S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Làng Sher & Thôn Bàn Thạch

8

“Trải qua hàng ngàn năm, làng Sher, một cái làng nhỏ tí ở Tây Tạng, vẫn bám lấy cái sống dù ở một vị thế sinh tồn khắc nghiệt, một thềm đất hẹp nằm chênh vênh trên một sườn núi dựng đứng. Ở vị thế khô cằn này của cao nguyên Tây Tạng, lượng nước mưa hàng năm chỉ được khoảng dưới 10cm.

Nhưng từng giọt nước đều được thu giữ trong một hệ thống tưới tiêu có từ thời thượng cổ. Nhiệt độ trung bình hàng năm luôn gần ở mức đóng băng (Zero độ Celsius) còn từ tháng Chạp đến tháng Hai thì hàn thử biểu bao giờ cũng lơ lửng trong khoảng – 6 đến 10 °C. 

Loài cừu ở đây có bộ lông cực dầy, giữ ấm rất tốt; lông cừu được quay và dệt thành áo quần và chăn đắp giúp dân làng chịu cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông vì họ không có gì khác hơn ngoài chút hơi ấm của bếp lò. Nhà tranh vách đất cứ mười năm thì phải lợp lại, và những cây liễu trồng dọc theo bờ kinh được dùng vào việc này.

Khi một cành bị cắt đi để làm mái, một nhánh khác sẽ được ghép vào. Cây liễu có thể sống tới bốn trăm năm, và khi cây chết thì người ta sẽ trồng một cây mới. Chất thải được tái chế thành phân bón để trồng cỏ, rau và lúa mạch – nguồn thực phẩm chính ở nơi đây, gọi là tsampa – và những loại rau có củ dành cho mùa đông.

Trải qua nhiều thế kỷ dân số của làng Sher vẫn giữ nguyên, chừng ba trăm nhân khẩu. Ông Jonathan Rose, một người làm nghề xây cất và cũng là người sáng lập ra phong trào nhà xanh và hợp túi tiền, đã học hỏi được nhiều điều qua cách sinh tồn khôn ngoan mà dân làng Sher đã tìm ra trong cái hốc nhỏ bất an của họ. Rose nói: Một ngôi làng có thể sống hàng ngàn năm trong một hệ thống sinh thái như thế thì đúng là bền vững thật sự.”

Đoạn văn dẫn thượng được chuyển ngữ bởi dịch giả Nguyên Trường, và được trích dẫn từ tác phẩm Ecological Intelligence của Daniel Goleman (Broadway Business xuất bản năm 2009). Ngôi làng nhỏ được nhắc đến trong cuốn sách này khiến tôi lên tưởng đến con sông Bàn Thạch, ở Tam Kỳ.

Tôi chưa bao giờ có cái may mắn được bước chân ra đến miền Trung của đất nước mình nên chỉ biết con sông nhỏ bé, và thơ mộng này, qua ngòi bút của tác giả Huỳnh Thục Vy

“Sông Bàn Thạch là một con sông rất đẹp. Sông chia làm hai nhánh, giữa hai nhánh sông là một cồn đá, chiều dài hơn 1km, khoảng giữa rộng nhất khoảng 200m, hai đầu hẹp dần. Người ta gọi cồn này là: ‘Cồn Thị’ vì ở đó có những cây thị rất lớn, cao 20m, vòng gốc 10 người ôm.

Theo lời ba tôi kể lại, cồn thị là một cồn đá, hai đầu cồn đá này là hai bãi sình, ở đó là một rừng cây ‘rán’, một loại dương xỉ lớn. Trong rừng dương xỉ có rất nhiều chim, chim Áo đà (vì nó có bộ lông màu đà giống áo nhà sư – mõ trắng rất đẹp) chim vành khuyên, chim mía, và rất nhiều cò, những con cò đậu vắt vẻo trên lùm cây bần, cây đước, chúng sống và làm tổ ở đó.

Những buổi chiều, khi đèn đường bật lên, những con cò về đậu đầy trên những lùm cây đó. Tiếng kêu trầm đục buồn buồn. Sông Bàn Thạch sâu và thơ mộng lắm. Dưới sông đầy cá, cá bơi lội tung tăng đùa giỡn trong làng nước trong xanh. Cá nhiều đến nỗi từ trên cầu nhìn xuống chân cầu, cá tập trung thành từng bầy nhung nhúc, cá Hồng, cá Hanh, cá Tràng, cá Nâu, cá Dìa, cá Gáy, cá Thác lác, cá Căn… 

Nhưng đó là ký ức của ba tôi. Giờ đây trước mặt tôi là một dòng sông chết, nước sông đen ngòm, hôi thối và đặc quánh. Dòng sông cạn vì rác mà người dân chung quanh đó đổ xuống, rác nhiều đến nỗi làm nghẽn cả dòng, còn đôi bờ thì dần thu hẹp lại.

Trên dòng sông đó lềnh bềnh những xác chết súc vật, ngập ngụa phân người trong những túi nilon, đủ thứ rác. Từ giường chiếu, mùng mền cũ, bao ximăng, bao đựng gạo, vỏ trái cây, rau sống, áo quần cũ và cả băng vệ sinh phụ nữ ‘siêu mỏng.’ Mặt nước sông phủ một lớp rêu xanh, dập dềnh xác súc vật trong làn nước đặc quánh dầu mỡ người ta xả ra từ những chiếc ghe cá và từ khắp nơi gần đó. Bây giờ cá đã chết, chim đã bay xa. Cồn Thị bây giờ không còn cây Thị nào, người ta đã đốn đi rồi.”

Dân làng Sher đã trải qua hàng ngàn năm trong một môi trường sống hết sức khó khăn. Họ canh tác trên những thềm đất cheo leo bên sườn núi dựng, với lượng nước mưa rất hạn chế, và trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Tuy thế, họ có rất nhiều hy vọng sẽ có thể tiếp tục sinh tồn hàng ngàn năm nữa vì  vẫn giữ nếp sinh hoạt theo những thói quen “chịu thương chịu khó” của truyền thống cũ: chắt chiu từng giọt nước mưa, trân trọng tháp từng cành liễu, và không bỏ phí bất cứ thứ gì – kể cả phân người.

Chỉ có vài ba trăm nhân khẩu, sống chênh vênh trên một sườn núi dựng giữa rặng Hy Mã Lạp Sơn, dân làng Sher khó có cơ may được cắp sách đến trường. Tỷ số thông minh (IQ) của họ, vì vậy, e khó được cao nhưng EQ (ecological quotient) của những con người rất mẫn tuệ về khía cạnh thông minh sinh thái (ecological intelligence) này chắc chắn là không thể thấp.

Dân ở Bàn Thạch Thôn (Quảng Nam) thì ở vào một hoàn cảnh và môi trường khác hẳn. Họ được thiên nhiên ưu đãi hơn nhiều. Việt Nam không có những mùa Đông băng tuyết. Vũ độ ở xứ sở này lại được tính (hào phóng) theo đơn vị mètre, nghĩa là cả trăm inche. Riêng Bàn Thạch Thôn vừa gần biển lại gần sông, một dòng sông vốn “nhung nhúc cá.”

IQ của người dân ở vùng đất Ngũ Phụng Tề Phi, tất nhiên, cao ngất nhưng EQ của họ thì e hơi dưới trung bình. Cứ nhìn “xác chết súc vật, phân người, mùng mền chiếu gối, vỏ trái cây, rau sống, áo quần cũ, băng vệ sinh phụ nữ… lềnh bềnh… trong làn nước đặc quánh dầu mỡ” trên sông Bàn Thạch là đoán được thôi.

FB Huỳnh Ngọc Chênh mới vừa cất tiếng kêu Trời: “Sông Cổ Cò đã thành dĩ vãng rồi.”

Ôi, nào có riêng chi Cổ Cò và Bàn Thạch ở Quảng Nam. G.S Nguyễn Văn Tuấn ta thán: “Những con sông VN đang chết vì chúng đã biến thành những bãi rác di động khổng lồ.”

Ông có hơi quá lời chăng? Hổng dám quá đâu. Khắp đất nước mình có con sông nào mà không đang ngắc ngoải:

Nhà báo Tạ Phong Tần cũng có bài tường thuật (“Việt Nam: Tất Cả Đều Đổ Ra Sông”) với rất nhiều dữ kiện rất đáng quan ngại: “Hiện nay, nhiều con sông ở Hà Nội đã bị biến thành sông rác. Rất nhiều loại phế thải từ dịp tết, từ những cành đào, quất chưng xong sau tết bỏ đi đến lá gói bánh chưng, vỏ hộp mứt kẹo, chiếu rách, bàn thờ cũ… được tập trung vứt xuống sông.”

Tất cả đều “tuồn” ra sông, rõ ràng, không phải là một cung cách sống. Đó là một kiểu tự sát tuy không chết ngay nhưng chắc chết, chết chắc, và chết hết. Không dân tộc nào có thể sống mãi bên những dòng sông chết chậm, và trong tay của bọn thực dân nội địa – những kẻ sẵn sàng tháo cạn nước của một dòng sông hay đốt cháy nguyên một khu rừng, chỉ vì cần thêm vài con cá nướng trui (để nhậu chơi) trước bữa cơm chiều.

8 BÌNH LUẬN

 1. Cái khác nhau rõ nhất là dân ở cái làng nhỏ ở Tây Tạng không có ‘cha già dân tộc’. Còn VN thời XHCN cai trị lại có một thằng lưu manh láu cá tự xưng làm ‘cha già dân tộc’.

  Có một thằng lưu manh láu cá làm chuẩn để cai trị thì làm sao mà khá được. Sông ngòi cá không sống được, hoặc bị lấp phân lô chia chác giữa các đồng chí với nhau, người dân thì bị khoá miệng. Người tu hành đúng nghĩa thì bị gọi là ‘thằng ba trợn’, bọn ma tăng thì vênh vang thu tiền xây chùa to, đi xe chiến, đồng hồ xịn.

  Còn đảng CSVN cai trị thì còn nhiều điều tréo ngoe lắm!

  • Nhờ có Đảng & chủ nghĩa Mác-Lê mà VN có được những trí thức mọi người, cả trong lẫn ngoài nước, mến mộ

   • Bộ mặt thật của thằng Tàu chệt muỗi Tàu
    montaukmosquito 08/06/2024 at 01:47
    Nhờ có Đảng & chủ nghĩa Mác-Lê mà VN có được những trí thức mọi người, cả trong lẫn ngoài nước, mến mộ
    Kaka Kaka tự thú nhận

    • Mày đúng là con nit lên ba răng khôn chưa mọc… Cũng cùng một câu nói/câu viết nhưng tùy người nói mà ý nghĩa khác nhau… Từ miệng một thằng dư luận viên thì đó là tuyên truyền mà từ cái thằng Montau là nó nói khẩy nói trách kiểu người lớn–Ý nó muốn nói trí thức cộng như xịt– MÀY HIỂU CHƯA, CHÓ ĐẺ!

     KHI TAO ĐỤ MẸ THẰNG CỘNG SẢN NHÀ MÀY XONG, TAO QUAY SANG TAO BẢO, LỒN TƯ BẢN, CHƠI SAO KHÔNG SƯỚNG BẰNG LỒN CỘNG SẢN NHÀ MÀY…. không có nghĩa là tao khen lồn cộng sản nhà mày sướng mà ý tao muốn nói, tạo đụ mẹ lồn cộng sản nhà mày thì tao hả giận nhiều hơn hiểu chưa?

     MÀY VIẾT “ĐỤ MẸ THẰNG TÔ LÂM” CHO TAO COI?
     MÀY VIẾT “ĐỤ MẸ THẰNG HỒ CHÍ MINH CHO TAO COI?
     MÀY VIẾT “ĐỤ MẸ VIỆT CỘNG- CỘNG SẢN ” CHO TAO COI?
     MÀY VIẾT “ĐỤ MẸ NGUYỄN PHÚ TRỌNG” CHO TAO COI?

     • Dmcs
      Dm mày ngu
      Mày là con dog gì mà đòi người khác làm theo ý mày
      Ngu như dog
      Mút cc bố đi

     • Dmcs
      Dm mày dog ngu
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu sủa = trí thức mọi người, cả trong lẫn ngoài nước, mến mộ
      Nó có nói Trí thức Việt cộng không?
      Sao mày cứ nhét xít vào miệng nó?
      Mày ngu không biết English = người Mỹ nói thì mày sủa là không phải tiếng Mỹ trong khi người đó là dân biểu
      Rồi mày sủa là dân biểu không có học trong khi người đó là học đại học LA ra.
      Mày ngu nhưng hay sủa thì càng lộ cái ngu mày ra.
      Tao đào mả tổ tiên của nhà mày, quẳng cho dogs nhai

     • Dmcs
      Dm mày dog ngu
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu sủa = trí thức mọi người, cả trong lẫn ngoài nước, mến mộ
      Nó có nói Trí thức Việt cộng không?
      Sao mày cứ nhét xít vào miệng nó?
      Mày ngu không biết English = người Mỹ nói thì mày sủa là không phải tiếng Mỹ trong khi người đó là dân biểu
      Rồi mày sủa là dân biểu không có học trong khi người đó là học đại học LA ra.
      Mày ngu nhưng hay sủa thì càng lộ cái ngu mày ra.
      Tao đào mả tổ tiên của nhà mày, quẳng cho dogs nhai
      Đi chết đi mày

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên