Báo chí Đức đưa tin Trịnh Xuân Thanh có thể sắp được xuất cảnh sang Đức

4

Doanh nhân người Việt bị bắt cóc tại Berlin và bị kết án tại Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh, có thể sắp được thả, một bài báo Đức đã đưa tin như thế. Căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, tờ Frankfurter Allgemeine, một nhật báo tầm vóc liên bang và có uy tín nhất nhì nước Đức, ra ngày thứ bảy 09/06/2018, đã tường thuật rằng chính phủ Hà Nội đã cam kết với chính phủ Đức cho phép Trịnh Xuân Thanh được xuất cảnh sang Cộng hòa Liên bang Đức sau khi phiên tòa ở Berlin xét xử nghi can mật vụ Nguyễn Hải Long kết thúc.

Qua việc trả tự do này Hà Nội hy vọng có được một hiệu quả tích cực

Vụ này đã gây gánh nặng cho quan hệ Đức-Việt. Chính phủ Liên bang Đức đã chắc chắc rằng đây là một vụ bắt cóc, trong khi phía Việt Nam lại quả quyết rằng Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện đi về đầu thú. Bà luật sư của ông Thanh cho rằng ông Thanh là nạn nhân của những âm mưu chính trị.

Trong khi đó, như được công bố hôm thứ Sáu vừa qua, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài đã được trả tự do tại Việt Nam và xuất cảnh sang Đức. Trong tháng Tư năm nay, ông Đài mới vừa bị kết án 15 năm tù và quản thúc tại gia về tội trạng lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong cuộc họp báo chính phủ hôm nay ngày 08/06/2018 tại Berlin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố: „Chúng tôi coi đây là một bước đi nhân đạo đáng chú ý của phía Việt Nam và cũng là một tín hiệu tốt đối với cộng đồng quốc tế“.

Hà Nội hy vọng rằng qua việc trả tự do cho các trường hợp này, quan hệ ngoại giao với Đức và EU sẽ được cải thiện, tờ Frankfurter Allgemeine tường thuật.

Tờ báo tường thuật tiếp, các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) cũng lưu ý với Chính phủ Hà Nội rằng việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam vào đầu năm 2019 sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn thuận của Đức trong Hội đồng châu Âu (Europäischen Rat). Do đó, những việc cải thiện điều kiện giam giữ tù nhân chính trị cũng nằm trong danh sách đáp ứng ngoại giao của Việt Nam.

Vài tuần trước, có nguồn tin nói, Trịnh Xuạn Thanh rút đơn kháng cáo với 2 bản án chung thân đã được tuyên.

Theo tin từ Thoibao.de

4 BÌNH LUẬN

  1. Cái lò Trọng lú sao thế nhỉ ? Trịnh xuân Thanh có phải
    là chính trị phạm đâu ,mà được thả sớm thế .

    Đúng là trò hề của bọn vi xi .

  2. Tôi xin phép được góp ý là: Luật sư Nguyễn Văn Đài và Bà Lê Thu Hà không phải được nhà cầm quyền CSVN Trả Tự Do mà là bị tống xuất ra khỏi quê cha đất mẹ ngay từ trong nhà tù ra sân bay đi biệt xứ Không Được Một Phút Tự Do về thăm nhà hay nhìn lại Quê Hương lần cuối.

    • Thật ra Trọng lú bị bí nên đem luật sư Nguyễn Văn Đài ra đỡ vụ Trịnh Xuân Thanh để hy vọng Đức giảm đòn. Bởi vì Đức là đầu tàu, nên nếu Berlin thuyết phục được Âu Châu triệt kinh tế thì bọn Hà Nội sẽ là khốn khổ!

  3. Thả Thanh đồng nghĩa với việc quyền lực của Trọng bị hạ thấp. Lò nóng cuối cùng là đốt ai? Nhẹ nhất thì Trọng chỉ bị phỏng tay. Để xem có thật là Thanh được thả hay không.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên