Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt về VN làm kinh doanh

12
Ông Philipp Roesler (46 tuổi) là người Đức gốc Việt, từng giữ cương vị là Phó Thủ tướng Đức (ảnh: Internet)

Ông Philipp Roesler (46 tuổi) là người Đức gốc Việt, từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ của Chính phủ Đức. Ông vừa nhận lời về Việt Nam làm việc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.

Thông báo nhân sự nói trên vừa được VinaCaptial đưa ra ngày 15/3. Sau khi được bổ nhiệm, Tiến sĩ Philipp Roesler sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.

VinaCapital Ventures cho biết, nhiệm vụ chính của ông Philipp Roesler là tham vấn, hỗ trợ các startup trong nước, kết nối với nhà đầu tư và đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Đây cũng là lĩnh vực mà tân Chủ tịch Hội đồng cố vấn Philipp Roesler có nhiều kinh nghiệm khi ông từng trải qua nhiều vị trí công tác trong môi trường quản lý nhà nước và tư nhân tại Đức.

Ông Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng. Khi còn nhỏ, ông là trẻ mồ côi và được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi.

Năm 2009, ông Philipp Roesler giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức. Ông cũng là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu.

Năm 2011, ông Philipp Roesler nhậm chức Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử Đảng Tự do Dân chủ (FDP) và giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ trong Chính phủ Đức. Ông rời chính trường vào tháng 12/2013.

Năm 2014, ông Phillipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thụy Sỹ và phụ trách khu vực Đông Á. Sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc Quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).

Theo baomoi.com

12 BÌNH LUẬN

 1. sao Toi thay’ Philippe Roesler này giong nhu cai’ dam’ ” ca si” hai ngoai het’ làm an duoc xu’ minh dang o? roi tim cach’ chay ve VNcs de? “an xin” , kiem’ chut’ chao’ , for a few dollars more.
  Ngo Bao Chau van? con làm an duoc , làm ra tien o My thi chang? them ve VN , mac du cha / me ong ta o? VN. Nhung 1 khi het’ làm ra tien thi se? chay ve VNcs. Da so’ cac ‘phan tu? này là do vixi bo? nho? chieu du ve VN. Noi’ tom’ lai cai’ dam’ hao’ danh, hao’ dollar thuong bi vixi chieu du ve VN de? phuc vu cho su tuyen truyen cs.

 2. Trước năm 1975 VNCH Nam-Việt. Chống Cọng trong khả-năng do Mỹ “BẢO-KÊ”. Nên hoàn-toàn bị động và lệ thụôc vào điều-kiện và phương-tiện bảokê của Mỹ. Do đó. QLVNCH chỉ thủ trong miền Nam. Chờ vc Bắc-Việt vào đánh đâu thì đở đó ! Biết rõ. Công trong Thủ là chiến-thuật phòng-thủ tốt nhất. Nhưng QLVNCH bị giới-hạn lãnh-thổ và phương-tiện bảo-kệ của Mỹ cầm chân. Không chủ-động đánh địch từ xa trước được. Mà đành phải chờ địch chủ-động đến đánh thì đở. Quân-đội chống vc bị buộc ở thế Thụ-động như thế đó ! Ngoài ra về Ngại-giao và Tuyên-truyền cũng chỉ hoạt-động trong phạm-vi và phương-tiện bảo-kê của Mỹ ! Tóm lai. Thủ mà không có khả-năng và được phép Công thì đã thua ! Tại sao Quân-đội Mỹ giữ nước từ xa bên ngoài Quốc-gia của Họ. Mà Họ laị không cho QLVNCH thưc-hiện quan-diểm phòng-thủ Nam-việt như Quân-lực Mỹ ? Chứng-tỏ VNCH là điểm trong-yếu, chỉ tồn tại trong không-gian và thời-gian cần thiết, cho nhu-cầu trở lại Việt-Nam của Mỹ trong hiện taị (?). Có thể nói : Lực-lượng chính có khả-năng và kinh-nghiệm chống vc của VNCH. Mỹ để cho vc Cải-tạo trở thành “Cái xác biết ăn” mới đem qua Mỹ. Giáng tiếp giúp vc ổn-định xã-hội trong nước. Để Mỹ trở lại Việt-Nam bảo-kê cho vc không có sự chống đối nào từ những người bị Mỹ phản-bội. Nay đã 44 năm. Những người Việt tuy tỵ-nạng vc ở nước ngoài. Nhưng họ là những thế-hệ sinh ra trên nước tư-do. Họ có quyền tự-do đi lại và làm việc bất cứ đâu và với ai mà Họ thích. Còn Việt-Nam tương-lai thế nào. Việt-cọng ra sao ? Tùy theo diển-biến của vc trong BAO-BÌ BẢO-KÊ của Mỹ sau nấy.

 3. Đúng, VN là một phần đời của câu chuyện VN của Philipp, nhưng ông phục vụ nước Đức, trong cuộc phỏng vấn 2012.

  “As an individual, Vietnam is part of my life story so I have a certain attachment to this place. However, Germany is still my homeland. (“Như một cá nhân, VN là của chyện đời của tôi. Tuy nhiên nước Đức là quê hương của tôi”) (Philipp Roesler)

  Sự thật là như thế, là trẻ mồ côi, nuôi dưỡng ở Đức từ 9 tháng tuổi cho nên Đức là quê hương với kinh tế, nhân quyền, chính trị v.v trong huyết quản. Philipp nói thế nào về VN cũng cho quyền lợi của nước Đức.

  Tôi cho rằng VN và VN War có lẽ đối với ông chỉ ở trong huyền thoại.

  Vietnam is part of my life story: Philipp Roesler
  https://tuoitrenews.vn/news/features-news/20120917/vietnam-is-part-of-my-life-story-philipp-roesler/7758.html
  Cuộc phỏng vấn năm 2012 của nguyên Thủ tướng Đức gốc Việt: ‘Việt Nam là một phần của cuộc đời tôi’
  http://tiin.vn/chuyen-muc/song/cuoc-phong-van-nam-2012-cua-nguyen-thu-tuong-duc-goc-viet-viet-nam-la-mot-phan-cua-cuoc-doi-toi.html

 4. Xin cảm ơn ĐCV đưa tin về Philipp Rösler. Tôi có tìm thêm các tin tức từ mạng. BBC có đăng tóm lược về ông này gồm cả có bài đăng ‘Cánh tay nối dài’ của Trung Quốc? . Xin phép được chia sẻ thông tin.
  Phát biểu hôm 15/3 tại TP Hồ Chí Minh, ông Philipp Rösler nói ông muốn trở về cống hiến cho quê hương Việt Nam sau khi rời chính trường Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, vẫn theo truyền thông Việt Nam.

  BBC:
  “Với những kinh nghiệm có được, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt phát huy tiềm năng và khẳng định vị trí trên bản đồ thế giới,” ông Philipp Rösler nói.

  “Ông Philipp Rösler gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chiều 15/3 tại Hà Nội.

  “Trước đó, hôm 13/3, ông Philipp Rösler đi thăm một số cộng đồng khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.” (BBC)

  Quanh việc nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler về VN làm việc
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47600517

  • BBC:
   “Hồi tháng 7/2018, hãng tin Bloomberg lên một danh sách điểm mặt một số chính trị gia kỳ cựu ở châu Âu đang trở thành các ‘cánh tay nối dài’ của Trung Quốc.

   “Trong số những người này có cựu Thủ tướng Anh David Cameron, hai cựu Thủ tướng Pháp Domique de Villepin, Jean-Pierre Raffarin, cựu Thủ tướng Ý Romano Prodi và cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler.

   “Theo Bloomberg, vào tháng 12/2017, ông Philipp Rösler trở thành CEO của HNA Group Co., chi nhánh từ thiện ở New York của Quỹ Từ thiện Hainan Cihang (Hainan Cihang Charity Foundation Inc.).

   “Tập đoàn phi lợi nhuận này sở hữu 29.5% cổ phần của HNA, tức trị giá 180 triệu USD vào thời điểm ông Philipp Rösler được bổ nhiệm.

   “Theo Reuters, việc bổ nhiệm ông PPhilipp Rösler cho vị trí đứng đầu HNA là một động thái mà Reuters nhận định là để cho thấy sự ổn định và tính chính danh của những nỗ lực từ thiện của Trung Quốc ở Hoa Kỳ.” (BBC)

  • BBC:
   “Nhiều Facebookers đăng lại một bài viết được cho là ông Philipp Rösler bài trả lời phỏng vấn một tờ báo năm 2018.

   “Phóng viên: Tuyên ngôn hành động của ông là gì? Philipp Rosler: Một người có thể nói bất cứ điều gì mà anh ta nghĩ – miễn là anh có suy nghĩ trước khi nói.” (BBC)

   Thế nhưng theo phỏng vấn vào 2013:

   “Năm 2013, trong bài viết về thất bại của ông Philipp Rösler trong cuộc chạy đua vào Quốc Hội Mỹ, nhà văn Phạm Thị Hoài nhắc đến một bài phỏng vấn của tờ taz, một tờ báo thiên tả độc lập ở Berlin.

   “Khi văn bản ghi cuộc phỏng vấn hoàn thành và được chuyển lại để ông và Văn phòng Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đọc xác nhận, một thông lệ rất đáng hủy bỏ ở Đức, ông đã từ chối không cho phép đăng.”

   “Tờ taz bèn đăng bài phỏng vấn với tiêu đề “Philipp Rösler: Những câu hỏi và không có câu trả lời”, trong đó phần câu hỏi của tòa báo được đăng nguyên văn, phần trả lời bỏ trống bằng những “dòng kẻ chấm”. (BBC)

   Tự do báo chí ở Đức?

   Người VN trong và nước cần tự mình tranh đấu lật đổ VC. Người ngoài nước hổ trợ với tinh thần, thông tin với niềm tin làng tình yêu thương.

   • Ơ hay bác ni noí chuyện hay nhỉ. Nguoi dân trong nước đâu có thù CSVN gì đâu mà bào họ lật với đổ. Máy bác NGỤY TÀN DƯ 3/// cay cú CSVN, thù hận CSVN mà không dám làm chi vì hèn nhát thì thôi mắc gì giao khoán việc GIẬT SẬP CSVN cho ngươi trong nước.

    Thế là sau 44 năm mồm loa mép dãi, gào rú tận trời, chửi rũa hết lời thấy không làm suy suyễn CSVN bay giờ các bác NGỤY TÀN DƯ 3/// chơi trò giao khoán cho trè trâu trong nước còn máy bác ngoài này chì ngồi chờ SUNG RỤNG. Trò này gọi nôm na là xuí con nít ăn cứt gà sáp hoặc đuơc ăn cả ngã về không, NGUY 3/// lên làm cố vấn hổ trợ tinh thần và trẻ trâu trong nuớc phá rối trị an và vô tù ngồi thì ngoaì này mấy bác NGUY TAN DƯ khua chiêng đánh mỏ, nổ bậy nổ bạ láy tiếng vang chứ gì. Hahhahahahhh. Chiêu trò này gọi là đâu tranh cho quê hương đây hả? Hahahahhahah. Trò bịp này không an khách nửa máy bác ơi. Muốn làm cách mạng thì mời mày bác NGỤY TAN DƯ 3/// về VIET NAM cong sàn ViET NAM sẻ dạy cho mot khoá. Khoá đò bao gồm nhửng đức tính mà ngươi CSVN sở hữu gọi là LÒNG DŨNG CẢM, TÍNH CAN ĐÃM, CHÍ QUÂT CƯỜNG, TRÍ THONG MINH, LÒNG YEU NƯỚC, TÍNH THƯONG NÒI. Vì sở hữu những đạc tính này nên nguoi CSVN đả làm nên 3 cuợc cách mạng thanh công rực rở.

    1/ Bat Tai thằng thực dân mất dạy PHÁP 1954

    2/Cóc đầu thằng MỶ và lien minh đánh thuê (Đai Hàn, Úc, Newzealand, Phillipine, Thai Lan

    • 3/ Nhéo tai hơn 1 triệu lính NGUY SAI GON. 30 tháng 4 năm 1975.

     Maý bác NGUY nên noi gương ngưoi CS làm cách mạng là KHONG SỢ CHẾT.
     Hèn như máy bác NGỤY thì làm sao làm cách mạng đuợc thảo nào 44 năm toàn bốc phét láo xạo bip bợm không à.

 5. Chết, máy bác NGUỴ TÀN DƯ 3/// mần ăn ra sao mà lảo cựu thù tướng Đức Philipp Rösler trờ thành ĐỨC CỘNG rồi. Mới hôm nào đây nghe máy bác khoe mè về thanh công cua nguoi TĨ NAN CONG SAN. Bay giờ thí lào này trờ thành TI NAN 3/// rối, đúng là vật đổi sao dời.

  Trong một Tweet, ông Philipp Rösler đăng ảnh đi thăm tập đoàn Vinfast và viết: “Đi thăm nhà máy Vinfast tại Việt Nam. Một công việc tuyệt vời: Xây dựng ngành công nghiệp ô tô và xe máy điện Việt Nam!”

  Phát biểu hôm 15/3 tại TP Hồ Chí Minh, ông Philipp Rösler nói ông muốn trở về cống hiến cho quê hương Việt Nam sau khi rời chính trường Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, vẫn theo truyền thông Việt Nam.

  “Với những kinh nghiệm có được, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt phát huy tiềm năng và khẳng định vị trí trên bản đồ thế giới,” ông Philipp Rösler nói.

  Ông Philipp Rösler gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chiều 15/3 tại Hà Nội.

  Đúng là Viet Công đang co vây lai thêm cánh. Thằng PHÁP, thằng Anh, thăng MY, thằng Đức, bôn thằng to đầu nhất trên thê gioi’ bay giờ quay ngoắt lại húp bô CSVN. Mấy bác NGỤY 3/// tính răng đây. Có phải đay là mot đòn chí mạng giáng xuống trên đâu những kẻ chông công cưc đoan tàn, NGỤY TAN DƯ 3/// hay không?

  Máy bác thường tự SƯỚNG rằng CSVN ngu dốt, CSVN độc ác, CSVN hèn hạ, CSVN .v.v.v.v.v. ấy thế mà những thằng to đầu cứ KHOÁI choi voi’ kè NGU DỐT, HEN HẠ, Độc Ác mà cứ ngoanh mặt làm ngơ voi những kè tự cho mình là”THONG MINH, CHINH NGHIA, NHAN AI” hhahahhahhahah. Sư đơi oai ăm thay các bác NGUỴ 3/// hen.

 6. ” Ông Philipp Roesler (46 tuổi) là người Đức gốc Việt, từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ của Chính phủ Đức. Ông vừa nhận lời về Việt Nam làm việc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.”  (ngung trich)
  Để khỏa lấp chuyện bắt cóc Trinh Xuân Thanh, làm huề với Đức, tống Trọng đã đồng ý giao một quỹ đầu tư , nghĩa là một đống tiền , cho một người Đức quản lý. Như thế này thì các đồng chí thái tử đảng mất phần ăn rồi nhé.   
  Và có nghĩa quỹ này là của Mỹ tài trợ nhằm “hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.”
  Còn ai nói chuyện My ” nuôi” vc là không đúng ??? Chuyện ràng ràng thế này , có đui mới không thấy.

 7. Chết, taị sao lại như thế này nhỉ?Lại mot tên Đúc Cộng Nằm Vùng bây gìò mới lòi mặt ra. Ngụy Tàn Dư 3/// đâu mà để cho lảo cựu thù tướng Đức ngang nhiên bưng bô Viet Cộng húp rồn rột như thế này là thế naò? Hữu phúc trùng lai, họa vô đơn chí, thằng cha TRUMP mới bung bô Viet Cộng húp tháng trước bay giờ lại đến tên cựu thù tướng Đúc đi theo vết xe cuà lảo TRUMP, điếu này làm cho NGỤY TÀN DƯ 3/// tức trào máu mủi. Ngụy tàn dư 3/// không mau vác cở 3/// vạn năng tới Đức giật sập bọn Đưc Cộng xuống vì dám to gan bung bô CSVN húp trằng trọn như thế này. Mấy năm truớc Nguy Tàn Dư mừng rơn lên và ca tụng khi lào này đác cữ THỪ TƯỚNG ĐỨC, niềm vui bây giò biến thành nồi hận. Mối thù này liệu NGỤY TÀN DƯ có biện pháp gì hay không hay cuối cùng rồi thì……………………cùng là IM RE NHƯ THÓC vì ĐỨC CỘNG và MỶ CỘNG chứ khong phai là ViEt Cộng, ví thế NGỤY TÀN DƯ không dám to mồm chưì đống như ĐẢM VINH HƯNG được. Đả Mang Tiếng NGỤY TAN DƯ, Hèn Thì Truyền Kiêp Nhát như Gia Truyền.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên