Trung Quốc dẹp thêm báo Hồng Kông, dọa Đài Loan

2
Patrick Lam, quyền tổng biên tập của Stand News, bị còng tay đưa ra khỏi tòa soạn sau khi cảnh sát khám xét cơ sở hôm thứ Tư. (Daniel Suen / AFP / Getty Images)

Hồng Kông

Stand News, một trong những tổ chức tin tức độc lập còn sót lại ở Hồng Kông, đã buộc phải ngừng hoạt động hôm thứ Tư sau khi cảnh sát bắt giữ 6 người vào sáng sớm, cáo buộc họ âm mưu xuất bản tài liệu “lật đổ” và đóng băng tài sản của công ty.

Các sự kiện diễn ra đúng bài bản như đã từng đóng cửa Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ nổi tiếng, vào đầu năm nay và chứng tỏ Trung Quốc muốn nhanh chóng loại bỏ bất kỳ tiếng nói chỉ trích nào còn lại tại Hồng Kông.

Stand News năm nay đã được đề cử cho Giải Tự do Báo chí của tổ chức Phóng viên Không Biên giới. Trong số 6 người bị bắt bao gồm quyền tổng biên tập Patrick Lam.

Hơn 200 cảnh sát đã được điều động đến tòa soạn của Stand News, mang theo lệnh cho phép họ khám xét và thu giữ bất kỳ tài liệu báo chí nào. Các nhân viên cảnh sát đã mang đi các thùng tài liệu, kể cả máy tính và điện thoại di động.

Steve Li, một người chỉ huy lực lượng cảnh sát cuộc đột kích, cho biết Stand News đã phát hành “tài liệu lật đổ” xúi giục người dân thù ghét chính quyền và ngành tư pháp.

Cuộc truy quét báo Stand News làm tăng áp lực buộc các nhà báo ở Hồng Kông đi đúng lề với báo chí ở Trung Quốc đại lục.

Đầu năm nay, tờ Apple Daily đã buộc phải đóng cửa sau khi cảnh sát bắt giữ các giám đốc điều hành và phong tỏa tài sản của công ty này. Người sáng lập tờ báo, Jimmy Lai, đang ngồi tù vì đi biểu tình ôn hòa và cũng phải đối mặt với các cáo buộc theo luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc đã áp đặt lên thành phố vào năm ngoái, hình sự hóa những người bất đồng chính kiến ​​với hình phạt lên tới tù chung thân.

Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Hồng Kông, trong một cuộc khảo sát với gần 100 nhà báo làm việc tại thành phố, cho thấy 84% người được hỏi cho biết môi trường báo chí đã thay đổi theo hướng xấu đi. Khoảng một nửa cho biết họ đã tránh các chủ đề nhạy cảm hoặc tự kiểm duyệt ở một mức độ nào đó kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

Các nhân viên của Stand News cảm thấy bầu không khí căng thẳng trong những tháng gần đây. Họ thông báo cho nhau trong các nhóm chat an toàn nếu thấy công an chìm lảng vảng bên ngoài tòa soạn. Các phóng viên thường thức dậy trước bình minh để kiểm tra xem đã có ai bị bắt chưa hoặc tòa soạn đã bị bao vây chưa.

Khi tiếp quản Hồng Kông từ tay Anh quốc năm 1997, Trung Quốc có hứa bảo vệ các quyền tự do, kể cả tự do báo chí.

Đài Loan

Một quan chức Bắc Kinh cảnh báo hôm thứ Tư, Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp quyết liệt” nếu Đài Loan thực hiện các động thái hướng tới độc lập, ông này còn nói thêm rằng qua năm mới, các hành động khiêu khích của Đài Loan và can thiệp từ bên ngoài có thể gia tăng.

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên của Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan, nói với truyền thông rằng Trung Quốc cố gắng hết sức để thống nhất hòa bình với Đài Loan nhưng sẽ hành động nếu có bất kỳ lằn ranh đỏ nào về độc lập bị vượt qua.

Mã nói: “Nếu các lực lượng ly khai ở Đài Loan muốn giành độc lập định khiêu khích, sử dụng sức mạnh hoặc thậm chí phá vỡ bất kỳ lằn ranh đỏ nào, chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Đài Loan đã nổi lên như một nhân tố chính trong mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và Trung Quốc thường mô tả hòn đảo này là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

Mã còn cho biết hành động khiêu khích của các lực lượng ủng hộ độc lập và “sự can thiệp từ bên ngoài” có thể ngày càng “sắc nét và dữ dội hơn” trong những tháng tới. “Năm tới, tình hình eo biển Đài Loan sẽ trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn.”

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã nhiều lần bay hù dọa qua eo biển Đài Loan để gây sức ép với Đài Loan. Các giới chức Đài Loan nói rằng họ sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa.

(Theo WP và Reuters)

Patrick Lam, quyền tổng biên tập của Stand News, bị còng tay đưa ra khỏi tòa soạn sau khi cảnh sát khám xét cơ sở hôm thứ Tư. (Daniel Suen / AFP / Getty Images)

Theo WashingtonPost, Reuters

2 BÌNH LUẬN

  1. Carrie Lam, Steven Li và còn nữa những con chó của Tập Cận Bình, chúng là loại ăn cơm dân chủ nhưng sủa cho bạo quyền Bắc Kinh.
    Sự hung hăng của Tập Cận Bình chỉ làm cho thế giới người ta kinh tởm và tẩy chay, người dân Hoa Lục xứng đáng được hơn thế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên