Hàng triệu Mỹ kim viện trợ cho chế độ độc tài CSVN trong cuộc tranh cãi đáng xấu hổ về ngân sách 1,3 ngàn tỉ

5
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bất chấp một sự thật hiển nhiên là quốc gia Hoa Kỳ chúng ta đang mắc nợ lên đến 20 ngàn tỷ Mỹ kim, Quốc Hội (QH) vẫn tung hàng triệu Mỹ kim cho Cộng Sản Việt Nam, cho dù biết rõ Cộng Sản Việt Nam trấn áp tàn bạo những người Thiên Chúa giáo và Phật giáo, đàn áp thẳng tay những ai bất đồng chính kiến, và là một chế độ từ lâu nằm trong quỹ đạo của Liên Xô, nay là nước Nga độc tài Putin. Ngay trong ngày QH thông qua ngân sách ( và Tổng thống (TT) Trump phê duyệt,) Cộng Sản Việt Nam đã đón tiếp bộ trưởng Ngoại Giao Nga Sergey Lavrov rất nồng hậu tại Hà Nội.

Trong lời chỉ trích về ngân sách mờ ám lên đến 1,3 ngàn tỷ Mỹ kim này, thượng nghị sĩ (TNS) Cộng Hòa (CH) của tiểu bang Kentucky là Rand Paul, đã chỉ ra rằng trong số các khoản chi mờ ám trong kiến nghị ngân sách dài đến 2232 trang, có khoản viện trợ cho Cộng Sản Việt Nam độc tài hung ác lên đến hàng trăm triệu đô la. Được biết đến với cái tên CHXHCN Việt Nam, chế độ này nằm trong 4 quốc gia Cộng Sản còn sót lại công khai đeo đuổi chủ nghĩa Cộng Sản  Mác-Lê bởi độc đảng Cộng Sản  (ba chế độ Cộng Sản còn lại là Trung Cộng, Bắc Hàn và Cuba) Ngoài việc Cộng Sản Việt Nam đứng đầu danh sách các chế độ vi phạm nhân quyền, chế độ độc đảng Cộng Sản toàn trị này còn là đồng minh lâu đời với nước Nga, tiếp nối quá khứ là chư hầu của Liên Xô của mình trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Cộng Sản Việt Nam thường khẳng định Việt Nam là quốc gia một đảng, với chính phủ điều hành theo kiểu “dân chủ tập trung”. Với những ngôn từ ngoại giao hoa mỹ (hay nói cho chính xác hơn, là láo lừa)  để che đậy một sự thật phũ phàng là Cộng Sản Việt Nam là chế độ Cộng Sản Công An độc tài toàn trị mà quyền tự do ngôn luận, quyền ứng cứ lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, ngay cả quyền được suy nghĩ độc lập ngoài hệ lý luận giáo điều của đảng, cũng không thể được thừa nhận. Bắt bớ tràn lan, tra tấn, bỏ tù không xét xử, khống chế mạng, theo dõi và xách nhiểu người bất đồng chính kiến, đập phá nhà thờ chùa chiền, tất cả những thủ đoạn biện pháp đàn áp tàn bạo kể trên của chế độ độc tài Cộng Sản này, và còn nhiều biện pháp tàn nhẫn hơn thế nữa được áp dụng bởi chế độ, đã trở thành là chuyện bình thường hàng ngày ở Việt Nam ngày nay.

Cũng giống như ở Trung Cộng, khi mà người sáng lập là Mao Trạch Đông, một tên diệt chủng, vẫn được chế độ buộc mọi người phải tôn sùng, Việt Nam vẫn buộc phải ca ngợi tên diệt chủng Hồ Chí Minh. Các phái đoàn ngoại giao hay các nguyên thủ quốc gia khi đến thăm Việt Nam vẫn bị buộc phải chụp hình dưới tượng  Hồ màu vàng to bự  ở trên cao để đánh bóng tuyên truyền, cũng như để lừa mọi người thấy lãnh đạo thế giới ngưỡng mộ, ủng hộ  Hồ và chế độ. Cũng như Mao ở Trung Cộng, hình ảnh Hồ vẫn hiện diện ở bích chương quãng cáo, cạnh cờ đỏ sao vàng và cờ búa  liềm Cộng Sản. Cũng giống như ở Trung Cộng, “tư tưởng Mao” được tâng bốc và buộc mọi người phải tôn sùng, tư tưởng Hồ là lý luận vô thần cũng được tâng bốc và buộc mọi người phải làm theo.

Hàng trăm đến hàng tỷ Mỹ kim

Như đã trình bày ở trên, trong hàng loạt các khoản chi tiền thuế của dân một cách mờ ám xấu hổ mà TNS Paul nêu ra, có khoản viện trợ quân sự 12 triệu Mỹ kim cho chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam và 5 triệu Mỹ kim tài trợ học bổng cho giáo dục Việt Nam. Mới thoáng nghe qua, 17 triệu Mỹ kim viện trợ Cộng Sản Việt Nam thì đâu có là bao nhiêu trong một ngân sách khổng lồ với nhiều khoản chi phức tạp lên đến cả ngàn tỷ. Tuy nhiên, bên cạnh bản chất phi nhân bản của ngân sách này khi tài viện chế độ Công An trị Cộng Sản Việt Nam, dù chỉ là tài viện một xu, 17 triệu Mỹ kim trong ngân sách không lấp liếm được một sự thật là hàng tỷ Mỹ kim viện trợ và thương mại mà Hoa Kỳ đã giúp Cộng Sản Việt Nam hơn mấy thập kỷ qua để giúp Cộng Sản Việt Nam trở thành một chế độ Cộng Sản hùng mạnh về quân sự và công nghiệp.

Bên cạnh các khoản  viện trợ  chính thức của chính phủ Hoa Kỳ dành cho Cộng Sản Việt Nam, tiền thuế của người dân Mỹ như chúng ta cũng được chi lên đến hàng tỷ đô la cho Cộng Sản Việt Nam dưới hình thức  các khoản trợ cấp, các khoản cho vay hoàn trả  hay không hoàn trả  thông qua hệ thống tài chính như  Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Hoa Kỳ (Ex-IM), Tổng công ty Bảo hiểm tư nhân ở nước ngoài (OPIC) và các cơ quan tài chính khác như  Ngân hàng Thế giới (WB,) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), UNESCO, UNICEF và nhiều cơ quan và chương trình bổ sung của LHQ. Có thể nói, phải “cám ơn” chính quyền Clinton, Bush và Obama, Cộng Sản Việt Nam đã nhận được những đặc quyền thương mại rộng lớn để  giới kỹ nghệ Mỹ đóng cửa các phân xưởng ở Hoa Kỳ  và thiết lập nhiều nhà máy sản xuất tại Việt Nam, nơi mà chế độ tàn bạo Cộng Sản  hứa hẹn sẽ cung cấp nhân công làm việc gần giống như nô lệ,  với giá lương rẻ mạt, không cần phúc lợi trong điều kiện an toàn lao động thấp. Có phải chính quyền Trump đang lao theo vết xe đổ này? Có thể lý giải như vầy:  Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái, TT Trump tuyên bố: “Hôm nay nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới…. Chúng tôi biết rằng lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực này là có các nước đối tác với Hoa Kỳ đang phát triển mạnh, thịnh vượng và tự cường…. Chúng tôi muốn quốc gia đối tác của chúng tôi phải là các quốc gia có sự phát triển hùng mạnh, không phải là những nước có kinh tế chậm tiến, kinh tế yếu. Và trên tất cả những điều trên, chúng tôi tìm kiếm tình đồng minh (đối với Cộng sản Việt Nam.)”

(Ăn cháo đá bát:) Cùng ngày Hoa Kỳ đồng thuận viện trợ CSVN thì Nga được đón tiếp nồng hậu tại VN

Trong một bước ngoặc quá  mỉa mai  làm hài lòng  cả Cộng Sản Việt Nam và Nga, ngay ngày Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn (và Tổng thống Trump đã ký) dự luật ngân sách có khoản với viện trợ cho Cộng Sản Việt Nam thì Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gặp Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam, Trần Đại Quang, để tiếp tục củng cố “quan hệ đối tác chiến lược” giữ hai quốc gia đồng minh này.

“Trước hết,” Ngoại trưởng Lavrov nói với Chủ tịch Quang, trong tuyên bố công khai của mình, “Tôi muốn cảm ơn quý bạn trong việc tạo ra cơ hội gặp gỡ và cũng như  muốn truyền đạt lời chào nồng nhiệt nhất,  lời chúc tốt đẹp nhất cho quý bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin.”

” Cộng Sản Việt Nam Việt Nam là đối tác chiến lược của nước Nga chúng tôi và chúng tôi đang muốn xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hơn nữa với quý bạn,” Lavrov tiếp tục. “Quan hệ hai chính phủ  chúng ta đã được cũng cố qua thời gian, đã cùng nhau vượt qua thử thách trong công cuôc  cuộc đấu tranh chung cho chiến thắng của công lý trong các vấn đề toàn cầu và cho sự độc lập của các quốc gia”

Ngoại trưởng của Putin nói thêm:

Tất cả những gì chúng ta đang làm ngày hôm nay dựa trên tình huynh đệ của chính phủ hai chúng ta, về những thỏa thuận mà quý bạn  đã đạt được với Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là những thỏa thuận trong chuyến thăm chính thức của của chủ tịch Quang viếng thăm nước  Nga và bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Đà Nẵng .

Quan hệ của hai chính phủ chúng ta không ngừng được củng cố và tiến triển với nội dung mới, đặc biệt, việc ký kết và có hiệu lực của Hiệp định về Khu vực Tự do Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu năm ngoái dẫn đến tăng trưởng 30% trong thương mại cho hai nước.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov cũng đã gặp Tổng Bí thư Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Họ đã thảo luận “thực hiện các thỏa thuận cấp cao để mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt” và “tái khẳng định mong muốn chung, mở rộng đối thoại chính trị và hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng như phối hợp hành động chung trên trường quốc tế.”

“Sau các cuộc đàm phán,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết, “các bên đã ký kết một kế hoạch hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và Bộ Ngoại giao nước CHXHCN VN trong giai đoạn 2019-2020.”

Điều thú vị là, rất ít những chỉ trích chống Putin trên các phương tiện truyền thông lớn tại Hoa Kỳ hay chỉ trích Cộng Sản Việt Nam  trong mối quan hệ Cộng Sản Việt Nam – Nga, hoặc lên tiếng chỉ trích việc  viện trợ và trợ cấp thương mại của Hoa Kỳ cho chế độ độc tài  Cộng Sản tại Việt Nam không ngừng nghĩ bao năm qua.

Nhắc nhở về thực tế nhân quyền nghiệt ngã ở Việt Nam

Các tổ chức giám sát nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm luôn các tổ chức có khuynh hướng hướng thiên tả, đã đưa ra chi tiết về hàng loạt các vụ lạm dụng bạo lực khủng khiếp của Cộng Sản Việt Nam trong nhiều thập niên. Một trong những báo cáo gần đây nhất về vi phạm nhân quyền đang diễn ra của Việt Nam là Báo cáo thường niên 2017 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), một ủy ban lưỡng đảng của chính phủ liên bang, có các thành viên được chỉ định bởi tổng thống và lãnh đạo quốc hội của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Việt Nam nổi bật trong báo cáo USCIRF dài 243 trang này về các vi phạm chính phủ về nhân quyền trên toàn thế giới.

Một báo cáo quan trọng khác, tập trung hoàn toàn vào sự siết chặt của CSVN về nhân quyền có tựa đề “Việt Nam: Tại sao tự do tôn giáo và quyền con người tại VN là quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”, có tường trình về những cuộc điều trần trước UB  Hạ nghị viện Hoa Kỳ về các vấn đề  Châu Phi, Y tế toàn cầu, Nhân quyền toàn cầu và Tổ chức nhân quyền quốc tế, vào ngày 25 tháng 5 năm 2017.

“Từ buôn bán tình dục và buôn bán lao động, đến việc kiểm duyệt báo chí và Internet, từ những hạn chế đối với các công đoàn lao động độc lập đến sự đàn áp nghiêm trọng các cộng đồng tín ngưỡng, Cộng Sản Việt Nam là một trong những chế độ chà đạp nhân quyền tồi tệ nhất thế giới!” Chủ tịch UB này là Christopher Smith (Hạ Nghị Sĩ từ tiểu bang New Jersey),  tuyên bố khẳng định như trên trong  buổi điều trần. “Cộng Sản Việt Nam từ lâu đã được làm ngơ về những vi phạm nhân quyền. Các nhà ngoại giao ngụy biện cho rằng rằng Việt Nam không phải là Trung Cộng, để rồi một chế độ công an trị áp bức như Cộng Sản Việt Nam được cấp quyền lợi thương mại và kinh tế an ninh mà không có điều kiện nào hết về nhân quyền.”

Nhân quyền nên là vấn đề hàng đầu khi Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,” Chủ tịch UB Smith nói. “Tổng thống nếu làm như vậy sẽ thúc đẩy lợi ích kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ và sẽ được sự chào đón nồng nhiệt hậu thuẫn bởi người dân Việt Nam. Tổng thống sẽ tạo ra cơ hội thực sự để mang lại những cải cách hữu hiệu tại Việt Nam nếu ông biết liên kết chặt chẽ các quan hệ Mỹ-Việt với những hối thúc CSVN  cải thiện nhân quyền. ”

Cho đến nay, chúng tôi đã không thấy bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump sẽ thay đổi chính sách của những người tiền nhiệm của Tòa Bạch Ốc về “lợi ích thương mại và an ninh một cách không có điều kiện cho CSVN”. Sự ra đi rời khỏi chức vụ gần đây của những những viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc (đặc biệt là Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia H.R McMaster) có khuynh huớng coi trọng quyền lợi  kinh tế hơn nhân quyền có thể tạo ra sự  hy vọng rằng quan niệm ngoại giao của ba triều tổng thống trước  sẽ phải thay đổi. Tuy nhiên, các tổ chức thương mại và tài chính, các tập đoàn tài chánh kỹ nghệ và các tổ chức toàn cầu tài chính thương mại toàn cầu như Hội đồng Quan Hệ Kinh tế Đối Ngoại đang thúc đẩy tiếp tục việc duy trì chính sách trợ giúp tài chánh và thương mại đối với Cộng Sản Việt Nam bất chấp nhân quyền của Hoa Kỳ đã có trước đây. Chúng ta thấy có cơ hội thực sự đã đến để đảo ngược chính sách thảm hại này, nhưng những cơ hội này cần phải được người dân Mỹ áp lực mạnh hơn, thường xuyên hơn lên QH Hoa Kỳ cũng như từ  Tổng thống Trump để những cơ hội này thành hiện thực tốt đẹp.

William F Jasper“The New American”

Nguyễn Trọng Dân lược dịch

——————————–

Chú thích:

1. William F.  Jasper là biên tập viên kỳ cựu của tạp chí “The New American”, tốt nghiệp bằng cử nhân Tâm Lý Học tại đại học của tiểu bang Idaho, nổi danh với nhiều bài viết phân tích có nội dung mới lạ, chính xác, đối với bề trái của xã hội và nền chính trị Hoa Kỳ. Ông cũng nổi danh với nhiều bài phân tích về vụ khủng bố ở thủ phủ tiểu bang Oklahoma. Ông có hai cuốn sách rất nổi tiếng về sự tàn bạo của chủ nghĩa tư bản thực dụng trong thời đại toàn cầu hóa là cuốn sách với tựa đề “Global Tyranny” ( “chủ nhân ông toàn cầu”)  và cuốn “Step by Step and The United Nations Exposed.”( “từng bước từng bước, Liên Hiệp Quốc lộ ra bản chất & bộ mặt thật” ) Xin lưu ý, chính Liên Hiệp Quốc đã làm ngơ trước cảnh CS Bắc Việt xé bỏ hiệp định hòa bình quốc tế Paris cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa

2. https://www.thenewamerican.com/usnews/foreign-policy/item/28606-millions-of-for-communist-vietnam-s-dictatorship-in-shameful-1-3-trillion-budget-debacle

3. VIETNAM: WHY RELIGIOUS FREEDOM AND HUMAN RIGHTS ARE CRITICAL TO U.S. NATIONAL INTERESTS, link  https://www.gpo.gov/fdsys/pkg/CHRG-115hhrg25559/pdf/CHRG-115hhrg25559.pdf

5 BÌNH LUẬN

 1. Bên cạnh các khoản viện trợ chính thức của chính phủ Hoa Kỳ dành cho Cộng Sản Việt Nam, tiền thuế của người dân Mỹ như chúng ta cũng được chi lên đến hàng tỷ đô la cho Cộng Sản Việt Nam dưới hình thức các khoản trợ cấp, các khoản cho vay hoàn trả hay không hoàn trả . 🙁

 2. Viện trợ là viện trợ cho thì lấy chẳng có đều gì ràng buộc , chúng chia nhau xong cười đắc thắng vì người Mỹ suốt đời vẫn bị chúng gạt trắng trợn ,tội nghiệp người đóng thuế Mỹ cho nó ăn nó vẫn chữi ra ra trên các báo Là kháng chiến Chống Mỹ cứu nước. Còn khúc ruot ngàn dậm Việt kiều gởi về 10 tỷ Dollars mỗi năm chúng vẫn gọi Ngụy khi ngày 30 tháng 4 đến , Người Mỹ giúp Tàu cộng bây giờ thằnh nền kinh tế đứng thứ 2 Thế giới nó chờ hất cẳng Mỹ để đoạt chức nền kinh tế và Quân sự số 1 thế giới ,csvn là thằng điếm thúi cùng một lò với Tàu ,./

 3. Điều này cho thấy, hiệp ước Thành Đô biến VN thành tỉnh lẻ của Tàu Cộng chỉ là lời đồn không đáng tin cậy. Hoa Kỳ mới thật sự là kẻ bảo kê cho Việt Cộng, đang dung dưỡng nuôi sống VC!

 4. 24/5/18: Tám thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ đã ký tên trong lá thư gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thả tự do cho các nhà hoạt động đấu tranh dân chủ.

  Lá thư dẫn chứng các bản án “nặng nề” đối với các thành viên của Hội Anh Em Dân chủ (HAEDC) cùng với các nhà hoạt động khác, vốn bị tuyên án vào tháng trước.

  Chỉ trong hai tuần đầu tháng Tư, 10 nhà hoạt động đã bị kết án trên 100 năm tù giam và quản chế.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng 5 thành viên khác của HAEDC bị kết án từ 1 đến 15 năm tù giam vào ngày 5/4. Các nhà hoạt động khác cũng bị kết án là bà Trần Thị Xuân, ông Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Viết Dũng và Vũ Văn Hùng.

  Tám dân biểu tham gia ký lá thư là dân biểu Alan Lowenthal , Zoe Lofgren, Christopher H. Smith, J. Luis Correa, Ro Khanna, Scott H Peters, James P. McGovern, Gerald E. Connolly.

  Vào tháng trước, ông Alan Lowenthal, bà Zoe Lofgren và ông Christopher H. Smith đã đệ trình Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Act) tới Quốc hội Hoa Kỳ . Dự luật này, nếu thông qua, Hoa Kỳ sẽ có những chính sách xem xét và trừng phạt các quan chức Việt Nam và những người đồng lõa vì “vi phạm trắng trợn các quyền con người được thế giới công nhận hoặc các trường hợp vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng.”

  Ông Alan Lowenthal trở thành đồng Chủ tịch nhóm các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm tới tình hình Việt Nam (Caucus on Vietnam) hồi tháng 2/2017.

 5. ***BBC August 1, 2017 : Việt Nam đang tiến hành một cuộc đàn áp lớn nhất đối với giới bất đồng chính kiến trong nhiều năm qua và các nhà hoạt động cho rằng chính quyền Việt Nam đã mạnh tay hơn do sự thiếu quan tâm về nhân quyền của chính quyền Mỹ Donald Trump, theo bài ngày 2/8 của Matthew Tostevin, trưởng văn phòng Reuters tại Việt Nam.

  Còn ông Phil Robertson thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói : “Trump và các chính sách của ông ta khiến cho tình trạng [vi phạm nhân quyền] này tồi tệ hơn.”

  ***”Donald Trump Đổi Nhân Quyền Lấy Bạc Cắc”- 20/11/2017 – Phạm Trần:…Sau Đà Nẵng, ông Trump đến Hà Nội để chính thức thăm Việt Nam 2 ngày 11 và 12/11/2017. Trong thời gian ngắn ngủi này,phái đòan Mỹ đã tập trung vào ký kết các thỏa thuận thương mại trị gía 12 tỷ dollars với Việt Nam.

  Trong các cuộc họp chính thức với Chủ tịch nước Cộng sản Việt nam Trần Đại Quang và hai cuộc thăm xã giao với Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề nhân quyền và nhu cầu tự do dân chủ của người dân Việt Nam đã không được nói tới.

  ***”Nước mắt Nguyễn Bảo Nguyên không chảy qua sông Potomac” -10 /11/2017 – Trần Trung Ðạo:… nghĩ rằng Mỹ sẽ đặt vấn đề nhân quyền như một điều kiện trên bàn hội nghị với Cộng sản Việt nam là một điều không đúng với thực tế chính trị dưới thời Donald Trump….Nguyễn Ngọc Già, Cấn Thị Thêu, Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài v.v… là người Việt Nam, và chỉ người Việt mới biết đau từ vết thương của đồng bào mình đang rỉ máu trong nhà tù CS.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên