Nhiều động thái lạ sau một phiên toà chóng vánh

4
Phiên phúc thẩm Đồng Tâm

– Toà tuyên án tại Hà Nội vào tối ngày 09/3/2021, tới sáng ngày 17/3/2021, các luật tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được bản án, đây là việc làm nhanh không tưởng;

– Có thông tin hai bị cáo chịu mức án tử hình đã được chuyển từ Trại giam số 2 lên Trại giam số 1 (Hoả Lò), một động thái đáng lưu tâm, có thể 2 bị cáo không viết đơn xin ân giảm theo đúng điều họ đã nói với các luật sư tại toà;

– Theo thông tin từ gia đình cụ Kình, sau phiên toà phúc thẩm, 2 công an xã được cử đến nhà ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức để thuyết phục gia đình viết đơn xin ân giảm nhưng bà Dư Thị Thành đã giận dữ quát “Chết trẻ khỏe ma, gia đình tao không viết”.

Từ các động thái trên, các luật sư lo lắng, bàn với nhau cử luật vào trại để tư vấn họ viết đơn xin ân giảm; dù trước đó có người cho biết là “không cần thiết”. Chúng tôi mong muốn các thân chủ có cơ hội được sống và tiếp tục hành trình dài phía trước nhưng điều là không thể thực hiện được. Sau phiên toà phúc thẩm, án có hiệu lực ngay, vai trò của luật sư gần như bằng “0” và việc thăm gặp thân chủ là không được phép nếu không có sự chấp thuận của cơ quan thi hành án.

Trong vụ việc này, chúng tôi đang rất lo lắng cho cả hai phía, cả từ phía người dân lẫn chính quyền. Người chết đi là hết, cơ hội sửa sai không còn, nếu bản án sau này được lật lại và tuyên oan sai, đó sẽ là nỗi day dứt khôn nguôi của những người tuyên án, mặc dù lỗi không chỉ thuộc về mỗi mình họ. Cùng với đó, cả 3 sinh mạng, là 3 bố con trong một gia đình có truyền thống cách mạng phải ra đi dù nguyên nhân xuất phát từ tranh chấp nguồn gốc đất đai hay bất kỳ một nguyên nhân nào khác, nó sẽ là nỗi đau tột cùng với người ở lại – Dù ai đó có nói rằng họ không đau và lặng lẽ nuốt giọt nước mắt vào trong nhưng tôi tin, sự phẫn uất đang ngấm ngầm vào máu thịt của họ… Và như thế, sự hận thù không chấm dứt mà nó đang ngấm ngầm sinh sôi, đó là điều khó tránh khỏi và đó cũng chính là “tử huyệt” mà không một chính quyền nào mong muốn có sự tồn tại của nó cả.

Tôi mong rằng, ngay lúc này đây, những người lãnh đạo cao nhất của đất nước cần nhìn thẳng vào sự thật để thấy rõ và có cách ứng xử phù hợp, đừng dồn người dân tới bước đường cùng để rồi sau đó có lúc lại phải rơi nước mắt và thốt lên những lời “giá như” muộn màng như đã từng diễn ra trong quá khứ.

Luật sư Ngô Anh Tuấn

(Facebook)

4 BÌNH LUẬN

  1. Chủ trương của đảng và nhà nước ta rất rạch ròi. Khi cần sự giúp đỡ từ mọi tầng lớp thì đảng có bú…vẫn sẵn sàng do a very good job. Thế nhưng khi chúng ông đã cầm quyền thì chúng mày phải răm rắp bán vợ đợ con để đồng hành với đảng. Cứ nhìn mụ Cát Hanh Long mà tự “phấn đấu”. Đóng góp của cải rồi cho mấy con đi theo kháng chiến mà cuối cùng chỉ lãnh một viên kẹo đồng vào ót cùng cái áo quan dài tới…lưng quần. Trên đời này cứ lấy mạnh hiếp yếu, một lòng dùng dao phóng lợn làm kim chỉ nam thì thế giới sẽ đại đồng. Thôi, việc gì thì cũng đã xử xong. Điều đáng mừng là tất cả những gia đình đảng viên kỳ cựu khác đều tâm phục khẩu phục. Mọi người dân đã sáng mắt sáng lòng. Còn chớ gì nữa mà không hô vang ” Hồ Chí Minh muôn năm, đảng cộng sản Việt Nam muôn năm” cho thỏa lòng mong đợi.

  2. Vẫn Còn Nuối Tiếc , vẫn còn ”Lo” …cho những kẻ đang ngồi trên đỉnh cao quyền lực ,mà còn lắm tiền nhiều của…. về tương lai sau này…..Sao không Xót Thương cho những Người Thấp Cổ Bé Họng , bị Án Oan …..????Bài viết này chỉ phù hợi với những xã hội có Nền Văn Minh , Tiến Bộ ,có thể chế Dân Chủ Tự Do đúng nghĩa. không phù hợp với hoàn cảnh xã hội Vn….một xã hội Vô Trách Nhiệm , Họ Vô Trách Nhiệm với Chính Dân Tộc Việt của mình , họ thi nhau ”kết bè kéo phe kéo cánh ”…..thi nhau Trục Lợi từ công Quỹ của nhà nước và lại luôn luôn Trông Chờ chỗ ”Dựa Lưng”’….nếu sau này không may có bị Phá Sản….thì làm sao hy vọng được sự Tiến Bộ cho Xã Hội…..? Nhân Dân là Vật để họ ngồi lên đầu lên cổ , chứ không phải là ”Nguồn Sống” của họ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên