Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách với Trung Quốc?

76

Trước thềm gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang điều chỉnh lại chính sách  “xoay trục sang châu Á” vì chính sách này đang gặp thêm phức tạp do chiến tranh tại Ukraine. 

Xoay trục là chính sách đang được mọi người trông chờ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nay đã trở thành đối thủ kinh tế và quân sự quan trọng nhất của Hoa Kỳ, nhưng thái độ lấp lửng của Trung Quốc trước cuộc chiến tranh Ukraine khiến việc chọn quyết định của ông Biden trở nên khó khăn hơn nhiều.

Biden và Tập dự kiến sẽ nói chuyện qua điện thoại vào thứ Sáu, và theo Tòa Bạch Ốc, cuộc nói chuyện sẽ tập trung vào việc “quản lý sự cạnh tranh giữa hai nước, cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm”.

Chính quyền Biden bây giờ phải tập trung cùng lúc cả đông và tây, cân bằng không những ưu tiên kinh tế mà còn cả quân sự.

“Thật khó. Chuyện này rất tốn kém.” Kurt Campbell, Trưởng ban Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, người được xem là kiến trúc sư của chính sách ngoại giao của Biden tại châu Á, cho biết trong một diễn đàn gần đây về việc duy trì sự tập trung cao độ ở hai khu vực. “Nhưng cũng rất cần thiết và tôi tin rằng chúng ta đang bước vào một thời kỳ mà người ta đang cần đến Hoa Kỳ và thế hệ người Mỹ hiện nay.”

Chính quyền Biden đã bỏ rất nhiều công sức để tập hợp các đồng minh NATO và phương Tây, đáp trả Nga bằng các đòn trừng phạt mạnh bạo, cung cấp cho quân đội Ukraine 2 tỷ USD viện trợ quân sự – tính luôn 800 triệu USD viện trợ mới được công bố hôm thứ Tư – và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang.

Các đồng minh NATO bên sườn phía Đông – bao gồm Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania – đã nói rõ với chính quyền Biden rằng họ muốn Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực và đóng góp nhiều hơn để giải quyết cuộc tản cư tệ hại nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II. Hơn 3 triệu người tị nạn Ukraine đã rời khỏi đất nước tính đến thứ Năm.

Mặc dù cuộc chiến ở Ukraine đang tập trung sự chú ý của chính quyền Biden, nhưng các quan chức Tòa Bạch Ốc khẳng định họ không quên Trung Quốc – và đang chăm chú theo dõi để xem ông Tập quyết định ra tay như thế nào.

Trong những tháng gần đây, Biden đã đồng ý bán tàu ngầm hạt nhân cho Úc và nâng tầm quan trọng của Bộ tứ (Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ). Ông cũng phản đối các hành động khiêu khích quân sự của Trung Quốc lại Đài Loan, các vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số và trấn áp những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Nhóm an ninh quốc gia của Biden hơi ngạc nhiên khi các đối tác ở Thái Bình Dương – Úc, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc – nhanh chóng tấn công Nga bằng các biện pháp trừng phạt sau cuộc xâm lược, theo một quan chức Hoa Kỳ quen thuộc với lối suy nghĩ của chính quyền Biden.

Quan chức xin được giấu tên này cho biết các đồng minh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đều công nhận rằng Bắc Kinh đang theo dõi cách thế giới phản ứng với Nga để tính toán thái đô hung hăng thế nào với các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực. Khi ban hành các lệnh trừng phạt, các quốc gia Thái Bình Dương cũng định gửi một thông điệp tới cả Tập lẫn Putin.

Ngay từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, Biden đã cho biết mục tiêu trong chính sách Trung Quốc của ông là tìm cách hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm – chẳng hạn như ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và thuyết phục Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, Trung Quốc, Nga và các cường quốc khác trên thế giới – và tránh đối đầu.

Trong hướng đó, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và Dương Khiết Trì, cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã gặp nhau vào đầu tuần này trong một buổi trao đổi căng thẳng kéo dài 7 tiếng về cuộc xâm lược của Nga và các vấn đề khác. Họ cũng thảo luận về các vụ thử tên lửa liên lục địa gần đây của Triều Tiên.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với cuộc xâm lược của Nga đang khiến Washington lo ngại. Washington đã nói rõ với Bắc Kinh rằng ném một cái phao cho nền kinh tế Nga đang sụp đổ hoặc hỗ trợ đạo quân Nga đang bị tơi tả sẽ là những việc làm nguy hiểm. Washington chưa công khai nêu rõ họ sẽ có những hành động nào nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga.

“Chúng tôi không cần Trung Quốc đứng cùng phe. Chúng tôi chỉ cần họ không chống lại chúng tôi,” theo lời Frank Jannuzzi, giám đốc Maureen và Mike Mansfield Foundation, tổ chức nghiên cứu mối quan hệ Hoa Kỳ-châu Á.

Ông Tập và ông Putin đã gặp nhau vào đầu tháng 2, vài tuần trước cuộc xâm lược, khi Putin tới Bắc Kinh dư khai mạc Thế vận hội mùa đông. Dịp này, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố dài 5.000, trong đó nói rằng “tình hữu nghị” hai nước là vô hạn.

Trong những ngày đầu Putin ra lệnh xâm lược, chính phủ của ông Tập đã cố gắng đứng xa nhưng cũng tránh chỉ trích Moscow. Bắc Kinh còn đề nghị làm trung gian hòa giải và lên án các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính chống Nga.

Có những lúc, hành động của Bắc Kinh mang tính khiêu khích. Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lặp lại những tố giác không có cơ sở của Nga rằng ở Ukraine có 26 phòng thí nghiệm sinh học và các cơ sở phụ “mà Bộ Quốc phòng Mỹ có quyền kiểm soát tuyệt đối”. Nhưng Liên Hiệp Quốc cho biết họ không nhận được thông tin nào phù hợp với những cáo buộc như vậy.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lên Twitter cáo buộc rằng tuyên bố của Nga là “phi lý” và có thể là nỗ lực của Nga nhằm tạo cớ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt giống vậy chống lại Ukraine. Bà cũng đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã “có vẻ như đã tán thành việc tuyên truyền này”.

Chính phủ của ông Tập cũng đã tìm cách sử dụng cuộc xung đột để làm nổi bật sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc và sự suy tàn của phương Tây.

Tuy nhiên, Trung Quốc có những vấn đề nội bộ. Tình hình kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và các lệnh trừng phạt chống lại Nga có thể làm kinh tế Trung Quốc tồi tệ hơn.

Xiong Zhiyong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Cuộc chiến Ukraine đã diễn ra theo những cách mà Trung Quốc không mong đợi và cuộc chiến không có lợi cho sự trỗi dậy hay phát triển của Trung Quốc”.

Dù vậy, Tòa Bạch Ốc vẫn lo ngại Trung Quốc có thể viện trợ cho Nga. Cùng ngày diễn ra cuộc gặp Sullivan-Dương, Mỹ thông báo cho các đồng minh châu Á và châu Âu rằng tình báo Mỹ xác định rằng Trung Quốc đã báo hiệu với Nga rằng họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ cả quân sự và tài chính để giảm bớt tác động của các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc do phương Tây áp đặt. Sullivan đã nói rõ rằng sẽ có những hậu quả “nghiêm trọng” nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga.

Ryan Hass, từng là trưởng ban đặc trách Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ tại Hội đống An ninh quốc gia dưới thời chính quyền Obama, cho biết Bắc Kinh phải đối mặt với một “quyết định quan trọng” là có nên viện trợ cho Nga hay không.

Ông nói: “Nếu ông Tập quyết định làm điều đó, tôi khó thấy con đường vẫn rộng mở cho Trung Quốc để duy trì mối quan hệ không thù địch với Hoa Kỳ và các nước phương Tây ”.

Tại Tòa Bạch Ốc, bà Psaki nói rằng quốc gia nào làm ăn với Nga nên “suy nghĩ về vị trí mà mình muốn đứng khi đúng lúc sử sách viết về thời điểm này.”

(Theo AP)

76 BÌNH LUẬN

 1. Đường vào Ukrain chỉ còn con đường qua Poland , mà 3,4 triệu người tỵ nạn đang ở đó . Đường biển thì tàu chiến của Nga đang pháo kích vào đất liền ; trên không trung thì máy bay Nga đang thả bom . Trong thảnh phố thì các xe tăng nằm rải rác , đường liên lạc giữa các thành phố bị ngăn chận ; thành ra ngay trên đất của mình mà dân Ukrain chỉ có thể đánh du kích . Rõ ràng là tình báo của NATO chưa bao giờ tìm ra chuyện nó , cũng như CIA của Mỹ .

 2. Cho nên Do thái nó tin là Orthodox là “ túi khôn của nhân loại “ ! Có thật là thế hay là “ túi ác độc của nhân loại “!

 3. Sau khoảng gần 10 năm , từ 1954 đến 63 , thấy cố tổng thống NDD không chống cộng mạnh như Mỹ muốn , nên Mỹ giết rồi đổ quân lên Đà nẵng . Sau đó Kennedy bị Oswald giêt ; nếu Oswald còn sống thì còn khai ra nhiều chuyện ly kỳ ; cho nên nó dùng Ruby để giết Oswald , thế là hết chuyện .
  Sau đó Kevin Kosner có đóng một phim về cái chết của Kennedy thì cũng chỉ là chuyện tưởng tượng.
  Sau vụ COVID-19, Mÿ bỏ nhiều trillion dollars để “ tái thiết “ nước Mỹ . Trước đây Ukrain là “ con cưng “ của Nga nên được Nga viện trợ hàng tỷ Ruble . Bây giờ Ukrain , quay 180 theo Mÿ . Bây giờ cứ chiếu cái cảnh bom đạn tàn phá để lấy cỡ “ trillion dollars “ cứu trợ của Mỹ !!
  Khi mà Ba bia đọc cái course đánh máy chữ microcontroller của tay chairman Do thái của Department of Computer Engineering của SJSU , San Jose để hiểu về chuyện” làm sao nó biến Software thành Hardware thì ông này có nhét chữ “ orthodox “ vào trong đó. Thiệt là “ lãng nhách “! Nó cũng “ lãng nhách “ như khi Ba bia đọc các bài của bà Mỹ viết về “ qui luật về cách nói của người Pháp , tự nhiên bà này này viết : chúng tôi ủng hộ Biden ( lúc đó còn nhiều tháng mới có bầu cử .).
  Cho nên đến 5, 7 lần , lúc Ba bia còn làm ở FRY’s , cứ mỗi lần con security người Taiwan nó bảo “ móc trong túi để xem mấy cái pennies “ thì khi Ba bia ra chờ xe Bus ở Palo Alto, thì nó lại mang Limousine ra ! Người ta nói “ khi giận mất khôn “! Tụi này nó làm cho người ta “ sôi máu “ xong rồi mang Limousine đến !
  Cũng vì Ba bia viết về vụ tài tử Charles Bronson ôm con chó đến dự hỉai Oscars hàng mấy chục năm trước; cho nên sau khi Weinstein bị ở tù, trong các phim nomined để lấy Oscars lần này mới có phim “ the power of a dog “ ; và nó mới xảy ra vụ tài tử Will Smith lên “ bợp tai “ một tay MC.

 4. Nóng:
  -Putin đóng vai bệnh tâm-thần để tránh tòa Hình Sự Quốc Tế và LHQ?
  -Zelensky muốn trở cờ?

 5. Chuyện giết một lãnh tụ một nước khác trong khi còn tranh chấp,
  chiến tranh ,thường thường ít có xảy ra . Saddam bị sát hại,khi chiến
  tranh đã ngã ngũ . Với quyền lực trong tay như bây giờ ,thì chuyện
  “ám sát” Putin ,một cách danh chánh ngôn thuận,thanh thiên bạch nhật sẽ
  không có cơ hội thực hiện được .

  Nhưng kết án Putin là một “tội phạm chiến tranh” ,thì đây là một
  cái “license to kill” . Còn chuyện có thực hiện được hay không ,lại
  là một chuyện khác . Hù dọa ,đánh võ mồm với nhau ,chả mất đồng
  nào , để coi thằng nào yếu bóng vía trước .

  • Người ta còn cần Putin và Zelensky cho tới khi chiến tranh nổ ra ở eo biển Đài Loan.
   Vấn đề là tụi “Quyền Lực Ngầm Thế Giới” lãnh đạo bởi tụi Tài Phiệt Do Thái bao giờ mới “mớm, xúi và bơm: Trung Nam Hải cảm thấy đủ yên tâm để đánh chiếm Đài Loan.

   Ai muốn làm TT Mỹ đều phải được sự ủng hộc của đ1m tài phiệt Do Thái!
   Ngày nay tụi tài phiệt Nga, Tàu, Nhật, Hàn, Đài….v.v. nói chung là cả thế giơí biết chuyện đó.
   Xin ráng chờ.!
   Kính đàn anh Trần Tưởng!

 6. Phét kết án Mỹ xâm lược thế giới cần phải bị Treo Cổ trước hết
  Mẽo xâm lược VN và gây ra chết chóc cho người người Việt hàng triệu người ….
  Thế mà mấy thằng Trọng Lú, Nguyễn Tấn Dũng, Phạm Minh Chính … và bọn VC đàn em mua nhà ở Cali, gửi con cháu sang Mỹ học.
  Việt Cộng phải nhớ ơn Mỹ chứ nhỉ, nhờ Mỹ đem văn minh tới mà bọn VC được chơi đĩ, vợ bé vợ ba này, có tiền đô gửi ngân hàng nước ngoài này, Phét thì được bưng bô cho mấy con đĩ này …
  Cái gì cũng phải cầu đến Mỹ, khi bị đại dịch thì ngửa tay xin Mỹ Vaccine, xin đô la, bọn VC xin được vaccine, dollars.. bèn chia cho bà con chúng nó nên bị dân chửi nát nước
  Đưa một bát cơm và một bát cứt ra hỏi bát nào ngon, VC chọn bát cứt và khen lấy khen để bát cứt ngon và sực cứt,
  Còn Phét lóc nhóc không được phép lựa chọn, người ta chỉ đưa bát cứt cho nó và Phét ăn ngay và khen ngon quá trời ha ha
  Thằng Phét nhớ trả lời ông nhá, ông chờ phản hồi của Phét

 7. Khoai lang bạn với khoai mỳ.
  Cận Bình rủ-rỉ rù-rì Putin.
  Diu Kên là một quả mìn.
  Đài Loan thì cũng giống in thế mà.
  Âm-mưu thuốc chó, trộm gà.
  Hai anh trộm-cướp kết là đông-minh.
  Cái mùi Pu-Tập hôi rình.

 8. Muốn hòa gỉai hòa hợp với dân VNCH ngoài này, các bác phải come up w better reasons, like lật đổ Đảng Cộng Sản của các bác fo instant. Oh, và bỏ bom nổ tung lăng Bác sau khi treo cổ xác Bác Hồ nhà các bác lên, which means chôn vùi truyền thống cách mạng của các bác, phủ định sạch trơn toàn bộ “cống hiến” của các bác trong công cuộc đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào . Anh hùng của các bác turn lũ khùng, trí thức nhà các bác trở thành lũ đần cả dân tộc nguyền rủa overnite.

  Còn chuyện hòa giải hòa hợp để yêu Đảng, xây dựng 1 xã hội tâm thần dưới sự lãnh đạo của Đảng, Lộn Chuồng gòi . Good news is trên thía giới này, các bác hổng có cô đơn, far from it. Nga-Trung Quốc nắm tay nhau dung dăng dung dẻ có nghĩa đ/v các bác, happy dayz are here again. Ta về ta tắm ao xã hội chủ nghĩa ta . Nếu Đảng các bác make a rite choice, get outta this ID crisis, trí thức các bác sẽ luôn được dân trong nước kính trọng . Trong Đèn Cù, Trần Vĩnh kể cố vấn Trung Quốc, cha đẻ của chiến thuật biển người nướng quân, mà còn xanh mặt trước tài nghệ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, phê bình ông Giáp chuyện này, thế là các bác nóng máu lên, tự ái dồn cục .

  Làm con ốc không xong, chớ cãi bướng, cãi chày cối các bác hổng thua ai hết . Hy vọng đảng Cộng Sản bên kia họ nhận ra mà đem cả lũ vào sở thú cho dân thưởng lãm . Đổi tên là Sở/Viện Trí thức . Yes, you can feed them, but Do Not Praise those Animals. Them go ape-shit nếu ca tụng chúng

 9. Về hòa giải hòa hợp, dân Ngụy aint the one các bác ở nhà muốn . Với tư di trí thức CS yêu Đảng còn hơn cái mả cha chúng nó, Lộn Chuồng gòi . Và dân VNCH nên quên Việt Nam đi . Dân Cộng Sản muốn dân bên này đem tiền & kiến thức làm tiền về để nuôi Đảng chứ hổng phải để phá Đảng . Bọn cò mồi 1 lần nữa học được Hồ Chí Minh piggyback tình yêu Đảng của chúng nó lên những thứ gọi-là “yêu nước”, và dùng Trung Quốc như con ngáo ộp để đánh thức thái độ tiêu cực đ/v Trung Quốc vốn encoded into yo DNA’s. Not their DNA’s. Their DNA is nghe lời Đảng . Đảng của chúng nói gì, them do it, no question asked. Đảng bảo tụi nó sát cánh với Trung Quốc đánh Mỹ, done, và tự hào về chuyện này bằng cách biện hộ như thế là yêu nước .

  Them a different breed. Chỉ nhớ lời cố Tổng thống Thiệu . Oh, các vận động viên uốn dẻo đã được giải thưởng bé ngoan của Đảng, them sêm xít . Cộng Sản có năm, bảy loại, me, im simple-minded, gom hết chúng vào 1 rọ rùi call it a day.

 10. “Dân Trung Hoa tuyệt đối nghe lời chính quyền, họ có kỷ luật và bền bỉ chịu đựng”

  Dân Việt hiện nay kiểu này chỉ giống Trung Hoa ở phần đầu . Chỉ cần hơi 1 chút là la như bọng, mong Đảng cứu . Mỹ nó còn phải lắc đầu, Trung Quốc thì còn ngần ngại . Châu Âu chỉ sợ break cái supply chain của Nike, H&M & Gap. Nếu 2 đảng Cộng Sản bảo đảm hổng xi nhê gì, nobody cares.

  Vụ covid vừa rùi, cả thế giới nhìn vào Việt Nam mà ngao ngán . No, not Đảng nhà các bác . Everyone thought chính sách no-covid là tốt nhứt, và từ tây qua tới Nam Mỹ, some measures of that were applied, & dân tuân thủ chấp hành . Mỹ … vì là Mỹ . Việt Nam … OMG! Hỏng từ quan tới dân .

 11. Trọng kính quí Còm Sĩ năm châu!
  Như chúng ta đều biết, để giúp TT Ukraine, Zelensky chống chọi với Nga, Mỹ và đám đàn em G7 đã cấm vận kinh tế đàn anh Đại Đế Nga La Tư, Vladimir Putin.

  Những gì thế giới thấy cho tới hôm nay, đòn cấm vận này có vẻ đã làm cho nước Nga thấm đòn mặc dù mới chỉ mới có mấy tuần.

  Ngoài mặt đàn anh Putin vẫn mạnh miệng, nhưng đồng Rub xuống giá thê thảm, hàng hóa khan hiếm và giá cả trên trời, dân chúng kéo nhau tới ngân hàng rút tiền và đổi ngoại tệ mạnh lận lưng..v.

  Mỹ và đám G7 chắc chắn lấy ra được rất nhiều kinh nghiệm qua trận chiến giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên đòn cấm vận kinh tế Nga sẽ khó có thể thành công khi có chiến tranh với Trung Quốc trong tương lai.

  Đơn giản:
  Dân Trung Hoa tuyệt đối nghe lời chính quyền, họ có kỷ luật và bền bỉ chịu đựng. Bằng chứng là thời Mao Trạch Đông dân chúng chết đói như ngả rạ, nhưng nước Tàu vẫn không loạn, xã hội vẫn vận hành đâu vào đó đến nỗi Mỹ phải cử Kissinger tới Bắc Kinh làm hoà.

  Người Tàu khác người Nga là ở chỗ giỏi chịu đựng!
  Họ chỉ cần nồi cháo trắng với củ cải muối ngày này qua ngày nọ vẫn có thể làm việc quần quật như trâu, năm này qua năm khác.

  Vì thế khi có chiến tranh với Trung Quốc, Mỹ và G7 chỉ có thể dùng vũ khí tối tân và tàn sát dữ dội để tìm chiến thắng.
  Kính quí đàn anh!

 12. Coi bộ cuộc chiến ở Ukraine sẽ kéo dài không biết đến khi nào
  mới chấm dứt . Cuộc chiến do mấy thằng to đầu giật dây ,điều
  khiển .Nó sẽ không chấm dứt ,nếu mấy thằng to đầu không muốn
  nó chấm dứt .

  Tụi Tây phương,NATO và Mỹ ,chỉ viện trợ vừa đủ cho Zelensky
  cầm cự ,đủ để phá rối làm tiêu hao sức mạnh quân sự của Putin.
  Viện trợ cầm chừng và có kiểm soát ,không để Zelensky phản
  công một cách hữu hiệu . Mục đích muốn kéo dài cuộc chiến .

  Putin nằm trong thế kẹt, bị sập bẫy .Không dám leo thang chiến
  tranh ,hay là không đủ khả năng để leo thang chiến tranh ,đường
  nào cũng không có lối thoát với chút ít “danh dự” mà một số “chiến
  lợi phẩm” để lấy điểm với đàn em và dân Nga . Cho nên phải cố
  gắng kéo dài ,đàm phán kiểu …bựa ,hy vọng Zelensky chán nản,
  mà đồng ý một số đòi hỏi …bựa .

  Tập cận Bình thấy đây là cơ hội ngàn năm ,cứ để Putin và Nga
  ngáp ngáp từ từ ,càng ngáp thì càng cầu cứu bạn vàng . Bạn vàng
  Tập này nói thẳng cho Putin biết là sẽ cứu ,nhưng phải có điều kiện,
  ít nhất là lục tứ ,hay tệ hơn nữa là một /mười …he he ,cùng là
  cộng sản,biết nhau quá mà .

  Tập nói với Biden ,”chiến tranh chả có lợi cho ai cả”(nếu nó kết thúc
  sớm) . Chỉ có hai ta chia chác bầu trời này .

  • Thưa quan bác Trần Tưởng:
   Đám Deep State còn cần Putin và Zelinsky để dụ Tập đàn anh lao qua eo biển Đài Loan đánh chiếm Đài Bắc.
   Tập đàn anh rất ngứa mắt mỗi khi thấy một tàu chiến của đám G7 đi qua eo biển Đài Loan.
   Thế nhưng biết mình còn yếu, chưa đủ lực nên Tập đàn anh cố nuốt hận ngậm bồ hòn.
   Kính đàn anh!

 13. Mất hơn 10 năm trời, mới dụ được Putin vào rọ.
  Mỷ sẻ không bỏ lở cơ-hội đâu.
  Chánh-phủ mới của Nga sẻ là bạn của Mỷ.

  • Thưa quan bác Hồ Bê Tông:
   Em đồng ý là Mỹ phải mất hơn 10 năm trời để dụ Putin vào rọ.
   Tuy nhiên em cho rằng thì là, Mỹ và G7 còn cần Putin để dụ Tập Cận Bình nhào ra uýnh Đài Loan.
   Kính đàn anh!

   • Cho kẹo, Tập cũng không dám rớ tới Đài Loan.
    Lâu-lâu, anh ta làm vài đông-tác giả, hù-dọa Đài Loan để lừa-bịp dân Đại Lục.
    Quân Giải Phóng của Tàu Cộng còn bệ-rạc hơn quân Nga nhiều lần.
    Bẩy việt-vị của Mỷ đả cột 2 chân của Tàu Cộng vào Biển Đông và Tân Cương.
    Anh ta chết đứng, không rút chân ra được.
    Việc của Mỷ bây giờ là chờ phãn-ứng sai- lầm của con mồi.
    Bỗng-dưng mà đánh Tàu Cộng là ngu-xuẫn, là phi-lý.
    Mỷ cần một lý-do chánh-đáng để ra tay.
    Với thế trận hôm nay, thì người Mỷ không vội.
    Tập đánh Đài Loan là cơ-hội bằng vàng, để người Mỷ hạ-sát đãng Cộng Sãn Trung Quốc bằng một đòn sát-thủ.
    Để cứu mình, Tàu Cộng phải bỏ hẵn Biển Đông và Tân Cương, đồng-thời làm hòa với Mỷ.
    Biển Đông và Tân Cương là gánh nặng, là tai-họa lớn nhất của Tàu Cộng.
    Nhưng, bọn ăn cháo lú, ăn cám xú ở Trung Nam Hải sẻ không làm như vậy, mà là chống Mỷ tới cùng, quyết hạ gục Mỷ.
    Thật đáng thương!

    • Kịch-bãn Tập đánh Đài Loan,
     sẻ giống y-chang kịch-bãn Putin đánh Ukraine.
     Tập chưa ngu tới mức đó.

     • Trước khi ra đi đoàn tụ ông bà, trả lời phỏng vấn của một ký giả nổi tiếng thế giới, tướng Giáp nói:
      Chúng tôi hoàn toàn không đánh và cũng biết gì về tàu Ma Đốc.
      Muốn có chiến tranh giữa Đài Loan và Bắc Kinh thì quá dễ.
      Kính đàn anh Hồ Bê Tông!

    • Em đồng ý với quan bác Hồ Bê Tông!
     Họ đã tính toán và gài bẫy cả mấy chục năm trước rối. Bắc Kinh không ngờ rằng thì là sẽ có ngày Đài Loan lại là cái xương khó nuốt…
     Người ta sẽ dồn Trung Nam Hải vào cái thế bắt buộc phải đánh Đài Loan.
     Hay thật!
     Kính bác!

    • Trích từ còm của bác Hồ Bê Tông:
     (Quân Giải Phóng của Tàu Cộng còn bệ-rạc hơn quân Nga nhiều lần.
     Bẩy việt-vị của Mỷ đả cột 2 chân của Tàu Cộng vào Biển Đông và Tân Cương.)

     Thưa đàn anh:
     Đìều nhận xét trên là đúng. Mỹ biết và Tàu cũng biết.
     Biết mình biết người, trăm trăm trận trăm thắng!

     Vì thế Tập đàn anh chỉ dám rùm beng doạ nạt Thái Anh Văn chứ chưa dám cắc bùm. Tuy nhiên với đà chạy đua vũ trang hiện nay, người ta sẽ đưa được Trung Nam Hải vào mê hồn trận..

     Và một ngày không xa, Bắc Kinh sẽ hoa mắt….và cuộc chiến trên eo biển Đài Loan bắt đầu!
     Nhiệm vụ của Việt Nam chúng ta là:
     Ngay khi tiếng súng nổ ra chúng ta sẽ đưa chính phủ ly khai Căm Bốt hiện đang đóng ở vùng Tam Biên về lật đổ Hun Sen.
     Và từ đó Liên Bang Đông Dương sẽ được hình thành!
     Kính quan bác Hồ Bê Tông!

     • Thưa ông Tô.
      Cái Liên Bang Đông Dê là trò đểu của Tàu Cộng.
      Cái xác thối này là của Pháp để lại, Tàu Cộng liền lươm lấy tròng vào cổ Việt Cộng, rồi la toáng lên:
      -Tiểu Bá…Tiểu Bá…
      Mục-đích là hù-dọa hai anh đóng khố là Lèo Miên Liền Meo.
      Hai anh này sợ mất khố phải ở truồng, nên cong đít chạy theo Tàu Công.
      Việt Cộng là thằng ngu, bị Tàu Cộng chụp lên đầu cái mủ Tiểu Bá tai-hại và tai-tiêng, lại cứ nhơn-nhơn tự-đắc, và cãm thấy sướng đến tê người.
      Cái Liên Bang Đông Dê là cái chuồng dê, để nhốt 3 con dê là Việt Cộng, Miên Cộng và Lèo Cộng.
      Đóng chuồng và chăn-dắt bọn chúng, thì dỉ-nhiên phải là Tàu Cộng.

 14. Mục-tiêu của UKRAINE rất dể nhận ra:
  Nếu tình-thế thuận-lợi thì thu-hồi luôn Crimea.
  Chiến-cuộc sẻ cù-nhầy, mục-đích là niu chân không cho quân Nga rút.
  Để chi vậy?
  Để đàm-phán.
  Nếu quân Nga rút hết, thì Putin chẫng thèm đàm-phán làm gì.
  Đây là ván cờ của Mỷ, có NATO chống lưng.
  Giết Putin để dọa Tập Cận Bình, chiêu này bọn Tàu Hán gọi là : GIẾT GÀ DỌA KHỈ.

 15. Thèng UKCRAINA chỉ là tên xung kích của thèng MẼO mà thôi. Thèng MẼO sẻ chẳng bao giò cho lính MẼO đi chết cho dân UKCRAINA vì . Trong đọt ni thèng MẼO tha hồ hốt bạc khi tống khứ đuọc số đạn duọc và vủ khí sắp lổi thời.

  Thèng UKCRAINA bay giò củng giống như thèng NGỤY SAI GON trong thập niên 60 vậy đó. Thèng MẼO săn sàng tung vủ khí vào UKCRAINA củng gióng như tung tièn bạc vào miền NAM cho DIỆM THIỆU vào những năm 1964-1967.

  Lần này chăc chắn thèng MẼO sẻ không ngu như trong chien tranh Viet Nam. Thèng MẼO bị sa lạy tại Viet Nam đó là bài học đau đớn mà thèng MẼO khong cho phép mình quên bài học chien tranh VIET NAM. Vi thé cho dù UKCRAINA có keu gào , van xin thì thằng MẼO sẻ KHONG BAO GIÒ mang lính MẼO tói chết cho dâ UKCRAINA.

 16. Khà khà khà, thèng MẼO huy động và kêu gọi Châu Âu cấm vận kinh tế NGA , không buon bán trao đổi , hay mua dầu cùa NGA , để xem bọn Châu Âu theo thèng MẼO xui’ trẻ con CHÂU AU ăn cứt gà đuọc bao lâu.

  Châu Au luon luon phụ thuợc dầu hỏa và khí đốt từ NGA. Nga xuát khẩu sang Châu Âu 50 % dâu hỏa và khí đốt. Bay giò Lien Âu nghe lói thèng MẼO cắt đứt buon bán vói NGA, thiên hạ hảy chớ xem thèng MẼO cung cáp dầu khí cho thèng CHAU AU đuọc bao lâu .

  Ốc khong mang nổi mính ốc, thèng MẼO còn phải nhập 5% dấu hỏa từ NGA thì láy dâu khí đâu mà cung câp’ cho thèng CHÂU ẦU. Hảy chờ xem từng em một ben Chau Âu sẻ tứ tứ phải quay lại mua dâu hỏa và khí đốt của NGA . Thèng đấu tiên chăc chắn là thèng ĐỨC sẻ phá rào quay lại buon bán vói NGA , hảy chờ xem thèng MẼO nổi điên tói mức nào khi CHÂU ÂU quay lưng lại voi MẼO.

  Thèng NGA đả quen vói cấm vận tứ lâu rồi cho nên thèng MẼO sẻ không đạt đuọc thành quả là bao nhieu trong chien dịch keu gọi thé giói cấm vận NGA.

 17. Đây là lời Tập Đàn Anh nói với TT Biden trong cuộc điện đàm sáng nay:
  Tập đàn anh đổ tội cho NATO gây chuyện, không phải Nga. Và NATO phải giải quyết vấn đề!

  (“He who tied the bell to the tiger must take it off,” Xi said to Biden, according to a longer readout of the call released by the Ministry of Foreign Affairs.

  The Chinese idiom is one that Xi has used before, and it means that whoever created the problem must solve it. In Xi’s view, Putin is the tiger and NATO tied the bell.)

  Thưa quí đàn anh Còm Sĩ yêu nước khắp hành tinh:
  Chúng ta là người Việt Nam, chuyện của quí vị “Da Trắng Thượng Đẳng” cùng tin vào Chúa Jesus, theo cách nhìn của đàn anh TT Donald Trump, chẳng ăn nhập gì với chúng ta.

  Cái mà bà con Việt Nam quan tâm là làm sao lấy lại được biển đảo đã bị tụi Tàu xâm chiếm.
  Mới đậy Thủ Tướng Phạm Minh Chính đã tới Khánh Hòa chủ trì buổi tưởng niệm 64 Liệt Sĩ anh hùng đã hy sinh trong trân chiến chống quân xâm lược Trung Quốc trên đảo Gạc Ma.

  Cơ hội để chúng ta có thể lấy lại biển đảo từ tay bọn xâm lược là nước nó phải có chiến tranh loạn lạc. Không phải Ukraine, cũng không phải Nga.

  G7 đứng đầu là Mỹ đang vây Tàu khắp mọi nơi từ dưới biển tới trên đất liền. Tàu không có đồng minh và không có căn cứ quân sự ở nước ngoài, hải lộ bị vây kín, con đường tơ lụa-Nhất Lộ Nhất Đái cũng đang bị chặn lại.

  Thưa quí đàn anh:
  Nếu Tàu không sụm bà chè, chúng ta sẽ không thể lấy lại biển đảo!
  Vì thế mặc dù chúng ta quá yếu so với Tàu, nhưng chúng ta phải cầu nguyện Trời Phật cho Mỹ cùng G7 kéo Tàu vào một cuộc đại chiến trên eo biển Đài Loan và có thể là biển Đông nữa.

  Và Tàu phải nát như tương bần!
  Đó là cơ hội chúng ta sẽ tát nước theo mưa, lấy lại biển đảo!
  Việt Nam muôn năm!
  Cám ơn Trời Phật!

  • “Cái mà bà con Việt Nam quan tâm là làm sao lấy lại được biển đảo đã bị tụi Tàu xâm chiếm”

   Phúc all of that. you different breed. Hổng share chung giá trị, get the Phúc out.

   • “Phúc all of that. you different breed. Hổng share chung giá trị, get the Phúc out.”
    #
    Mặc dù tiếng Anh ba rọi của chú Chệt nầy rất trúc trắc ba trơn , cũng thử cố chuyển ra tiếng Việt xem lão gắt gỏng gì với họ Tô:
    “Dẹp mẹ tất cả các thứ đó đi. nị là giống nòi khác (với bọn chúng).
    Hổng chịu cùng chia sẻ giá trị chung thì thôi, hãy cút xéo mẹ nó đi cho rảnh.”

    Chà. Đc Tô có bà con tương cận gì với Chệt muỗi không, mà bị hắn vạch áo ra thế nhỉ.
    Different breed: khác giống loài, là sao?
    Xưa nay làng xã vẫn nghĩ rằng còm sĩ Tô là người Việt cơ, liên tục hô “VN muôn năm”, thành lập LBĐD chống Tàu…
    không là Việt thì là gì, sao lại different breed nhỉ?

    Đúng là giận mất khôn!
    Phen nầy muỗi tàuk bị cấp trên sửa sai phải biết. Đã nằm vùng còn ưa nổi cáu to tiếng với chiến hữu.
    Một lần “chỉ đạo” lộ liễu với Dlv Jackhammer bên btd đã bị khiển trách cảnh cáo nhiều rồi, vẫn không chừa tính cực tả làm lộ cơ sở!

     • Giời ạ, bác sinh ra ở Bắc Kỳ cục, sống 2/3 đời người ở Mẽo cuốc, tuy có đổi tên (từ Đỗ Xanh) sang Đỗ Tony, nhưng khi chết chắc không đổi họ Đỗ vì luật pháp Mẽo kỳ cục nó không cho.
      Ai dám bảo bác là “mắt xanh mũi lõ” hay “mắt tí hí Tàu” đâu mà bác phải thề sống thề chết rằng thì là “Em là người Zviệt”!!!
      Kính bác.

     • @ Tonydo
      Bằng giác quan thứ…mười, tôi cảm thấy tin được thanh minh bác Tô,
      chỉ vì xưa nay Tàu khựa nổi tiếng thâm độc lưu manh, nên lời chúng nói khó tin; muỗi tàu khựa có thể dùng kế ly gián, ai biết.
      Để rồi xem, văn tức là người, cây kim khó giấu. Giấu một người tạm một thời gian thì ok, nhưng giấu mọi người mãi mãi là không thể, dù có cả đồng bọn che chắn.
      Phạm Thành từng buột miệng “Good man” với “người đẹp” Ban Mai của họ Tô đấy thôi.
      Đời quả réc rối!

    • Xin chào bác Tô, chủ nhiệm Nhà Sách Thuyết Ấm Mưu. Cuốn Liên Bang Đông Dương của bác chưa lên kệ của Amazon, cuốn Người Da Trắng Trong Deep State chưa hoàn thành, bác giới thiệu cuốn thuyết Thằng Đần sẽ trói Tập theo khuôn phép của Chú Sam và nay lại muốn viết về “Zelemsky từ kịch sĩ hài trên sân khấu tuồng thành tổng thống hài vĩ đại trên đầu trường chính trị”.
     Xin hỏi khi nào sách lên kệ của Amazon, alô để mỗ kiếm một cuốn đọc xem “ný nuận” có logic không.
     Kính bác.

     • Thì Thưa quan bác:
      Kissinger là người Do Thái đã đưa được Tàu về với Mỹ, dẹp Liên Xô!
      Nay Zelensky sẽ đưa Tàu uýnh Đài Bắc, và dẹp Trung Nam Hải đâu có gì khó hiểu?
      Kính đàn anh!

    • Thuyết gia Tonydo nói như thằng diễn viên hề Zelensky giỏi hơn Putin và Tập mỗ tôi nghe không lọt lỗ tai.
     Putin từ một trùm mật vụ LX, ngồi ghế ton ton Nga 20 năm kinh nghiệm đầy mình. Tập xuất thân con nhà chính trị nòi, ngoi lên từ trại cải tạo lao động trở thành trùm Trung+ mà không bằng thằng Do Thái chuyên đóng vai hề chọc cười thiên hạ thì quả là… chỉ có bác Tonydo nghĩ ra thôi.
     Bác xem Youtube của đài VN đã lên tiếng phản đối chính quyền Zelensky và tuyên bố ủng hộ Nga chưa. Lý do, thằng Zelensky qua dốt cho phép báo của chính quyền Zelensky dám đụng đến nói xấu HCM và VNG. Cơ quan truyền thông VN chính thức lên tiếng phản đối chính quyền Zelensk và tuyên bố đứng về phe Nga.
     Trong cuộc hội đàm giữa Dần và Tập, Tập trả lời thẳng cho Đần biết quan hệ giữa Trung+ và Nga không một ai có thể ngăn cản và có quyền chỉ bảo.
     Các nước Ả Rập, Trung Đông đồng thuận không khai thác thêm dầu (vì tội gì phải khai thác mà lợi nhuận vẫn siêu khủng) giúp Mỹ, EU và NATO đang khốn đốn vì giá xăng dầu phi mã kéo theo vật giá leo thang. Đối với dân chúng Mỹ, Anh, Pháp. Đức…. đời sống dân mà qua tệ hại thì các cuộc biểu tình sẽ nổ ra, đảng đối lập nó sẽ lật đổ ghế.
     Thời kỳ làm cha thiên hạ của Mẽo đang xuống dốc không phanh. 50 năm trước Mẽo bảo là phải nghe, nếu không nó vác quân xâm lược ngay, ném bom phá nát đất nước người ta. Bây giờ đụng vào Gấu Nga, Bạch Hổ xứ Siberia, Putin không ngán thằng nào con nào nên Mẽo, NATO cũng không dám chơi tới bến để rồi dắt nhau về thời kỳ đồ đá. Trung+ nó sẽ cưỡi cổ thằng Mẽo như cưỡi con lừa, con voi. chạy nhông nhông trên đống gạch đá còn khét khói bom.
     Thuyết âm mưu của bá Tô lạc hậu rồi. Mùa xuân đến rồi, thời tiết ấm, mời bác lên núi tâm sư học đạo cho thánh chính quả, hạ sơn tán phét cho vui.

     • Thưa quan bác:
      Cái khác biệt của họ là;
      Zelensky được tụi quyền lực ngầm đầy lên.
      Còn Putin và Tập đàn anh chỉ được l
      Niềm tự hào dân tộc bảo vệ.
      Một khi quyền lợi của đám tài phiệt đàn em bị ảnh hưởng, chúng nó sẽ quay lưng lại với hai đại ca.
      Kính bác!

    • Bác Tô có “mắc Covid” không mà “ấm đầu vậy”, ai lại so sánh Kissinger -một thiên tài- với thằng hề Zelensky. Không phải bất cứ thằng Do Thái nào cũng thông minh, thằng Do Thái thông manh nhiều hơn thằng thông minh chứ, nếu theo như bác Tô hễ là Do Thái là nó giỏi hơn dân tộc khác à? Như vậy dân Do Thái sẽ làm nguyên thủ cuốc gia trên khắp địa cầu, làm cha thiên hạ? Nằm mơ đi!
     Chả có quyền lực ngầm, quyền lực nổi nào cả điều khiển các quốc gia độc lập cả, dân chúng chán ngấy mấy thằng chính trị chính em đạo đức giả họ bầu thằng hề lên cho vui thế thôi.
     Cựu võ sĩ Vitali Klitschko bây giờ là Thị trưởng Kyiv. Một người Tứ Chi Phát Triển chắc bộ não nhỏ hơn bình thường vì “Chúa chẳng cho ai tất cả”, tay chân mày cơ bắp nổi cuồn cuộn thì óc mày teo tóp, chứ tay chân to, óc mày mà to nữa thì chúng tao sống bằng gì???
     Ucraine đi về đâu chưa ai dám chắc nhưng chỉ biết ton ton xuất thân là thằng hề, thị trưởng thủ đô là tay cơ bắp sống bằng nghề đánh đấm người.
     Nước Mẽo bầu Trump sau 4 năm thấy là “chọn nhầm người” nên bầu ngay lão già nói trước quên sau, đi không vững ngã lên ngã xuống thật thảm hại như không nói xạo như tay bợm buôn bất động sản.
     Xin báo một tiin không vui cho bác về chính quyền Zelensky, ngày 19-3-22, sứ quán Ucraine và dân Ucraine ở VN mở hội chợ lập quỹ từ thiện ủng hộ chính quyền Ucraine bị công an Việt+ giải tán. Khả năng viên đại sứ Ucraine phải về nước, thay thế người khác vì dân Việt+ tẩy chay mụ ta sau khi bà ta trả lời phỏng vấn đài truyền hình VN bôi xấu VN.
     Người ta thêm bạn bớt thù, thằng này thêm thu bớt bạn.

  • Thuyết Ấm mưu của bác out of date rồi. Hiện nay Trung+ đang ở thế “Bọ ngựa bắt ve, chim sẻ đứng chờ”. Mẽo và Nga đang gầm gừ nhau. Con Gấu Nga đang giơ tay chuẩn bị tát, con Lừa rình xem có thể giở võ “đá hậu” 1 phát không.
   Hai con mà sôi máu “a-la-xô” vào nhau là dắt nhau trở về thời kỳ đố đá. Đại bàng Trung+ xơi tái cả 2 thắng.
   Vậy bác Tô đừng có nằm mơ giữa ban ngày rằng thì là Trung+ sụm bà chè.
   Chờ đấy! Còn khuya nhá!
   Kính bác!

 18. Nếu mà quy kết ai là tội phạm chién tranh thì kẻ mà đáng bị treo cổ truóc tiên đó là thèng MẼO. Noi nào có thâp’ thoang bóng dáng thèng MẼO trực tiép hay gián tiếp thì noi đó có máu chảy đầu rơi.

  Nhìn lui lại lich sữ từ thời lập quóc cho tói bay giò , nhân loại chết vì thèng MẼO là nhiêu nhất. Thổ Dân Da Đỏ(Inidian) sống tại South America và trải dài tói bắc Mỹ truóc khi bọn DA TRĂNG’ tói xâm chiếm vùng BẮC MỸ.

  Cac bộ lạc dân Da Đỏ(Indian Tribes)có tói hàng chục triệu sinh sông’ tại vùng băc MỸ nay là nuoc MỸ, thé mà bay giò chỉ còn chỉ vỏn vẹn khoảng 170 ngàn nguòi khắp nuoc Mỹ sau hơn 200 năm thèng MẼO lạp quốc. Giét nguòi kiẻu này đủ để bị treo cổ chưa nào hả.

  Trong thé kỷ 20 sau đệ II thé chiến thèng MẼO mang hơn 2 triệu luọt quân xâm luọc Viet Nam kèm theo 5 nuóc chư hầu từ NAM HÀN, AUSTRALIA, NEW ZEALAND, THAI LAN, PHILLIPINE. Thèng MẼO và những nuoc chư hầu này gay ra chét chỏc hàng triệu nguòi Viet Nam. Giet nguòi kiẻu này đủ đẻ cho thé giói treo cổ thèng MẼO chua hả Ngụy Cock?

  Rồi buoc sang thé kỷ 21, thèng MẼO lại một phen mang quân xâm luọc IRAQ , LYBIA , SYRIA , AI CẬP vói chieu bài là IRAQ có ché tạo WEAPONS OF MASS DESTRUCTION. Cuoi cùng khong tìm thấy bất kỳ chưgn’ cứ nào , và thèng MẼO không một lòi xin lổi dân IRAQ và vẩn ngang nhiên treo cỗ tong thong IRAQ Sadam Huisen và gây ra mot nuóc IRAQ tan hoang , hàng triệu nguòi phải chết cho tói bay giò vâN chưa ngưng. Tội ác do thèng MẼO gay ra thé này đủ để cho thé giói treo cổ thèng MẼO hay khong hả ha.

  Trở lại chien tranh Viet Nam , lính MẼO giét đàn bà và trẻ con 538 nạn nhân . Thèng trung úy WILLIAM CALLEY chỉ có bị tù mấy năm rồi đuọc thèng cha REAGAN tha bỏng. Đó là nhân quyền của thèng MẼO đó.

  Túm lại néu mà két án tọi phạm chien tranh thì thèng MẼO là thằng phải bị TREO CỔ truóc tiên nghen chưa.

  • Thằng Mẽo nó giết dân VN vì thằng VC núp trong nhà dân bắn nên nó tưởng dân cũng là VC. Cho nên thằng Mẽo tội Một nhưng thằng VC tội Mười vì thằng VC mượn dân làm bia đỡ đạn.
   Nhưng thằng Mẽo dù giết dân Việt cũng bị xử tội trong thằng VC đập đầu dân Việt hồi Tết Mậu Thân, tàn sát dân Việt trên đại lộ Kinh Hoàng thì ai xử nó?
   DM, tội thằng VC phải tru di…Thập tộc, hiểu chưa cộng Phét?

   • Chiến-thuật của Việt Cộng là tội ác chống lại loài người.
    Bọn chúng là chuyên-gia đặt súng cao-xạ và súng cối trong sân nhà thờ và chùa-chiền.
    Trên đường hành-quân, bọn chúng cũng lấy chùa-chiền và nhà thờ làm điễm nghỉ chân.
    Bọn thú-vật khốn-nạn.

    • Phét kết án Mỹ xâm lược thế giới cần phải bị Treo Cổ trước hết
     Mẽo xâm lược VN và gây ra chết chóc cho người người Việt hàng triệu người ….
     Thế mà mấy thằng Trọng Lú, Nguyễn Tấn Dũng, Phạm Minh Chính … và bọn VC đàn em mua nhà ở Cali, gửi con cháu sang Mỹ học.
     Việt Cộng phải nhớ ơn Mỹ chứ nhỉ, nhờ Mỹ đem văn minh tới mà bọn VC được chơi đĩ, vợ bé vợ ba này, có tiền đô gửi ngân hàng nước ngoài này…
     Cái gì cũng phải cầu đến Mỹ, khi bị đại dịch thì ngửa tay xin Mỹ Vaccine, xin đô la, bọn VC xin được vaccine, dollars.. bèn chia cho bà con chúng nó nên bị dân chửi nát nước
     Đưa một bát cơm và một bát cứt ra hỏi bát nào ngon, VC chọn bát cứt và khen lấy khen để bát cứt ngon và sực cứt,
     Còn Phét lóc nhóc không được phép lựa chọn, người ta chỉ đưa bát cứt cho nó và Phét ăn ngay và khen ngon quá trời ha ha
     Thằng Phét nhớ trả lời ông nhá, ông chờ phản hồi của Phét

   • Lại mậu vói thân , Viet Cộng chúng anh đập đầu thèng NGUY SAI GON là chuyện MUST DO. Đập đầu NGỤY SAI GON là chuyện phải làm, cho dù NGUY SAI GON có giả dạng dân thuòng , nào cảnh sát chìm, cảnh sát nổi, an ninh quân đội mà giả dạng thuòng dân thì lại càng phải đập đầu mạnh hơn chớ.

    Túm lại , cuoc chống MẼO 21 năm mà khong đập đầu NGỤY mói là chuyện lạ , đập đầu NGỤY SAI GON để trứ tận gốc là chuyện nên làm và phải làm nghen chưa.

    Thèng NGỤY COCK SAI GÒN đả van vái thèng MẼO là đua dân VIET NAM về thời đồ đá cơ mà , nhưng khôn’ thay, THIEN BẤT DUNG GIAN , tròi hỏng nghe lòi đứa ác cho nên thèng NGUY SAI GON không thực hiện đuọc những gì chúng uóc mong mà nguoc lại bị dân VIET NAM họp lục vói VIET CONG chúng anh đập đầu cho tói chết và biến mất khỏi bản đố chính trị the gioi phải hong nào NGỤY HỰI, hahaahhahhaha.

 19. Chuyện “tội phạm chiến tranh” mà các bác làm lớn chuyện chứng tỏ mọi người vẫn còn hơn nhau cái tiếng . Tư duy ở tầm Putin, giẻ rách hết . Its different kinda thinkin up there.

  Nếu Ukraine đổ trong tuần tới, i give it 3 năm b4 ai làm chuyện nấy như chưa từng có Ukraine. Chuyện đặt tên chứng tỏ sự bất lực hơn là sự hiện diện 1 thứ gọi là “công lý”/”luật pháp” có thể đem ra để khè nhau . Nước Nga đủ lớn, & tầm ảnh hưởng của nó đủ mạnh để thế giới phải turn a blind eye trước những việc nó làm, dù có kinh khủng tới cỡ nào . Nếu Putin xụp đổ, cũng như Liên Sô trước kia, its definitely the inside job, coz no others would have enuff anything to inflict any real damage cho nước Nga . Và đụng vào nó, somebody gonna have to pay down the line, dearly.

  Lên án nước Nga là “tội phạm chiến tranh” is the most anyone can do, và họ biết rõ chuyện này có thể lừa được đám vịt, để họ tin thế giới có thể làm chuyện gì . Lemme break it down fo ya, LOTS OF ABSOLUTELY NOTHING. Oh yeah, they know Putin know it too.

  All those sanction measures, this is what they HOPE to achieve. Tụi oligarchs bị mất tiền, đau như hoạn nên quay qua vặc Putin, who is one of them. Ukraine lên tinh thần chiến đấu … The end result would be Putin outta power. & the next Russian King would HOPEFULLLY be thân Tây hơn

  But if none of that xít materialize … Oh, well. Trong khi dân Ukraine thì Oh, xít .

 20. Biden và Tập nói chuyện ,chủ yếu là cảnh cáo Tàu không giúp Putin chốn lại Ukraine cả về súng đạn ,lương thực và nhập dầu của Nga mà nay vì cấm vận ,Nga cần tiền ,bán dầu giá giảm 20%. Mỹ đã cảnh cáo Tập .Nhưng lại cái thằng chà và trung lập ,chúng nó ngả theo Nga Tàu từ thời Nê-Ru,nhưng vẫn TL. Mà được vậy vì dân số đông (chỉ sau Tàu) ,đế nổi trong chiến tranh xâm lược Tây Tạng (gióng như Nga chiếm Ukraine ngày nay ,nhưng Tây Tạng là PG ,dân tu hành ,nên không chống cự hoặc chống cự yếu ớt.:Đó là Ấn bàn về mua dầu TC khiến Biden và chính phủ Mỹ đau đầu ,mặc dâu Biden không áp lực đồng minh mua dầu của Nga,nhưng vói Ấn Độ thì khác .Ấn Độ đã là bộ tứ (Mỹ Anh Ấn Nhật) của LM Mỹ…Đó là đi hàng hai của anh bảy cà-ry.
  TT Ukraine vẫn tiếp tục đàm phán với Putin đã 3 lần thất bại hai bên vẫn chống cự nhau và nghe ra thì Ukraine đang chiến thắng . Vậy đàm phán để có hòa bình ,đẻ dân trở về xây dựng lại Ukraine,có chi lạ . Nếu có là sự nhượng bộ của Ukraine ,là không vào Nato .còm Crimes thì chưa biết . Theo báo thì Crimea là lãnh thổ Ukraine ,có lẻ TT Ukraine không đồng ý giao cho Nga Nga xâm chiếm và tự tuyên bố độc lập vừa qua.Ukraine đang có đà thắng .Chia cắt cái gì . Mà Putin còn sống thì đã sao ? Nếu có thỏa hiệp nào thì Nga cũng mất mặt với TG ,Nga yếu đi và Tập lai là nước thứ 1 :đọc tài CS TC thay Nga .Mỹ và Nato đương nhiên là muốn có hòa bình và ổn định ,nhưng muốn thì làm thế nào đó là Mỹ,ĐM và Tập…Người ta nói là Nga suy yếu đi và Mỹ cân nỗ lực đối phó với Tàu hơn….
  Biden vất vã đối với Tàu ,Do Thai(Ông 45 ký Jerusalem cho Do Thai).
  (Mỹ không “lập vùng cấm bay” như Ukraine yêu cầu ,nhưng đã viện trợ them cho Ukraina phi cơ không người lái và thêm nhiều hỏa tiễn chống tăng tối tân).

 21. Putin Putỉn Puìn.
  Anh đang ôm chặt trái mìn Diu Kên.
  Khi nào nge tiếng anh rên.
  Bấy giờ anh Tập biết nên làm gì.
  Khoai lang bạn với khoai mì.

 22. Con người có 1.001 cách để trút-bỏ cái bực-tức của mình.
  Các tướng-tá Nga bực-bội với Putin, nên cho tiến quân rất chậm.
  Họ lại cố-tình bắn-phá lung-tung, gây thương-vong lớn cho dân thường.
  Mọi tội ác đó sẻ đổ lên đầu Putin, biến anh ta thành tội-phạm chiến-tranh, là kẻ gây ra tội ác với loài người.
  Cũng có thể là bom-pháo của Nga là bom-pháo của Chí Phèo, Thị Nở, chẵng có tí-xíu smart nào.
  Cũng có thể là, binh-tướng Nga là lủ chết-nhát, núp trong hầm mà giật cò đại-bác, mặc-kệ cho đạn muốn đi đau thì đi.
  Đối với Nga-Tàu, thì mọi thứ đều có-thể,

  • Theo đại tướng Wesley Clark, cựu tư lệnh NATO, trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBC Radio Canada, thì kẻ câu giờ trong khi đàm phán chính là Putin. Theo tướng Clark, Putin đang đóng tuồng đàm phán để kiếm cách cản trở viện trợ Mỹ/NATO đưa tới Ukraine, để Mỹ/NATO mừng hụt là hòa bình sắp tới rồi mà quên đánh đấm, và để câu giờ nhằm tái phối trí lực lượng, đưa thêm tiếp liệu và lính đánh thuê tới, và để tìm ra giải pháp làm thế nào để nuốt trọn nước Ukraine…

 23. Tin tức từ Ukraine hôm qua cho biết hơn 13500 tên lính Nga xâm lược đã bỏ mạng sa trường, bị phá hủy 81 máy bay, 95 trực thăng, 404 xe tăng, 1279 xe bọc thép, 150 đại bác, 36 súng cao xạ, 3 tầu…

  Và 4 tên tướng – Oleg Mityaev , Vitaly Gerasimov, Andrey Kolesnikov , Andrei Sukhovetsky- cũng đền xong nợ nước Nga xâm lược.

 24. Donald Trump ” giỏi thế ” mà sao lại thua Bai Đần, Chính Đần, Đần Ngủ Gật, Ôn Lừa, Let’s Go Brandon hơn 7 triệu phiếu bầu nhỉ , cho dù Big Loser Donald Trump nắm trong tay nào là Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, Quân Đội, Mật Vụ, Cảnh Sát ,… !

  Big Liar và cả đám Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu , Thống Đốc, Bộ Trưởng Tư Pháp, luật sư từ mấy chục tiểu bang kiện lên đến 62 Tòa Quan Lớn, mãi tít đến Tối Cao Pháp Viện , rốt cuộc chẳng thắng được một vụ kiện nào sất, chẳng trưng ra được bằng cớ gian lận nào khả dĩ có thể được các ông Tòa, bà Tòa chấp nhận ! Ba vụ kiện lên được đến Tối Cao Pháp Viện- gồm 9 ông, bà Tòa 6 Cộng Hòa và 3 Dân Chủ- thế nhưng các đơn kiện này đều bị vứt vào thùng rác , các ông Tòa, bà Tòa cũng chẳng buồn viết xuống lý do !

  Sore Loser Donald Trump và bè đảng Cộng Hòa giở cả trò khỉ bắt các tiểu bang Arizona, Georgia, Wisconsin è cổ, còng lưng ra đếm lại tất cả hàng triệu triệu phiếu bầu. Rốt cuộc, TT Biden vẫn thắng hơn Big Loser 7 triệu phiếu !

  Tên Phó Thống Đốc Cộng Hòa tiểu bang Texas Dan Patrick ra giải thưởng 1 triệu đô la cho những ai tìm ra được bằng chứng Dân Chủ gian lận. Rốt cuộc 1 triệu đồng vẫn còn nguyên nằm đó !

  Không biết có những kẻ cuồng Trump nào đã bỏ ra ít nhất 1 đồng đô la lẻ để giúp cảnh sát viên Texas Tâm Pham chưa? Mần cảnh sát 18 năm thì chắc hẳn lương lậu cũng cao lắm, thế nhưng vì y cuồng Trump, đột nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6/1/21, nên không những mất việc làm mà còn bị mang án tù 45 ngày, phải bồi thường 500 đô la cùng 1000 đô la tiền phạt!

 25. Hãy chuẩn bị một tương lai là những tàn phá diệt vong như những người tị nạn.

  (Give me back the Berlin wall Give me Stalin and St. Paul I’ve seen the future, brother It is murder “Get ready for the future: it is murder.” – The Future-Leonard Cohen)
  “Every heart, every heart to love will come Mỗi con tim, mỗi con tim sẽ yêu thích tìm tới
  But like a refugee Nhưng như những người tị nạn” (Anthem-L. Cohen)

  US-Britain, France, China, Russia, Canada, Ukraine và toàn thế giới tham gia hay bàn tán với những cuộc chiến hiện tại:
  Xin dùng nhạc và lời từ bản quốc ca, L. Cohen-Anthem: Hãy Rung Những Hồi Chuông. Không đòi sự hoàn hảo vì những nứt rạn sẽ mang vào ánh sáng. Dù chim bồ câu chưa bao giờ có sự tự do.

  You can add up the parts, but you won’t have the sum Bạn có thể cộng lại tất cả mọi phần, nhưng sẽ không có tổng cộng
  You can strike up the march, on your little broken drum Bạn có thể bộc phát cuộc diễu hành, trên mặt trống nhỏ bé đã vỡ
  Every heart, every heart to love will come Mỗi con tim, mỗi con tim sẽ yêu thích tìm tới
  But like a refugee Nhưng như những người tị nạn

  Ring the bells that still can ring Hãy rung những hồi chuông khi còn có thể
  Forget your perfect offering Quên đi điều hứa hẹn hoàn hảo
  There is a crack, a crack in everything Có một rạn nứt, một rạn nứt trong tất cả mọi điều
  That’s how the light gets in Và như thế mà ánh sáng chiếu rọi được vào

  The birds they sang at the break of day Những con chim hót buổi ban mai
  “Start again”, I seem to hear them say “Hãy bắt đầu lại”, tôi dường như nghe tiếng nói của chim
  Don’t dwell on what has passed away Đừng sống trong điều trong quá khứ
  Or what is yet to be Hay điều chưa xảy ra

  Ah, the wars, they will be fought again A, những cuộc chiến tranh, họ sẽ đắnh nữa
  The holy dove, she will be caught again Chim bồ câu thánh, nàng sẽ bị bắt thêm lần nữa
  Bought and sold and bought again Bị đem mang bán và mua lại lần nữa
  The dove is never free Chim bồ câu không bao giờ tự do
  (Leonard Cohen – Anthem (Live in London) (July 17, 2008?)) Google nếu thích nghe bài hát.

  Have a Great Day.

 26. Hôm nay, chút nữa đây, Biden và Tập sẽ nói chuyện về chiến tranh Ukraine và hòa bình. Nhưng “hòa bình” của Tập và Putin là đồng nghĩa với Phương Tây thua và Ukraine phải nhượng bộ chia cắt mất đất. Hòa bình có nghĩa Putin vẫn tồn tại để tiếp tục liên minh với Tập. Mỹ và NATO có muốn hòa bình để liên minh Tập và Putin vẫn tồn tại chờ cơ hội diễn tiếp trong tương lai? Hãy cẩn thận.
  nv

 27. Dùng vũ khí nguyên tử để kết thúc chiến tranh hay kết thúc cuộc sống của nhân loại?
  Nhưng dù kết thúc cái gì thì cũng không có kẻ chiến thắng.

  Nếu chỉ có Nga có vũ khí nguyên tử thì chiến tranh sẽ kết thúc như cuộc chiến WWII, Nhật đầu hàng và Mỹ thắng. Nhưng sẽ không là vậy khi đối thủ cũng có vũ khí nguyên tử để đáp trả lại. Chiến thắng quân sự của Putin không đồng nghĩa chiến thắng tất cả mà ngược lại sẽ mất trên nhiều mặt trận khác và nó tác động trở thành thua trong cuộc chiến. Khi Putin lệnh lực lượng hạt nhân sẵn sàng vào vị trí, không phải để đe dọa Ukraine mà là đe dọa Mỹ và NATO gửi quân tham gia vào cuộc chiến. Kế hoạch vạch ra chỉ trong 3 ngày phải chiếm Ukraine nhưng tới nay đã hơn 3 tuần vẫn không chiếm được. Ukraine quyết kháng cự làm quân đội Nga đang sa lầy và nước Nga đang nhận hậu quả bị thế giới Tây Phương trừng phạt về kinh tế và tài chánh. Dù có thắng Ukraine thì kinh tế nước Nga cũng suy sụp làm đời sống người dân Nga cũng nghèo khổ.

  Thắng hay thua cuộc chiến này thì chỉ người dân nước Nga phải lãnh nhận hậu quả nhưng bản tính Putin là con người dù nước Nga có tụt hậu nghèo đói, cá nhân Putin cũng phải thắng, vì chỉ có thắng thì Putin mới còn hy vọng cai trị được nước Nga. Có thể suy tính như vậy nên Putin sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử đe dọa Phương Tây để mong đạt chiến thắng ở Ukraine. Tập cũng chỉ mong Putin thắng ở Ukraine thì mới hy vọng nước Nga sẽ lệ thuộc Tàu nhiều hơn, hai nước Tàu-Nga càng liên kết chặt hơn, và có liên minh thì Tập còn hy vọng cơ hội xâm lấn các nước lân bang và Đài Loan. Nên dù không dám công khai trợ giúp Nga về quân sự vì sợ bị Mỹ trả đũa nhưng Tập vẫn hỗ trợ Putin về ngoại giao và sẽ giúp Nga về kinh tế vì Tập không muốn nước Nga sụp đổ và Putin không còn.

  Cả hai, Tập và Putin, vẫn còn muốn tồn tại để cai trị hai nước cộng sản và độc tài, để phân chia lại địa chính trị của thế giới. Nếu Putin không còn thì Tập cũng sẽ không còn dám gây hấn với Mỹ. Cuộc chiến Ukraine sẽ là cuộc chiến quyết định tương lai của nhân loại. Điều chỉnh chính sách với Tàu bằng cách Mỹ phải ngăn và chĩa rẽ hai nước Nga – Tàu liên minh. Vì thế mà Mỹ kết tội Putin là “tội ác chiến tranh” để xét xử loại bỏ chỉ còn lại Tập cô đơn.
  nv

 28. ……..Thằng tàu mọi và thằng Nga mọi là một phe, tụi nó rắp tâm truyền bá độc tài….ngu dân trên toàn thế giới. Thằng Nga là đàn anh đi trước đánh Ukraine…..rồi thằng tàu mọi sẽ noi gương bắt chước chiếm Đài loan. Tuy nhiên tây phương đã biết hết cả rồi và họ đã trù bị sẵn, chới tốt thì chới tốt mà chới ăn gian thì có cách chống ăn gian….______Giờ đây tây phương và nhất là châu âu, Đức ra mặt trước bỏ 100 tỉ đô chơi vũ khí, mua của Mỹ 32 chiếc F-35,…….hồi giời tây phương lo ăn chới làm giàu, và thế giới ăn chơi làm giàu, nhưng giờ tàu mọi và Nga mọi muốn chơi tất tay, đánh lộn, thì tây phương nhất là châu âu…..sẻ phát triển công nghiệp quốc phòng, dể mà……..Tóm lại giờ thì chúng ta hiểu đại cục ( tức cục kít…lớn) có nghĩa là đi ăn cướp cạn…..Tụi mọi muốn làm bá chũ thế giới lan truyền giống mọi. Dân Nga, dân tàu-cộng hay dân VN…ai ai có tiền là họ tìm cách qua tây phương sống….tức bỏ phiếu bằng chân !!!!!!! Quan trọng là người dân sống trong xứ mọi, họ thừa biết tây phương là thiên đàng, có điều kiện ho tháo chạy hết…..Tóm lại y như Phúc nghẻo hiện làm chủ tịch nước ỏ VN đó là cột điện MỸ muốn về VN, đúng rồi, dân VN thì thích đi Mỹ, còn cột điện Mỹ thì thích về VN, vậy là trọng lú và Phúc Nghẻo cai trị….cột điện. Cho nên Phúc nghẽo chủ tịch nước còn có biệt danh là anh 7 cột điên…….))……Việt cộng và tàu-công cùng NGa lan truyền láo lừa, đi trên toàn thế giới, giờ thì chiến tranh Ukraine toàn thế giới họ đã nhìn thấy…….toàn là tụi mọi láo lừa. Tây phương đã tỉnh ngộ…..nay kính.

  • Dân “Việt Nam” bi giờ hổng như ta đã biết nữa rồi . Loại dân VN mà mình biết, phần lớn đã ra ngoài này . Nếu có trong nước, họ hoặc ở dưới đáy xã hội, hoặc không có sự hiện diện chính trị hoặc/và kinh tế trong xã hội, hoặc cả 2, its a given. Cái loại dân “Việt Nam” trong nước hiện nay là dân xã hội chủ nghĩa, cái loại dân cần được Đảng & chánh phủ “giải cứu” khi dịch xảy ra bên này . A whole new different breed, stranger than fiction. Với loại dân này, tớ đã bót hổng ít ví dụ về tư duy của họ . Terrifyin!

   Tây phương tỉnh ngộ từ lâu rùi . Có điều ló dư thía lày . Với những loại như Nga-Trung-Việt, ya gotta keep goin at it fo a good 10+ yrs. Vấn đề là none has that kind of luxury. Đang ngon lành thì ông sau lên hoặc dẹp hết hoặc đi ngược lại . Rất hiếm người mới nào làm theo tiền nhiệm trong đối ngoại nói chung, & vấn đề Cộng Sản nói riêng. Ngay cả trong nội bộ 1 đảng, chuyện làm ngược lại không phải là hiếm . Obama không thích cách tông tông linh tông thả nổi cho VN, nhưng về cuối nhiệm kỳ, khi báo cáo từ VN cho rằng dân Việt hổng mặn mà lắm với Mác-Lê & chủ nghĩa xã hội, he actually thought “Not bad”.

   Một bản phân tích nói rằng VN bi giờ là feudal phong kiến, chớ hổng phải xã hội chủ nghĩa . Và đ/v Mỹ, easier to deal w feudal than Cộng Sản . Feudal dựa trên miếng ăn, xã hội chủ nghĩa dựa trên lý tưởng/niềm tin . Cant change lý tưởng .

 29. 100 người chơi cờ,
  thì có đến 102 người muốn thí chốt bắt xe.
  Chẵng có ai muốn thí xe để bắt chốt.
  Ở đâu ra cái con số 102 vậy?
  À, có 2 anh chầu rìa.

 30. Joe lú-lẫn,
  nhưng hàng ngàn chú của Joe rất khôn,
  không lú-lẫn chút nào.
  Phía sau tấm màn sân-khấu chánh-trị của nước Mỷ,
  là nơi hội-tụ của những thiên-tài viết kịch-bãn.
  Có hàng chục kịch-bãn cho Putin,
  có hàng chục kịch-bãn cho Tập Cận Bình.
  Thu-xếp số-phận cho hai anh này rất dể,
  nhưng tránh gây thiệt-hại cho thế-giới mới là chuyện khó.
  Vì vậy, đôi khi phải hy-sinh cái nhỏ,
  để giử cái lớn.
  Phải chấp-nhận thôi!

 31. Mỷ là “chuyên-gia bẩy việt-vị”.
  Nhiều tay ‘bạo-chúa gộc’, đả ôm hận ngàn thu vì vướng bẩy.
  Hiện tại, có hai con cá mập thứ dử là Tập và Pu,
  thì Pu đang quằn-quại trong vũng lầy Ukraine.
  Nếu Tập không hối-cải,
  mà cứ bừa-bải tàn-sát sanh-linh,
  thì tôi tin rằng nó sẻ là cái xác chết,
  nằm gọn trong cái ‘bẩy việt-vị’ của người Mỷ.
  Hiện nay,
  Tàu Cộng đả vướng 2 chân vào Biển Đông và Tân Cương,
  không có cách nào rút ra được.
  Người Mỷ đang giám-sát 2 cái bẩy này rất kỷ.
  Tóm lại,
  Putin thì xong rồi,
  Còn Tập Cận Bình,
  thì còng lưng vác cái tương-lai đen hơn mõm chó mực.
  Đáng buồn là chó mục cái.

  • Đúng là còm văng mạng, chả hiểu con mẹ gì về cuộc chiến Ucraine hiện nay mà cứ như là Gia Cát thời @.. Chính Đần, NATO, EU đang sập bẫy Putin.
   1-Từ chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh” Putin chuyển sang chiến dịch kéo dài với lý do:
   A-Mở hành lang nhân đạo cho dân Ucraine chạy sang Poland, Rumania…. tỵ nạn EU được tiếng là “nhân đạo” nhưng gây cho EU, NATO phải ganh số lượng tị nạn con số hiện nay là 3 triệu, rồi sẽ tăng lên 5 triệu. Gánh nặng này không những về kinh tế, còn cả an ninh vì trong số tị nạn này sẽ có gaián điệp Nga, Trung+, IS, Hồi giáo cực đoan…. sang nằm vùng chờ thời. Không những thế mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm Covid mới…. EU, NATO sẽ toang về kinh thế, chính trị, y tế…. chưa biết đâu mà phán trước.
   B-Hậu cần quân Nga phục vụ đủ cho quân đội để chiến đấu lâu dài.
   2-Putin kêu gọi đàm phán, nhưng từ xưa đến nay “đàm phán” chỉ là câu giờ. Quyết định cuộc chiến vẫn là chiến trường. Thằng nào khỏe, dai sức thằng ấy thắng. Hội nghị Paris về VN họp >5 năm và kết quả “Mỹ cút, ngụy nhào” vì dân Mỹ chất chai lỳ không bằng dân Việt+.
   3-Mỹ và EU khủng hoảng niềm tin trầm trọng. Tỉ lệ dân chúng Hoa Kỳ tín nhiệm Đần xuống rất thấp trong đó có các “còm sĩ HO” trên ĐCV cũng “éo thích thằng Đần” thường xuyên chê bai, chửi nó như hát bội. Các nước EU không đồng thuận về các giải quyết cuộc chiến cũng như tị nạn Ucraine. Hiện nay EU chỉ nhận dân tị nạn da trắng, còn da vàng (VN, Trung quốc, Hàn…), da màu như Afghanistan, Syria… “tuỳ nghi di tản” nhưng không được “hoan nghênh ở Mẽo, Anh, Pháp….
   4-Uy tín của Hoa Kỳ đối với thế giới xuống mức thấp nhất, Đần gọi điện cho nguyên thủ quốc gia Ả Rập nhưng không có người “nhận máy”. Phó ton ton Harris dẫn xác sang thăm VN phải đến vào nửa đêm “gà gáy canh 3” chỉ có “ma nó đón” và ton ton Obama sang Trung+ phải đi cửa sau! Lịch sử ngành ngoại giao HK ghi nhận đây là nỗi nhục chứ từng có!
   5-Sai lầm của EU, Mẽo và NATO là định dùng Zrlensky làm tay sai được đem tên lửa và bom A, H đến sát nách Nga. Nhưng không ngờ Putin là Con Gấu Bác Cực, Bạch Hổ xứ Siberia nó vả vỡ hàm nếu dám ngó cửa nhà nó, nó “không ngán thằng nào con nào”, có giỏi thì cứ sờ dái nó.
   6- Nói như cụ Tản Đà:
   Chỉ tại thằng dân khôn…. hơn lợn
   Cho nên thằng Thái mới làm ton ton
   Thằng Thái này hiện nay đang như chó dại vì không được đáp ứng theo thiển ý của nó, nó chửi Mẽo, chửi Anh, chửi EU, NATO là hèn nhát không dám “đánh tất tay với Putin” và kêu váng giời “chúng mày đem tao bỏ chợ”. Mụ Đại biện lâm thời sứ quán Ucraine nói với phóng viên truyền hình VN rằng thì là “tầu chiến Mỹ vào Biển Đông là để bảo vệ VN trước sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc. Phóng viên đài truyền hình VN trả lời “Thưa bà, bà không hiểu gì về lịch sử VN.” Có nghĩa là phóng viên VN đã vả vào mồm mụ dốt nát này.
   Từ một diễn hài trên sân khấu, nay lại muốn làm trò hề trên diễn đàn chính trị…. thì ráng chịu.
   Sân khấu chính trị khác sân khấu tuồng, nhà hát, muốn diễn không dễ đâu.

   • Cái lối “viết độn” của Việt Cộng tệ quá và tỡm quá.
    10 chử thì chỉ có 2 chử chứa thông-tin, số còn lại là rác-rưởi.
    Người đọc cứ tưỡng đây là văn-bãn của thây phù-thủy, dùng để gọi âm-binh.

   • Not bad. Thật ra Obama làm 1 vòng qua mấy nước xã hội chủ nghĩa là 1 cái test. His doubts got confirmed.

    Vui nhứt, họ kết luận Việt Nam là mắt xích yếu nhất, 1 điểm yếu nhất. Wonder Why?

    Ngay ngày trả lại cái lư hương, dân đã làm 1 quasi-tụ tập đông người, lấy cớ là thắp hương . How soon its gonna be b4 biểu tình thiệt xảy ra, can ya tell me?

    Thiệt tình, hết khôn dồn đến dại .

 32. Trước kia muốn lợi dụng Tập để khuyên Putin ,kết quả : thất bại .
  Bây giờ lại muốn mua chuộc Tập ,để cắt đứt ống dẫn bình Ốc-xy
  của Putin .

  He he … Biden đúng là một anh khờ ,can đếch nổi .
  Đã dụ được Putin vào tròng ,để siết cổ từ từ . Sao lại làm cái
  chuyện ruồi bu thế nhỉ .

  Muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine ư ? Chỉ cần cúp viện trợ
  cho Zelensky . Là …xong hàng . Đêm còn dài ,việc chi mà Biden
  phải vội thế . Ngày nào đó ,chắc Mỹ cũng phải cúp viện trợ cho
  Zelensky cũng giống như A phú Hãn ,đó là điều chắc chắn ,nhưng
  ngày đó không phải là hôm nay,hay tương lai gần .

 33. Tàu có muốn giúp Putin thì cũng đã quá muộn . Putin đã hết xài trên chính trường quốc tế , giá trị còn tệ hơn cả Trọng VN hoặc Kim zong Un Bắc Hàn .

  Ngày hôm qua chính là ngày kết thúc sự nghiệp chính trị của Putin . Toà án tối cao Liên hiệp Quốc đã xác nhận cuộc chiến Ukrain là Nga đã vi phạm tội ác chiến tranh với số phiếu 12/15 , Quốc hội Mỹ và cả Ông TT Biden cùng gọi ông Putin là “ tội phạm chiến tranh “ , cũng như tất cả những hình ảnh tấn công bừa bãi vào khu vực dân cư không chối cãi được của quân đội Nga được tung ra khắp thế giới . Chỉ chừng ấy thôi “ đủ “ để Putin đi đong từ đây .

  Nếu Nga không tìm được một lĩnh tụ khác để thay thế Putin thì các lãnh đạo phe tự do đương nhiên không thể trực tiếp hội nghị với một “ Tội phạm chiến tranh “ đã bị lên án , ngoại trừ những nước không lên án cuộc chiến Ukrain vừa rồi .

  Giá trị của lá phiếu trắng như Ấn và Do Thái chính là ở điểm này khi cần thiết cho vấn đề đàm phán ngưng bắn .

  Khối Châu Âu , châu Á , Mỹ chỉ cần Putin bị tròng vào đầu cái gông “ Tội phạm chiến tranh “ thì xem ra đã quá đủ . Liệu Tập muốn làm vua Tàu trọn kiếp cũng phải tránh trước cái họa Putin trước mắt .

  Đã phong tỏa Nga bằng quả bom nguyên tử kinh tế , gán vào đầu Putin được bản án tội phạm kinh chiến tranh , đương nhiên thế chiến thứ 3 bởi bom nguyên tử khó lòng xảy ra được .

  Cuối cùng cuộc chiến tại Ukrain xem chừng đã “ đủ “ , cần phải kết thúc sớm vì Putin có thắng cũng bằng không , cũng trắng tay để ra đi mà thôi .

 34. Ha ha ha…ngư ông đắc lợi

  – Putin cầu cạnh Tàu …giúp đỡ trong trận chiến đang muốn sa lầy ở Ukraine, đồng thời xin giúp chống đỡ để tránh các đòn trừng phạt của thế giới.

  – Bai Đần cũng cầu cạnh Tàu giúp “khuyên nhủ” Nga…xuống thang, đồng thời cũng yêu cầu đừng ra tay cứu độ Putin, giúp Poo né các đòn trừng phạt…

  Nhưng mà… “thèng” Tàu vốn là một tay chuyên nghề “buôn gian, bán lận” …tội gì mà chả nhân cơ hội này kiếm lợi từ cả hai bên bằng cách…

  Một mặt ngầm xúi Nga “dốc hết hầu bao” cho khô máu, dẫn đến kiệt quệ và phải quỵ lụy mình, thế là Tàu nghiễm nhiên thành “anh cả” trong nhóm …du côn (trong đó có thèng Việt cộng)…

  Một mặt khác là “khệnh khạng” với Mỹ và phương Tây để “đứng ra làm trung gian…hòa giải”, thế là từ một thằng ” buôn gian, bán lận” bỗng trở thành “cái rốn của vũ trụ”, …thế là trả được mối thù năm xưa bị “liệt cường xâu xé” và gột bỏ được biệt danh ô nhục là Đông Á Bệnh Phu

  • Trích từ còm của đàn anh hohui:
   (thế là trả được mối thù năm xưa bị “liệt cường xâu xé” và gột bỏ được biệt danh ô nhục là Đông Á Bệnh Phu)
   Chắc chắn chuyện này sẽ không xẩy ra!
   Ngựa non háu đá, các cụ dạy không sai.

   Thưa đàn anh hohui:
   Người ta làm ngơ cho anh Tàu vẽ đường lưỡi bò.
   Người ta làm ngơ cho Tập Đại Ca chiếm Hoàng Sa và Trường Sa.
   Người ta cũng làm ngơ cho Trung Nam Hải bồi đắp biển đảo của Việt Nam thành căn cứ quân sự.

   Chúng ta thấy, mọi người đều thấy.
   Bộ tụi hoạch định ra chính sách toàn cầu của đám G7 “Deep State” ngu sao không thấy?

   Thưa quan bác:
   Tụi Deep State nuôi con mồi Bắc Kinh cho béo và….bây giờ là lúc….chuẩn bị làm thịt. Tàu sẽ lại bị xé lẻ ra nhiều mảnh, điều này sẽ xẩy ra.
   Cái giá phải trả cho cái tội TA ĐÂY CON TRỜi-CAO BIỀN DẬY NON sẽ là như thế.

   Nga đập và lấy lại Crimean Peninsula 2014, cũng như công nhận hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk của Ukraine, Mỹ và đám đàn em Tây Phương im re. Thấy ngon ăn Putin chơi tất tay.

   Và kịch bản này cũng sẽ xẩy ra với đàn anh bốn tốt Tập đại ca. Nó sẽ dồn Bắc Kinh vào cái thế phải lao vào một cuộc chơi máu lửa vô tiền khoáng hậu.
   Kính đàn anh hohui!

 35. Tin mới lụm được là Mỹ dự định sẽ giảm sức ép với Trung Quốc, hy vọng Trung Quốc sẽ đứng về phía Mỹ để giàn xếp chuyện Nga-Ukraine.

  Các bình lựn za ngoài lề đang tán nếu Trung Quốc nhúng tay vào chuyện này, có thể dẫn tới 1 thỏa thuận phương Tây phải ngậm bồ hòn làm ngọt . Giải pháp sẽ tương tự như Paris của Việt Nam, ngừng bắn, và 2 bên ở đâu ở đó chớ hổng có rút về. Với Nga là ngay ngoại ô Kyev. Chờ lúc phương tây quay mặt đi khoảng nửa giây, there gone Kyev & Ukraine luôn thể .

  Thà phương Tây đừng mong Trung Quốc nhúng tay vô, cái chết của Ukraine sẽ (hy vọng) đánh thức lương tâm của thế giới . Có Trung Quốc nhúng tay vô, lịch sử Việt Nam Cộng Hòa sẽ bị lập lại, và cái chết của Ukraine có thể sẽ vô ích ngang với VNCH trong chuyện đánh thức lương tâm của thế giới . Hay nói đúng hơn, nó announce cái chết đã được biết trước nhưng chả ai tin của lương tâm thế giới .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên