Bí thư quận 1 giải thích việc chuyển lư hương trước tượng Trần Hưng Đạo

4
Bà Trần Kim Yến. Ảnh Internet

Như đã đưa tin, ngày hôm qua, 17/02/2019, lư hương lớn trước tượng Trần Hưng Đạo (tọa lạc tại quận 1, tp. HCM) đã bị một xe cần cẩu tới cẩu đi đúng vào ngày kỉ niệm 40 năm Trung Quốc xâm lăng Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Sự việc đã bị cộng đồng phản ứng gay gắt.

Ngày hôm nay 18/02/2019, bí thư quận 1, cho báo chí biết: “sau Tết Nguyên đán Kỷ hợi, cây hoa cảnh trang trí tại khu vực này bắt đầu héo nên quận đã tổ chức thu dọn, trang trí lại khu vực trước tượng đài để phục vụ cho người dân và du khách tham quan.

Theo đó, lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo cũng được di dời về đền thờ Đức Thánh Trần trên đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1.

Bà Trần Kim Yến lý giải: “Vị trí của tượng đài nằm trong công viên, thờ phụng ở đó không trang nghiêm, không trân trọng nên quận chủ trương di dời về đúng nơi thờ phụng để phục vụ hoạt động tâm linh của bà con”

Cộng đồng mạng lại phản ứng

Nhiều người trên các trang mạng xã hội đã ngay lập tức chỉ trích phát biểu của bà bí thư là quanh có, thiếu thành thực.

Theo phát hiện của cộng đồng mạng thì rất nhiều các tượng Hồ Chí Minh cũng đều có lư hương đặt phía trước, vậy nếu nói như bà Yến thì để công bằng, cũng nên cẩu hết đi.

Ông Phạm Xuân Cần, một facebooker có nhiều người theo dõi cho hay:

“1. Bà nói phải di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về đền cho đúng vị trí. Vậy hiện đang có hàng trăm tượng đài danh nhân khác, kể cả tượng Cụ Hồ cũng có lư hương, thì bao giờ bà cho cẩu nốt?
2. Trong dự án tu sửa tượng đài Trần Hưng Đạo có nội dung cẩu lư hương không bà?
3. Tại sao lại chọn đúng ngày 17.2 để cẩu lư hương?
4. Tại sao sau khi cẩu lư hương thì quây tượng đài bằng xe rác?”

Một người khác bình luận: “Đức Thánh Trần đã ba lần đánh thắng giặc Tàu. Tàu không muốn Dân đến kính viếng, Tàu chỉ đạo chăng?”

Đa số các ý kiến đều cho rằng việc cẩu lư hương vào đúng ngày nhạy cảm và việc đặt các xe rác chắn mặt Trần Hưng Đạo là không thể chấp nhận được.

Lời phát biểu của bà bí thư không kèm theo bất kỳ câu xin lỗi nào.

Đàn Chim Việt tổng hợp

4 BÌNH LUẬN

  1. Nhà văn Xuân Vũ: ” Đảng cộng sản sinh ra để làm hai việc: Nói láo và làm bậy. Hễ chúng nói là nói láo, hễ chúng làm là làm bậy “.

    Nhà văn Xuân Vũ :1945 gia nhập Việt Minh . Phóng viên báo Tiếng Súng Kháng Địch . Biên tập viên đài phát thanh Hà nội . Được kết nạp vào Hội Nhà Văn Hà Nôi. Tình nguyện vào chiến trường Miền Nam . Đã viết hơn 70 tác phẩm .

  2. Tran Kim Yen’, bi’ thu quan 1 TP ho’ cho’ Mèo, bà này chi? làm theo lenh tbt Trong Lu’. May’ chuc nam nay roi noi’ hoài noi’ mai? cung nhu vay. Bon cho’ chet’ csVN chi? biet’ bao? ve cai’ dang? cs cua chung’ mà thoi. hcm, Vo nguyen Giap’ tung noi’: cac’ dong’ chi’ hay bao ve dang? nhu bao? ve con mat’ cua minh”. Day’ cai’ dang? cs quai’ thai ay’ cao nhat’, quan trong hon dat’ nuoc’ VN. Nguoi dan trong nuoc’ mà cu’ u’ li’ hoài thi som’ muon gi dan TC tràn qua lan’ chiem’ VN, roi luc’ do’ dan Viet se bo? chay nhu thoi 54 và 75. VN se là Tay Tang là 1 quan, 1 phan lanh tho cua Tau cong.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên