S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Lê Anh Hùng

5

I know what I choose to do is risky but I accept the fight.

Lê Anh Hùng

Every time Le Anh Hung starts to write he thinks of his three young children. The 38-year-old has already been imprisoned twice for blogging about human rights and corruption from his home in Hanoi and lives half-expecting another fateful knock at the door. And yet “I’m not scared,” he says, “I know what I choose to do is risky but I accept the fight. Cứ mỗi lần cầm bút là Lê Anh Hùng nghĩ đến ba đứa con thơ. Người đàn ông 38 tuổi này đã hai lần vào tù, vì viết blog về nhân quyền và nạn hối lộ, hiện đang sống phấp phỏng trong căn nhà của ông ở Hà Nội. Tuy thế, ông nói, ‘Tôi biết điều mình lựa chọn là nguy hiểm nhưng tôi chấp nhận trận chiến này.” (Charlie Campbell. “Internet Censorship Is Taking Root in Southeast Asia.” Time 18 Jul 2013).

Cái giá phải trả cho sự “chấp nhận” của Lê Anh Hùng, tất nhiên, không rẻ. BBC cho hay là ông đã bị bắt, thêm lần nữa, hồi năm ngoái:

“Ông Lê Anh Hùng, blogger, thành viên Hội Nhà báo Độc lập bị bắt tạm giam 3 tháng hôm 5/7 theo Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước…”

Ba tháng, sáu tháng, rồi chín tháng trôi qua nhưng vẫn không có phiên toà nào cho Lê Anh Hùng cả. Mãi đến ngày 27 tháng 3 năm 2019, công luận mới có chút tin tức mới về người tù nhân lương tâm này, qua bản tin của Việt Nam Thời Báo:

“Cán bộ trại giam số 2 thi hành kỷ luật không cho ông Hùng gặp mặt thân nhân khi thăm nuôi vì ở trong trại giam ông Hùng không chấp nhận việc đeo còng, không chấp nhận mặc đồng phục, nói mình chưa ra tòa và chưa nhận bản án phán quyết của Hội đồng xét xử thì chưa gọi là phạm tội nên ông Hùng không chấp nhận bản thân bị hành xử như một phạm nhân.”

Với chế độ toàn trị hiện nay ở Việt Nam, một người tù “không chấp nhận mặc đồng phục, nói mình chưa ra tòa và chưa nhận bản án phán quyết của Hội đồng xét xử thì chưa gọi là phạm tội” bị xem là một thái độ bất bình thường. Vì thế, bốn ngày sau trên trang  RFA có mẩu tin ngăn ngắn:

“Hôm 1/4/2019, blogger Lê Anh Hùng, người bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vào ngày 5 tháng 7 năm ngoái với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ nhưng chưa ra tòa, đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện tâm thần trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Hùng “bị đưa vào bệnh viện tâm thần.” Chuyện tương tự đã xẩy hồi năm 2013, cùng với nhiều lời bình giễu cợt của giới cư dân mạng:

 • Blogger Lê Dũng: “… đệch mịa cái vở kịch xứ mình nó dàn dựng sao thô thiển thế? vậy có ai tin nổi không thưa mấy bố luật sư, nhà báo, trí thức trí ngủ?”
 • Blogger Lã Việt Dũng: “Hôm qua vào Trung tâm bảo trợ xã hội hỏi về việc của Lê Anh Hùng, giám đốc trung tâm bảo đưa anh Hùng vào đây theo yêu cầu của mẹ anh ấy và của phòng LĐ-TBXH quận Thanh Xuân. Mình hỏi:

– Thế lúc vào đây anh ấy có biểu hiện tâm thần gì không? Có gây nguy hại gì cho xã hội không?

– Không, anh ấy bình thường

– Trước khi nhận anh ấy vào, các anh có giám định gì không?

– Không, chúng tôi chỉ làm theo đơn và theo yêu cầu của trên !!!”

 • Blogger Nguyễn Tường Thụy: “Cứ như những gì biết khi tiếp xúc với Hùng, đọc những gì Hùng viết, tôi phải khẳng định, nếu Lê Anh Hùng bị tâm thần thì tôi còn tâm thần nặng hơn.”
Ảnh: Lê Anh Hùng’s blog

Tôi có bằng hành nghề trị liệu tâm thần (license number 17705) do tiểu bang California cấp từ tháng ngày 20 tháng 11 năm 1995 đến tháng 30 tháng 4 năm 2015. Tôi cũng là một độc giả thường xuyên của Lê Anh Hùng từ hơn mười năm nay. Thỉnh thoảng, chúng tôi vẫn trao đổi đôi câu tâm sự (vụn) qua email. Tuyệt nhiên, tôi không nhận thấy có dấu hiệu nào bất thường nơi Lê Anh Hùng cả.

 • Ngày 11/10/2011, ông viết trên trang RFA: Nhiều chính sách của chính phủ hiện nay đang thực sự phá hoại nền kinh tế Việt Nam, khiến cho thị trường hỗn loạn, tạo ra sự bất công ngày càng sâu sắc trong xã hội, còn kẻ thù của chúng ta thì lại vui mừng. Hậu quả khốc liệt trong việc khai thác bauxit, và của những quả đấm thép Vinashin là những bằng chứng sống động cho nhận xét thượng dẫn của Lê Anh Hùng.
 • Ngày 1 tháng 7 năm 2013, nơi trang Bauxite Việt Nam, ông lên tiếng: Cảnh giác những khoảng vay từ Trung Quốc… Người ta thường nói: “Chẳng ai cho không ai cái gì.” Câu châm ngôn này xem ra rất đúng với Trung Quốc, và càng đặc biệt đúng trong mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950.

Sáu năm sau, trên tờ Straits Times, số ra ngày 7 tháng 3 năm 2019, T.T Mã Lai ( Mahathir Mohamad) cũng tuyên bố một câu y như thế: “Beware of China debt trap.”

 • Ngày 27/06/2018, ông khẳng định trên trang blog của VOA : Dự luật Đặc khu là một dự luật bán nước theo đúng nghĩa đen của từ này. Đây là một sự thực hiển nhiên:

T.S Nguyễn Ngọc Chu : “Có bào chữa kiểu gì đi nữa, có tô vẽ kiểu gì đi nữa, có khoác áo mục tiêu gì đi nữa, thì cuối cùng về bản chất, đặc khu là hình thức nhượng chủ quyền lãnh thổ.”

Thi sĩ Inra Sara: “Người dân ở những nơi sẽ trở thành đặc khu này sẽ bị mất đất, sẽ trở thành lưu dân, tha hương ngay trên mảnh đất mà tổ tiên họ đã dày công khai phá… Họ sẽ trở thành những kẻ làm thuê khốn cùng cho ngoại bang bằng những nghề hạ tiện nhất mà ngoại bang không thèm làm, để kiếm sống một cách tủi nhục trên chính quê hương mình.”

T.S Trần Đức Anh Sơn: “Người dân ở những nơi sẽ trở thành đặc khu này sẽ bị mất đất, sẽ trở thành lưu dân, tha hương ngay trên mảnh đất mà tổ tiên họ đã dày công khai phá … Họ sẽ trở thành những kẻ làm thuê khốn cùng cho ngoại bang bằng những nghề hạ tiện nhất mà ngoại bang không thèm làm, để kiếm sống một cách tủi nhục trên chính quê hương mình.”

Blogger Vũ Mạnh Hùng nhận định: “Nguyện vọng của LAH là muốn làm sáng tỏ những việc mình tố cáo, nên từ lâu anh đã sẵn sàng chấp nhận bị bắt để có được một phiên tòa xét xử những việc mình tố cáo một cách công khai.”

Blogger Nguyễn Tường Thụy cũng có nhận xét tương tự: “Vụ bắt và khởi tố Lê Anh Hùng: đối tượng làm chủ ‘cuộc chơi.

Băng rôn Lê Anh Hùng treo ở cầu vượt giao lộ Chùa Bộc – Thái Hà – Tây Sơn vào ngày 23 Tháng Năm, 2018. Ảnh: Lê Anh Hùng’s blog

Nói cách khác là Lê Anh Hùng hoàn toàn chủ động trong việc ông bị bắt vào ngày 5 tháng 7 năm 2018. Ông chịu ngồi tù để buộc nhà đương cuộc Hà Nội phải đối mặt với một phiên toà cùng với hai bị cáo khác: “hai tên Việt Gian bán nước Hoàng Trung Hải và Nguyễn Phú Trọng.”

Nhà Nước, tuy thế, đã không “dính bẫy.” Sau một năm trời suy tính Đảng cũng đã tìm được lối thoát. Thay vì đưa Lê Anh Hùng ra toà, họ đã đưa ông vào … bệnh viện tâm thần. Thật là một chính phủ kiêu hùng và … sáng suốt!

Tưởng Năng Tiến

—————

Hậu Từ: Trong một đất nước mà “không có nhân người ta vẫn sống, thậm chí còn sống béo tốt hơn,” và vị kỷ được coi là một thái độ khôn sống ngoan mà Lê Anh Hùng sẵn sàng hy sinh tính mạng để làm mồi nhử (cho những kẻ cầm quyền vào bẫy) thì không chừng – và nghĩ cho cùng – bị ông bạn trẻ của tôi “dám” bị tâm thần thật, chứ chả chuyện đùa đâu.

 

5 BÌNH LUẬN

 1. Lê Anh Hùng là người có trình độ đại học, sử dụng tốt tiếng Anh và vì anh cũng có lòng nhân, thương người cơ nhở,tình yêu đất nước , ghét Tàu bành trướng nên anh không ngại nói thẳng các vấn đề gây tai họa cho đất nước hiện nay.Đó là chế độ toàn trị độc đảng cầm quyền bởi những tên tuy rất ngu dốt , độc tài nhưng rất tham lam .Anh không ngần ngại nêu đích danh từng tên một lãnh đạo mà không sợ gì cả bởi anh nắm sẵn bằng chứng trong tay và cả vì anh là Anh Hùng

 2. Anh vẹm xóa một comment thì em tạo còm khác. Em là tín đồ của tôn chỉ: hãy nói hoặc làm những gì cộng sản sợ. Anh cho em biết loài vẹm các anh sợ chuyện này thì vẹm tới số với em rùi.
  Ố là la con ma có cánh

  https://www.thedailybeast.com/saddam-hussein-hitler-stalin-mao-and-more-13-deadliest-dictators-photos

  Có một thằng mà giống vẹm gọi là cha. Cái thằng cha đó được lên báo nước ngoài, hãnh diện đến cùng cực mà không hề thấy bọn chóp bu loài vẹm lên tiếng “quan ngại” nhỉ ?
  Ố là la
  Được biết bài này đã đăng từ năm 2011. Chưa có động thái gì từ chóp bu nhà vẹm. Nếu vậy, đảng cộng sản Việt Nam đã mặc nhiên công nhận bài báo trên là đúng.
  Thằng cha đã như thế thì những thằng con phải giống thế hoặc hơn thế phải không?
  Vì có một nguyên lý không thể cãi là GIỐNG NÀO SẼ SANH RA LOÀI ĐÓ.
  Ố là la
  Làm thế éo nào mà họ Nguyễn lại sanh ra họ Hồ ?

 3. Lê anh Húng quả thật là một anh hùng. CS là một chế độ man rợ, bẩn thỉu, khốn nạn nhất trên trái đất này.

 4. Xem hình những biểu ngữ trong tay anh Lê Anh Hùng gửi kèm và đọc về trình độ học vấn cùng những hành vi trong quá khứ của anh Lê Anh Hùng thì ngay đến học sinh tiểu học cũng nhận định chính xác là việc bắt giữ anh Lê Anh Hùng là một quyết đinh xuẩn động của tập đoàn Cộng sản Hà nội mắc bệnh loạn trí kinh niên, một lũ phản quốc, tôi tớ cho ngoại bang Đại Hán.

  Lê Anh Hùng sinh ngày 27/8/1973, tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân .

  Anh còn là dịch giả của nhiều cuốn sách kinh tế, thương mại. Lê Anh Hùng là Hội viên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và là cộng tác viên, thường xuyên viết bài cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA.

  Lê Anh Hùng có nhiều bài viết trên trang blog, facebook cá nhân cổ vũ dân chủ, nhân quyền và trực diện phê phán những lãnh đạo cao cấp nhất của đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam như: Ủy viên Bộ chính trị, bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổng bí thư Nông Đức Mạnh… Đặc biệt, anhđã viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo Nhà nước.

  Anh Hùng cũng nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến tại Hà Nội.

 5. Trong thế giới Cộng sản, việc đưa một cá nhân vào bệnh viện tâm thần là một trong những cách thức để bức hại và trừng trị những tù nhân chính trị. Cả gần trăm năm nay, rất nhiều người đã và đang là nạn nhân của chính sách khủng bố Đỏ này – bị đưa vào các bệnh viện tâm thần.

  Quỷ Vương Liên xô Stalin tuyên bố, “Tất cả tù nhân chính trị đều mang bệnh tâm thần.”
  Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên xô Nikita Khrushchev nói thêm,“Không có một ai tại Liên Bang Xô Viết mà không đồng ý với đảng Cộng Sản Xô Viết và hệ thống cộng sản Xô Viết, trừ những người mắc bệnh tâm thần.”

  Một trong vô số những nạn nhân của chính sách khủng bố Đỏ này là trung tướng Liên xô Petro Grigorievich Grigorenko . Cho dù đã lập được nhiều chiến công và được ban thưởng nhiều huy chương, tuy nhiên, chỉ vì ông dám phê bình chế độ Xô Viết, mà ông đã bị bắt nhốt vào bệnh viện tâm thần trong nhiều năm.

  Theo ông Robert van Voren, giám đốc của Liên Minh Sáng kiến Toàn cầu Về Tâm lý Trị liệu – một tổ chức chuyên theo dõi những vụ vi phạm nhân quyền trong các bệnh viện tâm thần và một số nhà tranh đấu cho nhân quyền- thì Nga sô hiện đang tái lập việc sử dụng các bệnh viện tâm thần của thời Liên Xô để loại trừ những nhà bất đồng chính kiến. Một bản phúc trình của Tổ chức này vào tháng Tư năm 2017 cho biết kể từ năm 2012 đến tháng Tư năm 2017 đã có hàng chục các nhà bất đồng chính kiến và các ký giả ở Nga sô và Crimea bị đưa vào các bệnh viện tâm thần.

  Năm 2012, Tổ Chức Thế Giới Điều Tra Bức Hại Pháp Luân Công (WOIPFG) tố cáo rất nhiều các học viên của học phái Pháp Luân Công bị Tàu cộng đưa vào các bệnh viện tâm thần- cho dù học phái này chẳng dính líu chi đến chính trị.

  Đấu năm 2018, ở Nga sô, sử gia Yuri Dmitriev vì quá chú trọng đến tội ác của Stalin và đã khám phá một mồ chôn 9000 người dưới chế độ Stalin hồi thập niên 1930. làm nhà cầm quyền Nga sô tức giận, buộc ông phải thử nghiệm tình trạng sức khoẻ tâm thần.

  Hồi tháng Hai năm 2016, sinh viên Lao Yeli ở Tàu cộng vì ủng hộ ý tưởng một nước Trung Quốc thống nhất dưới một nền cộng hòa, dân chủ và tố cáo Mao Trạch Đông là kẻ tàn bạo, ưa giết chóc nhiều nhất,nên đã bị Cộng đưa vào bệnh viện tâm thần .

  v…v…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên