Giáo Hoàng: Không có chuyện từ chức

7
ĐGH Phanxicô trả lời Reuters hôm 2 tháng 7 (Ảnh Reuters/Remo Casilli)

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bác bỏ những thông tin cho rằng ngài có kế hoạch từ chức nay mai, nói rằng ngài có chương trình đi thăm Canada trong tháng này và hy vọng có thể đến Moscow và Kyiv càng sớm càng tốt sau đó.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền dành cho Reuters tại chỗ ở của ngài tại  Vatican, 

vị giáo chủ cũng phủ nhận tin đồn rằng ngài bị ung thư, nói đùa rằng các bác sĩ “không nói với tôi bất cứ điều gì về chuyện này”, và lần đầu tiên đưa ra chi tiết về tình trạng đầu gối đã ngăn ngài thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút vào chiều thứ Bảy, được thực hiện bằng tiếng Ý, không có phụ tá nào có mặt, vị giáo hoàng 85 tuổi cũng lặp lại việc ngài có cùng quan điểm chống phá thai, sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tháng trước. 

Buổi phỏng vấn diễn ra sau khi có những lời bàn tán, xâu chuỗi những chuyện vừa xảy ra – như cuộc họp với các hồng y trên thế giới để thảo luận về hiến pháp mới của Vatican, tấn phong các hồng y mới và chuyến thăm thành phố L’Aquila của Ý – là dấu hiệu báo trước chuyện từ chức.

Thành phố L’Aquila là nơi Giáo hoàng Celestine V tuyên bố  từ chức giáo hoàng năm 1294. Giáo hoàng Benedict XVI đã đến thăm thành phố vào năm 2013, bốn năm trước khi từ chức.

Nhưng ĐGH Phanxicô đã gạt qua sự gợi ý này. Ngài vẫn tỉnh táo và thoải mái trong suốt cuộc phỏng vấn để thảo luận các vấn đề quốc tế và Giáo hội.

“Tất cả những sự trùng hợp này khiến một số người nghĩ rằng một ‘nghi lễ’ tương tự sẽ xảy ra. Nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ đó. Hiện tại thì không, hiện tại, không. Thật đấy!”

Tuy nhiên, ngài lặp lại quan điểm thường đưa ra rằng ngài có thể từ chức vào một ngày nào đó nếu sức khỏe suy giảm khiến ngài không thể điều hành Giáo hội.

Khi được hỏi khi nào ngài nghĩ điều đó có thể xảy ra, ngài trả lời: “Chúng tôi không biết. Chúa sẽ nói.”

ĐAU ĐẦU GỐI

Buổi phỏng vấn diễn ra vào ngày lẽ ta ĐGH đi thăm Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, chuyến đi phải hủy bỏ vì các bác sĩ nói rằng nếu không điều trị đầu gối và nghỉ ngơi thêm 20 ngày thì ngài cũng không thể đi thăm Canada, dự trù từ 24 đến 30 tháng 7.

Ngài cho biết quyết định hủy bỏ chuyến đi châu Phi đã khiến ngài “rất đau khổ”, đặc biệt là vì ngài muốn thúc đẩy hòa bình ở cả hai nước.

ĐGH đã chống gậy khi bước vào phòng tiếp khách ở tầng trệt của biệt thự Santa Marta, nơi ngài đã sống kể từ khi đắc cử năm 2013, không dùng căn hộ của Giáo hoàng trong Cung điện Tông đồ mà những người tiền nhiệm của ngài sử dụng.

Phòng khách có một trong những bức tranh yêu thích của Đức Phanxicô: “Mary, Untier of Knots”, được họa sĩ Joachim Schmidtner người Đức thực hiện vào khoảng năm 1700.

Khi được hỏi tình trạng sức khỏe hiện nay của ngài như thế nào, giáo hoàng nói đùa: “Tôi vẫn còn sống!”

Lần đầu tiên công khai về bệnh của mình, ngài cho biết xương đầu gối đã bị “vết nứt nhỏ” ở khi bị trật chân trong lúc dây gân bị viêm.

“Tôi khỏe, tôi đang dần khỏe lại“, ngài nói và cho biết thêm rằng vết thương đang được điều trị bằng laser và sóng nam châm.

Ngài cũng bác bỏ những tin đồn rằng một năm trước, ngài đã bị ung thư khi được cuộc phẫu thuật 6 tiếng để cắt bỏ một phần ruột kết của mình vì bệnh viêm túi thừa, một tình trạng phổ biến ở người cao tuổi.

Ngài nói ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, các bác sĩ không nói gì về ung thư và tin sắp chết chỉ là “tin đồn trong triều” như thường lệ.

Nhưng hiện nay tại không muốn phẫu thuật đầu gối vì thuốc gây mê trong cuộc phẫu thuật năm ngoái có những tác dụng phụ không hay.

SẼ ĐẾN MOSCOW?

Về tình hình ở Ukraine, Giáo hoàng Phanxicô ghi nhận đã có tiếp xúc giữa Ngoại trưởng Vatican, Hồng y Pietro Parolin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Lavrov về một chuyến đi Moscow.

Các dấu hiệu ban đầu không tốt. Chưa có giáo hoàng nào đến thăm Moscow, và Giáo hoàng Phanxicô đã nhiều lần lên án việc Nga xâm lược Ukraine; và hôm thứ Năm tuần trước, ngài đã ngầm cáo buộc Nga tiến hành một “cuộc chiến tranh xâm lược tàn nhẫn và vô nghĩa”. 

Cách đây vài tháng, khi lần đầu tiên được hỏi về chuyến đi, ĐGH nói rằng Moscow đã trả lời rằng đó không phải là thời điểm thích hợp.

Nhưng ngài ám chỉ rằng bây giờ một cái gì đó có thể đã thay đổi.

“Tôi muốn đi Ukraine, và tôi muốn đến Moscow trước. Chúng tôi đã trao đổi qua lại về chuyện này vì tôi nghĩ rằng nếu Tổng thống Nga cho tôi một cơ hội nhỏ để phục vụ hòa bình … tôi muốn đến cả hai thủ đô.

PHÁN QUYẾT PHÁ THAI CỦA MỸ

Khi được hỏi về phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, đảo ngược phán quyết Roe vs Wade thiết lập quyền phá thai của phụ nữ, ĐGH  cho biết ngài tôn trọng quyết định này nhưng không có đủ thông tin để nói theo quan điểm pháp lý. 

Nhưng ngài cực lực lên án việc phá thai, so sánh nó với việc “đi thuê một kẻ giết người”. Giáo hội Công giáo dạy rằng sự sống bắt đầu từ thời điểm thụ thai. Ngài nói với Reuters: “Tôi hỏi: Có phải chính đáng, là đúng, để loại bỏ một mạng người nhằm giải quyết một vấn đề?”

Reuters hỏi tiếp về một cuộc tranh luận ở Hoa Kỳ, liệu một chính trị gia Công giáo phản đối việc phá thai nhưng ủng hộ quyền lựa chọn của con người thì như vậy có được rước lễ hay không.

Ví dụ, Chủ tịch  Hạ viện Hạ viện Nancy Pelosi đã bị tổng giám mục bảo thủ của giáo phận San Phanxicôco, đơn vị của bà;  cấm rước lễ ở đó, nhưng lại được rước lễ ở Washington, nơi bà đang làm việc. Tuần trước, bà đã rước lễ tại một thánh lễ của giáo hoàng ở Vatican.

Đức giáo hoàng trả lời: “Khi Giáo hội đánh mất bản chất mục vụ của mình, khi một giám mục đánh mất bản chất mục vụ của mình, thì chuyện đó gây ra một vấn đề chính trị. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói.”

 

ĐGH Phanxicô trả lời Reuters hôm 2 tháng 7 (Ảnh Reuters/Remo Casilli)

7 BÌNH LUẬN

 1. Ngày nay, giáo hoàng (nguời kế vị thánh Phero) vừa là quốc trưởng Vatican lại vừa là giáo chủ đạo Công giáo, thế nên nhiều vị đã bỏ việc đạo, xao lãng việc Chúa mà làm chuyện đời. Dưới chiêu bài “Đối Thoại”, giáo hoàng Francis, một giáo hoàng thân cộng, đã giải tán giáo hội thầm lặng Trung quốc, thỏa hiệp với nhà cầm quyền vô thần để phong chức giám mục, linh mục quốc doanh; giáo hoàng Francis cách chức tỗng giám mục Ngô Quang Kiệt (địa phận Hà nội) khi ngài phát biểu “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải đặc ân xin-cho”… Những việc này nhằm xoa dịu nhà cầm quyền sở tại, nhằm mở rộng bang giao của nước Vatican dù những những nhà cầm quyền đó chủ trương vô thần, phá hủy hàng ngàn nhà thờ, giết hại hoặc giam tù hàng vạn tu sỹ, tín hữu. Từ năm 1949, giáo hoàng Pio Xll đã ra sắc luật chống chủ nghĩa cộng sản và buộc người công giáo nào là/theo cộng sản thì bị rút phép thông công (đó là lý do gần một triệu người công giáo Việt nam miền Bắc đã phải di cư vào Nam năm 1954). Giáo hoàng Francis từng hô hào nước Mỹ mở cửa biên giới, tiếp nhận di dân nhưng ông ta thì đóng chặt cửa Vatican. Giáo hoàng Francis chẳng những không kết tội mà lại im lặng, cổ vũ cho một chính quyền chủ trương phá thai. Đức hồng y người Hồng Kong Zen Ze-Kun (Trần Nhật Quân) bị nhà cấm quyền Trung cộng bắt giam gần đây vì có khuynh hướng chống cộng nhưng vẫn chưa thấy Vatican lên tiếng… Theo tôi, giáo hoàng Francis là giáo hoàng tồi tệ nhất trong các giáo hoàng từ trước tới nay. Có lẽ mọi sự thoái hóa bắt nguồn từ đây. Nhà dột từ nóc và do vậy, giáo hoàng Francis bị tuyên vạ tuyệt thông hoặc từ chức là một điều cần thiết cho tín hữu Công giáo.
  Chúng ta, những người Công giáo phải luôn tỉnh thức, không để ma quỷ dùng những xảo ngôn, hoa mỹ, núp bóng chủ chiên để hù dọa, lừa dối, dẫn dắt chúng ta đến sai lạc, cuồng tín… Phê bình, sửa sai, công kích các hành vi sai trái của các tu sỹ (dù là giáo hoàng) không có nghĩa là đả phá mà đó là những tiếng nói can đảm của giáo dân nhằm canh tân giáo hội… Nếu không, ngày phán xét, Chúa sẽ gọi chúng ta lại mà quở mắng: Ta đã ban cho con miệng lưỡi khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để nói lời công chính. Thế mà, người anh em của con đã sai lầm mà con không được lời can ngăn.

  • Xin cho phép tôi lý giải cái câu này: ““Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải đặc ân xin-cho” để tránh tình trạng hiểu sai. Quyền là bất khả xâm phạm, đặc ân thì có thể thu hồi. Rights vs privileges. Do đó Tự Do là quyền của mọi người chứ không phải là sự ban phát của cộng sản một cách riêng tư mà chúng có thể hủy bỏ.
   Vì vậy chúng ta cần đọc hết nguyên văn lời phát biểu của vị giáo hoàng và trong bối cảnh nào. Hiện tại đưa câu nói này vào vấn đề của ông Ngô Quang Kiệt thì thật không ổn.

   • Câu nói “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải đặc ân xin-cho” là của giám mục Ngô Quang Kiệt chứ không phải của giáo hoàng Francis.

  • Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ngưng giữ chức vụ tổng giám mục vào năm 2010, ba năm sau, giáo hoàng Francis mới lên ngôi giáo hoàng. Ông nói năng lung tung quá

   • Cám ơn bạn đã sửa lại cho sự nhầm lẫn. Giám mục Ngô Quang Kiệt phát biểu câu “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải đặc ân xin-cho” vào ngày 20/9/2008 trong một buổi họp với Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà nội và người đã cách chức tổng giám mục của giám mục Ngô Quang Kiệt là giáo hoàng Benedict XVl. Theo đó cho thấy, dù là giáo hoàng nào thì mấy ông này cũng chỉ muốn mở rộng ảnh hưởng Vatican, ngay cả thỏa mãn nhà cầm quyền vô thần mà không quan tâm gì đến giao luật của các giáo hoàng tiền nhiệm. Nhân tiện, xin trà lại bạn câu nói “Ông nói năng lung tung quá”. Theo tôi, mặc dù chúng ta nói chuyện trên mạng ảo nhưng cũng xin bạn ăn nói lịch sự chút xíu kẻo con cháu nó cười…

    • Anh vu cáo cho Giáo Hoàng Francis thân cộng với bằng chứng là ông ta đã cách chức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt chống cộng, trong khi chuyện đó không thể xảy ra, thì không là ăn nói lung tung thì là gì? Xin check sự thật trước khi nói, nhất là khi khẳng định những điều ghê gớm như “ĐGH Francis thân cộng” vì cách chức TGM Kiệt, kẻo con cháu nó cười. Té ra người cách chức cụ Tổng Kiệt là giáo hoàng Benedict XVI, vậy Benedict XVI mới là người thân cộng?

 2. Giáo Hoang chủ truong hòa bình và muón đi tói cả RUSIA và UCRAINE để thuongluong hòa bình cho cả hai phía , điều này là đi nguọc lại vói lập truòng của đám TÀN DU NGUY COCK Bolsa rồi đó nghen.

  Đám Tàn Du này đánh đấm thì chẳng ra gì và chẳng giống ai nhưng mà nghe chien tranh đâu là chúng nó sục sôi y như là chính cuọc chién của chúng nó truoc đây vạy đó.

  Phen ni mà Giáo HOang chủ truong hòa bình thì lại mot cách gián tiếp là GIÁO HOANG đang tuyên chiến vói Tàn Du Ngụy Cock Bols rôi đó.
  Nếu Giáo Hoang tói MẺO mot ngày gần đây là đám TAN DU này chúng nó sẻ chủi buói lung tung và chém gió túi bụi cho mà xem.

  Như đả nói trên, đám Tàn Du này xua kia đánh đấm chẳng giống ai nhưng mà CHÉM GIÓ thì là nhất thé gioi đó , chuyện gì chúng củng xía mồm vào nhưng khi hành động thì chúng làm như………….MÈO mửa đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên