Từ giới sống-hai-mặt cách mạng sẽ xảy ra

7

Miền Bắc cùng biên giới với Tàu nên chịu ảnh hưởng Khổng giáo rất nặng. Đã thế Chủ tịch quốc hội VN còn tươi cười khi được Tập Cận Bình trao cho chìa khóa Viện Khổng Tử tại Hà Nội. Chữ Trung của đạo Khổng được ca ngợi, “quân đội trung với đảng”, “công an còn đảng còn minh”. Còn điều hành việc nước thì rập khuôn kiểu tôn giáo độc thần. Sơn phết Hồ Chí Minh thành “giáo chủ”. Lời “Hồ giáo chủ” là kinh. Tuyên giáo là sư / thầy / giáo thọ… “giảng kinh”. Mọi người, đặc biệt từ tuổi thơ đã phải “học kinh” và “tụng kinh”. Ai thoát được sự nhồi sọ đó là “phản động” (ví dụ Nhân văn Giai phẩm). Vì thế khi “Hồ giáo chủ” phán “dẫu có đốt cháy cả dãy Trường sơn…” thì “lớp lớp ‘tín đồ’ cầm gươm ôm súng xông tới…”

Miền Nam chịu nhiều ảnh hưởng phương Tây. Tự do và thoải mái. Lại thêm được thiên nhiên ưu đãi nên con người nhân hậu, thật thà, rất thương người cơ nhỡ. Vụ đồng bào Thủ Thiêm che chở, nuôi dưỡng bọn nằm vùng trước kia để bây giờ lãnh hậu quả bi đát đang sờ sờ trước mắt. Mới hơn là đại nạn covid Vũ Hán, người Sài Gòn phải tự xoay xở đùm bọc nhau trong thảm họa. Cùng lúc thì nhà nước dùng vaccine của Mỹ và châu Âu viện trợ nhân đạo với yêu cầu dành ưu tiên cho người già, người bệnh, lại lặng lẽ tiêm cho quan chức, đảng viên và gia đình. Đã thế còn điều trăm ngàn quân từ miền Bắc vô, cô lập “mỗi nhà là một pháo đài” sống chết mặc bay, vì sợ dân nổi loạn …

Như vậy, tuy cùng là người Việt nhưng bản chất “người” của hai miền đất nước khác nhau.

Ngay sau năm 1975, nhìn thấy sự thật đời sống tại miền Nam, người phía Bắc mới nhận ra là họ bị tẩy não và nhồi sọ. Nhưng trước mắt là “một núi” của cải vật chất làm họ bị hoa mắt. Từ đó bản năng thấp hèn tiềm ẩn bẩm sinh của con người đã trỗi dậy mạnh mẽ, khó cưỡng được sự ham muốn. “Giải phóng miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước” đã thành “cướp sạch miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước”.

Bây giờ người gốc Bắc đã là chủ nhân ông thì người miền Nam đương nhiên là công dân hạng hai, phải phục vụ.

Vì thế cho dù “giáo chủ” và đảng bị “thần” Google vạch mặt, nhưng người gốc Bắc cũng giả ngơ, giả điếc. Họ vẫn quyết bảo vệ “giáo chủ” và đảng, vì mất “giáo chủ” và đảng là họ mất tất cả! Từ đó họ chọn lối sống-hai-mặt. Đảng cũng sống-hai-mặt. Chấp nhận lối sống-hai-mặt của nhau để bảo vệ quyền lợi và cùng tồn tại.

Đảng giảng những điều chính họ không còn tin, hứa những điều chính họ biết là hoang tưởng, cụ thể như đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng quyết tiến lên XHCN … Sống với đảng hơn 70 năm người gốc Bắc thừa hiểu nhưng lối sống-hai-mặt đã thành nếp nên không dễ đổi thay, ngoại trừ khi tài sản của họ có nguy cơ bị mất!

Người gốc Bắc đã vậy còn người miền Nam tại sao không quật khởi?

25 năm là một thế hệ. 47 năm, từ sau 1975, là hai thế hệ. Ngay từ sau 1975 cộng sản đã chủ trương đồng hóa miền Nam để trừ hậu hoạn, người phía Bắc ồ ạt di cư vào Nam, giới trẻ kết hôn với người phía Nam lại có thêm được cái hộ khẩu tại miền Nam. Bây giờ thì gia đình Bắc – Nam đã con đàn cháu đống. Giọng Bắc / giọng Nam, khẩu ngữ kiểu Bắc / kiểu Nam, thái độ kiểu Bắc / kiểu Nam đã lai tạp khắp mọi nơi.

Như vậy miền Nam bị đồng hóa nên không thể “quật khởi”?

Câu trả lời là chính việc đưa cả trăm ngàn quân từ ngoài Bắc vô Sài Gòn với danh nghĩa “hỗ trợ chống dịch” nhưng sự thật là để đề phòng việc người miền Nam nổi dậy. Như thế trong mắt đảng miền Nam vẫn là đại họa tiềm ẩn.

Câu trả lời khác là thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng, công nhân Bình Dương nổ ra bạo động chống bóc lột. Tháng 6 năm 2018, thời Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng, hàng chục ngàn người biểu tình chống dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng tại Sài Gòn. Cả hai cuộc biểu tình đều lan ra cả nước nhưng không có cá nhân hay nhóm nào lãnh đạo. Chính việc không có người lãnh đạo nói lên sự nguy hiểm. Vì đó là dấu hiệu xã hội, đặc biệt là miền Nam, bị dồn nén đến mức tự bùng nổ.

Ai dám chắc việc lực lượng an ninh đông như quân Nguyên “bỗng dưng biến mất” trong hai ngày đầu công nhân bạo loạn ở Bình Dương là không có lãnh đạo sống-hai-mặt ủng hộ ngầm? Ai dám chắc trong hàng chục ngàn người xuống đường ở Sài Gòn chống dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng không có thành phần đang sống-hai-mặt tham dự?

Rồi nhìn số Tù Nhân Lương Tâm đã và đang bị tù dài hạn. Đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi, trong đó không ít người từng thuộc loại nòng cốt của chế độ, gốc Bắc, gốc Nam đủ cả.

Như thế thì nội bộ đảng chỉ ổn định về mặt nổi.

Người trong guồng máy ngầm hiểu như vậy nên ai có cơ hội họ sẽ tham nhũng tối đa, rồi tìm mọi cách chạy ra nước ngoài. Hiện đang có hơn 40 Tướng, Tá quân đội và công an, là con cưng của đảng, bị xộ khám nên chuyện “đốt lò” là vở bi / hài kịch. Chế độ ở thế chông chênh như vậy nên đảng phải đu dây với Nga và Tàu để kéo dài tuổi thọ. Nhưng 3 lá phiếu đu dây vừa rồi tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, vụ lên án Nga xâm lăng Ukraine, đã cho thấy VN đi ngược lại văn minh thế giới.

Nan đề của đảng bây giờ là chuyện Tập và Putin “liên minh không giới hạn” để đối đầu với phương Tây. Đế chế Putin đang có nguy cơ bị sụp đổ nên Tập Cận Bình gặp trở ngại lớn về âm mưu chiếm trọn biển Đông và tấn công Đài Loan. Vì sau đối đầu với Putin sẽ đến lượt Tập. Nếu VN tiếp tục đu dây sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Trước kia bỏ Tàu thì sợ mất đảng. Bây giờ vẫn bám Tàu thì bị cô lập. Nhưng vấn đề cốt lõi là quyền lực và tài sản của đảng. Không chỉ riêng đảng mà là tài sản của thế lực từng trung thành với đảng. “Của cải ở đâu thì linh hồn ngươi ở đó” nên giới tài phiệt, giới quan chức và phe cánh giàu có, kể cả thành phần trung lưu, đặc biệt ở phía Bắc, sẽ chống lại đảng nếu tài sản của họ bị nguy hiểm. Tài sản của bọn “oligarch” Nga bị săn lùng khắp thế giới nói lên điều đó.

Trên mạng xã hội cho thấy đại đa số người dân đứng về phía Ukraine, trái ngược với đảng và quan chức. Do đó nếu đảng vẫn khư khư bám Tàu, không ngã theo thể chế dân chủ để tìm cách hợp thức hóa tài sản thì thế lực tài phiệt từng ủng hộ đảng, giới người từng sống-hai-mặt và người dân sẽ liên kết chống đảng, là sự đồng thuận tự nhiên, cuộc cách mạng phải nổ ra.

Yếu tố mâu thuẫn nội tại khách quan đưa đến phát triển thì yếu tố đó đang lừng lững tiến lên trước mặt.

(30/4/2022)

Kông Kông

7 BÌNH LUẬN

 1. Do đại dịch kinh tế thế giới xáo trộn khiến nội tình của từng kinh tế quốc gia đều phải ảnh hưởng xấu . Nước càng mạnh , càng lớn thì phân hoá chia rẽ , giành ăn , cấu xé lẫn nhau càng trầm trọng , nước càng độc tài càng trầm trọng hơn .

  Putin đánh Ukrain do bản chất cá nhân kiêu ngạo Hiếu thắng , hám danh . Phần Tập vì ổn định nội tình , giữ ghế lãnh đạo , biết sẽ gặp khó khăn , trong thế bị triệt buộc Tập phải chọn tấn công một trong hai nước VN hoặc Đài Loan , là chuyện có thể xảy ra trong năm nay .

  Chỉ cần TQ tấn công VN như 1979 , ĐCSVN sẽ vỡ toang vì 2 thành phần CS thân Tàu và CS chống Tàu dựa vào dân choảng nhau , Đảng ắt phải tan vỡ nước VN lệ thuộc và mất thêm đất vào TQ .

 2. “giới người từng sống-hai-mặt và người dân sẽ liên kết chống đảng, là sự đồng thuận tự nhiên, cuộc cách mạng phải nổ ra.”—trích.

  “Cuộc cách mạng phải nổ ra ” ,nếu có một cuộc cách mạng nào đó ở Việt Nam
  để lật đổ bọn ăn hại đái nát kia nổ ra ,thì nó đã nổ ra ra từ lâu rồi . Tính từ năm mà
  tay Hồ chí Minh lên nắm chính quyền cho đến nay đã gần một thế kỷ ,hơn một
  đời người ,mà vẫn chưa thấy một ánh sáng nào ,dẫu là le lói .

  Tôi không lạc quan như tác giả ,hy vọng có một cuộc cách mạng “nội tại”.
  Những mâu thuẫn nội tại kia ,càng ngày càng diễn ra chồng chất ,những
  đau thương,mất mát,tủi nhục ,căm hờn giữa dân đen và giai cấp cầm quyền kia
  càng ngày càng tiến triển theo cấp số nhân . Chính bọn cầm quyền cộng
  sản cũng thấy rõ điều này ,chúng vội đưa ra một số biện pháp để ngăn chặn,
  nhưng càng sửa thì càng sai ,càng “đốt lò” thì càng lòi ra thêm những sâu
  bọ lúc nhúc rỉa rói nhiều hơn .

  Đáng lẽ đã có một cuộc cách mạng “nội tại” nào đó ,đã nhen nhúm xảy
  ra rồi ,nhưng tiếc thay điều đó đã không xảy ra và có lẽ là chẳng bao giờ
  xảy ra .

  Bây giờ chỉ hy vọng là thế giới đi vào con đường hỗn loạn, tranh chấp
  dữ dội . Từ đó Việt nam sẽ bị cuốn hút vào sự tranh chấp thế giới,
  một cuộc cách mạng theo trào lưu đó ,có thể xảy ra mà thôi.

  Tự dân tộc mình không thể làm nổi . Thì chỉ còn cách là để mấy
  cường quốc ,chúng đặt để ,chia chác với nhau ,rồi quyết định số
  phận cho mình ,hy vọng là sáng sủa hơn bây giờ.
  Chớ còn biết làm sao hơn .

 3. “KHÔNG CÓ TỰ DO LÀ KHÔNG TẤT CẢ! Chiến thắng và thống nhất của đảng cộng sản trở thành vô nghĩa. Nó chỉ có một ý duy nhất là xâm lăng để chiếm đoạt, phản bội mọi lợi ích của dân tộc, như Nga đang xâm lăng Ukraine bây giờ.”

  BRAVO!!!

 4. Chuyện chưa và không xảy ra nhưng đặt giả thử Nga chiếm Kyiv, thâu tóm toàn lãnh thổ Ukraine thì chuyện gì nữa sẽ xảy ra? Chắc chắn là cả Âu Châu sẽ lo sốt vó, sẽ đoàn kết, đồng loạt tự động tăng ngân sách quốc phòng và cắt hết mọi giao thương với Nga để lo cứu nước. Sợ hãi cho tương lai, dù chưa bị tấn công đánh mà hai nước trung lập Thụy Điển và Phần Lan đã muốn xin vào NATO. Và nếu Putin chiếm được Ukraine thì Tập cũng sẽ, cùng với Putin, liên kết không giới hạn, đánh chiếm Đài Loan và Đông Nam Á nếu Mỹ và EU bỏ không cứu Ukraine. Ngăn được Nga chiếm Ukraine là ngăn được sự liên kết Tàu – Nga gây chiến tranh cho thế giới.

  30 Tháng Tư năm 2022, hòa bình thống nhất đã 47 năm rồi, người dân VN chỉ cần có tự do ngôn luận và tự do ứng cử và bầu cử. Đảng cộng sản chỉ cần cho thực hiện hai điều này thì tự khắc sẽ có hòa giải và hòa hợp để cùng nhau xây dựng một đất nước giàu mạnh phú cường chống kẻ thù phương Bắc. Cộng sản Hà Nội đâu cần tuyên truyền nhưng vẫn tiếp tục tước đoạt sự tự do của người dân. Đó là một thực tế mà đã là con người VN, dù khác biệt chính kiến và sống ở bất cứ nơi nào trên trái đất này cũng thấy và biết. Cộng sản Hà Nội coi “quan hệ” về ý thức hệ cộng sản với Tàu Cộng là quan trọng hơn tất cả. Đây chính là lý do cộng sản Hà Nội không muốn và cũng không dám thoát Trung.

  Nhưng nếu không có tự do thì nhà cầm quyền đảng cộng sản có tuyên truyền chiến thắng cũng vô ích. Chiến thắng, thống nhất lãnh thổ, mà lòng người dân vẫn oán hờn vì chiến thắng đó chỉ để nắm quyền lực tiếp tục tham nhũng cướp bóc dân lành, làm giàu cho giai cấp cầm quyền nhưng không đem lại hạnh phúc ấm no và không tự do cho dân tộc Việt Nam.

  KHÔNG CÓ TỰ DO LÀ KHÔNG TẤT CẢ! Chiến thắng và thống nhất của đảng cộng sản trở thành vô nghĩa. Nó chỉ có một ý duy nhất là xâm lăng để chiếm đoạt, phản bội mọi lợi ích của dân tộc, như Nga đang xâm lăng Ukraine bây giờ.
  nv

  • @ bạn Nguyễn Văn

   NV,
   ‘…nếu Putin chiếm được Ukraine thì Tập cũng sẽ, cùng với Putin, liên kết không giới hạn, đánh chiếm Đài Loan và Đông Nam Á nếu Mỹ và EU bỏ không cứu Ukraine. Ngăn được Nga chiếm Ukraine là ngăn được sự liên kết Tàu – Nga gây chiến tranh cho thế giới.’
   @
   Quả đúng như vậy!
   Giả thử máu tính toán con buôn rốt cuộc thắng được lương tri nghĩa hiệp và trí khôn chiến lược, khiến Mỹ-Tây Âu tìm đường rút khỏi cuộc chiến hiện nay, buông thả cho Nga thôn tính Ukraine,
   phe hung tàn Trung-Nga cùng đồ đệ Bắc Triều tiên sẽ mạnh lên ý chí xâm lược, chớp thời cơ nghìn năm có một hoàn tất cuồng vọng lãnh thổ nung nấu bấy lâu…

   Lần lượt, Đài loan rồi toàn vùng biển Đông và Đông nam Á sẽ rơi vào ách thống trị Trung Cộng; bằng bom đạn cho bọn cứng đầu, hoặc chiến thuật cây gậy & cũ cà rốt cho bọn hèn nhát – tuỳ cơ ứng biến.
   Về phần mình, Nga sẽ liệu sức lựa chọn nuốt con mồi nào trước, con nào kế tiếp…trên thực đơn gồm Ba Lan xốn mắt phải dày xéo trước tiên cho đã nư thú tính căm ghét, xong đến 2 con nai vàng tiến thoái lưỡng nan Thuỵ Điển , Phần Lan…!

   Mặt trận ý chí sẽ quyết định thế cuộc hiện nay!
   Ai sẽ ngóc đầu lên trước, là chịu thua xin sống sót, trong cuộc vật lộn thử thách sức cương nghị dài hơi chịu đựng nầy?!

   Chân lý là
   ‘Ngăn được Nga chiếm Ukraine
   – là ngăn được sự liên kết Tàu – Nga gây chiến tranh cho thế giới.’
   – là ngăn được vương triều họ Kim thôn tính miền Nam hiện đại văn minh, ngon lành và béo ngậy, nhưng lại khiếp sợ cái chết tập thể bởi vũ khí hạt nhân:
   không có Mỹ, Hàn quốc tất phải đầu hàng để dân tộc tồn tại!

   – là ngăn được cuộc xung đột sinh tử giữa 2 kẻ thù truyền kiếp Iran – Israel…
   và chận được nguy cơ thế chiến cuối cùng của hành tinh nầy!

   NV,
   ‘Cộng sản Hà Nội coi “quan hệ” về ý thức hệ cộng sản với Tàu Cộng là quan trọng hơn tất cả. Đây chính là lý do cộng sản Hà Nội không muốn và cũng không dám thoát Trung’
   @
   Nghĩ thế là đánh giá người CS quá cao!

   Còn đâu ý thức hệ cộng sản?!
   Ông bình vôi thì phải đặt ở gốc cây đa, may ra nó còn thiêng đặng tiếp tục kiếm ăn.

   Khắp các chế độ cs còn sót lại, trong thâm tâm bọn cầm quyền, danh nghia cs thực chất là chiêu bài, chỉ là giả tạo để tiếp tục quán tính chính danh, nhân danh sự miên tục chính trị để còn ngồi yên được trên đầu trên cổ người dân thôi.

   Cứ ngẫm suy thì rõ, bao chục năm nay kể từ sau 1991, có đại hội cs quốc tế nào được triệu tập nhắm mục đích xiểng dương học thuyết cs, dù của mác lê hay mao, để vạch ra chiến lược sách lược chung của “khối”, nhắm mục tiêu bành trướng học thuyết trên qui mô thế giới không?

   Ngay cả cái đảng CSVN này này, có sinh hoạt thường kỳ một cách thành khẩn nghiêm túc để đảng viên các cấp chăm lo học tập triết học mác lê mao hồ gì gì; sùi bọt mép bàn luận lý luận tranh luận, ngâm nga về ai thắng ai; nổ lực vinh danh học thuyết cs rằng thì là bách chiến bách thắng, muôn năm, đời đời bền vững, đang đè bẹp chủ nghĩa tư bản đến giẫy mãi không chịu chết… cái quái quỉ gì đâu chứ?

   * Sự thật của cái ‘lý do cộng sản Hà Nội không muốn và cũng không dám thoát Trung’, là vì nó đã bị một bước lỡ chân lịch sử tại Thành Đô, bởi quá khiếp sợ thân phận bơ vơ hụt hẫng sau cơn địa chấn Đông Âu-LX 1990, đã thề thốt bán mạng với TC, rồi dần dà trao cả thân xác linh hồn cho quỉ dữ, để nó nắm hết tim gan trí não lục phủ ngũ tạng từ lãnh thổ, tình báo, kinh tế, tiền tệ đến bộ máy quyền lực chóp bu…
   Thì còn yêu ghét gì được nữa!

   Bọn họ giờ đây chỉ còn tình yêu $¥€, biệt thự, xe sang, hàng ngoại xa xỉ cao cấp, hoa hậu người mẫu…
   tạm thời lúc còn bình an ở VN;
   tâm can đặt ở thiên đường rửa tiền Panama, Thuỵ sĩ;
   khư khư giữ chặc tấm thẻ xanh hộ chiếu vàng, cho mai này khi tới giờ G, ngày N.
   Cẩn tắc vô áy náy.

   Ngoại trừ với chế độ bắc Triều tiên sùng bái các vua Kim và cuồng tín một cách kỳ quái chẳng giống ai, con người đã bị robot hoá, khóc cười ca hát cử động theo nhịp của chiếc gậy điều khiển.

   ở các nước xhcn còn lại,
   Học thuyết / Ý thức hệ mác lê mao hiện chỉ còn là những ông bình vôi đã có chỗ đặt để yên bề. Họ sống thực dụng, chụp giựt, lưu manh chính trị…mèo đen mèo trắng không sao miễn được việc. Riết rồi họ thấy chân lý mới: nắm được quyền lực là chính, bất kể theo đường lối nào kể cả áp dụng kinh tế tư bản chủ nghĩa – kt thị trường; miễn là nội trị vẫn giữ được chuyên chính – chuyên chính tư sản đỏ, cho riêng giai cấp vua chúa mang huy hiệu búa liềm, nguỵ trang và không tuyên bố!

   Trong nước, họ thi hành chính trị mị dân trong khi kiên trì bóc lột lao động kiểu vặt lông vịt, càng nhiều càng tốt miễn sao đừng để vịt oang oác phản đối tập thể, ngấm ngầm phá hoại, lãng công, gây khủng hoảng nội trị…
   Đối ngoại, họ theo chính trị cường quyền mạnh được yếu thua, cư xử với láng giềng còn tệ hơn thế hệ cha ông vào thời cs vẫn còn chí cốt với lý tưởng xhcn chính thống, kiên trì chí thú với học thuyết mác lê mao, nhân danh nó TQ, LX đã đỡ đần gánh vác nghĩa vụ quốc tế cho bao đàn em đấu tranh tồn tại, mở rộng nội khối.

   Ý thức hệ CS, CNML?
   Hết rồi, mãi mãi!

   • Bạn HuePhan nói rất đúng. Lý tưởng cộng sản không còn vì thực chất chẳng có lý tưởng gì cả nhưng tư tưởng và ý thức hệ vẫn ở trong máu, không hề muốn đất nước có tự do, hoặc thay đổi kiểu độc tài cá nhân như Putin hoặc Kim mà vẫn luôn là chế độ cộng sản và vẫn giữ tên nước là xã hội chủ nghĩa nên thế giới vẫn coi và vẫn gọi là cộng sản. Ngay từ đầu, trừ thành phần đi theo vì bị lừa gạt, còn tất cả cũng chỉ là mượn cái vỏ bên ngoài như là “yêu nước, làm cách mạng, đi giải phóng dân tộc” v.v. biết đánh trúng tâm lý lòng yêu nước của người dân nhưng đi theo ngoại bang cũng là cộng sản để nhận trợ giúp vũ khí cướp chính quyền và gọi đó là cách mạng. Mục tiêu của họ là nắm quyền lực cai trị, biến đất nước trở thành quốc gia cộng sản làm tay sai cho cộng sản quốc tế mà Lê Duẩn không ngần ngại nói thẳng ra là đánh cho Tàu cho Liên Xô. Dù chính người cộng sản cũng chẳng hiểu cộng sản là gì, bao lâu sẽ tiến lên xã hội chủ nghĩa như Trọng than nhưng vẫn phải tiến lên để tiếp tục nắm quyền không cho thay đổi. Nên những ai nói người cộng sản cũng yêu nước là nói láo mà phải nói ngược lại là bán nước, yêu quyền lực và tiền, và người cộng sản luôn nói láo để mị dân, che đậy tội ác mà họ gây ra cho đất nước và dân tộc VN.
    nv

    • Nhưng các bác phải Quyết Tâm Tin vào những người Cộng Sản rằng họ sẽ cho dân Tự Do để dân dùng nó đâm lút cán vào lưng họ . Không tin thì còn tệ hại hơn là Cộng Sản, according to lũ chuyên gia chích đùi hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên