Cuối cùng vẫn là Phản Động

2
Ảnh mang tính minh họa

” Phản động ” hiểu theo cách đơn giản của nhà nước Việt Nam bây giờ là nói xấu chế độ, quan chức, thể chế nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Như các bạn đều biết, tôi sinh sống và định cư tại nước Đức. Như bao nhiêu người Việt khác, tôi luôn mong muốn những điều tốt đẹp đến với quê hương tôi. Chẳng hạn như người lao động có việc làm, doanh nghiệp Việt Nam có hàng xuất đi các nước giàu có trên thế giới. Tôi nghĩ nhà nước Việt Nam cũng luôn mong muốn điều đó, các quan chức Việt Nam cũng mong muốn điều đó.

Ai cũng hiểu, mong muốn để nó thành hiện thực là phải bắt tay làm. Người kinh doanh hay người môi giới phải xúc tiến tìm đầu ra. Quanh chức phải sâu sát tình hình, chỉ đạo kịp thời, giải quyết những vướng mắc để hàng hoá lưu thông để doanh nghiệp có doanh thu, người lao động có việc làm.

Trong quá tìm hiểu để đưa nguồn xuất khẩu trang của các nhà sản xuất ở Việt Nam vào châu Âu, tôi thấy, những nhà sản xuất Trung Quốc đã đi trước rất bài bản, có đến hàng trăm cơ sở sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc đã đăng ký kiểm định hàng hoá của họ tại các nước Châu Âu. Mặc dù uất ức vì Trung Quốc che đậy bệnh dịch, nhưng nhiều nước châu Âu phải cắn răng bỏ hàng trăm triệu USD để mua khẩu trang, đồ bảo hộ y tế từ Trung Quốc.

Ở Việt Nam có từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2020 đã có rất nhiều nhà đầu tư bỏ tiền của để sắm máy móc, nguyên vật liệu sản xuất khẩu trang. Đến tháng 3 thì số lượng khẩu trang đã đến hàng trăm triệu, có cơ sở sản xuất đạt sản lượng 100 thùng 1 ngày, mỗi thùng là 2500 chiếc khẩu trang. 4 nhà sản xuất như thế mỗi ngày đã có 1 triệu khẩu trang kháng khuẩn hay y tế, chưa kể khẩu trang vải hay N95.

Nhưng oái ăm thay, việc xuất khẩu khẩu trang để có lợi về kinh tế và việc giữ khẩu trang có lợi cho phòng chống dịch là hai việc mà quan chức Việt Nam không dung hoa được với nhau.

Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Vũ Đức Đam, quyền bộ trưởng y tế là người năng nổ trong việc phòng chống dịch. Theo những số liệu báo cáo từ bộ y tế, thì Việt Nam là nước hạn chế được thành công nhất dịch virus 19, đến nay chưa có ai chết vì bệnh này cả. Tuy nhiên tôi nghĩ, số người chết ít cũng phải 2 đến 3 con số. Nhưng thế cũng là ít và đáng gọi là thành công tương đối lớn so với nhiều quốc gia khác.

Phải nói rằng việc phòng và chống dịch của Việt Nam là quyết liệt, cứ nhìn cách công an vào cuộc truy tìm các F1 và liên đới, cách cho hết ai ở nước ngoài nhập cảnh đều vào khu cách lý riêng biệt, cả quân đội và công an đều được huy động vào cuộc phòng dịch. Thái độ cảnh giác cao và quyết liệt ấy được thể hiện rõ nhất qua Nguyễn Đức Chung, chủ tịch uỷ ban Hà Nội.

Sự quyết liệt ấy đôi khi đến mức thái quá, chẳng hạn như việc đề xuất chính phủ ngừng xuất khẩu khẩu trang, để Bộ Y Tế khi nào mua đủ khẩu trang dự trữ phòng dịch mới cho xuất khẩu. Tất nhiên thì bộ Y Tế mua theo giá phòng dịch của nhà nước. Giá đó bao giờ cũng thấp hơn thị trường thực sự, mức giá ấy đã khiến cho các nhà sản xuất e ngại. Nếu bán theo giá đó thì lỗ.

Thủ tướng chính phủ khi thấy lượng khẩu trang trong nước quá nhiều, nhu cầu về ngoại giao và kinh tế cần xuất đi đến các nước có quan hệ ngoại giao, đã ra lệnh ” ra soát để xuất khẩu khầu trang , không để lỡ thời cơ ”

Bộ Y Tế nói, chưa mua đủ, vì cần mua 60 triệu khẩu trang y tế, giờ mới mua được có 15 triệu cái.

Thật vô cùng éo le khi đọc con số này, lượng sản xuất khẩu trang ở Việt Nam là 7 triệu cái đến 25 triệu cái một ngày ( đó chỉ là những đơn vị đã đăng ký ). Mà đến cả chục ngày tiếp theo bộ Y Tế không mua nổi thêm 15 triệu cái. Mà chừng nào bộ Y Tế chưa mua đủ thì họ chưa đồng ý cho xuất khẩu.

Nếu họ vì lẽ gì đó cố tình không mua đủ thì sao? Họ chẳng có gì phải vội, dịch bệnh đã kiểm soát, số khẩu trang đã mua 45 triệu kia dư sức đối phó khi có sự việc lan rộng. Đâu có gì họ phải vội.

Mỗi ngày qua đi là thị phần khầu trang Việt Nam ở châu Âu thôi, mất đi hàng triệu khẩu trang.

Chẳng ai phải vội cả, bộ Y Tế chờ mua, chờ các nhà sản xuất đến xin chứng nhận thu tiền.

Còn Bộ Tài Chính, Tổng Cục Hải Quan thì cứ tà tà đợi làm luật, mỗi thùng xuất đi làm vài triệu. Lệnh cấm càng lâu càng mừng, y hệt như bọn maphia Mỹ thời cấm rượu, càng cấm càng ra tiền.

Đến hôm nay thì Bộ Y Tế đề xuất đơn vị nào xuất khẩu khẩu trang đi thì phải bán hay tặng cho cơ sở y tế 1/5 số lượng xuất khẩu. Đây mới là đề xuất, còn xem chính phủ có đồng ý hay không. Rồi còn đi làm việc với cơ sở y tế để có biên bản hỗ trợ, rồi mới được xuất khẩu. Đến lúc ấy các ông cơ sở y tế lại có quyền sinh sát, đơn vị nào muốn nhanh có biên bản thì quà cáp, không các ông bận việc này, họp việc kia thì sao, đến nơi các ông hoạnh hoẹ , yêu cầu này nọ kéo dài thời gian thì sao.

Tới đây phải nói rằng, nhà nước Việt Nam theo học mô hình quản lý kinh tế của Trung Cộng. Nhưng không bao giờ họ bằng được Trung Cộng tính chất dân tộc trong máu các quan chức. Các quan chức cộng sản Trung Cộng cũng tham ô, cũng ăn hối lộ, có lợi ích nhóm sân sau….nhưng họ có một điều mà quan chức CSVN không bao giờ bằng được, đó là khi thấy lợi ích của doanh nghiệp trong nước trong việc làm ăn với đối tác nước ngoài, những quan chức CSTQ đều tận tâm hết sức để giúp đỡ doanh nghiệp, ngành nghề của Trung Quốc sao cho có lợi thế. Họ đấu đá nhau, bách hai nhau, nhưng không bao giờ họ đem ý đồ đó áp dụng vào lợi ích của doanh nghiệp trong nước họ. Chinh phủ họ hỗ trợ hết sức cho các doanh nghiệp trong nước khi các doanh nghiệp này làm ăn với nước ngoài.

Còn quan chức của Việt Nam không được như vậy.

Cái này là sao?

Là dã tâm của Trung Quốc. Chúng cho Việt Nam học theo mô hình của chúng, nhưng chúng không dạy quan chức Việt Nam đề cao làm việc vì lợi ích dân tộc. Qua cái gọi là hợp tác toàn diện, trao đổi này nọ, chúng lôi kéo, kích động nội bộ quan chức Việt Nam chia rẽ, bè cánh để lo cho bản thân mình, cho cái ghế của mình.

Ví dụ chúng có thể ra điều kiện cho một quan chức cấp tỉnh, nếu thực hiện hợp đồng này, nếu phá được hợp đồng kia, kỳ tới tao đưa mày lên trung ương, lên thứ trưởng bộ trưởng.

Chúng đưa lên bằng cách nào, chúng có thể đóng cửa đường nông sản xuất khẩu tiểu ngạch. Chúng gửi công văn nói thẳng vì thái độ của ông B không phù hợp với tinh thần quan hệ tốt đẹp hai nước, có những phát ngôn ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi thực hiện việc này để các đồng chí kiểm điểm làm sao tình hữu nghị hai nước không bị sứt mẻ…..đấy là một ví dụ trong nhiều ví dụ.

Các bạn sản xuất khẩu trang, các bạn chỉ là những người làm ăn bình thường, mong muốn bỏ tiền của, công sức đầu tư sản xuất để có lợi nhuận, mong muốn ấy là tốt đẹp, chính đáng.

Nay các bạn ôm một đống sản phẩm ngồi chờ đầu ra, lý do là Bộ Y Tế chưa gom đủ 15 triệu cái khẩu trang, số lượng mà chỉ một ngày Việt Nam đã làm đủ. Nhưng Bộ Y Tế chưa biết bao giờ mới gom đủ số ấy, các bạn cứ chờ đi.

Tôi lại quay về làm phản động, hai tháng nay mải mê với mong ước hàng hoá Việt Nam được xuất khẩu nhanh chóng ra nước ngoài, tôi quên mất mình là ai, giờ tôi phải về với vị trí cũ của mình.

Thanh Hieu Bui (Người Buôn Gió)- Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bùi Thanh Hiếu làm được việc lắm và anh hãy tiếp tục trở về vị trí của mình đi nhé.

 2. Để ngẫm nghĩ về, “Làm người yêu nước mới khó, chứ làm nhà dân chủ, dễ lắm.” (Gió)

  Tôi từng theo dõi fb của Gió trong một thời gian và mở fb chỉ để theo dõi fb này vì những liên hệ của Gió với các bạn VN. Tôi đã vẫn còn đang học hỏi về ngôn ngữ tư tưởng của những bạn miền bắc ở thời đại hiện tại, rất khác với những suy nghĩ của người miền nam VNCH thời đại 1970s của chúng tôi, sau đó thì không hiểu sao không còn vào được và cũng không tạo nick mới để thử vào lại nữa. Tôi có mua 2 cuốn sách Từ Phất Lộc đến Weimar, đọc kỹ xong thì biếu lại cho những người VN. Dự định mua thêm một vài chục cuốn đem biếu làm quà, vì theo tôi hiểu, Gió dùng tiền bán sách làm từ thiện, nhưng vì không vào được fb nên ý định cũng không còn.

  Tôi nhân cơ hội này mà viết vài dòng. Những tin tức khắp nơi bây giờ tôi theo dõi là chiến dịch rất cần thiết mà các quốc gia tự do trên thế giới cần làm để bảo vệ nền dân chủ mà ĐCSTQ (CCP=China Communist Party) đang là đại nạn đe dọa thế giới.

  Sieve Bannon trong kế hoạch China Present Danger. G News, NTD, Epoch Times v.v, cả thới bao.de của Đức, HooverInstitution yt và khá nhiều web tiếng Việt khác có rất nhiều tài liệu thông tin về tình hình cần phải tập trung hiện nay là bảo vệ người dân China (và những người trong chế độ cs như VN) là lật đổ CCP.

  Người China trong nước rất đáng thương như người VN trong nưóc.

  Rất nhiều người gốc China giữ chức vụ quan trọng ở Canada. Người đứng đầu cơ quan tôi, department của tôi gốc China. Rất nhiều bạn làm việc gốc China, phần lớn đều không chia sẻ ý kiến chính trị với tôi. Có bạn gia đình không tham gia được ngày đám cưới tháng hai qua, vì CCP virus, gửi khẩu trang về China cho gia đình.

  Có một bạn trẻ gốc China mỗi năm đi tham gia trong tổ chức giải phẩu ý tế về tay chân, hay xương hông cho tụi dân nghèo Ecuador mỗi năm. Tôi cũng ủng hộ 200 CAD/năm cho mỗi bạn đi làm từ thiện này. Cô này cách đây hai tuần bảo, tất cả đều tới từ China gồm cả chính bản thân cô. Cô nói rằng cô là mẹ trẻ có con 3 tuổi (thật ra là chỉ con mèo què chỉ có 3 cẳng), còn phải đi làm trả tiền nhà. Cách đây hai hôm, lại có dịp gặp cô, tôi nhắc lại “tất cả đều từ China”, thì cô nói thêm rằng, tất cả những sản phẩm đến từ China đều không gì tốt đẹp như chính bản thân cô. Tôi nghe rất cảm động.

  Mấy ngày qua nhân vụ đọc rất nhiều bình luận về nhà tranh đấu Quỳnh mà tôi tìm đọc lại trang blog của Gió.

  Gió thân mến, ngắn gọn thế này, bài viết
  Một Chuyến Bay Đêm chuyến bay đêm có nhiều ý nghĩa.

  Gió, “Các bạn cứ thống kê thử xem, tỷ lệ những nhà dân chủ dễ dàng ra nước ngoài diễn thuyết về nhân quyền về tự do này nọ từ năm 2016 đến nay, bao nhiêu % trong số đó có thái độ chống Trump?

  “Tìm đi, bạn sẽ thấy con số thú vị.

  “Cộng sản Việt Nam thân Tàu chỉ cần đám dân chủ Việt Nam chống Trump, như thế chúng sẽ có thuận lợi hơn khi bóp nghẹt những kẻ nào trong nội bộ đảng có ý manh nha chuyển hướng. Sự chuyển hướng ấy chỉ được phép dưới dạng làm mình mẩy với Trung Cộng, nếu đi quá sẽ thành những kẻ chệch hướng, xa rời lý tưởng, làm tay sai cho ngoại bang như trong bài viết của Trương Tấn Sang nhập dịp quốc khánh năm 2016.

  “Nếu đã đi chệch hướng 16 chữ vàng và xa rời lý tưởng CNXH, sẽ làm tay sai cho ngoại bang nào thưa ông Trương Tấn Sang?

  “Vì còn những kẻ dân chủ như trên, những kẻ thân Tầu trong nội bộ đảng CSVN như trên, những đại gia ngàn tỷ làm ăn với Tàu như trên và những đám bồi bút nham hiểm của tổng cục 2, cục tuyên huấn quân đội, ban tư tưởng trung ương, nên chỉ hiểm hoi có chuyến bay chở hàng của Dupont phải đi trong đêm.

  “Nếu bạn yêu đất nước Việt Nam của mình, hãy làm gì để có nhiều chuyến bay như thế giữa ban ngày.

  “Làm người yêu nước mới khó, chứ làm nhà dân chủ, dễ lắm.”

  Have a great weekend, social distancing & face masking to All.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên