IRIS-T đã hoạt động ở miền nam Ukraine; Elon Musk phản ứng; Putin ngừng tổng động viên

1
Elon Must sẽ ngừng cấp miễn phí hệ thống Stalink cho Ukraine sau những chỉ trích?
Zelenski vạch ra những bước đi tiếp theo sau 233 ngày của cuộc chiến
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng ông đã “vạch ra các bước để giải phóng thêm các lãnh thổ Ukraine” với sự lãnh đạo quân sự của đất nước. Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng quân đội Ukraine có thể đột phá đến sông Dnipro ở Kherson vào đầu tuần tới. Điều này đã được”Financial Times” loan báo.
Zelenski cáo buộc Nga gửi quân dự bị tới Ukraine là “bia đỡ đạn”. “Việc các tướng Nga sử dụng những người này làm bia đỡ đạn cho phép họ gia tăng áp lực lên quân lính của chúng tôi.” Sự gia tăng quân số này tạo ra “áp lực hữu hình” đối với quân đội Ukraine.
IRIS-T (hệ thống phòng không của Đức) đã hoạt động ở miền nam Ukraine
Chỉ huy tối cao của quân đội Ukraine, Valery Zaluzhny, gọi tình hình tại mặt trận là “phức tạp nhưng trong tầm kiểm soát”. Tuy nhiên, Ukraine đang phụ thuộc vào các khoản viện trợ tiếp theo. Ông Zaluzhny nói: “Sự vượt trội của pháo binh đối phương cho thấy sự cần thiết phải tăng cường sức mạnh hỏa lực của quân đội Ukraine. “Vấn đề phòng không thích hợp cũng rất quan trọng.”
Hệ thống phòng không IRIS-T do Đức chuyển giao cách đây vài ngày đang được sử dụng ở Ukraine, miền nam đất nước. Phát ngôn viên của lực lượng không quân Ukraine, Yuriy Ihnat, cho biết trên truyền hình. Ông không nêu tên địa điểm chính xác, chỉ nói chung chung là “hướng nam”. Ukraine là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống phòng không tối tân này.
Phía Nga hỗn loạn.
Theo các chuyên gia độc lập, quân đội Nga vẫn đang phải vật lộn với việc huy động từng phần trong một cuộc chiến tranh xâm lược. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington viết: “Bộ Quốc phòng đã không tạo được các điều kiện thích hợp để tích hợp và theo dõi việc sử dụng những người lính nghĩa vụ trên tiền tuyến “. Các phóng viên quân sự Nga đưa tin, nhà chức trách đã điều động binh sĩ đến nhiều đơn vị khác nhau mà không ghi lại chính xác địa điểm triển khai của họ. Vì vậy, các gia đình đã khiếu nại lên ban lãnh đạo quân đội. Ngoài ra, những người đàn ông có kinh nghiệm quân sự được triển khai trong các đơn vị không phù hợp với kỹ năng của họ. Theo một phóng viên, điều này có thể dẫn đến việc các bà mẹ và vợ thành lập các nhóm nhân quyền.
Putin hứa kết thúc việc huy động một phần
Theo tuyên bố của người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin, việc huy động một phần quân dự bị ở Nga sẽ được hoàn thành trong hai tuần tới. Cho đến nay, 222.000 tân binh đã được ghi danh trong tổng số 300.000, ông Putin cho biết khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Astana, Kazakhstan ở Trung Á. Trong số này, 16.000 người đã được triển khai chiến đấu.
Tổng thống Nga cũng đang chống chọi với những lo ngại của người dân rằng một làn sóng huy động thứ hai có thể đã được lên kế hoạch. “Không có đề xuất nào từ Bộ Quốc phòng về vấn đề này, và tôi không thấy cần thiết phải có nó trong tương lai gần.”
Sau các cuộc tấn công dữ dội vào các khu vực rộng lớn của Ukraine vào đầu tuần, Putin đe dọa sẽ pháo kích thêm. Trong tổng số 29 đối tượng bị nhắm mục tiêu, 7 đối tượng “không bị hư hại như Bộ Quốc phòng đã lên kế hoạch”, ông Putin nói. “Nhưng họ sẽ bù đắp thêm cho nó”. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng hiện tại không có kế hoạch tấn công quy mô lớn nào nữa: “Không còn cần đến các cuộc tấn công ồ ạt nữa. Bây giờ là những nhiệm vụ khác”.
Belarus đặt các lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động
Theo quan điểm của cuộc chiến, Cộng hòa Belarus thuộc Liên Xô cũ, là đồng minh với Nga, đã đặt các lực lượng vũ trang của mình trong tình trạng tăng cường báo động như một phần của “hoạt động chống khủng bố”. Bộ trưởng Nội vụ Belarus Vladimir Makey cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Isvestia trực thuộc Điện Kremlin ở Astana: “Thực sự có thông tin rằng một số quốc gia láng giềng đang lên kế hoạch khiêu khích, bao gồm cả việc chiếm đóng các khu vực riêng lẻ trên lãnh thổ Belarus. Trong bối cảnh này, các biện pháp kiểm soát biên giới sẽ được thắt chặt, cùng với những thứ khác, ông nói. Trong nhiều tuần đã có suy đoán rằng Minsk có thể tham chiến cùng với Moscow.
Chi phí Starlink: Musk phản đối Melnyk
Sau khi nhà ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk đáp lại kế hoạch hòa bình của Elon Musk liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine , Musk đã quyết định không còn muốn tặng hệ thống mạng Starlink cho Ukraine. Đây có lẽ là một phản ứng trực tiếp có thể hiểu được.
Đáp lại một dòng tweet với những lời lẽ gay gắt của Melnyk, doanh nhân tỷ phú trả lời: “Chúng tôi chỉ làm theo chỉ dẫn [Melnyk, ed.] Của anh ấy.” Thông báo của Musk đã nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực. Đây là cách mà cựu phát ngôn viên của Biden, Jen Psaki mô tả trong một tweethành vi như “chưa trưởng thành” và “cứng đầu”. Cho đến nay, khoảng 20.000 đơn vị vệ tinh Starlink đã được viện trợ cho Ukraine, nơi quân đội sử dụng để liên lạc.
Putin tuyên bố Nord Stream 2 đã chết
Theo ông Putin, Đức có thể sẽ không còn tiếp nhận khí đốt qua đường ống Nord Stream 2, mặc dù ông vẫn còn nguyên vẹn. “Chưa có quyết định nào được đưa ra và khó có khả năng một quyết định sẽ được đưa ra. Nhưng đó không phải là việc của chúng tôi, đó là việc của các đối tác”, ông Putin nói. Người đứng đầu Điện Kremlin gần đây tuyên bố rằng khí đốt của Nga vẫn có thể được chuyển đến châu Âu thông qua đường Nord Stream 2 còn nguyên vẹn. Phát ngôn viên của chính phủ Đức đã bác bỏ điều này.
Erdogan đã xây dựng một điểm trung chuyển
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố xây dựng điểm trung chuyển khí đốt từ Nga. Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trước tiên sẽ cùng nhau chuẩn bị, sau đó sẽ thực hiện hành động, theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu. “Không có sự chậm trễ nào ở đây. Chúng tôi đã thông báo quyết định này ngay lập tức cho Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của chúng tôi ngay hôm nay.” Ông chủ của Gazprom, Alexey Miller cũng tham gia vào dự án này. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực Thrace phía tây Thổ Nhĩ Kỳ là “địa điểm thích hợp nhất” cho một trung tâm phân phối.
Hungary hỏi công dân về các lệnh trừng phạt chống lại Nga.
Trong khi đó, chính phủ Hungary đã khởi động một cuộc “tham vấn quốc gia” về các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. “Chúng tôi tin rằng các lệnh trừng phạt đang hủy hoại chúng tôi”, trang Facebook của chính phủ cho biết.
Tại Brussels, Budapest không phản đối việc thông qua các biện pháp trừng phạt do chiến tranh Ukraine. Cuộc khảo sát bao gồm bảy câu hỏi và được gửi đến tám triệu hộ gia đình. Trong số những điều khác, những người tham gia được hỏi: “Bạn có ủng hộ các lệnh trừng phạt đẩy giá lương thực lên”, điều này sẽ làm tăng “nguy cơ nạn đói ở các nước đang phát triển” và “áp lực di cư” ở biên giới châu Âu không? Trong một câu hỏi khác, công dân được yêu cầu đưa ra ý kiến ​​của họ về các biện pháp chống lại ngành năng lượng của Nga do “
 Theo n-tv.de

1 BÌNH LUẬN

 1. Bọn giàu KIÊU CĂNG và HỢM HĨNH. Ta đã thấy rỏ .từ Trump và nay đến Elon Musk. Một người có 5 ty$US và người kia 220 tyUS$,gấp 45 lần …. Họ lấy tiên bạc ra đẻ “cú nói phứa ,nới sai ,nói láo,vô pháp vô thiên ,không “sao cho ra cái gióng người “. Họ quậy ,trẻ con ,tự ái + đồng tiền gây nguy hiểm cho ai “KHÔNG ĐỨNG VỀ PHÍA HỌ .Như Trump đối mặt vói những cáo buộc dân sự ,hình sự ,nói láo liên tục ,nói láo không kiểm chứng như “”chỉ cần TA nhìn thôi là cũng GIẢI MẬT và cho Hồ sơ lấy cáp ( gián điệp) là Hồ sơ riêng của Y.
  Khoe khoang ,khoác lác “bảo hắn KISS MY ASSS hắn cũng “kít”.Đó là Y vừa nói vè con khuyển mã của Y vừa cười khoái “chá” ,bệnh hoạn.Và đàn chó ngựa vổ tay huýt gió “BIS/BÍS”…
  Tên 220 cung vậy “Ngưu tìm ngưu mã tìm mã” lại trẻ con , bênh vực Nga ,kẻ thù Mỹ +ĐM và đang xâm lăng tàn bạo Ukraine (cũng như 45 cũng ca ngợi Putin (và cả Tập) mấy lần !
  Mây con ….theo hầu 45 (hình như 8) cung đang cười ,đang âm mưu ,đang nói láo ,đang làm bậy đẻ được
  “theo đóm ăn tàn”…
  Riêng một sốdân anamit dù theo cung còn ĐƯNG xếp hàng rất xa…xa…xa…nhưng vẫn VỂNH MÔI Đ(ờ) M(ờ)….

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên