Thượng đỉnh thất bại

5

Thất bại. Như tất cả những cuộc hôn nhân đổ vỡ, người này đổ lỗi cho người kia. Ông Trump nói Kim đòi bỏ hết cấm vận, Kim nói Trump nói láo. Nhưng chuyện thất bại thì cả 2 bên đều nhìn nhận

1.Donald Trump gặp khó khăn chính trị trong nước, muốn có một thoả ước về nguyên tử để có thể nói với dân Mỹ ông ta là Superman, làm được chuyện từ Bush, Clinton tới Obama không ai làm nổi. Một võ khí tranh cử đáng kể, chưa nói tới cái mộng Nobel Hoà Bình..

Trump nghĩ mình là tay buôn bán ngoại hạng, không cần thương lượng, thoả thuận trước theo truyền thống ngoại giao, chỉ cần có mặt ở bàn hội nghị là Kim sẽ rơi vào tròng. Nhưng CS khó nhai hơn là chuyện thương trường.

2. VN được cả hai lựa chọn, không phải vì là ‘’ trung tâm hòa giải thế giới ‘’, nhưng bởi vì cả hai đều thấy có lợi.

Kim tìm được một quốc gia hiếm hoi không ghê tởm anh ta như một ‘’serial killer ‘’ tàn bạo.

Trump tìm được một nơi có thể dụ Kim: nếu giã từ võ khí, anh có thể làm ăn ngon lành như mấy tay đầu sỏ VN, khỏi cần phải từ bỏ chế độ độc tài.

Đó là lý do tại sao nhân quyền đã hoàn toàn bị quên lãng. Không có cả một câu tuyên bố vô thưởng, vô phạt. Nạn nhân số 1 là nhân quyền.

3. Có người nói Kim không thể nhượng bộ, vì võ khí nguyên tử là bảo hiểm sinh mạng cho anh ta. Lịch sử cận đại cho thấy điều đó không có gì hiển nhiên. Nga Xô Viết đã tan rã khi có 10.000 đầu hỏa tiễn nguyên tử. Saddham Hussein đã mất mạng ở Iraq.

Các chuyên gia nói nếu Kim sử dụng võ khí, có thể tàn phá vài tỉnh Nam Hàn hay Nhật Bản, nhưng trong vài giờ, Bắc Hàn sẽ bị san bằng. Vấn đề là không ai muốn nhận trách nhiệm đã gây chiến tranh nguyên tử.
Kim chơi ngang, một phần nhờ võ khí hạt nhân, nhưng phần chính là còn Trung Cộng đứng sau, mặc du Bắc Hàn đã có ý thoát dần khỏi nanh vuốt Trung Cộng.

4. Cuối cùng, người thủ lợi nhiều nhất vẫn là Kim Jung Un. Anh ta chẳng nhượng bộ gì, chẳng mất mát gì, nhưng cái thắng đầu tiên là từ một tên độc tài khát máu, trở thành một lãnh tụ ngang hàng với Tổng thống cường quốc số 1 trên thế giới.

Dân Hàn đã coi Kim như một ông Thánh, ngày nay sẽ coi Kim là ông Trời, bảo chết là chết. Bỏ lỡ cơ hội thỏa thuận với Hoa Kỳ, Kim đánh mất một cơ hội cứu vãn kinh tế Bắc Hàn. Nhưng đó không phải là ưu tư của một tên độc tài. Thêm vài chục ngàn người, vài trăm ngàn người chết đói, chỉ là một chi tiết

5. Bắc Hàn trở thành một cái gai, không ai biết phải làm gì để nhổ như ngày nay là lỗi, hay dụng tâm, của các phe liên hệ trong qua khứ.

Hoa Kỳ không muốn chế độ Bắc Hàn sụp đổ để có cớ hiện diện quân sự trong vùng. Trung Cộng muốn có Bắc Hàn để thương lượng với Mỹ và đồng minh. Âu Châu nghĩ đó là chuyện của Mỹ, Tàu, Nhật, Hàn, không dại gì dính vào. Nhật Bản không muốn một nước Hàn thống nhất, sẽ là một đe dọa an ninh, kinh tế trong tương lai. Nam Hàn không muốn Bắc Hàn tan vỡ, vì không muốn, và chưa đủ khả năng cưu mang một nửa nước nghèo đói, như Tây Đức đã làm với Đông Đức

6. Mặc dù đã cam kết miệng, Kim sẽ tăng cường việc thử nghiệm, chế tạo võ khí nguyên tử. Sự thất bại của hội nghị tay đôi ở VN sẽ cho Kim thời gian rộng rãi hơn để củng cố lực lượng

7. Tương lai trong vùng những ngày tới khó ai đoán được, như từ khi Trump cầm quyền, ít ai đoán được ông ta sẽ làm gì ngày hôm sau.

Từ Thức (Facebook)

5 BÌNH LUẬN

 1. 5. Bắc Hàn trở thành một cái gai, không ai biết phải làm gì để nhổ như ngày nay là lỗi, hay dụng tâm, của các phe liên hệ trong qua khứ. (Từ Thức)

  Đúng như thế, nhưng tôi lý giải khác Từ Thức như sau:

  1/
  Kim béo mới lên ngôi, muốn “nổi đình nổi đám” để gây thanh thế ở trong lẫn ngoài nước càng nhiều càng tốt.

  2/
  Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In biết tảy của Kim, nên cố vuốt ve tự ái Kim béo. Kim sướng rên, nên thay vì gây hấn với Nam Hàn, lại tỏ vẻ thân ái ! Dụng ý của Kim béo là, nếu Mỹ cũng hành sử như thế, sẽ được Kim xích lại gần hơn, như đối với Nam Hàn.

  2/
  T+ lúc nào cũng tỏ ra ủng hộ Bắc Hàn, cho dù Kim béo có ngỗ nghịch đi nữa. T+ có thâm ý duy trì phân chia hai nước ở bán đảo Triều Tiên, dùng Bắc Hàn làm vùng trái độn, không để cho đối phương áp sát sườn mình.
  Hơn nữa Kim càng “phá rối” trong vùng, vai trò của T+ lại càng quan trọng trước quốc tế, bởi ai cũng nghĩ chỉ có Bắc Kinh mới “thuần hoá” được con ngựa chứng nòi họ Kim thôi.
  Bằng chứng rõ nét nhất là mỗi lần hội kiến với Trump, Kim béo đều sang bệ kiến Tập. Con em gái Kim béo có thái độ khúm núm trước Tập, trong khi lại vênh mặt làm cao với phía Nam Hàn !

  4/
  Nhật muốn hoà hoãn hơn là một lúc phải đối đầu với nhiều địch thủ như T+ và Nga về biển đảo. Kim béo bắn được một quả hoả tiễn tới Nhật là Nhật, chứ chưa cần Mỹ, đã tới tấp phản công đánh trả. Khi cần Nhật nhanh chóng chế tạo vũ khí hạt nhân, cũng như các vũ khí hiện đại cao cấp loại high-tech như chơi.
  Hồi tưởng cuối thế kỷ 19 Nhật duy tân và trong vài thập niên tiến bộ không thua gì Âu Mỹ. Đánh bại Nga trong hải chiến ở eo bể Đối Mã 1905; thế chiến Hai đánh bại quân Anh, Pháp và cả Mỹ (trong những năm đầu). Vũ khí tân tiến thời đó Nhật có đủ hết, lại thêm quân lính tinh nhuệ, thuần phục lệnh trên đến chết.

  5/
  Mỹ thời Trump đúng như Từ Thức phân tích trong phần 1:
  – “thua me gỡ bài cào”. Thất bại trong nước trước phe Dân Chủ, Trump muốn “làm le” phó hội với hy vọng sẽ dụ dỗ được Kim béo vào tròng. Giờ chót, thất bại nên cuốn gói về nước sớm hơn dự định.
  – thua đau bởi quá tự kiêu, cứ nghĩ mình muốn là trời muốn, như xưa nay trong thương trường.

  6/
  Nói thiệt Bắc Hàn cần gì noi gương V+. Chính V+ bắt chước y chang T+ đi theo mô hình “kinh tế thị trường theo định hướng xã nghĩa” hồi đầu thập niên 90, sau khi ĐM (đổi mới) theo Nga thời Gorbachev (Perestroika + Glasnot) giữa thập niên 80, nhưng lại bỏ dở bởi Khối Cộng ở Đông Âu và Liên Xô phá sản.
  Vả chăng khi cần T+ sẽ dậy cho Nam và Bắc Hàn trò chơi “môt nước hai chế độ” như Tàu đang áp dụng.
  Tóm lại, chiêu trò dụ khị Kim béo của Trump là nên bắt chước theo V+, để được Mỹ giúp đỡ tối đa, đều vô giá trị. Hoàn cảnh mỗi nước một khác, không thể máy móc áp dụng theo một khuôn đúc.

 2. Mặc cả chưa thành chứ chẳng có gì để gọi là thất bại . Tương lai trong vùng Đông nam Á cho dù là Nhà Trắng hay BCT ĐCSTQ cũng chưa chắc đã đoán ra chứ đừng nói hạng tép như chúng mình .

  Không riêng chi Trump , chuyện chính trị thì thay đổi như chong chóng , ngụy biện và vô tội vạ . Làm chính trị phải biết mị dân ….! Kéo màn rồi hạ màn chả cần quy luật thời gian , khôn sống mống chết , không may mắn dại dột thì đi ủ tờ , phanh thây , tan xác ….!

  Thiên hạ khéo vẽ bùa , anh em mình cũng vào đây tán dóc cho qua ngày đoạn tháng cho vui . Vậy thôi !

  • Đúng là chúng ta chỉ biết được một phần nhỏ xíu, còn toàn là lũ mù sờ voi !
   “BÌNH LOẠN” thôi, đừng nghĩ mình ĐÚNG, nhất là CỐ TRÁNH “xỉ vả” người khác.

 3. Trump hạ mình đi gặp một thằng con nít 2 lần , chẳng được gì tốn Tiền thuế của Dân Mỹ Việt nam là tên cò mồi nó hưởng lợi ,được tiếng là quốc gia thân thiện , Trump chẳng hiểu gì về bản chất cộng sản 2 thằng Vn và Bắc Triều tiên như nhau , nhưng Trump lợi ký dược một hộp đồng 18 tỷ Dollars với Vn để bán máy bay ,nhiêu đó cũng bù lại lần gặp nầy huề vốn , nếu Kim young Un từ bỏ vũ khí Nguyên tử , thì hắn cũng như sadam HS hay Gaddafi , Un biết đều nầy nên cứ cù nhày đoi bỏ cấm vận trước , Trump mất kiên nhẩn nên bỏ về trước dự tính , còn hẹn gặp lần thứ ba , nhưng lần thứ ba bảo đảm sẽ giống nhau ./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên