Trung Quốc bắt công dân thứ tư của Canada

5

Theo bản tin của Reuters, thêm một công dân Canada có tên là Robert Lloyd Schellenberg vừa bị bắt với tội danh “tuồn một số lượng bạch phiến lớn” vào lãnh thổ Trung Quốc.

Truyền thông và chính phủ Canada đang dịp đại lễ, chưa thấy đưa tin, hoặc đưa ra bình luận nào. Nếu không có gì thay đổi, thì đây là công dân Canada thứ tư bị Trung Quốc bắt.

Bà Mạnh Vãn Chu Phó Tổng giám đốc tài chính Hoa Vi bị bắt tại Vancouver vào 1/12/2018 thể theo lệnh truy nã của tư pháp Hoa Kỳ.

Trung Quốc đe dọa Canada phải thả ngay bà Mạnh nếu không sẽ chịu “hậu quả bi thảm.”

Ngày 10/12/2018, Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt với cáo buộc “gây nguy hại cho an ninh quốc gia.”

Ngày 18/12/2018 cô giáo Anh ngữ Sarah Mclver bị bắt với cáo buộc “làm việc bất hợp pháp”.

Ngày 27/12/2018 Robert Lloyd Schellenberg bị bắt với cáo buộc buôn bán bạch phiến.

Như vậy từ sau vụ bà Mạnh Vãn Chu, cứ khoảng một tuần lễ lại có một công dân Canada trên lãnh thổ Trung Quốc bị sách nhiễu.

Trung Quốc là quốc gia cộng sản, độc tài. Họ không hiểu chính phủ hay quốc hội Canada không có quyền tư pháp. Mọi sức ép lên Thủ tướng Justin Trudeau đều vô nghĩa.

Tư pháp Canada không bắt hay thả ai dưới bất cứ một sức ép nào. Tư pháp Canada không bắt người tùy tiện. Canada có hiệp định dẫn độ với Mỹ. Khi Mỹ yêu cầu, Canada phải thực hiện và ngược lại.

Nếu công dân Canada là Robert Lloyd Schellenberg bị cáo buộc buôn bán ma túy, có thể phải đối mặt với án tử hình.

Điều này đã xảy ra vào 2009, một công dân của Vương quốc Anh, bị Trung Quốc tử hình cùng tội danh. Trung Quốc bỏ ngoài tai những lời thỉnh cầu của Vương quốc Anh.

Những ai có liên hệ đến Trung Quốc như du lịch, du học, nghiên cứu, hội thảo, thăm viếng, thương mại v.v.. nên tính toán đến những rủi ro trên một quốc gia vừa du côn, vừa bá quyền, vừa hống hách, vừa khát máu, vừa ngu và vừa tham này.

27/12/2018

Văn Phạm

5 BÌNH LUẬN

 1. Khuyến cáo hay cả tác giả :
  “Những ai có liên hệ đến Trung Quốc như du lịch, du học, nghiên cứu, hội thảo, thăm viếng, thương mại v.v.. nên tính toán đến những rủi ro trên một quốc gia vừa du côn, vừa bá quyền, vừa hống hách, vừa khát máu, vừa ngu và vừa tham này.”

 2. Chệt đang bị Trump gài vô một ván bài xì-tố quyết liệt, nhưng chúng không biết. Nguyên do là vì chúng được Mỹ nhân nhượng trước giờ, chúng tưởng người Mỹ vẫn “khờ khạo” nên sự mất cảnh giác trong bang giao với Mỹ đã trở thành thói quen của chúng.
  Cho đến lúc trước khi xẩm Mạnh vãn Chu bị mật vụ Canada vồ, Mỹ vẫn hồ nghi, không biết chắc thị có phải là con bài tẩy của chệt trong ván bài tháu cáy Hoa-vi hay không?
  Nay thì chính những phản ứng ồn ào (và ngu xuẩn), bọn chệt đã tự tố cáo chính thị Mạnh là con bài tẩy của chúng.
  Quí vị nào nếu biết sơ qua bài xì-tố thì ắt đã biết, hễ biết mình bị lộ tẩy thì bên bị lộ nếu chịu thua từ đầu thì may ra chỉ mất mát những gì trước mắt, bằng nếu ngoan cố, cứ tưởng đối phương chưa biết tẩy của mình mà cứ tố theo thì ắt sẽ phải đi từ sạt nghiệp đến ăn mày!
  Phần thắng đã nắm trong tay, sức mấy mà Mỹ chịu thua ván này!
  Các công dân Canada nếu lỡ bị kẹt giữa hai lằn đạn, bất quá cũng chỉ bị TQ đem ra tòa, tuyên án tù công khai cho người TQ đỡ mất mặt, nhưng nhà đương cục TQ sẽ âm thầm thả tự do cho họ, một khi các giàn xếp với Mỹ (nếu có) đã ổn thỏa.

 3. Không hiểu sao bằng mọi giá ,Chệt cộng nhất quyết đòi em xẩm
  Mạnh vãn Chu này về ,không từ bỏ những thủ đoạn lưu manh,bẩn
  thỉu,trao đổi con tin nảy .

  Càng điên cuồng ,thiên hạ càng thấy được những điều mờ ám của
  tập đoàn Hoa vi . Không biết Mỹ và tây phương có đủ quyết tâm
  để đánh xập cái tổ hắc ám Hoa vi này không nhỉ ?

  • Tụi da trắng nó đang thương lượng với nhau, tính toán lời lỗ, lợi hại để đè thằng Chệt xuống. Nếu không, với giá nhân công rẽ, lại còn được bảo trợ bởi nhà nước Tàu cộng nữa thì Huawei nó sẽ giết chết các tập đoàn kỷ nghệ Digital của tụi nó hết. Thống kê cho thấy số thương vụ của Huawei năm rồi đã là 95 tỉ, hơn cả Boeing, đó là về kinh tế, thương mại.
   Riêng về gián điệp tin tặc thì còn nguy hiểm hơn nhiều. Nhóm tình báo của 5-eyes theo dõi biết Huawei đang gấp rút thiết kế ứng dụng hệ thống 5G cho tất cả các thiết bị điện tử từ phone, các bộ phận phi cơ, xe hơi, nhà máy sản xuất, trạm phát sóng, rada..v.v.. Và nó sẽ bán ra toàn thế giới với những con Microchips gián điệp được cài đặt trong đó thì ai biết? Và làm sao kiểm soát nổi?
   Đang ở thế hệ 4G=100 gigabits/ps thôi mà tin tặc Tàu cộng đã xâm nhập các hệ thống hãng xưởng, ngân hàng, bệnh viện, cả bộ quốc phòng ăn cắp tài liệu, phá phách đủ thứ, làm cho Mỹ và mấy nước kia tốn biết bao nhiêu tiền bạc để Backup, ngăn chận. Trong khi vận tốc của thế hệ thứ năm :5G is set to be as much as 1,000 times faster than 4G (theo Intel, Qualcomm và vài hãng khác đều công nhận). Thì với vận tốc đó nếu chiến tranh bùng nổ, Tàu hay Nga sẽ ứng dụng trong vũ khí điện tử để phá các hệ thống quân sự của Mỹ và đồng minh là chết chắc. Mặc dù X47 đã đưa lên vệ tin quân sự Infrared Systems nhưng chưa đủ chắc ăn, vậy chận nó ngay bây giờ thì bảo đảm hơn.

   Chệt sẽ còn bắt dân Canada dài dài và sẽ ép Canada tối đa. Nếu Canada “già dái non hột” (như Lão Ngoan Đồng nói) thì Tập cứu vớt được Huawei phần nào, nhưng nếu để bà Châu bị dẫn độ qua Mỹ là tình hình rất bi đát! Bởi Huawei vừa là rổ tiền vừa là ổ gián điệp đầu não kỷ thuật thông tin, nhưng Tập cho đóng vai tư nhân rồi cứ tưởng rằng qua mặt được tụi da trắng.
   2, 3 trăm năm nữa thì chưa biết sao, chứ bây giờ da vàng muốn làm đàn Anh, muốn nắm đầu tụi da trắng hả? Chưa được đâu!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên