Đoàn Việt Nam 153 người qua Đài Loan du lịch, 152 người trốn

3
Đài Loan là địa điểm du lịch thu hút khách Việt Nam. Ảnh: Taiwanese News.

Theo Taiwan News, cơ quan quản lý du lịch Đài Loan hôm 25/12 xác nhận 152 trên tổng số 153 người trong một đoàn du lịch từ Việt Nam tới thành phố Cao Hùng đã biến mất.

Đoàn du lịch chia thành bốn nhóm lần lượt hạ cánh xuống thành phố Cao Hùng từ ngày 21-23/12. Tuy nhiên, công ty quản lý đoàn du lịch này hôm 25/12 thông báo tới nhà chức trách Đài Loan cho biết không thể xác định vị trí của nhóm du khách.

Truyền thông sở tại cho biết vụ mất tích của 152 du khách người Việt là lý do khiến cơ quan ngoại giao Đài Loan quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho các đoàn từ Việt Nam.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết sẽ có biện pháp kiểm tra các đoàn du lịch có du khách Việt Nam đang có mặt tại Đài Loan. Các trường hợp du khách trốn ở lại sẽ bị xử phạt theo quy định của luật pháp Đài Loan và chịu toàn bộ chi phí hồi hương.

Việt Nam là một trong 6 nước châu Á được hưởng chính sách ưu đãi về thủ tục xin thị thực du lịch Đài Loan từ năm 2015. Cụ thể, các đoàn du lịch từ 5 người trở lên có thể xin thị thực điện tử, thông qua các công ty du lịch được Đài Bắc chỉ định, để nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

Trong 3 năm áp dụng chính sách này, các vụ việc du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan thường xuyên xảy ra, tuy nhiên với số lượng khoảng vài người mỗi đoàn. Con số 152 người trong vụ việc vừa xảy ra là lớn chưa từng có.

Duy Anh (Báo Mới)

3 BÌNH LUẬN

 1. 15-06-2017 – Tạp chí danh tiếng Foreign Policy trong số ra tuần trước đã đề cập tới thực trạng đáng lo ngại ở Đức và hệ thống pháp lý nước Đức hầu như bất lực trước xu hướng này.

  Những người phụ nữ Việt Nam, châu Phi hay cả từ Đông Âu đã bỏ tiền ra để “mua bố Đức” cho con của mình. Số tiền được trả cho những người đàn ông Đức mà phần lớn là thất nghiệp hay nghiện ngập bia rượu này lên tới 5 nghìn euro. Theo phán quyết của Tòa án châu Âu, những người phụ nữ này không nhận được qui chế công dân EU (Liên Hiệp châu Âu), nhưng con cái họ dĩ nhiên là được. Và như vậy, đồng nghĩa với việc mẹ của đứa trẻ sẽ có quyền vĩnh viễn cư trú trên lãnh thổ EU và đồng thời được hưởng mọi quyền lợi an sinh xã hội ở nước sở tại.

  Các công tố viên Đức ước tính cho tới nay trên lãnh thổ có khoảng 700 người đàn ông Đức kiếm thêm tiền thông qua hình thức nhận con giả. Đã có vụ một người đàn ông khẳng định có tới mười con với những người phụ nữ ngoại quốc khác nhau. Và cả trường hợp 70 người phụ nữ Việt Nam đã chi tiền cho chỉ một người đàn ông Đức để được ông ta nhận con.

 2. Mười tôi xin thông báo với đôi tác Đài Loan rằng chả có gì phải lo cả. 152 người khách đấy đang “làm việc” khẩn trương tại các siêu thị, cửa hàng shopping nhân mùa Noel, theo đơn đặt hàng từ trong nước. Chính quyền Đài Loan cứ thong thả chờ đợi từ đây cho tới qua ngày tết tây thì những người đó sẽ lần lượt xuất hiện. Phỏng đoán là hơn phân nửa sẽ được các bảo vệ của shopping hướng dẫn vào đồn cảnh sát vì “sơ ý lượm đồ” trong các cửa hàng. Số còn lại, đã hoàn thành công tác mà chưa bị bắt, sẽ tự giác trở về Việt Nam để tiếp tục đi dạy ở các trường sư phạm trong lúc chờ được phân bố đi các nước khác. Đề nghị chính quyền Taiwan nên chấp hành chủ trương của đảng và nhà nước Việt Nam một cách toàn diện trên tinh thần hợp tác giữa thế lực tư bản có tội với nhân dân thế giới và nhà nước xã hội chủ nghĩa luôn tôn trọng quyền “tự quyết” của giai cấp vô sản nội địa. Tiến lên toàn thắng ắt về ta.
  Nay ký,
  Nguyên Văn Mười, uỷ viên bộ chín chị kiêm chủ tịch uỷ ban kế hoạch nhà nước.

  • Đây là “fake news” đối với một nước như CHXHCNVN có truyền thống…tống dân ra thế giới đi “chôm chỉa”, nếu không được thì quay về…móc bịch.

   Chu choa ơi, đặc cách gì mà một phát lên tới nóc luôn!
   Khi “rữa lon” mà không khao một chầu là có chuyện…lớn đó nha.

   All the best to your promotion too, sir.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên