Những gì cần biết khi cuộc chiến Ukraine bước vào giai đoạn mới

11
Cuộc chiến cuả căn cước. Ảnh minh họa (TT Zelensky thăm nơi thảm sát Bucha)
Cuộc chiến tranh Ukraine đã bước vào một giai đoạn mới. Với mặt trận Kherson Ukraine đã chuyển từ thế thủ sang thế công trong khi quân Nga đã lùi từ thế công về thế thủ. Quân Ukraine liên tục mạnh lên trong khi quân Nga ngày càng bối rối. Đây là lúc để nhận định những gì nên được chú ý nhất trong cuộc chiến này.
Thắng bại đã rõ ràng
Điểm đầu tiên cần được nhận định là mặt trận Kherson sẽ quyết định số phận cuộc chiến.
Từ gần hai tháng qua, sau khi chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, hai thành phố kế cận nhau tại tỉnh Luhansk, quân Nga hầu như không còn tiến công nữa.
Luhansk và Donetsk là hai tỉnh thuộc vùng Donbass phía Đông Ukraine giáp ranh với nước Nga, nơi có nhiều người gốc Nga và tiếng Nga thông dụng hơn tiếng Ukraine. Năm 2014 các lực lượng thân Nga với sự hỗ trợ của quân đội Nga nổi dậy chiếm cứ bán đảo Crimea và khoảng một nửa vùng Donbass. Quân đội Ukraine vào lúc đó gần như không có sức mạnh nào để có thể phản kháng. Bán đảo Crimea lập tức được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý dàn dựng, hai khu ly khai tại Donbass tiếp tục tấn công để chiếm trọn vùng này. Như vậy tại đây Nga đã có sẵn lực lượng và cũng có hậu thuẫn địa phương. Mặt khác quân đội Ukraine dần dần được tổ chức và mạnh lên nhờ cuộc nội chiến này. Một cách âm thầm từ năm 2014 Mỹ và Châu Âu cũng đã giúp Ukraine tăng cường lực lượng để tự vệ.
Thực lực và tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine sau 8 năm thử thách đã là một bất ngờ rất lớn cho Putin khi ông ta phát động cuộc xâm lược, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2.
Trước sự ngạc nhiên của cả thế giới, Ukraine sau khi đã đẩy lùi được cuộc tấn công ồ ạt phía Bắc của quân Nga với mục tiêu chiếm thủ đô Kiev, lật đổ chính quyền Zelensky và thiết lập một chính quyền tay sai. Sau đó Ukraine đã không quyết tâm giữ vùng Donbass mà chỉ ngăn chặn quân Nga được chừng nào hay chừng đó để tập trung cố gắng phản công ở phía Nam, trước hết là chiếm lại thành phố Kherson. Họ hoàn toàn có lý vì miền Nam và Kherson có tầm quan trọng chiến lược hơn hẳn.
Kherson là chặng đường bắt buộc để quân Nga có thể chiếm miền Nam Ukraine, khiến Ukraine mất bờ biển, trở thành một nước lục địa không thể xuất khẩu ngũ cốc –nguồn lợi chính của Ukraine- và bắt buộc phải lệ thuộc vào Nga. Không những thế, nếu chiếm hết được bờ biển phía Nam Nga còn tiếp nối được với Moldavia nơi họ đã chiếm được vùng Trasnistria và đồn trú khoảng 3.000 quân.
Quan trọng hơn, tỉnh Kherson, mà thủ phủ là thành phố Kherson, còn tiếp giáp và kiểm soát đường vào lục địa của bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm được của Ukraine và ngang nhiên sáp nhập vào Nga năm 2014. Chính vì thế mà ngay từ đầu Nga đã dồn quân đánh chiếm được Kherson nhưng sau đó phải khựng lại trước sự chống trả quyết liệt của quân đội Ukraine. Hiện nay Quân đoàn 3 của Nga đang đóng giữ Kherson. Mất Kherson, hay đúng hơn không giữ được Kherson, có nghĩa là mộng chinh phục miền Nam Ukraine của Putin không những tan tành mà Nga còn có thể mất luôn bán đảo Crimea bởi vì đối với thế giới Crimea vẫn là một phần của Ukraine bị chiếm đóng trái phép. Sau đó vùng đất Transnistria mà Nga chiếm đóng của Moldavia cũng sẽ rơi vào tình trạng cô lập tuyệt vọng.
.
Thực tế là Nga đang thua tại Kherson. Thành phố Kherson có đặc điểm là ở phía Bắc sông Dniepr nối liền với phần còn lại của tỉnh Kherson chủ yếu bằng hai cây cầu Antonovski (ở ngoại ô Kherson) và Nova Kakhova (cách Kherson khoảng 50 km). Cầu lớn và quan trọng nhất là cầu Antonovski. Quân đội Ukraine nhờ có giàn pháo Himars, chính xác và có tầm xa 80 km, đã bắn phá khiến cầu Antonovski này không còn sử dụng được nữa. Cầu Nova Kakhova vì đồng thời cũng là một đập nước quan trọng cho Ukraine nên không thể bị phá hủy mà không gây tai họa lớn nhưng cũng đã trở thành rất khó sử dụng và ngày càng khó sử dụng hơn. Đường tiếp liệu của Quân đoàn 3 của Nga đang chiếm đóng Kherson gần như đã bị chặn và có mọi triển vọng sẽ bị chặn hẳn trong tương lai gần.
Quân Ukraine cũng đã tái chiếm được khoảng 50 làng chung quanh và đã tiến đến sát thành phố Kherson. Ngay tại Crimea họ cũng bắt đầu phản công bằng các toán đặc công gây cho quân Nga những thiệt hại rất lớn. Putin bị đặt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Rút quân khỏi Kherson là thú nhận thất bại, điều mà Putin không thể làm bởi vì ông ta không ngừng tuyên bố với nhân dân Nga là sẽ chiến thắng, nhưng nếu không rút thì Quân đoàn 3 sớm muộn cũng sẽ bị tiêu diệt và hậu quả còn bi đát hơn. Cuối cùng Putin có vẻ đã chọn giải pháp liều lĩnh là đem viện binh tới cứu Kherson. Hiện nay theo các nguồn tin từ hiện trường, Nga đã đem thêm 22.000 quân tới Kherson. Như vậy lực lượng Nga tại đây hiện nay là khoảng 50.000 người. Ukraine cũng đang tăng cường lực lượng với quyết tâm đánh bại quân Nga. Các cấp chỉ huy Ukraine tin rằng họ có thể lấy lại được thành phố Kherson một cách khá nhanh chóng. Họ có lý do để tin như vậy nhưng giải phóng được Kherson là một chuyện, giải phóng phần còn lại của tỉnh Kherson ở bên kia bờ sông Dniepr là chuyện khó hơn nhiều. Quân Ukraine sẽ phải chủ yếu tấn công từ Odessa.
.
Đàng nào thì Kherson cũng sẽ quyết định số phận của cuộc chiến Ukraine, giống như trận Verdun đã quyết định số phận của Thế Chiến I năm 1918. Mặt trận Kherson sẽ rất khốc liệt. Ukraine có mọi triển vọng sẽ thắng vì quân Ukraine ngày càng mạnh hơn và được trang bị hơn trong khi Nga ngày càng gặp khó khăn về mọi mặt và yếu đi như mọi nghiên cứu nghiêm chỉnh chứng tỏ. Hơn nữa Nga còn có vấn đề tiếp vận cực kỳ nan giải. Một câu hỏi đang được đặt ra trong lúc này là uy tín của Putin đối với người Nga còn kéo dài được bao lâu nữa ; nhiều dấu hiệu cho thấy là người Nga ngày càng nhận ra rằng cuộc chiến này là một sai lầm bi đát. Một câu hỏi khác là Mỹ và Châu Âu còn kiên nhẫn giúp Ukraine được bao lâu nữa ; câu hỏi bắt đầu được đặt ra dù cho tới nay quyết tâm của Mỹ và Châu Âu chưa hề bị lay chuyển.
.
Putin muốn gì và đã được gì?
.
Gần sáu tháng xung đột đã chứng tỏ Putin không có tầm nhìn và chiến lược nào cả.
Khởi đầu cuộc chiến xâm lược Putin tuyên bố đây chỉ là một cuộc “hành quân đặc biệt”, ông ta tin rằng có thể đánh gục chính quyền Kiev trong một vài ngày để dựng lên một chính quyền bù nhìn tay sai. Nhưng thực tế đã trái hẳn, quân Nga đã phải tháo chạy khỏi mặt trận phía Bắc sau khi thiệt hại nặng. Quân Ukraine đã mạnh hơn ông ta tưởng và ngày càng mạnh hơn trong khi quân Nga ngày càng bối rối.
.
Putin tuyên bố mục tiêu của cuộc xâm lăng này là để ngăn chặn sự bành trướng của NATO và Liên Hiệp Châu Âu, trước hết là không cho Ukraine gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Kết quả là NATO đã mạnh hơn hẳn, tiếp nhận thêm hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, hai nước từ trước đến nay vẫn chủ trương trung lập. Liên Hiệp Châu Âu chính thức nhận đơn xin gia nhập của Ukraine và Moldavia.
.
Putin hy vọng sự chia rẽ trong nội bộ NATO, trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu, trong nội bộ nước Mỹ và giữa Châu Âu và Mỹ sẽ càng nghiêm trọng hơn trước thử thách của cuộc xâm lăng này và Nga sẽ không gặp phản ứng đáng kể nào. Kết quả đã ngược hẳn, NATO, Mỹ và Châu Âu đã đoàn kết như chưa bao giờ thấy trong một quyết tâm chung là đánh bại Putin.
Cái giá mà Putin bắt nước Nga phải trả đã rất kinh khủng. Nước Nga hoàn toàn bị cô lập, bị nhìn như một nước côn đồ và phải chịu đựng những biện pháp trừng phạt về cả kinh tế lẫn chính trị như chưa bao giờ thấy.
.
Theo chính quyền Ukraine, hơn 40.000 quân Nga đã thiệt mạng, khoảng 120.000 binh sĩ Nga đã bị thương. Theo giới chức quân sự Mỹ và Anh số quân Nga chết và bị thương là từ 80.000 đến 100.000 người, nghĩa là gần một nửa lực lượng ban đầu đã bị loại khỏi vòng chiến. Nga đã phải tuyển quân từ các nhà tù và phải sử dụng một số lượng lính đánh thuê ngày càng đông. Một quân đội như vậy có giá trị gì ?
.
Về thiệt hại vũ khí của Nga, các ước lượng của Ukraine, Mỹ và Anh không khác nhau bao nhiêu. Tất cả đều đồng ý rằng Nga đã mất khoảng 2.000 xe tăng, 4.000 xe bọc thép, 1.000 khẩu pháo, trên 200 máy bay, trên 200 giàn phóng tên lửa và gần 200 giàn pháo phòng không. Kho vũ khí của Nga còn lại bao nhiêu ? Điều chắc chắn là Nga không có khả năng sản xuất vũ khí một cách nhanh chóng và vũ khí của Nga về phẩm chất thua xa những vũ khí mà Ukraine nhận được ngày càng nhiều.
.
Về mặt kinh tế, một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy chính quyền Putin đã ngụy tạo các con số, thậm chí sửa đổi cả các con số đã được công bố trước chiến tranh để cố che giấu những thiệt hại năng nề do các biện pháp trừng phạt. Nhưng làm sao có thể bịa đặt ra những số liệu trong thời đại truyền thông này ? Người ta vẫn có thể cộng tổng số xuất khẩu của các nước khác sang Nga để biết rằng nhập khẩu của Nga đã giảm hơn 50% so với trước chiến tranh.
Và cũng có những sự kiện không thể phủ nhận. Thí dụ như hơn 1000 công ty nước ngoài sử dụng trên 12% lực lượng lao động Nga đã bỏ ra đi. Tác dụng dây chuyền sẽ khiến ít nhất ba lần số công nhân của các công ty khác không thể làm việc. Như vậy gần một nửa số công nhân Nga phải bị thất nghiệp, thất nghiệp chính thức hoặc thất nghiệp kỹ thuật. Một thí dụ khác là 86% số lượng khí đốt xuất khẩu của Nga bán sang Châu Âu. Lượng khí đốt này hiện đã giảm 60% và sẽ xuống gần số không vào cuối năm. Nga không thể bán khí đốt sang Trung Quốc hay Ấn Độ như nhiều người nghĩ. Khí đốt cần đường dẫn và đường dẫn cần nhiều năm để xây dựng. Dầu của Nga không còn bán sang Châu Âu và các nước dân chủ nữa, một phần được bán sang Trung Quốc và Ấn Độ nhưng hai nước này hiện nay mới chỉ có sức tiêu thụ giới hạn và còn đòi Nga giảm giá 35 USD mỗi ba-rin, nghĩa là hơn 35% (giá mỗi ba-rin hiện nay là 93 USD trên thị trường). Kết luận của nhóm nghiên cứu Đại học Yale rất thuyết phục : kinh tế Nga đã thiệt hại rất nặng, đã lùi ít nhất ba thập niên.
Tóm lại cuộc xâm lược này đã có tác dụng ngược hẳn lại với những gì mà Putin mong đợi, ông ta đã thất bại trong mọi địa hạt, trên mọi phương diện và theo mọi tiêu chuẩn.
.
Nhìn lại nước Nga và Putin
.
Sau những trình bày rất tóm tắt trên đây, chúng ta có thể nhìn lại những những nét đậm của nước Nga và Putin.
.
Trước hết Putin không điên như nhiều người nghĩ. Ông ta có những lý do khá chính xác dù không chính đáng để quyết định xâm lăng Ukraine và cũng có những dữ kiện làm cơ sở cho những lý do đó. Đừng quên rằng Putin nguyên là một sĩ quan tình báo đã nhẩy vọt qua các cấp bậc để nhanh chóng trở thành bá chủ nước Nga. Một người như vậy chắc chắn phải rất xuất chúng, nhất là biết thu thập và sử dụng các dữ kiện.
.
Putin lo sợ vì Ukraine đang ngày càng mạnh lên về quân sự và ngày càng dứt khoát dân chủ hóa, ngày càng là một đe dọa cho chế độ độc tài Nga, do đó phải ra tay ngay bây giờ trước khi quá trễ. Về điểm này Putin hoàn toàn đúng.
.
Putin thấy rằng nước Mỹ đã quá chia rẽ và mất ý chí, một cố gắng nhỏ như yểm trợ Afghanistan mà cũng không làm được, phải bỏ chạy để mất hết thể diện trước thế giới ; NATO đã quá rã rượi, bị tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá là lỗi thời và tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho là đã chết lâm sàng ; Liên Hiệp Châu Âu lủng củng, nước Anh vừa rút ra, Ba Lan và Hung đang có những đảng cầm quyền dân túy. Nếu có thời điểm nào thuận lợi nhất để xâm chiếm Ukraine mà không sợ Mỹ và Châu Âu phản ứng mạnh thì chính là lúc này. Trên điểm này Putin cũng hoàn toàn có lý.
Putin cũng tin rằng với lực lượng hùng hậu –hơn 200.000 quân, hơn 10.000 xe tăng và xe bọc thép, hơn 1.000 máy bay và trực thăng v.v.- Nga có thể tấn công thần tốc, đánh gục chính quyền Zelensky của Ukraine trong một vài ngày. Sự thực đã trái ngược hẳn nhưng niềm tin của Putin có cơ sở, bằng cớ là cả tổng thống Mỹ lẫn tổng thống Pháp cũng tin như thế và phần lớn các chính quyền trên thế giới cũng tin như họ. Cả Mỹ và Pháp đều đề nghị cho Zelensky tỵ nạn nếu bỏ chạy. Phản ứng của chính quyền và nhân dân Ukraine đã là một bất ngờ cho cả thế giới, không riêng gì Putin.
.
Những câu hỏi thực sự cần được đặt ra sâu xa hơn nhiều. Đó là tại sao Putin lại sợ Ukraine mạnh lên và trở thành một nước dân chủ đúng nghĩa ? Tại sao ông ta lại thấy cần phải xâm lăng Ukraine ? Và tại sao ông ta lại có thể ngang ngược tự cho mình quyền đem quân xâm chiếm một nước khác bất chấp cả đạo đức và luật pháp quốc tế, làm chết hàng trăm nghìn người và khiến hàng chục triệu người phải tản cư, mất nhà cửa và tài sản ? Những câu hỏi này liên quan tới lịch sử, đạo đức, tư tưởng và tầm nhìn xa về tương lai thế giới, nhưng đó là những phạm trù mà những bạo chúa, những nhà độc tài và những tay điệp viên, tình báo như Putin không biết tới và không quan tâm.
Lich sử nước Nga rất phức tạp nhưng một cách tổng hợp có thể nói là từ ngàn xưa Nga và các nước lân cận vẫn là một thế giới riêng, xa xôi, bao la, băng giá và tách biệt với phần còn lại của thế giới. Trong vùng đất đó, các sắc dân cướp phá và thống trị lẫn nhau, chiến tranh và bạo lực là quy luật tự nhiên và duy nhất. Đế quốc Nga đã được thành lâp từ thế kỷ 14 bởi một băng đảng cướp Viking mới đầu chiếm đóng và thống trị Kiev và vùng phụ cận từ thế kỷ 10, đến thế kỷ 14 bỏ đi vì bị chống đối từ cả trong lẫn ngoài và đến lập nghiệp tại Moskva rồi dần dần bành trướng ra và mạnh lên. Do điều kiện địa lý khắc nghiệt, đế quốc Nga gần như bất khả xâm phạm. Các mưu toan chính phục dù là Napoleon thế kỷ 19, Hitler thế kỷ 20 hay Ba Lan trước đó đều thảm bại vì lý do thời tiết. Có một câu nói đùa rằng Nga có hai vị tướng đại tài bách chiến bách thắng là Giêng (January) và Hai (February). Sự an toàn đó và tập quán bạo lực của vùng đã khiến các vua chúa Nga thoải mái cai trị bằng bàn tay sắt. Tất cả các Nga Hoàng đều là những bạo chúa và được đánh giá qua những thành tích chiến tranh và chinh phục.
.
Những Nga Hoàng được tôn vinh nhất – Ivan Kinh Khủng, Peter Đại Đế, Catherine Đại Đế và gần đây Stalin- cũng là những bạo chúa hung ác nhất. Họ có thể học hỏi những kỹ thuật của Phương Tây, như Peter Đại Đế, nhưng không bao giờ chấp nhận văn hóa Phương Tây. Họ không chỉ bác bỏ mà còn thù ghét dân chủ. Họ không hề bị nhân dân lên án về những tội ác bởi vì trong cấu trúc tâm lý của xã hội Nga chủ quyền, nhân quyền và nhân đạo hoàn toàn vắng mặt. Chúng chỉ mới ló dạng một cách yếu ớt gần đây.
Cho tới nay Nga vẫn là một ngoại lệ, một thế giới riêng.
Putin không ngu xuẩn như nhiều người nghĩ, trái lại ông ta rất thông minh, nhưng ông ta là một sản phẩm và một tù nhân của lịch sử Nga. Putin muốn để tên lại trong lịch sử như một đại anh hùng đã khôi phục lại sự vĩ đại của Đế Quốc Nga và Liên Bang Xô Viết. Chính vì thế mà cho đến nay ông ta vẫn được đa số người Nga tôn sùng. Người Nga sau hàng ngàn năm bị ép buộc phải tôn sùng bạo lực và chiến tranh đã mắc tâm lý tôn sùng bạo lực và chiến tranh. Sai lầm chết người của Putin là không biết rằng thế giới đã thay đổi, ngoại lệ Nga phải chấm dứt và dù muốn hay không nước Nga cũng phải cố gắng để thích nghi.
.
Cuộc chiến dù chưa kết thúc nhưng sự thắng bại đã rõ ràng. Ukraine sẽ thắng và quả quyết xây dựng dân chủ. Nga sẽ thảm bại, bằng cách này hay cách khác Putin sẽ bị đào thải, chế độ độc tài sẽ sụp đổ và phần đất đóng kín với thế giới sẽ vĩnh viễn mở ra. Kết quả nổi bật nhất của cuộc chiến này là thành trì kiên cố nhất, cho tới nay bất khả xâm phạm, của độc tài chuyên chế sẽ thất thủ. Làn sóng dân chủ thứ tư sẽ tràn tới Nga.
Ngoại lệ Ukraine
Nếu Đế quốc Nga là một ngoại lệ trong lịch sử thế giới thì Ukraine cũng là một ngoại lệ trong vùng chịu ảnh hưởng Nga. Được mô tả trong vài truyện tích Hy Lạp như là một thiên đường trên mặt đất, vùng đất Ukraine đặc biệt phì nhiêu và dồi dào lương thực nên con người ở đây không cần cướp bóc và giết nhau để sống. Thành phố Kiev được thành lập rất sớm, khoảng thế kỷ thứ 6, và cư dân sinh sống với nhau trong hòa bình. Nhưng cũng chính vì có lương thực dồi dào mà Ukraine nhanh chóng trở thành mồi ngon cho các thế lực hiếu chiến bên ngoài. Từ thế kỷ 10 họ bị đảng cướp Viking chinh phục và thống trị. Từ thế kỷ 14, khi đảng Viking này bỏ đi, họ bị Lithuania rồi Ba Lan thống trị và bóc lột. Sau cùng, từ thế kỷ 18, là Đế quốc Nga. Lịch sử của Ukraine là lịch sử đau thương của một dân tộc luôn luôn bị chiếm đóng và phải chiến đấu chống ngoại xâm, nhưng cũng vì thế mà hơn mọi dân tộc Đông Âu người Ukraine có tinh thần dân tộc của những con người cùng chia sẻ một số phận và cùng mong muốn tự do. Ukraine là nước duy nhất trong vùng có tinh thần dân chủ rất sớm, chính vì vậy mà Ukraine đã có thể có những cuộc cách mạng dân chủ Màu Cam năm 2004 và Maidan năm 2014. Trong suốt mười thế kỷ người Ukraine đã chiến đấu rất quyết liệt để giành lại chủ quyền. Chỉ riêng trong 27 năm của nửa đầu thế kỷ 20, từ 1918 đến 1945, họ đã ba lần nổi dậy chống Liên Xô đòi độc lập và khoảng 15 triệu người
Ukraine, một nửa dân số vào lúc đó, đã thiệt mạng, 3 triệu người khác đã bị Stalin lưu đày sang Siberia. Trái với khẳng định bá quyền hồ đồ của Putin, Ukraine không hề là một phần của Nga. Quan hệ giữa hai nước chỉ là quan hệ thù địch và cũng không dài, trong đó Nga thống trị và đàn áp rất dã man còn Ukraine là nạn nhân đau khổ.
Bất ngờ lớn đã khiến cả thế giới sửng sốt là sự chống trả anh dũng của Ukraine, nhưng nếu nhìn lại lịch sử quan hệ Nga – Ukraine thì người ta không mấy ngạc nhiên. Người Ukraine không bao giờ tháo chạy trước quân Nga, bởi vì khi họ đối diện với Nga thì sự căm thù và phẫn nộ còn lớn hơn nỗi sợ, kể cả cái chết.
.
Cuộc chiến này là cuộc chiến căn cước
.
Putin xâm lăng vì phủ nhận chủ quyền của Ukraine trong khi người Ukraine chiến đấu để bảo vệ căn cước dân tộc của mình như họ đã từng chiến đấu trong suốt dòng lịch sử. Đây là cuộc chiến đấu giữa một đạo quân và một dân tộc. Điều khác là lần này họ được thế giới ủng hộ và cũng được sự chuyên chở của cả một làn sóng dân chủ. Họ chỉ có thể thắng. Ukraine sẽ khẳng định dứt khoát là một quốc gia có đầy đủ chủ quyền. Một nước dân chủ lớn sẽ được thành hình trên phần đất Liên Xô cũ kéo theo trong một tương lai không xa là Kazackhstan.
Cuộc chiến Ukraine sẽ thay đổi hẳn bối cảnh thế giới. Giờ này còn quá sớm để nói trật tự thế giới mới sẽ như thế nào. Điều chúng ta có thể quả quyết là trật tự đó sẽ là trật tự dân chủ và các chế độ độc tài không chịu thích nghi kịp thời sẽ có số phận rất bi đát bởi vì đà tiến hóa của lịch sử luôn luôn rất tàn nhẫn với những kẻ ngoan cố chống lại nó.
Nguyễn Gia Kiểng (Facebook)

11 BÌNH LUẬN

 1. CÓ HOT NEWS cho đám TÀN DƯ NGUY COCK.

  Theo tin từ Châu Âu và tình báo NGA thì Bộ Quoc Phòng bu MẼO đang bí mật đào tạo phi công tiêm kích Afghanistan để triển khai ở Ukraine.

  Một nguồn tin quân sự-ngoại giao thông báo với TASS rằng Bo Cuóc Phòng của bu MẼO đã thuê các cựu phi công Afghanistan đã trốn sang Mỹ cùng với người Mỹ một năm trước. Tất cả họ sẽ được gửi đến Ukraine thông qua Ba Lan sau khi hoàn thành khóa đào tạo của họ, bây giờ sẽ bắt đầu ở California.

  eurasiantimes.com/pentagon-is-secretly-training-afghan-fighter-pilots-for-ukraine/

  Pentagon Is Secretly Training Afghan Fighter Pilots For Deployment In Ukraine.

  A military-diplomatic source informed TASS that the Pentagon hired former Afghan pilots who fled to the US alongside Americans a year ago. They will all be sent to Ukraine via Poland after completing their training, which will now begin in California.

  Sao bu MẼO hỏng thấy trained PHI CÔNG của NGỤY TÀN DƯ để mang qua UCKRAINE winh’ thue nhỉ?

  Thằng Ngụy Afganishtan củng theo bu MẼO 20 năm. NGỤY SAI GON xưa kia củng PHÓ LINH HỒN và XÁC cho bu MẼO củng 20 năm. Ngày nay , để giup UCRAINE thì bu MẼO thuê mướn FORMER MILITARY PILOTS của NGỤy Afganishtan mà chẳng thấy bu MẼO đề cập gì tói FORMER MILITARY PILOTS cùa NGỤY SAI GON.

  Anh Phét e rằng PILOTS của NGUY SAI GON chắc là………Ẹ lắm và bầy giò trở thầnh OLD FOOL hết rồi cho nên bu MẼO chẳng bao giò nhắc đến.

  Nhục lắm đó nghen. Củng là NGỤY như nhau mà xem ra bu MẼO coi PILOTS of NGỤY KABUL quan trọng hơn là PILOTS of NGUY SAI GON đó nghen.

  Tàn Dư Nguy COCK không mau vác cờ 3/// lên DC GIẬT SẬP Pentagon Head quarter cho nó biét mặt về tội……………KHINH NGỤY.

 2. He he he …

  Thằng bố ghẻ Poo của thèng Trọng Lú vừa đau đớn vừa ….hậm hực …rên rỉ:

  Mỹ âm mưu kéo dài cuộc chiến tại Ukraine!.

  Giời ạ, chính nó phát động cuộc chiến, thế mà sau khi bị nện đòn đau về cả quân sự, chính trị lẫn kinh tế thì bèn vừa rên, vừa đổ lỗi cho người khác….và hiện nay thì người dân Nga đã có phản ứng cứng rắn, quyết liệt để chống lại Putin và bộ xậu….

  Tin mới sáng nay:

  Con gái người đồng minh hàng đầu của Putin là Alexander Dugin, kẻ đã thúc đẩy cuộc xâm lược Ukraine, bị giết bởi bom xe ở ngoại ô Moscow

  (Daughter of top Putin ally Alexander Dugin, who pushed for Ukraine invasion, killed by car bomb outside Moscow.)

 3. Kể cũng tội ,cứ tưởng Nga nó hùng mạnh thể nào .
  Cứ ra sức ca tụng nó ,nâng bi đội háng nó lên tới tận mây xanh ,
  cứ tưởng cố gắng ca tụng nó ,để được ăn theo mà tự sướng với
  nhau . Không ngờ qua trận chiến với Ukraine , Putin và nước Nga
  vĩ đại kia cũng chẳng có gì ,ngoài cái sức mạnh cố hữu là :bốc phét .

  Mấy em lợn viên bây giờ cứng họng ,trước kia cay cú với Mỹ Nguỵ ,và
  tự hào tự sướng với bố Nga ,mẹ Tầu . Nay không còn gì cả ,đâm ra
  cay cú với toàn thế giới .

  Cũng như cái tiền đồ của Đảng ta, không biết dựa vào đâu, nương vào
  đâu để phét lác ,giống như tâm trạng của một con chó mất chủ .

  • …..Theo tin bà…tám tụi Việt cộng đang đội….quần chung với Nga mọi và tàu cộng mọi…..Tụi Việt cộng giờ nhục như con cá nục….,trên diễn đàn tự nhiên xuất hiện Việt cộng nam Việt cộng bắc nhưng Việt cộng mà phản tỉnh, gọi là Việt cộng có giác ngộ, tức là Việt cộng nhưng chống cộng túc Việt cộng có người tốt người xấu, theo tui đã là người tốt thì nên từ bỏ Việt cộng……chứ vẩn theo rồi tuyên bố tui là Việt cộng tốt, là…..vô duyên thúi, đúng là tụi dư luận viên đổi màu y như tắc kè bông….nay kính.

 4. VC trước đu dây, today qua đu đíc !

  Nga thất trận lần này sẽ khiến thay đổi nhiều trong chiến lược của NATO. Đã đành, nhưng gián tiếp cũng khiến một tên sừng sõ hay gây hấn khác là China rất ê mặt. Mặt nào đó, NATO và Hoa Kỳ sẽ chứng minh với thế giới rằng: Đối phó với CS và độc tài thì dứt khoát phải có khả năng phòng thủ và giáng trả nó đích đáng.

  Riêng trường hợp VC thì sao? VC thì quá gắn chặt với China. Vì thế từ huyền thoại “đu dây” giữa Tàu và Mỹ trước đây, sau trận chiến này, VC tiến thẳng qua luôn “đu đíc” ông thầy, khỏi cần dấu diếm thêm cho mệt.

  VC trước đu dây, today qua đu đíc ! Ha ha !

  • Ba năm trước, Chệt bị Trump đánh thuế 25% VC liền…đu hàng hoá của Tập về dán nhãn Ma dê in VN và đã bị Mẽo nó cảnh cáo.
   Bây giờ VC lại tiếp tục…đu những tấm Solar Panel của Tàu cộng được sản xuất bởi những tù nhân từ Tân Cương để bán qua Mẽo.
   Cho nên VC liệu hồn mà coi chừng, để quốc Mỹ nó đang tập hợp mấy đàn em Á châu kia để bao vây Chệt xong rồi, lúc đó nó không cần tiền đồn VN nữa thì nó…Thiến cái bụp là…ha ha VC…mất giống luôn.

 5. Anh Phét đọc bài của CHỦ TỊT Tập Hợp DAN CHỦ ĐA NGUYEN của lão Nguyen Gia Kiễng mà anh Phét tự hỏi vói nhận đinh chủ quan ngu xuan? về cuoc chiến NGA- UKCRAINE, Nguyen Gia Kiểng tư suóng và tư ru ngủ bản thân và đồng đẫng của minh mà không chịu nhìn vào búc tranh thực tế của nuoc NGA truoc khi phán như Thánh rằng NGA đả bị đại bại về kinh té và quân sự và UCCRAINE thì dang chien thắng vẻ vang.

  Cái tâm trạng TƯ SƯỚNG ngu xuẩn cố hũu của các nhà DÂN CHỬI CUỘI hải ngoai phải chang là mot tâm bệnh vo phuong cúu chửa?

  Để phản bác lại những luận điêm TƯ SUÓNG này, anh Phét mượn bài báo của tờ INDEPENDENT của Anh để chứng minh rằng nhận đình về NGA của đảng truỏng của TẬP HOP DAN CHỦ ĐA NGUYEN cùa NGUYEN GIA KIỄNG là chủ quan một cách NGU XUẨN và thiếu dẩn chứng cho những lập luạn chủ quan tự suóng của mình. Duoi đâ là bài báo của ALVARO VARGAS LLOSA viet cho tờ INDEPENDENT vói chủ đề :

  Sanctions Are Hurting the West More Than Russia

  Cấm Vận đang Tác động XẤU đến phương TÂY nhieu hơn đến NGA.

  independent.org/news/article.asp?id=14238&gclid=Cj0KCQjwjIKYBhC6ARIsAGEds-I8ubJ3ejq6Taa5XMZYn2m_fxypeM7JCX5mfPHxC9xv_nbKeY5rRpYaApu4EALw_wcB

  Trích và Dịch:

  “Bất chấp những lời đảm bảo lặp đi lặp lại từ Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây khác rằng “các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhất trong lịch sử” sẽ làm tê liệt nền kinh tế Nga và khiến cỗ máy chiến tranh của nước này chết đói, điều đó đã không xảy ra. Tài khoản vãng lai của Nga, đo lường thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, đã tăng mạnh trong quý hai năm nay khi thặng dư thương mại của nước này tăng lên mức kỷ lục 70,1 tỷ đô la. Đồng rúp cũng đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể, được xếp hạng là đồng tiền hoạt động mạnh nhất cho đến nay trong năm nay, tăng lên mức cao nhất so với đồng euro kể từ năm 2015 và tạo ra lợi nhuận lớn so với đồng đô la.

  Điều gì giải thích cho kho bạc căng phồng của Putin? Câu trả lời đơn giản: giá hàng hóa cao và khả năng tiếp tục xuất khẩu dầu, khí đốt, ngũ cốc và thậm chí vàng của Nga sang các nước không thuộc phương Tây.

  Bức tranh kinh tế không mấy khả quan đối với các quốc gia trừng phạt Nga. Châu Âu đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình, làm gia tăng lạm phát và buộc các nước tiên phong trong phong trào xanh phải chống lưng. Ví dụ như Đức, nước có bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và hành động khí hậu đến từ Đảng Xanh, đã buộc phải kích hoạt lại 17 nhà máy nhiệt điện than mà nước này trước đây đã đóng cửa. Tổng thống Biden, với lạm phát đang ở mức cao nhất trong bốn mươi năm, gần đây đã cầu xin các nhà lãnh đạo của Ả Rập Xê-út – một chế độ mà họ đã xa lánh – đến giải cứu bằng cách bơm thêm dầu thô để giúp hạ giá xăng và giảm bớt áp lực lạm phát Giá nhiên liệu cao. đặt trên hàng hóa khác.

  Nói tóm lại, có vẻ như phản ứng kinh tế đối với cuộc chiến vô cớ của Nga dường như đang gây thiệt hại lớn hơn cho phần còn lại của thế giới hơn là cho chính Nga.

  Các nhà lãnh đạo phương Tây nên học cách tính đến hai yếu tố khi đặt ra các biện pháp trừng phạt đối với một nhà độc tài: trường hợp đạo đức và các hậu quả kinh tế và xã hội có thể xảy ra.

  Rõ ràng là có sự căng thẳng giữa hai bên trong trường hợp này. Vụ kiện đạo đức kêu gọi cô lập nền kinh tế Nga càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, với sự mất cân bằng cung và cầu hiện có đã trở nên rõ ràng khi thế giới nổi lên từ đại dịch – và lạm phát gia tăng – máy tính kinh tế xã hội nên chỉ ra một chế độ trừng phạt để tránh làm trầm trọng thêm vấn đề (nếu điều đó thậm chí có thể xảy ra).

  Đó không phải là những gì đã xảy ra. Sự kết hợp của các lệnh trừng phạt và chiến tranh đã làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và ngũ cốc, tạo ra một cơ hội kinh tế mà Nga đã khai thác. Thật vậy, theo Trung tâm Năng lượng và Không khí Sạch có trụ sở tại Helsinki, Moscow đã kiếm được 100 tỷ USD doanh thu từ việc bán dầu, khí đốt và than chỉ trong ba tháng đầu tiên của cuộc chiến.

  Trong khi chính quyền Biden đang cắt giảm Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để tăng nguồn cung sẵn có và giảm giá xăng – khiến dự trữ khẩn cấp của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ giữa những năm 1980 – xuất khẩu dầu của Nga đã tăng trở lại mức trước chiến tranh vào tháng 5.

  Trong khi đó, châu Âu, quốc gia nhập khẩu 40% khí đốt tự nhiên từ Nga vào năm ngoái, hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng kép do nhập khẩu của Nga giảm dần và lạm phát cao hơn một phần do giá năng lượng. Điều này có thể dẫn đến một mùa đông dài và lạnh giá khi nhu cầu năng lượng bùng nổ cùng lúc châu Âu sẽ ngừng nhập khẩu xăng dầu từ Nga, như một quy định của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra vào tháng 6 yêu cầu. Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Nga quyết định cắt xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu thông qua các đường ống, vốn tạm thời được cho phép theo sắc lệnh của EU.

  Bức tranh lớn có thể được nhìn thấy trong các con số. Vào tháng Hai, khi Nga tân công Ukraine, chỉ số giá hàng hóa toàn cầu của Cục Dự trữ Liên bang đứng ở mức 203; vào cuối tháng 6, nó là 227, tăng 12 phần trăm. Thay vì bỏ đói cỗ máy chiến tranh của Nga, giá hàng hóa tăng đã củng cố tài chính của Nga.

  Trong khi về mặt quân sự, cuộc chiến vản chưa đến hồi kết, về mặt kinh tế, nước Nga đã không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự căng thẳng nào của trí tưởng tượng” hét trích và dịch.

  Anh Phét thực tình chẳng khoái ton ton LEZENSKY của UCRAINE tí nào , nhưng phải nhìn nhận là chú HỀ này ít nhất là khá LIÊU LỈNH và DỦNG CẢM cho nên đả chiém đuọc sư GIUP ĐỞ từ MẼO và Phuong TÂy.

  Trông nguòi mà nghỉ đén ta, Ton ton của NGUY SAI GON Nguyen Van Thiệu chỉ cần co 1/10000000 tính TRACH NHIÊM của chú Hề LEZENSKY , và lính NGUY SAI GON năm xưa mà chỉ cần 1/1000 sự DỦNG CẢM của lính UCRAINE thôi thì lich sữ đả phải chăc chắn rẻ sang mot huong khác có lọi cho NGUY SAI GON và chăc chắn khong có đám Tàn Du Ngụy Cock hom nay đang lếch thếch nhếch nhác tại hái ngoại ngày đem gào rú khóc lóc trong bong đêm nhu hom nay.

  • Này VC phét lác, sao không thể sử dụng ngôn ngữ như người có lễ giáo mà cứ phải vô lễ với tất cả mọi người như thế ! Sao không trích dẫn những bài phân tích, nhận định của người Việt trong nước mà cứ phải dùng hàng ngoại mãi thế ? Chả lẽ bốn triệu đảng viên mà chẳng ” ai người lớn ” !

   • Ừh anh Phét thuòng ứng dụng câu “đi vói BỤT thì mặc áo cà sa, đi vói MA thì mặc áo giấy “, hoặc là một phrase của bu MẼO là “When in Rome, Do as the Romans Do”.

    Anh Phét vào chôn’ Tàn Du NGỤy Cock đầy gió tanh mưa máu này làm gì có nguòi tử tế mà an nói tử tế. Trong này toàn đầy dẩy sôi sục cay cú , gào rú , tức tối oan hận vì THUA CUỘC thì anh Phét phải hành xử như thé cho ……….PHẢI PHÉP vói đám Tàn Du Ngụy Cock hải ngoại.

    Thé nha em!

    Còn chuyện 4 triệu đảng viên thì sai rôi, em có thể đả không update thông tin cho nên còn mù mờ con sô đảng viên Viet Cộng chúng anh. Theo só liệu chinh thức năm 2021 thi VC chúng anh có con sô đảng viên là 5.300.000 và gân 7 triệu đoàn viên Thanh Niên CS HO CHI MINH. Em nên update thong tin đi nghen chưa. Your info is ôut of date rồi đó.

    • Yep, that’s for Romans but it’s different for Viet Cong. So, don’t listen to what vc says, just look what…shit vc eats.

    • Này Phét, vô lễ như thế thật không nên đâu cháu. Phong trào chán đảng nhạt đoàn đang nở rộ, tôi không chắc có còn được đến 3 triệu đảng viên đâu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên