Trung Quốc cương cứng – Trung Quốc mềm nhũn

2
Mạnh Vãn Chu đang bị quản thúc tại Vancouver chờ hầu tòa vào đầu tháng 2/2019

Trung Quốc cương cứng

Ngày 1/12/2018, bà Mạnh Vãn Chu, Phó Giám đốc Tài chính, con gái của nhà sáng lập Hoa Vi bị bắt tại phi trường Vancouver, Canada thể theo lệnh truy nã đã có từ rất lâu của tư pháp Mỹ. Ngay lập tức, Trung Quốc đe dọa Canada phải thả ngay, nếu không phải nhận lấy “hậu quả kinh hoàng.”

Những ngày sau đó, có đến 13 công dân Canada đang sống trên lãnh thổ Trung Quốc bị bắt về những tội danh vu vơ. Chín người trong số họ đã được thả. Họ mong muốn giữ kín danh tính. Truyền thông Canada tôn trọng quyền riêng tư đã không loan tin.

Chỉ còn hai người vẫn đang bị giam trong nhà tù bí mật Trung Quốc. Người thứ nhất là Michael Kovrig, song tịch Canada và Hungary, nhân viên ngoại giao, cố vấn cao cấp cho “the International Crisis Group.” Người thứ hai là Michael Spavor, nhà văn, doanh nhân người thành lập Tổ chức Giao lưu Văn hóa Paektu. Cả hai bị cáo buộc gây “nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.”

Đã hơn một tháng, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra được một bằng chứng cụ thể nào để buộc tội hai công dân Canada.

Dư luận Canada rất căm phẫn Trung Quốc là chính quyền du côn. Sử dụng tính mạng công dân làm con tin vào mục đích mặc cả đen tối.

Công luận Canada oán trách chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau là ngây thơ, yếu mềm trước thói bạo ngược, lưu manh của Trung Quốc. Đây sẽ là điểm khó giải thích trước công chúng của Thủ tướng và đảng Tự Do đang cầm quyền. Họ sẽ phải đối mặt qua cuộc bầu cử vào mùa hè năm nay.

Trung Quốc mềm nhũn

Tuần lễ thứ hai của năm 2019, Ba Lan bắt hai người: Người thứ nhất là công dân Ba Lan và người kia là công dân Trung Quốc với cáo buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc là Vương Vệ Tình. Vương được đào tạo tại một trường tình báo, học tiếng Ba Lan rồi làm việc cho lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Gdansk Ba Lan.

Từ năm 2011, Vương rời vỏ bọc nhân viên tòa lãnh sự qua làm việc cho Hoa Vi, trở thành tổng giám đốc kinh doanh và bán lẻ trên lãnh thổ Ba Lan.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, Joachim Brudzinski, kêu gọi Liên Âu và NATO cùng hợp tác an ninh, chống tội phạm gián điệp, loại bỏ mọi sản phẩm của Hoa Vi ra khỏi thị trường các nước Liên Âu và NATO.

Hoa Vi, đại tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với một cuộc truy lùng gián điệp gắt gao của các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ với cáo buộc sản phẩm và công nghệ của Hoa Vi phục vụ cho mục tiêu gián điệp cho Trung Quốc.

Chưa có bằng chứng nào về sản phẩm Hoa Vi phụ vụ cho công nghệ gián điệp được phơi bày. Nhưng nhiều quốc gia phương Tây cảnh giác đã không cho phép sản phẩm Hoa Vi lưu hành trên lãnh thổ.

Tháng Tám, Tổng thống Donald Trump ký lệnh cấm chính phủ Mỹ sử dụng sản phẩm của Hoa Vi, kèm theo cả những công ty Mỹ không được phép.

Sáng nay Hoa Vi ra thông cáo về sự cố Vương Vệ Tình bị bắt ở Ba Lan rằng: Ông Vương bị kỷ luật đuổi việc vì những “Hành vi của đương sự không có liên quan gì đến hoạt động của công ty.” “Thể theo những điều kiện ký kết hợp đồng lao động của Hoa Vi, chúng tôi đã đi đến quyết định này. Bởi vì, sự vụ đã gây tiếng xấu cho công ty.” “Hoa Vi luôn tuân thủ luật pháp của các nước sở tại.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ bày tỏ mong muốn Ba Lan xử lý sự việc một cách “công bằng.”

Tại sao Trung Quốc lại bộc lộ hai thái độ: Hung dữ, trả đũa không thương tiếc với Canada, nhưng lại mềm nhũn như con chi chi với Ba Lan. Đây là những ẩn số khá thú vị trong những ngày tới.

Thứ Bảy 12/1/2019

Vancouver, Canada

Tư Phạm

2 BÌNH LUẬN

  1. “Mềm nắn, rắn buông”.
    Tuy là hai trường hợp tương tự nhau, nhưng cách TQ đối xử với Canada và với Ba Lan lan là một thí dụ điển hình cho câu tục ngữ trên.

  2. Tôi cho là, TC thừa biết Ba Lan đã từng là một nhà nước cộng sản mọi mánh khoé, thủ đoạn và mức độ tàn khốc trong điều tra, hỏi cung chắc chắn Ba Lan thuộc hàng thượng thừa ngang ngửa cỡ như LB Nga.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên