Khoa học gia cần trung thực

5

Lời tòa soạn: Bài này tác giả nhằm giới thiệu với giới chức giáo dục trong nước một chút về giáo dục trung tiểu học Hoa Kỳ.

———————–

Theo báo Tuổi trẻ Online ngày 9/3/2021 GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, trưởng khoa kỹ thuật hóa học, trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu cấu trúc vật liệu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) bị tố gian lận trong nghiên cứu và đã nhận lỗi rằng đó là một sai lầm. Việc một nhà khoa học có một sai lầm cố ý trong nghiên cứu là điều ở các nước văn minh không thể chấp nhận, bởi vì, ví dụ tại Hoa Kỳ, Phương pháp Nghiên cứu Khoa học đã được giảng dậy hàng năm trong bộ môn khoa học từ lớp 1 cho tới lớp 12, và dĩ nhiên suốt cả các năm đại học.

Ngay từ lớp 1 tiểu học Hoa Kỳ, mở đầu môn khoa học, học sinh được dậy phương pháp nghiên cứu như sau:

1-Đặt câu hỏi mà mình muốn trả lời: Ví dụ, “Liệu các hạt (seeds) có cần nước mới phát triển được không?”

2-Lập giả thuyết (Make a hypothesis): Dự đoán câu trả lời. Ví dụ ở đây là, “Nếu được tưới nước thì các hạt sẽ mọc.”

3-Thực hiện một cuộc thí nghiệm đúng đắn (Plan a fair test): 1-Chỉ thay đổi một yếu tố. 2-Các yết tố khác được giữ nguyên. Trong thí nghiệm này thì bỏ hột vào 2 bình. Một bình được tưới nước còn bình kia không tưới.

4-Làm thí nghiệm hơn một lần để xem các kết quả có giống nhau không.

5-Ghi nhận những điều xảy ra.

6-Kết luận: Dựa vào các kết quả thí nghiệm được ghi nhận để quyết định giả thuyết mình nêu ra đúng hay sai. Kết luận của nghiên cứu: các hạt cần nước mới phát triển.

Sách khoa học Lớp 1 Hoa Kỳ

Ở lớp 12 học sinh được dậy kỹ hơn về phương pháp nghiên cứu khoa học. Các phương pháp khoa học thường bao gồm, nếu không phải tất cả, một số những bước sau:

1- Ghi nhận vấn đề. (Recognize a problem.)

2- Dự đoán có logic (educated guess), lập một giả thuyết về câu trả lời.

3- Dự đoán các hậu quả của giả thuyết. (Predict the consequences of the hypothesis.)

4- Làm thí nghiệm để thử các dự đoán. (Perform experiments to test predictions.)

5- Hình thành một công thức tổng quát mà đơn giản nhất bao gồm giả thuyết, dự đoán, và kết quả thí nghiệm. (Formulate the simplest general rule that organizes the three main ingredients: hypothesis, prediction, and experimental outcome.)

Nhưng quan trọng hơn hết các thành công khoa học liên quan nhiều tới thái độ của nhà khoa học (The scientific Attitude).

Trong khoa học, sự kiện là sự đồng ý của những người quan sát có khả năng quan sát nhiều lần cùng một sự kiện. Trái lại, một giả thuyết khoa học chỉ trở thành một sự kiện sau khi được chứng thực bằng thí nghiệm. (In science, a fact is a close agreement by competent observers who make a series of observations of the same phenomenon. A scientific hypothesis, on the other hand, is an educated guess that is only presumed to be factual until demonstrated by experiment.) Khi giả thuyết được thí nghiệm nhiều lần mà không có mâu thuẫn thì trở thành luật hay các nguyên tắc khoa học (laws or principles). Nếu nhà khoa học thấy các bằng chứng mâu thuẫn với giả thuyết, với các luật lệ hoặc nguyên tắc khoa học, thì trong tinh thần khoa học cái giả thuyết đó phải hoặc thay đổi hoặc bỏ đi.

Khoa học gia phải chấp nhận các kết quả ngay cả khi các kết quả đó không như ý mong muốn. Các khoa học gia phải cố phân biệt giữa những điều họ thấy và những điều họ muốn thấy.

Cũng như hầu hết mọi người, khoa học gia có nhiều khả năng tự lừa gạt mình. Trong sự học của các bạn, cảnh giác trước những lường gạt của người khác chưa đủ mà chính yếu là phải cảnh giác trước khuynh hướng tự lừa gạt mình. (In your education it is not enough to be aware that other people may try to fool you, but mainly to be aware of your own tendency to fool yourself.)

Sách Vật lý lớp 12

Như ta thấy, trong khoa học, thái độ khoa học là quan trọng bậc nhất. Trong nội vụ, GS Phan Thanh Sơn Nam và các thành viên trong toán nghiên cứu của ông đã thiếu tinh thần khoa học.

GS Sơn Nam đã nhận lỗi. Trên facebook cá nhân GS Sơn Nam đã nhận khuyết điểm. Ông viết, “Chuyện bài báo này có hình ảnh hay dữ liệu giống bài báo khác trong chính nhóm của mình, kể cả trong phần SI, là sai.” Tiếp chuyện báo Tuổi trẻ Online, GS Sơn Nam cũng thú nhận “Xưa nay mình vẫn nhắc nhở học trò mình rằng chuyện này là sai. “ Ông cho biết “Nhóm mình đã rà soát lại, đang đặt hóa chất để lặp lại thí nghiệm và phân tích NMR lại, và cũng đã email xin tạp chí cho đăng bản đính chính cho phần SI của 4 bài báo…Một lần nữa, thành thật xin lỗi mọi người. Lỗi của mình. Giờ thì nhóm mình phải lặp lại rất nhiều thí nghiệm vì những sai sót trước đây“.

Nhưng cùng tờ Tuổi Trẻ Online, mặc dù GS Nam cho biết đang sửa sai, GS Phan Thanh Sơn Nam vẫn lý luận nhằm giảm nhẹ lỗi. GS Sơn Nam cho biết: “Có 4 bài (bài báo khoa học do nhóm nghiên cứu của GS Sơn Nam công bố – PV) bị nhầm, đang lặp lại thí nghiệm để đăng đính chính. Làm thực nghiệm mà nhiều người cùng làm thì thế nào cũng có sai sót đâu đó. Sai chỗ nào thì làm lại thí nghiệm để sửa thôi“.

Sự sai lầm mà GS Sơn Nam thú nhận là một sai lầm cố ý. Sự việc này trong lãnh vực nghiên cứu khoa học là lỗi nghiêm trọng, đương nhiên sẽ đưa tới mất chỗ đứng trên giảng đường Đại học, vì giáo dục phương tây hoàn toàn dựa trên tinh thần tự giác, trung thực (honesty). Tuy nhiên, ở một nước chậm tiến như Việt nam, chuyên gia khoa học không nhiều; và cái lỗi này của GS Sơn Nam so với các lỗi đạo văn của không ít Giáo sư Tiến sĩ đã xảy ra thì lỗi này của GS Sơn Nam có thể châm trước, và đáng được mở ngỏ cho GS Sơn Nam làm lại cuộc đời hàn lâm.

Điều ngạc nhiên là trong lúc GS Sơn Nam nhận lỗi thì lại có một Phó GS chuyên ngành hóa, giảng viên một trường Đại học ở TP. HCM lại biện hộ cho lỗi lầm này.

Tinh thần khoa học, sự trung thực là cốt lõi của nghiên cứu và sự phát triển khoa học. Các nhà khoa học Việt nam cần thấm nhuần tinh thần này và nhất là cảnh giác trước khuynh hướng tự lừa gạt mình.

Nguyễn Tường Tâm

5 BÌNH LUẬN

 1. Đả là nhà-khoa-học là phải trung-thưc. “trung hực” là thuôc tính(attribute) của nhà-khoa-học. Trên qquan điểm nầy thì rỏ ràng VN không có nhà-
  khoa-học! Tương tư như vậy VN không có nhà kinh tế(theo đúng nghĩa) vì VN không có kinh-tế-nhân (từ ngữ trong kinh tế học). Nói cho cùng,ông Nguyễn Tường Tâm gán cho các “giao sư VC” từ ngữ “nhà-khoa-học’hơi quá đáng .Vì quá đáng nên Ông Tâm phải mất công bàn ra tán vào ./

 2. Nói chi cho phí lời với “ Bọn cọng sản mất dạy ba đời “ . Ông Ng tường Tâm chắc hơi rãnh rỗi !

  Chế độ CSVN cũng giống y đúc CSTQ sản xuất toàn mặt hàng giả , hàng nhái . Chính trị dân chủ tự do nhái , chế độ cọng sản nhái , kinh tế tư bản nhái , văn hoá giáo dục nhái , …vv… . Duy nhất chỉ có bóc lột , đàn áp , kềm kẹp là thật .

  Cả đến sinh Nhật , hội họp , tiệc Tùng không chỉ riêng Bắc 75 cả đến công nhân viên chức VNCH trước 75 bị lây nhiễm cái nhái giả tạo của chế độ XHCNVN , đa số đều thích ăn mặc đầm xoè , giày , xách kệch cỡm sao cho giống nhái Việt kiều .

  Một chế độ XHCN “ mất dạy ba đời “ phồn vinh giả tạo nhờ ăn xin các nước tư bản phát triển , ăn bám vào công nhân lao động làm việc ở nước ngoài và Việt kiều xa xứ . Thì thôi cũng đừng nhắc đến chi cho mệt với bọn mất nhân cách cả CS lẫn tư bản này .

 3. Thế thì bay giò theo bác NGỤY ni thi phải làm gi vói GS NAM hả mặc dù GS Nam đả xin lôi? Phải sa thaỉ và bị bỏ tù cho chét mẹ bọn trí thức CS chứ gì.

  Trích: “Điều ngạc nhiên là trong lúc GS Sơn Nam nhận lỗi thì lại có một Phó GS chuyên hóa, giảng viên một trường Đại học ở TP. HCM lại biện hộ cho lỗi lầm này”

  Bác Ngụy ơi, đâu phaỉ chỉ có mot phó GS chuyen ngành hóa biên hộ bênh vực cho lỏi lầm cuả GS NAM mà có thêm mot Tiên Sỉ ở MẼO củng nhìn nhận lói ùng xử của GS NAM là minh bạch, sòng phảng và đàng hoàng

  “TS Dương Tú, nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue (Hoa Kỳ), đánh giá: “Trong bài viết mới nhất trên trang Facebook cá nhân, GS Sơn Nam cho biết “đã rà soát lại, đang đặt hóa chất để lặp lại thí nghiệm và phân tích NMR lại, và cũng đã email xin tạp chí cho đăng bản đính chính cho phần SI của 4 bài báo”. Cá nhân tôi cho rằng đây là cách ứng xử rất minh bạch, sòng phẳng và đàng hoàng”

  Sai lầm, nhầm lần trong mọi lảnh vực cua đòi sông’ xa hoi con nguoi thì thoì nào khong có và noi nào khong có. Quan trọng là nguoi ta đả nhìn nhận sai lẩm đó mot cách thành thực và thành khẩn.Nếu bác bói bèo ra bọ thì xa hội MẼO thiếu gì bọ và bác NGỤY bới cà đời củng khong hết luon.

  Nuớc MẼO đầy dẩy những vấn đề vê giao dục đó, bác NGỤY nên đóng góp cho nuoc MẼO của bác truoc đi.

  50 People Charged In Sweeping College Admissions Bribery Scam.

  Parent who paid $6.5 million in college admissions scandal remains a mystery. So far the allegations have stated around $25 million in bribes were paid to get children into some of the best schools in the country. Besides USC and UCLA, Stanford, Harvard, Yale, Georgetown, Duke, and Wake Forest were some of the schools the scheme either tried to get students into or were successful in getting them admitted.

  chưa hết , tại WESTPOINT trường đào tạo sỉ quan ưu tú của MẼO đả um sùm vì gian lận và thói nát quá suc chừng đó bác NGỤY. Sao bác khong lên án vá đề nghị SA THẢI toàn bộ WESTPOINT’s staffs luon đi bác cho nó trong sách như ròng đi mà cứ xách đèn chaỵ truoc ô tô ở VN thé.

  Nói la có dẩn chứng ngay khong thì NGỤY bảo là VC noi phẹt

  WASHINGTON – More than 70 cadets at the U.S. Military Academy at West Point were accused of cheating on a math exam, the worst academic scandal since the 1970s at the Army’s premier training ground for officers.

  • Dlv lưỡi gỗ giống cáo già Nguyễn Phú Trọng.
   Chữ accused là cáo buộc chứ không nói đến kết luận phạm tội. Con chó này đọc báo việt cộng riết nên nghĩ cũng như ở Vn báo chí phán xét thay quan tòa và quan tòa là robo của mấy thằng lưu manh trong BCT. Hơn nữa sự khác nhau là nếu bị phát hiện phạm tội thì người vi phạm sẽ ngồi tù hoặc mất ghế, dlv đầu đất có biết sự khác nhau giữa dân chủ và độc tài không vậy ? Mấy thằng trong trung ương đảng toàn xài bằng giả đó, tiến sĩ nhưng chẳng tìm thấy tên trong danh sách tiến sĩ toàn cầu. Thầy dốt thì trò tồi, dlv biếng nhác nhưng muốn ăn ngon nên ngoài việc làm chó sủa sáng đêm thì biết làm con c gì, làm người như cha mẹ sanh ra thì không mà chỉ muốn suốt đời làm chó.

   • In all, 73 cadets were accused of cheating after West Point instructors discovered “irregularities in the mathematical work” they submitted on a final calculus exam in May.

    Fifty-nine of those students admitted to cheating, with 55 set to be enrolled in the rehabilitation program that was instituted in 2015 called the “Willful Admission Process.” Four other students resigned, two cases were dropped and eight cadets will have hearings on the accusations against them.

    Phụ huynh đã trả 6,5 triệu đô la trong vụ bê bối tuyển sinh đại học vẫn còn là một bí ẩn. Cho đến nay, các cáo buộc nói rằng khoảng 25 triệu đô la tiền hối lộ đã được trả để đưa trẻ em vào một số trường học tốt nhất trong nước. Bên cạnh USC và UCLA, Stanford, Harvard, Yale, Georgetown, Duke và Wake Forest là một số trường mà chương trình cố gắng thu hút sinh viên vào học hoặc đã thành công trong việc nhận họ.

    Năm mươi chín sinh viên trong số đó đã thừa nhận gian lận, với 55 sinh viên được ghi danh vào chương trình phục hồi chức năng được thiết lập vào năm 2015 được gọi là “Willful Admission Process”. Bốn sinh viên khác từ chức, hai trường hợp bị loại và tám học viên sẽ phải điều trần về những cáo buộc chống lại h

    Hồi lộ hàng triệu triêụ DƠLLLARS để cho con vaò học cac truong noi tieng’ the’ thi sao NGỤY TAN DƯ 3/// cư’ im mòm cho’ lại là sao ? lo cho thằng MẼO truoc’ đi roì hảy chòm mỏ thu’i về VN . Hay là khong dam’ đụng toi’ đam’ MẼO trắng vì no’ coi dam’ NGỤY VÀNG như là đam’ huỉ cho nên chi dam’ chiả mỏ về VN đòi ăn hiêp’ Viet Cong mà thôi chư” gì . Đon’t dream about it, hehehehehe

    hahhahahhaha, gian lận và đả thu’ nhận rồi mà ten NGỤY SONGJONG còn bênh vực nửa la sao hả hả .

    lính MẼO học dốt the’ cơ ạ. Calculus mà khong làm đuoc mà phải CHEATED . Oh my god. hhahahha

    NGỤY TAn DƯ nên vác cò 3/// lên GIAT SAP WEST POÌNT Schơol xuong đi rồi sau đo’ hảy chòm mỏ hèn về VIET NAM , otherwise, Vietnamese people will spit on your coward stupid faces nghen chưa NGỤY HÈN .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên