VN gửi công hàm lên LHQ phản đối các yêu sách của TQ

23
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bức công hàm đề ngày 30/3/2020, được viết từ New York, do phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) soạn thảo.

Nội dung công hàm của Việt Nam nhằm đáp trả công hàm của Trung Quốc gửi trước đó 1 tuần, tức 23/03/2020.

Việt Nam cũng một lần nữa khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử cũng như cơ sớ pháp lý để khẳng định chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, khẳng định sự ủng hộ với công ước quốc tế về luật biển năm 1982.

Toàn bộ nội dung xin đọc ở văn bản kèm theo:

 

23 BÌNH LUẬN

 1. Gạc Ma: Mồ chôn lính hải quân cộng sản Việt nam chết dưới tay đế quốc Tàu cộng do sự hèn nhát khiếp nhược của bọn ngụy quyền Cộng sản Hà nội :

  06/05/2019 17:39:10
  Tran Van
  Khách

  Đầu tháng 3 năm 1988, Tàu cộng huy động hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa, tăng số tàu hoạt động ở đây thường xuyên lên 9 đến 12 tàu chiến gồm: 1 tàu khu trục tên lửa, 7 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu hộ vệ pháo, 2 tàu đổ bộ, 3 tàu vận tải hỗ trợ LSM, tàu đo đạc, tàu kéo và 1 pông tông lớn .

  Thế nhưng bọn ngụy quyền Hà nội chỉ cho ra khơi có ba chiếc tàu vận tải HQ 604, HQ 605 và HQ 505 – thay vì các chiến hạm .

  (Trích đoạn) 5 /10/09 –BBC : Cuộc đụng độ giữa hải quân Việt Nam – Trung Quốc ngày 14/03/1988 đánh dấu việc lần đầu tiên Trung Quốc mở rộng phạm vi chiếm đóng tại Trường Sa.

  Trong cuộc chạm súng ngắn ngủi đó, ba tàu vận tải của Việt Nam bị đánh chìm, hơn 70 thủy thủ thiệt mạng và mất tích.

  Một trong những người còn sống, Trương Văn Hiền cho biết mình là lính đo đạc hải đồ, và vào tháng Ba 1988, đơn vị của ông nhận lệnh ra Trường Sa. “Trận đánh không cân sức kết thúc mau chóng, “chỉ 15 phút sau thì chìm tàu”.

  Theo tài liệu chính thức của Việt Nam, ba thủy thủ Việt Nam hy sinh và 70 người mất tích mà 61 người trong số đó sau này vẫn được xem là đã tử trận.

  10/19/11 – Quỳnh Chi, phóng viên RFA :

  Bắt đầu ngày 12 tháng 3 năm 1988, ba chiếc tàu vận tải của Lữ đoàn 125 mang số hiệu HQ-604, HQ-605 và HQ-505 mang theo một số phân đội của Trung đoàn công binh 83 và Lữ đoàn 146 đến các đảo này. Ba con tàu neo tại 3 đảo, với nhiệm vụ “Xây dựng và bảo vệ đảo”. Tuy nhiên, giao tranh chủ yếu diễn ra ở Gạc Ma. Đó cũng là một cuộc chiến đẫm máu nhất trong chiến dịch CQ-88.

  Đa phần là công binh có nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma. Trước khi đi, tất cả các chiến sĩ đều được quán triệt là bảo vệ tổ quốc nhưng không nổ súng. Anh Nguyễn Văn Thống cho biết “Bên mình lúc ra đi là quán triệt không được nổ súng bằng bất cứ giá nào”.

  Chính vì được quán triệt là không được nổ súng, trên các con tàu trong chiến dịch CQ-88 đều chỉ mang lương thực, xi măng, cốt thép và các cột bê tông đúc sẵn mà không mang theo bất cứ một loại vũ khí nào, chỉ trừ vài khẩu súng AK. Các chiến sĩ trên tàu, chủ yếu chỉ là công binh, chưa một lần cầm súng chiến đấu, để rồi cho đến bây giờ, tim họ vẫn còn nhói khi nghĩ lại. Theo lời kể của 8 nhân vật còn sống cho đến hôm nay, họ không hề có một khẩu súng trong tay và chỉ thấy khoảng 3¬-4 người lính Việt Nam có cầm súng AK. Anh Trần Thiện Phung chua xót nhớ lại:

  “Đơn vị tôi là đơn vị công binh mà, ra đảo chỉ biết là để xây dựng chứ đâu biết để chiến đấu. Nhưng ra đó, tàu chiến của Trung Quốc đánh mình”.
  …………
  …………

  “Khi lính của mình chết gần hết rồi, xác họ trôi lơ lửng, máu tràn lan trên biển, máu của lính từ mạn tàu chảy xuống. Tôi thấy ghê gớm thật. Lúc đó chẳng biết suy nghĩ gì, chạy loạn xạ hết.

  • Cha nội xuyên tạc hoài. Còn cái vòng tròn bất tử có Nguyễn Văn Trỗi gọi tên bác 3 lần đầu? Có sách nữa đó nghen ông ngoại! Hổng tin thì hỏi Lác đi.

 2. “ Ta là chiến sĩ của trùng dương muôn sức sống
  Hiên ngang ra khơi giữ vững cõi bờ Việt Nam “

  06/05/2019 17:00:05
  Tran Van
  Khách

  Ngày 19/1/74, người lính Việt Nam Cộng Hòa- với vũ khí ( đa số) ô hợp từ thời Đệ Nhị Thế Chiền và quân viện bị cắt giảm xuống chỉ còn 1.4 tỷ đô la- đã đơn thân độc mã, trên đất liền , đối đầu với quân Cộng sản Bắc Việt xâm lược, ngoài khơi , đối đầu với đế quốc sửng sỏ Tàu cộng ở Hoàng Sa.

  Cựu đại tướng Cao Văn Viên,: ” Hải-Quân Việt-Nam được trang-bị cho nhiệm-vụ chính-yếu là tuần-tiễu các vùng sông ngòi và ngăn-chặn địch quân xâm nhập vào vùng duyên-hải, thực-sự không phải là đối-thủ của một Hải Quân tân tiến như Hải Quân Trung Cộng

  Bill Hayton- thiên tả, tác giả cuốn “Vietnam: Rising Dragon “- thuật lại :HQ-16 , con tàu này là một trong bảy chiếc tuần dương hạm cũ của Hoa Kỳ giao lại cho VNCH đầu những năm 1970. HQ-5 (tuần dương hạm cũ của Mỹ), HQ-4 (tàu khu trục USS Forster cũ, được trang bị súng cỡ nòng 3 inch) và HQ-10 (tàu quét thủy lôi cũ USS Serene của Hoa Kỳ, được cải biên thành tàu tuần tra)”.

  Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng- cựu Tổng trưởng Kế hoạch- :” Sau Hiệp Định Paris, TT Thiệu đã chỉ thị cho chúng tôi qua Mỹ để yêu cầu Hoa Kỳ thay thế cho hải quân Việt nam những chiến hạm đã quá cũ kỹ theo điều khoản “một đổi một” của Hiệp Định Paris ,nhưng không thành công vì Hiệp Định này chỉ cho phép “một đổi một” về phẩm chất: không được thay cũ đổi mới “.

  Tác giả Niên Dư – là bút hiệu của cựu thượng nghị sĩ. Cựu chủ bút tuần báo Quân Đội va nguyệt san Phụng Sự – viết : Loại phi cơ phản lực F5 tí hon bay biểu diễn cho đẹp mắt thì được , chứ xử dụng để oanh kích và tác xạ thì chỉ mang được vài trăm kilô bom và hơn chục hoả tiễn HVR loại 75 ly. Hơn nữa, đến 90 phần trăm loại phi cơ này đều đã được Ba Tư, Đài Loan, Đại Hàn… xử dung qua rồi “.

  HQ10 của Hải Quân Thiếu tá Ngụy Văn Thà. Khóa 12, ra khơi trong tình trạng bị hư một máy chưa sửa chữa kịp , chỉ chạy một máy thành thử vận tốc bị giảm khoảng 50%, thêm vào đó radar của HQ10 cũng bị bất khiển dụng .

  Ðại Tá Hà Văn Ngạc:..Khu trục hạm HQ4 báo cáo trở ngại tác xạ ngay từ phút đầu tiên của trận chiến và phải chờ sửa chữa. Việc này đã làm đảo lộn các dự tính của tôi và làm tôi bối rối. Sau vài phút thì chiến hạm này xin bắn thử. Kết quả là vẫn bị trở ngại và xin được tiếp tục sửa. Tôi vẫn hy vọng, nhưng việc thử lần thứ ba cũng không kết quả. Tuy nhiên chiến hạm HQ4 vẫn phải tiếp tục bám sát mục tiêu của mình trong tầm đại liên nên đã bị thiệt hại nhiều vì hỏa lực của chiếc Kronstadt…

  Theo cuốn sách Hải Chiến Hoàng Sa – do Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa phát hành năm 2010 – , lực lượng đôi bên trong trận hải chiến ngày 19/1/74 như sau :

  Lực lượng Việt Nam Cộng Hòa : Tuần dương hạm HQ16: 1 hải pháo 127 lỵ + 3 hải pháo 40 ly + 2 hải pháo 20 ly . Tuần dương hạm HQ5: 1 hải pháo 127 ly + 3 hải pháo 40 ly + 2 hải pháo 20 lỵ . Khu trục hạm HQ4: 2 hải pháo 76.2 ly + 3 hải pháo 20 ly . Hộ tống hạm HQ10: 1 hải pháo 76.2 ly + 2 hải pháo 40 ly .

  Lực lượng Trung cộng : Hai chiến hạm Kronshtadt 271 và 274 : Mỗi chiến hạm trang bị : 1 hải pháo 100 ly + 2 đại bác 37 ly. Hai chiến hạm loại T43 : Mỗi chiến hạm trang bị : 1 hải pháo 100 ly + 4 đại bác 37 ly . Hai tàu “ngụy trang là tàu đánh cá ” : Trang bị đại bác 25 ly .Một tuần chuyển vận .

  *** Và tổn thất đôi bên như sau :

  – Việt Nam Cộng Hòa : HQ10 bất khiển dụng . HQ4 , HQ5 và HQ16 : Bị hư hại , nhưng tự vận chuyển được về căn cứ . 71 chiến sĩ hy sinh và 28 bị thương .

  -Trung cộng :2 chiến hạm K274 và T396 bị chìm hoặc phải ủi vào bãi san hô . 2 chiến hạm K271 và T389 bị thiệt hại nặng . Nhân viên tử thương hay bị thương : Không rõ .

  ***Theo giáo sư Trần Đại Sỹ – dựa theo các tài liệu Trung cộng -, thì thiệt hại bên phía Trung cộng như sau :

  Tư lệnh mặt trận , bộ tham mưu và 4 hạm trưởng đều tử thương .
  Chiến hạm K274 bị chìm . Chiến hạm K271 , T389 và T396 bị hư hại nặng phải ủi bãi, sau đó phải phá hủy .

 3. Quốc-tế công pháp hỏi : Tại sao Hai quân Trungcong đánh chiếm Quần đào Hoàng-Sa của ViệtNam (SG) Tháng 1/1974. Nhà nước ViệtNam (HN) lúc đó không phản đối ? Còn tại sao năm 1988. Trung cộng tiếp-tục đánh chiếm Đảo Gác-Ma/Quần đào Trường-Sa của Việt Nam, giết chết nhiều Bộ độ ! Cũng không thấy Nhà nước Việt Nam phân đôi kiện thua lên Liên-Hiệp-Quốc ? Không trả lời được hai câu hỏi này. Không có tu-cách Pháp nhận so hữu chủ của hai quân đao Hoàng-Trường-Sa. Còn Công Pháp Quốc-tế của hai Hiệp-định Gênve 1954 và Paris 1973. Nhà Nước Hanoi không có quan-ly hai Quan-dao này. Muốn kiện. Trước hết phải công nhận đánh chiếm (thừa kế) VNCH. Vì VNCH là so hữu chủ hợp pháp. Được quốc tế đã công nhận trong hai Hiệp-định Gênve và Paris. Phải lấy danh nghĩa VNCH kiện doi Trung cộng trả lại Đạo đã đánh chiếm của Việt-Nam. Mới hợp lý. Lấy lai Đạo rồi. Sau đó bỏ tên VNCH cũng như đã bỏ tên Chính phu giải phóng miền nam vậy thôi.

 4. Mấy bác Ngụy Tàn Dư 3/// hải ngoại yen tầm. Viet Cộng họ biết họ nên làm gì và không nên làm gì. Về chính trị đối ngoaị, CSVN là bậc thày, Ngụy Tàn Dư chớ mà lo bò trắng răng. Trach nhiệm chủ quyền biễn đão hom nay là thuọc về CSVN, Ngụy Tàn Dư không có tư cách chi mà nóng nảy nhảy nhót.

  Hung hăng bọ xít chẳng giai quyết đuơc chuyện gì. Đúng thơi điểm, đúng lúc và đúng nơi CSVN sẻ thể hiện trach nhiệm của họ. (RIGHT TIME and RIGHT PLACE).

  Có mot điều lạ lùng là Ngụy đánh đâu thua đó, đánh đâu vở đầu ra đó mà lúc nào củng hung hăng bọ xít mơi’ ghê chớ.

  Tú từ khoai từ nó sẻ nhừ, Ngụy Tan Dư nếu còn mot tí nào gọi là YEU NƯỚC thì hảy tin tưởng vào sự LẢNH ĐẠO SÁNG SUỐT TÀI TÌNH của Viet Công.

  Hẩy nghe thằng cha KISSINGER, ngoại truởng Mẽo trong thoi gian chien tranh VN noi’ trong mọt cuộc hội thào taị Đại Học Texas Tech rằng Viet Cộng LE ĐƯC THỌ ở Paris đã mổ xẻ tôi bằng con dao rất nhọn, với tay nghề của một nhà phẫu thuật. Có những lúc ông ấy nói cả tiếng đồng hồ, tôi bảo cái điều này tôi đã nghe nhiều lần rồi, thì ông Thọ bảo: Ông nghe nhiều lần nhưng chưa thuộc, tôi nói lại…”.

  Sổ nhật ký của Kissinger có đoạn : “Tóc hoa râm, đường bệ, Lê Đức Thọ bao giờ cũng mặc bộ đại cán xám hoặc marông. Ông lúc nào cũng tỏ ra rất bình tĩnh, thái độ bao giờ cũng không có điều gì chê trách được…”

  Cách đây 1 năm, trong bài phát biểu trong hội thảo về lịch sử liên quan đến Đông Nam Á của Mỹ tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Henry Kissinger còn thừa nhận Mỹ đánh giá thấp sự kiên cường của các nhà lãnh đạo miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ; rằng người dân đất nước hình chữ “S” quá kiên cường và không hề nao núng trước kẻ địch. “Washington muốn thỏa hiệp nhưng Hà Nội nhất định giành chiến thắng”, ông thừa nhận. Trong buổi hội thảo, ông Kissinger còn bày tỏ sự thất vọng và tiếc nuối vì cuộc chiến đã “chôn vùi” cả một thế hệ người Mỹ.

  Bọn da trắng mắt xanh mủi lỏ mà còn tâm phục khẩu phục nghệ thuất chính trị cuả CSVN cho nên Ngụy Tàn Dư 3/// không sánh kịp voi’ VC , đừng lo. Let them do their job. You guys just sit down and shut up.

  • Viết lách ngày càng khá ra. Tuy có láo những cũng thuộc dạng láo hay, láo có bài bản, láo có trình độ….

   Tonydo chết đi đầu thai làm “Ngụy tàn dư phét lát” để khích tướng thiên hạ, kể cũng hay. Cám ơn Trời Phật, nặn ra Lác khích tướng dân Việt Nam Cộng Hòa tiếp tục nuôi căm hờn, nhớ mãi thu hận cộng sản khôn nguôi.

   Ngày trước bên Dân Làm Báo, ngài Tổng đà chủ có viết một còm gởi cho Tonydo, than thở dùm cho Tonydo rằng: ” Hởi ơi Nhiếp Chính mà băm mặt/ Giữa chợ ai người khóc nhận thây”. Bây giờ nhớ lại, không khỏi thấy ngậm ngùi thâm thúy. Thời gian thắm thoát thoi đưa, những tay hùng kiệt không còn nữa. Không biết ngài Tổng Đà Chủ Nguyễn Trọng Dân trôi dạt về đâu?

  • Đúng là bậc thầy về chính trị đối ngoại. Thằng nào mà đối đầu với cộng sản Việt Nam cũng lên máy bay về nước cả. Chỉ có thằng ngu mới để cho nó giết hơn cả triệu lính mình rồi còn cười nói bắt tay cho nó đi lên máy bay về nước. Ngu mới bị nó gạt là sẽ cho 3 tỉ. Sao khổ với đám bác sĩ học lớp mấy này quá!

   • NO, are totally wrong. Tui là Viet Cộng. Tui không bao giờ và sẻ maỉ maỉ KHÔNG BAO GIỜ là Ngụy Tàn Dư 3/// . Ai xỏ lá ba que thì tụ hiểu lấy nghen.

    Ngu chi làm Ngụy Tàn Dư 3/// phản dân hại nươc, ăn bám nhân loại, sống thưà sống cặn, đi bằng đầu gối, cung cúc tận tuỵ, thần phục ngoai bang. Diem , Thiệu là mot bằng chứng.

    Viet Cộng bợp tai PHAP’ thì DIỆM cung cuc tận tuy. làm tay sai cho PHÁP. Sau khi thằng mất dạy PHAP bi. bạt tai cút khỏi VN thì củng chính Diêm quay sang quỳ lạy MỸ, Viet Cộng lại tiêp tục QUẤT GÌO LÁI saí’ quai hàm MỸ và MỸ mần thịt DIỆM vì ĂN CƠM MỸ MÀ MUÁ KHÔNG TỐI NGÀY CHO MỸ và kết quả là DIỆM đi đời nhà MA.

    Diệm tieu thì có THIỆU tiêp tục đuơc Mỹ xoa đầu, Viet Cộng lại tiếp tục sứ mệnh QUAT GIÓ LÁI Mỹ và CÓC ĐẦU NGỤY cho tơi’ ngày MỸ CÚT NGỤY NHÀO, giang sơn về một mối.

    Theo thoi’ thướng nguoi ta phù thịnh (đi theo Viet Cộng) chứ ai ngu chi mà phù suy (đi theo đám Ngụy phản dân hại nuớc) bao giờ. Cho nên XỎ LÁ 3 QuE là Ngụy TÀn Dư 3///.

    Cụm từ NGỤY TÀN DƯ 3/// là định nghiả đúng nhất cho bản chất lính SAI GON bại trận chạy làng vac’ theo cờ 3///. Vỉ thê’ tui va dân vIET NAM goi. ho. là NGỤY TAN DƯ 3/// không có gi sai hết.

    Tai sao lại chối bỏ IDENTIY của mình là răng? Nguy Tan Dư 3/// goị chúng toi là VIET CỘNG, chúng toi không phản đối thì hà cớ chi mà chúng toi goi. lính bại binh SAI GON là NGỤY TAN DƯ 3/// thỉ có nguơi nhãy cẫng lên là răng. YOu, Ngụy Tàn Dư 3/// should accept the name that Vietnamese people want to use it to identify you, so accept it and do’nt cry any

  • (Sổ nhật ký của Kissinger có đoạn : “Tóc hoa râm, đường bệ, Lê Đức Thọ bao giờ cũng mặc bộ đại cán xám hoặc marông. Ông lúc nào cũng tỏ ra rất bình tĩnh, thái độ bao giờ cũng không có điều gì chê trách được…”)

   Kít xi ghê khen Lê Đức Thọ khi còn sống “rất bình tĩnh, không chê trách được”.
   Nhưng nếu Kít biết dân miền Bắc “quan tâm sâu sắc” mồ mả của Lê Đức Thọ thì Kít sẽ ngạc nhiên vô cùng!
   Bởi “Nhân Dân VN Anh Hùng” ngày nào cũng mang hàng đống Kít ra cúng trên mộ Thọ, nhiều đến độ hồn của Thọ…mất bình tĩnh phải về báo cho thân nhân đem đi cải táng chôn nơi bí mật.

   Cháu Lác hãy báo tin cho Kít để hắn ghi vào nhật ký…vui với Thọ nhé.

 5. Thắng làm vua, thua làm giặc. Đảng ta đã biết rồi, sao lại còn bốc kít bỏ vào miệng Lác hả?

   • Welcome to the club, Lác ơi!
    Đâu có ngờ thành viên mới lại bị bắt nuốt kít rồi mới cho gia nhập chớ! Mấy cha ngụy này chơi ác quá!
    Phân xanh, phân bắc, phân chuồng…còn có phân Tàu nữa thì Lác làm chủ nhiệm rồi. Good Friday nghen Lác.

  • Bỏ bậy thiên hạ đập bầm mặt sao?
   Thôi thì bỏ vào miệng cháu Phét Lác nó cho khỏi bị…quê!

  • Những từ ngử này thuộc về những kẽ tự cho mình là sống trên xứ văn minh nhất thế gioi’ trong vòng 45 năm hay sao quý dzị CÒMP SĨ trên Đan Chim Việt?

   Khi bề tắc trong lý luận có 2 loại phãn ứng.

   1/ Giử thái độ im lặng và tỉm cách đối phó. Đây là thái độ của kẻ dám tranh luận.

   2/Phun phân vào kẻ đả làm cho mình bí lối. Đây là thái độ của Nguy Tàn Dư 3/// và con cháu họ.

 6. Công hàm không chữ ký ? Pháp lý không công nhận. Tại sao không ký tên ? Vấn đề Quốc-tế công pháp về “Biển Đào Hoàng-Trường-Sa của Việt Nam” Đã bị Trung-cộng đánh chiếm năm 1974 và 1988. Nhà Nước Ha-noi lúc bấy giờ không phản đối vì Hoàng-Sa của VNCH Nam Việt. Gác-ma/Trường-Sa. Nhà Nước vc cha nhưng cũng làm thinh. Con cam Dân Việt-Nam lên tiếng phản đối ? Bây giờ kiện Tàu cộng mà Van ban Công-ham không chữ ký. Có phải so Tau cộng mang hai Hiệp-định Geneve 1954 và Paris 1973 chứng mình. Hai quan-dao Hoàng-Trưởng-Sa không thuộc về Nhà Nước Hanoi. Chính Trung-cộng là một nhân chứng “Nặng ký “ có ký tên và đóng dấu trong hai Hiệp-định đó. Sự kiện lịch-su này. Đến nay vẫn còn nóng bỏng. …/.

  • Cái thư phản đối này không cần chữ ký vì chỉ nó chỉ trình diễn cho cho nhân ta coi chơi cho…vui.

 7. “Việt Nam cũng một lần nữa khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử cũng như cơ sớ pháp lý để khẳng định chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, khẳng định sự ủng hộ với công ước quốc tế về luật biển năm 1982.”

  Biệt rồi!! Khổ lắm, nói mãi. Có dám làm gì bọn Tàu cộng thì làm đi xem nào. Toàn bộ cả cái đảng “Ché Đỏ” CSVN trong vấn đề ngoại giao chỉ giỏi nghề Bắc Cụ và CẦM CỜ….U cho Nga Tàu nó ĐÉ mà thôi.

  • Tất chỉ là phản gián tuyên truyền sau đại dịch. Đ/c Tập chỉ cần dán băng tampon lên miệng Đ/c tổng chủ
   Trọng thì mọi việc sẽ trở lại như chưa bao giờ xải ra.

 8. Đả nói rồi, nếu VC còn chút lương -tri-Dân -tộc thì hảy chuẩn bị binh bị để lấy lại những gì mà Tổ quốc đả mất . Đây là cơ hôi ngàn năm một thuở!
  Thằng tàu khựa đang liệng-xiểng về mọi mặt. D.Trump chắc chắn thắng nhiệm kỳ 2!Tàu Cộng sụp đổ! Trường sa-Hoàng sa về tay ta !Trong thế
  trận kẻ yếu đánh kẻ mạnh là thời cơ. Đừng hát “giải phóng Miền Nam ”
  nửa mà hảy dành bài ca đó cho Dân Tộc./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên