TNLT Trần Thị Nga có công lao to lớn trong vụ tử tù Hồ Duy Hải

2
Mẹ con chị Trần thị Nga

ĐCV: Ngày 30/11/2019, Viện Kiểm Sát Nhân Dân tối cao đã quyết định hủy bản án với tử tù Hồ Duy Hải để điều tra lại từ đầu. Vụ án diễn ra từ 1/2008 ở bưu điện Cầu Voi, 2 cô gái trẻ bị sát hại, bị hãm hiếp. Hồ Duy Hải bị bắt, dù lệnh bắt liên quan tới Nguyễn Duy Hải, dù dấu vân tay của Hải không khớp với dấu vân tay ở hiện trường và dù có rất nhiều mâu thuẫn, nhưng Hải vẫn bị kết án tử hình qua bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và Bản án phúc thẩm năm 2009 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM.

Hai bản án ấy giờ đây đều bị hủy. Suốt nhiều năm qua, mẹ, dì, em gái, nhiều người thân khác của Hồ Duy Hải đã bán cả nhà cửa đi kêu oan cho Hải, xã hội dân sự và các nhà hoạt động độc lập cũng đã nhiều sát cánh cùng họ. Chị Thúy Nga, người mẹ của 2 con nhỏ, đang ngồi tù chính là một trong những người đã tiên phong lên tiếng về vụ việc này.


 

Khoảng đầu giờ chiều ngày 28 tháng 11 năm 2014. Nga gọi điện cho tôi:
– Anh ơi, 4 giờ chiều nay anh có bận không?
– Việc gì đấy hả em?

– Chiều nay có mẹ và dì của tử tù Hồ Duy Hải đến Tòa Án Tối Cao kêu oan cho con, vụ này quan trọng lắm anh ạ, nếu mình ko ra tay giúp thì đến ngày 5/12/2014 họ sẽ thi hành án tử hình, vậy anh cố gắng ra tác nghiệp làm truyền thông để đưa lên công luận cứu thằng bé nhé.

– Ok em, đúng 4 giờ anh sẽ có mặt.

Như đã hẹn, khi tôi đến trước cổng toà án có thêm cả “gió lang thang” tức Trịnh Anh Tuấn nữa. Tất cả chúng tôi lên kế hoạch để tác nghiệp, đang bàn tới, bàn lui.

– Tôi bảo với Nga, em ơi chúng ta chiến ngay bây giờ đi, nếu đứng đây lâu nhỡ bọn mật vụ nó phát hiện ra anh em mình thì rất khó thực hiện.

Nga bảo tôi.

– Em và anh ghi hình tại hiện trường, để cho mẹ và dì của Hải cầm băng rôn kêu oan, Tuấn đứng bên kia đường cảnh giới và trông xe.

Tôi bảo với Nga. Hiện nay chân em đang bị gãy, nhỡ chúng nó lao vào đánh đập em, lại bị gãy chân lần nữa thì sao, thôi để mình anh ra tận nơi tác nghiệp, để tránh rủi ro em nên tác nghiệp từ xa, nếu có biến động đàn áp, bắt bớ em phải thông báo cho mọi người biết.

Nga nghe theo lời đề nghị của tôi, sang bên kia đường và quay máy về phía tôi, lúc này mẹ và dì của Hải tay cầm băng rôn kêu la rất thảm thiết về cái chết oan của con đang rất cận kề, bọn AN lao vào giật băng rôn của các chị, đồng thời bọn chúng điều động tên dlv Đỗ Anh Minh ra chửi bới và tấn công tôi, cùng lúc đó bọn chúng điều động thêm quân để gây áp lực với chúng tôi, lúc này tình hình khá căng thẳng, để bảo toàn lực lượng, chúng tôi tạm dừng. Khi về nhà, chúng tôi phát sóng về cách hành xử côn đồ của bọn chúng về việc gia đình tử tù Hồ Duy Hải kêu oan tại chốn công đường.

Công luận trong và ngoài nước hết sức phẫn nộ về cách hành xử của nhà cầm quyền, các luật sư, các nhà báo trong và ngoài nước, các nhóm XHDS, truyền thông quốc tế đã lên tiếng và vào cuộc. sự kiện đã chấn động đến giới lãnh đạo. Ngày 4/12 (tức chỉ sau gần một tuần phát sóng) CTN Trương Tấn Sang phải ký dừng thi hành bản án. (tức dừng trước một ngày thi hành án) khi được tin chị Loan báo tin vui cho chúng tôi. Nga và tôi mừng quá, hai anh em rủ nhau ra quán bia tự thưởng cho nhau mỗi người một cốc bia kèm theo một đĩa lạc.

Ngay sau khi dừng án, tại diễn đàn Quốc Hội một số đại biểu đã chất vấn Nguyễn Hoà Bình viện trưởng VKSNDTC về vụ án Hồ Duy Hải, hắn trả lời như đinh đóng cột rằng “tuy trong quá trình điều tra có một số sai sót, nhưng bản chất vụ án ko thay đổi“ trước tình hình nêu trên Chị Loan đã không bỏ cuộc, mặc dù gia sản đã khánh kiệt, thân thể đã héo mòn, chị vẫn tiếp tục kiên trì, bền bỉ kêu oan cho con. Có lẽ TRỜI PHẬT đã hiểu được nỗi oan uất, đau khổ, cạn kiệt sức lực của chị nên đã ra tay cứu con chị được như ngày hôm nay.

Thành quả có được như ngày hôm nay đã có công sức không nhỏ của chị Trần Thị Nga, chỉ trước đó vài tháng Nga đã bị bọn an ninh giả danh côn đồ dùng gậy sắt đánh gãy chân và rạn xương tay, sau khi mổ chân xong chị đã ko quản ngại nguy hiểm đến bản thân, không so đo tính toán chị lại chống lạng lê lết từ Hà Nam lên Hà Nội để cứu Hồ Duy Hải, chị là người đầu tiên KHAI HOẢ cho cộng đồng “dậy sóng” ra tay cứu Hải.

Sau khi nghe tin này, tôi tin chắc Nga đang ở trong tù sẽ rất ấm lòng. Ko riêng vụ của Hải, Nga còn trợ giúp và đồng hành với hai gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng và Lê Văn Mạnh để kêu cứu cho các cháu.

Qua sự việc nêu trên. Chúng ta phải ghi nhận những việc làm lớn lao của chị.

Thành quả có được như ngày hôm nay có sự giúp sức đắc lực của các hội, nhóm XHDS, truyền thông trong và ngoài nước, một số vị đại biểu Quốc Hội có lương tri, và một số nhà hảo tâm đã hỗ trợ một phần kinh phí nhất định cho chị Loan kêu cứu cho con từ nam ra bắc

Qua sự việc nêu trên, tôi không  đồng tình với một số ý kiến tiêu cực cho rằng: ”không làm được gì chúng nó đâu, chúng nó có Công An, Quân Đội, súng đạn và nhà giam, đối đầu với chúng không khác gì trứng chọi với đá” nếu ai cũng có suy nghĩ như các vị, thử hỏi làm sao có được như ngày hôm nay!

Facebook Trương Dũng

(Trương Dũng là một nhà hoạt động xã hội dân sự ở Hà Nội, ông nhiều lần bị đánh bầm dập, bị ‘đối tượng lạ’ gây ra tai nạn giao thông, nhưng vẫn kiên trì với con đường của mình)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên