S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Những người hữu sản

72

Từ xưa tới nay Tổ quốc bao giờ cũng do người áo rách giữ gìn và bị những người giàu bán rẻ.

 Paul Claudel

Tác giả câu danh ngôn thượng dẫn là một thi sỹ, kiêm kịch tác gia (lừng lẫy) đã hơn chục lần được đề cử giải Nobel văn chương. Tiếc là ông đã không có cơ hội biết đến những cự phú ở Việt Nam đã hy sinh tài sản, để “giữ gìn” tổ quốc của họ ra sao, và bị cái thứ “tổ cò” này “bán rẻ’ đến cỡ nào?

Trong khuôn khổ giới hạn của vài trang sổ tay, chúng tôi xin phép chỉ nêu danh vài ba nhân vật (tiêu biểu) để rộng đường dư luận:

Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học…

Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau… mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm…’

Vợ chồng Bạch Thái Bưởi có tòa nhà hai tầng (gồm nhiều căn) ở góc đường Đinh Tiên Hoàng – Trần Hưng Đạo (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Thời điểm tháng 10/1958, khi lên đường tham gia kháng chiến, ông Bạch Thái Hải (cháu nội của cụ Bạch Thái Bưởi) đã gửi TP Hải Phòng giữ giúp tòa nhà. Khi gửi có giấy viết tay. Sau kháng chiến, ông Bạch Thái Hải có đơn xin lại nhà từ năm 1992. Tháng 7/1993, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản chuyển đơn kiến nghị của ông Hải cho TP Hải Phòng giải quyết.”

Hai mươi sáu năm sau, vào ngày ngày 7/8/2019, Bộ Xây Dựng mới có văn bản trả lời với nội dung vô cùng ngắn gọn: “không có căn cứ giải quyết.” Điều “an ủi” cho Bạch Thái Bưởi là ông qua đời trước khi cuộc Cuộc Các Mạng Vô Sản thành công nên không phải chứng kiến chuyện tài sản của mình mình bị chiếm dụng (trắng trợn) ra sao. Nhiều doanh nhân khác không được sự may mắn thế. Có kẻ không chỉ mất nhà mà còn mất mạng luôn:

“Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tiến hành ‘cải tạo xã hội chủ nghĩa’ trên toàn miền Bắc, các nhà tư sản Việt Nam buộc phải giao nhà máy, cơ sở kinh doanh cho Nhà nước. Bà Trịnh Văn Bô lại được kêu gọi ‘làm gương’, đưa xưởng dệt của bà vào ‘công tư hợp doanh’. Bà Bô cùng các nhà tư sản được cho học tập để nhận rõ, tài sản mà họ có được là do bóc lột, bây giờ Chính phủ nhân đạo cho làm phó giám đốc trong các nhà máy, xí nghiệp của mình.

Không chỉ riêng bà Bô, các nhà tư sản từng nuôi Việt Minh như chủ hãng nước mắm Cát Hải, chủ hãng dệt Cự Doanh cũng chấp nhận hợp doanh và làm phó…   Cả gia đình ông Trịnh Văn Bô, sau khi về Hà Nội đã phải ở nhà thuê. Năm 1954, Thiếu tướng Hoàng Văn Thái có làm giấy mượn căn nhà số 34 Hoàng Diệu của ông với thời hạn 2 năm. Nhưng cho đến khi ông Trịnh Văn Bô qua đời, gia đình ông vẫn không đòi lại được.

Câu chuyện của gia đình Trịnh Văn Bô cũng chưa cay đắng bằng gia đình bà Nguyễn Thị Năm, nổi tiếng với tên gọi Cát Hanh Long, một nhà tư sản vào hàng nhất nhì miền Bắc. Cũng như nhiều nhà tư sản khác, ba mẹ con bà Nguyễn Thị Năm đã hăm hở ủng hộ phong trào Việt Minh từ tháng 5-1945. Bà đã từng vận động bạn bè và tự mình mua tín phiếu Việt Minh, mua vải đỏ, vải vàng may cờ đỏ sao vàng, ủng hộ tiền, gửi thuốc men, thóc gạo, dụng cụ ấn loát lên Chiến khu Việt Bắc…

Ở Thái nguyên, bà Năm tích cực tham gia công tác phụ nữ và được bầu làm Hội trưởng Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên và là Uỷ viên Liên khu Hội Phụ nữ. Thế nhưng, khi cải cách ruộng đất, bà Nguyễn Thị Năm bị quy là địa chủ và bị gán tội ‘Việt gian – Quốc dân Đảng’ rồi trở thành một trong những địa chủ đầu tiên bị xử bắn. (Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập II. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

Bà Cát Hanh Long qua đời năm 1953. Hai mươi hai năm sau, sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, từ ngày 10 tháng 9 năm 1975, Chính Quyền Cách Mạng bắt đầu “đánh” bọn tư bản ở vùng đất này bằng nhiều đòn chí tử (Chiến Dịch X2, Đổi Tiền, Cải Tạo Công Thương Nghiệp) làm tan gia bại sản của tất cả các phú gia. Chưa hết, để cho nó chắc ăn, Nhà Nước còn ra thêm Chỉ Thị Z30 “nhằm tịch thu nhà, tài sản của những gia đình có nhà hai tầng trở lên tại Việt Nam.”

Thế là cả ba miền đất nước đều tang hoang ráo!

May mà thành trì cách mạng ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ… kịp thời.  Đảng “dũng cảm” và “quyết tâm” đổi mới, chuyển đổi sang mô hình Kinh Tế Thị Trường (theo định hướng XHCN) khiến giới doanh nhân hồi sinh, và nhanh chóng trờ thành nên … “khởi sắc.” Không ít kẻ nhanh chóng đã trở thành tỷ phú đô la, với danh xưng mới – đại gia!

“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.

Đó là vắn tắt bối cảnh thời kỳ quá độ của kinh tế thị trường và chủ nghĩa thân hữu ở Việt Nam. Hầu hết các tập đoàn tư nhân đầu tư vào bất động sản, tuy một số đa dạng hóa đầu tư vào lĩnh vực khác như ngân hàng (VP, VIB, Liên Việt), hàng không (Vietjet), thực phẩm (Masan), siêu thị (Vinmart), y tế (Vinmec), giáo dục (Vinschool), và xe hơi (Vinfast). 

Các tập đoàn này đã đóng góp đáng kể vào xây dựng hạ tầng, đặc biệt là bất động sản (property development). Từ các triệu phú, nay một số đã nhanh chóng trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam. Nhưng có một nghịch lý đáng buồn là trong khi họ làm giàu nhanh thì đa số người dân nghèo đi, và đất nước vẫn tụt hậu, với năng xuất lao động càng thấp.”  (Nguyễn Quang Dy. “Chủ nghĩa thân hữu ăn sâu bám rễ và đầu tư nước ngoài chệch hướng” – Bauxite Việt Nam).

Thảo nào mà xung quanh đám người giầu sổi này luôn có ít nhiều điều tiếng:

Chả phải là vô cớ mà không ít người tin rằng “trong khối tài sản của các tỷ phú Việt Nam đều có thấp thoáng máu và nước mắt của dân nghèo.” Khác với những doanh gia thời trước, những đại gia thời nay thay vì đóng góp thì coi “tổ quốc” (trong thời kỳ quá độ) chỉ là một vũng nước đục – một cơ hội – béo cò.

Tại sao có sự dị biệt hoặc tương phản đáng buồn đến vậy?

“Một cái gì đó đã phá vỡ lòng tin của con người rằng xã hội luôn luôn cố gắng đem lại sự tốt đẹp cho mình, và chính mình phải có bổn phận phải gìn giữ các công trình xã hội để mình và mọi người cùng hưởng. Người ta thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền, có thể đốt hết một kho hàng hoá để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao… con người đối xử với xã hội thô bạo như vậy chỉ vì xã hội đã đối xử với họ tệ quá. (Phạm Xuân Đài. Hà Nội Trong Mắt Tôi. Thế Kỷ: Hoa Kỳ 1994).

Mà nào có riêng chi Hà Nội. Báo Nhân Dân cho hay: “Ngày 6-5, Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, thời gian vừa qua, trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai do VEC làm chủ đầu tư, đã xảy ra hiện tượng mất trộm bu-lông …” 

Khi những đại gia ở giữa Thủ Đô Của Lương Tâm Nhân Loại sẵn sàng mang cả tổ quốc đi bán rẻ thì đám bé thơ ở Lào Cai ngại gì mà không gỡ mấy con bù loong mang đi đổi gạo?  Hoá ra, với Tổ Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa thì chả ai còn muốn “giữ gìn” dù là kẻ hữu sản hay người vô sản. Đến nông nỗi này thì họa hiểm họa Bắc thuộc sẽ chả còn xa, nếu những kẻ nắm quyền lãnh đạo hiện nay không bị thay thế nay mai.

72 BÌNH LUẬN

 1. Trần như truồng con ơi , con ngủ cần không nổi , thời buổi internet mà con còn nói chuyện “ lật tự điển “ từ thế kỷ trước !! Nó có cả ngàn cái free app mà con còn “ tối dạ “ đến thế hả con ?! Trả trách tudo.com , nói chuyện “ có căn “ như thế mà lại phải đi năn nỉ thiếu tá hồ Quang !!

 2. Cá thằng trần trùng trục , trần như truồng , nó đọc tiếng Việt mà nó cũng không hiểu : khi bố nói chuyện đốc tờ Tây nó không nói chuyện tiền bạc trước khi cứu người bệnh tức là nó làm đúng như nó được dạy trong trường , và chuyện nó thề nguyền trước khi nó ra trường Y khoa là chuyện đúng , chuyện của “ dân thật “ , nó khác với chuyện của “ dân chơi “ ; như tay lái xe truck ở anglais , chở dân lậu , 39 người chết , tay sống ngoài vòng pháp luật , đó có nghĩa là “ dân chơi “ đó con ạ . Con đọc tiếng Việt , con cóc hiểu mà con cứ khoe cái “ trần truồng “ và “ trùng trục “ của con ra !!

 3. Mới 2,3 ngày nay bố thấy cái home của YouTube nó đưa ra trên màn ảnh TV của bố Luka Long . Bố nghe “ sướng lỗ tai “ biết chừng nào !! Các con thử vào xem đi !! Xem có còn “ cái nồi ngồi trên cái cốc “ hay là “ ti vi , tủ lạnh chạy đường đường “ không ?! Các con càng viết ra ở đây thì chính các con vả vào mồm các con !!

 4. Tudo.com học được kiểu chơi của tay tự xưng là Thieutáhồquang , một tay tự nhận là :” ông đây được giáo dục từ xã hội chủ nghĩa “!! , lượm được cái “ app “ Translator cũng bày đặt “ đố “ !! Lại thêm “ ông mãnh lái đò “ cộng với Trần như truồng , trần trùng trục mang cả tú tài IBM vào khoe !! Mấy tay này toàn đẻ ở Gò Vấp , Ngã ba chú Ía !! Thàm nào !! Thở ra thì thấy toàn mùi nước mắm !!

 5. Bố không phải là cái thằng trần như truồng , tần trùng trục , hay “ ông “ !( ông mãnh thì có !! Mà lại chẳng có “ súng vàng “ như trước 1975 !! )

 6. Đang đọc tudo.com gọi hành pháp , lập pháp là hành tỏi , xa lắc xa lơ với VNCH mà nghe được Ngô Kỷ nói : ” … có cấu kết … , có thông đồng … ” thì nó , ít ra , thì còn có cái lô gíc , kiểu 2+3 = 5 của người dân VNCH , dù là loại ” ngôn ngữ khích động quần chúng ” hay làm ngày trước !!

 7. Cái lũ chó lâu la tụi bay có cái “ biệt tài “ là làm những “ người “ của 2 chế độ đệ nhất và đệ nhị VNCH càng ngày càng cảm thấy “ xa dần “ những “ fundamental believes “ , “ fundamental background “ mà họ có trước khi họ bỏ nhà , bỏ nước mà đi 1954 và 1975 . Absolutely , câm mồm . Bây giờ bố mới hiểu , tại sao ông Tây học nói tiếng Việt lại oà lên khóc khi thấy bồ ( về sau là bà xã ) “ và em trai mình đến thăm ở trường Trừ bị Thủ Đức . Thật sự ra “ một tuần lễ huấn nhục “ thì các quân trường ở Mẽo hay Âu châu đều có “ , Westpoint , Saint-Cyr đều có . Nhưng, ra trường rồi , thực tế mới có nhiều điều thối tha. Mấy tay học chữ thì không ra gì , vào quân đội làm hư luôn , tưởng là giết được cố tổng thống NDD là “ tung hoành ngang dọc “ !! “ Bú vài lon beer “ tưởng mình đã làm vương , làm tướng !!

 8. Cho nên nhà văn Mai thảo vì muốn viết tiếng Việt cho “ bóng bẩy “ của dân Hà nội , lại thành ra viết kiểu “ cầu kỳ “ . Sang đất Mẽo , nhà văn MT lại càng có ít đọc giả hơn thì mới gặp TNT , tay nói tiếng Bắc , nếu không dùng tiếng Việt thì chỉ có thể ngồi bán xăng . Nhưng mà cái đó vẫn có thể hiểu được . Điều không hiểu được là những đề tài như : người và dế , ếch và bò , … nó “ nổ quá trời trời “ !! Mèng đét ơi !!

 9. Thằng lái đò thì nó lời ra đó . Sư phụ của tên lái đò này là TNT mà còn ngồi bán xăng để khách hàng và computer làm việc với nhau hết trơn hết chọi , rồi TNT chỉ biết xin chữ ký khách hàng !! Tội nghiệp mẽo cứ chơi trò “ dìm nhân tài “ với con lợn , à quên , con rồng TNT hoài , trong khi lũ lâu là không đủ tiếng anh , tiếng pháp “ thổi ống đu đủ “ cho ra hồn !! Rõ tội !!

 10. Con ngu quá !! Đọc tiếng Việt mà cũng không hiểu nổi !! Nó gọi mẹ Ba bia là “ bác “. Hiểu chưa con ?! Lại đừng vu oan là “ bác Hồ “ đấy nhé !! Các con “ ngu ra mặt “ , các con ơi là các con !! Thế mà thấy bố viết là “ cao xa vời vợi “ thế mới “ mắc cái sự cười “ !! Nhưng cái sự cười nó khác với kiểu “ vén môi cười “ tồ tồ “ “ của các con khi các con “ bú bia “!!

 11. Bố sinh ở Hà nội , bố ở Sài ghềnh , rồi bố sang Mẽo 1975 , bố có biết khỉ Trường sơn là cái quái quỉ ! Các con “ bú bia “ rồi các con “ lên đồng “ các con mặc sức mà “ thổi ống đu đủ “!!

  • Ba bia sinh ra ở Ngã ba chuồng chó – Gò vấp . Thuở nhỏ chuyên ăn cắp vặt bị Cảnh sát bắt nhốt nhiều lần nên bất mãn chế độ VNCH , nghe lời dụ khỉ của V+ nằm vùng dô bưng được tuyển làm du kích Chỉ cu – địa chỉ cư trú :”Đia đạo Chỉ cu”. Sau năm 1975 đựơc phong chức “Tổ trưởng thu góp phân xanh”…. Lý lịch trích ngang đã rành rành như dzậy mà vẫn “ngoan cố” sửa lý lịch để lòe thiên hạ lường gạt “dân ngu khu đen” vay tiền rồi quịt nợ như bọn cán bộ V+. Ba bia dù có lấy chục cái quần lót của mợ Kim Ngu mà trùm lên mặt cũng khó che đựợc cái mặt chuột của mình . Bỏ đi Tám….

 12. Thanhtrađầuchimlòngthòng không đọc chữ “ bác “ của bố ào ?! Đó là lý do cái ngu của các con nó hiện , well , “ ra mặt “.

 13. Cố gắng vẽ ra cái tầng lớp thượng ,lưu trí thức của xã hội .
  Rồi tự chen chân vào trong đó ,bằng cách quen biết giao
  thiệp với những tay to ,mặt lớn . Có học trò thành công trên
  phương tiện vật chất . Con nhà danh giá ,đẹp trai,học giỏi …

  Chê bai thiên hạ ,chửi bới mọi người ,bất kể lớn bé .Ai cũng
  thuộc thành phần dốt nát, sến ,gánh nước phông-tên …
  Còn mình cái gì cũng biết ,ai cũng giao thiệp với ,sành sõi
  cuộc đời giống như một tay chơi Hà thành thứ thiệt .

  Mẹ kiếp ! Hoá ra chỉ là loại dân chơi … xứ thượng .
  Nói theo ngôn ngữ bây giờ là : sống ảo ,còn ngôn
  ngữ ngày xưa là :sĩ diện hão .

 14. Bố viết là “ cao xa vời vợi “ là muốn nói về “ sự tưởng bở của các con “ là các con sống trong mộng , các con tưởng là các con là thánh là tướng , thật sự từ con rồng TNT ngồi bán xăng đến cái lũ lâu la thổi ống đu đủ , từ trước đến sau 75 chẳng làm gì nên hồn . Mà cái đó vẫn có thể hiểu được . Chỉ có điều không hiểu được là tụi nó cứ tự đặt tên , đặt nghề cho mình và cho người khác một cách thối , well , “ ra mặt “ !!

 15. Eh !! 1976 , tụi bay có mở mồm nói chuyện với dân Mẽo tốt nghiệp từ Sorbone hổn chuyện để điền đơn không ?! Câm mồm !!

 16. Này thằng lái đò , trước 1975 , giáo sư Nguyễn mạnh Hùng có quàng vai mày như quàng vai Ba bia ở đại học Minh Đức không ? Nghị sĩ Nguyễn văn Ngãi sao là tổng có ngồi chung bàn với Ba bia để dạy học con mình như Ba bia không ? Câm mõm ! Hỗn !

 17. Cái cỡ tụi bay : sĩ khí rụt rè , gà phải cáo . Văn cchương liều lĩnh đấm ăn xôi . Câm mồm . Phản biện gì tụi bay .

 18. Để bố dạy cho Trần Truồng một cú nữa : tại vì bố mới có Tân toán học , vài năm sau mới có Tú tài IBM con ập . Câm !!

 19. người ta mặc chemise mà con nói may-ô !! cho nên các con có mắt cũng như mù ! mấy con ” bú ” mấy lon bia rồi nói nhảm ! đánh vần thì sai , nó khác với lỗi kỹ thuật , chữ nó hoàn toàn vô nghĩa ; trong khi các con muốn viết nó có nghĩa mà viết sai . Đọc thì biết . Cái kiểu ” vài lon bia ” và ” thi hành trước , khiếu nại sau ” trong quân đội nó làm các con càng ngày càng ngu đi !! Chứ còn Tổ quốc , danh dự , Trách nhiệm là cái người ta dạy đúng .Quân đội của Mỹ hay Âu châu nó đều dạy như thế cả .

  • Đúng rồi “người ta mặc chemise” vì “người ta ” là người… còn Ba bia là khỉ Trường sơn Ông cho mặc may dô là mừng rồi còn càm ràm nổi gì …

 20. tudo.com dùng cái ” dot com” một cách ngu xuẩn , rồi vớ được cái app Translator mới lòi đuôi dốt nát ra ( tìm được chữ emprunter thì viết cả đống các tên , vừa chắc ăn về văn phạm vì toàn là noun , vừa khoe là ta biết sâu hiểu rộng !! ). Sao mà nó thối ơi là thối !! Thối này là nghĩa đen nhà , đừng lại sủa là ” cứt ” nha các con ; và cũng đừng đánh vần sai là ” cức ” nha các con !!

 21. Cái thằng lái đò thì kiến thức đến đâu mà đi dạy người ta !! Tưởng là láu cá được với mọi người !! Theo đuôi TNT vừa ăn được chầu phở free của nhà văn Mai Thảo , vừa lôi tên người ta ra vẻ bạn tri kỷ !! Tại vì ở đất Mẽo họ chẳng cần biết đến nhà văn từ Hà nội hay không . Cho nên TNT mới phải ngồi bán xăng; khách hàng và computer làm hết !! Cho nên TNT mới phải bỏ Mỹ mà về lang thang ở Lào , Cam bốt , đành chịu là công dân part-time của cái đất Mẽo này ; mà về VN thì con rồng to xảc sợ bị treo như Rambo thì lời ra mấy cái xương sườn , luôn luôn là mất thẩm mỹ !!

  • …”Cái thằng lái đò thì kiến thức đến đâu…” Nhưng ÔNG lái đò thì kiến thức cao vời vợi …. cở như Ba bia muốn làm học trò ÔNG lái đò thì phải trên 3 năm quét dọn cầu tiêu hầu hạ cho thật cung kính , đấm lưng bóp chân cho nhuyễn và nhất là bỏ cái thói “ba hoa chích chòe” như khỉ rừng xanh khi ấy họa may ÔNG thương tình Ba bia chịu cực khổ sẽ thu nhận Bbia làm đồ đệ ….

 22. Này , cái thằng trần trùng trục hay trần như truồng mà đòi chê tiếng Anh của bố hả con ?! lúc bố mới freshman KT , bố dịch cho Nguyen Dang Khoa một trang của Samuel Johson , 4th KT ở Vạn Hạnh , có cậu là gs NTH ( MS ò accounting ) , bây giờ chụp chung với Minh mù ở NY . Con trần trùng trục mà phê bình bố hả con ?! câm !

 23. Thấy cái ” con chó lái đò ” chưa ?! thấy tay trẻ lấy vợ tây nó nói : tụi này không bằng cả những con chó !!

 24. Ngay cả cố tổng thống Nguyễn van Thieu cũng không biết là Mỹ muốn bỏ VN chi nền phần lớn đều không chuẩn bị . Ba bia đụng ngay tiếng Anh , tiếng Pháp trên đất Mỹ nhá !! Còn các con bỏ Tổ quốc , bỏ cả Danh dự , bỏ cả Trách Nhiệm . Thế các con có mất dạy hay không ?!

 25. Có thể là tay trẻ này tuyên truyền cho cộng sản . Nhưng ít nhất nghe nó , Ba bia thấy mát lòng mát dạ .

 26. Ông thanh tra đấu chim , học trò đó là đàn bà mà con . Lại một cái ngu xuẩn mà mất dạy do bảnchất . Cái chiến thuật của tụi bay là “ luôn luôn nói dài và nói dai “ cộng với nói ngu và nói bẩn “. Mấy bữa nay , trên YouTube bốc nghe thấy có tay trẻ Bắc cờ , có vợ Tây , nói là có cha mẹ chỉ là công nhân chứ chảng phải là đảng viên cộng sản gì cả , chửi các loại như các con , bố nghe sướng lỗ tai quá xá ể !!

  • Chắc hôn? thôi bỏ, chuyện đó không quan trọng. Đàn bà ngủ với đàn bà ở xứ Mỹ là thường, nhất là những người phụ nữ góa chồng, có con đi dạy, không thể để người khác gọi mình là người mẹ cầm…súng. Dầu gì cũng có gốc Hà thành dạng trời…đày!

 27. Mấy thằng này nó bảo nó là cựu quân nhân , bây giờ nó đi dạy dỗ người ta !! Thế trong quân trường nódạy tụi bay : tổ quốc, danh dự , trách nhiệm , thế sao bây giờ tụi bay ở đây . Tức là tụi bay “ mất dạy “ , thì tụi bay còn dạy ai được nữa ?! Hiểu chưa ?! Những con chó đòi đi dạy !! Về VN mà dạy tụi nó thì biết liền !! Cái số đông thầm lặng nó muốn chửi cha tụi bay !!

 28. Cái thằng lái đò thì nó rõ như ban ngày dzồi !! Sao mà cứ “ loay hoay “ cãi cọ với cái sự “ tự phong “ mà không thấy thối !! Khoe là lính đánh trận thế mà sao lại chạy sang Mẽo . Muống đổi nghề đi dạy thì phải “ đi học trước đã “!! Chưa học hàng gì cả mà đã đòi là “ ông “ !! Tụi này nó ngu từ trong hơi thở nó ngu ra . Cái chuyện đó vẫn có hiểu được ; cái chuyện không hiểu được đó là tụi nó tưởng người khác cũng ngu như tụi nó .

 29. Con từ bản chất là thằng lái đò ; con tưởng người ta cũng ngủ như con để chỉ cao bằng cái thuyền , chưa cao đến đầu gối của con . Này để bố dạy con : tuần thứ 2 ra khỏi trại tỵ nạn bố đi làm , tưởng là đi làm chơi mà bố làm liền ùn tì 6 tháng . Đến tuần thứ 3 , test chơi , ban đêm ở Delgado city college ở Albuquerque, NM , bố got 100% ; gặp ngay tay instructor, sau nó test bằng slides vài trang truyện bằng tiếng anh , rồi đặt câu hỏi ngay , cũng bằng tiếng , nó có thể set 5,4,3 phút một trang ; cái đó thứ nhất là bằng tiếng anh , thứ nhì là mới tuần thứ 3 từ trại tỵ nạn ra ; cho nên bố biết ngay TNT phét lác về refer !! Hiểu chưa các con ?!

 30. Lho bốc viết về “ dân chơi “ thì thằng trần trùng trục , trần như truồng lại mang chuyện đạo đức ( dĩ nhiên là đạo đức giả ) ra nói chuyện , thế còn bao nhiêu người bỏ mạng trên biển cả , CCRĐ , học tập cải tạo sao con không nhớ tới ?!

 31. cải cỡ mà ” trần trùng trục ” mà vờ ” đạo đức giả ” thì còn thổi ống đu đủ cho thằng điếm đàng TNT dài dài . Ê , ê , Ba bia được xem cine từ lúc 2,3 tuổi , cứ một tuần , lại một phim , hai phim cho nên kiểu nói mất dạy của con bố nhìn xuyên qua óc của con đí con ạ !! con tưởng chỉ có mình con lả sống qua thời VNCH ?!! mà tất cả những chuyện tình tiết phức tạp , ngôn ngữ đủ kiểu , nó đều có trong trỏng !! con hiểu chưa ?!

  • Mẹ kiếp ,làm ơn đừng vả vào mồm mình nữa .
   Trước khi muốn đề cập tới một chữ nào thì hãy mở tự điển
   để tra nghĩa của chữ đó .Dốt mà cứ hay khoe chữ .

   Bàn về phương diện “đạo đức” ,Ba bia không đủ kiến thức và
   lẫn tư cách để đối thoại .Chả cần đi xa thêm về “thật” hay
   “đạo đức giả”,mà tay dốt như Ba bia cảm thấy “cao xa vời vợi”.

   Khi thân phụ mình chết ,vì cái giếng nước và mấy tay lang
   tây từ chối cứu chữa vì vấn đề tiền bạc .Không thấy tay Ba
   bia ca tụng những tay lang tây này là :”dân chơi Phờ-răng-se”
   nhỉ ? Mà cũng chả có ai trong cái xã hội miền Bắc thời đó
   dám muối mặt mà đăng báo ,ca tụng mấy tay lang tây
   đó là :dân chơi Phờ răng xe cả .

   Đó là cái tư cách tối thiểu của một thằng người ,mà Ba bia
   chưa bao giờ học được . Đừng hành xử một cách khốn nạn
   như thế nữa .

 32. Nếu họ Ông thì “ Ông “ chính là nom propre thì việc gì phải cãi , còn khi cãi về “ thằng “ tức là cái chữ “ ông “ nó đã được dùng như là nom commun hiểu chưa ?!

  • Hihi… nếu Ba bia là người có học , có trí óc suy nghĩ thì Ông đâu có phải mất thì giờ dạy dỗ Ba bia … Ông dạy cho Ba bia thêm kiến thức chứ ai hơi đâu cãi chày với Ba bia cho dính mùi hôi thúi …. hiểu chưa ???.

 33. Cỡ Trần nhưtruồng mà nói chuyện thì chỉ tổ “ tốn nước miếng “ !! Bọn chó má này thì biết gì về “ mainstream “ thầm lặng của 70 , 80 hay 90% người quốc gia trước 1975 .

 34. Tụi đầu chim lòng thòng và Trần như truồng nên câm mồm , ngưng sủa đi những “ con chó học đòi “!!

 35. Các con ngủ lắm thì để bố dạy các con : bố viết như thế để nó dzô “ đì rếch “ vào óc các con . Ngôn ngữ của người ta nó có loại “ bình dân học vụ “ , rồi có giới khoa bảng viết một cách trong sáng để viết sách giáo khoa ; xong rồi tới các nhà văn viết bóng bẩy , đó là cái nhà văn Mai thảo định thay Tự lực Văn Đoàn , nhưng chưa được thì nước mất 75. Bố thử viết tiếng Pháp “ biến chiêu “ kiểu “ emprunter “ như tudo.com hiểu vì dùng thử app Translator và cỡ Trần lùng lùng xèng phải đi hỏi TNT chuyên đọc tựa đề tiếng Anh , tiếng Pháp có rặn được ra đâu !! Chứ còn đọc tiếng pháp thì Ba bia đã chứng minh cho con cái bà Đỗ Cao Đẳng biết từ trước 1975 . Còn đọc anglais thì Ba bia đã chứng minh cho Nguyễn đăng Khoa , 4th kinh tế ở Vạn hạnh trước 75 , có cậu là gs Ngô tử Hùng , MS kế toán , dạy đại học MĐ hồi đó , và ông Ngô Tử Hoàng , Ph.d , bạn gs khoa trưởng Nguyễn Hải Bình , phụ tá tổng trưởng tài chỉnh lúc đó ( trước 75 ).

 36. thế thì tại sao các con phải câm họng không dám ” hăm hở ” dịch từ tiếng đức sang tiếng sang tiếng pháp , mà cứ ” nỏ mồm ” tự xưng là ” dân chơi ” , ” ông chứ không phải thằng ” , ” thổi ống đu đủ , chứ không phải bú ống đu đủ “….câm mồm ! hỗn ! đàn chó dại !!

 37. Dân da nào nó “ phát minh “ ra cái “ tam quyền phân lập “ ?! Dân da nào “ cuỗm “ cái phát minh đó mà chẳng để yếu đến Copyright ?!

 38. Thế thì thằng Trần Tường đang ở cái xứ nào ?! Dân da nào đã viết ra bản Hiến pháp mà bây giờ nó được ở đây .

 39. Người Nghệ An có tầm vóc đổi trắng thay đen, phun đi liếm lại như “bác” không thể bán vé số như thường dân được. Bác sẽ trở thành lãnh tụ của hội “những người anh em buôn…bánh”.

 40. Thuở xưa, dạy kèm học sinh để luyện thi ,thì thiếu
  gì người làm nghề đó . Có gì phải nổ như bắp rang thế .

  Năm 1971, chắc là dạy luyện thi tú tài IBM
  Vô khối đứa làm nghề kèm luyện thi này .
  Nổ cho cố xác .

 41. Chuyện mấy chục người Việt chết trong xe vận tải tại Anh ,
  cách đây không lâu . Hãy bỏ qua những chính kiến, đây là
  chuyện thương tâm xảy ra cho người Việt .

  Thủ phạm của những cái chết này ,chỉ duy có tay nỡm
  Hà thành Ba Bia ca tụng là “dân chơi Anglais 39” .

  Đội bọn da trắng đến cỡ này . Khốn nạn hết chỗ nói .

  • Nói thiệt nghe, Bi bô không có cái gì của người Hà Thành cả. Nỏ mồm là cái bệnh của Bi bô. Khoát lác, ta đây, khôn ranh là dấu hiệu của sự…thiếu hụt trong gia cảnh. Thế phiệt cái con mẹ gì mà vác xác sang nhà người ta…ngủ rồi còn khoe rùm trời? Đó là cái thói nhà quê cậu ạ!

 42. Đáng lý thấy “ dân chơi anglais “ biểu diễn 39 mạng chết trên xe truck thì dân chơi ngõ hẻm phải đổi tên cho nó đỡ mắc cở mới phải . Đằng đây lại còn “ nỏ mõm “!!

 43. Ủa nó là dân da trắng thì kệ mẹ nó ,việc gì mà phải đội
  nó lên tới mây xanh . Mẹ kiếp ,cái thời của mấy thằng thực
  dân da trắng qua mất mẹ nó từ lâu rồi ,tới giờ nầy mà vẫn
  đội bọn da trắng . Rõ chán

  Nó là da trắng ,thì chúng bảo vệ cái tư tưởng “thượng tôn
  da trắng”,có thể hiểu được .

  Còn mình da vàng,mũi tẹt ,cũng ăn theo ,nói leo .
  Đếch hiểu nổi !

 44. Tại sao khi nhắc tới những người hữu sản thì TNT chỉ nhắc Bạch gia, Trịnh gia và Nguyễn gia mà không bố thí vài dòng cho Điền…gia Bi bô chớ? cũng một thời “tranh ăn thế kẹt” ở ngoài bắc rồi vì tụi Việt Minh mà phải quảy mấy cặp đòn gánh vào nam để…giúp đời. Chẳng may tiếp tục bị vùi dập từ khu Cống Quỳnh cho tới lúc đứt phim, qua Mỹ thì hận đời nên xài tiếng Đức đến nỗi phải có 6 em Phù Tang thường xuyên…hỏi thăm sức khỏe của chàng trai nước Việt bán fries. Sống dở chết dở chỉ mong tên tuổi được vào danh sách của…những kẻ khốn cùng để còn chút da để đời mà cũng không có thì thử hỏi TNT có xứng đáng để ứng cử giải Lô ben không?
  Chết đuối vì cường triều còn sướng hơn, ít nhất cũng biết hồ bơi cấp thành phố là như thế nào, còn hơn lải nhải cả năm nay mà vẫn bị ăn…chỏ và đầu…gối.

 45. 1971, Ba bia dạy học trò của Ba bia , bằng tuổi với Ba bia , sinh cùng năm , cùng tháng , chỉ khác ngày với Ba bia , ở LA , Cali , mời mẹ của Ba bia đến nhà ngủ ; khi mẹ của Ba bia hỏi : tại sao nhà này rộng thế ? Nó mới trả lời : 4 triệu Dollar đó bác !! Đó là những năm 1980 somthings . Mấy con chó bây giờ lại mang chó trước mặt bố !! Câm mồm ! Hỗn !!

  • 4 triệu đô la hở ! Sợ quá .
   À mà này! “Những năm 1980 somthings ” là cái ngôn ngữ nào thế nhỉ.
   Tiếng Pháp hở ? Sợ cả thầy lẫn học trò . Học làm người thì ít ,mà học
   nổ ,phét lác thì kinh hoàng .

   Căn nhà đá mà chính phủ cấp cho tớ ,cũng đáng giá vài trăm triệu
   đô la đấy . Bây giờ đang cho mướn lại, Ba bia có “nhu cầu” vào đó
   ở không ? Với Ba bia ,thì tính giá “đồng hương” ,miễn phí ,muốn ở
   bao lâu cũng được .

  • Cái ngữ tiếng Anh như thế này ,chỉ đáng xuống tàu thủy
   làm …phụ bếp .

   “Từ thành phố này ,người đã đi … luôn”
   La,la … Là lá la … xình xình ,chũm choẹ …

  • Thằng học trò nào mà khốn nạn vậy hả Ba bia? Mới đứt phim có 5 năm mà nó đã mời mẹ của thầy đến nhà…ngủ rồi?
   Đíu mẹ, người ta đói cơm chứ ngủ ở đâu, ngủ với ai mà chả được. À nè, nhà nó có hồ bơi không Ba bia? Chỉ sợ nó không cho ngủ mà bắt gánh nước để…fill up là chết…mẹ đó Ba bia!
   Cứ tưởng trên đời chỉ có Kiều là trâm anh mà phải ra…gái làng chơi. Làm sao ngờ thế kiệt Ba bia cũng bị giòng xoáy của triều cường mà ngóc đầu lên không nổi, phải uống thuốc trừ cơm, rồi tự bơm mà sống? Có được một đứa học trò dể thương như vậy thì đúng lý “thầy” nên về Việt Nam để dạy ở trường…đảng nhằm đào tạo thế hệ đâm cha, chém chú, lắc vú chị dâu để…giúp đời. Oan nghiệt thay!

  • “1971, Ba bia dạy học trò của Ba bia , bằng tuổi với Ba bia , sinh cùng năm , cùng tháng , chỉ khác ngày với Ba bia , ở LA , Cali , mời mẹ của Ba bia đến nhà ngủ …(với hắn ???).
   Dzậy là thằng này nó làm “cha ghẻ” của Ba bia chứ đâu phải “học trò” cái éo gì. Mẹ mình ngủ với thằng “học trò” bằng tuổi mình có gì hay ho đâu mà khoe rùm lên như dzậy hở Ba bia …Không lẽ Ba bia là “son of whore”… chắc là dzậy nên được Bác và Đảng chiếu cố cho làm du kích Chỉ cu

  • Cũng lại…Thầy với Trò với chữ nghĩa, tiếng Tây tiếng Đức tiếng Ăn dô la…Sôm thing.
   Mấy hôm trước tui “nhờ” thầy dịch cái…Lơ Mông (Le Monde) sang Lơ…mu nhưng thầy…tịt ngòi rồi cho rằng tại tui chơi mấy cái AP nên thầy…chạy te te.
   Bây giờ tự nhiên thầy nổi hứng đưa cái Ap…của mẹ mình cho học trò…vọc chưa đã sao mà còn đưa ra cho bàn dân thiên hạ…dập te tua nữa!?
   Thiệt là mệt, hết thầy tới trò giờ tới thành con…trời đánh, ai mà chịu nổi đây?

  • Mắc cở nổi gì hở Ba phân…. Ta họ Ông , cháu đời thứ 7 của Ông Ích Khiêm …
   Phải hiểu “Ông lái đò” có nghĩa là người họ Ông làm nghề lái đò . Hiểu chưa ??? Ráng học hỏi khôn lên một chút để nói chuyện với ta.

 46. Nhìn tay da trắng CEO của high tech không, nó mặc chemise ngắn củn , bỏ ngoài quần , như teenager , high school student , mà CEO của hìghtech đấy , kiếm cũng bộn bạc mà trông bình dân không ? Như dânchoilangchaca thì nói kiểu mất dạy là footinyourmouth , hay trịnh trọng như ông thanhtrađầuchimlòngthòng thì đòi gởi người đi điều tra chỗ này chỗ kia !! Trong khi chức tước chỉ là tưởng tượng !! Còn mấy tay lâu la thì dùng chữ “ chiến “ , chữ đã lỗi thời từ thế kỷ trước !!

  • Nhìn da trắng nhợt bụng ỏng thấy mà ghê …. hắn mặc “may dô 3 lỗ” bỏ ngoài quần lãnh đen xăn lên quá đầu gối – đầu đội nón cối tay cầm cây tre nhỏ đâm đâm thọc thọc tìm phân rải rác khắp cánh đồng như nhà địa chất…
   mà là “thủ trưởng tổ hợp phân xanh” đấy tên gọi là Ba bia… kiếm cũng bộn bạc cắt mà trông thấy gớm gớm nàm thao ấy…..Như dânchoilangchaca thì nói :”thằng Ba bia mà mở miệng ra thì ruồi lằn , ruồi xanh bay ra ngập trời …” hay trịnh trọng như Ông lái đò :”Không có nghề nào thúi , chỉ có người thúi”.
   Trong khi chức tước “giám đóc” chỉ là tưởng tượng của Ba bia !! Còn mấy tay lâu la thì dùng chữ “Thủ trưởng hốt phân” ,hay thân mật hơn thì gọi “Ba phân” hay “3 cứt”… chữ đã lỗi thời từ thế kỷ trước !!

 47. Người dân khi không có vũ khí để đánh lại cộng sản ,đánh lại cái tánh xạo láo,lật lọng,quỷ quyệt ,độc tài ,điên điên khùng khùng,ba trợn,dốt mà ham quyền,tiền thì họ chửi rủa bằng đủ mọi cách,chửi không đã thì đốt hình cờ đảng,Hồ,lấy máu kinh trét lên mặt có nụ cười kỳ quái của Hồ (Hồ Chí Xạo Minh râu mặt xấu,nhỏ làm biếng không học đi lang thang khắp nơi–phải hồi đó có vé số cho Minh râu bán thì kết cục không đến nổi nào !– để rồi ma đưa lối quỷ dẩn đường cô hồn đứng đợi,gặp giờ trùng làm Hồ điên điên khùng khùng gia nhập cộng sản du nhập nó về Việt Lam theo lệnh Tàu để nó làm nát bét đất nước như ngày nay !) để chứng tỏ lòng thù ghét,phẩn nộ vô bờ bến đối với đám cô hồn các đảng,cộng sản ác ôn và dường như những lời chửi rủa đã ít nhiều linh thiêng ảnh hưởng đến cung cách,thần kinh của đám cán bộ,như làm Phúc Niễng rú lên nói bậy “nếu cột đèn Mỹ biết đi đã bỏ về Việt Lam ” rồi sau đó bụm miệng lại bởi con Niễng bên Mỹ nhất định ôm cột đèn cứng ngắt không thèm về Việt Lam !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên