Covid-19 sẽ khóa chặt Bắc Kinh?

2
Cư dân mua thức ăn và các món thiết yếu trong nhà tại một siêu thị ở Bắc Kinh ngày 25 tháng 4, 2022 (Ảnh NOEL CELIS/AFP qua Getty Images)

Các ca nhiễm Covid-19 tăng lên tại Bắc Kinh làm người dân lo ngại thủ đô Trung Quốc có thể bị lockdown, còn lãnh đạo thì đang chạy đua để ngăn chặn cuộc khủng hoảng không gây nhiều tai hại giống như trung tâm tài chính Thượng Hải từ mấy tuần qua.

Lo lắng trước việc tuân thủ nghiêm ngặt chính sách Zero Covid sẽ gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế đã ảnh hưởng đến kho dự trữ dầu và quặng sắt vào hôm thứ Hai. Mối lo cũng gây ra một phong trào thi đua mua hàng khi người dân Bắc Kinh – lo sợ trường hợp toàn thành phố đóng cửa – đổ xô đi tích trữ các nhu yếu phẩm sau khi chính phủ công bố kế hoạch xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa một số khu vực.

Bắc Kinh với hơn 20 triệu dân, trung tâm chính trị của cả nước đã phong tỏa hàng chục khu dân cư và yêu cầu người dân ở quận Triều Dương phía đông xét nghiệm ba lần trong tuần này, sau khi hàng chục ca nhiễm được phát hiện vào cuối tuần. Các quan chức đã cảnh báo trong những ngày tới sẽ có thêm ca nhiễm, trong lúc phát ngôn viên chính quyền thành phố Bắc Kinh nói rằng đợt bùng phát hiện tại là “phức tạp và âm thầm” và đưa ra quyết tâm thực hiện các biện pháp kế tiếp để ngăn chặn lây lan.

Sự bùng phát diễn ra vào lúc Thượng Hải báo cáo số ca tử vong kỷ lục và áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn để cố gắng dập tắt lây nhiễm. 

Sự bùng phát cùng lúc ở hai thành phố quan trọng nhất nhì của Trung Quốc trở thành một phép thử chưa từng có đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, người định tìm một nhiệm kỳ 5 năm thứ ba ở kỳ đại hội Đảng vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã nhiều lần bênh vực chính sách Zero Covid, nói rằng chính sách cứu nhiều mạng sống và giữ cho nền kinh tế phát triển, ngay cả khi nó ngày càng làm mờ đi triển vọng tăng trưởng kinh tế và có nguy cơ gây rối chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chứng khoán Trung Quốc tuột giá và đồng nhân dân tệ trong nước giảm xuống mức thấp nhất tính từ một năm. Giá quặng sắt kỳ hạn giảm hơn 11%, trong khi dầu giảm khoảng 3%, xuống dưới 100 USD một thùng.

Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu dân cư xung quanh quận Triều Dương – nơi sinh sống của khoảng 3,5 triệu người, trong đó có nhiều người nước ngoài và nhiều đại sứ quán nước ngoài; khu trung tâm thương mại của quận này cũng bị đóng. Ngoài ra, chính quyền cũng chỉ định 14 khu vực nhỏ hơn là “phong tỏa” và 14 nơi khác là khu vực “được kiểm soát”, áp đặt các mức độ hạn chế di chuyển khác nhau.

Một người dân đang được kiểm tra Covid-19 ở Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 4 năm 2022. NOEL CELIS / AFP qua Getty Images

Chính quyền địa phương sẽ xét nghiệm những người sống hoặc làm việc ở Triều Dương vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu. Ai cũng phải xét nghiệm, và trẻ nhỏ cần kết quả âm tính để đi học. Cho đến nay, khu vực bị phong tỏa chỉ phát hiện 74 ca dương tính.

Hàng dài cư dân chờ xét nghiệm đã nối đuôi xung quanh các khu chung cư. Các cửa hàng tạp hóa trực tuyến lẫn truyền thống đã bán sạch thực phẩm tươi sống, đồ dùng nhà bếp và những thứ cơ bản khác, như khẩu trang và chất khử trùng.

Cư dân ở thủ đô đang lo lắng thành phố có thể lặp lại cuộc khủng hoảng kéo dài gần một tháng ở Thượng Hải vì đã chứng kiến ​​người dân Thượng Hải không thể tiếp cận thực phẩm hoặc dịch vụ chăm sóc y tế một cách đáng tin cậy. Nhà chức trách Bắc Kinh đang tăng cường nguồn cung cấp, mang rau tươi cho các phường của Triều Dương nào có nhiều ca dương tính. Các ứng dụng giao hàng tạp hóa đã tăng nhân lực lên tới 70% để giúp đáp ứng các đơn đặt hàng tăng vọt và cố giữ lời hứa giao hàng tận nhà cho mọi khách hàng trong cùng một ngày.

Tại Thượng Hải, tình trạng nhốn nháo vẫn tiếp tục dù các quan chức tăng cường nỗ lực ngăn chặn, các ca nhiễm cộng đồng tiếp tục tăng lên bất chấp chuyện cách ly, xét nghiệm và phong tỏa tập thể. Cuối tuần qua, hàng rào đã được dựng lên ở một số khu phố để phong tỏa các tòa nhà có phát hiện các ca dương tính, làm cư dân đã mắc kẹt trong nhà của họ từ nhiều tuần qua càng thất vọng thêm.

Thượng Hải vẫn là tâm điểm của đợt bùng phát tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ khi có dịch ở Vũ Hán hơn hai năm trước. Trong ngày Chủ nhật có 51 trường hợp tử vong, chủ yếu là người cao tuổi, nâng số ca tử vong trong đợt hiện tại là 138. Có 196 bệnh nhân thuộc tình trạng nặng và 23 tình trạng nguy kịch.

Trung ương đã cử tổng cộng 9 đội y tế để tăng cường điều trị các ca bệnh nặng tại 8 bệnh viện ở Thượng Hải. Các đội này có hơn 360 chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc đặc biệt.

Thượng Hải báo cáo 19.455 ca mới trong ngày Chủ nhật. Trong khi số lây nhiễm hàng ngày đang có xu hướng giảm trên diện rộng, chính quyền vẫn chưa đạt được mục tiêu loại bỏ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài Bắc Kinh và Thượng Hải, thành phố An Dương ở miền trung và thành phố Dương Đông sát biên giới Triều Tiên cũng bị phong tỏa. 

(Theo Time)

 

2 BÌNH LUẬN

 1. “Thượng Hải báo cáo 19.455 ca mới trong ngày Chủ nhật.”
  Nhưng số ghi chính thức của cả nước Tàu chỉ có khoảng trên 1 ngàn ca! Ai còn tin nổi thống kê của Tàu+ nữa?

  • Nếu tin được Việt … OK thì Nam, tin Trung+ should be easy

   Chuyện Trung Quốc đang lận đận vì Covid, các bác hổng nên lo lắng lắm . Việt Nam là cánh cửa của Trung Quốc mở ra thế giới .

   Nắng Hà Lội em đi mà chợt mát, bởi vì anh mặc áo lụa Khải Silk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên