S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Hãy bớt ác với dân đi đã

19

Khoảng thời điểm này, vào hai năm trước – chính xác là hôm 30 tháng 4 năm 2021 – báo Sài Gòn Nhỏ có thiên phóng sự (“Đi Tìm Nhân Vật Trong Bức Ảnh Lịch Sử”) của Tuấn Khanh, với phần dẫn nhập như sau:

“Những ai đã từng nhìn qua những hình ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam, chắc cũng có lúc đã bắt gặp hình ảnh một người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang bị thương tật, bị đuổi ra nơi chữa trị của mình là Tổng Y Viện Việt Nam Cộng Hòa vào chiều ngày 30-4. Tấm hình nhỏ không có nhiều sự thuyết minh nhưng chỉ với ánh mắt của người thanh niên đau đớn, mệt mỏi đang chống nạng bước đi, đã là sự ám ảnh không lời đến tận cùng.

Trong bộ quân phục có vẻ mặc vào vội vã, anh lính VNCH đó bước đi và lọt vào khung hình, trở thành một dữ liệu giằng xé im lặng, như một vết thương không bao giờ lành về một câu chuyện có thật: Những người thương bệnh binh bị chĩa súng, đuổi ra đường, ngay sau khi quân bộ đội Bắc Việt tràn vào Sài Gòn. Nhiều năm trôi qua, người ta vẫn tự hỏi, người lính ấy còn sống không, giờ này người đàn ông ấy ra sao…?”

Gần hai năm sau, cũng trên Sài Gòn Nhỏ (số phát hành hôm 6 tháng 3 năm 2023) nhà báo Y Nguyên cho biết:

“Cựu quân nhân VNCH Võ Phùng Dương đã qua đời do tuổi già sức yếu, một phần những di chứng chiến tranh đi kèm lao động nặng nhọc suốt một thời gian dài. Ông Võ Phùng Dương là nhân vật trong bức ảnh lịch sử về người thương binh VNCH đang chữa trị ở Tổng Y Viện Sài Gòn, đã phải chống nạng và dìu đồng đội thương tật nặng hơn mình bước ra sau khi quân Bắc Việt tràn vào, đuổi hết mọi người ra ngoài, kể cả những người đang mổ giữa chừng.”

Chĩa súng đuổi thương bệnh binh của phe bại trận ra khỏi quân y viện – kể cả “những người đang mổ giữa chừng” – chỉ là phản ứng cá nhân của vài anh bộ đội (đang say men chiến thắng) hay là đường lối, chủ trương, chính sách của bên thắng cuộc?

Câu trả lời có thể tìm được qua những con số tương đối khả tín, và khả xác này:

 • Jacqueline Desbarats and Karl Jackson (“Vietnam 1975-1982: The Cruel Peace”, in The Washington Quarterly, Fall 1985) estimated that there had been around 65,000 executions. This number is repeated in the Sept. 1985 of State Bulletin article on Vietnam.
 • Northwest Asian Weekly (5 July 1996): 150,000 -175,000 camp prisoners unaccounted for.
 • Orange County Register (29 April 2001): 1 million sent to camps and 165,000 died.

Năm 1975, một triệu người vào tù – một trăm sáu mươi ngàn không bao giờ trở lại –  và lắm kẻ bị giam mãi đến 1993 (18 năm trường, dù chương trình “cải tạo” được hứa hẹn chỉ kéo dài độ mười ngày) thì biết bao nhiêu gia đình tan nát giữa lúc “Nam/Bắc hoà lời ca” ?

Mà không chỉ đám ngụy quân, ngụy quyền (hay đám ngụy dân) mới bị gạt ra ngoài  bản hòa ca Bắc/Nam đâu. Tuy chiến tranh đã chấm dứt nhưng hòa bình, xem ra, cũng không được an bình gì cho lắm. Đời sống của phần lớn mọi người bỗng trở nên khó khăn, khó thở, và xáo trộn “như một bầy ong vỡ tổ” – theo lời của FB Mai Thị Mùi:

“Đất nước thống nhất nhưng cuộc sống người dân như bầy ong vỡ tổ. Người ta lăn xả ra đường tìm kế sinh nhai, bán, buôn, đổi chác tất cả những gì có thể. Hàng hoá thiếu thốn, ngăn sông cấm chợ, quy định, luật lệ lộn tùng phèo tạo nên một xã hội xô bồ mạnh ai nấy buôn, mạnh ai nấy bán. Không khí đất nước những năm tháng ấy như căn phòng đóng kín cả cửa đi lẫn cửa sổ. Nó ngột ngạt, tù túng như vây hãm con người ta trong ngục tù.”

Thế là dân Việt ào ạt cùng nhau “vượt ngục” và đã tạo nên những làn sóng vượt biên, kéo dài đến mấy thập niên, khiến cho kho tàng ngôn ngữ nhân loại có thêm một từ ngữ mới: boat people – thuyền nhân! Họ thuộc “thành phần bất hảo, ma cô, đĩ điếm, trộm cướp, cặn bã của xã hội, trây lười lao động, ngại khó ngại khổ, chạy theo bơ thừa sữa cặn… ” – như nguyên văn lời giải thích của giới lãnh đạo VN trước dư luận thế giới, và với lũ cột đèn (còn) kẹt lại.

Không hiểu những thuyền nhân Việt Nam đã hành nghề ma cô, đĩ điếm ,và tổ chức trộm cướp ra sao nơi đất lạ quê người chỉ thấy số lượng bơ thừa sữa cặn mà họ gửi về cố hương đã cứu toàn dân (cũng như toàn Đảng) thoát chết đói nhiều phen. Từ đó, nhà đương cuộc Hà Nội bèn đổi mới tư duy và cũng bắt đầu… đổi giọng.

Những kẻ  phản bội tổ quốc không những đều được “khoan hồng” mà còn được  vinh danh như “những sứ giả Lạc Hồng,” và (bỗng) trở thành “một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc,”  hay “là cầu nối phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân các nước trên thế giới.

Nghị Quyết 36 về “Công Tác Đối Với Người Việt Nam Ở Nuớc Ngoài” ra đời (vào ngày 26 tháng 03 năm 2004) để thực hiện đường lối và chủ trương mới của Đảng và Nhà Nước về những khúc ruột xa ngàn dặm này. Tuy là một văn bản khá dài (3.791 từ) nhưng không có một chữ nào – nửa chữ cũng không – đề cập đến nguyên do sự có mặt của vài triệu nguời Việt đang tứ tán khắp năm Châu cả. Cứ như thể là khi khổng khi không họ (bỗng) từ trên trời rơi xuống vậy.

Tuy thiếu đầu hở đuôi thấy rõ nhưng N.Q 36 vẫn nhận được mấy tiếng vỗ tay (lác đác) của vài ba nhân vật tên tuổi:

 • Phạm Duy: “Đó là một cách đưa tay ra với những người thua trận.”
 • Nguyễn Cao Kỳ: “Tôi sẽ nói rằng tôi đã tận mắt chứng kiến những thay đổi lớn lao của đất nước. Nói để cho họ hiểu rằng đừng có ngoái cổ mà nhìn lại quá khứ nữa. Cũng đừng có cay cú, cay đắng, chua chát mà làm gì, hãy xóa đi dị biệt hướng tới tương đồng để mà cùng nhau xây dựng đất nước.”
 • Nguyễn Đăng Hưng: “Nếu nghị quyết được thực hiện tốt, nó sẽ có sức công phá rất lớn và nó sẽ tạo ra sự ràng buộc, gắn kết chặt chẽ giữa những người cùng một nước, bất chấp khoảng cách về thời gian, không gian. Tôi đang chờ ở khâu thực hiện vì hiện nay theo tôi biết, từ khi nghị quyết này được ban hành, có nhiều con tim đã vui trở lại.”

Nay thì tướng Nguyễn Cao Kỳ và nhạc sỹ Phạm Duy đã mồ yên mả đẹp (hy vọng thế) T.S Nguyễn Đăng Hưng tuy còn tại thế nhưng “con tim” đã không “vui trở lại,” như mong đợi. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho thông tín viên Diễm Thi (RFA) vào hôm 30 tháng 10 năm 2021, ông tâm sự:

“Tôi buồn lắm và tôi quyết định là không nói gì nữa. Mà nói thiệt, báo chí Việt Nam giờ không dám hỏi tôi đâu. Hình như có một cái lệnh đâu đó bằng miệng là đừng để ông Hưng xuất hiện trên đài nữa. Tôi là người tha hương trên đất nước tôi!”

Sao lại ra nông nỗi thế, hả Trời?

Một vị trí thức khoa bảng sau hơn 40 năm học tập và nghiên cứu khoa học ở ngoại quốc, tình nguyện trở về giúp quê hương (và “đã vận động hàng triệu USD tài trợ cho công tác đào tạo nhân tài nước Việt”) mà còn bị bịt mồm bịt miệng, và vẫn cảm thấy lạc lõng trên đất nước thì vấn đề hòa giải với chế độ hiện hành rõ ràng là vô cùng nan giải (nói chi đến chuyện hòa hợp) với bất cứ ai!

Một vị T.S khác, ông Nghè Mạc Văn Trang, người suốt đời sinh sống và làm việc trong nước (một kẻ ở trong chăn) nên đã “đề xuất” một “phương án” giản dị, thực tiễn, và dễ dàng thực hiện hơn nhiều: “Bớt ác với dân đi.”

Vâng! Đúng thế: cứ hãy bớt ác với dân trong nước cái đã!

Đừng tiếp tục cướp bóc đất đai của thiên hạ nữa. Tiếng kêu của “dân oan” VN đã vang lên đến thấu Trời rồi.

Ngưng khai thác sức lao động của những người già cả neo đơn, những kẻ khuyết tật không nơi nương tựa, và những đứa bé côi cút đang phải sống dở (chết dở) với những xấp vé số trên tay … đi. Những phần tử thua thiệt và bất hạnh này cần được bảo bọc, trợ giúp thay vì bị bóc lột như hiện cảnh.

Xin đừng tiếp tục kỳ thị những nhóm dân bản địa nữa.. Ngoài bờ biển phía Đông, biên giới phía Tây và phía Bắc VN đều là nơi cư trú ngàn xưa của nhiều nhóm người này. Họ chính là tuyến đầu của tổ quốc khi hữu sự. Cũng chính họ, với cuộc sống đơn giản và hài hoà với thiên nhiên, đã tạo một “vòng đai xanh” cho cả nước và giữ cho môi trường sinh thái được quân bằng. Ngược đãi những con dân bản địa không chỉ thể hiện sự bất nhân/bạc ác mà còn chứng tỏ một tầm nhìn hạn hẹp và … ngu xuẩn nữa.

Cũng thôi đừng đập phá nghĩa trang và bia mộ của những kẻ thuộc bên thua cuộc nữa. Trút hận thù lên ngay cả những nấm mồ của người đã chết thì làm sao với tay đến được thân nhân của họ, những khúc ruột xa, ở tận nước ngoài?

 

19 BÌNH LUẬN

 1. Cộng sản Bắc Việt thắng VNCH về quân sự và chính trị, cướp hết tất cả, nhưng thua cuộc chiến tiêu diệt văn hóa VNCH và không chiếm được lòng người miền Nam nên luôn kêu gọi hòa giải và hòa hợp để… chiếm nốt. Làm gì có chuyện hòa giải khi đảng cộng sản Hà Nội còn cầm quyền! Lên cung trăng thăm chị Hằng, hoặc xuống biển mò kim còn dễ hơn có chuyện hòa giải với cộng sản. Biết bớt ác với dân thì bọn chúng đã không là cộng sản!

 2. Chẳng giận gì lũ cầm quyền việt cộng, bì bản chất độc ác đây côn đồ tính của chúng xưa nay vẫn vậy. Chỉ đáng trách cái bọn cho tới bây giờ vẫn còn cái tính “ăn cơm quốc gia – thờ ma cộng sản” kia. Cái lũ to mồm kêu hòa hợp hòa giải với bọn cộng sản. Như tác giả bài viết nhắc: cứ bớt ác với dân đi đã. Nếu việt cộng đối xử tốt với dân trong nước, đừng bóp cổ dân, dùng bỏ tù những tiếng nói phản biện…tự ắt sẽ hòa hợp hòa giải ngay thôi.
  Thế Hưng việt cộng không thể thay đổi được và bọn TAY SAI của chúng vẫn hô hào HOÀ HỢP – HOÀ GIẢI với cái chính thể côn đồ.

 3. Nói Láo là người xâu.VN cung ghi như vậy ,nhất là nới Láo đẻ hại người khác ,nói láo đẻ nâng cao giá trị của mình Nói láo quá ,nói láo mãi ,nói nhiều ,nói ngày này qua ngày khác ,chuyện này qua cchuyện khác cuối cung chính mình cung ví cái “LÁO “của mình mà TIN THEO…như Goebel bộ nội an Hitler đã phát biểu “dù có nói láo ,nói bịa ,thì cứ nói mãi cung có người tin”.
  FOX biết rỏ là Mr. Trump nói láo bất cứ cái gì miễn là được việc ,có lợi cho ông ta và ông ta không ngại ngần lập lại nhiều lần, và chủ đaài Fox cũng như các người làm cho Fox đều biết ,khinh bỉ ,nhưng vì tiền nên đành ủng hộ nói láo và đi xa hơn ,vì bênh vực Ông Trump thì được số người CUỒNG vào xem nhiều và quảng cáo cũng tăng ,lợi nhuận cũng nhiêu…Nhưng khi công ty kiểm phiếu Dominion thu thập dữ liệu bằng chứng cho thấy Fox láo theo thuyết âm mưu của MAGA nên đã kiên đòi bồ thường 1 tỷ 5 và vụ án tuần qua đã thương lương đẻ trả 787,,5 triệu cho nguyên đơn (Dominion/khỏi ra Toà xử)…Và FOX mất số tiền lơn neen cho Tủcker XNV nói láo có đẳng cấp nghỉ việc.(sa thải). Khôn biêt Mac Carthy ,chủ tịch hạ viện có lo không khi trao băng tài liêu video 40,000 giờ vụ bạo loạn (/1) và luận tội (DCHV) cho tên này khai thác và bọp méo sự thật…Hiện đài FOX còn một vụ kiện khác ,cũng máy đêm phiếu như Dominion ,về tội vu khống và đòi 2 tỉ 2…Vụ nói láo ,nói xạo ,nói lấy được ,nói ba trợn ngay nay họ phải chịu tội ,ngay cả Ông trùm tỷ phú bàn gối cung theo cuồng 45 mất 5 triệu vì nói láo còn thách người ta vach ra cái nói láo xạo láo của mình .vì “cuồng” 45.Trong lúc đó du mang nhiều vụ kiên (qua trọng ) nhưng 45vẫn quyên được hàng triệu đồng và vẫn không chừa tật nói LÁO. ,đến nay vẫn nói láo ,hăm doạ người khác(cả ông Thâm phán Toà xử tội Trump). Trong thời làm TT và mãi sau này không làm TT ,người ta thấy 30,000 đến 40,000lần nói láo. Nói láo từ hồi ở TBO đén nay vẫn noi láo.
  Can a liar be a good person?
  Tự trả lời được rồi ,phải không ?

 4. Việt cộng càng ác với dân thì càng hèn với Tàu cộng và quái dị, càng hèn với Tàu cộng lại càng lấy lòng, nịnh phương Tây, lây huây lây huây như bông vụ .Có thể nói Tàu cộng là khắc tinh của Việt cộng , là hung thần của Việt cộng.Tàu cộng xử thế với Việt cộng kiểu giơ tay dọa đánh nếu không biết giữ mồm giữ miệng, lựa lời mà nói .Điều này diễn ra kể từ khi khối cộng sản Đông Âu sụp đổ, Liên Xô chuyển thành Nga tư bản và Tàu ngày càng giàu mạnh trong khi Việt cộng co ro một mình! Diễn ra kiểu trận đảo Gạc Ma 1985, khi lính hải quân Tàu cộng bắn tàn sát lính hải quân Việt cộng như kiểu lấy chỗi đập ruồi mà Việt cộng không dám lên tiếng gì ngay sau đó; diễn ra kiểu tàu của Tàu đâm chìm tàu ngư dân Việt, bắt nộp phạt, đánh chửi ngư dân Việt trong vùng biển VN mà Việt cộng không dám gọi đích danh mà chỉ gọi” tàu lạ “.Và mỗi lần bị Tàu mắng chửi đe dọa Việt cộng vừa sợ vừa nổi khùng lên trút bực bội kiểu giận cá chém thớt lên dân của mình ! Không có gì hèn hạ , không có từ nào tả nổi sự hèn hạ này của Việt cộng ngoại trừ chúng bị quỷ nhập ! Đâu những kẻ bênh vực cho cộng sản ,ăn lương cho cộng sản như thằng vừa Phét vừa bị ghẻ Lác giải thích sao về sự hèn hạ không có tính người của Việt cộng trước Tàu , phải chăng Tàu là tổ tiên , là cha là mẹ của dân Việt ? Sao không ra giải phóng Hoàng Sa, Trường Sa đi bởi ngoại bang đang chiếm đóng?.Giải thích đi hởi cái lũ hít mùi cộng sản rồi nên thành ngu lú, điên khùng, bị quỷ ám không biết mình là ai , gốc gác mình là ai, kẻ thù mình là ai !

 5. ” Phe thắng cuộc” suốt từ năm 1980 cho tới nay, hàng năm vẫn phải bám đít người Việt hải ngoại để nhận tiền welfare :

  Việt nam sống kiếp ký sinh vào đám “đu càng”, người Việt hải ngoại suốt từ năm 1980 cho đến nay 2022- và chỉ tính sơ sơ trong vòng 12 năm qua- 2000 đến 2021- ở Hải ngoại đã gửi về 184 tỷ đô la :

  184 tỷ đô la : 184,000,000,000 ( 9 con số 0 )
  Hối xuất: 1 đồng đô la Mỹ = 24,867 đồng VN
  24,867 đồng X 184,000,000,000 = đồng VN

  Trong khi ngân sách Quốc Phòng VN từ năm 2016 đến nay 2021 chỉ tòm tèm 5 tỷ đô la mỗi năm .

  * Theo giáo sư phó tiến sĩ Nguyễn anh Tuấn trong bài viết ngày 7/3/2017:
  ” Từ năm 1980, Việt Nam đã tiếp nhận một lượng lớn dòng ngoại tệ từ các kiều bào ở nước ngoài, trung bình một người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng hơn 2.000 USD mỗi năm. Lượng kiều hối gửi về Việt Nam đã tăng từ 35 triệu USD (năm 1991) lên 1,75 tỷ USD (năm 2000), 3,8 tỷ USD (năm 2005)”.

  * Theo trang mạng tienphong ở VN:
  10/10/2016
  Trong suốt 22 năm qua, dòng tiền này tăng khoảng gần 100 lần từ 0,14 tỷ USD năm 1993 lên 11 tỷ USD năm 2013 và khoảng 13,2 tỷ USD vào năm 2015 .

  * Theo các trang mạng trithucvn ; tienphong, vneconomy , nld (nguoilaodong), voa , kiều hối gởi về VN:
  Đơn vị: Tỷ đô la Hoa kỳ .

  2000: 1.34
  2001: 1.1
  2002: 1.77
  2003: 2.10
  2004: 2.31
  2005: 3.15
  2006: 3.80
  2007: 6.18
  2008: 6.81
  2009: 6.02
  2010: 8.26
  2011: 8.60
  2012: 10
  2013: 11
  2014: 12
  2015: 13.20
  2016: 11.88
  2017: 13.78
  2018: 16
  2019: 16.70
  2020: 17.20
  2021: 12.50

 6. Ăn uống dơ dáy, nước non thì bẩn thỉu, ra đường thì gặp toàn thứ xạo lèo. Gặp phải thằng con c.c CA/VC nó vòi tiền thì lại sợ không đưa không được. Đấm cái đíc vào thử xem chết ai nào ! Ha ha ha !

 7. Theo nhật ký Lòi Ai Điếu của Lê Phú Khải thì sau 1975, súc vật Trần Quốc Hoàn vào Sài Sòn, hắn trực tiếp ra lệnh chuyển những sỹ quan VNCH từ Nam ra Bắc, khi họ đưa TQH vào tận Miền Nam thì đó dĩ nhiên là ý tưởng của đảng cướp chứ không phải ý của mấy anh bộ đội sốt rét kinh niên. Trả thù hèn hạ thì họ cũng sẽ được nhận lại điều đó nguyên vẹn.

 8. Du lịch cái đếc gì ăn thì ăn dơ, ở, đi, thì chặt chém mà xúm vào tranh nhau tới. Ngu hết chổ nói.

  Trang Tử trong Nam Hoa Kinh viết chương Đức Sung Phù tả một thằng quê mùa thô kệch răng vẫu mắt lé, nó đi ngang thôi thì mùi hôi nách đã xông ra bế mũi. Ấy, nhưng mà không biết tại sao, bao nhiêu người đàn bà đàn ông đều mê mẩn nó.

  Tâm lý con người rất phức tạp. Có những người càng bị đánh, càng được hửi địc thì nó lại càng mê ! Thế mới chết. VC biết rõ tâm lý bệnh hoạn này nên vẫn khỏe re ngồi đếm bạc. Xin lỗi, nghèo nghèo chứ mà bây giờ mà VC cho không bao ăn bao ở bảo về thì Thiến Heo tôi còn đánh … giắm nữa là về ! Ở Mỹ không có thịt heo hả ! Ha ha ha !

 9. Mahatma Gandhi, Thánh Gandhi!

  Đức Chúa – Đức Phật tôi không bàn
  Tôi bàn một Người ai cũng biết
  Một Người có cuộc đời nghèo nàn
  Nhưng được cả nhân loại phong Thánh

  Mahatma Gandhi, Thánh Gandih!

  Một người không tài sản chức vụ
  Cũng không là một nhà bác học
  Càng không phải là nhà cầm quyền
  Cũng không phải thiên tài nghệ thuật

  Nhưng là một vĩ nhân bạn à
  Hoàn toàn không “Công Hầu Khanh Tướng”
  Bất bạo động – khiêm tốn – thật thà
  “Nhưng có sức mạnh hơn đế quốc” ́́(*)

  Người đã được nhà bác học Einstein:
  “Khó tin rầng bằng xương bằng thịt”
  Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Marshall:
  “Phát ngôn viên lương tâm nhân loại”

  Đoạn cuối cuộc đời trong bi thảm
  Bị ám sát như Abraham Lincoln
  Để cho đời những lời bất tử:

  “Chúng ta thấy qua lịch sử,
  con đường sự thật và tình thương luôn luôn thắng lợi.
  Sự tàn ác, sát nhân… chỉ thắng được một thời gian
  rồi cũng sẽ thất bại sụp đổ tan tành”!

  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam yêu nước
  Một tấm gương muôn thuở lưu danh
  Hy sinh trọn đời cho đất nước
  Như Hai Cụ Phan của chúng ta!

  Nông Dân Nam Bộ

   • Gandhi không phải là “Một người không tài sản chức vụ
    Cũng không là một nhà bác học….”
    Gandhi là con của một thuong gia giàu có (giai cấp 3 rong nấc thang giai cấp Ấn Đô.)được cha gMột người không tài sản chức vụ
    Cũng không là một nhà bác học qua Anh học (luật) và về Ân Độ sống vói nguwfi vọ cung giai cấp ,mở vp luật sư và sống như mọi công dân khác ,bình thường nơi quê hương mình ,bấy giờ là thuộc địa của Anh. Ông có cảmtình và cãi cho người nghèo . Ông ta thật sự tranh đấu ,nêu ra thuyết bất bạo động chỉ vì bất mảng khi ngồi xe lửa hạng nhất đi tới TB khác cãi cho một nạn nhân,nhưng đên xga xép mbijn da trắng đuổi ông xuống toa bình dân đẻ trổ cho một viên chức người Anh . Ông cri lại và họ quăng ông xuống ga, Ông năm ở ga xép ,lạnh và buồn ,nên nghĩa ddesn quê huon đất nước ,nghỉ ddesn bọn hự dân Anh ,và quyết đi theo con đường “giải phóng dan tộc ” bằng Bất Bạo Động…Dân chúng nghe theo Ông .Ông trở nên người Hùng (thời thế tạo anh hùng ).Ông dùng biểu tình bất bạo động đẻ tranh đấu vói người Anh và dân Ấn theo Ông …nhiều đến nổi Anh cũng phải sợ …
    Khi Anh trao trả độc lập cho Ấn Độ ,trong một buori diễn thuyết trước đam đông dân Ấn ,ông bị một người Ấn bắn chết.Tật cả dân Ấn khóc và phong tặng cho Ông là THÁNH….
    Cuộc đời Ông Không nghèo nàn mầ giàu có vì danh tiếng yêu nước vì dân chúng thuơng mến coi ông như vị thánh của họ ,lai được cả thế giói khâm phục ,kẻ thù nể sợ và lịch sử “lưu danh” mãi mãi.

    • được cha g (Một người không tài sản chức vụ
     Cũng không là một nhà bác học) qua Anh học….Xin bỏ qua đoạn lập lại troNg dấu ngoặc.
     Xin đọc “được cha gở qua Anh học…
     Cám ơn….

 10. Can a liar be a good person?

  A liar is a bad person.
  “Fox Network News Anchors” are liars.
  Communists lie cheat and steal.
  How about Donald J Trump?

  Trump Lied More Than 30,000 Times During His Presidency!
  Can a liar be a good person?

 11. “Trút hận thù lên ngay cả những nấm mồ của người đã chết thì làm sao với tay đến được thân nhân của họ, những khúc ruột xa, ở tận nước ngoài?”(trích)

  Thì ra là vậy. Toàn là nhìn vào túi của người ta xem còn bao nhiêu tiền thì là cái gì. Là ăn cướp. Ở sát bên nách VN là VK Kampuchea đó, với tay cứu dzớt họ đi. Họ cũng là “núm ruột” thân thương à nha. Ha ha ha !

 12. Là gì?

  Vừa ngu vừa dốt lại vừa ác
  Bọn cộng sản mọi rợ thờ Mác!

  Thế còn bọn tôn thờ Don Trump
  Là loại gì nếu không phải Dumb?

  Nông Dân Nam Bộ

  • Người ta nghĩ khác nhau là thường. Chính vì vậy mới cần có bỏ phiếu tự do. Ai cũng nghĩ giống nhau thì bỏ phiếu làm gì cho mệt.

   Tôi thích ông Trump, người khác ghét ông Trump. Chuyện bình thường với tôi. Người Mỹ cũng vậy, họ nghĩ khác nhau rất nhiều. Họ choảng nhau từ vòng đầu cho tới vòng chót. Xã hội tự do nó là vậy.

 13. Người dân vẫn tiếp tục … “tìm đường thoát khỏi cái gọi là nhà nước do bác và đảng dựng nên.”

  Trích từ “Tiếu Lâm Hồ – xoathantuong”

  Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc để làm gì!?

  Theo báo đảng: ‘Báo Cứu quốc, số 69, ngày 17 tháng 10 năm 1945. Bác nói rõ: “Ngày nay, chúng ta đã xây dựng nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”.’

  Thế là VNDCCH, rồi CHXHCNVN có đủ: Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

  Người dân thấy thế tìm đường thoát khỏi cái gọi là nhà nước do bác và đảng dựng nên. Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc để làm gì!?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên