Vinfast bị phát hiện bịa tin tức để lừa người đọc

11
Mới đây, phát hiện của những người quan sát thời sự tại Việt Nam đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong một bản tin quảng cáo về sản phẩm của ông Phạm Nhật Vượng. Việc báo nhà nước ra sức quảng cáo cho về sự “thu hút kỳ diệu” của xe điện VinFast đang bị dân chúng vạch trần và chia sẻ khắp nơi.
Vào ngày 10 Tháng Một 2022, tờ báo Dân Trí trong nước xuất hiện bài viết có tựa đề “VinFast có thể là Tesla tiếp theo của thế giới” ca ngợi hết lời hệ thống kinh doanh của Vingroup, và đặc biệt nhấn mạnh các mẫu xe điện của ông Phạm Nhật Vượng đang “gây sốt” tại Mỹ.
Báo này trích dẫn một bản tin chưa đến 350 chữ của Humphrey Bwayo, một cây viết cộng tác với tờ Autoevolution, có cái tựa rất đình đám nhưng lại không bất kỳ có một phân tích nào cho thấy nội dung liên quan đến dự đoán là “Tesla tiếp theo của thế giới”, tạo nghi vấn về một bài viết được “mua” như thói thường của các hãng mới ra mắt.
Nguyên văn của báo Dân Trí viết “Giữa sân khấu lớn ở Las Vegas, hãng xe Việt đã rầm rộ ra mắt cùng lúc năm mẫu xe điện. Ba trong số này – VF 5, VF 6 và VF 7 là những mẫu ôtô lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, chỉ hai tháng sau khi hai mẫu bom tấn là VF 8 và VF 9 (tên cũ là VF e35 và VF 36) gây sốt tại Los Angeles Auto Show 2021”.
Tờ báo này trích dẫn bản tin Financial Times, tường thuật tham vọng của tập đoàn Vingroup trong kế hoạch bán ôtô điện tại Mỹ và châu Âu trong năm nay. Trong cách dẫn cố ý mập mờ để người đọc Việt Nam hiểu nhầm rằng bài báo này ca ngợi sản phẩm VinFast, khi trích dẫn tham vọng của phía ông Phạm Nhật Vượng về việc tự đặt mục tiêu “trở thành một trong những thương hiệu sản xuất xe điện hàng đầu trên thế giới”.
Bản tin Dân Trí dẫn lời công ty RPM ở Canada, với bản phát hành truyền thông nguyên bản hiện không thể tìm thấy, nhưng được cho là ca ngợi “chính sách thuê pin của VinFast”. Báo viết “Cách làm này, theo đánh giá của trang báo Canada, giúp khách hàng có thể nâng cấp pin khi hệ thống này xuống cấp theo thời gian. Việc tách biệt chi phí giữa pin và xe theo đánh giá cùng có thể giúp nhà sản xuất việt Nam xây dựng mức giá tốt so với các đối thủ cạnh tranh”.
Riêng về chính sách cho thuê pin với các sản phẩm xe điện đã bán ở Việt Nam, được coi là đang nhận những lời chỉ trích nhức nhối từ khách hàng. Các Facebooker nhận định rằng đây được coi là một cách chạy chữa cho việc thất bại với “chính sách thuê pin” ở ngay tại quê nhà, mà vốn lúc này những lời tố cáo của người mua hàng xuất hiện nhiều nơi trên các trang mạng Việt Nam.
Đáng chú ý, trong một đoạn ca ngợi VinFast, báo Dân Trí viết “Theo thống kê từ VinFast, sau 48 giờ mở bán, hãng đã nhận được hơn 24.000 đơn đặt hàng cho hai mẫu ôtô điện VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Trong đó, một doanh nghiệp Mỹ là Artemis DNA (công ty phân tích lâm sàng gene) đã thỏa thuận đăng ký đặt hàng 100 chiếc xe điện VinFast phục vụ cho hoạt động công ty”.
Số lượng “24,000 đơn đặt hàng” do VinFast đưa ra chưa được kiểm chứng, và cũng không có cách để kiểm chứng theo thời gian.
Nhưng về công ty Artemis DNA – được mô tả là một công ty sinh học tại Mỹ – tức thì đặt mua ngay 100 chiếc xe của VinFast, là điều khiến nhiều người Việt tò mò và tìm hiểu.
Nhiều chuyên gia kinh doanh và marketing đã trình bày trên trang facebook của mình về sự hoài nghi chuyện đặt hàng này, với những câu hỏi cụ thể như:
– Công ty công nghệ sinh học thì cần gì nhiều xe thế?
– Việc mua một lúc 100 xe, nếu không phải là công ty cho thuê xe, là rất khó hiểu với tư duy và tập quán kinh doanh ở Mỹ, vì thuê xe (leasing) sẽ hiệu quả (cost effective) hơn sở hữu xe rất nhiều.
Trong việc tìm kiếm cái tên công ty Artemis DNA, người ta nhận thấy địa chỉ nơi này chỉ làm dịch vụ xét nghiệm DNA, mà trên trang web của công ty hoàn toàn không có phần nào hoạt động cụ thể. Mọi thứ bị chựng ở đó và không có tin tức gì thêm, nhiều người đặt vấn đề rằng tên công ty nào có vẻ như những web ma vẫn dùng để lừa gạt những người ở thế giới thứ ba.
Công ty này được biết biết nằm ở Irvine, California nhưng không có địa chỉ cụ thể. Một nhóm người Việt ở California theo dõi tin tức cho biết họ đang tìm cách truy đến tận nơi – nếu có – để xác định công ty đó như thế nào. Chi tiết được tìm biết thêm, chủ sáng lập công ty có vẻ là một người Châu Á, tên Emylee Thai, và có 39 nhân viên đang làm việc. So với 100 xe đặt mua cho cuối năm 2022, mà vẫn chưa biết các cơ quan kiểm định Hoa Kỳ đã cho phép đáp ứng các yêu cầu để bán ra hay chưa, thì thông tin quảng cáo của VinFast nói trên có vẻ là tạo dựng.
Tạo những luồng thông tin giả, để lừa cả hệ thống chính quyền và người dân Việt, vẫn là điều thường thấy ở Việt Nam sau 1975, kéo dài cho đến nay, kể cả trong chính trị lẫn thương mại. Thậm chí, người dân Việt nhiều lần còn phát hiện các vụ lừa đảo tầm quốc tế được mua bài trên các tờ báo nhỏ, hoặc trơ trẽn hơn, là trên cả trang quảng cáo nhưng giả như một bài viết độc lập.
Tuấn Khanh

11 BÌNH LUẬN

 1. Bọn chó đẻ TTTT của Mỹ nhao nhao công khai đòi ông Trump phải đưa ra kết quả khám sức khỏe, nhưng hôm nay, khi một phóng viên đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần (mental health) của thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN, thì liền bị bọn chó đẻ TTTT cho là đó là vấn đề riêng tư cá nhân (personal). ĐM, bọn chó đẻ CUỒNG LỪA và TTTT đang phá nát nước Mỹ chúng mới hả dạ chắc??? Bọn này mà không đi cải tạo, nước Mỹ sẽ không yên.

 2. Càng tốt . Rõ cả một Bộ Chính Trị và Ban Chấp hành Trung Ương Đảng đang chạy theo bưng bô cho Phạm Nhật Vượng ..

  Thế này mới đau nên chúng Lãnh đạo phải dùng từ “ Lũng đoạn Nhà Nước “ . Ai vào đây lũng đoạn ? Lại không thể đổ cho các thế lực thù địch .

  Chính bọn Bộ Chính Trị cùng các Uỷ viên Trung ương mới có đủ tài , đủ sức , đủ trí lũng đoạn nhà nước mà thôi .

  Cuối năm nhiều tin vui khi chúng lãnh đạo csvn ra sức tạt cứt vào mặt nhau .

 3. Thằng “kít” Việt Á vừa mới bị bóc thêm tội “Nhập ba (3) triệu test nhanh covid từ Trung Cộng với giá chưa đầy một (01) đô la, tức khoảng 21 nghìn năm trăm đồng tiền Hồ, rồi đóng mác “ma ze in VN” để bán lại với giá 174.000 đồng (gấp hơn 8 lần)….cho dân Việt.

  Cái “kít” “maze in VN” (thổ tả) này đã được cả lò nhà Phét ca tụng …nào là sản phẩm do VN chế tạo, có kết quả chính xác 100%, nào là được thế giới tin dùng, và đã xuất khẩu để cứu nhân loại…blah blah…blah….

  Ngày nay thì lại đến phiên xe oto VinFét, mặc dù là hàng nhập khẩu 99,9%..(Vin chỉ bọc nệm, lắp ráp và phun sơn…),vậy mà cả lò nhà Phét lại cũng đang gân cổ ca bài ca rằng “hàng maze in VN… 100%”, nhưng bảo hành là động cơ BMW (lỗi thời) của…Đức.

  Còn cái vụ Vac xin thì “Phét” cũng từng hê rằng “VN sẽ là nơi sản xuất Vac xin cho toàn thế giới”…nhưng thế giới chờ dài cổ mà đờ éo thấy đâu, chỉ thấy lãnh đạo “ta”vác bị gạy đi xin khắp thế giới…(nói tránh là “ngoại giao vác xin”)

  Có lẽ vi sự ê chề này nên anh Vượn mới nghĩ ra cách là thưởng tiền cho ba nhà khoa học đã phát minh ra vac xin, theo sách lược Dây máu ăn phần và mượn đầu heo nấu cháo để ngụ ý nói rằng VN cũng “góp phần vào sự nghiệp chế tạo” vac xin cho nhân loại.

  Đúng là mua danh ba triệu, bán danh ba hào

  Phét hãy “tự hào trào máu họng” đi Phét ơi…

  Tội nghiệp Phét!

 4. Công ty truyền thông CNN đang tuyển mộ nhân viên để thành lập một nhóm phóng viên chuyên gây nhiễu loạn tin tức (misinformation). Fake News, selective news, half-truth news, với những tựa đề thiên vị có mang sẵn kết luận, đó là những việc mà nhóm phóng viên của CNN đã làm và nay sẽ được chuyên nghiệp hóa bởi nhóm mới lập này. Không biết là nhóm này sẽ được gởi sang VN, Tàu, hay Bắc Hàn, để được huấn luyện hay không, vì kỹ thuật nhồi sọ ở những nước này được đánh giá là “đỉnh cao” Dối Trá của Nhân Loại.

 5. Mới có thông tin là VinPhét đã nhận được đơn đặt hàng khẩn cấp của Phét để mua 50 cái xe loại tốt nhất. Hỏi kỹ mới biết là Phét dùng để làm xe nhà hòm, chỉ chở những người đã từng giữ những chức vụ xứng đáng được làm “quốc táng”.

  Tại sao lại tới 50 cái, trong khi đó chỉ chừng 10 cái là dư dùng rồi! Thôi thì cứ chờ xem năm nay có bao nhiêu người được Phét giúp làm “quốc táng”.

 6. He he he …

  Cộng với công nghệ “sáu Gờ” (6G) của đồng chí bộ chưởng Tê Tê và Tê Tê Nguyễn Mạnh (k)Hùng;

  Tương…nai, xe điện VinPhét sẽ có “chức lăng”….bay vù vù như …ruồi.

  Thế cho nên đảng đã duyệt cho phép bộ “rao thông vận tải” làm đường “cao tốc” Trung Lương – Mỹ Thuận mà không cần phải có làn đường khẩn cấp như tại các nước khác.

  He he he …Từ nay, mỗi lần kẹt xe thì bà con sẽ thấy xe VinFét của anh Vượn cất cánh bay tá lả như….ruồi.

  Đi xe VinFét …bay cũng sẽ không còn sợ “đinh tặc” rải đinh trên đường nữa…Mại Zô!!

  Phét ơi là phét; Tội nghiệp Phét!

 7. Giun Đất làm xe.
  *
  Mục-đích của Giun Đất Phạm Nhật Vượng không phải là ” làm xe “.
  Mục-đích của Vượng là đất-đai.
  Với chiêu-bài làm xe, thì Lú và Fuck đả kí cấp cho Vượng hơn 2.000 héc-ta đất, để Vượng xây-cất nhà-xưỡng và các thứ. Đây là con số do báo-đài đưa tin.
  Con số thật sự đả được Lú và Fuck kí là hơn 4.000 héc-ta.
  Sau 5-10 năm diễn trò hề “Làm xe”, Giun Đất sẻ tuyên-bố là lổ nặng, đóng cửa VinFast, khai phá-sãn, trở lại với nghề củ là kinh-doanh địa-ốc.
  Với hơn 4.000 héc-ta, Giun Đất Phạm Nhật Vượng là vua nhà-đất ở Việt Nam.
  *
  Hiện nay, dưới sự chỉ-đạo của Lú và Fuck, Chính Đặc Khu cho đám tay-chân chuẫn-bị trình Quốc-hội thông qua điều-luật mới:
  “Chuyễn đổi thành đất ở thương-mại mà không qua đấu giá”.
  Điều này có nghỉa là:
  Giun Đất Phạm Nhật Vượng sẻ chuyễn cái vèo cho hơn 4.000 héc-ta đất nhà-xưỡng thành đất ở thương-mại, mà không có bất-cứ ai cạnh-tranh đấu-giá.
  Sau khi được Quốc-hội thông qua điều-luật này, thì kế-hoạch “làm xe” của Giun Đất Phạm Nhật Vượng hoàn-thành 100%.

 8. Nè đám NGUY COCK TÀN DƯ ganh quá hóa khùng rồi đó nghen. Thấy VIET CONG Phâm Nhật Vuọng an nên làm ra cho nên ra mặt ganh tị chứ gì , hehehehheeh. Đám NGUY COCK cuồng MẼO thé mà chẳng có thèng mô nổi đình nỏi đám như VIET CONG PHAM NHAT VUỌNG. Cao lắm chỉ là những thèng đi làm thue cho MẼO , thát is it.

  Cái cộng đồng nát bét như nồi cám HEO Bolsa trông thiệt là thảm hại. 47 năm toàn là bốc phét và tự suóng. Thèng xi cà đơ Viet Dzung lúc còn sống cứ ngoác mồm ra khoe “NGUOI ZIET. TỊ NẠNG CỘNG XẼNG RỨC thành công” , bay giò mói tá hỏa ra là thua Viet Cộng quá xa và đâm lòng ghanh tị tức tối cay cú và……….xuyen tạc ngoác mồm nói xấu , hahhahahaha.

  Vài năm nửa đám NGUY COCK sẻ nóng mặt cay cú uất ức và nguyen rũa tiép tục khi mà xe VINFAST chiém lỉnh thị truòng MẼO lúc đó sẻ có nhiều lão NGỤY tức hộc máu mủi mà chết cho mà coi đó nghen , hahahhahahah.

  Tâm địa NGUY COCK TÀN DƯ xí quá , nhục quá , và hèn quá xá à nghen.

  • Con cháu chó đẻ của Việt cộng đọc tin dưới đây để…..đội quần khi ra ngoại quốc nghe.

   Belgian court jails trafficking gang leader for Vietnamese truck deaths
   By Clement Rossignol

   BRUGES, Belgium (Reuters) – The Vietnamese head of a human trafficking gang was sentenced to 15 years in jail by a Belgian court on Wednesday for the manslaughter of 39 compatriots who suffocated in an airtight shipping container smuggled into Britain in 2019.

   The court in Bruges also ordered Vo Van Hong, 45, to pay a 920,000 euro ($1.04 million) fine and gave prison terms of between 18 months and 10 years to 17 others for their roles in large-scale people smuggling from Vietnam to Britain.
   The discovery of so many dead people – two as young as 15 – in the back of the truck on an industrial estate to the east of London shocked Britain and Vietnam.

   Most of those who died were from Nghe An and Ha Tinh provinces in north-central Vietnam, where poor job prospects, environmental disasters and the promise of financial reward abroad fuel migration.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên