Vĩnh biệt Phi Nhung

17
Ca sĩ Phi Nhung (1970-2021)

Ở Sài Gòn, tôi quen biết nhiều nhạc sĩ và cũng kha khá ca sĩ. Nhưng tôi không quen ca sĩ Phi Nhung dù cũng có đôi lần gặp đâu đó. Bởi tôi không phải là fan của chị, tôi cũng là loại kén nghe nhạc, không chọn dòng nhạc của chị để nghe. Nhưng qua báo chí và qua lời kể của nhiều người trong giới, tôi quý và trân trọng chị vì chị là người có ý chí, có tâm thiện.

Trong tôi, chị là người tốt và cũng là người hiếm trong đám xô bồ nghệ sĩ hiện nay. Vốn xuất thân là người con lai, sinh ra trong một gia đình nghèo lại mồ côi sớm. Chị đã chịu nhiều gian khó và thiệt thòi để cố gắng nuôi đàn em thay mẹ đã mất. Được đến Mỹ, với ý chí, quyết tâm và niềm đam mê âm nhạc cộng với những may mắn, chị đã trở thành ca sĩ được trong và ngoài nước mến mộ.

Thông thường, người con lai rất khó thành công. Ở Việt Nam, họ không được xem là người thuần Việt, bị dè bỉu, chọc ghẹo khi còn bé. Lớn lên thường bị người chung quanh dò xét, gièm pha. Lại ít được học hành nên cuộc sống khá khó khăn. Qua đến Mỹ, họ lại khó được cộng đồng người Mỹ chấp nhận, lại thêm bằng cấp, chữ nghĩa không có nên thường gặp nhiều trở ngại. Thường là đã đến tuổi trưởng thành rồi nên muốn học hành hay kiếm công việc cũng khó. Tôi đã gặp ở khu Bolsa, California khá nhiều người con lai là homeless. Thế cho nên tôi rất quý trọng những người con lai thành đạt trên đất Mỹ. Ca sĩ Phi Nhung là một trong số người đó dù tôi không nghe giọng ca của chị.

Tôi càng kính phục và trân trọng chị hơn khi biết chị đã nuôi 23 em bé, dùng tiền bạc làm được của mình để đến với những người nghèo, khó khăn. Đã trải qua những ngày thiếu thốn từ tuổi nhỏ, chị đồng cảm với người ở tận đáy xã hội, chị chia sẻ với những người khốn khó, những em bé mồ côi.

Tôi trân quý chị bởi chị là người có trái tim biết yêu thương, có tâm thiện lành chứ không vì chị là ca sĩ có tiếng tăm. Khi đại dịch tràn đến Sài Gòn, đáng lẽ chị đã trở về Mỹ để gặp con gái và thực hiện những dự án bên đấy. Nhưng chị đã chọn ở lại, ngày ngày nấu cơm, mang nước đến với dân nghèo. Chị vui vì được chia sớt những khó khăn của đồng bào, với những người yêu tiếng hát của chị. Nhưng rồi con virus quái ác đã không tha chị, và chị đã từ biệt mọi người để đến thế giới khác.

Nếu chị không chọn ở lại trong những ngày đại dịch, nếu chị chọn về Mỹ như dự định, chắc chị sẽ không chết. Âu cũng là số phận. Thấy được như thế ta lại càng thấy sự ra đi của chị ý nghĩa hơn nhiều và quý tấm lòng của chị hơn nhiều. Chị sống và cống hiến cho đời, cho những số phận bất hạnh đúng nghĩa một con người có lương tâm và trách nhiệm với đời. Chị đã sống thật đẹp như khuôn mặt thật đẹp của chị. Dù cuối đời, đã có kẻ mang đến chị những thị phi. Nhưng với lòng sáng trong, chị đã vượt qua và vẫn sống tốt. Chỉ tiếc chị rời thế giới này khi các dự định của chị còn ngổn ngang, dang dở.

Tôi xin vĩnh biệt chị, với ý nghĩa vĩnh biệt một người tốt, một trái tim bao la thương người, thương đời, một người với cái tâm thiện. Tôi không vĩnh biệt một ca sĩ vì dù chị mất đi nhưng tiếng hát của chị vẫn còn đó, người yêu tiếng hát của chị sẽ vẫn còn nghe giọng hát của chị mỗi ngày. Nhưng con người tốt của chị sẽ không còn nữa, đã trở về với cát bụi. Người con gái xinh đẹp đó giờ chỉ còn là một nhúm tro. Vĩnh biệt! Mong chị thanh thản ở thế giới mới không còn ganh ghét, không còn khổ đau.

28.9.2021

DO DUY NGOC

17 BÌNH LUẬN

 1. “Ca si Phi Nhung có tấm lòng như Phật Bà nhưng lại là bàn tay nối dài của Mặt Trận Tổ Quốc… oh my god , what can I say?” (Shareview, Sep 29, 2021)

  Chung Quanh Âm Nhạc. Eternally.
  Around the Music is History. Eternally.

  Một ít dữ kiện về Lime Light: phim ra đời năm 1952, Charlie Chaplin (CC) bị cấm quay trở lại US năm sau đó và ở lại Switzerland vì bị tình nghi đồng tình với cộng sản. FBI theo dõi và tin từ M15 cho biết CC không có hồ sơ khai sinh ở Anh. Tới 1970, có tin cho biết CC sinh ở trong một xe van của một Gypsy Queen gần Birmingham.

  Năm 1972 CC quay lại US để lãnh Academy Award for Best Music. CC có ngôi sao ở Hollywood Walk of Fame. Ông mất năm 1977 ngày lễ Giáng SInh, ở Switzerland.

  Tiểu sử của một con người, xuất xứ của phim chuyện hay một bài hát luôn đi vào trong một thời điểm, định mệnh của lịch sử.

  Xin nhớ tới Phi Nhung như một giai đoạn lịch sử như những “Vũng Lậy của Chúng Ta” của Lê Uyên Phương.
  “Hãy ngồi xuống đây
  xa cơn buồn phiền
  dẫu biết chia phôi
  nhưng trong cuộc đời vẫn có đôi ta”

  “Hãy ngồi xuống đây hôn nhau lần này
  Hãy ngồi xuống đây cho nhau lần này
  Hãy ngồi xuống đây chia tay lần này”

  Những năm đầu của 1970s, tôi đã tĩễn một người bà con qua Mỹ với diện lấy chồng, một người lính Mỹ da đen. Tiễn đưa chị tôi đi ngang qua Thảo Cầm Viên thời đó với dòng nhạc của Lê Uyên Phương xoáy vào đấu “Cho tôi yêu em nồng nàn”

  Phi Nhung không biết người cha là ai như Charlie Chapline. Vì cha mẹ cô đã từng ngồi xuống trên đất VN, để xa cơn muộn phiền, để dẫu có chia phôi, vẫn cho nhau, và chia tay.

  Trong một phỏng vấn ở VN Phi Nhung cho biết cô là con lai và cha là Espanol (Tây Ban Nha).

  Cô đã không dám nói cha cô là một người lính Mỹ gốc Spanish.

  Cô có dám nhìn vào lịch sử của Việt Nam và thế giới?

  Và Phi Nhung đã qua Mỹ thành công ở Mỹ với diện con lai.

  Around the Music, is History.
  Eternally.

  “Xin cho yêu em nồng nàn” Xin ghi lại niềm thương nhớ Việt Nam Cộng Hòa. Là tình yêu, quá khứ và tương lai của một đất nước quốc gia.

 2. Anh đâu có phải VC chó đâu mà mình cứ xưng đại đi có chết thằng Tây nào đâu
  Thú thật anh chỉ là thằng con hoang, chả biết ai đẻ ra anh, chả biết thằng nào chơi con mẹ nào đẻ ra anh, mà anh cũng chả cần biết.. thú thật anh còn nhớ, anh có được một con mẹ nó nuôi cho khôn lớn, xong nó bắt anh phải đi ăn cắp tiền ngoài chợ, từ khi nó dậy nghề chôm chĩa cho anh, anh biết nghề thế là tếch, bỏ nhà ra đi
  Thú thật anh có lên Ngã Năm Chuồng Chó đổ bô cho mấy con đĩ, sau anh ăn trộm, ăn cắp tiền của tụi nó bị đuổi đi
  Mới đầu anh đói rách xin ăn lang thang ngoài vỉa hè, sau lại ngựa quen đường cũ, lại chôm chĩa trộm cắp, bị bắt đánh te tue bao nhiêu lần
  Hồi ấy anh không nghe tiếng Phi Nhung, nếu biết thì xin cô ấy đem về nuôi đỡ khổ
  Anh cứ xưng đại đi là VC cho oai chứ chúng nó đâu có cho nhập bọn
  Phản hồi

 3. 1. Approximately 17 people per 10,000 experience homelessness each day.

  1. Khoảng 17 người trên 10.000 người trải qua tình trạng vô gia cư mỗi ngày.

  2. The number of homeless in the US is estimated at 552,830.

  2. Số lượng người vô gia cư ở Mỹ ước tính khoảng 552.830 người.

  3. Percentage-wise: 0.2% of the American population lives in a state of homelessness.

  3. Tỷ lệ phần trăm 0,2% dân số Mỹ sống trong tình trạng vô gia cư.

  4. Every year, roughly 13,000 homeless people die in the US.

  4. Mỗi năm, có khoảng 13.000 người vô gia cư chết ở Mỹ

  5. Homeless people have an average life expectancy of just 50 years.

  5. Những người vô gia cư có tuổi thọ trung bình chỉ 50 năm.

  6. Over 70% of homeless persons are young adults below the age of 50.

  6. Hơn 70% người vô gia cư là thanh niên dưới 50 tuổi.

  7. 20% of homeless individuals are, in fact, kids.

  7. Thực tế, 20% người vô gia cư là trẻ em.

  Đề nghị mấy lão NGUY COCK TÀN DU vác cờ 3/// lên hỏi tội thèng cha BIDEN vì răng để cho dân homeless năm này qua năm kia vậy. Từ chức mau đi và trao quyền lại cho đám NGUY COCK TAN DƯ lên lảnh đạo để làm cho dân MẼO suóng hơn.

  Tên NGỤY nào vác cờ lên whitehouse hỏi tội BIDEN là anh Phét phát kẹo cho ăn ngay á.

  • He he he …Phét ơi! Chuyện Phi Nhung mà Phét nhẩy choi choi …lạc đề vào làm gì?

   Nhưng Phét ạ!

   Đám người “hom lét” ở Mỹ thì được chính phủ Mỹ dùng đủ mọi biện pháp để “mời”, thậm chí bị dụ dỗ bằng cách đến tận nơi cho tiền, mời ăn, mời uống bia, hoặ trả tiền taxi..v.v…để đi tiêm vác xin…Mỹ.

   Trong khi đó, đẹp mặt thay cho “thèng” chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Xuân F…úc thì lại phải “lê lết” sang tận Mỹ lải nhải: Ông đi qua, bà đi lại, xin bố thì vác xin Mỹ, mang về chích cho cán bộ đảng viên và gia đình, (còn dân thì đã có vác xin …Tàu, Nga, Cu ba và Á Rệp…)

   Thế mới biết tư cách người “hôm lét” ở Mỹ lại hơn hẳn tư cách của “thèng” chủ tịch nước CHXHCNVN cơ đấy.

   Nhiệm vụ đảng giao F..úc lên đường
   Ngoẹo đầu, ngoẹo cổ thấy mà….thương.
   “Ông qua, bà lại” xin thông cảm. (*)
   Lê lết, quỳ bò… vái tứ phương.

 4. Phải chi cô Phi Nhung còn sống thì tui sẽ khuyên cô mua vé cho 23 trẻ em mồ côi qua Mễ, rồi ngang nhiên xông qua biên giới mà vào Mỹ đổi đời, như hàng trăm ngàn người đang làm hiện nay vì cái đảng ÔN LỪA và thằng chó đẻ Bai ĐẦN ĐỘN đang cần di dân lậu để bầu cho chúng trong tương lai. Hơn 200 ngàn di dân lậu đến Mỹ trong vòng 1 tháng, và sắp tới là 400 ngàn đang lăm le tràn vào Mỹ, đó mới chỉ là một trong những thành tích NGU XUẨN của thằng chó đẻ tham nhũng láo lừa Bai ĐẦN ĐỘN.

 5. !/Phi Nhung là con lai Mỹ. Cô ta đã được quê nội nghỉ đến và đưa về Mỹ như bao đứa con lai khác của GI trong thời chiến trước 75. Là một con người ,và là người Mỹ ,quê nọi của cô ta,hon chánvạn kẻ chỉ là ngươi bạn ,mang đồng minh bị BỎ RƠI của Mỹ và vói một tấm lòng nhân đạo ,đã có một cht cứu vọt người TNVN, kể cả người hợp tác hay không hợp tác vói Mỹ…Vạy giữa Phi Nhung và TNCSVN ,bọn trở cờ ,bọn DLV ,ai (có vẻ) Mỹ hơn?
  2/làm từ thiện là cái gene của Mỹ . Nó cung là lòng từ thiện nhân ái đầy tính luân lý .đạo đức của VN. Có vậy thôi ,làm gì mà xưng tụng PN là Phật Bà,một lối nói “thậm xưng” mà chỉ có chế độ CS mới thường xử dụng nhuần nhuyễn mà thôi .Ca ngợi đảng ,ca ngợi hồ-bắc-cụ mà sau 75 ,dân miền Nam bắt buộc ca theo đẻ quên cái đói ,cái nhục của người bị trị . Và đến nay vẫn không thay đổi . Nếu có thay đổi thì đảng vô sản giàu hơn còn giai cấp bị trị NGHÈO vẫn nheo
  3/ Tiếc một điều là Phi Nhung khi đã được Mỹ cho về NỘI ,lúc đàu gắn bó vớicộng đồng VN ,và nhờ đó phát triển tái ca hát đẻ có tiếng có miếng như ngày nay ,nhưng rồi chị ta theo bọn phản bội ,một bọn quên mất quá khứ bị đày đọa trong ngục tù lớn nhỏe của CSVN ,trở về VN như Hương Lan ,,như Tuấn Ngọc ,như Duy Quang ,như Hoài Linh ,Chí tài, Elvis Phương…(và đóng đô tại VN ,giử QT Mỹ ,bênh nặng về Mỹ chưa bênh ,chết cung về Mỹ -vi là CD Mỹ- Dan TN thắc mắc không biết tụi nó có đóng thuế cho Mỹ không ?).
  4/Tuy nhiên yêu Phi Nhung ,yêu tiếng hát của chị ,yêu việc làm từ thiện của chị và phục sự hy sinh cuấ chị khi trong Đai Dịch ,chị đã có vé về Mỹ nhưng cuối cùng ở lại vì các con nuôi vì dân nghèo ,bị thất nghiệp bất đắc dỉ ,thiếu ăn ,chị đã góp một bàn tay. Nhưng KHÔNG QUA KHỎI LUẠT TRƠI .luật đời :con người và sô mệnh.
  Ông trời quái ác (khả quái lão Thiên đa ác thai (NCT) :kẻ thiện tâm lại không được đền bù cái tâm thiện của Chúa của Phật của đấng Allah !
  PN nằm xuống .Từ nay không còn trực tiếp nghe chị hát”Đêm Bơ Vơ’ ngọt ngào nữa .
  Thanh Thật chia buồn cùng gđ Phi Nhung và chúc chi sớm nhập cỏi Nát Bàn …

 6. Phi Nhung – một hiện tượng hiếm có!

  Tất cả đức hạnh Phật Như Lai
  Phật tử thuần thành nên hành xử
  Chủng tử Như Lai có mấy ai
  Thực hành phẩm hạnh một Phật tử?

  Một cô gái ít học mồ côi
  Không chồng – có hơn hai mươi con
  Vượt lên từ hoàn cảnh nghèo khó
  Quên mình – hy sinh vì tha nhân!

  Phi Nhung – một hiện tượng hiếm có
  Vừa từ giả cõi đời hôm qua!

  Thành

 7. Năm ngoái, đài Vietface TV có chiếu cuốn phim Tầu khá hay, một phim vui: Trạng sư may mắn Trần Mộng Cát, trong phim này cô Phi Nhung có đóng vai cô gái VN sang Tầu tìm cha, vai Mộng Phi Phi, cô ấy hát nhạc Tầu, nói tiếng Tầu
  Nhạc chính trong phim do cô ấy hát, hình như cô Phi Nhung là con Lai bố Mỹ, mẹ Việt gốc Hoa, bởi cô hát nhạc Tầu đúng giọng
  Có điều lạ, cô Phi Nhung đóng phim Tầu, cuốn phim nhiều tập, hay, vui thế mà các đài VN lại quên nói tới
  Không thấy các chương trình nhạc VN nhắc tới chuyện này

 8. Ca sĩ Phi Nhung , ngoài những lúc cười, lúc bình thường thường mang nét mặt, ánh mắt u uẩn và cái này có thể xuất phát từ cuộc đời trồi sụt , gập ghềng của Phi Nhung trong quá khứ .Ánh mắt đó dường như muốn nói rằng” tôi không muốn sống lâu quý vị ơi ! “Dẩu rằng trước sau gì ai cũng chết nhưng cũng thật tội nghiệp Phi Nhung !

 9. Cát bụi đã trở về cát bụi!

  Một cô gái có hai giòng máu
  Ngày đầu sanh ra không có cha
  Không lâu sau đó không còn má
  Nhưng rồi từ đó cô bay xa!

  Một tấm gương phấn đấu hiếm có
  Thật ít có ai trong chúng ta
  Làm được điều kỳ diệu quá khó
  Đó là cô Phi Nhung – danh ca!

  Cát bụi đã trở về cát bụi!

  Đời cô Phi Nhung không dài lắm
  Nhưng cô đã để lại cho đời
  Những thành tựu thật không hề ngắn
  Một cơ sở từ thiện tuyệt vời!

  Riêng dân Bến Tre cô gắn bó
  Với tiếng hát Phi Nhung đã đưa
  Người con gái Bến Tre còn đó
  Xin cầu mong Phi Nhung bình yên!

  Dân Bến Tre

 10. Ca si Phi Nhung có tấm lòng như Phật Bà nhưng lại là bàn tay nối dài của Mặt Trận Tổ Quốc… oh my god , what can I say?

  Phi Nhung không bao giờ coi Cộng Sản là kẻ thù của dân tộc này, một chế độ đẩy tuổi thơ của cô vào ngã cụt cơ cực bần hàn

  Cô được đảng nâng nở mọi bề khi ve VN perform vì cô có thể moi tiền của dân cờ Vảng về cho đảng một cách dễ dàng. Cô mất đi thì đảng buồn lắm !

  Lời nguyền của Việt Nam Cộng Hòa đang linh nghiêm. Ai giúp đảng cs phải chết!

  • Từ ca sỹ, nhạc sĩ, kịch sĩ, hề sĩ, văn sĩ, thơ sĩ…về cộng tác làm lợi cho việt cộng đều trở thành…ngu sĩ và kết cục đều là…thảm sỉ!

 11. Phi Nhung,người con lai,sau 1975 sống trong nổi khổ nhưc,chê bai,dưới Chế độ mới,trở thành ca sĩ nổi tiếng ,có tiền bạc.Cô về nước,tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật.Cô đem một phần tiền kiếm được giúp kẻ nghèo khó,trẻ mồ côi người tàn tật….Trong tâm cô ,vẩn nhớ về một phần cuộc đời của mình trong khốn khó.Cô thấy rỏ ,những kẻ cùng cực,bị xả hội bạc đải ,
  chính là hình ảnh của cô ở một thời.Cô đả ở bên họ !! Ngược lại DCSVN ,tư xưng là Đại biểu trung thành giai câp công nhân.Nhưng Đảng quên đi dời sống công nhân VN cực như con chó ! Đảng xuất thân từ bần-cố-nông,không những thế,còn tự hào là giai cấp quần-rách-áo-ôm nửa ,thế nhưng Đảng chẳng bao giờ ngó ngàn đến những kẻ khốn cùng của Xả hôi
  Đảng luôn luôn nói chính quyền nhân dân ,nhưng xem Dân chẳng ra gì…! Nói Tóm lại Đảng không xứng đáng xách dép cho Ca sĩ Phi Nhung,ngưới
  con lai mà Đảng đả một thời ruồng bỏ ! Đảng xứng đáng mang danh Đổ Mười (Đ.M Đảng)./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên