Hai công dân Mỹ bị tù về tội ‘lật đổ chính quyền’ VN

17
Nguyen James Han, công dân Mỹ, trong phiên xử tại TP Hồ Chí Minh hôm 22/8/2018

Hai công dân Mỹ và 10 người khác thuộc nhóm đặt tại Mỹ mà Việt Nam gọi là nhóm khủng bố, vừa bị kết án tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Các thành viên của nhóm “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” bị cho là đã phân phát các tờ rơi chống chính quyền Việt Nam và tìm cách kích động biểu tình hồi năm ngoái.

Trong phiên tòa tại TP Hồ Chí Minh, ban đầu dự kiến kéo dài từ 21 đến 24/8 nhưng đã kết thúc sớm hơn vào chiều 22/8, 12 thành viên của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” bị các mức án tù từ 5 đến 14 năm.

Họ bị cáo buộc đã in 4.000 tờ rơi, có âm mưu cướp đài phát thanh quốc gia và kêu gọi biểu tình vào dịp 30/4 năm ngoái.

Trong nhóm này có hai công dân Mỹ là Phan Angel và Nguyen James Han, được cho là đã từ Mỹ về Việt Nam để hỗ trợ thực hiện các âm mưu trên, truyền thông nhà nước nói.

Đây cũng là hai người bị mức án nặng nhất, 14 năm tù, và sẽ bị trục xuất ngay sau khi thi hành xong bản án.

“Mười bị cáo còn lại trong cùng phiên tòa bị án tù từ 5 đến 11 năm,” một quan chức tòa án TP Hồ Chí Minh nói với Reuters.

Phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ Pope Thrower nói sự an toàn của các công dân Mỹ là mối ưu tiên hàng đầu, hãng tin AFP tường thuật.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi về tình hình ông Nguyen, hỗ trợ ông và đem đến cho ông các bảo hộ lãnh sự cho tới khi ông được thả,” phát ngôn viên Thrower nói trong một tuyên bố.

Tòa Đại sứ Mỹ không được phép lên tiếng về Phan, AFP nói.

Nhóm 12 người này được cho là đã lên kế hoạch để hành động cùng lúc với vụ tấn công sân bay Tân Sơn Nhất hồi năm ngoái, là vụ đã khiến cho 15 thành viên của cùng tổ chức này bị kết án.

Nhóm cũng bị cáo buộc đánh bom một đồn cảnh sát trong thành phố hồi tháng Sáu, làm ba người bị thương.

“Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” được thành lập năm 1990 tại California, nơi có cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản đông đảo.

Tổ chức này bị Việt Nam liệt vào dạng “khủng bố” từ tháng Giêng năm nay.

Tin BBC

17 BÌNH LUẬN

 1. Bàn loạn với mọi ,chỉ tốn thời giờ còn thêm bực cái … mình .
  Nó đã lấy tên là phét lác ,thì mệt chi tốn lời . Lâu lâu đem nó ra
  để chửi ,cho nó bớt mọi rợ một chút thôi .Chớ chẳng hy vọng
  gì nó khôn ra một tí .

  Cứ kệ bố nó ,muốn viết gì thì viết .Cứ coi như pha, lâu rồi nó sẽ
  câm họng . Bọn mặt chai mày đá xanh này ,thì hết thuốc chữa .

  Vừa ngu ,vừa mọi, vừa dai như giẻ váy .

 2. Chỉ có con nít miệng còn hôi sữa mới đem so sánh cam với táo. Chỉ có Cộng sản ngu muội mới đem so sánh kinh tế của một quốc gia đang bị chiến tranh triền miên xảy ra ngay trong nước với kinh tế của các quốc gia khác đang hưởng thái bình .

  Vào trang mạng dưới đây để mà thấy rằng, tính vào thời điểm 1960, GDP tính theo đầu người , Việt Nam Cộng Hòa (223$) cao hơn Nam Hàn (155$), hơn gấp đôi Thái Lan (101$), gấp 2,4 lần Trung quốc (92$), gấp 2,7 lần Ấn độ (84$), và gấp 3 lần Cộng sản Bắc Việt ( 73$).

  Chỉ đến khi cường độ chiến tranh ở trong miền Nam gia tăng mạnh mẽ vào khoảng năm 1963 trở đi ,GDP của Việt Nam Cộng Hòa mới bị suy giảm. Vào giữa năm 1959, quân Cộng sản xâm lược xây đựng đường mòn Hồ chí Minh xuyên qua Lào để gia tăng mạnh mẽ thêm việc chuyển quân và khí cụ vào miền Nam, từ đó các trận đánh lớn đã mở màn :

  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_past_and_projected_GDP_(nominal)_per_capita

  Rõ ràng hơn nữa là vào trang mạng dưới đây để thấy GDP tính theo đầu người của Việt Nam Cộng Hòa cao hơn Cộng sản Bắc Việt trải dài suốt từ năm 1956 đến 1974. Hèn gì bọn Cộng sản liều chết thí mạng cùi 4 triệu tên cố chiếm cho bắng được miền Nam để cùng nhau vơ vét :

  https://en.wikipedia.org/wiki/Economy_of_the_Republic_of_Vietnam

  Trang mạng dưới đây cho thấy mặc dù bị chiến tranh khói lửa tơi bời , tuy nhiên , GDP tính theo đầu người của Việt Nam Cộng Hòa còn cao hơn ngay cả quan thày Trung cộng của bọn lãnh đạo Hà nội , trải đài suốt từ năm 1960 đến 1972 :

  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_past_and_projected_GDP_(nominal)_per_capita

 3. Thật là đáng trọng về tinh-thần chống-cọng của hai Vị nầy Đã biết chế-độ độc-tài Công-an tri của Việt-cọng tai Việt-Nam. Đảng tự định tội, để kết án không biết bao nhiêu người Dân Việt-Nam vô tội. Tràng-lang trên khắp nước còn in nét sờ-sờ. Mà Hai Vị nầy vẫn về Việt-Nam làm theo lý-tưởng của mình. Tuy chưa THÀNH CÔNG nhưng đã THÀNH NHÂN. Nghĩa-cữ nầy rất có ý nghĩa đối với Nhân-dân Việt-Nam đang đấu-tranh đòi Nhân-quyền với Việt-cọng./.

 4. Tai sao có những con ngươi NGU SI thế kia nhĩ! Truoc 1975, NGỤY SAI GÒN có 1 triệu tên lính NGỤY chính quy, 250 Dia Phuong Quân, Nghià Quân, khoang 200 ngàn tên NHAN DÂN TỰ VỆ, 250 ngàn Cảnh Sát Cò Ma(canh sat giao thong) thêm vào hơn 2 Trieu rươĩ lính MỸ luân phien + 325 ngàn lính NAM HÀN+ 25,000 lính Úc + 5000 lính NEW ZEALAND + 3000 linh Thai Lan + 1800 linh PHILLIPINE + 50 thằng lính CANADA vá voi mot lượng vũ khí hùng hâu manh nhất the gioi cuả thang Mỹ mà NGỤY SAI GON còn không làm chi được CSVN , chạy chí chết, chạy trong hoãng loạn, chạy như chưa bao giờ đuợc chạy, chạy thưà sống thiếu chết, chạy bám đuôi, chạy đu càng, chay vong thân, chạy thất bản nhu thế, gìò đay tên ĐAO MINH QUÂN là môt tên NGỤY QUÈN TÀN DƯ hoang tưỡng, trong tay khong có lấy một khẩu súng mà đòi làm cach mạng lật đổ CSVN. Thiêt tình á nghen, những ngươi còn mơ mộng đòi lật đổ CSVN là những ngươi ngu truyen kiếp moì’ khong nhận ra vấn đề này. Thôi nhập kho và ngồi bóc lịch đi cho biết cái giá cuả sự NGU SI.

  • Láo toét, phét lác . Giỏi thế, vậy sao từ năm 2005 cho đến nay, giặc Tàu tung hoành ngoài biển Đông, chiếm cứ biển, đảo, bắt, giết cả ngàn ngư dân,ấy thế mà quân đội nhăn răng Cộng sản Việt nam trốn biệt tăm tích nhỉ?! Có thể là vì các nguyên nhân dưới đây chăng :

   Các binh đoàn cộng sản chiến đấu giỏi lúc trước thảy đã bị Mỹ- Ngụy diệt trọn, chỉ còn lại đám lính bạc nhược sống sót.

   Quân đội nhăn răng Cộng sản thảy đều bây giờ mang họ Sợ, họ Hèn…

   Quân đội nhăn răng cộng sản Việt nam thảy đều bây giờ là đám hồn Tàu xác Việt.

   Đúng quá đi chứ nhể.

  • Láo toét, láo toét. Giỏi thế mà sao dân Việt còn nghèo hơn cả người Lào thế này nhỉ? Chắc hẳn những đứa có tí đầu óc thì đã bị Đảng lùa vào chảo lửa miền Nam “sinh Bắc tử Nam ” ráo trọi, chỉ còn sống sót những đứa óc chim sẻ, hèn chi nước nghèo dân mạt như thế này đây :

   Hơn nửa triệu dân Việt phải đi làm đầy tớ, lao động ở các nước ngoài. GDP per capita: VN $2,546/năm. Lào $2,706. Phi luật Tân $3,095. Indonesia $4,052. Thái lan $6,992. Mexico $9,723. South Korea $32,775. Nhật $40,849. Canada $48,466. Thụy Sĩ $86,835. Hoa Kỳ $62,152….

   • Láo toét, phét lác . Giỏi thế, vậy sao từ năm 2005 cho đến nay, giặc Tàu tung hoành ngoài biển Đông, chiếm cứ biển, đảo, bắt, giết cả ngàn ngư dân,ấy thế mà quân đội nhăn răng Cộng sản Việt nam trốn biệt tăm tích nhỉ?! Có thể là vì các nguyên nhân dưới đây chăng :

    Các binh đoàn cộng sản chiến đấu giỏi lúc trước thảy đã bị Mỹ- Ngụy diệt trọn, chỉ còn lại đám lính bạc nhược sống sót.

    Quân đội nhăn răng Cộng sản thảy đều bây giờ mang họ Sợ, họ Hèn…

    Quân đội nhăn răng cộng sản Việt nam thảy đều bây giờ là đám hồn Tàu xác Việt.

    Đúng quá đi chứ nhể.

   • NGUỴ TÀN DƯ co biêt là GDP cua NGUY SAI GON như the nao khong: Hay xem bảng liet kê đe xem GDP cua NGUY SAI GON:
    Nam 1956 : 62 USD; 1958: 88 USD; 1960: 105USD; 1962: 100 USD; 1964:118 USD; 1966: 100USD; 1968: 85USD; 1970: 81USD; 1972: 90USD; 1974: 70USD; 1975: 54 USD; đay là đuơng link cho NGỤY TAN DƯ đoc để thấy kinh tế NGUY SAI GON phat triễn tơi mưc nào cho dù MỸ hà hơi tiep sức: https://en.wikipedia.org/wiki/Economy_of_the_Republic_of_Vietnam. Vơi số liệu đó cho phep nhân lên 8 lấn cho lạm phát (REFLATION) thì vần còn quá thãm hại so sanh tơi’ kinh tế cua CSVN ngaỳ nay. GDP cua NGUY SAI GON truoc năm 1975 chua bao giờ vuơt qua Thai Lan, Đai Hàn hoac PHILLIPINE thế nhưng NGUỴ TÀN DƯ vẩn ngaỳ ngày to mồm rêu rao là NGUỴ SAI GON có nền kinh tế cao nhất Đong Nam Á’, hahhahah pà mẹ thơi đại thong tin toan cầu mà cứ phét lác như ở trong rừng. Đoc đi NGỤY TAN Dư để cảm thấy thấm thiá cuộc đơì phét lác khong lưà được ai trừ ra trẻ trâu.

    • Thế đồng chí có hiểu yếu tố thời gian không? Dốt mà xài dữ liệu. Đồng chí phải so sánh cái GDP giữa các nước ở cùng thời điểm. Lếu láo cũng lôi cái gốc chăn trâu 3 đời không khá, không biết nhục với lân bang. Người ta nói chỉ có dốt và lưu manh mới theo cộng sản là chính xác. Bên ấy có tên nào thuộc thành phần “trong sạch”, có học vấn và ít máu me cộng sản thì bảo lên đây mà gỡ gạc. Cứ mang “đầu gối” lên đây làm đỉnh cao trí tuệ lãnh lương 4 triệu thì bỏ mẹ. ..bác còn gì!

    • Đéo cần biết hơn ai nhưng hơn đám mọi…Việt Cộng là cái chắc. Toàn dân nước VNCH đang ấm no với cơm trắng cá tươi, rồi tự nhiên bị đám khỉ…Việt Cộng ở rừng núi Trường Sơn nhào vô cướp giựt hết.

     Pà mẹ nó, đám khỉ Việt Cộng ở rừng ăn toàn…cỏ nên ốm nhom đến độ ba bốn thằng leo lên một nhánh…đu đủ mà không gãy! Vậy mà chúng nó đòi “giải phóng” người khác?
     Dân Saigòn mỗi khi nhìn thấy “bác” bị cái xẹo ở…dưới là hận VC, bỡi vì thời “giải phóng” phải đứng sắp hàng đợi mua rau muống đến …phỏng dái luôn!

   • -“Năm 1956 1958 1960 1962 1964 1966 1968
    vnch 82 88 105 100 118 100 85
    vncs 40 50 51 68 59 60 55
    #Năm 1970 1972 1974
    Vnch 81 90 65
    Vncs 60 60 65
    (trích #về phía khoai săn xhcn ,con số trên tin được không ?còn thịt và nhu yếu phâm khác chỉ là phân phối .một lảo nông già len TV nói là từ mấy chục năm nay mới ăn cục đường cụ Hồ…Cái gi cũng thếu cũng phải chờ phân phát, Ngay ca mựcc cũng dùng mông tơi ,viết lá tre không co phai lấyte vót a thành viết,..”Môi năm 2 thước vải sô ,lấy gì che hết c.ụ Hồ đây em ?”
    @@@@
    -Xem vậy VNCH vẫn trội hơn xhcn miền Bắc…
    -VNCH vẫn hơn Nam Hàn ,Tân gia Ba,Thai lan…
    -VNCH mặc dầu có chiến tranh vẫn phát triển và được gọi là Hòn ngọc viễn đông …
    Nếu SG không phát triển dẹp .phồn vinh thì cs đã không đi lạc ,đẫ không ngưa cô lên ngấm từng làu cao rớt cả mũ cối .
    Bộ đội VC hỏi người tù khi thấy anh ta (làm bếp nuôi heo)treo tên nồi chè xanh xâu lạp xương )”con gì đấy lạ nhỉ?
    -lạp xưởng ,can bộ
    Thằng bộ đội nói vói bạn “tụi ngụy chúng ăn con gì LẠ QUÁ ,đồng chí ạ!”

  • Nước Trung Hoa Đỏ đang lãnh đạo Việt nam :

   Thiếu tướng cộng sản Nguyễn Trọng Vĩnh (ở Việt nam): ” Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối”.

   Cựu đại tá cộng sản Bùi Tín : Hà nội đã bất lực để cho đế quốc Tàu cộng tung hoành biển Đông, chiếm đảo, chiếm biển của Việt nam, bắt bớ, tàn sát ngư dân Việt .

   Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi (ở Việt nam): “Về quan hệ quốc tế thì Việt nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại, cả kinh tế lẫn chính trị: Biển đảo, đất đai biên giới của Việt nam bị Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm mà các lãnh đạo Việt nam cam tâm im lặng”.

   Nhà văn Dương Thu Hương- Từng phục vụ trong đoàn văn công Cộng sản Bắc Việt-: ” Lãnh đạo Việt nam đã trở thành một bộ phận nô lệ của triều ðình Cộng sản phương Bắc và cái sự bán nước của họ dù diễn ra trong bóng tối, nhưng nhân dân và tất cả những người có lương tâm đều đoán được một cách chính xác” .

   Giáo sư Mạc Văn Trang (Việt nam) : Làm sao lảng tránh được thực tế phũ phàng là Trung cộng coi khinh Việt Nam, hạ nhục Việt Nam trước thế giới, nó muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói; lãnh đạo xin gặp năm lần bảy lượt nó không thèm gặp, gọi “dây nóng” nó không thèm nghe, phản đối này nọ nó bất chấp …Nhục thế mà lúc nào cũng “Tự hào Việt Nam”, “Vinh quang Việt Nam”!?

   • Bui tín đâu rồi? Sao đi truơc CS VN vậy, Bác Bui Tín ơi, kêu bọn NGỤY TÀN DƯ đi vơi’ cho vui. Đi gặp Diêm, Thiẹu trinh bày rằng 43 năm qua NGỤY TÀN DƯ vẩn …………….LOAY HOAY, CSVN vẩn chưa …………Sụp vì NGỤY TÀN DƯ toàn chém gió tui bụi. Pà mẹ. 43 năm chãng chieu dụ đươc ai thêm đi lại củng chỉ là DUONG THU HUONG BUI TÍN . Đố dzỏm thế, chính nghiã gì mà 43 chẵng có ma nào theo. HO CHI MINH tứ 1930 tơi’ 1945 đa co` tơi’ hàng triẹu , trieụ. dân VN hưởng ứng. NGUY TÀN DƯ khong có chinh nghĩa cho nên mơí lèo tèo vài 3 mạng bất taì thất sủng moi` đi theo NGỤY TAN DƯ bất đắc dì. Khà khà khà.

    • Ủa, không đúng à? ” thoát Trung ” rồi à? Hồi nào vậy cà? Quân Đội Nhăn Răng Cộng Sản Việt nam đã đánh cho Tàu đế quốc cút khỏi Biển Đông, Hoàng -Trường Sa rồi à? Ngư dân Việt nam bây giờ thoải mái đánh cá tôm ở Biển Đông không sợ tàu bè Tàu cộng rồi à? v…v…

     Báo cho Đàn Chim Việt ngay nhá để họ khỏi nhọc công sức lo điều hành trang mạng.

    • Láo toét, phét lác . Giỏi thế, vậy sao từ năm 2005 cho đến nay, giặc Tàu tung hoành ngoài biển Đông, chiếm cứ biển, đảo, bắt, giết cả ngàn ngư dân,ấy thế mà quân đội nhăn răng Cộng sản Việt nam trốn biệt tăm tích nhỉ?! Có thể là vì các nguyên nhân dưới đây chăng :

     Các binh đoàn cộng sản chiến đấu giỏi lúc trước thảy đã bị Mỹ- Ngụy diệt trọn, chỉ còn lại đám lính bạc nhược sống sót.

     Quân đội nhăn răng Cộng sản thảy đều bây giờ mang họ Sợ, họ Hèn…

     Quân đội nhăn răng cộng sản Việt nam thảy đều bây giờ là đám hồn Tàu xác Việt.

     Đúng quá đi chứ nhể.

  • Tụi nó tháo chạy sút quần mà sao quân ta chết nhiều quá vậy đồng chí? quân ta anh hùng quá mà sao đóng quân bên Lào và Cam Bốt thập thò dọc day Trường Sơn? Chiến thuật của ta là đánh cho tới người cuối cùng nên phải dùng luôn trẻ em 14, 15 tuổi? Mỹ Ngụy nào bị ta đòi “nợ máu”? Quân ta chết hơn 1 triệu và thương binh cũng xấp xỉ ngần đó thì quân số bổ xung là bao nhiêu vậy…ta?
   Đúng như quan điểm nhất quán của quân khu rau…má thì quân Trung quốc đang chạy “tán loạn” trên biển đông và dân Trung Quốc đã “khiếp vía” ở mọi nơi trên lãnh thổ nước Việt. Khà…khà, kẻ thù nào ta cũng đánh thắng, chú Cuội đã phán như thế . Thôi, đã đến giờ bú. ..rồi, đồng chí nên tạm ngưng công tác. Thời buổi gì mà dân cũng như giặc, dân thì chửi như chó còn giặc thì bợp tai đá đít như “con”. Toàn là đám phản cách mạng 3 đời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên