Sau Hà Giang, còn những tỉnh nào góp phần phá nát nền giáo dục nước nhà

5
Ông Vũ Trọng Lương. Ảnh Soha

Hôm qua, nhà báo Bùi Thế Vịnh, bạn đồng môn với tôi hồi ở Khoa Ngữ Văn, đại học Tổng hợp Hà Nội ,nguyên là Tổng biên tập báo Điện ảnh kịch trường gọi tôi cười phớ lớ rồi hỏi:

Ông còn nhớ cái hồi 1998, tại một buổi giao ban báo chí của Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương do bác Hữu Thọ chủ trì không?

Tôi hỏi ,về chuyện gì vậy?

Anh Vịnh kể :

Tôi vẫn không quên cái hôm đó ( anh Vịnh khi đó là chuyên viên Vụ báo chí Bộ VHTT), báo Thanh niên nhà ông bị đưa ra mổ xẻ vì có một bài viết đại để có cái tít là : “Ngành giáo dục Hà Giang không bằng trình độ một học sinh cấp 1”. Trưởng ban Hữu Thọ có nói đại ý rằng đưa cái tít đó là không chấp nhận được vì nó đụng chạm tới cả ngành giáo dục của một tỉnh, nhất là đó lại là tỉnh miền núi, nghèo khó và lạc hậu. Tôi đọc thì hiểu ,đúng là có chuyện thật đấy. Nhưng báo Thanh niên và các báo phải rút kinh nghiệm khi đặt tít. Một phần cũng cần lưu ý, có một số tỉnh miền núi hiện nay ,xét về năng lực cán bộ cũng có những hạn chế,nên thông cảm và góp ý để họ sửa chữa .

Theo tôi biết, ở thời điểm hiện giờ, Hà Giang vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước. Được biết, tỷ lệ hộ đói nghèo còn quá cao (6 trong tổng số 11 huyện của tỉnh miền núi phía Bắc này thuộc diện “huyện nghèo đặc biệt khó khăn”.

Chuyện của năm 2009 xảy ra trên đất Hà Giang khi có vị hiệu trưởng mua bán dâm học trò là trẻ vị thành niên đã làm náo loạn cả nước. Năm 2011 toà các cấp xét xử, ông Sầm Đức Sương, hiệu trưởng trường THPT Việt Lâm, Vị Xuyên bị két án 9 năm tù giam .

Tiếc rằng do chúng ta mang tư tưởng hữu khuynh, sợ làm đến cùng sự việc thì xấu mặt lãnh đạo địa phương cơ sở, sợ” làm vậy thì hết cả người lãnh đạo” , thế là phiên toà khép lại không xử tiếp theo lời khai có cả bằng chứng khó cãi về hơn chục vị lãnh đạo to bự, từ Chủ tịch tỉnh đến lãnh đạo sở, huyện dính vào chuyện mua dâm do chính tú ông Sầm Đức Sương môi giới, nịnh cấp trên và mấy học trò của ông ta thì trợ sức ,ăn phần trăm môi giới.

Ngày đó, giá như các cơ quan có trách nhiệm hỗ trợ với loạt bài rất kiên trì của báo Người cao tuổi do anh Kim Quốc Hoa TBT kiên trì đeo đuổi thì tốt vô cùng. Tiếc thay, tờ báo này nghe nói sau vụ đó cũng bị phạt này nọ thì đúng là chúng ta rất đáng trách.

Đây có lẽ là bài học cho tư tưởng né tránh, không dám đương đầu với sự thực như hôm nay Đảng và Nhà nước đã và đang quyết liệt làm và đã phanh phui ra rất nhiều bê bối. Công lao này rõ ràng phải trông vào bàn tay sắt của người đứng đầu Đảng, ông Nguyễn Phú Trọng. Nếu không thì quả là rất khó.

Tôi hy vọng lần này, với không khí chống tiêu cực,tham nhũng quyết liệt hiện nay, vụ nâng khống điểm thi THPT Quốc gia sẽ được phanh phui tới tận cùng . Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có lẽ đã linh cảm chuyện Hà Giang nếu để họ tự vào cuộc cho nên yêu cầu bộ Công an trực tiếp làm là rất chính xác.

Nhân vật Vũ Trọng Lương , phó phòng Khảo thí của sở GD ĐT Hà Giang đã làm một việc tày đình. Ông ta vô tình đào mồ chôn cả thành quả giáo dục của nước nhà cũng như vô tình hé ra rất nhiều lỗ thủng, những điểm yếu chí mạng và tệ hại trong ngành giáo dục Việt Nam trong phút chốc. Cần phải nghiêm trị thật nặng trước pháp luật. Đó là tội tước đoạt quyền được học của những em học sinh khác trên cả nước !

Sau Hà Giang sẽ là những tỉnh nào? 

Phải làm tới cùng và xử bằng pháp luật nghiêm khắc nhất có thể. Nếu không thì sang năm trong ngành này sẽ còn tái phạm nghiêm trọng gấp cả trăm lần thế này bởi họ thấy xử nhẹ là họ sẽ làm tới .

Sẽ có biết bao học trò thi mà chịu cảnh thiệt thòi chỉ do những kẻ lộng quyền tới mức không còn biết ai ở đời?

Tôi đề nghị bộ Công an, bộ GD ĐT phải trực tiếp vào cuộc, rà soát lại quy trình để sang năm không thể bị lợi dụng dù muốn, dù không sợ …

Xin đừng để CA tỉnh đứng ra điều tra đơn phương, họ dễ nể nang nhau và sẽ khoing đi tới cùng sự việc được . Tôi tin rằng trong số 114 thí sinh nói trên, không ít cháu là con quan chức của tỉnh. Tiêu cực, nhận hối lộ là đây chứ đâu ! Hối lộ cấp trên cũng là cách này chứ sao ! Người ta còn hối lộ bằng tình kiểu như ngày nào ở tỉnh này với cấp trên còn bị ỉm đi , đâu xử !

Quốc Phong

(Tác giả là cựu phó Tổng biên tập báo Thanh Niên)

5 BÌNH LUẬN

 1. Ỏ VN bây giờ ,bất cứ “cái gì” củng lôi CA ra: “công an vào cuôc”.Làm như thể CA là Ông Thánh không bằng! Vây CA là ai ?? Xin kể,bà con nghe câu chuyên có thật mà tôi đoc đươc trên báo mang trong nước đả lâu. Có một trường cấp 3,ở ngoài Bắc,thầy Chủ nhiêm lớp 12 đuôi một học sinh ,sau đả bạt tai nó vì làm ồn trong lớp nói mải không nghe. Câu học sinh đó ra khỏi lớp và chưởi lai Thầy! Bẳng d8i môt thời gian sau,thầy là đối tương-kết-nap -Đảng,phải qua kiểm tra lý lich.Thầy lấy giấy hẹn lên CA Huên để làm viêc.Bước vào phòng Thầy “té ngưa” ,thằng học trò thuở mình đuổi nó,nay chình nó đinh đoat sinh mang chính trị của mình. Vây thì CA là ai ?? Câu chuyên đả trả lời cho điều đó. Đúng là Xả Hôi CA tri.

 2. Hoàn toàn ủng hộ việc nâng điểm cho các con em của gia đình cách mạng để tiếp nối truyền thống cu li lên làm chủ tịch nước, thiến heo và phu cạo mủ cao su làm tổng bí thư. Chúng ta đã từng đào tạo đám chăn trâu làm kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ thì có lý nào lại phải bỏ những kỳ tích như vậy. Ngu và lưu manh mới phục vụ tốt cho đảng vì vậy cần thiết phải nâng đỡ cho các con cháu của lãnh đạo chứ chả nhẽ lại để chúng làm cái công việc hạ tiện của mấy con chó dư luận viên hay sao? Người nào đều có mâm của người đó, ông trời sắp sẵn rồi.

 3. Tui thấy có cái gì không ổn.
  “nền giáo dục” (sic) nó là cái gì vậy? Tui không biết thật đấy.
  Xin nhấn mạnh chữ “nền” trước, còn “giáo dục” để đó, tui chưa nói tới ở đây.
  Tui chỉ thấy nó đúng “quy đầu” như cái được gọi là MTGPMN của bọn cướp đó vậy.
  Phải không nào?

 4. Tưởng chuyện gì chứ chuyện này có chi là lạ. Mười tui đã từng đạt điểm toán 10/10 trong kỳ thi bổ túc văn hoá của lớp 7. Nói thiệt, bí quá nên đành phải móc cây K54 để ngay trên cái bàn thi rồi sau đó “linh động” quay cóp “đồng chí” ngồi bên cạnh vừa tròn…mười hai tuổi. Trúng luôn!

  • Nhưng Tudo tui thì thấy…lạ quá anh Mười ạ!
   Bởi các đồng chí giáo dục cán…cuốc của ta đéo có học tập noi gương “bác” gì cả mới chơi trò nâng điểm nâng cấp. Hãy nhớ lại coi thời “bác” sinh thời đi vòng quanh thế giới…xin tiền đâu cần học hành gì nhưng cuối cùng “bác” tự nâng…chim Lenine, nâng…cu Mao mà giải phóng đất nước một các huy hoàng đưa dân tộc VN đến cảnh…điêu tàn!
   Có điều phải công nhận nhiều đồng chí cán…liềm của ta đã tự “phấn đấu” để…nâng mình lên thành Thạc sỉ, Tiến sỉ, nếu không cũng nhờ vợ mình nâng cái của…cấp trên để được thăng quan tiến chức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên