39 nhân viên đặt 100 xe Vinfast

4

Vào ngày 10-1-2022, tờ báo Dân Trí trong nước xuất hiện bài viết có tựa đề “VinFast có thể là Tesla tiếp theo của thế giới” ca ngợi hết lời hệ thống kinh doanh của Vingroup, và đặc biệt nhấn mạnh các mẫu xe điện của ông Phạm Nhật Vượng đang “gây sốt” tại Mỹ. Báo này trích dẫn một bản tin chưa đến 350 chữ của Humphrey Bwayo, một cây viết cộng tác với tờ Autoevolution, có cái tựa rất đình đám nhưng lại không bất kỳ có một phân tích nào cho thấy nội dung liên quan đến dự đoán là “Tesla tiếp theo của thế giới”, tạo nghi vấn về một bài viết được “mua”.

Đáng chú ý, trong một đoạn ca ngợi VinFast, báo Dân Trí viết “Theo thống kê từ VinFast, sau 48 giờ mở bán, hãng đã nhận được hơn 24.000 đơn đặt hàng cho hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Trong đó, một doanh nghiệp Mỹ là Artemis DNA (công ty phân tích lâm sàng gene) đã thỏa thuận đăng ký đặt hàng 100 chiếc xe điện VinFast phục vụ cho hoạt động công ty”.

Số lượng “24.000 đơn đặt hàng” do VinFast đưa ra chưa được kiểm chứng, và cũng không có cách để kiểm chứng theo thời gian.

Nhưng về công ty Artemis DNA – được mô tả là một công ty sinh học tại Mỹ – tức thì đặt mua ngay 100 chiếc xe của VinFast, là điều khiến nhiều người Việt tò mò và tìm hiểu.
Nhiều chuyên gia kinh doanh và marketing đã trình bày trên trang Facebook của mình về sự hoài nghi chuyện đặt hàng này, với những câu hỏi cụ thể như:

– Công ty công nghệ sinh học thì cần gì nhiều xe thế?
– Việc mua một lúc 100 xe, nếu không phải là công ty cho thuê xe, là rất khó hiểu với tư duy và tập quán kinh doanh ở Mỹ, vì thuê xe (leasing) sẽ hiệu quả (cost effective) hơn sở hữu xe rất nhiều.

Trong việc tìm kiếm cái tên công ty Artemis DNA, người ta nhận thấy địa chỉ nơi này chỉ làm dịch vụ xét nghiệm DNA, mà trên trang web của công ty hoàn toàn không có phần nào hoạt động cụ thể. Mọi thứ bị chựng ở đó và không có tin tức gì thêm. Nhiều người đặt vấn đề rằng tên công ty nào có vẻ như những web ma vẫn dùng để lừa gạt những người ở thế giới thứ ba.

Công ty này được biết biết nằm ở Irvine, California nhưng không có địa chỉ cụ thể. Một nhóm người Việt ở California theo dõi tin tức cho biết họ đang tìm cách truy đến tận nơi – nếu có – để xác định công ty đó như thế nào. Chi tiết được tìm biết thêm, chủ sáng lập công ty có vẻ là một người Châu Á, tên Emylee Thai, và có 39 nhân viên đang làm việc. So với 100 xe đặt mua cho cuối năm 2022, mà vẫn chưa biết các cơ quan kiểm định Hoa Kỳ đã cho phép đáp ứng các yêu cầu để bán ra hay chưa, thì thông tin quảng cáo của VinFast nói trên có vẻ là tạo dựng.

Nguồn RFA

4 BÌNH LUẬN

 1. Mục-đích của Giun Đất Phạm Nhật Vượng không phải là ” làm xe “.
  Mục-đích của Vượng là đất-đai.
  Với chiêu-bài làm xe, thì Lú và Fuck đả kí cấp cho Vượng hơn 2.000 héc-ta đất, để Vượng xây-cất nhà-xưỡng và các thứ. Đây là con số do báo-đài đưa tin.
  Con số thật sự đả được Lú và Fuck kí là hơn 4.000 héc-ta.
  Sau 5-10 năm diễn trò hề “Làm xe”, Giun Đất sẻ tuyên-bố là lổ nặng, đóng cửa VinFast, khai phá-sãn, trở lại với nghề củ là kinh-doanh địa-ốc.
  Với hơn 4.000 héc-ta, Giun Đất Phạm Nhật Vượng là vua nhà-đất ở Việt Nam.
  *
  Hiện nay, dưới sự chỉ-đạo của Lú và Fuck, Chính Đặc Khu cho đám tay-chân chuẫn-bị trình Quốc-hội thông qua điều-luật mới:
  “Chuyễn đổi thành đất ở thương-mại mà không qua đấu giá”.
  Điều này có nghỉa là:
  Giun Đất Phạm Nhật Vượng sẻ chuyễn cái vèo cho hơn 4.000 héc-ta đất nhà-xưỡng thành đất ở thương-mại, mà không có bất-cứ ai cạnh-tranh đấu-giá.
  Sau khi được Quốc-hội thông qua điều-luật này, thì kế-hoạch “làm xe” của Giun Đất Phạm Nhật Vượng hoàn-thành 100%.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên