Mai Khôi nhận Giải Nhân quyền Vaclav Havel 2018 ở Oslo

10
Ca sĩ Mai Khôi biểu diễn tại lễ trao giải thưởng Quốc tế Havel 2018, 30/5/2018.

Mai Khôi, nữ ca sĩ bất đồng chính kiến của Việt Nam, vừa được trao Giải thưởng Nhân Quyền Quốc tế Vaclav Havel 2018 tại thủ đô Oslo của Na Uy hôm nay, ngày 30/5/2018.

Tổ chức Quỹ Nhân quyền (Human Rights Foundation – HRF) chính thức vinh danh và trao giải Nhân Quyền Quốc tế Havel 2018 dành cho những người bất đồng chính kiến sáng tạo cho ngôi sao nhạc pop Việt Nam, tên đầy đủ là Đỗ Nguyễn Mai Khôi.

Tại buổi lễ ở nhà hát Latter được HRF phát hình trực tiếp trên Facebook hôm 30/5, ca sĩ Mai Khôi phát biểu trước khi biểu diễn một ca khúc trong album có tựa đề Mai Khôi Chém gió – Bất Đồng:

Sau buổi lễ trao giải này, tôi sẽ quay về Việt Nam và sẽ tiếp tục những công việc tôi đang làm. Tôi sẽ viết những gì tôi chứng kiến và sẽ tiếp tục cất tiếng hát…

Trong một thông cáo hôm 27/5, HRF cho biết đã trì hoãn thông báo trao giải vì e rằng chính phủ Việt Nam sẽ cấm Mai Khôi xuất cảnh do những hoạt động ủng hộ dân chủ của cô.

Ông Thor Halvorssen, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Havel, nói: “Mai Khôi thật xuất sắc trong cam kết đối với nhân quyền. Thông qua âm nhạc và các hoạt động của mình, cô đã đưa các quyền tự do dân sự và dân chủ lên hàng đầu trong các cuộc tranh luận trong công chúng tại Việt Nam.”

HRF nhận định Mai Khôi là một nghệ sĩ dũng cảm, độc lập, người đang định hình tranh luận công chúng ở Việt Nam. Cô trở thành một ngôi sao vào năm 2010 sau khi giành được giải thưởng cao nhất về sáng tác tại Việt Nam. Là một người nổi tiếng, Mai Khôi ủng hộ quyền phụ nữ, quyền của những người đồng tính, chuyển giới (LGBT) và tranh đấu để chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ.

Gần đây, vào tháng 3/2018, cô bị công an cửa khẩu sân bay Nội Bài ở Hà Nội tạm giữ 8 tiếng khi vừa về nước sau một chuyến lưu diễn ở châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA sau khi bị câu lưu, Mai Khôi nói:

“Phần lớn người dân Việt bị tẩy não, nhồi sọ. Rất khó để thay đổi điều đó, nhưng chúng tôi đang cố hết sức. Chúng tôi có âm nhạc, thứ có thể đi rất xa, và thức tỉnh con người.”

Nữ ca sĩ Mai Khôi trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận công khai sau khi tham dự cuộc bầu cử quốc hội năm 2016 với tư cách một ứng cử viên độc lập và được mời tham dự một buổi gặp gỡ với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi ông sang thăm Việt Nam vào tháng 5/ 2016.

Mai Khôi, người nghệ sĩ trực ngôn, được coi như một cái gai trong mắt chính quyền Việt Nam. Bất chấp bị sách nhiễu, cô vẫn tiếp tục tìm ra những cách sáng tạo để châm ngòi cho tranh luận về nghệ thuật, nhân quyền và dân chủ.

Vào đầu năm nay, cô phát hành album “Mai Khôi Chém Gió- Bất đồng,” khi cô trình diễn trên sân khấu, những giai điệu, ca từ “nhạy cảm chính trị” của cô đã thu hút những vị khách không mời, thuộc lực lượng an ninh nhà nước.

Hai giải Nhân Quyền Quốc tế Havel 2018 còn lại được trao cho nhóm nhạc Belarus Free Theatre, nhóm nhạc châu Âu duy nhất bị chính phủ cấm hoạt động vì lý do chính trị, và Emmanuel Jal, nhà hoạt động chính trị người Canada gốc Nam Sudan, cũng là một nhạc sĩ, diễn viên, cựu binh sĩ trẻ.

Giải thưởng Havel là một biểu tượng “Nữ thần dân chủ,” được thiết kế bởi các sinh viên Trung Quốc tham gia các cuộc biểu tình Thiên An Môn vào tháng 6/1989. Mỗi tác phẩm điêu khắc thể hiện tinh thần của sự sáng tạo thể hiện cuộc đấu tranh cho sự thật và vẻ đẹp chống lại cái xấu.

Giải thưởng Havel được thành lập năm 2012 nhằm tôn vinh những người đấu tranh cho tự do và dân chủ với sự sáng tạo khi đối mặt với một hệ thống cai trị độc đoán.

Nguồn: VOA

10 BÌNH LUẬN

 1. VC là loài khỉ nên có thói quen bắt chước, thấy người cạo râu thì cũng lấy lưỡi lam cạo râu, thấy người thắt cà vạt thì cũng thắt cà vạt, thấy người chơi nhạc pop thì cũng nhạc bóp theo, rồi thì nhân quyền nhân bánh hầm bà làng xáng cấu bất cứ cái gì dòm thấy VC đều nhái theo . Bởi vậy nên mới có hiện tượng Mai Khôi ca sỹ nhạc bóp kiêm nhà đấu tranh nhân quyền cũng như nhiều loại hàng nhái khác xuất hiện như nấm sau mưa. Và nhiều thế lực đen tối muốn lợi dụng VC cho quyền lợi của chúng nên tạo điều kiện cho VC lên sàn diễn quậy.

 2. Giải thuởng và người trúng giải lần này, thảy cũng chỉ là một cái nấc cục, một cái đánh rắm vô thưởng vô phạt của lịch sử, không đáng để bình luận dài dòng!

 3. Mai Khôi có hơi bốc đồng một tí ,nhưng MK ẵm giải này cũng
  được . Con hơn là để một thằng Chệt nào đó ẵm giải .

  Có còn hơn không .

 4. Cái tổ chức Nhân quyền Quốc tế chỉ là trò chơi của tụi Tư bãn CSVN mà là hội viên của Tổ chức nầy không khác nào Ông Cha nhà Thờ đứng chung với Quỷ Stan , đừng tin vào Tổ chức nầy toàn là lủ Lú lẩn , con Mai khôi mà được giải Nhân quyền thì hết chuyện nói ./

 5. 1/6/2018 – Blogger NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, tức MẸ NẤM đã được đề cử GIẢI NOBEL HÒA BÌNH 2018 bởi Tiến Sĩ MARC ARNAL, Giáo Sư Danh Dự và cựu Khoa Trưởng Học Khu St. Jean, Đại Học Alberta, ở Edmonton, Alberta, Canada.

 6. Không còn niềm tin nào cho các giải quốc tế nọi chung và giải nhân quyền nói riêng khi trao cho một người như thế đó .Mai Khôi bị đông bào ở hãi ngoại phản đối vì xây lưng lại vói biểu tượng (tự do dân chủ ) NHAN QUYỀN khi qua Mỹ .Chảnh chọe và ngoa ngạnh kiêu ngạo của một ngừời được giáo dục từ miền Bắc K ộng ,có hơi huống từ chợ Đồng Xuân .Một người ăn nói bặm trơn ,đòi “đái” vào mặt tổng thống của một cường quôc.một quốc khách của VNCS ,một cử chỉ rất “ấn tượng ‘,càng chưng tỏ “gên” của chợ Đông xuan ,cảng Hải phong , chợ Cầu ông lảnh .chợ cá Tran quốc toản có một giai cấp LÊN NGÔI !
  Nhũng người tổ chức cho MK hát ở Mỹ dạo nào có thể hảnh diện vì đi trước báo chí và suy nghỉ của người tỵ nạn chống đối . Và nên cười lớn .
  Mai khôi có quyền “vác MU ” lên cao ,nháy mắt vói Nguyễn thi thanh Bình và ban tổ chức …dạo nào
  Và VC vui mừng vì Nhân quyền ? VN là Nhất…
  (hinh như MK có hát trong buổi ra mắt sách vủa NTT Nghiêm.vẫn rất có ‘dấu ân ” của NTTB…)

 7. Cái cô Mai Khôi này đã gây ra nhiều vụ ầm-ĩ rất dị-hợm, mà mới đây nhất là vụ “Đái giửa đường đễ phãn-đối Trump”.
  Đái bậy mất vê-sinh như vậy mà nhận được giải quốc-tế về nhân-quyền thì quả là có sự “chĩ-đạo sáng-suốt của đảng”, dĩ-nhiên là bằng tiền.
  Cái giải thưỡng Vaclav Havel hoành-tráng này đã có một quyết-định sáng-suốt khai ngấy mùi nước đái, mà là nước đái ở giửa đường.
  Khẩu-vị của thiên-hạ thật lạ-lùng. Chúc ngon miệng.

 8. Quá tinh-vi. Ca-sỹ Mai-Khôi hơn hẵn và nỗi bật trong những Người đấu tranh dân-chủ ôn-hòa, đều bị Việt-cọng cho vào tù cả. Đặc-biệt Ca-sỹ Mai-Khôi cũng tranh-đấu đòi Nhân-quyền với Việt-cọng. Nhưng Việt-cọng không cho vào tù mà còn đưỡc tư-do xuất cảnh ra nước ngoài hoạt-dông tuyên-truyền … và nhận “GIÃI QUỐC-TẾ NHÂN-QUYỀN” ? Độc nhất vô nhị trong chế-dộ Việt-cọng chỉ có Ca-sỹ Mai-Khôi. Thật đáng phục. và Hoan-hô Tổ-chức Nhân-quyền Quốc-tế chọn lựa quá “TUYỆT-VỜI”. Hiện-tượng nầy không đánh-giá được vì không có đối-tượng so-sánh./.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên