S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ăn cướp & ăn cắp

8

Tôi nghe nhiều người than phiền về một vị đồng hương (khó thương) của mình nên cũng đâm ra hơi sốt ruột, và xót ruột:

Người Buôn Gió: Hầu như cứ động đến Việt Kiều là có mặt Thọ Muối. Nhà văn Thọ Muối trước là cựu chiến binh giải phóng miền Nam, khi xuất ngũ về đói quá (tác phẩm Nhà Ba Hộ đoạt giải của Thọ Muối lột tả những tháng ngày đau khổ này) Thọ Muối đi xuất khẩu lao động sang Đông Đức. Thời thế nháo nhào Tây Đông hòa hợp, Thọ Muối thành Việt Kiều Đức nhưng lòng nhớ các em gái Việt Nam khôn nguôi.

 Và hơn nữa là sự đam mê văn chương. Vì những thứ ấy chỉ ở Việt Nam mới đáp ứng nhu cầu của Thọ Muối. Nên Thọ năng đi về quan hệ với văn nghệ sĩ và các em út trong nước. Mà muốn đi về thì phải phát ngôn thế nào thì Thọ tất rõ. Thọ Muối từng giật míc đọc thơ đón tiếp Tổng Bí Thư Nông khi ngài có dịp sang Đức quá bộ thăm Kiều bào bên đó.”

Đỗ Trường: Tập kiểu sống như thế này, hèn và nhục lắm ông Nguyễn Văn Thọ ạ.

Khánh Minh: “Thọ Muối là đồng chí đéo lào mà lịnh thế!”

Cứu cánh biện minh cho phương tiện là châm ngôn sống của nhiều người, chứ chả riêng chi ông Thọ. Nịnh bợ, nói nào ngay, cũng chỉ là một trong hằng trăm cách ứng xử ở đời thôi. Trong cái bối cảnh xã hội mà “không có nhân cách người ta vẫn sống, thậm chí còn sống béo tốt hơn” (theo như lời của một vị sĩ phu xứ Việt) thì xu phụ – nghĩ cho cùng – cũng không có gì là trật lắm!

Tôi chỉ có hơi phiền lòng chút đỉnh khi nghe nhà văn Nguyễn Văn Thọ lại vừa lớn tiếng đòi “lên án gia đình” em V.T.T.M, một nữ sinh mồ côi cha, quê ở Sầm Sơn – Thanh Hoá. Em bị bắt giữ và làm nhục chỉ vì ăn cắp một cái váy trị giá 160 ngàn đồng tiền Việt, vào hôm 3 tháng 12 năm 2021:

“Xưa người ta thường nói Đứa dại hở L thằng khôn xấu hổ hay Chó gày hổ mắt người nuôi. Cha mẹ những kẻ ăn cắp phải nên biết xấu hổ và tôi thấy báo chí không nên khai thác 1 mặt về phía tâm lí cha mẹ trong trường hợp này, dường như gia đình và cô gái kia không đáng lên án sao?

 

May mà còn có những người người cầm bút khác, với cái tầm và cái tâm bao dung hơn thế:

 • Thùy Dương: Trong vụ việc nói trên, chủ shop quần áo đã có những hành vi mang tính nhục mạ, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nữ sinh 16 tuổi. Việc chụp ảnh em M. bị hành hung để tung lên mạng xã hội, phát tán cho nhiều người cùng xem, đã làm cho mức độ xâm phạm danh dự, nhân phẩm của nữ sinh này trầm trọng thêm.
 • Thái Hạo: Chúng ta tỉnh táo tới mức không thể chấp nhận việc có nhiều người động lòng thương gia đình một cô bé nghèo khổ ăn cắp, chúng ta sáng suốt nhân danh đủ thứ lý lẽ để đòi trừng trị, chúng ta cao giọng dạy dỗ huấn thị. Ngày xưa, khi phát hiện một đứa trẻ đang leo cây hái trộm ổi, ông chủ nhà sẽ im lặng không lên tiếng, giả vờ như không biết vì sợ nó té ngã; ngày xưa, khi một đứa trẻ ăn trộm trái cây trong vườn ông thầy đồ, ông sẽ nói “cháu đừng hái trái xanh”, rồi đến trưa thì tự tay mang sang nhà cho một rổ… Thời tôi vẫn còn lác đác thấy thế, thời cha mẹ ông bà tôi thì nhiều hơn.

Những chuyện “ngày xưa” thượng dẫn khiến tôi nhớ đến một câu chuyện khác, chưa xa xưa gì lắm, đọc được trên trang Trí Thức VN:

Buổi sáng hôm ấy, cậu học sinh này cứ lang thang mở coi hết cuốn này đến cuốn khác ở chỗ các giá sách tiếng Pháp. Việc lấm lét nhìn tới nhìn lui của cậu bé khiến nhân viên trông coi khu sách tiếng Pháp nghi ngờ. Lúc cậu đi ra, họ giữ lại, sờ ngực áo cậu và lôi ra một cuốn Toán Hình học và Đại số của Réunion de Professeurs quý giá đã nói ở trên.

– Tại sao cậu ăn cắp sách?

Cậu bé tái mặt không nói nên lời. Chiếc phù hiệu trên ngực áo cậu cho biết cậu học trường Pétrus Ký, một trong bốn trường trung học công lập lớn nhất rất nổi tiếng tại Sài Gòn lúc bấy giờ: Gia Long, Trưng Vương, Pétrus Ký, Chu Văn An.

– Hừ, học sinh trường Pétrus Ký mà ăn cắp sách! Tôi gọi cảnh sát đến bắt để cậu chừa cái thói đó đi!

Họ lôi cậu bé tới chỗ quầy thâu tiền của cô thâu ngân viên, nhờ cô giữ cậu giùm rồi đi gọi cảnh sát. Cậu bé sợ hãi khóc như mưa như gió:

– Lạy chị, nhà em nghèo không có tiền mua sách, chị nói với chú ấy tha cho em đừng gọi cảnh sát…

Từ đầu đến giờ có một ông đã lớn tuổi, ăn mặc lịch sự vẫn đứng theo dõi câu chuyện. Thấy cô thâu ngân nói thế, ông bảo cô ta:

– Thôi được, cuốn sách giá bao nhiêu để tôi trả tiền. Học trò nghèo mà, lấy một cuốn sách, lỡ bị đuổi học tội nghiệp…

 Cô thâu ngân viên chưa biết giải quyết thế nào thì đúng lúc đó ông Nguyễn Hùng Trương, chủ nhà sách mà mọi người vẫn gọi là ông Khai Trí, từ ngoài đi vô.

Thấy chuyện lạ, ông dừng lại hỏi chuyện gì. Cô thâu ngân viên thuật lại sự việc và ông khách cũng đề nghị trả tiền như ông đã nói với cô thâu ngân. Ông Khai Trí cầm cuốn sách lên coi sơ qua rồi nói:

– Phải học trò giỏi mới dùng tới cuốn sách này chứ kém không dùng tới. Cám ơn lòng tốt của ông nhưng để tôi tặng cậu ta, không lấy tiền và sẽ còn giúp cậu ta thêm nữa…

Ông trao cuốn sách cho cậu bé, thân mật vỗ vai khuyên cậu cố gắng học hành rồi móc bóp lấy tấm danh thiếp, viết vài chữ, ký tên và đưa cho cậu:

– Từ nay hễ cần sách gì cháu cứ đem danh thiếp này đến đưa cho ông quản lý hay cô thâu ngân, cô ấy sẽ lấy cho cháu. Ngày trước bác cũng là học sinh trường Pétrus Ký mà…

Thái độ của người khách lạ và ông chủ hiệu sách Khai Trí khiến tôi nhớ đến tựa một cuốn sách (It Takes A Village) của Hillary Rodham Clinton, xuất bản lần đầu vào năm 1997. Đề tựa này dường như được lấy cảm hứng từ một câu ngạn ngữ cổ xưa – “It takes a village to raise a child” Một đứa bé cần được cả làng chăm sóc – của dân Châu Phi.

Cái thời mà phần lớn nhân loại sống theo từng làng mạc nay đã qua rồi. Bây giờ ở Việt Nam nếp sống được tổ chức chặt chẽ hơn nhiều. Ngoài sự “quan tâm” thường xuyên của Nhà Nước và Đảng cầm quyền, tất cả mọi người dân (bất kể nam phụ lão ấu) còn được Mặt Trận Tổ Quốc “chăm sóc” tới nơi tới chốn nữa cơ?

Liệu chính quyền địa phương (với đủ thứ hội hè, đoàn thể, ban ngành) có chút trách nhiệm gì không về hành vi đáng tiếc vừa qua của một công dân vị thành niên?

Tôi chưa được đặt chân đến Thanh Hoá lần nào nên cũng tò mò muốn biết xem cuộc sống nơi em V.T.T.M sinh trưởng ra sao? Lần dò qua báo chí nước nhà, và đọc được những mẩu tin sau:

Nếu “khối tài sản” của ông Bí Thư Thành Ủy Thanh Hóa đừng quá “khổng lồ” (và nếu quí vị quan chức ở địa phương này chịu “cắt xén” hay “ăn chận” mỏng hơn chút xíu) liệu em V.T.T.M sẽ có thể sắm một cái váy để mặc, thay vì trộm cắp hay không?

Có thể cũng không, vì chả có gì hoàn toàn bảo đảm là một cá nhân có thể hành xử cách này, thay vì cách khác. Tuy thế, tôi vẫn tin rằng nếu nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng “đứng về phe nước mắt” như vô số người cầm viết khác (thay cho cái thói “thượng đội hạ đạp” cố hữu) thì chắc chắn ông sẽ tránh được rất nhiều điều tiếng hay búa rìu dư luận.

8 BÌNH LUẬN

 1. TNT thấy Ba bia viết về tương quan giữa Nixon và Kissinger : trình bầy bằng cách ra lệnh và ra lệnh bằng cách trình bảy . Thì quả là rượu quí ! TNT bèn viết bài về Trương Tửu , tên nghe còn có vẻ Hán học một tí , chứ trước đây TNT viết toàn tên cà rằng căng tai của mọi Radé ở Kon-Tum , Pleiku ; vì lúc đó TNT đang nghĩ về khoa trưởng phân khoa Nhân Chủng Học ! Còn mấy tay lâu la , bắt gà , bắt vịt năm xưa thì với đầu óc sáng tạo bằng cái que tăm , đánh vần tiếng Việt chưa xong đang viết về business card của ông Khai trí !

 2. Tự Vấn!

  Một con én không tạo được mùa xuân
  Mùa xuân không chỉ có vài con én
  Nhưng chắc chắn sẽ có được mùa xuân
  Nếu bầu trời kết hợp nhiều đàn én!

  Mất núi rừng biển đảo Hoàng Trường Sa
  Vaccines quá hạn – kit xét ngiệm Việt Á
  Thuốc ung thư giả công ty VN Pharma
  Liên minh ma quỷ – thứ đồ chó má!

  Không lẽ chúng ta vẫn không dám nói
  Tỵ nạn hải ngoại vẫn cứ lặng im
  Trong nước vẫn kéo dài trong nghèo đói
  Tự hỏi mình xứng đáng giống Rồng Tiên?

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Thọ muối viết: “Xưa người ta thường nói Đứa dại hở L thằng khôn xấu hổ hay Chó gày hổ mắt người nuôi. Cha mẹ những kẻ ăn cắp phải nên biết xấu hổ”

  Thơi gian sinh hoạt của “các cháu ngoan bác Hồ” ở trường lớp và đoàn đội nhiều hơn với cha mẹ, nên chuyện các cháu hư đốn là trách nhiệm của trường lớp, đoàn, đội ….và xa hơn là của đảng và nhà nước vì đã tạo nên một xã hội ăn cắp….như rươi.

  “Sự cố” các cháu ngoan bác Hồ ăn cắp ở các siêu thị bên Nhật, Hàn, Đài, Sing, v.v….thì ôi thôi kể hoài không hết

  Các cháu ngoan bác Hồ (kể cả cháu bé ăn trộm váy) đều được giáo dục “5 điều bác dạy”, được nhồi nhét “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ ngày mới tập đánh vần “a bồ cờ….” mà đi ăn cắp thì kẻ xấu hồ phải là đảng CSVN và vong linh Hồ Chí Minh mới đúng.

  Cho nên khi Thọ Muối thốt ra những lời cay độc trên thì chính là Thọ Muối đang cố tình trát cứt vào mặt Bác và đảng CSVN đó!!

 4. Gớm nhà bác TNT này khéo nhớ chuyện xưa. Chuyện xưa là chuyện xưa, chuyện nay thời đại HCM quang vinh nó phải khác chứ. Bố mẹ không theo đảng, không kịp theo đảng, hoặc đảng cần vật tế thần là a-lê-hấp đấu tố nó. Thời đại HCM tố điêu, vu vạ, mắng chửi bố mẹ là chuyện được nêu gương. Chuyện này là thật, nhiều người biết điều đó trong giai đoạn Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc, chứ không phải tôi bịa ra đâu.

  Thời đại xhcn không ăn vạ thì ăn xin, khi có tí thế thì lên mặt đe dọa người này người kia, nước này nước kia. Cứ nhìn xhcn của Việt+ hay Tàu+ thì rõ. Bò đỏ thấy Tàu ăn hiếp các nước đòi điều tra nguồn gốc cúm Vũ Hán thì thích chí, phải không Pét bò đỏ? Cứ tưởng là ăn hiếp được người ta. Ai dè bị phản đòn đau điếng. Tàu+ cứ tưởng là ép kinh tế Úc thì Úc phải sợ hãi mà nghe lời. Ép gì chả thấy đâu mà lại bị dính đòn.

  Tàu+ dính đòn của chính mình ra sao? Ai tò mò mời đọc báo tiếng Anh, tìm với tựa đề: How China’s trade war with Australia backfired
  It was meant to be China’s moment to squash Australia but instead it’s been labelled a “spectacular failure”.

 5. “Thần Tốc”

  Nghiên cứu “Thần Tốc” bộ xét nghiệm
  “Thần Tốc” sản xuất cũng thành công
  Thế rồi “Thần Tốc” xét diện rộng
  Cả nước “Thần Tốc” ký hợp đồng!

  Tự hào ngạo nghễ ta “Thần Tốc”
  “Đỉnh cao trí tuệ” loài ngu ngốc
  Lãnh đạo tài tình heo Ba Đình
  “Bắc kỳ lý luận” đồ phản quốc!

  Mất mấy ngàn năm có nước ta
  Thời đại Hồ Chí Minh “Thần Tốc”
  Núi rừng biển đảo Hoàng Trường Sa
  Quỳ lạy hiến dâng cho “Trung Quốc”!

  Bốn ngàn năm xương máu Ông Cha
  Mồ hôi nước mắt nhân dân ta
  Để có một giang san gấm vóc
  Bỗng chốc “Thần Tốc” thuộc Trung Hoa!

  Bao nhiêu thế hệ ta ngu ngốc?

  Nông Dân Nam Bộ

  • “Thần Tốc”

   Nghiên cứu “Thần Tốc” bộ xét nghiệm
   “Thần Tốc” sản xuất cũng thành công
   Thế rồi “Thần Tốc” xét diện rộng
   Cả nước “Thần Tốc” ký hợp đồng!

   Tự hào ngạo nghễ ta “Thần Tốc”
   “Đỉnh cao trí tuệ” loài ngu ngốc
   Lãnh đạo tài tình heo Ba Đình
   “Bắc kỳ lý luận” đồ phản quốc!

   Mất mấy ngàn năm có nước ta
   Thời đại Hồ Chí Minh “Thần Tốc”
   Núi rừng biển đảo Hoàng Trường Sa
   Quỳ lạy hiến dâng cho “Trung Quốc”!

   Bốn ngàn năm xương máu Ông Cha
   Mồ hôi nước mắt nhân dân ta
   Để có một giang san gấm vóc
   Bỗng chốc “Thần Tốc” thuộc Trung Hoa!

   Bao nhiêu thế hệ ta ngu ngốc?
   Để nghèo đói một cách “Thần Tốc”!

   Nông Dân Nam Bộ

 6. Cám-ơn chủ-tịch Hồ Chí Minh vỉ-đại, vì đả để lại cái di-sãn thối-tha đến mức đéo chịu nổi.
  Cái đám cháu ngoan của bác toàn là 4 chân.
  Bọn nó hàng ngày tu-dưỡng, rèn-luyện đạo-đức cách-mạng, lại rất siêng-năng học-tập và làm theo gương bác Hồ vĩ-đại.
  Quả là:
  “Rau nào sâu nấy”.

 7. Ở Huế,con cháu hoàng tộc có danh xưng là “Mệ”,dù trai hay gái củng gọi là Mệ cả! Một hôm Mệ đi ăn trôm cau (cau để ăn trầu) ,chủ nhà phát hiên Mê đang ở trên cây cau,nhưng Mệ vẩn dỏng dạc nói :”từ từ để Mệ xuống,kẻo Mệ buông tay là tụi bây chết !” Thiệt tình là vậy,nều để môt thân thích Hoàng tôc mất mạng thì tru-di-tam tôc! Ngày nay thì không thế,nhưng vẩn na-ná. Đố ai dám nòi Nguyễn phú Trọng ăn cắp-lường gạt,mặc dù rành rành ra đấy: Vụ test Covid,Noi ra lập tức bị bắt ra Tòa xử! cho dù Tòa củng là” hình thửc”các Mệ ngày xưa mà thôi ! chỉ khác ngày có Mỹ phẩm-phấn son,nên giả dối đươc mỹ-phẩm-hóa!Ăn cắp sách-hay ăn cắp vặt..củng chỉ là việc nhỏ .Ăn cắp cấp Quốc gia là việc lớn.Ngạn ngử Pháp có câu :”ăn cắp quốc gia-là ăn cắp mọi người” (Voler l’Etat c’est voler tout le monde”.Như vậy thì rỏ ràng bọn CS là bọn ăn cắp của mọi người.Nhưng có ai làm gì được tụi nó! Cô chủ shop áo quần có giỏi “làm nhục” mấy cán binh CS xem nào ?? Thay vì dọa nạt cô bé 16 tuổi chỉ vì cái quần cái áo ! Cô chủ nầy củng chẳng qua “hình bóng” bọn CS hà hiếp dân mà thôi ??

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên