Hai câu chuyện về chống dịch

10
Thống đốc Ron Desantis

Florida

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) là một cơ quan liên bang. Những ai muốn biết về sự phân biệt quyền lực giữa liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ có thể xem đây là ví dụ.

Tháng trước, CDC khuyến cáo tất cả thầy cô, nhân viên nhà trường và học sinh mang khẩu trang khi ở bên trong trường, dù đã chủng ngừa hay chưa. Lý do CDC đưa ra là vì sự xuất hiện của biến thể Delta, lây lan rất kinh.

Chỉ vài ngày sau đó, ông Ron DeSantis, thống đốc tiểu bang Florida, một người Cộng hòa, dẹp khuyến cáo của CDC qua một bên, ra quyết định thuộc quyền hạn của thống đốc, cho phép phụ huynh sẽ là người quyết đinh xem con mình vào lớp có phải đeo khẩu trang hay không. Thống đốc DeSantis nói rằng chính phụ huynh mới là người quyết định sau cùng cho chuyện con cái họ chứ không phải CDC, ông còn dọa trường nào bắt buộc học sinh đeo sẽ bị tiểu bang cắt tài trợ.

Có hai nhóm phụ huynh đã đi kiện quyết định của thống đốc, một số trường vẫn yêu cầu học sinh phải mang khẩu trang khi đến trường. Hội đồng Giáo dục Tiểu bang ủng hộ quyết định của thống đốc, nhưng cho phép phụ huynh chuyển trường cho con nếu không muốn con mình mang khẩu trang vào trường.

Trong 6 ngày liên tiếp vừa qua, Florida có số người nhập viện vì Covid-19 tăng mức kỷ lục. Florida là một trong mấy tiểu bang có ca nhiễm tăng nhiều nhất kể từ tháng 2. Báo chí đưa tin đa số người nhiễm là thành phần chưa chích ngừa và cũng có những tin đại loại những người chưa chích đang nằm viện hối hận vì không chịu chích.

Chính phủ liên bang ra lệnh tất cả công chức liên bang phải chích, những ai không chích sẽ phải ngoáy mũi một tuần một lần để xem âm hay dương. Một vài đại công ty Mỹ buộc nhân viên phải chích nhưng có những không nói rõ liệu không chích có bị đuổi việc hay không.

Thật là trái cẳng ngỗng. Người Việt Nam chen nhau để được chích nhưng không đủ thuốc xịn, người Mỹ vắc-xin thừa mứa nhưng nhiều người vẫn không chịu chích, mà chính quyền vẫn không làm gì được, vì đụng tới quyền tự do chọn lựa này sẽ bị kiện.

Mục tiêu của Tổng thống Biden tiêm chủng cho 70% người lớn trước Lễ Độc lập 4 tháng 7 phải mất thêm một tháng mới đạt được.

Pháp

Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường để phản đối biện pháp y tế mới của chính quyền.

Bắt đầu từ hôm nay, công dân Pháp sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng hoặc giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính khi đi tàu điện, ăn uống trong nhà hàng và nhiều nơi công công khác. Những thứ giấy này được gọi là thông hành y tế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ra lệnh này vào tháng trước trong lúc biến thể Delta làm tăng các ca mới. Lệnh dường như có hiệu quả. Kể từ khi có lệnh về giấy thông hành y tế, ít nhất 7 triệu người đã đi chích vắc xin mũi đầu tiên. Nhưng không phải ai cũng chấp hành lệnh này.

Cuối tuần qua, hơn 230.000 người trên khắp nước Pháp đã phản đối thông hành y tế – tuần biểu tình thứ tư liên tiếp. Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, các nhà hoạt động cực hữu và những người chống đối vắc-xin đã xuống đường. Nhiều người đã chỉ trích thông hành sức khỏe là một vi phạm quyền tự do và là một sự lạm quyền của chính phủ. Một số người thậm chí còn so sánh chính sách này của chính phủ Pháp với chế độ của Đức Quốc xã. Họ đã giận dữ phá phách các điểm tiêm chủng. Nhưng Tổng thống Macron nói rằng tiêm chủng là thứ mà “quyền tự do của chúng ta tùy thuộc vào.”

Các cuộc biểu tình chống lại các yêu cầu về tiêm chủng không phải chỉ có ở Pháp. Đức và Ý cũng đã xảy ra.

Và trong khi các chuyên gia y tế lo ngại về tình hình khống chế vi rút, một số chuyên gia khác lo lắng các nhóm cực hữu có thể sử dụng phong trào chống vắc-xin để phục vụ các mục tiêu có lợi cho họ.

10 BÌNH LUẬN

 1. Con số lây nhiễm covid19 ở Mỹ là 37 triệu ,binh phục 30 triệu và chét là 600,000 .Sô người chết hơn nữa triệu người đã một lân đượcc kéo chuông câu nguyện ,TT Biden đã so sánh con số tử vong lớn hơn cả sô tử của các cuộc chiến lớn như WWII ,triều tiên VN và Iraq Afguanistan mà Mỹ tham gia .Đây là đại dịch ,một nôi buồn dâu cho Thế kỷ ,một Đai họa cho nhân loại trên TG .
  Chúng ta đã bàn về tai sao con số lây nhỉm và tử vong ở Mỹ cao hơn các nước khác ? Thuốc chích ngừa không có ,nhưng chủ yêu là chúng ta có 01 vị TT vói nhiều âm mưu toan tính vói đầy thâm vọng vì ong ta đã cố làm nhẹ đi cơn đại dịch vì ích kỷ ,e ngại các biện pháp y tế sẻ làm dân chúng hoang mang và”ngai vàng ” không giử được . Ông ta dựng thuyết âm mưu ,nói láo ,dở thủ đoạn và đến nay dù 6 tháng đã qua vẫn “lên gân’ cho một cuộc THUA,một kẻ thua cuộc đau đớn gầm thét ,điên cuồng cố níu lại quyền lực ,và càng ngày càng tuột dóc ,lòi bộ mạt tro trển cùng đám hạ bộ âm mưu phá QG này .Không ăn cung quấy cho hôi vì tính ich kỷ ngạo mạn ,là biểu hiệu đầu tiên của một chủ nghỉa độc tài da trắng thương đẳng : Hitler và các nhà độc tài tren TG….:Quyền lực (thuyết âm mưu)tiền bạc (quyên góp và biểu tượng hình in card bán cho bọn cuồng ,bọn “da trắng” .đay mạnh sự kỳ thị (một người dân Mỹ trong cuộc họp hội đồng tp của người Mỹ góc Việt đã tuôn ra những lời kỳ thị ,vu cáo và chụp mũ cs và đòi đuổi về VN).
  Trở lại vấn đề covid 19 ,khi đã có vaccine ,cp triển khai chích thuốc ,một số lớn ,có cả VN không chích vì “cuồng Trump chạy theo thuyết âm mưu ,bám vào chút quyền lực mà suy cho thấu dáo ,kẻ đó cung chẳng coi mình ra gì . Có muốn trắng da ,phải chẳng nên “nấu nước sôi” và nhảy vào đó tăm như con Cám trong cổ tích ?Không chích thuốc vì cuồng Tump có khác gì con Cám ngu ngơ ,mất lý trí? May mắn là con delta báo động sự hiện diện của Nó đã đảy sự tiêm ngừa đạt chỉ tiêu Biden dù châm mất một tháng so vói tuyên bố. (70%).
  Con virus là có thật ,người nhiểm và người chết là có thật. Nó không cường điệu cho một thuyết âm mưu chính trị hay dảng phái ,Con virus không có mắt ,không chừa một ai (CH hay dan chủ ,ủng hộ hay chóng đối)…Sự ngu muội cho sự tuyên truyền theo thuyet âm mưu nhuốm màu sắc chính trị ,cuồng lảnh tụ là kẻ sả t nhân nguy hiểm và độc ác .VN có thể ví bọn này vói bọn VC khủng bố ,tét MT68… Bàn tay máu của quỷ Satan…vẫn ra rả một già một trẻ ui vẻ tuyên truyen tren TVVN 5…(?) trong CĐ nguosi Việt hòa vói bọn da trắng ,thuyết âm mưu của các chức sắc và thành viên CH của Texas của Florida ,cua …
  Con sô 40,000 chết vì phản ứng sau khi chích vaccine là con số không đáng tin cậy ,dù thuốc nào cũng có phản ứng phụ ,Đã chứng kiến chich thuốc bỏ BI mà cùng chết…Dù con số này là đúng thi so vói tren 70% người chích ngừa thì …(phản ứng chĩ có tỷ lệ rật thấp dưới 2 số 0 (không ).
  Hãy cứu mình,cứu gd và cứu xã hội ,những người quanh mình …
  va hảy nhìn về Quê hương khóc cho nhũng kẻ bất hạnh nghèo khó,mủi vaccine cung khan phiếm dẻ thấy chúng ta dang hưởng hạnh phúc ở thiên dàng Mỹ…Mở mắt ra thay vì nhắm mắt ,thay vì đui thay vì thông manh …

 2. Không phải ai nhiễm Covid ,cũng đều trở nặng và khó thoát .
  Tôi biết được trong đám thân quen,một số người bị nhiễm bệnh .

  Họ đi thử nghiệm và được cho biết là đã nhiễm bệnh ,đa số
  là người sồn sồn và người trẻ tuổi . Họ theo lời khuyên của nhân
  viên y tế ,chỉ ở nhà ,cách ly,và uống thuốc cảm cúm thông
  thường .Một thời gian sau thì khỏi bệnh .

  Do đó ,một số người rất thờ ơ đối với việc chích ngừa .
  Có phải đây là nguyên nhân chính, mà họ không thèm
  chích ngừa hay chăng ? Mấy tay hoạt đầu chánh trị ,
  lợi dụng chuyện chích ngừa để đổ lỗi cho nhau .

  Mẹ kiếp, nếu đứa nào bị nhiễm Covid ,cũng đều từ chết
  tới bị thương . Thì thiên hạ thi nhau mà đi chích ngừa,
  khỏi phải hao hơi ,tốn sức để kêu gọi . Có khi chúng còn
  đánh nhau , để tranh được tiêm chủng nữa là đằng
  khác . Mấy thằng già ,khi hỏi ra,thì thằng nào cũng đã chích
  ngừa 100% .

  • Chích ngừa là việc làm khôn ngoan. Nếu đã là bệnh dịch thì sớm hay muộn cũng sẽ tới phiên của bạn. Cái tuổi thọ của chúng ta cao được như ngày nay là nhờ vào khoa học tiên tiến được áp dụng trong hệ thống y tế. Khi mà đại đa số bác sĩ đều khuyến cáo là bạn nên đi chích ngừa thì một người có đầu óc sáng suốt sẽ lắng nghe thay vì để tâm tới sự bài bác của một số nhỏ thiếu hiểu biết nhưng thích tỏ vẻ ” nguy hiểm”. Như mọi thứ thuốc đang lưu hành, vaccine cũng có những phản ứng phụ có thể dẫn đến tử vong nhưng khả năng đó thì rất rất nhỏ. Nếu tôi có chết vì bệnh dịch cho dù đã được chích ngừa thì tôi cũng sẽ mãn nguyện là đã tận lực với sự khôn ngoan cần thiết thay vì phó mặt cho số phận như trong một cây bài.

   • Theo thống kê cho thấy có tới 45,000 người chết vì phản ứng phụ bởi Vaccine chớ không phải con số Rất nhỏ đâu. Tuy nhiên việc tiêm ngừa là điều đúng, vì ít nhiều nó cũng giúp giảm đi sự trầm trọng của cơ thể nếu bị nhiễm.

    Hiện vẫn còn 40% dân Mỹ không chịu chích và dân Âu châu biểu tình phản đối khi bị ép phải tiêm ngừa. Họ cho rằng tiêm hay không là quyền của họ cũng đúng.
    Vấn đề được đặt ra là, tại vì họ không hiểu biết hay ngu dốt?
    Không hẳn như vậy, bởi trong số họ có cả những bác sĩ, chuyên gia y học, cao cấp trí thức, nhưng họ phản ứng lại đối với các chính trị gia vì nguyên nhân của con cúm Tàu này là động cơ chính trị. Họ biết sự thông đồng của đảng Dân Chủ với Trung Cộng, Deep State, Truyền Thông Thiên Tả và các viện nghiên cứu của các Big Pharmaceutical companies để lật đổ cuộc bầu cử năm 2020.

    Bây giờ Trung Cộng đang đánh kinh tế các nước Á châu cũng bằng con COVID-19 để lấy lại vị thế sau ba năm sản xuất bị giảm sút nghiêm trọng.
    Và con biến thể Delta đang bùng phát để chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2022 ?
    Rồi con gì sẽ đến cho cuộc bầu cử năm 2024 ???

    • Khi anh dùng ti lệ của số người được chích vaccine và số tử vong vì phản ứng phụ thì xác xuất là rất rất nhỏ. Tại sao ta phải nghe một số rất ít các “chuyên gia” hay ” bác sĩ” gì đó với thuyết âm mưu khi mà đại đa số những người chuyên gia khác và bác sĩ khác đều khuyến cáo mọi người nên chích ngừa. Câu trả lời nằm trong tư duy của ta. Chỉ cần một người bình thường thì lợi hại đã rõ. Cái động cơ chính trị gì đó đã khiến chính phủ các quốc gia trên thế giới tự dưng bỏ ra hàng tỉ dollars và bệnh viện tự dưng có người vào nằm ăn vạ hay sao? Bản thân tôi có chút ít kinh nghiệm với những người không chích. Ngoại trừ những người có tiền sử bệnh lý, đại đa số những người kia là losers in life. Họ có nhiều sự thất bại trong cuộc sống và dùng thuyết âm mưu để ít nhiều bào chữa cho mình. Họ không chấp nhận cái thực tế trước mắt. Tôi đã viết là “loser” và sẵn sàng nghe thiên hạ dùng nó để ném đá. Cái sự thật vẫn không thay đổi.

 3. Ai nói ở Mỹ thuốc không “thừa mứa?’ Tháng 1 vva2 dân đã bắt đầu đông nghẹt (nhưng vẫn giử khoảng cach 6 feet ) Thuốc chích cho người già trên 65 tuổi và giáo viên ,y ta , bác sỹ (thành phần ưu tiên). Thuốc phát hành nhiều,tổ hợp dược nào ra rước ,được FDA chuẩn thuân ,là dộc quyền thu lợi nhuân,,do đó khi dịch Vũ Han phát ra và Mỹ chưa có ca nhiễm nào thì các hảng thuốc đã ngiên cứu thuốc trị con virus 19 rồi .Ngài 45 gọi la công lao của Ngài và nay kêu gọi không chích vì như vậy công lao lại về tay Biden .Đây là một sự nói láo không ngượng và nay ,vi mất chức T ,cay cú ,và lại ít kỷ,khi cả nhà đã tiêm ngừa ,khi cả dảng CH đã chích ngừa ,mà lại ho hfo dân đừng chích vì FBI nắm giử lý lịch ,vì bị gài con chip theo dỏi .Và nững phản đối của Mc Cathy ,Green ,Desantis vvv và vv ((CH) chỉ làm cho người dân thấy rỏ bộ mạt bỉ ổi của chúng . Ở Texas câmb ằng luật là khoog chich ngừa ,không deo khẩu trang ,nhưng có 4 học khu chống lệnh trên dù bị dọa cắt NK ,Các nhà giáo dục ,thầy cô còn luong tâm chớ khôn vì đảgn phái đã đứng về phía nhà cầm quyền trung ương …Một vụ kiện TD của Tàu du lịch đã thắng ở TA và họ được quyền bắt dân đi du ngoạ vạyn phải đã được chích ngừa và deo khẩu trang ,nêu ai không tuân thủ thì không được lên tàu <May bay cungPhải đeo khẩu trang mói được lên máy bay.,(. Một chi nhánh ngân hàng ngăn không cho vào lảnh tiền vì khách không chịu đeo khẩu trang ,vìên lệnh của TĐ, và bà ta chửi người tiệp khách . Ngời chef ở đó tăejn 2 khẩu trang và giãi thích cho bà ta hiểu ,đây là quy định .là nội quy ,là LỆ của nhà Bank và cuối cùng bà khách ương bướng bị cảnh sát lôi ra cửa…!!!)
  Ở VN có mọt l/s cung copy y chang bọn chống bên Mỹ 'deo khảu trang và chích là quyền tự do lự chọn của con người " Tuy nhiên phải hiểu tự do như thé nào ? Với dịch bệnh chỉ có 1 lựa chọn "chích hay là chết !" và chính phủlo cho dân thì chỉ có "bắt buộc .Ở My ngày hôm nay ca nhiễm len cao. chính phủ MỸ bắt buộc mọi người CHICH và dân chúng đã đi chích và deo khẩu trang nhiêm cỉnh (Đạt 70% chỉ tiêu đề ra ) vì họ cung thấy sự xạo láo của bọn thờ Thần nói Láo rồi …Họ phải lo mạng sông của họ khi họ nhạn thấy ,qua các ngừơi cuồng T…KHÔNG CHICH ,nay vao nhà thương năn nỉ,nhưng muon rôi :Chỉ là cái chết và lời nhắn như :NÊN CHÍCH THUỐC kẻo CHÊT ,hối hận đã muộn.

 4. T/G nói
  “Thật là trái cẳng ngỗng. Người Việt Nam chen nhau để được chích nhưng không đủ thuốc xịn, người Mỹ vắc-xin thừa mứa nhưng nhiều người vẫn không chịu chích, mà chính quyền vẫn không làm gì được, vì đụng tới quyền tự do chọn lựa này sẽ bị kiện.”
  (thôi trích)

  Viết trật lất, ở Mỹ thuốc không có thừa mứa đâu. Khoảng tháng 1, tháng 2/21 bắt đầu có Vaccine, người ta chen vai nhau xin chích, không dễ đâu
  Cách đây độ 4, 5 tháng có hơn 10% dân số không muốn chích vì nhiều lý do, nay số người không muốn chích giảm hẳn xuống vì đa số người bị nhiễm, người tử vong là người khong chích
  Mỹ khác xa VN, chính phủ VN có thể bắt nhốt dân trong nhà nhưng Mỹ thì bắt dân đeo Mask cũng không dễ
  Cái khác biệt giữa một nước tự do và độc tài ở chỗ đó

 5. Ở Mỹ có nhiều Hồ nươc ngọt.Muốn câu cá phải xin Giấy phép (licence) có trả tiền. Con cá câu đươc phải sạch,bảo đảm ăn không lây bệnh. Cố nhiên nước Hồ phải sạch. Tất cả đều phải sạch,ngay cả nước mưa chảy vào Hồ củng phải làm sạch. Bởi vì nếu không sạch,con cá sẽ nhiểm bệnh.Người câu cá sẽ kiện cơ qua cấp giấy phép lấy tiền. Cơ quan đó sẽ kéo các cơ quan khác liên hệ chịu trách nhiệm…Đến đây,có người hỏi Dân lấy đâu ra mà kiện?? Xin xưa hệ thống Tư pháp độc lạp,các Luật Sư có việc làm kiếm tiền! Đời sống của người Dân đươc bảo vệ.Ngay cả con cá củng đươc hưởng lây !1 Đó là Tam-Quyền-phân lập !! Bọn CS rất sợ Cơ chế nầy . Vì mất-miếng -ăn. Chống dịch hay chống gì nửa củng xoay quanh bảo-vệ-miếng -ăn-của-chúng! Bởi thế mới có câu : “Chủ tịch HCM sống mải trong sự nghiệp của chúng (bay)”.

  • Làm người cộng sản là phải độc tài và độc đảng. Do đó chúng chính là bọn phản cách mạng và phản động. Ta chấp bọn này tranh luận về conceptions.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên