Tại sao Trung Quốc muốn Trump giành chiến thắng?

38

 

Michael Schuman

Biên dịch Vũ Ngọc Yên

Cũng như mọi người khác trong nước và trên thế giới, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc có lẽ đang theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống đang diễn ra ở Hoa Kỳ và tự hỏi điều này có ý nghĩa gì đối với họ. Sau bốn năm lộn xộn với Donald Trump, Trung Quốc đang tính từng tháng, tuần, ngày và phút cho tới cuộc bầu cử tháng 11 với hy vọng một ứng cử viên Dân chủ ( hoà dịu hơn) sẽ tiếp thu Toà Bạch Ốc.

Trump cũng tin chắc như vậy. Ông đã tweetngười Trung Quốc rất muốn Sleepy Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống để họ có thể tiếp tục lừa đảo nước Mỹ, như họ đã làm trong nhiều thập kỷ, cho đến khi tôi xuất hiện!

Điều này không nhất thiết phải đúng sự thật. Theo quan điểm của Bắc Kinh, một tổng thống của đảng Dân chủ có thể tái lập một dạng ngoại giao Mỹ dễ dự đoán hơn, nhưng không hẳn phục vụ tốt nhất cho lợi ích của Trung Quốc. Trên thực tế, thêm bốn năm nữa với Trump ,dù có khả năng nhiều bực bội và tranh cãi nhưng Trump có thể tạo nhiều cơ hội hấp dẫn cho Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của mình ở Đông Á và thế giới.

Tất nhiên, chúng ta không biết chắc các cán bộ cao cấp Trung Quốc sẽ ưu tiên kết quả bầu cử nào,hoặc nếu họ thậm chí đồng ý với nhau. Không có ứng cử viên nào nên mong đợi sự xác nhận của nhật báo Nhân dân (People´s Daily). Dù vậy vẫn có những chỉ dấu. Trong một bình luận rất bất thường, Long Yongtu, cựu đàm phán gia thương mại Trung Quốc theo các báo cáo, đã nói trong một hội nghị ở Thâm Quyến vào cuối năm ngoái, chúng tôi muốn Trump được tái đắc cử; chúng tôi sẽ rất mừng khi thấy điều đó xảy ra. Ông nói thêm những tweets của Tổng thốnglàm cho chúng tôi cũng dễ hiểu và đó là sự lựa chọn tốt nhất cho một đối thủ để đàm phán.Vào tháng Năm, Hu Xijin,nhà báo cộng sản,chủ biên Thời báo Toàn cầu, đã tweet với Trump rằng người Trung Quốc mong muốn ông tái thắng cử vì ông có thể khiến nước Mỹ khác thường và thù hận thế giới. Ông góp phần giúp thúc đẩy sự đoàn kết ở Trung Quốc. Hu nói thêm rằng cư dân mạng của Trung Quốc gọi ông là ‘Jianguo’ kiến quốc, nghĩa là ‘hỗ trợ xây dựng Trung quốc.’, Long và Hu có thể không nói thay cho lãnh đạo Bắc Kinh, nhưng không một viên chức hay nhân vật truyền thông nhà nước nào có thể mạo hiểm công khai cho ra những lời tuyên bố cấm kỵ trong vòng quyền lực nội bộ.

Nhiều người Mỹ tin (một cách sai lầm) Trump là tổng thống đầu tiên đứng lên chống lại Trung Quốc.Chính quyền của ông đã áp thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, trừng phạt một số công ty và quan chức quan trọng nhất của họ, và gây áp lực để Bắc Kinh giao dịch thương mại công bằng hơn và Trung Quốc muốn gì hơn?. Chắc chắn, Bắc Kinh muốn tránh một cuộc đối đầu tốn kém với khách hàng lớn nhất của mình. Trump đã không tấn công khủng bố mạnh vào các cán bộ hàng đầu của Bắc Kinh như họ đã chờ đợi. Giáo sư Minxin Pei (Bùi Mẫn Hân) chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại đại học Claremont McKenna College nói Trump có một số cảm xúc đặc biệt mà Trung Quốc không thích, nhưng ông ấy cũng có các cảm xúc đặc biệt không làm Trung Quốc đáng bận tâm.Tổng Thống Trump thực sự không coi Trung Quốc là một kẻ thù ý thức hệ. Trump có thể bị thuyết phục nếu giá cả phù hợp.

Đây là chìa khóa đối với Trung Quốc. Mặc dù Trump đôi khi lên tiếng về các vấn đề chính trị và nhân quyền, mà Bắc Kinh rất nhạy cảm và mới đây đã ký đạo luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Trung Quốc về các hành động ngược đãi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, nhưng cá nhân Trump tỏ ra không quan tâm,thậm chí tỏ thái độ bác bỏ. Trong một cuốn sách mới xuất bản, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton qủa quyết, Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bữa tiệc tối ở Osaka rằng việc Bắc Kinh đang xây dựng các trại giam kiểm soát cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ là đúng. Trump gần đây cũng thừa nhận là ông trì hoãn các lệnh trừng phạt đối với các viên chức Trung Quốc liên quan đến các trại giam nhằm dễ dàng thúc đẩy các cuộc đàm phán với Trung Quốc về một Hiệp định thương mại mà ông ao ước.

Trump đã có thái độ tương tự đối với Bắc Kinh qua việc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng công. Tổng thống hứa sẽ trừng phạt nghiêm khắc để phản đối những động thái mới nhất của Bắc Kinh khi áp đặt một đao luật an ninh quốc gia mới tại Hồng công nhằm tiêu diệt phong trào phản kháng .. Mike Pompeo, bộ trưởng ngoại giao của Trump đã đưa ra những tuyên bố và lời đe dọa cường điệu đối với động thái này. Nhưng sự can dự của Trump, cho cuộc đấu tranh tại Hồng công thường không mặn mà. Năm ngoái, khi hàng triệu người tuần hành trong thành phố, Trump đã không ủng hộ , thậm chí có lúc tuyên bố rập khuôn đường lối của Đảng Cộng sản ,bằng cách gọi các cuộc biểu tình là bạo loạn và là một vấn đề hoàn toàn của Trung Quốc.Vào tháng 8 năm ngoái ông còn lên tiếng. Đây là vấn đề giữa Hồng công và Trung Quốc, bởi vì Hồng công là một phần của Trung Quốc.

Ngay cả trên thương mại, chủ đề nổi bật nhất trong các Tweets, Trump đã tỏ ra yếu đuối. Các nhà đàm phán Trung Quốc đã khéo léo thuyết phục ông dời các cuộc thảo luận về các vấn đề quan trọng nhất đối với nền kinh tế Mỹ chẳng hạn các chương trình nhà nước bao cấp mạnh cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc, vào giai đoạn hai đàm phán,(vẫn chưa kết thúc). Thay vào đó, Trump tán thành một thỏa thuận giai đoạn 1 hẹp hơn, và đã ký vào tháng 1, chủ yếu chỉ tập trung vào việc Trung quốc mua nhiều nông sản của Mỹ, nhưng không ép Bắc kinh phải thay đổi cách đối xử phân biệt trong quan hệ thương mại.Ngoài ra Trump không hề đưa ra biện pháp ngăn chặn sức phát triển mạnh mẽ của Trung quốc trên thế giới.

Sự miệt thị của chính quyền Trump đối với các tổ chức quốc tế đã góp phần làm tăng ảnh hưởng cho Trung Quốc, Đặc biệt qua thông báo gần đây về việc Hoa Kỳ rút ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.Trong khi Pompeo nhiều lần tố cáo Sáng kiến ​​xây dựng cơ sở hạ tầng -vành đai và con đường,là một cái bẫy nguy hiểm đưa ra quyến rũ các quốc gia nghèo, thì chính quyền Trump lại không bận tâm tìm cách đề xuất một giải pháp thay thế.Tuy Trump lên tiếng bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bằng cách gia tăng các chiến dịch hải quân trong vùng biển tranh chấp để duy trì tự do hàng hải, nhưng ông đã không theo đuổi một chính sách ngoại giao nhất quán ở Đông Nam Á, và chính cá nhân ông nói chung thường sao lãng vấn đề này.Patrick Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế ở Washington, cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc rất tự tin dù nay chưa đạt chiến thắng ở Biển Đông,nhưng rồi họ chắc chắn sẽ chiến thắng“ và Poling đã nói thêmiĐể ngăn chặn điều đó cần phải có một nỗ lực quốc tế chung do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng chuyện này chắc sẽ không xảy ra dưới thời chính quyền Trump“.

Đây là lý do chính khiến Bắc Kinh không bận tâm đến một nhiệm kỳ Trump nữa: Phong cách đối ngoại cuả Trump đơn phương, cá nhân hóa và cố định về các vấn đề tài trợ đã làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống liên minh truyền thống của Mỹ. Trong khi Tổng thống Barack Obama đã tìm cách chuyển trục sang Châu Á ,Trump chỉ thỉnh thoảng lưu tâm đến khu vực, ngoài vấn đề thương mại và tranh chấp với Triều Tiên Kim Jong Un. Bắc Kinh chắc chắn đã nhận ra Trump làm căng thẳng mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật-Hàn, hai đồng minh thân cận nhất trong khu qua những cuộc tranh cãi dai dẳng và nhỏ nhặt về thương mại và chi phí cho các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại các quốc gia này.Sự kiện đó phù hợp với Bắc Kinh. Khi Washington lùi lại, Trung Quốc tìm cách tiến lên. Bắc Kinh ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong quá trình nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Guồng máy tuyên truyền của Trung Quốc đang tận dụng khai thác phản ứng thất vọng của Trump về đại dịch coronavirus để chế nhạo tổng thống và nền dân chủ Mỹ, làm dấy lên nghi ngờ về sự lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ và đưa ra hình ảnh Trung Quốc đang trở thành một cường quốc thế giới có trách nhiệm hơn.Dưạ vào những lỗi lầm trong cách xử lý bất nhất của Trump, Thời báo Toàn cầu của Hu đăng tải hàng ngày các bài chế bai Trump không biết làm thế nào để kiểm soát dịch bệnh. Hu đã tweet về Trump vào tháng Sáu.Nếu Mỹ quốc cau có là một người trong cuộc sống,thì người ấy thật tồi tệ như thế nào.Trong một Tweet khác,Hu đơn giản tuyên bố Washington gần như đần độn. Chính quyền Trung Quốc, với kỹ năng ngăn chặn vi rút vượt trội, đã củng cố niềm tin quốc tế trong việc đánh bại virút „.Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh gần đây đã lập luận. (Mặc dù không rõ liệu những bình luận này có tác động đến dư luận toàn cầu hay không, nhưng nhiều nhà ngoại giao và viên chức của Trung Quốc chắc chắn nhận thấy chúng có hiệu quả.)..

Theo quan điểm của Trung Quốc, Trump không phải là người cứng rắn.Các tổng thống trước đây luôn tìm cách gây sức ép Trung Quốc tuân thủ các quy định của trật tự toàn cầu hiện tại. Trump thích hành xử ngoài hệ thống đó. Chẳng hạn, những người tiền nhiệm của Trump đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đặt vấn đề thương mại không công bằng của Trung Quốc và đã nộp 21 đơn khiếu nại từ năm 2004 đến đầu năm 2017 (với kết quả nhiều thành công). Chính quyền Trump,luôn công khai chê bai WTO và chỉ gửi hai đơn khiếu nại,một trong số đó là phản hồi về các biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với áp thuế quan của chính quyền Trump.Trong khi các tổng thống trước đó đã tìm cách thuyết phục các cường quốc khác, đặc biệt ở châu Âu và Đông Á,với lợi ích tương tự buộc Trung Quốc phải tuân thủ các quy định.Toà Bạch Ốc của Trump lần này đã làm phần lớn Liên minh châu Âu xa lánh qua những đe dọa áp thuế nặng nề, chỉ trích Minh ước NATO và mạ lỵ cá nhân một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của phương Tây.Tại châu Á, Trump đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp ước nhằm củng cố mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh.

Một vị tổng thống có chính sách đối ngoại Mỹ bình thường hơn qua đó Washington làm việc chặt chẽ với thân hữu,đổng minh và hỗ trợ các chuẩn mực và thể chế quốc tế sẽ là dấu hiệu không tốt cho Trung Quốc. Ứng cử viên Dân chủ, Joe Biden hứa sẽ thành lập một liên minh các quốc gia để cô lập và đối đầu với Trung Quốc. Joe Biden lập luận rằng Khi chúng ta cùng liên kết với các chế độ dân chủ khác, sức mạnh của chúng ta sẽ tăng lên gấp đôi.. Trung Quốc không thể chống lại hơn một nửa nền kinh tế toàn cầu. Chính lý do này, chứ không phải Trump sẽ là cơn ác mộng cho Trung Quốc.

Bất cứ ai thắng trong tháng 11, chính sách đối với Trung Quốc có lẽ sẽ không giảm bớt. Một sự đồng thuận vượt qua dị biệt chính kiến gần như đã hình thành ở Washington . Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược đối với Hoa Kỳ và không thể quay ngược đồng hồ trở về những ngày thanh bình cho sự kiên nhẫn can dự của Mỹ. Poling, của tổ chức Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á, cho biết. Còn rất ít chim bồ câu,thậm chí ở bên trái… Một ứng viên Dân Chủ đến từ bây giờ sẽ không phải là người dân chủ Obama khi bàn tới Trung Quốc và xét về mặt chính trị ,chuyến đó không còn có thể . Giáo sư Pei của Claremont McKenna, phỏng đoán một số người ở Bắc Kinh vẫn có thể thích chiến thắng của Biden hơn dù chỉ hy vọng sự căng thẳng tạm dừng vì đảng Dân chủ, ít nhất là lúc đầu, tập trung vào các ưu tiên chính trị trong nước .Nhưng Pei nói người Trung Quốc cũng có thể hối tiếc. Dân phò Trump tin rằng chỉ Hoa Kỳ mới có thể giáng cho Trung Quốc một đòn chí mạng ông Pei nói thêm Đảng Dân chủ có thể liên kết với các đồng minh để thành lập một mặt trận đoàn kết hơn chống Trung Quốc. Nếu đảng Dân chủ thành công, Trung Quốc về lâu dài sẽ ở trong tình trạng khó khăn hơn nhiều

Michael Schuman là tác giả của Superpower Interrupted: The Chinese History of the World and The Miracle: The Epic Story of Asia’s Quest for Wealth.

Nguồn :https://www.theatlantic.com/international/archive/2020/07/why-china-wants-donald-trump-win/613864/

38 BÌNH LUẬN

 1. Tội nghiệp tác giả, dịch bài dài thòn mõi tay mà ai đọc xong cũng cười.
  Trung cộng mà thích Trump ! Ha ha giễu hay ! Bộ anh Tập muốn vô nằm cho dân Tây tạng và Hồng kông..thiến?
  Biden chống Tàu ! Vui dữ , lấy tiền đâu xài. Con mất job.
  Chờ bài 2, tác giả nói tui hay nói ngược cho zui mà.

 2. Một tổng thống dễ đoán?! Là ông ta sẽ tấn công Trung cộng không ngừng nghỉ? Dễ đoán thế thì cũng bằng không…phải không các chú khựa!

 3. Các cháu ngoan nghe Boác dậy bảo một chút về chính trị nhá.
  Boác ngày xưa vẫn nổi tiếng về ngón nghề “Tá Đao Sát Nhân”. Đó chính là Boác đã học được từ Sư Phụ Mao xếnh xáng. Ngày nay, Tàu cộng đã chi tiền không tiếc cho đám TTTT, mua đứt mấy tên chính khứa của Mỹ, rêu rao Tàu muốn ông Trump thắng cử, cũng là muốn “Mượn tay người Mỹ, để giết dân Mỹ”.
  Làm chính trị mà không biết “điếm đàng”, thì chết lẹ. Sở dĩ bọn Việt Cộng, con cháu của Boác, chúng không dám theo tên TT “Nhọ Nồi” Ô Bá Mà chuyển trục về châu Á là vì hiểu rất rõ ràng là Ô Bá Mà không thực tâm chống Tàu. Miệng nó la làng một đàng, nhưng tay nó làm đường khác. Ô Bá Mà sợ Tàu còn hơn cọp. Nó ra lệnh cho Hải Quân Mỹ khi đi ngang các đảo của Tàu, không được vào trong vùng 12 hải lý, không được nổ súng vào các tàu lớn nhỏ của Tàu, lịch sự đến thế còn chưa đủ. Khi Ô Bá Mà sang Tàu, hắn và đám hạ bộ của hắn bị bắt phải chui cửa sau của chiếc Air Force One mà đi ra, không thảm đỏ đón tiếp gì cả, vậy mà hắn vẫn nhăn răng khỉ ra cười đi vào. Lịch sự hết cỡ. Tàu tha hồ trục lợi trong thương mại với Mỹ, tha hồ đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, thao túng mọi sinh hoạt của Mỹ, bán đồ dùng có hóa chất độc hại cho người Mỹ, và tự do xây dựng các căn cứ quân sự trên biển Đông mà không lẽ tình báo Mỹ không biết sao??? Làm chính trị mà càng “điếm”, thì Ngu dân lại càng…THƯƠNG. Thấy gương đạo đức Hồ chí minh của Boác chưa, các cháu????
  Tội nghiệp, các cháu không làm chính trị được đâu, làm tay sai thì lại rất giỏi. Đảng CSVN muôn năm trường trị yểm đất nước VN cũng là nhờ vào các cháu không ít vậy. Hahaha….

 4. Gởi BBT/ĐCV,

  Để rộng đường thông tin, ngày 20/07/2020 at 10:36, Dân Nam tôi có gởi trọn bài báo theo chi tiết dưới đây, rất tiếc ĐCV không cho đăng. Vì vậy tôi gởi lại link sau, nhờ BBT cho đăng lại toàn bài để t/g Vũ Ngọc Yên có thêm cái nhìn khác, không giống quan điểm bài chủ của Vũ Ngọc Yên.

  Cám ơn

  Dân Nam

  Tại sao Trung Quốc muốn Trump giành chiến thắng?
  Tác Giả: Vũ Ngọc Yên 13/07/2020
  http://www.danchimviet.info/tai-sao-trung-quoc-muon-trump-gianh-chien-thang/07/2020/20174/#comment-284218

  Dân Nam 20/07/2020 at 10:36

  Your comment is awaiting moderation

  Có thật Trung cộng muốn Trump chiến thắng hay ngược lại?

  Bài viết sau đây cho thấy mục tiêu Make America Great Again của Trump trong đó ưu tiên một là Xóa bỏ chủ nghĩa xã hội, …Cho nên TC phải tìm mọi cách triệt hạ Trump.

  T T Trump: Thù trong, giặc ngoài

  https://www.bacaytruc.com/index.php/7382-t-t-trump-thu-trong-gi-c-ngoai-tac-gi-l-u-vinh-l

  Tác giả : Lưu Vĩnh Lữ Ngày đăng: 2020-07-06

 5. Cái này là cái ” CHỤC” không phải cái “TRỤC” Theo cách viết mói của BH là cái “CỤC”…
  Trương hợp Obama này không nằm trong bài chủ .
  Nhưng nếu Tự Do, ta kêu thả bom “nguyên tử’tren đầu tụi “mất dạy” TNH này ,phải không Tự Do?
  Obama không nói ,khong làm gì cả. QH Mỹ không nói không làm gì cả.Nhưng người VN thì thích ‘ôm’ lấy,lâu lâu nhắc lại một cách “Khoái “chá”và huyên hoang ‘phải vào tay tôi…’ có người hỏi : vậy anh làm gì? _thì….CHƯỞI!”
  Người quân tử (người lơn )hành xử hơn kẻ tiểu nhân (trẻ con)ở chổ này…

  • Haha..ha, theo tin CNBC mới nhất này thì Trump chuyển mấy cái “Trục, Chục, Cục…gì đó thành…Chiến mẹ nó rồi.
   Vậy thì cứ cho nó tới luôn phải không bác…Tèo?

   State Department orders China to close consulate in Houston — China vows retaliation

   PUBLISHED WED, JUL 22 20205:09 AM EDTUPDATED 4 MIN AGO
   Sam Meredith
   The State Department confirmed on Wednesday the U.S. has ordered China to close its consulate in Houston, prompting Beijing to insist on firm countermeasures unless Washington immediately reverses its decision.

 6. Bài viết này rất xứng đáng được cho 2 chữ: B.S.

  Chính vì bọn Tàu phù biết rõ đại đa số người Mỹ ghét Tàu cho nên gán ghép ông Trump với Tàu cộng là Hy vọng ông Trump…thua, chớ không phải là bọn Tàu phù muốn ông Trump tái đắc cử.

 7. TC muốn Trump chiến thắng? Có người tin, có cái tập đoàn gì đó tin. Trump sẽ bị truất phế, làm gì có chuyện làm TT Mỹ cho đến hết nhiệm kỳ? Có người tin, có cái tập đoàn gì đó tin.

  Mới đầu cái tập đoàn gì đó nói khác người người ta thấy lạ nên chú ý. Chú ý xong rồi người ta mới thấy cái tập đoàn gì đó nói nhăng nói cuội, ý tưởng viển vông trên trời, như ngáo đá. Mà có lẽ ngáo đá thật. Từ đó người ta chả thèm để ý tới nữa. Cái website của tập đoàn gì đó chìm vào quên lãng. Ai đâu có giờ để tìm hiểu người ngáo đá nói gì!

 8. Tác giả có lẻ không dịch sai vì khi Ngài Obama vào nhà trắng đã maowfi bà khoong dijch sai,vif khi Obama vafo nhaf trawsng ddax mowfi baf TNS Clinton làm BT /BNG HK và họ đồng thanh tuyên bố “Mỹ xoay trục về Biễn ĐÔng ” Bỏ Do thái (nước này tức giận dưới thời Obama) và điều hạm đội 5 tuần tra chung vói hạm đội 7 đã có sẳn .Những đão nhân tạo TC xây đắp ,và Hoa kỳ coi là không quan trọng (Mỹ có thể thổi bay các đão nhân tạo bất cứ lúc nào )mặc TC phản đối,đôi khi khiêu khich Chỉ tự do hàng hãi và phản đối đường lưởi bò ,nhận dạng hàng không và Mỹcho Tàu chiến tuần tra áp sát các đảo TC xây cất ở Hoàng Sa…
  Ong Trump tiếp tục cho tuần tra ở Biển Đông (vì là quốc sách của Hoa Kỳ) trong đối đầu với TC ,nhưng Ngài ve vuốt TCB đẻ rồi sau đó chống TC về v/đ thương mai giữa 2 nước . Nhưng nếu có thỏa hiệp nào tốt vói Mỹ , Ngài lại ngưng . Lời qua tiếng lại…. như 2 con buôn.
  Nay TC làm mạnh ở Biển Đông nên Mỹ có kế hoạch cứng rắn hơn vói TCB,nhất là sắp tới ngày b/c nhiệm kỳ 2 trong thống csoa của BNG Mỹ thì Mỹ uqan tâm tới các đão bị chiếm đóng BHP và nêu đích danh Phi vói phán quyết của TA về vụ Phi kiên TC và thắng kiện.
  Khác vói cựu TT Obama,doàn kết vói ĐM ,lôi kéo VN về phía Hoa Kỳ (nhưng thằng VC cứ vẫn ngoan cố ,muốn ăn nhưng không dám theo Mỹ hẳn)đẻ thành vòng đai khép kín chống TC ( Ham đội Anh ,Ân ,Nhật đều tới thăm VN .Nhật và Ấn (ngoài Mỹ) cũng viện trợ quân sự cho VN ,Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cá nhân cho VN Và giúp VN loại bỏ chống đối bằng cách cho qua Mỹ (TT Trump thì đòi rục xuất tất cả người VN đến Mỹ .8000 người chờ về vn (chỉ về 11 người)…Có lẻ tạm hoản vì đang mùa tranh cử….) Ngoài ra Trump vẫn hô hào rút quân ra khỏi ĐNA (Nhật Phi Hàn) và Úc Đức.Xóa bỏ hay rút ra vài cơ chế ở LHQ ,rút quân khỏi Nato …Nói lại TT Trump đã làm xáo trộn cả thế giới và cả trong nước và người ta sợ cái tính khí bóc đồng của NgàiCó người hỏi liệu kỳ 2 tới ,Ngài thi hành lệnh trục xuất nhưng người đinh cư vn tới trước khi bang giao vói VNCS thì VNTN có như dân Mễ xất bất xang bang không ?(Mc Cain ,Johm Kerry và nhiều dân biểu chống lại việc này)!
  CS hay XHCN là một ý thức hệ,,,tai họa nhưng độc tài độc đoán cũng là một tại họa .Có cần so lại vói Đức quốc xả ,hay quân phiệt Nhật trong lịch sử hiện kim không ?
  (### đọc các tờ báo Việt sản xuất ở thành hồ trên Mạng thì người chửi và bịa ,có ít xít cho nhiều lại là các tay tổ báo Cộng sản VN…có thể dọc trên youtube kênh tự do ý kiến sẻ thấy điều này…).

 9. Đọc những bài báo của những tên thiên tả như bài trên ta sẽ nhận ra rõ một điều : Đảng con Lừa đang hoạch định ra một âm mưu sẽ thi hành sau ngày 03/11/20.
  Sau đây là những điều sẽ xảy ra sau ngày 03/11/20 :
  Nếu Bí đen và đảng con Lừa thắng :
  – ChineseVirus tự nhiên biến mất.
  – Không có biểu tình đâp phá vì “BLM & Antifa” nghỉ phép dài hạn.Và dĩ nhiên mấy cụ tỵ nạn không cần phải hô hào con cháu xuống đường “đòi quyền được thở”.
  – Chấm dứt chiến tranh mậu dịch với Tàu cộng vì Tàu “tốt” chứ không “xấu”(lời Bí đen”).
  – Mở của biên giới phía Nam và nhận dân nhập cư tối đa bất kể thành phần nào.
  ……………………………….
  Nếu ông Trump và đảng CH thắng :
  – ChineseVirus sẽ bùng lên gấp 10 lần hơn bây giờ.
  – Biểu tình ngày ông Trump nhậm chức đựoc huy động trên triệu người.
  – BLM & Antifa xuống đường bạo loạn đốt cháy nhiều thành phố.
  – Cảnh sát bất lực đứng nhìn tài sản người dân bị cướp phá và đốt cháy cùng nhiều người dân vô tội bị giết một cách oan uổng , vì có lệnh không được đàn áp biễu tình.
  – Trong điện Capital thì các vị dân biểu con Lừa đang hùng hổ ra luật truất phế TT Trump với đề tài “Trump thông đồng với Chinese , gian lận bầu cử” Còn đám Lừa VN thì khỏi nói , từ Âu châu qua tới Mỹ sẻ la làng :”Trump nhờ Tập mới thắng Bí đen” “phải truất phế Trump”…v.v.v
  Và lúc cũng sẽ này xuất hiện hàng tá người “thổi còi” lẫn “thổ kèn” vô danh phụ lực cho đám dân biểu Lừa.
  Đó chính là mục đích của bài viết trên , đưa ra luận cứ mơ hồ “Tàu muốn Trump thắng cử”….Tin vào những luận cứ của những bài báo loại này thì phải nghĩ : “Trump thắng là nhờ Tàu….” dzây mới có cớ đánh Trump sau khi thua.
  Nói thiệt thấy buồn…chứ những “học giả Lừa VN” mang tiếng là “học cao hiểu rộng” nhưng suy ra chỉ là giống “nhai lại” nhai lại những gì TT thiên tả ịn ra …. để đươc tiêu hóa ấm ức nổi đau vì bệnh “D.Ư.T”.

  • Ông lái đò chính xác!
   SleepyJoe vừa tuyên bố rào đón trước rằng đã được “tin mật” kỳ bầu cử này cả Nga cùng Tảu sẽ nhúng tay vào. Cho nên nếu Trump thắng, kịch bản của năm 2016 sẽ tái diễn và sẽ còn dữ dội hơn bởi đảng Dân Chủ không còn gì để thua.
   Hiện nay bọn Globalism, truyền thông Thiên Tả, Nga, Tàu đang ráo riết bôm tiền và vận động để đánh bại Trump. Tình trạng của ông Trump hiện tại giống như thời ông Thiệu, lớp bị đám Lừa nằm vùng vừa bị đám thiên tả ăn Hamburger thờ ma cộng sản làm cho nước Mỹ ung thư trầm trọng.
   Tuy nhiên ông Trump có lợi thế hơn ông Thiệu, vì còn có 40% dân Mỹ bảo thủ và một quân lực Hoa Kỳ hùng mạnh nhất thế giới ủng hộ.
   Vì vậy, theo tôi nghĩ ông Trump nên tiến hành mặt trận quân sự đánh Tàu trước khi bầu cử hay trể lắm là ngay sau ngày bầu cử vì trước sau cuộc chiến Mỹ- Trung ở Biển Đông không thể tránh khỏi.

  • Chỉ là giấc mơ tương lai :”SẺ”…
   người phản hồi co lẻ là đồ đệ của sư phụ “MÉT” Khánh Sơn hay Thầy Bói Canh nổi tiếng một thời ở đường Trân Quý Cáp.gần rạp xi-“lê”-ma Nam Quang.SG… doán vân mạng Mỹ sau ngày 3/11/20…
   Cá nhân người góp ý sợ con VC (viruscorona) nên mong Biden thắng đẻ.–” ChineseVirus tự nhiên biến mất” nếu không –” ChineseVirus sẽ bùng lên gấp 10 lần hơn bây giờ.” như lời Thầy MÒ được thì “KHỔ LẮM!”
   Cám on thầy gợi ý cho thuốc trị con VC….

   • Tèo mắt hí và đầu óc u mê nên không hiểu thấu những gì Ông nói.
    Bất cứ sự việc gì xảy ra trong tương lai hôm nay bàn loạn chỉ là dự đoán mà dự đoán thì lấy những sụ việc xảy ra trong quá khứ để chứng minh.
    Sau ngày 03/11/2020 nếu “”Hell is empty all the devils are here “”(William Shakespeare). Thì chính TT Trump là người sẽ trục xuất chúng trở lại địa ngục chứ không phải Bí đen vì chúng là công cụ của đảng con Lừa … ráng sống khỏe mở mắt chờ xem nhé Tèo.

 10. Chiến tranh Trung Mỹ chắc chắn không xảy ra với chính quyền hai nước hiện tại vì cả Tập lẫn Trump đều là phần tử cơ hội .

  Cả Tập lẫn Trump đều là những lãnh đạo yếu kém nhất so với các lãnh đạo tiền nhiệm của hai xứ sở đối địch nhau . Cả hai vì lợi ích riêng lãnh đạo không đoàn kết được nội bộ .

  Sự đối đầu chính của Mỹ và Trung cộng được đặt trên nền táng của ĐCSTQ và Lưỡng viện lập pháp HK . Sức mạnh của Mỹ không đặt toàn bộ & lâu dài lên vai TT nhưng độc tài CSTQ thì ngược lại . Do đó TC đang thất bại trước Mỹ là điều thấy rõ .

  Vì mất uy tín và gây nhiều khó khăn cho các nhà lãnh đạo lập pháp Đảng Cọng Hoà trong nhiệm kỳ này , TT Trump không còn dịp để được đa số lãnh đạo Đảng CH ủng hộ . Cộng với nhiều yếu tố thất bại khác về đối ngoại và đối nội như dịch bệnh , chia rẽ , mất uy tín với đồng minh . TT Trump không thế chiến thắng vào mùa bầu cử tháng 11 sắp tới .

  Điều này có nghĩa TT Trump không có cơ hội may mắn để nhận phần thưởng chiến thắng trước CSTQ tan rã sắp đến .

  Trái lại nếu TT Trump không được TỐI CAO PHÁP VIỆN MỸ bảo vệ vì danh dự của nước Mỹ thì e rằng TT Trump sẽ gặp nhiều thảm họa gia tộc ở cuối đời !

  • …”Trái lại nếu TT Trump không được TỐI CAO PHÁP VIỆN MỸ bảo vệ vì danh dự của nước Mỹ thì e rằng TT Trump sẽ gặp nhiều thảm họa gia tộc ở cuối đời !”…. Câu này thật khó hiểu ???. Trump đã làm cho nước Mỹ hùng mạnh về kinh tế lẫn quân sự … đời sống người dân được ổn định về an ninh lẫn vật chất thì…. “Trump sẽ gặp nhiều thảm họa gia tộc ở cuối đời” ???.

 11. Tôi chỉ có 1 câu hỏi :” tại sao Trung Cộng mong Trump tái đắc cử mà lại in hình ông Trump lên giấy vệ sinh, trong khi các đời TT Mỹ trước đây gây cho Tàu cộng nhiều rhieejt hại hơn mà ko được Tàu cộng vinh danh bằng cách này ?”.
  Câu hỏi nhỏ cho đề tài nhỏ nhưng sẽ có những kẻ phân tích sâu xa các đề tài lớn. Quy rộp tất cả những kiến thức tầm cỡ Thế Giới trên mọi lãnh vực sẽ ko trả lời nổi.

 12. Người viết bố láo bố lếu, hoặc là không sống tại Mỹ, hoặc là theo cấp tiến đối lập
  Người dịch cũng nhắm mắt dịch, chịu khó nghiền ngẫm cho ai đọc?
  Người ta thấy đề tài đã đủ đánh giá t/g và dịch giả là hạng người thế nào rồi, tôi không muốn nói nặng
  Dịch giả đừng để người đọc họ nặng lời với mình

 13. Khuynh hướng chính trị của các sắc dân Á châu ở Mỹ hiện nay :

  9/7/20
  https://www.msn.com/en-us/news/politics/trump-faced-issues-with-asian-americans-even-before-virus/ar-BB16xI0H?li=BBnb7Kz
  7/5/20
  https://www.pewresearch.org/fact-tank/2020/05/07/asian-americans-are-the-fastest-growing-racial-or-ethnic-group-in-the-u-s-electorate/

  Đảng Cộng Hòa chú ý nhiều đến việc câu phiếu từ những người già da trắng hơn là từ những người gốc Á. Lý do là vì đa số người gốc Á hoặc là sống ở các vùng màu xanh( Dân chủ) hoặc các tiểu bang mà đã chắc chắn là hoặc Xanh( Dân chủ) hoặc Đỏ ( Cộng hòa )rồi. Chỉ riêng ở Cali đã có đến một phần ba người gốc Á cư ngụ.

  Theo cuộc tìm hiểu dư luận của cơ quan PEW trong năm 2018, trong số những người ghi danh đi bầu gốc Á, số người theo đảng Dân chủ đông gấp đôi số người theo đảng Cộng Hòa. Số người theo Cộng Hòa là 27 phần trăm- giảm 6 phần trăm tính từ năm 1998.

  Theo cuộc tìm hiểu dư luận của Asian Americans and Pacific Islanders trong năm 2018 , thì gần như tất cả các sắc dân Á châu chính đều không thích Trump. Ngoại trừ người Á gốc Việt- 62 phần trăm người Á gốc Việt thích Trump. Nhưng chỉ có 14 phần trăm người Á gốc Nhật cảm thấy như vậy.

  Người Á gốc Việt là sắc dân có nhiều người thiên đảng Cộng Hòa nhất- 42 phần trăm so với 12 phần trăm người Việt thiên Dân chủ.Trái lại, người Á gốc Ấn thì có đến 50 phần trăm thiên Dân chủ so với 18 phần trăm người Ấn thiên Cộng Hòa .

  Năm nay, có khoảng 11 triệu người gốc Á hội đủ điều kiện đi bầu. Hơn phân nửa trong số họ cư ngụ trong ba tiểu bang lớn : Cali 3.6 triệu ; New York 920,000; Texas 698,000.

  Trong cuộc bẩu cử vào năm 2016, trong 10 tiểu bang mà đa số người gốc Á cư ngụ nhiều, thì Trump chỉ thắng phiếu ở hai tiểu bang Texas và Florida.

  Sáu sắc dân gốc Á chính là : Tàu gần 5 triêu. Ấn gần 4 triêu. Phi luật Tân gần 4 triêu. Việt gần 2 triêu. Đại Hàn gần 2 triêu. Nhật gần 1.5 triệu.

 14. Người gốc Á châu bị kỳ thị nặng nề còn hơn cả người Mỹ đen và gốc Nam Mỹ !

  Theo cuộc thăm dò dư luận- phỏng vấn gần 10,000 người Mỹ- công bố đầu tháng Bảy 1/7/2020 của cơ quan PEW :

  Từ khi có dịch coronavirus:

  Khoảng 31 % người gốc Á châu đã bị xỉ vả, mắng chửi hoặc cười cợt có tính cách kỳ thị, so sánh với 21 % người da đen, 15% người gốc Latin.

  Khoảng 39% người gốc Á châu,38% người da đen,27% người gốc Latin trả lời rằng khi thấy có sự hiện diện của họ, thì người ta đã có thái độ bất an.

  Khoảng 42% người gốc Á châu, 36% người da đen, 23 % người gốc Latin lo lắng rằng mình sẽ bị nghi ngờ nếu mang khẩu trang bước vào những nơi buôn bán.

  Trong tháng vừa qua, 80% người Á châu, 69% người da đen, 74% người gốc Latin, 62% người da trắng mang khẩu trang khi bước vào những nơi buôn bán.

 15. Cán cân thương mại Hoa kỳ- Trung cộng quá chênh lệch thiên về phía Trung cộng :

  * Trung cộng có thặng dư thương mại rất lớn với Mỹ, hàng trăm tỷ đô la mỗi năm :

  Thời Trump: 2019: 345 tỷ. 2018: 419 tỷ. 2017: 375 tỷ.

  Thời Obama: 2016: 347 tỷ. 2015: 367 tỷ. 2014: 345 tỷ. 2013: 319 tỷ. 2012: 315 tỷ. 2011: 295 tỷ. 2010: 273 tỷ. 2009: 227 tỷ.

  Ba năm 2017- 2019 dưới thời Trump, Trung cộng lời 1,139 tỷ.

  Ba năm 2014- 2016 dưới thời Obama, Trung cộng lời 1,059 tỷ.

  https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

  * Thâm thủng ngân sách trầm trọng :

  2013: 680 tỷ; 2014: 485 tỷ; 2015: 442 tỷ; 2016: 585 tỷ – Obama

  2017: 665 tỷ; 1018: 779 tỷ; 2019: 984 tỷ; 2020: Tính đến nay 2,740 tỷ – Trump

 16. Nước Mỹ đã, đang tiếp tục dẫn đầu hoàn cầu về số ca bị nhiễm và tử vong vì coronavirus. Tính đến ngày 7/13/20: 3,479, 483 ca và 138, 247 tử vong. Vỡ trận !

  So sánh với Hồng Kông 1,522 ca ( dân số 7 triệu); Đài Loan 451( dân số 24 triệu- Việt Nam Cộng Hòa 20 triệu năm 75); Nam Hàn 13,512 ( dân số 52 triệu); Nhật Bản 21,868 ( dân số 126 triệu ).

 17. Trump đánh tàu thì đã thấy rỏ là càng đánh tàu càng bành trướng và tăng cường tuần tra Biển Đông ,uy hiếp nhất là VNCS Có lần đã có mấy máy bay TC bây sát trên tàu Mỹ tỏ ý đe dọa và Mỹ đành “cho tàu LUI”.Khởi chiến vói Ân Độ -Pakistan. Và tiếp tục “con đường tơ lụa”… Trump đánh Tàu nhưng loại bỏ ĐM và một vài có chế LHQ ,dọa rút khỏi Nato ,rut quân ở Nhật Phi Nam Hàn Úc Đức….
  Biden chống Tàu thì chỉ mới nghe trên đài (kẻ góp ý này chỉ đọc trong bài viết trên) nhưng CHỐNG TÀU là lẻ đương nhiên vì dân chủ thời Obama XOAY TRỤC QUA BIỂN ĐÔNG là vì thấy Tàu là nguy cơ đe dọa MỸ (và thế giới). Biden phó TT cho Obama…chống Tàu thì có gì lạ? Có nhiên chống vì Mỹ Vỹ đại chó không phải vì VNCS với mấy hòn đão đã mất và cọi như mất vĩnh viễn.
  Con của Biden không mất JOB mà chính 2 ngài cố vấn thân cậh người TT thân thương ,có trên 30 cái trademarks làm ăn vói TC,nếu Trump không đắc cử, mới mất “ĂN” màn thầu vói vịt quay Bắc kinh ,uống rượu Mao Đài !

  • …” dân chủ thời Obama XOAY TRỤC QUA BIỂN ĐÔNG …” Obama xoay TRỤC qua biển Đông nhưng cái Trục của bác Ô nhỏ xíu như trái ớt xiêm nên Tàu Chệt tụi nó coi như pha vẫn ngang dọc trên biển Đông… anh Phi Đài Hàn Nhật ngày đêm núp kỹ trong nhà run như cầy sấy …. vì nhìn ra ngoài biển khơi thấy toàn tàu Chệt còn cái TRỤC của bác Ô thì không thấy đâu …. thì ra “nói dzậy mà không phải dzậy”…. Bác đã âm thầm ra lệnh cho quân ta thấy tàu của Chệt là “né” xa trăm dăm … tuần tra trên biển chổ nào không có tàu Chệt thì cứ “thả mái” tuần tra.
   Dzậy mà đám Lừa Việt cứ “hồ hởi phấn khởi” loa: “Bà con nghe chăng…Oba má Xoay Trục qua Biển Đông”…. Đúng là :”Trăm voi không được bát nước xáo”.

   • “Obama xoay trục qua biển Đông là một thực tế. Obama và nhà ngoại giao ,TNS Hillary đi các nước như con thoi đẻ cũng cố quan hệ đồng minh hoặc đẻ dành đồng minh thoát khỏi tàu ,nhất là vùng Châu Phi mà trước đó Mỹ lơ là,TQ viện trợ lớn và bành trướng vói dân Tàu buôn bán sầm uất .V/d này bị phê bình là Mỹ chậm chân hơn TC,nhưng cũng an ủi là “có còn hơn không !”Phải nói thời Obama là thời dàn trận ,nó làm công việc bành trướng biển đông ngưng trệ phần nào cúa Bắc Kinh ,không còn vùng nhận diện phòng không và vùng lưởi bò không được công nhận ,tự do hàng hải vẫn được duy trì và bồi đáp các đảo bị ngừng lại .Nếu không có Mỹ và QT ,VNCS đã bị nuốt chửng ! Ngoại giao vói VNCS đẻ kéo VC về vói Mỹ thành vòng đai khép kin chống TC…..
    Mỹ lúc đó chỉ nêu lên v/đ tự do hàng hải ,không can thiệp vào tranh chấp các nước ,rỏ ràng như vậy. Nay sau tời kỳ tìm cách lôi kéo cung cố đồng minh ,kể cả vncs (chưa thành công lắm ) thì tới thời Trump bị lật ngược tất cả.
    Nhưng Mỹ còn ngày bầu cử ky II TT nên một vài sự kiện có lẻ phải tạm hoản ,nhất là nay con Virus Vũhán hoành hành ,nạn kỳ thj chủng tộc lên cao
    (Tại sao Trump muốn trục xuất người Việt tỵ nạn chiến tranh Việt Nam?
    Tina Hà Giang/BBCvietnamese.com/15 tháng 12 2018).
    Cố nhien bây giờ Mỹ Tuyen bố mới phải khác , Nâng cấp len 01 bậc,Đó là không còn đứng ngoài tranh chấp mà vào cuộc vói các nước bj TC O EP ,ăn hiếp và đem Phi luật Tân ,một nước thắng kiện TC tại TAQT ra làm ví dụđẻ dằn mặt TC.
    Nhưng dư luận vẫn chờ xem hành động cụ thể chớ không phải NÓI …”Trăm voi không được bát nước xáo”.

  • Có phải chuyển cái…TRỤC này không Tèo?:

   Obama Snubbed by Chinese, Forced to Exit from “Ass” of Air Force One
   By Jim Hoft
   Published September 4, 2016 at 9:14am
   China’s leaders snubbed Barack Obama during his last trip to Asia on Saturday.

   The authorities refused to provide a staircase to Air Force one and forced him to exit from the “ass” of the plane.

   The Guardian reported:

   China’s leaders have been accused of delivering a calculated diplomatic snub to Barack Obama after the US president was not provided with a staircase to leave his plane during his chaotic arrival in Hangzhou before the start of the G20.

   Chinese authorities have rolled out the red carpet for leaders including India’s prime minister, Narendra Modi, the Russian president, Vladimir Putin, the South Korean president, Park Geun-hye, Brazil’s president, Michel Temer, and the British prime minister, Theresa May, who touched down on Sunday morning.

   TRENDING: Michelle Malkin Attacked by Antifa and Black Lives Matter Thugs at Denver Back the Blue Rally; Sends Law and Order SOS to President Trump

   But the leader of the world’s largest economy, who is on his final tour of Asia, was forced to disembark from Air Force One through a little-used exit in the plane’s belly after no rolling staircase was provided when he landed in the eastern Chinese city on Saturday afternoon.

   When Obama did find his way on to a red carpet on the tarmac below there were heated altercations between US and Chinese officials, with one Chinese official caught on video shouting: “This is our country! This is our airport!”

   “The reception that President Obama and his staff got when they arrived here Saturday afternoon was bruising, even by Chinese standards,” the New York Times reported.

   • Cái này là cái ” CHỤC” không phải cái “TRỤC” Theo cách viết mói của BH là cái “CỤC”…
    Trương hợp Obama này không nằm trong bài chủ .
    Nhưng nếu Tự Do, ta kêu thả bom “nguyên tử’tren đầu tụi “mất dạy” TNH này ,phải không Tự Do?
    Obama không nói ,khong làm gì cả. QH Mỹ không nói không làm gì cả.Nhưng người VN thì thích ‘ôm’ lấy,lâu lâu nhắc lại một cách “Khoái “chá”và huyên hoang ‘phải vào tay tôi…’ có người hỏi : vậy anh làm gì? _thì….CHƯỞI!”
    Người quân tử (người lơn )hành xử hơn kẻ tiểu nhân (trẻ con)ở chổ này…

 18. Xạo ! Có tung hỏa mù, dựng chuyện nói bậy bạ thì dân Mỹ cũng không bầu cho Biden đâu .
  Tháng 11/2020 này ông Trump và đảng Cộng hoà sẽ chiến thắng vẻ vang ✌️

 19. ” Trong khi TT Obama tìm cách chuyển trục về Châu Á” Không biết Vủ Ngọc Yên có dịch sai chăng ? kế hoạch “chuyển trục” của Obama chỉ đưa ra vào cuối nhiệm kỳ 2 của Ông. Vậy thì thì giờ đâu để “tìm cách” ??. Tất cả đó là những gì mà Dudete TT Phi đả “chưởi” OBAMA :” Khi Trung Cộng xây đảo nhân tạo không ra ngăn cản .Bây giờ xây xong bảo chúng tôi chống.Chúng tôi lấy cái gì mà chống đây ??”.Bài dịch kém cỏi-không thể hir65n quan d8ie63m của TT Trump. Khi Ông Trump nói trước Đại hôi Đồng LHQ:”
  CNXH là một tai họa cho Thế giới…” Đó không phải là Ý-thức-hệ hay sao ??

 20. …..CSVN và tụi bò đỏ thường có kiểu lý luận áp đặt, ai cải lại thì không là phản động cũng là bọn tư bản và họ tìm cách diệt….!!!!_____ Tại sao nhà nước CSVN yêu dân? Sự thật có thằng CSVN nào yêu dân đâu…nhưng ai cải se bị bắt bỏ tù….và rồi kiểu ní nuận cộng sản lưu manh đó lại lan ra hải ngoại trên youtube họ chửi có mà đầy……tại sao MỸ yêu Cuba? Tại sao Cuba yêu mến Pháp,Tại sao Tàu-cộng yêu ông Trump……Tại sao ông Trump yêu cộng sản…..và tại sao lại có những câu hỏi vô duyên vậy,tại sao…Tui nghe sao có hơi hám dư luận viên bò đỏ quá hy vọng tui…..sai. Người hỏi không bị điên mà người trả lời sẽ bị điên, y như bệnh viện tâm thần bệnh viện điên,đặt câu hỏi cho bệnh nhân điên,bởi vậy bênh viện tâm thần ít có ai xuất viện là vậy…..?????? Nay kính.

 21. Trump “đánh” Tàu thì đã thấy rõ.

  Biden “chống” Tàu thì chỉ mới nghe trên….đài. (Biden mà chống Tàu thì cậu quý tử mất job ngay)

  Mắt thấy vẫn hơn Tai nghe.

  Vậy ai tin được lập luận của bài viết này thì giơ tay lên?!

  • Tụi báo chí Mỹ nhiều người ghét ông Trump nên chúng tìm đủ cách để hạ thấp ông Trump xuống. Mà chúng ghét ông Trump là phải vì ông Trump coi nhiều tờ báo chỉ là nơi để cung cấp và phổ biết tin giả (fake news).

   Bài viết của người Mỹ (?) nào đó cũng chỉ là ý kiến của một cá nhân, tôi sợ là chính người viết cũng không tin điều mình viết.

   Còn phe ủng hộ ông Trump có gì? Ai rảnh đọc thử bài này xem sao:
   Giống với Trump, Thủ tướng Ấn Độ tin rằng chính tín là con đường duy nhất chống lại Trung Quốc và hướng tới nền kinh tế thịnh vượng
   Bình luận Thiện Nhân • 21:17, 13/07/20
   https://www.ntdvn.com/kinh-te/giong-voi-trump-thu-tuong-an-do-tin-rang-chinh-tin-la-con-duong-duy-nhat-chong-lai-trung-quoc-va-huong-toi-nen-kinh-te-thinh-vuong-52786.html

  • Dạ em muốn đưa tay lên mà đưa…không nổi ông Thầy ơi!

   Thôi thì để thay mặt Trump, ông Mike Pompeo từ bộ ngoại giao vừa giơ tay lên hôm qua đây:

   Tin mới nhất từ bộ ngoại giao
   https://www.state.gov/u-s-position-on-maritime-claims-in-the-south-china-sea/

   Và theo Reuters:
   Bất kỳ động thái nào của Trung Quốc để chiếm đóng, mở rộng hoặc quân sự hóa bãi cạn Scarborough sẽ là một động thái nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng…
   Ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á & Thái Bình Dương nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên