.

  Còn cái vụ Tàu Cộng chờ đợi khi có cơ hội tốt nhật để chiếm Taiwan thì là chuyện ai cũng rõ. Pelosi thăm viếng Taiwan như một anh hùng, phải được công nhận là một biến cố rất đáng phục.

  Với cái đầu óc nhỏ bé của tôi thì tôi vẫn chưa hồi phục với Việt Nam Cộng Hòa mất cho Việt Cộng nên theo dõi thế giới thì lại quá nhiều biến cố tôi không hiểu được.

  Chỉ xin kính chúc quý bạn mùa hè lành mạnh cũng như chỉ xin vui cùng cây rau hoa cỏ. Như mua thêm vài loại hồng mời chịu được mùa đông như aurora borealis màu hồng chói lọi, OSO Easy Double Red Rose hoa nhỏ dĩ nhiên là đỏ và nở liên tục, Eagle Lake Nurseries 50th Anniversary Rose có màu cam cánh đơn coi rất ngoạn mục v.v. Thêm vào đó là những cây lưu niên, những cây leo clematis đỏ tím hồng, honey sucker, dưa leo, đậu scarlet runner, đậu ván, arugula, rau cải xanh v.v., không đủ giờ coi sóc.

  Năm nay nhiều sinh hoạt đã được mở ra cho dân chúng sau hơn hai năm covid-19 đóng cửa. người ta vui hơn nhiều.

  Xin cảm ơn diễn đàn ĐCV, bạn còm & bạn đọc cho phép, khi có thì giờ, gửi vài suy nghĩ không chính xác, nhiều sai lầm và thô thiển.

 9. Vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, Đài Loan ngày nay rõ ràng không còn là vấn đề riêng của Tàu Cộng mà là của tất cả các nước trong khu vực và của cả thế giới. Tàu Cộng càng hăm dọa đòi chiếm Đài Loan thì cộng đồng các nước càng phải tìm phương cách chống lại vì quyền lợi chung.

  Mỹ làm cách nào để bảo vệ Đài Loan? Có ý kiến cho rằng Mỹ chỉ nói. Bà Pelosi đến Đài Loan vì lợi ích cá nhân, gia đình, v.v. Không nhìn thấy cái chung của tất cả. Không tin Mỹ, phủ nhận tiếng nói và sự hiện của Mỹ, vậy tin Tàu ư? Nếu Mỹ không lên tiếng nói cho Tàu biết (như khẳng định sẽ bảo vệ) và hành động đi kèm (như bán vũ khí và tuần tra) thì muốn Mỹ làm gì? Nếu như không có tiếng nói và sự hiện diện qua lại vùng này của Mỹ thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu không phải là Tàu Cộng đã chiếm tất cả từ rất lâu rồi?

  Ai không có tham vọng cho lợi ích cá nhân? Từ Biden, Pelosi, Trump, Obama, Bush, Clinton, và hầu như tất cả mọi người? Nhưng phải nghĩ tới cái chung thì mới là một lãnh đạo tốt. Lợi ích riêng, nhưng đồng thời cũng là lợi ích của nước Mỹ, và cũng là lợi ích chung của cộng đồng. Không có vấn đề gì mà không có nguyên nhân, bởi một cá nhân, hay một tập thể, nhưng đừng vì để giải quyết vấn đề, chỉ nhìn thấy lợi ích của cá nhân, hay cái nhỏ, của ai, hoặc nước nào mà không nhìn thấy cái chung và cái lớn của tất cả.

  Chưa phải lúc xảy ra chiến tranh nhưng nếu có chiến tranh thì kẻ gây ra chiến tranh phải là kẻ có tham vọng. Và tùy theo cái tham vọng và sự hung hăng lên tới mức độ nào thì Mỹ cũng theo đó sẽ bán vũ khí tương xứng cho Đài Loan và đồng minh để bảo vệ. Đó là lợi ích riêng và cũng là lợi ích chung của nước Mỹ đồng thời cũng là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Hãy bước ra khỏi bốn bức tường trong căn phòng đi ra ngoài nhìn xa ra biển cả.
  nv

 10. Với lịch sử của Một China, bây giờ thì US có thể làm gì để bảo vệ độc lập của Taiwan luôn là câu hỏi và Pelosi có hoàn thành được gì để bảo vệ Taiwan ngoài những câu nói mua chỗ cho chính trị để làm giàu
  1971 Taiwan bị ra khỏi UN để CSTQ làm thành viên. 25 October 1971
  The resolution, passed on 25 October 1971, recognized the People’s Republic of China (PRC) as “the only legitimate representative of China to the United Nations” and removed “the representatives of Chiang Kai-shek” from the United Nations.
  CSIS:
  Q1: What is the U.S. “One China” policy? Why does it exist?
  A1: When the United States moved to recognize the People’s Republic of China (PRC) and de-recognize the Republic of China (ROC) in 1979, the United States stated that the government of the People’s Republic of China was “the sole legal Government of China.” Sole, meaning the PRC was and is the only China, with no consideration of the ROC as a separate sovereign entity.

  Xin phép chia sẻ ít tài liệu về Pelosi: kiếm được tiền triệu và rất giàu vì Nancy điều khiển Trades Companies. Pelosi làm luật hay lạm dụng luật mà làm giàu? “We need leaders not in love with money but in love with justice.” ~ Martin Luther King, Jr.
  Được biết Curtin University’s Professor Joe Siracusa cho rằng việc thăm Taiwan của Pelosi hoàn toàn vô tích sự.

  Nancy and Paul Pelosi Making Millions in Stock Trades in Companies She Actively Regulates
  Russell Brand Jul 28, 2022 You’ve Gotta Be F*cking Kidding Me
  2,265,038 views Jul 28, 2022
  Insider Reporter: “Has your husband ever made a stock purchase or sale based on info received from you?”
  Pelosi: “No, absolutely not.”
  Following Pelosi Trades, Hawley Calls for Hearing on Banning Insider Trading in Congress
  Wednesday, July 20, 2022
  Today U.S. Senator Josh Hawley (R-Mo.) sent a letter to Senate Homeland Security and Governmental Affairs Committee (HSGAC) Chairman Gary Peters (D-Mich.) calling for a hearing to consider bipartisan proposals to ban insider stock trading by members of Congress and their spouses. The letter follows recent revelations that House Speaker Nancy Pelosi’s husband invested millions of dollars in computer-chip stocks as Congress was preparing to vote on legislation to subsidize the chip-manufacturing industry.

  “It has been more than six months since members of this Committee proposed measures to put an end to inappropriate financial transactions. Despite these efforts, Speaker Pelosi and her husband remain undeterred from cashing in,” wrote Senator Hawley. “More than 70% of Americans agree that this is unacceptable and that Congress shouldn’t be trading stocks at all. After all, clean government in Washington begins with Members of Congress putting the American people first—and not lining their own pockets.”
  Senator Hawley previously introduced the Banning Insider Trading in Congress Act, which would prohibit Members of Congress and their spouses from trading individual stocks and require Members found in violation to return their profits to the American people

  Sky News Australia hôm nay Aug 6, 2022 có post yt Nancy Pelosi ‘accomplished absolutely nothing’ in Taiwan: Curtin University’s Professor Joe Siracusa says there is likely more fallout to come from US House Speaker Nancy Pelosi’s visit to Taiwan, starting with cut-off communication.

  “We’re getting the Australia treatment in the United States now, the Chinese don’t want to talk to us, just cutting off all kinds of communications, all kinds of security and crime dialogs, climate change,” he told Sky News Australia.
  “The consensus in the United States is that the trip was unnecessary, arbitrary, and reckless.”
  Professor Siracusa said the belief was Ms Pelosi “didn’t accomplish anything” and there was not a clear point to the visit.
  “She created nightmares for both President Biden and President Xi,” he said.
  “She accomplished absolutely nothing and she created a lot of difficulties for people.”

  With hope for humanity. Have a great weekends to All.

  • It Appears Her Son Paul Was With Her in Asia
   By Joe Hoft
   Published August 6, 2022 at 11:00am
   Did Nancy Pelosi Travel to Taiwan to Increase Her Family Fortune?
   TRICK QUESTION, RIGHT?

   Tôi không rõ có phải thế không. Hy vọng là không. Không phải đâu, không có chuyện ấy đâu, làm sao có thể. Nhưng chỉ là vì Nhân Quyền, vì US & Taiwan.

   HongKong (HK) đã từng chống là cộng sản Trung Quốc (csTQ) và không thành công, nhưng có lẽ HK vẫn kh1 hơn Trung Hoa Đại Lục. Trên pháp luật HK đã được trả về cho csTQ thì có thuộc về csTQ sớm hay muộn Anh hay Mỹ đâu có can thiệp. Tôi từng rất thương tâm theo dõi HK. Ngay cả bây giờ. Có bạn tôi sang Canada sau vụ HK thuộc csTQ đã bảo cha mẹ cô đã rất đúng khi rời HK chọn Canada.

   Ukraine có vẻ khác với Taiwan vì được công nhận là một quốc gia độc lập.

   Taiwan được công nhận thuộc về cs China trên pháp luật từ 1979. Tôi cùng với US & Pelosi rất ủng hộ thế giới bảo vệ Taiwan. Rất ân hận và xin lỗi nếu tôi có nói nhiều điều sai trái và kém hiểu biết vế con người và tình hinh chính trị. For Humanity & Democracy. God Bless Us All.

   • “Taiwan được công nhận thuộc về cs China trên pháp luật từ 1979”

    Bison thân mến, ý trên còn nhiều nhầm lẫn, mong bạn nghiên cứu lại.

    • Đúng là rất khó nói. Xin cảm ơn sự lưu ý của HuePhan, hôm nay tôi mới đọc. Xin cảm ơn sự rộng lượng của bạn về vấn đề này.

     Trong bài đăng mới hơn ĐCV đăng Aug 8, 2022 “Mỹ và Trung Quốc có thể không vượt qua được cuộc khủng hoảng Đài Loan”, tôi có coi thêm và góp ít còm, dù vẫn có đủ thứ lỗi.

     Nếu hỏi tôi, tôi sẽ nói Taiwan là một quốc gia đúng nghĩa dựa vào lịch sử Taiwan.

     Thực tế cho biết:
     UN October 1971
     In October 1971 the People’s Republic of China (PRC) replaced the Republic of China (ROC) in the United Nations General Assembly and Security Council.

     President Richard Nixon’s visit to China in 1972.

     US Deng Xiaoping and Jimmy Carter sign accords. On January 29, 1979, Deng Xiaoping, deputy premier of China, meets President Jimmy Carter, and together they sign historic new accords that reverse decades of U.S. opposition to the People’s Republic of China.

     The PRC aligned itself with the Third World countries rather than with the United States or the Soviet Union, engaging itself in various movements such as nuclear non-proliferation that would allow it to critique the superpowers. In the August 17th communique of 1982, the United States agreed to reduce arms sales to Taiwan. However, it also declared that it would not formally recognize PRC’s sovereignty over Taiwan, as part of the Reagan administration’s Six Assurances offered to Taipei in 1982.

     Is Taiwan a country?

     This straightforward question has a remarkably complicated answer. Taiwan has alternated from nation to territory to nation and back again throughout its history. As of 2022, the simplest answer is “it depends whom you ask.”

     To be considered a country in today’s global political sphere, a territory must be diplomatically recognized by the 193 member states (countries) of the United Nations—and while some 13 countries (and Vatican City/Holy See) do recognize Taiwan as of April 2022, many others do not.

     As a result, although Taiwan was recognized as a country by the United Nations from 1949 to 1971, it is currently not in the UN and is classified as only a territory—all due to a particularly prickly political situation with China.

    • Không hiểu thế giới đi vế đâu. Tôi loạn trí hay là Pelosi?

     Pelosi Aug 9, 2022 NBC News, nhấn mạnh việc tôn trọng China One policy và cho rằng China là nước tự do nhất. Pelosi đựa tài liệu từ Freedom House nhưng mà hoàn toàn sai. China được điểm 9 trong khi Taiwan được 94 trên 100 về Tu Do.

     Nancy Pelosi Speaker of the United States House of Representatives:

     Pelosi Nancy Pelosi appeared on the Today Show NBC News, Tuesday morning, Aug 9, 2022 where she promoted communist China with
     Sau một tuần thăm Taiwan Nancy Pelosi quảng cáo communist Tàu (CCP)
     “China is one of the freest societies in the world,”
     the speaker’s criticism failed to translate in a separate interview with NBC’s “TODAY” show.

     “We still support the One China policy. We go there to acknowledge the status quo is what our policy is. There was nothing disruptive about that,” Pelosi said.

     “ China is one of the freest societies in the world. Don’t take if from me that’s from Freedom House. It’s a strong democracy, courageous people. I don’t know why but there is some commercial interest that would like to diminish the relationship.”

     Theo Freedom House 2022:
     China không được tự do được 9 out of 100 for freedom đứng gần hạng chót
     vs. Taiwan là xứ tự do với điểm 94 trên 100

     Freedom House 2022:
     China
     NOT FREE
     9
     100
     Political Rights -2 40
     Civil Liberties 11 60
     LAST YEAR’S SCORE & STATUS
     9 100 Not Free

     Taiwan
     FREE
     94
     100
     Political Rights 38 40
     Civil Liberties 56 60
     LAST YEAR’S SCORE & STATUS
     94 100 Free

 11. Phải gió,
  “ông Trump . . . dùng phương pháp đu giây với Nga Tàu và Các vương quốc Ả Rập…”
  @
  Tôi không nghỉ Trump đu dây, mà đây chỉ là đối sách trong một nước cờ lớn.
  Nét chính của đối sách chính trị quốc tế mà TT45 Mỹ theo đuổi ngay từ đầu nhiệm kỳ, chịu ảnh hưởng bởi Trump’s circle tức các cố vấn…
  …là ĐỐI ĐẦU TRUNG QUỐC,
  tức truy kích một ác long khổng lồ đã và đang quấn chặc vào cơ thể Mỹ bằng gián điệp ẩn núp trong hệ thống viện Khổng Tử, khuynh loát nội trị Mỹ bằng tài trợ các đại học hàng đầu Mỹ, mua chuộc trí thức có ảnh hưởng lớn đến dư luận, xâm nhập các đầu sỏ truyền thông, Big Téch nhằm tạo quyền lực mềm, lèo lái dư luận, xâm nhập cả Wall Street…với ý đồ mai phục trong lòng nước Mỹ chờ lúc!

  Để đâm đầu vào cuộc phiêu lưu mạo hiểm nầy, Trump và ê kíp có chiến lược “thân” Putin để tách Nga khỏi Tàu cộng.
  Đánh thuế ác liệt trong chiến tranh thương mại với Tàu, làm Tập hốc hác vì mất ăn mất ngủ dạo đó, sao có thể gọi là Trump đu dây với Tàu?
  Trung Đông bọng dầu thế giới cũng là một thế lực mà Trump phải tranh thủ làm hậu phương thân thiện của Mỹ trong cuộc chiến với Tàu,
  tương tự như thái độ với Nga thôi.
  Pg,
  “Ông Trump đã đi ngược với tinh thần diều hâu hậu thuẫn và ông thất bại .”
  @
  Trump thất bại vì Big Techs, vì các đầu sỏ Truyền Thông…mà cử tri thân CH gọi là tttt,
  khi bầu cử bằng thư viện cớ Covid, đếm phiếu qua informatics…là nghề ma thuật của Tàu, mà tay sai nằm ở nhiều căn cứ khắp thế giới, kể cả Cuba, Venezuela…
  Trump và ê kíp quá bất cập trong trận đấu nầy, không trở tay kịp, thua tức hộc máu!
  Pg,
  “Dấu hiệu thất bại của ông Trump được phơi bày trong đợt đầu bị luận tội”
  @
  Trump bị luận tội 9/2019 chỉ là trò tận dụng ưu thế đa số ở Hạ viện, dù biết sẽ bị Thượng viện bác bỏ, Pelosi vẫn cho tiến hành để hạ nhục uy tín ưcv D. Trump thôi.
  Pg,
  “Nga và Tàu cũng chuẩn bị cho kế hoạch đẩy mạnh bành trướng bá quyền khi thấy dấu hiệu thất bại này của ông Trump .”
  @
  Nói cho fairly, không có Nga trong vụ nầy. Chỉ có Tàu.
  Tập sẵn sàng cắt bớt một lóng tay để Trump bị chận đứng nhiệm kỳ 2, cho y rớt với bất cứ giá nào.

  “Tàu sợ Trump” đã đẩy Trump lên chân giá trị, như một đối thủ thực sự của TC, làm nó nể sợ không dám hó hé, bất kể Trump là ba trợn ba chớp ba nháng ba xạo khôn lường!

  Sau Trump, Tập nào có sợ bất cứ ai, kể cả Putin;
  sá gì Biden hay Blinken hay Pelosi!

  Biden chẳng “chớp thời cơ “ nào cả
  Ông ta được đặt đâu ngồi đó, hành động theo một nhóm cố vấn chính trị nào đó thôi.
  Tuy nhiên, Biden bằng chữ ký hành pháp đã “theo đúng một chính sách đúng”:
  “vừa lên ngôi đã liên kết lại đồng minh”
  và thay thế Trump
  “thực hiện một sách lược diều hâu”
  Hay nói đúng hơn,
  Mỹ dưới thời Biden, trên thực tế, đã sao chép 80% đường lối của D. Trump, đã làm những gì mà Pg viết trong còm, là
  “đường lối của Đảng Dân Chủ HK hôm nay là khởi đầu cho một sách lược diều hâu không khoan nhượng , cùng lúc tranh thủ tăng cường lôi kéo càng nhiều đồng minh càng tốt , nhằm chuẩn bị cho ván cờ mươi năm sắp đến .”
  Pg,
  “Bà Mỹ không dễ dàng bỏ rơi VN cho Tàu Cọng . Nếu CS VN không tự nguyện thì Mỹ phải giăng bẫy đưa VN vào tròng…”
  @
  Câu đầu, đúng.
  Câu sau, lừa giăng bẫy cáo e hơi khó.

  * VC sẽ theo Mỹ khi nó “cùng đường dứt giậu” – thói cố hữu của VC từ chính trị đến bóng đá – khi nó bị Tàu Cộng tấn công tơi tả, phải la làng cầu cứu Mỹ.

  Thực ra, Mỹ sẽ can thiệp, không phải vì tiếng cầu cứu của một thằng quen thói lừa đảo,
  mà vì Mỹ phải chận đứng bọn TC, không bao giờ để bị rơi vào tay quân thù một vùng chiến lược như lãnh thổ hình chữ S nầy, bất kể chế độ nào trên đó!
  Pg,
  “Với lợi thế hơn chín mươi phần trăm người VN có tinh thần bài TQ , việc kéo VN về phía Mỹ không còn là vấn đề khó khăn .”
  @
  Chính xác 100%.

  • HuePhan:“Hay nói đúng hơn,
   Mỹ dưới thời Biden, trên thực tế, đã sao chép 80% đường lối của D. Trump, đã làm những gì mà Pg viết trong còm, là
   “đường lối của Đảng Dân Chủ HK hôm nay là khởi đầu cho một sách lược diều hâu không khoan nhượng , cùng lúc tranh thủ tăng cường lôi kéo càng nhiều đồng minh càng tốt , nhằm chuẩn bị cho ván cờ mươi năm sắp đến .”

   Theo tin tức, hiện nay đang có khoảng 170 dự luật đang nằm ở Hạ và Thượng viện nhắm vào mà có thể khống chế sự tà đạo của Tàu cộng chờ đưa ra tranh cãi để thông qua. Đó là 80% đường lối diều hâu của ông Trump đang tiếp nối.

 12. Bà Pelosi qua thăm các nước Á Châu ĐM và ghe Đai loan khẳng định lập trường Myx vê hòn daor này .Chuyeến đi được lưỡng viện QH và lưỡng đảng đồng ý trừ nhóm CH một vài tên còn CUÔNG Trump và chính Trump cũng chống đối y hệt chống đối Mỹ (+ĐM ) can thiejp vào Ukraine. 45 đã từng giữ lại viện trợ cho Ukraine và giao nó vói điều kiện là Zelinsky điêu tra Biden và Con ,tnhằm triệt hạ Biden .QH Myỹ lên tiếng phản đối .TT Ukaine không nghe lời ,nên 45 đến nay vẫn trơ tráo ,ich kỹ ,thù vặt và ca ngơi Putin ,dù Mỹ coi là kẻ thù CS nhưng là “bồ tèo” của tên 45 ,ca ngợi Putin “SMART thông minh lanh lợi ” cũng như đã từng ca ngợi Tập,ca ngơi Ủn và NXFUCK/VN Vơi Maga ,Trump muốn làm bá chủ độc tài ,đưa Mỹ về 2 thế kỹ trước vói có ý là bãi bỏ tất cả các quy chế mà Myx lập ra ,ép ĐM. Và có sự ủng hộ của bọn da trắng thượng đẳng ,kỳ thị và bạo động của Proud Boys ,AQnon…mà vụ 6/1 là điển hình :đảo chánh và âm mưu đảo chánh .Nay còn một mình voi bọn Cuồng ,còn con và rể đều giữ khoảng cách…(24 nêu Trump tai làm TT sẻ là “ghe gớm hơn 10 lần ngày nay” (tứ là 4 năm TT vừa qua…
  Chinh phủ Biden ,DC đã đến lúc phải ủng hộ Ukraine đẻ chống Nga hung hăng con bọ xít . Nga dem quân xâm lược vô cớ một nước nhỏ và có thể từ đó tiếb chiếm 13 nước thuộc Nga (liên xô trước đây ) khi hăm đánh Balan ,lạp lại đé chế CS lưu danh (hay lưu xú) sử sách ,Tính đó gióng 45 ,khi cho mình giỏi hơn 5 vị TT trên núi Rushmore (thứ 6 là 45) NHhưng phản ứng của Ukraine nay đả 6 tháng Nga vẫn không chiếm được . Chiến tranh 2 bên đều chết và nhắc người Việt tội ác của CSVN đưa thanh niên miền Bắc vào và chết ở Trường Sơn, ở miền Nam .Mạng Nguờlà Rụng /Xương Trắng miền Nam và mói đây đòi quật mồ tráng núi trăng rừng đẻ thử DNA…
  Khi cho TC vào LHQ thế chỗ TGT (TGT là ĐM cung Mỹ trong TCII.Mỹđã có mật ước là bảo vê Đài Loan(Carter)bằng bất cưa giá nào Và bây giờ đã đên lúc ra mặt tái khẳng định cam két ngầm của các vị TT Mỹ trước đó ,Ngoài ra bà Pelosi còn thăm các nước có nề n kinh tế manh (tức QP mạnh ) như Nam Hàn ,Nhật Bản …dẻ củng cố liên minh vói các nước ở A Chau ,BT?BNG thì đi qua Cao Miên ,và cũng qua các nước trong vùng ,trừ VNCS vì dã thây là qua cuộc chiến Ukraina.,qua cấm vận Nga ,VN không thể đu dây hưởng lợi và VN ở trong thế CHỌN PHE.Sắp tới đây cung TC <Nga tập trận…
  Cho nên chuyến đi của Bà Pelosi quan trọng và càng quan trọng hơn khi gặp phản đối .doạ dẫm của TC. Đây là Mỹ tam quyền phân lập . Biden không tán thành không phản đối vì ngoại giao. CH ủng hộ (chỉ trừ Trump và bọn cuồng ),nhưng chuyên đi của Pelosi có quân đội yểm trợ an ninh , và ai cung biét Biden là TTL QD Mỹ.
  Cho nên chuyến đi của bà Pelosi không sợ gì ,cả đe doạ của Tập (chơi lữa có ngày bị phỏng ).
  Và ngay bầy giờ bà Pelosi thẳng thắn "Mỹ có quyên tự do ,muốn thăm nước nào cũng không ai có quyên ngăn cản,cấm đoán.."."Uy vũ bất năng khuất" và người ta gọi bà anh hùng là vậy….
  Sẻ có những màn khác .Wait & See

 13. Đây lại thêm một bằng chứng thằng ĐẦN ĐỘN và đảng ÔN LỪA âm mưu bán nước Mỹ cho Tàu. Hoặc là Ngu dốt vô tình hay cố tình, cũng đều là Phản quốc. Những đứa CUỒNG LỪA và Thích Liếm Đít Lừa nào “giỏi tiếng Anh”, thì đọc dưới đây theo báo cáo của NPR.

  US handed green battery tech discovery worth millions of taxpayer dollars to China, report reveals
  The U.S. Department of Energy (DOE) gave China the rights to a green battery capable of powering an entire house for decades which cost millions of tax dollars to develop, according to a new report.

  Designed at a U.S. government lab near Seattle, the vanadium redox flow battery was manufactured by a company in Washington state called UniEnergy Technologies until last year, when a DOE license transfer effectively sealed its fate to a Chinese company.

 14. Với vai trò là một cường quốc lãnh đạo thế giới tự do, Mỹ không
  thể ôm đồm cả hai mặt trận chính trị quân sự của Nga ở Âu châu
  và Tàu ở Á châu .

  Có thể Mỹ sẽ xài kế hoạch “thí chốt để lấy xe” ,hy sinh Việt Nam
  một lần nữa để bảo vệ Đài Loan hay không ?

  Coi bộ phía Mỹ đã hết kiên nhẫn với Việt cộng , nói chuyện phải
  quấy với thằng ngu và luôn luôn láu cá vặt ,lươn lẹo ,lợi dụng,chẳng
  đi đến đâu ,càng thêm bực mình . Ngu thì tao cho mày chết .

 15. Tất cả những luận điệu ca ngợi hay xưng tụng thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN cùng đảng ÔN LỪA chỉ là những động thái Liếm Đít Lừa của bọn CUỒNG LỪA.
  Thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN đó có chính sách nào đâu? Robert Gates đã viết rõ trong hồi ký của một cựu BT Quốc Phòng Mỹ nói về nó. Hãy nhìn kỹ những việc nó làm, hệ lụy nó đang gây ra cho nước Mỹ bây giờ và mai sau.
  Chúng ta vì thù ghét bọn Tàu cộng nên xem việc bà Pelosi thăm ĐL chọc tức bọn Tàu cộng rồi phong cho bà ta làm anh hùng. Bọn Tàu cộng không có quyền gì để cấm thành viên của chính phủ Mỹ đến thăm ĐL, nhưng người dân Mỹ phải tự hỏi chuyến đi của bà Pelosi mang lợi ích gì cho nước Mỹ? Tại sao lại đi vào lúc này khi bà sắp về hưu? Chứng tỏ là nước Mỹ luôn ủng hộ nền Dân Chủ, thế tại sao bỏ rơi VN, Afghanistan? Tại sao lại cho Tàu vào LHQ, WTO, giao thương sâu đậm với Tàu trong khi chúng tàn sát sinh viên biểu tình, giết hại người Duy Ngô Nhĩ, v.v.? Chuyến đi này mang lợi ích gì cho nước Mỹ?

  • Công bình mà nói chuyến đi Á châu và tâm điểm là ĐL của bà Pelosi cũng gỡ…ghẻ được uy tín cho nước Mỹ chút xíu. Bởi vì từ khi bác Đần cướp được chính quyền cho đến nay nước Mỹ hết bị Tàu cộng chửi tát nước vô mặt, chạy sút dép khỏi Afghanistan, Nga xâm lấn Ukraine, kinh tế lạm phát lên trên 9%, xăng dầu sắp cạn kho dự trữ đế độ cụ Đần phải bay qua quỳ xuống xin sỏ tụi Á Rập giống như quỳ bái xác George Floyd. Vì vậy grandma Pelosi là thuộc cáo già chính trường thấy phải làm một điều gì đó để cứu vãn đảng Lừa trong kỳ bầu cử Midterm tháng 11 này.
   Đã nữa thế kỷ, nước Mỹ đã bị cánh tả đầu độc nên sai lầm từ khi bỏ rơi nước VNCH, bây giờ phải mất bao lâu và tiền bạc để phục hồi?

 16. He he he …Phét ơi là Phét!

  Người Đài Loan gọi Trung cộng là “con hổ giấy”..vì thằng Tập chỉ múa may mấy miếng võ …”truyền thống” như trong mấy cái phim bộ Tào…lao….

  Có điều…. Nước Tàu thường tự ví mình là con rồng, nên việc con …rồng Tàu chỉ gào rú mà dek dám làm gì…thì phải gọi Trung cộng là con rồng lộn …cổ xuống…bùn chứ không thể gọi là “hổ giấy” được.

  He he he ….có một thằng “bò đỏ” (trình độ ngang với Phét) đã khoe với “bố mày” rằng:

  “Sở dĩ Trung Quốc không dùng vũ lực để ép hay bắn hạ máy bay của Pelosi là nhờ VN lên tiếng “kêu gọi các bên kềm chế” ….chứ nếu không thì đã xẩy ra chuyện lớn rồi!”

  he he he ….Tiếc thật! Nếu thằng TC không nghe “lời khuyên của VN”, mà để xảy ra chuyện lớn thì chắc chắn “đảng nó” sẽ lại có cơ hội tổ chức hàng trăm “chuyến bay nhân đạo” hay những “chuyến bay giải cứu” từ Đài Loan để ….”phỏng giái” đám công dân Vn hiện đang làm thuê làm mướn và làm….đĩ bên …Đài về ngay thôi.

  He he he

  Phét đến thế là cùng.

  Tội nghiệp Phét!

 17. vc trước đu dây
  today qua đu đíc

  cc: what did you do last few days, i didn’t see you !
  vc: i’m here close with you boss !
  cc: what?
  vc: yea yea boss, right at your as*hole just in case …
  cc: in case what, i wanna shoot out some f*rt gas missile now !

  tc: mầy làm cái đếc gì tao không thấy mấy bữa nay !
  vc: em ở đây cạnh bên thầy ạ !
  tc: cái gì ?
  cc: dạ dạ sư phụ, em ở ngay bộ phận … đíc để bảo vệ ạ
  tc: bảo vệ đếc gì, tao đang muốn đánh … rắm một quả phi đạng hiểu chưa !

  ………………………………………………………………
  cc = chinese communist
  vc = vietnamese communist

 18. Khà khà khà, truóc khi quay về lại vói dân thuờng, mụ Pelosi cố găng’ làm mot chuyện mang tinh lich sữ đó là KHIÊU KHICH bu TÀU. Mụ Pelosi làm cho suóng uy danh của mình mà khong cần biết nạn nhân cho việc KHIEU KHICH này thì khong ai khác hơn chính là mụ THAI ANH VĂN cua? Dai Loan sẻ chịu nạn. Chịu nạn chuyện chi và chịu nạn như the nào thì mọi nguòi sẻ thấy trong tuong lai gần

  Sau khi mụ PELOSI đặt chân toi ĐAI LOAN khieu khích bu TÀU thì đám TÀN DƯ NGUY COCK hân hoan hồ hởi giống như là bu MẼO dả tuyên chiến và đả CHIEN THẮNG Tàu + mot cách vẻ vang.

  Đám Tàn Dư này sau 47 năm tá túc ăn nhờ ở đậu tại nhà của bu MẼO mà xem ra vẩn mù tịt về cái trò THỌC GẬY BÁNH XE của bu MẼO. Bu MẼO có thực sự bênh vực DAI LOAN néu có chien tranh xảy ra hay không thi chưa ai có thể tien đoán đuọc . Nguói ta chỉ tháy là TÀU+ đang tién gần DAI LOAN hơn cho việc thực tập bắn đạn thiẹt chỉ cach 25 km, điều mà truóc đây chua bao giò TÀU thực hiên tặp dợt truoc đây.

  Nuóc xa chăng bao giò cúu đuọc lủa gần, Mẽo cách Đai Loan 7602 MILES trong khi TÀU cách ĐAI LOAN chỉ 160km như TÔN TON TRUMP đả nói “CHINA is two feet away from TAIWAN , US is 7500 miles away from it, WHAT THE HELL CAN WE DO ABOUT it.

  • Hehe, Đảng các chú tưởng thế là chít có ngày . Mỹ tuyên chiến với khối Cộng Sản mà Trung Quốc là đại diện lớn & nguy hiểm nhứt mà thui . Chiện Mỹ mún làm là hâm nóng từng giọt nước biển Đông tới độ sôi sùng sục, mục tiu cúng cùi là 2 ông Cộng Sản Tàu & Việt oánh lẫn nhao . Việt các bác thì nổi tiếng côn đồ, gặp ai cũng vác rựa ra đòi chém, Trung Quốc thì kiêu hãnh . Perfect combo.

   Việt Nam đánh Tàu chẳng chột cũng què, more likely both. Liên minh Cộng Sản hổng có VN các bác … i know VN aint much, nhưng miếng khi đói bằng gói khi no . Khi khối Cộng Sản chỉ còn vài mống, any PoS count. VN các bác là dư thía, ngày xưa chắc bị đuổi “Ra chỗ con nít chơi”, nhưng khi số nước còn-gọi-là Cộng Sản chỉ đếm đủ trên số ngón tay, suddenly, tiếng nói của VN cũng thuộc loại hổng đến nỗi nào . Vừa bị Cam wa mặt cái một, nhưng cũng còn vớt vát, ý kiến/kiến nghị vẫn có thể được tham khảo . Việt-Trung đục lội, đoán coi ai được hưởng lợi nhiều nhứt ? Nope, it aint Bu Mẽo . VNCH (sẽ) là người hưởng lợi nhứt nếu 2 đảng Cộng Sản mang súng ống ra tương vào đầu nhau

  • Chừng nào Việt Nam & Trung Quốc chưa tập trận trên biển chung, Bu Mẽo gonna do everything them can, or even cant để chia uyên rẽ thúi, phá thối mối quan hệ Việt-Trung . All them need is 1 time, one of their devious plans work. Just that 1 time.

  • And if you think Pelosi sẽ tới Việt Nam khi xảy ra gây hấn gay cấn giữa Việt & Trung … i mean Đamn, ngu thế chết đek ai thương . Đảng Cộng Sản mà bay đầu vì chiện này, somebody gonna blurt out “Tiên sư ông Darwin”.

   i tell ya nếu Đảng Cộng Sản tụi bay có bay đầu, more likely, Mỹ là chất xúc tác, tài trợ cho quá trình dẫn tới Đảng lên máy chém . And ill put the money on Mỹ là nguyên nhân lun

   Mỹ hổng có giựt dây, nhưng more than happy to provide máy chém & huấn luyện đao phủ thủ . Oh, và trang bị vũ khí cho lính gác & bảo vệ . Make sure không ai cản trở chuyện chém đầu Đảng

 19. Bài phát biểu của Pelosi ở Đài Loan là lời tuyên bố không chính thức chống lại phe Xã hội chủ nghĩa nhà các bác .

  When the goin get tuff, the turds get goin

  1 lần nữa, thế giới tư bản tuyên chiến với Cộng Sản . The mo things change, mo them stay the same.

  Nước Việt đỏ của các bác phải nàm thía lào bi giờ ? Ôi, khó nghĩ quá!

 20. Mẹ nó, lũ thái thú tay sai!

  Đại Hán hăm dọa “bắn máy bay”
  Hai người đàn bà bỏ ngoài tai
  Một người Đài Loan – một người Mỹ
  Đàn bà thật dễ có mấy ai!

  Nancy Pelosi,chủ tịch hạ viện Mỹ
  Tổng Thống Đài Loan Thái Vân Anh
  Hai bà đã đi vào lịch sử
  Việt Nam,ngàn đời sau xú danh!

  Đất nước đã đến mức độ nầy
  Liệu chúng ta vẫn bỏ ngoài tai?
  Tận cùng sự hèn hạ ô nhục
  Mẹ nó, lũ thái thú tay sai!

  Nông Dân Nam Bộ

 21. Giá mà Tập cho quân đội tập trận tỏ thái độ ngay sau khi bà Pelosi vừa tới hoặc vẫn còn ở Đài Loan thì cũng đỡ mất mặt vì chứng tỏ sự cứng rắn cho Mỹ biết lợi ích của mình để Mỹ xét lại chính sách với hòn đảo này trong tương lai. Nhưng Tập không đủ khôn khéo và thiếu tính toán về chiến lược. Bây giờ tập trận chỉ chứng tỏ mình yếu kém và đã thua ván bài chính trị này.

  Nhưng trong chiến tranh xâm lược, hoặc đem quân đi xâm lăng, và trong thời đại vũ khí hiện đại sau này, cũng như sự liên kết đồng mình và bạn bè vì lợi ích chung, cũng như vị trí địa chính trị các nước khác nhau ngày nay, bất cứ một đế quốc hay một quốc gia nào đi xâm lấn một nước khác bằng quân sự đều thất bại. Kể cả Mỹ và Liên Xô đánh VN và Afghanistan hoặc ngày nay Nga đang xâm lấn Ukraine cũng vậy, dù có thắng và có chiếm được cũng sẽ bị lên án và bị cô lập suy yếu dần cho tới lúc phải nhả lại. Và Tàu Cộng nếu có tham vọng thôn tính Đài Loan cũng sẽ đi vào vết xe này. Hãy sử dụng quyền lực mềm.
  nv

 22. Bom đạn thực phẩm cúm Tàu khác nhau?

  Tất cả cũng tại thằng nầy
  Năm xưa cũng chính là mầy không ai
  Đi đêm mầy đã bắt tay
  “Gieo Nhân Gặt Quả” không sai lẽ thường

  Lọc lừa khôn lỏi là phường
  Là phường đểu cáng là phường gian manh
  Là thằng láo cá hôi tanh
  Là loài dối trá súc sanh tội đồ

  Đài Loan mầy đuổi mầy xô
  Trung cộng mầy rước nó vô xéo giày
  Mầy cùng với Chu Ân Lai
  Chính mầy với nó bắt tay năm nào

  Nhân loại sẽ chết vì Tàu
  Bom đạn thực phẩm cúm Tàu khác nhau?
  Cũng chết vì Tàu như nhau
  Sau trước cũng chết trước sau Cũng Tàu!

  Nông Dân Nam Bộ

 23. Đợi ngay sau khi bà Pelosi rời khỏi hòn đảo là Tập cho quân đội tập trận uy hiếp dân Đài Loan, thật là nhục cho một quân đội là cường quốc hạng hai, chỉ dám bắt nạt kẻ yếu thế. Càng hống hách tập trận lại càng nhục vì chỉ tỏ cho thế giới thấy không có khả năng và không dám đương đầu chiến tranh với bất cứ nước nào. Vấn đề không phải là Tập sẽ đánh chiếm Đài Loan mà là nếu đánh thì chuyện gì sẽ xảy ra. Đây là câu hỏi mà Tập biết câu trả lời sẽ không khác gì như Putin đang mắc phải sa lầy tại Ukraine. Putin còn có dầu và khí đốt bán lấy tiền; còn Tập lấy cái gì bán để trang trải cho chiến tranh? Không khéo kinh tế suy thoái kéo chế độ sụp đổ theo.

  Nhục vì hống hách hù dọa Mỹ mà không dám làm; lại càng nhục hơn nữa chỉ dám tập trận uy hiếp dân khi đối phương đã bỏ đi.

  Cộng sản Hà Nội cũng y chang như cộng sản Tàu.

  Đây là vấn đề chính trị. Pelosi ghé thăm Đài Loan khẳng định là sẽ bảo vệ hòn đảo này nên Tập không dám tấn công đánh bằng quân sự; chỉ khi Mỹ không còn ủng hộ, đi đêm như Kissinger để bắt tay với kẻ thù bỏ rơi đồng minh của mình như trường hợp VNCH thì cộng sản mới chiếm được; hoặc cũng như khi Mỹ đồng ý thì họ Đặng mới dám đánh dạy Việt Cộng một bài học như năm 1979. Còn bây giờ Mỹ KHẲNG ĐỊNH ủng hộ và bảo vệ hòn đảo Đài Loan thì coi như mộng xâm lăng chiếm Đài Loan bằng vũ lực của Tập coi như chấm hết lúc này.

  Tập chỉ còn điên cuồng tập trận xả giận chứ chả dám đánh mặc dù bắn cả hỏa tiễn vào vùng biển của Đài Loan. Đích thân bà chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đang tại chức tới thăm chứ không phải bộ trưởng hay cố vấn Mỹ là để cho Tập thấy Mỹ mạnh mẽ khẳng định lợi ích của Hoa Kỳ tại đây với Tập; khác với Mỹ cũng khẳng định với Mao, với Đặng 50 và 42 năm trước, cũng là một lời khẳng định nhưng khác nhau là từ bỏ VNCH mà phải giữ Đài Loan.
  nv

  • Nguyễn Văn:“Vấn đề không phải là Tập sẽ đánh chiếm Đài Loan mà là nếu đánh thì chuyện gì sẽ xảy ra“

   Phải công nhận Trung Cộng đã tiến vượt bậc về kinh tế lẫn quân sự chỉ trong 40 năm, dĩ nhiên là nhờ tiền của khối tư bản đầu tư và “chôm chĩa” kỷ thuật của tư bản.
   Đó là TC nhờ dân đông nhưng nghèo nên giá thành sản xuất rất rẽ, nhưng về kỷ thuật thì vẫn còn yếu kém nên vẫn còn bị lệ thuộc vào Tây phương rất nhiều, đặc biệt là Mỹ.
   Vì vậy giả sử, nếu TC tấn công Đài Loan (không hay khoan nói đến chuyện can thiệp quân sự hay cấm vận của thế giới) thì chính phủ Mỹ ra lệnh buộc Microsoft, Google, Apple, Amazon…khoá cửa TC trong 24 giờ là TC chết cứng ngay. Bởi vì hệ thống điều hành của TC vẫn xử dụng những Windows, Android, IOS…cho các công xưởng, văn phòng, nhà máy điện, máy bay dân sự, cell phone…vì thế tất cả sẽ tê liệt ngay tức khắc.
   Cho nên chuyện đánh chiếm Đài Loan là ông Tập chỉ doạ để thị uy, để cũng cố quyền lực thôi, chứ không ai biết yếu điểm nội tạng của TC hơn bằng ông Tập.

  • Sau khi Putin xua quân xam lăng Ukraine ,bây giờ không ai
   có thể tiên đoán một cách chắc chắn là Tập có thôn tính Đài
   Loan bằng giải pháp quân sự hay không. Tính toán của Putin,
   là giải quyết Ukraine nhanh ,gọn bằng sức mạnh áp đảo ,Tây
   phương trở tay không kịp,đặt vào thế muôn sự đã rồi .Người
   tính không bằng trời tính,Putin bị sa lầy .

   Tập học được bài học nầy ,cho diễn tập quân sự ,phong tỏa,
   bao vây Đài Loan để thăm dò chiến thuật . Không biết có đánh
   úp hay không ,hay chỉ kéo dài “diễn tập” bao vây kinh tế và
   các đường vận chuyển của Đài Loan cả trên không lẫn mặt
   biển . Thế giới đang chúi mắt để coi tiềm năng hải quân của
   Trung cộng đến cỡ nào ,có đủ sức phong tỏa Đài Loan bao
   lâu và bao xa .
   Tập khôn hơn Putin ,xài kế hoạch tiệm tiến ,chừa đường lui
   để khỏi mất mặt . Đối với mấy anh côn đồ khùng điên và
   hiếu chiến như Tập và Putin ,thế giới không tiên đoán được
   chúng sẽ tính toán như thế nào .

   Mỹ trong thời gian qua ,tỏ ra lạnh nhạt ,không tiếp tục ve
   vãn Việt cộng nữa . Trâu bò húc nhau ,ruồi muỗi bị ảnh hưởng,
   không biết Trung cộng có nhân cơ hội này ,dương đông kích tây,
   đánh úp Trường sa hay không ?

   Việt Cộng không biết có chuẩn bị gì hay không ? Chắc là vẫn
   như cũ ,tự sướng và xài chiến thuật “đưa ngực đỡ đạn AK”, nếu
   Tàu tấn công đánh úp . Mấy thằng ngu ,bần cố nông,làm “lãnh
   đạo”, khiến cả nước “lãnh đạn” của quân Tàu , không có cách gỡ .

   Chắc cha ông của ta làm điều gì ác độc lắm trong quá khứ .

  • @Chém gió
   Bạn nói đúng nhưng nó thuộc về bí mật quốc gia mặc dù có sự phụ thuộc lẫn nhau. Trên lãnh vực khoa học và kỹ thuật, nhất là kỹ thuật tiên tiến, thì các nước thường bảo mật về vũ khí mình nghiên cứu và sáng chế. Mặc dù có sự hợp tác và cung cấp các vật dụng “cứng và mềm” cho nhau như các con chip để điều khiển, và chúng ta hay nghe nói trên tin tức là Mỹ xài con chip làm từ Tàu hoặc Tàu xài kỹ thuật của Mỹ và bị bí mật điều khiển bởi đối phương, nhưng đó là trên tin tức và có tính cách gián điệp để thăm dò nhau. Nhưng trên thực tế thì vũ khí khi sáng chế ra đều là bí mật, nhất là vũ khí có tính cách chiến lược và kỹ thuật cao để răn đe hay bảo vệ đất nước thì khó có chuyện này vì họ thường thử và tập trận thường xuyên để tìm ra ưu và khuyết điểm.

   Cũng có nhiều trường hợp họ tìm ra sự lệ thuộc nhau về kỹ thuật hoặc sự cung cấp vật dụng, như con chip chẳng hạn, mua của đối phương có gài những bí mật để điều khiển từ xa của đối phương và liền tìm cách thay thế, nhưng cũng có khi họ cố tình nói ra cho đối phương biết để thăm dò. Mới đây Mỹ nói vũ khí nguyên tử chiến lược liên lục địa của Mỹ có những con chip của Tàu làm, hoặc Tàu mua đất và cơ sở gần những vùng nhạy cảm trên đất Mỹ để theo dõi hoạt động bí mật của Mỹ. Tất cả tin tức có khi đúng nhưng cũng có khi không và nếu đúng thì đối phương sẽ tìm cách sửa đổi hoặc thay thế. Chỉ khi xảy ra chiến tranh, mọi hợp tác sẽ bị cấm hoặc thay đổi thì mới biết được sự thật. Còn chưa chiến tranh nhưng các cuộc thử nghiệm vũ khí và tập trận là họ sẽ tìm ra và bảo mật.

   @Trần Trường
   Vắn tắt là vầy. Trước tiên phải nói là Tập không có cái đầu và lá gan như Putin. Putin dám đánh Ukraine, thứ nhất vì Ukraine trước kia thuộc cộng sản Liên Xô, vị trí ngay cạnh Nga bây giờ, rộng lớn và sản xuất nông sản cho thế giới mà Putin rất thèm muốn cướp và muốn làm “vùng đệm” để bảo vệ nước Nga chống lại NATO. Thứ hai là khi Putin chiếm Crimea mà Mỹ và EU chỉ phản đối mà không có hành động chống lại làm Putin tin tưởng hơn mới dám đánh tận tới thủ đô Ukraine đồng thời dùng vũ khí nguyên tử đe dọa cả thế giới để thao túng. Thứ ba là vũ khí kỹ thuật của Nga tân tiến hơn Tàu, Nga lại có dầu hỏa và khí đốt mà EU rất cần và lệ thuộc Nga. Ngược lại Ukraine không có vũ khí như Nga và cũng không phải là thành viên trong NATO. Sức mạnh của Nga so với Ukraine giống như một con chó sói với một con cừu non. Tất cả ưu thế đó làm cho Putin mạnh dạn hơn để xâm lăng Ukraine nhưng cuối cùng thất bại vì Ukraine được Mỹ và EU trợ giúp cung cấp vũ khí. Chiến thuật điều quân của Putin thất bại vì tin tức tình báo không chính xác làm mọi tính toán ban đầu trong vài ngày chiếm tới thủ đô Ukraine không được như dự đoán, không tính được Mỹ và NATO sẽ can thiệp. Nga không chiếm Ukraine nhanh như dự đoán nên rối loạn về hậu cần. Cuối cùng không chiếm được Ukraine nên phải rút về biên giới và chiến tranh kéo dài tới nay.

   Tàu thì hoàn toàn khác với Nga vì quân đội hoàn toàn chưa bao giờ xung trận và cũng không có vũ khí dầu hỏa nắm thóp cũng như tân tiến như Nga mặc dù trên lý thuyết cái gì cũng có như Nga/Mỹ và người đông và kinh tế mạnh hơn Nga. Quan trọng nữa là Mỹ vẫn bán vũ khí cho đài Loan và luôn lên tiếng bảo vệ lợi ích của mình nên Tập dù muốn đánh chiếm Đài Loan nhưng tới nay vẫn chưa dám.
   nv

 24. Trên tinh thần ủng hộ đồng minh Đài Loan, bà N. Pelosi vừa ghi một điểm sáng chói.
  Nhưng dân Đài không chỉ sống bằng tinh thần ủng hộ mà đủ!
  Bởi lẽ giấc mơ Mỹ vừa tan theo cùng hình bóng máy bay quân sự chở bà chủ tịch Hạ viện Mỹ vừa khuất khỏi màn radar, là TC liền khởi động cuộc trả thù rầm rộ từ 6 phía,
  dưới danh nghĩa tập trận,
  thực chất là đang bao vây bóp nghẹt hòn đảo nầy từ 2 ngày nay,
  xâm nhập trắng trợn ADIZ…
  thiếu đường oanh kích oanh tạc quốc đảo nầy!

  Cả 23.900.000 ĐLoan dân đang bị xáo trộn mọi mặt trong cuộc sống thường nhật. Họ đang bị đặt vào tình trạng báo động khẩn cấp.
  QĐ phòng vệ đảo đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan giữa khả năng và hiện thực của một cuộc tấn công quân sự,
  không dám nổ súng vì bị xem là khiêu khích trước,
  cũng không thể để cuộc phản công đối phó quá chậm trể nếu địch xâm nhập quá sâu vào lãnh thổ!

  Bà Pelosi không có mặt ở đây. QĐ Mỹ cũng thế.
  Chỉ còn lại hòn đảo bơ vơ giữa vòng vây của kẻ thù!
  Có thể trông đợi được gì bây giờ?

  Tất cả diễn ngôn khoa trương đã bay xa, chỉ là phù phiếm.
  Chỉ còn lại đòn thù thực tế giữa con dã thú và con mồi, là có thật!

  Ai cứu giúp dân ĐL trước khi quá muộn?!

  • No star where – Không sao đâu!
   Con rồng Đỏ nhe răng vỗ cánh hăm he gầm gừ sẽ bắn rơi chiếc máy bay của bà Pelosi nếu đáp xuống Đài Loan, nhưng khi tất cả mạng truyền thông thế giới đưa tràn ngập hình ảnh bà Pelosi đáp xuống phi trường Đài Bắc và gặp bà Thái Anh Văn, quốc hội Đài Loan, rồi thong dong bước lên phi cơ vẫy tay bye bye dân Taiwanese thì PLA ở đâu mà không bắn hay không dám bắn?
   Trong khi đó thì dư luận thế giới vừa quan sát tình hình vừa xúm nhau cười toe toét….China paper tiger!
   Kể cả dân Tàu trên mạng Weibo cũng chê “quân ta” hèn yếu thì làm sao không mất mặt bầu cua cá cọp…giấy đây.
   Thôi thì làm Cọp không được thì làm Mèo chạy vòng vòng kêu meo meo cho đỡ quê chút xíu vậy mà!

   Bởi vì, theo các chuyên gia quân sự phân tích, Nếu Trung Cộng dám tấn công thì chỉ lực lượng Đài Loan và Nhật Bản cũng có thể nện cho quân PLA sứt gọng gãy càng ngay những giờ phút đầu.
   However, let’s wait & see….

   • “hăm he gầm gừ sẽ bắn rơi chiếc máy bay của bà Pelosi nếu đáp xuống Đài Loan” là đòn doạ, chẳng mất gì.
    Đòn nhứ, là “trắng trợn xâm nhập” lãnh thổ, lãnh hải, không phận, vùng nhận dạng phòng không… của Đài Loan, càng sâu càng tốt, tạo “thói thường không bị phản ứng” để ngày càng xâm nhập bạo hơn…
    và đến giờ G, đòn thiệt,
    toàn bộ lực lượng từ tàu đổ bộ, hải lục không quân sẽ tràn ngập tấn công hòn đảo, đánh úp, oanh kích, cắt đứt liên lạc, khống chế nhanh gọn các cứ điểm trọng yếu đã chấm trên bản đồ hành quân; tiêu diệt đầu não, đặt Mỹ trước sự đã rồi!

    Mỹ không còn hổ trợ từ xa được nữa, buộc phải cân nhắc va chạm trực diện với PLA.
    Dám không,
    vì đây sẽ động đến toàn khối 2 bên theo ràng buộc của các hiệp ước!
    Tư bản luôn cân nhắc giá cả, được mất…và tương lai!

    Tập dám làm những gì hiện nay y đang quyết đoán làm, không phải là cơn bốc đồng vì bẽ mặt.
    Tập – Putin – Ủn – Khameini…đã lên kế hoạch hành động chung.

    Còn NATO – Mỹ thì có không, chưa biết!
    Trống đánh xuôi kèn thổi ngược là bản chất của dân chủ tự do! So đo lợi hại là tính nết của tư bản…

    Chỉ hy vọng, chỉ đoán mò.
    Phe ta thường thế, lạc quan tếu và tự sướng là chính.

    Tôi cho rằng về trí tuệ lưu manh nham hiểm nhìn xa… thì phe văn minh thua xa bọn giang hồ chính trị, nhất là bọn hậu duệ của Gia Cát, Chu Du…
    Bởi thế cứ bị mắc lỡm chúng hết đời tổng thống nầy đến đời tt khác, mơ mộng với vài ả xẩm rồi ô kê tuốt tuồn tuột…
    Cho đến khi bợm già Chum với ê kip cố vấn anti-Chinky, rất thực tế và trắng trợn, lên nắm quyền, khua mõ la làng,
    cả thế giới mới bừng tỉnh,
    thì death by China đã muộn màng…..

    Tôi thâm thù với bọn chúng, nhưng rất cảnh giác và không hề đánh giá thấp chúng!

    • Ah, cụ Cố Sakim . Cao tuổi nên chỉ còn bắc cụ Cộng Sản & nhờ các chị Dậu thời nay nuôi sống . Đúng, sữa các chị Dậu thời nay bồi bổ cho cụ Cố Sakim sống tới giờ này, nhưng chính nhờ bắc cụ Cộng Sản, cụ Cố Sakim mới có thể có được những chị Dậu thời nay

     • Thằng tàu khựa montaukmutquto mấy bửa nay ê mặt cùng chủ ở đại lục vì bà Mỹ 82 giỡn mặt thằng Tập;
      giờ lại ló ra bark bậy bạ không nhằm chỗ.
      Thói cha sinh mẹ đẻ của mầy là nói 4D, Dai Dài Dại Dở; nên ta ban cho vài lời bàn láo lếu, cho mầy vui.

      Thôi, chạy đi kiếm chỗ khác xía vào xỏ xiên, như sinh hoạt thường ngày của cuộc đời một thằng nói bậy chuyên nghiệp, chọc phá kiếm tiền cents, wumao mutquto nhé.

     • OK, thì cụ Cố Sakim hổng có bắc cụ Cộng Sản, cụ chỉ chắt chiu tinh hoa của Cộng Sản thui . Nói nhỏ cụ Cố cái lày, tinh hoa Cộng Sản mà cụ Cố vẫn mút hàng ngày, ma ze in chai nơ đấy

    • SaKim:”Tôi thâm thù với bọn chúng, nhưng rất cảnh giác và không hề đánh giá thấp chúng!”

     Yes, me too!
     Nghe nói tới chết là tôi run thấy bà luôn, nhưng tôi mong lão Tập đánh ĐL sớm, ngày mai càng tốt. Phải có và nên có một trận đẫm máu, thà chết một lần để trắng-đen rõ rệt, chứ cứ sống dở chết dở như vậy thấy chán thấy mẹ.

     • Chính xác. Hạnh phúc nào cũng phải trả giá.
      10 phần chết 7 còn 3, chết 2 còn 1 mới ra thái bình!!!

 25. Nhân loại sẽ chết vì Tàu!

  Tất cả cũng tại thằng nầy
  Năm xưa cũng chính là mầy không ai
  Đi đêm mầy đã bắt tay
  “Gieo Nhân Gặt Quả” không sai lẽ thường

  Lọc lừa khôn lỏi là phường
  Là phường đểu cáng là phường gian manh
  Là thằng láo cá hôi tanh
  Là loài đểu cáng súc sanh tội đồ

  Đài Loan mầy đuổi mầy xô
  Mầy rước Trung cộng nó vô nhà mầy
  Mầy cùng với Chu Ân Lai
  Chính mầy với nó bắt tay năm nào

  Nhân loại sẽ chết vì Tàu!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Nhân loại sẽ chết vì Tàu!

   Tất cả cũng tại thằng nầy
   Năm xưa cũng chính là mầy không ai
   Đi đêm mầy đã bắt tay
   “Gieo Nhân Gặt Quả” không sai lẽ thường

   Lọc lừa khôn lỏi là phường
   Là phường đểu cáng là phường gian manh
   Là thằng láo cá hôi tanh
   Là loài dối trá súc sanh tội đồ

   Đài Loan mầy đuổi mầy xô
   Mầy rước Trung cộng nó vô nhà mầy
   Mầy cùng với Chu Ân Lai
   Chính mầy với nó bắt tay năm nào

   Nhân loại sẽ chết vì Tàu!

   Nông Dân Nam Bộ

 26. …….. Nancy Pelosi đã tới Đài loan………____Những gì người ta chủi bà Pelosi trước đây hay chê trách Bà, giờ đã vô giá trị_____ Tất cả mọi người chống bà hay theo bà đều đồng ý nói một câu:……..Nancy Pelosi là một anh hùng. Rất đơn giản, trên diễn đàn này ai mà chả biết tui là người ủng hộ Trump và không có một lời nào với đãng dân chủ Mỹ. Tui ủng hộ Trump vỉ nước Mỹ chẳng còn ai để tui chọn, nhưng lần này tui phải nói Nancy Pelosi là một người đàn bà Mỹ rất anh hùng. Trước chuyến đi này ông Trump đã khuyên là bà Pelosi không nên đến Đài loan vào lúc này!!!???…….Nhưng bà đã tới. Luôn tiện tui xin nhắc nhỏ cho những người ủng hộ ông Trump nên sáng suốt, Vì tụi Việt cộng rất thích ông Trump, mà phàm những ai tụi Việt cộng thích thì phần lớn đều là những người ….Xấu, hay rất xấu. Cụ thể ông Trump đã viện trợ đợt đầu cho Việt cộng 200.000 mủi vaccine và gân 2 triệu để cho ai ông Trump không nói rỏ, vậy là cho lãnh đạo Việt cộng họ vaccine để mặc dân Việt nam chết, và tiền ông TRump cho họ ăn hết, còn dân Việt nam thì chết vì dịch, thằng thủ tướng Chính VN, mênh danh là trưởng lão cái bang 9 túi thì lên tivi nói, là lấy sức dân lo cho dân, còn tiền ông Trump cho đâu??…..Họ đéo nói, vậy ông Trump cho tụi lãnh đạo Việt cộng để lấy lòng Việt cộng mà làm ăn??…..Lần này ông Trump lại khuyên tiếp là bà Pelosi không nên tới Đài loan?………ông Trump sợ Việt cộng và tàu cộng chăng??…..Một câu hỏi mà tui để cho những người Việt ở Mỹ trả lời để họ biết chọn ai mà bỏ phiếu bầu tổng thống. Luôn tiên tui xin nói thêm đó là sau chuyến đi này tổng thống Pháp và lãnh đạo châu âu nên tôn vinh bà Pelosi là chị 2, còn nói kiểu bình dân là nên đi xách dép cho bà Pelosi. Tổng thống Pháp và lãnh đạo châu âu theo đường lối ngoại giao mềm…..và rất mõng,nhưng nói theo kiểu bình dân là vì tiền luồn trôn NGa và Tàu cộng giữa chợ rồi dơ mặt chó trơ trẽn cho thế giới chửi. Tổng thống Pháp và tụi lãnh đạo châu âu là hèn nhát và đạo đức giả, luôn luôn vì tiền mà quên danh dự, tức bán đứng nhân phẩm……….đây là câu nói mà chinh trị gia Pháp từng chê tổng thống Pháp………….Tui xin nhắc lại là tụi lãnh đạo châu âu họ vì họ,còn dân châu âu chỉ có liếm dĩa. Tổng thống Pháp và tụi lãnh đạo châu âu làm theo tụi nhà nước ngầm tây phườn,con dân Pháp hay châu âu chỉ có liếm dĩa……Ai nói rằng lãnh đạo châu âu vì dân châu âu là nói xạo ke và lưu manh, y như tụi Việt cộng là vì dân vì nhân dân, nhưng sự thật tụi Việt cộng ăn trong xương máu người dân như vụ Kit test Việt á…..Cả lãnh đạo cộng đồng châu âu nên xách dép cho bà Nancy Pelosi……Nay kính.

  • Nancy không phải là anh hùng. Nhưng Nancy đã làm tròn vai trò được giao phó, dù là vai phụ. Vai phụ có đối thoại hẳn hoi chứ không như “diễn viên quần chúng”.
   Ngưới viết diễn văn cho Pelosi cũng là “bạn thân” của người viết speech cho Bẩy Đần, cũng là bạn của chồng bà Phó Harris, bạn của con rể của Trump, bạn của con rể của Clinton, bạn của cả dâu và rể của Bẩy Đần, bạn của Trưởng Ban Vận Động của Hillary và chông (là cựu Thống Đốc ?), bạn của Bộ Trưởng Tài Chính và nhiều members của Fed Reserve, bạn của Bộ Trưởng Ngoại Giao, bạn của nhiều Tỷ Phú ở NY and LA, bạn của Stanley Karnow và hơn 60% film writers and TV writers, producers, …, bạn của Owners or Chief Editors của nhiều báo chí và nhà xuất bản sách, …., bạn của nhiều người tốt nghiệp Harvard, có ảnh hưởng trong cả 4 quyền lực là Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp và Truyền Thông của Mỹ .

   Đây là hậu duệ của thế hệ trước của Kissinger, Lieberman, Kerry, Karnow, Kushner, … Thế hê, hiện nay đã thấy hoặc đã được thế hệ trước cho biết (secretly) về những chiến lược sai lầm chết người như thế nào 50-60 năm trước, mà sai lầm quan trọng hơn cả là CHÍNH HỌ đã tạo ra con quái vật mà họ tưởng lầm là có thể huấn luyện thành gia súc để lao động cho họ. Thế hệ này đang loay hoay, cố gắng sửa sai nhưng thật là như cơn ác mộng khi mà Frankstein’ monster đã ra khỏi phòng thí nghiệm. Những người tự hào là thông minh nhất thế giới không ngờ mình đã sai và hiện không biết sửa sai như thế nào !!!

   • “…Hillary và chông (là cựu Thống Đốc”… bang Arkansas)

    Anh vừa vẽ một nhân vật quá cở bự, với quen lớn bự như thế…thì chỉ có thể là một nhân vật có “họ Thẩu” giống anh thôi. Phải không?
    Thiệt ra, không ai đoán được nhân vật giả tưởng mà anh cố tình vẽ ra một cách bí hiểm không tưởng thế. Thằng cha nầy hẳn phải sống ngót nghét trăm tuổi thì mới cover hết chừng đó đời nhân vật hắn ta quen biết. Nghe rất giả tưởng và trừu tượng vu vơ…
    Đó là một thằng gián điệp Chinky. Đúng ý định ám chỉ không?

    • Tui viết “cựu Thống Đốc ?”, có dấu “?”, nay xin minh xác lại chỉ là ứng viên tiềm năng thôi . Đây là 1 cựu Dân Biểu NY 7 nhiệm kỳ, là đệ tử ruột của trùm Schumer, 1 ông trùm thế lực khác.
     Tui cố tình viết mập mờ để những người quan tâm có thể tự research và tìm hiểu thêm về những người “bạn” của nhân vật “giả tưởng”. Dễ thôi, google vài cái là ra hết. “Conspiracy Theory ?” Dân miền Nam có câu “thấy vậy mà không phải vậy”, hahaha, ” mà còn hơn vậy nửa”.
     Đa số họ theo Dân Chủ, nhưng vẫn có thế lực mạnh trong Cộng Hòa . Họ có thể chỉ trích đảng đối lập nhưng tui chưa thấy họ chỉ trích cá nhân lẫn nhau bao giờ . Sự khác biệt trong họ có thể trong 1 số vấn đề đối nội như chính sách xã hội, phá thai, gay, … nhưng rất đoàn kết trong các vấn đề kinh tế, tài chính và nhất là chính sách đối ngoại. Nhất là các vấn đề ở Middle East and Việt Nam, DC hay CH, politicians or journalists, …, tất cả đều nói cùng 1 giọng. Về kinh tế, tài chính, có khi cùng 1 Fed chairman / woman, nắm quyền ở cả hai triều đại President DC and CH…
     80 năm về trước, có những người học xuất sắc và có đủ tài chính nhưng vẫn bị Harvard loại không cho vào . Thế rồi từng bước một, ngày nay họ gần như kiểm soát Harvard và có ảnh hưởng lớn ở hầu hết các Đại Học nổi tiếng, nơi xuất thân của giới lãnh đạo Mỹ (not just politics but all areas).
     Người ta như vậy đó ! Còn nhìn lại cộng đồng VN bây giờ !, nhất là trên diễn đàn này, mấy ông có vai trò “kéo màn”, “phát tờ rơi”, “giử xe”, rửa chén, … của hai gánh hát DC và CH đánh chửi cá nhân nhau rất ồn ào mà có khi không biết là 2 gánh hát cùng diễn 1 tuồng (hay 2 tuồng rất similar) của cùng 1 soạn giả !

     • Hillary và chông, thì ai cũng nghĩ Hillary Clinton và chồng là Bill Clinton chứ ai vào đấy nữa?

     • Ý tui nói là “Chồng của Trưởng Ban Vận Động” của Hillary chứ không phải chồng của Hillary ! Xin lỗi tui viết không rõ ràng lắm.
      Tại sao các bác không tìm hiểu hết những nhân vật kể trên như rể của Trump, rể của Hillary, dâu và rể của Biden, là ai ? Kissinger, Schumer, Lieberman là ai, và tất cả những nhân vật trên …, có chung điểm nào ? Tại sao không tìm hiểu thế lực nào đang kiểm soát Harvard … ,. Fed Reserve là gì, quyền lực nó ra làm sao. Các hãng tài chính và stock trading ở NY do ai làm chủ …. ?
      Tui nghĩ trước khi bình luận chính trị Mỹ cần phải tìm hiểu kỹ hơn về những thế lực chính trị ở Mỹ.

     • Chín Thầu…” Tui cố tình viết mập mờ để những người quan tâm có thể tự research và tìm hiểu thêm”

      Xin lỗi không ai phí thì giờ đi “tìm hiểu hết những nhân vật kể trên” của anh đâu.

 27. Đảng Cộng Sản nhà các bác có thể làm thử 1 chuyến công du qua Trung Quốc, hay mời Tập Cận Bình qua Việt Nam nói chuyện ở Quốc Hội lần nữa xem . Cùng lém lên mạng làm thơ như con cá sặc kiểu mấy cây cầu bất lương làm bằng thùng tôn rỗng, đầu thì bùi, chí thì hèn là hết chuyện .

  Anh phải sống, phải kiếm tiền, phải tứ khoái, phải thất tình lục dục đã . Cho anh xin 2 chữ “bình an” đi

  Lâm Bình Duy Nhiên còn lo lắng khuyên phải viết làm thao để không rơi vào những trường hợp Đảng xem là phản động, chống Đảng kìa

 28. Tàu Công thiệt là vô duyên! Chính-sách-môt -Trung-Quốc có từ thời xa
  xưa ,các đời TT Mỹ trước đây.Không -cớ -gì nước Mỹ bắt buôc tuân thủ
  điều đó mải mải…!Nước Mỹ có thể thay đổi chính sách ,có lợi cho Mỹ.Đó
  là điều mà bất cứ quốc gia củng làm. Đài Loan càng ngày đóng góp nhiều cho Thế giới từ y-tế cho đến ngành điên tử.Trong lúc Tàu Công chỉ đi ăn
  cắp ,gây phiền hà cho Thế giới…Như thế ,làm sao không thay đổi chính sách đươc.Không riêng gì Mỹ .,mà cả Châu Âu đều nhìn Tàu Công bằng cặp mắt nghi ngờ./

 29. Luật chơi của Thế giới hôm nay xem ra các bàn cờ củ đã chuẩn bị xoá cách đây khoảng 3 năm , kể từ khi ông Trump rõ nét dùng phương pháp đu giây với Nga Tàu và Các vương quốc Ả Rập . Ông Trump đã đi ngược với tinh thần diều hâu hậu thuẫn và ông thất bại .

  Dấu hiệu thất bại của ông Trump được phơi bày trong đợt đầu bị luận tội . Nga và Tàu cũng chuẩn bị cho kế hoạch đẩy mạnh bành trướng bá quyền khi thấy dấu hiệu thất bại này của ông Trump .

  Biden biết chớp thời cơ , vừa lên ngôi đã liên kết lại đồng minh thay thế Trump thực hiện một sách lược diều hâu . Hay nói đúng đường lối của Đảng Dân Chủ HK hôm nay là khởi đầu cho một sách lược diều hâu không khoan nhượng , cùng lúc tranh thủ tăng cường lôi kéo càng nhiều đồng minh càng tốt , nhằm chuẩn bị cho ván cờ mươi năm sắp đến .

  Bà Bể Lốp Xì thăm Đài Loan một mặt thách thức , một mặt thăm dò phản ứng của Tập và Putin , mặt khác nhằm chứng tỏ sự thay đổi từ bộ mặt bồ cầu đổi sang diều hâu của Đảng Dân chủ trước kỳ bầu cử vào tháng 11 sắp đến .

  Nga mạnh dầu khí , Tàu mạnh kinh tế và dân số tiêu thụ . Điều Mỹ cần trước mắt là phải tăng thêm đồng minh càng nhiều càng tốt .

  Mỹ cũng ở vào thế bị triệt buộc phải đối đầu với các thế lực cường quyền phi dân chủ dẫn đầu là Nga Tàu . Vì vậy không Mỹ không dễ dàng bỏ rơi VN cho Tàu Cọng . Nếu CS VN không tự nguyện thì Mỹ phải giăng bẫy đưa VN vào tròng . Với lợi thế hơn chín mươi phần trăm người VN có tinh thần bài TQ , việc kéo VN về phía Mỹ không còn là vấn đề khó khăn .

  • “Vì vậy Mỹ không dễ dàng bỏ rơi VN cho Tàu Cọng”

   How much ya wanna bet? Easier than ya thought. Bi giờ chỉ tạo ảo tưởng cho Trung Quốc & các nước xhcn là Việt Nam đã ngả theo Mỹ thui . Còn ngoài ra, hổng có thực sự giúp cho cái gì hít chơn hít chọi á . Chuyện hợp tác mấy trường đại học mà RFA mừng như tóm được vàng, chỉ là thu hút chất xám của VN, & friggin chum change. Mỗi ngày Mỹ in 120 tr đô xuất khẩu lạm phát ra nước ngoài, vài triệu đô thu được mớ chất xám của VN qua Mỹ, lời chán .

   “lợi thế hơn chín mươi phần trăm người VN có tinh thần bài TQ”

   Ui, 1 bầy cừu . Them not even part of the conversations, or any conversation regardin anything. Mỹ give up chuyện “đấu gianh” của VN rùi . Từ bi giờ, Mỹ chỉ nói chiện với những ai thật sự mún lật đổ Đảng, & nobody knockin yet. Oh, và con số 90% đó you đã thổi phồng lên rùi . Thật sự chống khoảng 30-40%, còn lại Đảng nàm thao họ ủng hộ như thế, no matter Trung Quốc hay Mỹ . Ngay cả 30-40% thật sự chống, cái số theo Đảng cũng chiếm hơn nửa cái con số đó . Tùy Đảng thui . Đảng có theo Trung Quốc, dân trong nước lại biện hộ ngay cho chuyện này í muh. Lúc đó họ lại bênh Trung Quốc cho mà xem

 30. Hy vọng âm miu của Bu Mẽo tạo ra gây hấn gay cấn giữa Việt Cộng & Trung Cộng thành công . Nếu xảy ra chiến tranh giữa Việt Cộng & Trung Cộng, Bu Mẽo & người Việt hải ngoại sẽ thích thú đứng ngó, vì cả Việt Cộng & Trung Cộng, đek đứa nào dân chủ con mịa gì cả . Phúc all y’all là thông điệp

 31. Cho đến lúc này, mới hơn 7 tiếng đồng hồ trôi qua kể từ giây phút nhân vật quyền lực thứ 3 nước Mỹ đặt chân lên quốc đảo Đài Loan, như một cái tát vào những hăm doạ từ chế độ cường bạo ở đại lục
  …từng mấy hôm nay căng cứng cơ bắp gầm gừ về một hậu quả đang chờ đợi Mỹ nếu nó dám bước qua lằn ranh đỏ…
  …có lẽ hẳn còn quá sơm để biết những gì có thể xảy ra,
  khi mặt trời đã lên hẳn trên vùng Đông Á nầy.

  Tuy nhiên, một trang sử quan trọng vừa lật.
  Những ngày tháng tới đây, Mỹ khó lòng lùi bước khi thách thức Trung Cộng đã chạm vào điểm cao nhất trong nhiệm kỳ của Tt Biden, thường bị chê là yếu đuối nhũn nhặn những lần gặp mặt giới cầm quyền TC.
  N. Pelosi không còn là một bà già gần đất xa trời, thường bị những người ủng hộ đảng Cộng Hoà xỉ vả như trước đây nữa. Bà bổng nổi tiếng như một hiệp sĩ dũng cảm, vừa đem lại hạnh phúc cho những người vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo sợ với bước đi phiêu lưu “ bốc đồng” mấy ngày qua trong cuộc chiến cân não giữa ác và thiện, rất quan trọng hiện nay khi kẻ ác ngày càng táo bạo, và có nhiều nghi ngại Mỹ trong vai trò đứng mũi chịu sào.

  N. Pelosi vừa ghi được một điểm quan trọng cho đảng Dân chủ trong những cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay, và bc cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Biden trong 2 năm nữa.
  Chuyến công du Đài Loan gửi thông điệp chính trị rằng họ không hề nhu nhược trước TC như cử tri đối lập từng cáo buộc, mặc dù chuyến đi nhạy cảm nầy tự nó chưa nói lên gì nhiều hơn là một cử chỉ táo bạo dũng cảm của một cá nhân quyền lực, khi bản thân Biden luôn can ngăn nó – một dấu hiệu thận trọng bao hàm tâm thức nhu nhược, là điều tối kỵ của một tổng tư lịnh kiêm đứng đầu Hành Pháp của một siêu cường như Mỹ.
  Đây chắc chắn là biến cố làm hả dạ nhiều người đang theo dõi cuộc đấu giữa Thiện và Ác, nhưng vẫn chưa đủ.
  Mỹ Dân Chủ còn phải làm nhiều hơn nữa một cách cụ thể để xứng đáng với tư cách lãnh đạo thế giới Vương Đạo, trong cuộc chiến cam go đối đầu với những tay đầu sỏ bá đạo tàn bạo, sở hữu sức mạnh to lớn hơn nhiều so với thời chiến tranh lạnh với LX.

  Dù sao, chúng ta đang có những giây phút hạnh phúc hiện tại, tuy vẫn hồi hộp trong vài ngày tới về những gì còn có thể xảy ra khắp vùng Đông Á nầy.

  • Đồng ý với Bạn : “Chuyến đi của Bà Nancy ghi môt điểm quan trong đối với Đảng Dân chủ…”.Thật vây ,không những thế,mà chuyến đi của Bà còn là Viên-thuốc-hồi sinh cho Đảng Dân chủ ,giửa lúc uy tin của Đảng đi ngươc chiều với giá cả đời sống càng ngày càng tăng! Ngoài ra ,theo tôi chẳng có mục đich nào cả.Những cái lợi khác thuôc về phia Đai Loan.

 32. Đối với tôi ,thì Tàu nào cũng thế ,Tàu Đài Loan hay Tàu Cộng đều
  là một lũ cặn bã như nhau cả .

  Nếu Tàu Đài Loan mà chúng lớn mạnh,đông đảo như Tàu đại lục,
  thì chúng cũng sẽ lưu manh,trí trá và côn đồ như bọn Tàu cộng .
  May mắn là chúng chỉ còn có một số ít ,chạy ra Đài Loan ,trong
  thời gian qua may mắn được học hỏi cai văn minh của nhân loại,
  của Tây phương .

  Cầu mong chúng đánh nhau ,tạo ra hỗn loạn ở Á châu . Đánh nhau
  lớn ,hỗn loạn lớn ,mấy thằng tép riu như Việt cộng thế nào cũng bị
  ảnh hưởng . Nếu Á châu có biến động lớn như cuối thế chiến thứ hai,
  mấy thằng to đầu ,nước lớn chúi mũi vào gây ảnh hưởng,Việt Nam có
  cơ hội để thoát khỏi họa cộng sản .

  Nếu đánh nhau nhỏ ,Tàu cộng sẽ suy yếu đi như Putin bây giờ ,không
  đủ khả năng ,sức lực để cà khịa ,bắt nạt thiên hạ ở Biển Đông ,đường
  nào cũng tốt .

 33. Thời điểm dứt khoát,
  bạo nghịch,
  hay là dân chủ

  “Our congressional delegation’s visit to Taiwan honors America’s unwavering commitment to supporting Taiwan’s vibrant Democracy,” Pelosi said in a statement shortly after landing.

  “America’s solidarity with the 23 million people of Taiwan is more important today than ever, as the world faces a choice between autocracy and democracy,”

  Phiên dịch:

  “Phái đoàn Quốc Hội chúng tôi thăm viếng Đài Loan để vinh danh sự cam kết của Hoa Kỳ trợ giúp nền Dân Chủ hùng mạnh của Đài Loan,” Bà Pelosi nói trong một diễn từ ngay sau khi phi cơ vừa đáp xuống.

  “Hoa Kỳ đoàn kết với 23 triệu người dân Đài Loan ngày hôm nay rất quan trọng hơn bao giờ, khi mà thế giới đang đối diện với một chọn lựa giữa bạo nghịch và dân chủ,”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên